Chuyên mục
Giá cả thị trường KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Nông sản hữu cơ TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Thách thức Nảy Ra Khi Ngành Trồng Kiwi Ở New Zealand Đối Mặt Với Mùa Đông Ấm Áp

Hiện tại, nhiều khu vực ở Bán Cầu Bắc đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Mặc dù New Zealand nằm ở Bán Cầu Nam, nơi mà hiện đang là mùa đông, nhưng nhiệt độ ở quốc gia này cũng cao hơn bình thường, đánh dấu một mùa đông ấm áp nữa. Theo một bài báo trên New Zealand Herald, tình hình này đang đối diện mùa trồng kiwi khó khăn tại vùng Bay of Plenty.

 

Các hồ sơ từ Viện Nghiên cứu Về Nước và Khí Tượng Quốc gia cho thấy rằng nhiệt độ ở New Zealand vào tháng 6 cao hơn trung bình 1,4 độ Celsius, làm cho mùa đông này trở thành một trong những mùa đông ấm nhất trong 110 năm qua.

 

New Zealand trải qua mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8, cũng là thời gian để cắt tỉa cây nho. Kiwi ở New Zealand nở hoa vào mùa xuân, kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, và trải qua mùa ra trái vào mùa hè, từ tháng 12 đến tháng 2 của năm sau. Năm ngoái, hoa kiwi ở vùng Bay of Plenty đã bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Tuy nhiên, tình hình trong năm nay không cải thiện nhiều, bởi mùa đông ấm không đủ thời gian lạnh cho cây kiwi.

 

Sự trễ trong việc nở hoa của cây kiwi trong năm nay sẽ dẫn đến ít hoa hơn trên cây, cuối cùng ảnh hưởng đến tổng sản lượng. Người trồng đã cố ý giữ lại nhiều mầm đông trong mùa đông để tạo ra nhiều hoa hơn. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng trái cây.

 

Dữ liệu từ Zespri cho thấy do một loạt sự kiện thời tiết cực đoan, bao gồm một mùa đông ấm, siêu bão Gabrielle, băng giá và cơn bão mưa đá, mùa thu hoạch kiwi vào mùa thu năm 2023 sẽ thấp hơn đáng kể so với các năm trước đó. Dự kiến khối lượng xuất khẩu cho mùa 2023 là 136 triệu khay, giảm 20,5% so với 171 triệu khay ghi nhận cho mùa 2022.

 

Colin Bond, giám đốc điều hành của Tổ chức Người trồng Kiwi New Zealand, đã bày tỏ lo ngại lớn về sự thiếu sót của thời gian lạnh trong mùa đông. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng nếu có một đợt rét đột ngột xảy ra trong vòng hai tuần tới, có thể cung cấp đủ thời gian lạnh cần thiết để cải thiện việc nở hoa.

 

Ở vùng Hawke’s Bay, nơi có nhiều mưa và nhiều mây hơn, nằm về phía nam của vùng Bay of Plenty, có một khía cạnh tích cực trong tình hình này. Jonathan Brookes, một chuyên gia tư vấn từ AgFirst Horticulture, giải thích rằng những ngày có nhiệt độ thấp dưới 10 độ Celsius nhưng vẫn trên mức 0 độ thích hợp hơn cho quá trình lạnh trong mùa đông hơn là những ngày có băng giá sau đó là thời tiết nắng.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Giá sầu riêng ở Trung Quốc đã giảm vào đầu tháng 7

Theo một báo cáo trên Thaizhonghua.com, dự kiến sản xuất sầu riêng miền nam Thái Lan sẽ đạt 670.000 tấn trong năm nay. Trong tuần thứ hai của tháng 7, giá sầu riêng loại A và loại B tại khu vực dao động từ 130 đến 145 baht Thái ($3,82–4,26) mỗi kilogram, trong khi sầu riêng loại C và loại D được định giá từ 95 đến 105 baht ($2,79–3,08) mỗi kilogram và 90 baht ($2,64) mỗi kilogram, tương ứng.

 

Một viên chức từ Bộ Công thương Thái Lan cho biết triển vọng thị trường cho các loại trái cây Thái Lan là tích cực, với nhu cầu cao từ các người mua nước ngoài dẫn đến nhiều đơn đặt hàng số lượng lớn và làm tăng giá cả cục bộ liên tục. Thậm chí, giá cho sầu riêng chất lượng thấp cũng đã đạt đến 100 baht ($2,94) mỗi kilogram. Tuy nhiên, theo viên chức này, ưu tiên hiện tại là đảm bảo người nông dân tuân thủ các biện pháp kiểm soát chất lượng và không bán trái cây chưa chín hoặc kém chất lượng. Ông nhấn mạnh rằng việc duy trì chất lượng là quan trọng để đảm bảo giá cả thuận lợi.

 

Nhờ vào sự cải thiện đáng kể trong hiệu suất thông quan hải quan kể từ khi đường sắt Trung Quốc-Lào được mở, đã có một sự tăng đáng kể về lượng trái cây được vận chuyển qua tuyến đường này. Trong năm nay, đã có 2.124 container trái cây được vận chuyển thành công, đại diện cho một sự tăng lên đáng kể so với 512 container của năm trước. Vận chuyển bằng đường sắt không chỉ giúp kiểm soát nhiệt độ mà còn giảm thiểu thời gian vận chuyển một cách đáng kể. Dữ liệu chính thức được công bố bởi các cơ quan Thái Lan cho biết từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 25 tháng 5, Thái Lan đã xuất khẩu 477.741 tấn sầu riêng trị giá 62,39 tỷ baht ($1,83 tỷ) vào Trung Quốc, thiết lập một kỷ lục mới.

 

Tuy nhiên, lượng lớn sầu riêng từ miền nam Thái Lan nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc đã làm giảm giá sầu riêng tại Trung Quốc một lần nữa, đạt mức thấp mới trong năm vào đầu tháng 7. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, thậm chí cả sầu riêng Thai Golden Pillow được săn đón hiện đang bán chỉ với 51,6 nhân dân tệ Trung Quốc ($7,15) mỗi kilogram trên thị trường bán lẻ.

 

Ngoài sự dư thừa hiện tại trên thị trường, chất lượng của sầu riêng có nguồn gốc từ miền nam Thái Lan cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá cả của chúng tại Trung Quốc. Cụ thể, sầu riêng Golden Pillow từ miền nam Thái Lan được cho là có chất lượng không đồng đều và thấp hơn một chút so với những trái cây từ miền đông Thái Lan, với trái cây chưa chín hoặc chín quá thường xuyên. Điều này đã làm cho giá cả trên thị trường cho sầu riêng Thai Golden Pillow giảm xuống cùng mức với sầu riêng từ Việt Nam.

 

Giá bán lẻ của sầu riêng tại Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự biến động đáng kể kể từ đầu năm. Vào tháng 4, giá dao động xung quanh 50 nhân dân tệ ($6,93) mỗi kilogram, sau đó tăng lên 60 nhân dân tệ ($8,32) mỗi kilogram vào đầu tháng 5 và tiếp tục tăng lên 70 nhân dân tệ ($9,70) mỗi kilogram vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, giá đã sụt giảm xuống dưới 40 nhân dân tệ ($5,54) mỗi kilogram. Giá thấp vào tháng 4 là do cung cấp dồi dào của sầu riêng từ miền đông Thái Lan. Nhu cầu từ thị trường Trung Quốc sau đó tăng mạnh vào tháng 5 khi cung cấp bắt đầu khan hiếm, làm cho giá tăng. Vào tháng 6, lượng lớn sầu riêng từ Thái Lan và Việt Nam đã nhập khẩu vào Trung Quốc, dẫn đến một lần nữa giá.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Philippines đã đề ra kế hoạch mở rộng diện tích trồng sầu riêng tại Davao thêm 15.000 ha.

Theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông Philippines, quy mô trồng sầu riêng ở vùng Davao , vùng trồng sầu riêng chính của nước này, sẽ cần được mở rộng trong những năm tới để khai thác triệt để các cơ hội thương mại quốc tế. Đó là quan điểm của Emmanuel Belviz, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Sầu riêng của Thành phố Davao, người đã nhận xét rằng hiệp hội đang nhắm mục tiêu mở rộng 15.000 ha trong 5 năm tới. Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Philippines chỉ ra rằng diện tích trồng sầu riêng ở Davao chỉ là 8.179 ha vào năm 2021, với 884.567 cây cho trái.

 

Văn phòng Davao của Bộ Nông nghiệp Philippine gần đây cũng cho biết Kế hoạch mở rộng trồng sầu riêng sẽ là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự phát triển 5 năm sắp tới, bao gồm giai đoạn từ 2024 đến 2029. Kế hoạch này, với mức đầu tư ước tính trị giá 180 triệu peso Philippine (3,16 triệu USD), bao gồm việc phân phối cây giống sầu riêng Puyat cho người trồng ở Davao cùng với những nỗ lực hỗ trợ họ tăng cường sản xuất sầu riêng.

 

Belviz lưu ý rằng các cuộc đàm phán liên quan đến xuất khẩu sầu riêng đang được tiến hành với một số quốc gia và khu vực, bao gồm Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu  u. Các cuộc đàm phán thăm dò cũng đã bắt đầu với một số nước Trung Đông và Pakistan. Ngoài ra, hiệp hội còn hy vọng vận chuyển sầu riêng đến Kazakhstan thông qua các cảng Trung Quốc.

 

Philippines xuất khẩu nhiều loại sầu riêng như Puyat, D101, Duyaya và một số giống sầu riêng của Malaysia. Vào tháng 1 năm 2023, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành thông báo nêu rõ các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi từ Philippines. Vào ngày 6 tháng 4, văn phòng Sở Nông nghiệp Davao đã phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp Sầu riêng của Thành phố Davao để sắp xếp thành công chuyến hàng đầu tiên sầu riêng Philippines sang Trung Quốc.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Uncategorized Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Trung Quốc và Nam Phi Ký Kết Thỏa Thuận Xuất Khẩu Bơ.

Theo truyền thống Nam Phi Independent Online, ngày 22/8 theo giờ địa phương, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thay mặt Bộ trưởng Nông nghiệp Tang Renjian đã ký thỏa thuận với Bộ trưởng Nông nghiệp, Cải cách ruộng đất và Phát triển nông thôn Nam Phi Thoko Didiza về việc xuất khẩu nông sản của Nam Phi sang Trung Quốc.

Diza cho biết chính phủ Nam Phi đã cam kết mở cửa thị trường Trung Quốc cho nông dân trồng trái cây địa phương. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những nước tiêu thụ bơ lớn trên thế giới, mang đến cơ hội lớn cho ngành bơ Nam Phi mở rộng sản xuất.

Theo “Tổng quan về ngành bơ Nam Phi” do Hiệp hội người trồng bơ SA công bố hồi tháng 5, Derek Tonkin, Giám đốc điều hành của Hiệp hội người trồng trái cây cận nhiệt đới Nam Phi (SUBTROP), cho biết, năm 1970, diện tích trồng bơ ở Nam Phi là 2.000 ha. Ngành bơ Nam Phi sau đó phát triển ổn định cho đến năm 2003. 

Từ năm 2003 đến năm 2008, tốc độ mở rộng chậm lại và gần như không tăng trưởng. Nhưng kể từ năm 2009, tổng diện tích trồng bơ đã tăng lên do nhu cầu tiêu thụ bơ ngày càng tăng. Cuộc điều tra dân số cây bơ năm 2023 cho thấy diện tích vườn bơ được trồng thương mại ở Nam Phi là khoảng 19.500 ha, với khoảng 800 ha diện tích trồng mới được bổ sung hàng năm.

Trước đây, mùa sản xuất bơ ở Nam Phi là từ tháng 2 đến tháng 10, nhưng do bơ được trồng ở những vùng có độ cao lớn hơn và vĩ độ nam hơn nền mùa thu hoạch hiện nay có thể kéo dài từ tháng 2 đến giữa tháng 1 năm sau, bao gồm cả gần như tất cả hàng năm. 

Thời kỳ thu hoạch cao điểm vẩn là từ tháng 2 đến tháng 8, nhưng do cây ăn quả ở những vùng trồng mới bắt đầu ra quả đầy đủ vào giai đoạn sau nên khối lượng thu hoạch sẽ tăng từ tháng 9 đến tháng 1. Trong số những cây bơ được trồng ở các vườn ươm ở Nam Phi, 80% là cây bơ Hass có vỏ sẫm màu và các giống có đặc tính Hass như Carmen, Gem, Lamb-Hass và Maluma. 20% cây bơ còn lại là các giống bơ vỏ xanh như Fuerte, Pinkerton, Ryan và Reed.

Ước tính sản lượng trung bình hàng năm của ngành bơ Nam Phi trong 3 năm là 139.400 tấn, trong đó 45% được xuất khẩu, với các thị trường xuất khẩu chính là Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh. Số bơ còn lại được tiêu thụ trong nước, khoảng 10% được sử dụng để chế biến dầu bơ và xay nhuyễn. Tổng sản lượng bơ của Nam Phi năm 2021 là 135.742 tấn, tăng lên 147.129 tấn vào năm 2022.

Nam Phi là nước xuất khẩu bơ lớn nhất châu Phi, với thị trường xuất khẩu bao gồm châu Âu, Trung Đông và các nước Nam Phi khác. Người ta dự đoán Nam Phi sẽ xuất khẩu khoảng 18 triệu hộp bơ trong năm nay, tăng gần 2 triệu hộp so với 16,3 triệu hộp của năm ngoái, tăng gần 10%. Nhu cầu bơ nội địa ở Nam Phi cũng tăng lên trong những năm gần đây và không có dấu hiệu chậm lại trong thời gian tới.

Ngoài Nam Phi, các nước sản xuất bơ lớn ở châu Phi gồm Kenya, Tanzania, Mozambique, Zimbabwe, Kenya và Tanzania lần lượt tiếp cận thị trường Trung Quốc vào tháng 6 và tháng 11 năm 2022. Bơ Kenya bắt đầu xuất khẩu sang Trung Quốc vào tháng 7 năm ngoái và theo dữ liệu từ Hiệp hội bơ Kenya, xuất khẩu năm 2022 đã vượt 57 triệu USD. Thống kê của hải quân Trung Quốc cho thấy tính đến tháng 7 năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu 3.674 tấn bơ Kenya trong năm nay, trị giá 47,46 triệu RMB.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Báo cáo chính sách NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức

Ấn Độ Tập Trung Đầu Tư Nông Nghiệp Trong Nhà và Sản Phẩm từ Côn Trùng.

Từ đầu năm 2022, các công ty khởi nghiệp về Nông nghiệp Đổi mới đã huy động được 30 triệu đô la, chiếm khoảng 5% tổng mức đầu tư vào Công nghệ Nông nghiệp và Thực phẩm tại Ấn Độ, theo báo cáo Đầu tư Công nghệ Nông nghiệp Ấn Độ năm 2023 của AgFunder được thực hiện phối hợp với công ty tư vấn đầu tư (VC) Omnivore.

Đó là một con số nhỏ nhưng quan trọng trong cảnh quan tổng thể về đầu tư công nghệ nông nghiệp và thực phẩm tại đất nước này. Ấn Độ, trong tình hình phải nuôi sống gần 18% dân số thế giới đồng thời phải chịu các tác động nặng nề của biến đổi khí hậu. Hiện tượng lũ quanh năm và hạn hán đột ngột tại đất nước này ảnh hưởng đến nông nghiệp truyền thống và đã buộc một số người phải nghĩ lại cách Ấn Độ sẽ trồng thực phẩm trong tương lai. Hơn 80% dân số Ấn Độ sống tại các huyện dễ bị ảnh hưởng bởi biến đổi khí hậu, theo báo cáo của AgFunder.

Danh mục Nông nghiệp Đổi mới được định nghĩa bởi AgFunder bao gồm trang trại trong nhà, nuôi trồng thủy sản và sản xuất côn trùng và tảo biển. Tất cả các lĩnh vực này đều mang lại cơ hội để Ấn Độ tăng cường nguồn cung cấp thực phẩm của mình và sẽ là các công nghệ quan trọng trong tương lai.

bieu do

Các giao dịch Nông nghiệp Đổi mới hàng đầu từ năm 2022 bao gồm:
EekiFoods, công ty đã phát triển trang trại trong nhà dựa trên công nghệ IoT để sản xuất rau, đã huy động được 6,5 triệu đô la trong vòng Series A dẫn đầu bởi General Catalyst vào năm 2022. Công ty cho biết các trang trại của họ “cung cấp hiệu suất sản xuất cao hơn 300% trên mọi đất trống hoặc không sử dụng ở 50% chi phí sản xuất, sử dụng ít nước hơn 80%.”

– Công ty trồng thủy canh Nutrifresh đã huy động được 5 triệu đô la trong vòng tiền tạo Series A từ một nhóm các nhà đầu tư toàn cầu bao gồm Theodore Cleary của Archer Investments và người sáng lập Pure Harvest Sky Kurtz.

– Một vòng gọi vốn đáng chú ý khác trong khoảng thời gian này đến từ Loopworm, công ty sản xuất thức ăn côn trùng có giá trị cao cho thức ăn gia súc từ thải thực phẩm. Công ty đã huy động được 3,4 triệu đô la trong vòng gọi vốn hạt giống năm 2022 dẫn đầu bởi công ty VC Agrifood Ấn Độ OmnivoreWaterBridge Ventures.

– Các vòng gọi vốn nhỏ khác đã được tiến hành cho Pepper Farms với hoạt động trồng trọt “thông minh,” công ty khởi nghiệp trong nhà Woolly Farms và công ty trồng thủy canh không đất BluKhet.

Nguồn: AFN

Chuyên mục
NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Tin tức sự kiện Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Việt Nam ứng phó với cảnh báo của Trung Quốc về chất lượng trái cây

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam vừa ký một công văn yêu cầu các cơ quan địa phương tăng cường biện pháp kiểm dịch thực vật cho xuất khẩu trái cây. Thông điệp này được đưa ra sau khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc phát đi cảnh báo vào tháng 7 về một số vi phạm tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật.

GACC đã đề cập đến chuối, mít, xoài, longan, thanh long và…

Việc kiểm soát trái cây không đủ tại Việt Nam đã được cho là do thiếu lao động được chỉ định cho công tác kiểm dịch thực vật tại các trang trại và cơ sở đóng gói được chứng nhận xuất khẩu vào Trung Quốc. Để tránh việc phía Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã kêu gọi các cơ quan tỉnh và thành phố tại Việt Nam tăng cường số lượng lao động trong ngành này và giáo dục cho nông dân, người đóng gói và nhà xuất khẩu về các tiêu chuẩn của GACC. Ngoài ra, yêu cầu kiểm soát tốt hơn quá trình đóng gói và vệ sinh của tất cả lô hàng trái cây.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mã vùng trồng cây sẽ bị hủy bỏ đối với những nông dân có lô hàng bị từ chối nhập khẩu bởi cơ quan hải quan Trung Quốc. Việc sử dụng cơ sở đóng gói cung cấp dịch vụ cho các lô hàng này cũng sẽ bị tạm dừng. Trong trường hợp vi phạm lặp đi lặp lại, cả mã vùng trồng cây và mã cơ sở đóng gói sẽ bị thu hồi.

Từ năm 2021 đến tháng 7 năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam đã nhận được 107 cảnh báo từ các nước nhập khẩu về các lô hàng không tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm, chủ yếu do vượt quá giới hạn các chất còn lại, sản phẩm thiu và mức độ dị ứng.

Vào tháng 7 năm 2023, ngành công nghiệp trái cây của Việt Nam có 6.883 mã vùng trồng cây và 1.588 mã cơ sở đóng gói đủ điều kiện để xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand và Hàn Quốc. Tuy nhiên, ở một số tỉnh, chỉ có khoảng 10% nông dân và người đóng gói được công nhận được giám sát một cách đúng đắn. Trong số 292 mã đơn vị sản xuất và 68 mã cơ sở đóng gói đang được theo dõi, đã có 13 mã vùng trồng cây và 30 mã cơ sở đóng gói bị thu hồi kể từ năm 2022.

Theo dữ liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây và rau quả của đất nước này đạt 3,5 tỷ USD trong năm nay, tăng hơn 56% so với cùng kỳ năm 2022. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu trái cây và rau quả hàng đầu của Việt Nam, với 2 tỷ USD sản phẩm tươi được xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2023, tăng 128% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu sang thị trường thứ hai của Việt Nam, Hoa Kỳ, đạt 140 triệu USD, giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản đạt hơn 130 triệu USD và 110 triệu USD, tương ứng.

Nguồn:Produce Report

Chuyên mục
NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Tin tức sự kiện Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Hải Quan Trung Quốc Tạm Dừng Nhập Khẩu Xoài Từ Đài Loan

Vào ngày 21 tháng 8, Bộ Thú y và Thực vật của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành thông báo cho biết các cơ quan hải quan đã phát hiện sâu bọ đục cây măng cụt (Planococcus minor), loài côn trùng gây hại cần kiểm dịch, trong lô hàng măng cụt từ Đài Loan. Theo thông báo, để tránh nguy cơ dịch bệnh cây trồng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và tiêu chuẩn liên quan, nhập khẩu măng cụt giữa Đại Lục và Đài Loan sẽ không còn được chấp nhận ngay lập tức.

Từ tháng 3 năm 2021 trở đi, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã liên tiếp ngừng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Đài Loan sau khi phát hiện côn trùng gây hại kiểm dịch và các chất cấm. Các sản phẩm này bao gồm dứa, mãng cầu, mãng cầu xiêm và các loại quả cam, cũng như một số sản phẩm hải sản.

Trước khi áp đặt lệnh cấm nhập khẩu, hơn 90% số lượng dứa, mãng cầu xiêm và mãng cầu từ Đài Loan đã được xuất khẩu vào thị trường Đại Lục, và đây cũng là ba loại quả hàng đầu về khối lượng xuất khẩu qua biển Đại Lục. Bên cạnh sự tăng giá sản phẩm nông nghiệp và lao động, lệnh cấm này được cho là đã gia tăng khó khăn đối với người trồng ở Đài Loan. Sau các cuộc đàm phán giữa hai bên, tuy nhiên, việc vận chuyển mãng cầu xiêm từ Đài Loan đến Đại Lục đã được phép tiếp tục vào ngày 20 tháng 6 năm nay.

Liên quan đến việc tạm ngừng xuất khẩu măng cụt gần đây, các cơ quan nông nghiệp tại Đài Loan cho biết tác động dự kiến sẽ không lớn. Dự kiến trong năm nay sẽ có khoảng 170.000 tấn măng cụt sản xuất tại Đài Loan, với phần lớn được tiêu thụ trên thị trường nội địa. Xuất khẩu dự kiến chỉ chiếm khoảng 2,2% tổng sản lượng, với thị trường chính là Nhật Bản và Hàn Quốc. Hơn nữa, mùa thu hoạch măng cụt của Đài Loan trong năm nay đã gần kết thúc. Đến cuối tháng 7, chỉ có 938 tấn măng cụt từ Đài Loan đã được vận chuyển qua biển Đại Lục, chiếm chỉ 0,5% tổng sản lượng.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Báo cáo chính sách NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức

Báo cáo phân tích thị trường trà tại Việt Nam

bao-cao

bao cao thi truong

phan tich

phan tich du lieu

phan tich thi truong

phan tich bieu do

Nguồn: Euromonitor

Chuyên mục
Giá cả thị trường TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Trong nửa đầu năm 2023 giá thanh long ở Trung Quốc đã giảm đi 50%

Trong những năm gần đây, giá thanh long ở Trung Quốc đã liên tục giảm do hoạt động trồng trọt trong nước không ngừng mở rộng. Đồng thời, lượng thanh long nhập khẩu của Trung Quốc cũng giảm do trái cây trồng trong nước đang dần chiếm ưu thế trên thị trường.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8, mùa cao điểm cung cấp thanh long đã bắt đầu. Ở tỉnh Quảng Tây, vùng sản xuất thanh long lớn nhất Trung Quốc, giá đã giảm xuống mức thấp nhất hàng năm. Ví dụ, giá bán lẻ thanh long ruột đỏ tại một khu chợ ở thủ phủ Nam Ninh được ghi nhận ở mức khoảng 7 nhân dân tệ (0,96 USD)/kg, trong khi thanh long ruột trắng từ Việt Nam có giá khoảng 9 nhân dân tệ (1,24 USD)/kg. Tại một số quầy hàng trong chợ, giá thanh long ruột đỏ thậm chí còn giảm đáng kể xuống mức 10 nhân dân tệ (1,37 USD) cho 10 quả. Một đại diện từ vườn thanh long ở huyện Long An, Nam Ninh cho biết giá thanh long tại cổng trang trại đã giảm 1 nhân dân tệ (0,14 USD)/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước năm 2022, giá thanh long duy trì tương đối ổn định, thường ở mức khoảng 7 nhân dân tệ (0,96 USD) cho mỗi kg. Tuy nhiên, vào năm 2022, thời kỳ nhiệt đới cao điểm đã khiến lượng lớn trái cây ra thị trường gần như cùng lúc, dẫn đến sự giảm giá chỉ còn 1 nhân dân tệ (0,14 USD) cho mỗi quả. Đáng chú ý, trái cây có giá này hầu hết đều có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, trong năm nay, các quả thanh long có giá 1 nhân dân tệ/quả lại có kích thước lớn hơn đáng kể. Hiện tượng giảm giá thanh long cũng được quan sát rộng rãi ở các thành phố khác trên khắp Trung Quốc.

Trong mùa đông, giá thanh long trung bình tại trang trại dao động từ 12 đến 16 nhân dân tệ (1,65–2,20 USD) mỗi kg. Ngược lại, giá trong những tháng mùa hè thấp hơn đáng kể, thường ở mức khoảng 2–4 nhân dân tệ (0,27–0,55 USD) mỗi kg. Tháng 7 và tháng 8 thường là thời điểm có giá thanh long thấp nhất. Vào thời gian gần Tết Trung thu vào tháng 9, giá bán lẻ thanh long ruột đỏ dần phục hồi lên mức 8–10 nhân dân tệ (1,10–1,37 USD) mỗi kg. Để tăng thu nhập, một số người trồng thanh long đã bắt đầu thay thế các loại thanh long có ruột màu đỏ bằng những loại có vỏ màu vàng, được gọi là quả kirin. Tuy nhiên, loại thanh long mới này có chi phí trồng trọt cao hơn và năng suất thấp hơn, nên giá tại trang trại ở Quảng Tây hiện đang ở mức trên 36 nhân dân tệ (4,94 USD)/kg.

Sự trồng thanh long ở tỉnh Quảng Tây đã bắt đầu từ cuối những năm 1990 và hiện có diện tích trồng khoảng 22.700 ha, chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích trồng thanh long của Trung Quốc. Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh, tự hào sở hữu diện tích trồng 12.700 ha và sản lượng hàng năm khoảng 450.000 tấn. Mùa thanh long tại Quảng Tây kéo dài từ tháng 5 đến tháng 12, với thời gian cung cấp hơn sáu tháng.

Sự gia tăng đáng kể trong sản xuất thanh long trong nước đã làm giảm lượng thanh long nhập khẩu đáng kể. Theo dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc, khối lượng nhập khẩu loại cây trồng này trong nửa đầu năm 2023 đã giảm đáng kể xuống 206.000 tấn, với giá trị 1,37 tỷ nhân dân tệ (187 triệu USD), giảm lần lượt là 50,4% và 42,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Chưa từng thấp như vậy trong vòng gần một thập kỷ. Trong nửa đầu năm nay, hầu hết thanh long nhập khẩu vào Trung Quốc, tức 99.9% trong tổng số, đều có nguồn gốc từ Việt Nam.

Nguồn: PRODUCE REORT

Chuyên mục
Tin tức

Nguồn gốc của Tết Trung thu và ý nghĩa đoàn viên

Nguồn gốc của Trung thu và ý nghĩa của Tết Trung thu là gì có lẽ là câu hỏi được rất nhiều người quan tâm. Ở bài viết này, FoodMap sẽ chia sẻ cho bạn về nguồn gốc của tết đoàn viên, phong tục ăn bánh trung thu, lễ hội rước đèn, ngắm trăng rằm tháng 8. Đọc ngay để hiểu thêm về đêm Trung thu nhé.

Nguồn gốc của Trung thu của Việt Nam

tet trung thu la tet giua mua thu

Trung thu là giữa mùa thu. Tết Trung Thu, đúng như tên gọi, là ngày giữa mùa thu, tức là ngày rằm tháng tám âm lịch. Nguồn gốc Tết Trung thu của Việt Nam chẳng ai biết có từ bao giờ, cũng không có sử liệu nào nói về nguồn gốc lễ hội Rằm tháng Tám.

Tết Trung thu có nguồn gốc từ quốc gia nào? Theo truyền thuyết xa xưa, nguồn gốc ngày Tết Trung thu bắt nguồn từ thời nhà Đường, đời vua Duệ Tôn. Vào đêm rằm tháng tám, gió mát trăng tròn, trong lúc dạo chơi ngoài thành, nhà vua Đường gặp một vị tiên giáng trần dưới hình dạng một ông già áo trắng, đầu bạc phơ như tuyết.

Vị tiên đã làm phép tạo ra chiếc cầu vồng 1 đầu giáp mặt trăng còn đầu kia thì chạm đất, vua trèo lên cầu vồng để đi lên cung trăng dạo chơi trong cung Quảng. Trở về trần gian, nhà vua luyến tiếc cảnh trăng lãng mạn, nhà vua đã đặt ra Tết Trung thu.

Tết này sau được du nhập về Việt Nam. Trong ngày Tết Trung thu, người dân thường bày mâm cỗ trung thu, treo đèn hoa, múa hát, nhảy múa rất vui vẻ. Ở nhiều nơi còn tổ chức các cuộc thi làm bánh của các bà, các cô. Trẻ em tổ chức diễu hành đèn lồng, và các cuộc thi đèn lồng được tổ chức ở nhiều nơi.

Nhiều gia đình dọn cỗ riêng cho trẻ nhỏ, mâm cỗ ngày xưa thường có ông tiến sĩ giấy ở vị trí đẹp nhất, xung quanh là bánh trái… Bây giờ cứ đến Tết Trung thu, các địa điểm dân cư hay trung tâm mua sắm lớn đều tổ chức trang trí, sinh hoạt riêng dành cho trẻ em, là nơi được nhiều phụ huynh lựa chọn để đưa con vui chơi, chụp ảnh.

Theo các nhà khảo cổ, Tết Trung thu ở Việt Nam đã có từ xa xưa và được khắc trên trống đồng Ngọc Lũ. Theo văn bia ở chùa Đọi năm 1121, từ thời nhà Lý, Tết Trung thu đã được tổ chức chính thức tại kinh thành Thăng Long với những hoạt động đua thuyền, múa rối nước, rước đèn. Thời Lê – Trịnh, Tết Trung thu được tổ chức tại phủ Chúa cực kỳ xa hoa, như trong Tang thương ngẫu lục mô tả.

Học giả P. Giran khi tìm hiểu nguồn gốc ngày Tết Trung thu đã chỉ ra rằng từ xa xưa người Đông Á coi Mặt trăng và Mặt trời là một cặp. Họ tin rằng Mặt trăng cùng Mặt trời chỉ sum họp mỗi tháng một lần.

Thế rồi, từ ánh sáng kia, nàng trăng mãn nguyện bước ra và đón nhận được ánh sáng mặt trời – trở thành trăng non, trăng tròn, rồi bước vào một chu kỳ mới. Do đó, mặt trăng là âm, chỉ nữ và cuộc sống hôn nhân. Và ngày rằm tháng tám là đẹp nhất, lộng lẫy nhất nên người ta tổ chức lễ hội để đón mừng năm mới.

Theo quyển sách Thái Bình Hoàn Vũ Ký đã viết rằngCứ vào mùa thu và tháng 8, người Lạc Việt tổ chức lễ hội, trai gái nếu thích nhau thì cưới nhau. Vì vậy, mùa thu là mùa cưới.

Việt Nam là nước nông nghiệp nên vào dịp tháng 8, khi gieo trồng xong, trời dịu, đây là lúcvạn vật an nhàn (bia chùa Đọi 1121), nhân dân tổ chức lễ hội để cầu mùa màng bội thu, hát và tận hưởng Tết Nguyên Đán

Ý nghĩa của Tết Trung thu

y ngha cua trung thu

Tết Trung thu là ngày Tết dành riêng cho ai? Hàng nghìn năm qua, con người luôn tin rằng có mối liên hệ giữa sự sống và mặt trăng. Trăng tròn và trăng khuyết, niềm vui và nỗi buồn, đoàn tụ, hội ngộ hay chia ly. Kể từ đó, trăng tròn là biểu tượng của sự đoàn tụ, và Tết Trung thu còn được gọi là tết đoàn viên.

Vào ngày vui này, theo phong tục Việt Nam, mọi thành viên trong nhà đều muốn quây quần để cúng gia tiên. Khi màn đêm buông xuống, trần gian tràn ngập ánh trăng vàng, làng xóm quây quần uống chè xanh, ăn bánh, ngắm trăng, bày bánh kẹo cho trẻ em vui chơi, múa lân, rước đèn, trông trăng, phá cỗ,…

Ngoài ý nghĩa của Tết Trung thu đối với trẻ em cũng như người lớn là dịp vui chơi, Tết Trung thu còn là dịp xem trăng đoán mùa màng và vận mệnh đất nước. Nếu trăng thu có màu vàng thì năm nay sẽ trúng mùa tằm tơ, nếu trăng thu có màu xanh lục hoặc lam lam thì sẽ xảy ra thiên tai, còn nếu trăng thu có màu cam sáng thì quốc gia thịnh vượng.

Phong tục ngày Tết Trung thu Việt Nam

Phong tục chơi đèn lồng

Trung thu không thể thiếu hình ảnh những chiếc đèn lồng đủ màu sắc lung linh dưới ánh trăng vàng. Tết trung thu của người Trung Quốc, đèn lồng được treo trước cửa nhà và tượng trưng cho hạnh phúc và bình yên. Một số được làm dưới dạng đèn lồng, sau khi viết điều ước, chúng sẽ thả trôi trên bờ sông để nâng cao lời cầu nguyện.

Đối với người Việt Nam, lồng đèn trung thu được làm cho trẻ em chơi trong dịp tết trung thu. Những chiếc đèn muôn hình vạn trạng kết từ bông hoa, chú cá, chú gấu bông… đẹp lung linh trong đêm giữa mùa thu.

Đèn lồng Việt Nam được làm thủ công từ tre và giấy gió, những nét thêu vô cùng độc đáo được vẽ bên ngoài đèn. Đèn lồng Việt Nam chính là biểu hiện của sự đầm ấm và hạnh phúc.

Phong tục tết trung thu về tục ngắm trăng

tuc ngam trang ngay ram

Vào dịp Tết Trung thu, hầu hết người dân Trung Hoa đều đổ ra đường để chiêm ngưỡng vẻ đẹp của trăng tròn. Khoảnh khắc trăng lên vô cùng thiêng liêng đối với nhiều người, ánh trăng là biểu hiện cho sự sum họp của các thành viên trong nhà.

Ở Việt Nam, mặt trăng có tầm quan trọng rất lớn đối với một đất nước có nền văn hóa lúa nước. Rằm tháng Tám là ngày đất trời đẹp nhất, khí hậu mát mẻ, ánh trăng soi rõ mọi cảnh vật vào ban đêm.

Đó cũng là lúc mọi người làm việc nhàn nhã nhất, sau đó là thời gian để ngắm cảnh, thưởng trăng và hòa mình vào đất trời. Sau khi quây quần phá cỗ, các gia đình sẽ tập trung ngoài ban công hoặc tìm một chỗ trên cao để cùng nhau ngắm trăng rằm. Dưới ánh trăng sáng, cha mẹ thường kể cho con nghe giai thoạiChú Cuội ngồi gốc cây đa.

Phong tục tết trung thu về phá cỗ

Vào ngày này mỗi gia đình Việt đều có mâm cỗ, bánh kẹo, quả thị, trái bưởi, dưa hấu,… tùy từng gia đình mà cách bày trí khác nhau. Khi ánh trăng lên đến đỉnh đầu cũng là lúc mọi người dừng tiệc và thưởng thức hương vị của Tết Trung thu.

Mâm cỗ Trung thu nhằm mục đích cúng trăng, tế trời đất, cầu cho cuộc sống tốt đẹp, mùa màng bội thu, gia đình đoàn viên.

Mâm cỗ Tết Trung thu

Vào dịp Tết Trung thu, các con đường và ngõ phố trở nên sống động với tiếng trống và điệu múa lân. Người Trung Quốc múa lân vào Tết Nguyên đán còn người Việt múa lân vào Tết Trung thu.

Thông thường, màn múa lân sẽ diễn ra vào thời gian đêm 14 rạng sáng 15. Đội múa lân gồm một người cầm đầu sư tử và chỉ đạo cả đội múa các động tác của con vật này theo nhịp trống. Sư tử tượng trưng cho điềm lành nên múa lân trong đêm Trung thu là cầu mong điềm lành sẽ đến với mọi nhà.

Múa lân trong Đêm hội Trăng rằm

Khắp làng quê, ngõ xóm hay phố phường vô cùng sôi động với tiếng trống lân và điệu múa lân. Thông thường, việc tổ chức múa lân diễn ra vào các đêm 14, 15, 16.

Phong tục cắt bánh trung thu

Dường như bánh ngày trung thu đã trở thành món bánh chỉ có trong Tết Trung thu và là thứ không thể thiếu của mọi người. Bánh trung thu tượng trưng cho sự đoàn kết và hòa thuận trong gia đình.

Ban đầu, bánh trung thu có hình tròn, tượng trưng cho sự đoàn kết và trọn vẹn. Dần dà, bánh được biến dạng thành hình vuông, có lẽ do nghệ thuật và sự dễ dàng khi xếp vào hộp vuông, mỗi hộp đủ bốn chiếc. Ở mặt ngoài, mặt trên, ở giữa, vẽ một hình tròn bằng lòng đỏ giống như mặt trăng phát sáng…

Thông thường bánh trung thu sẽ được cắt với số lượng thành viên phù hợp trong gia đình. Miếng bánh được cắt càng đều thì gia đình càng hạnh phúc.

Quà tặng nhân dịp trung thu

hop banh trung thu FoodMap

Vào ngày Tết Trung thu, mọi người thường tặng nhau những món quà để thể hiện tình cảm, sự kính trọng dành cho người nhận. Dịp này, mọi người thường tặng nhau những món quà liên quan đến Tết Trung thu như bánh trung thu, đèn lồng, tiền lì xì…

Nhiều cơ quan, doanh nghiệp cũng có truyền thống tặng quà cho nhân viên, khách hàng, đối tác. Đôi khi họ mua bánh trung thu cho nhân viên của họ. Nhiều công ty có chế độ phúc lợi tốt còn tặng nhân viên hàng nghìn suất quà, đặt hàng nghìn hộp bánh và hoa hồng cho cán bộ, công nhân viên làm việc trong công ty.

Tết Trung thu ở Việt Nam khác gì các nước châu Á?

Tết Trung thu ở Trung Quốc

Ở Trung Quốc việc tổ chức Tết Trung thu rất đa dạng, họ cũng đón tết Trung thu cũng được tổ chức vào ngày 15 tháng 8 âm lịch. Tết Trung thu ở Trung Quốc từ lâu đã gắn liền với truyền thuyết về chuyện tình của Hằng Nga và Hậu Nghệ.

Tương truyền, thuở xa xưa, Ngọc Hoàng sai Hậu Nghệ đi bắn chín mạt để cứu mạng muôn loài và thưởng cho chàng một viên thuốc trường sinh. Hậu Nghệ mang về với ý định chia cho người vợ xinh đẹp Hằng Nga.

Nhưng một ngày nọ, người vợ tò mò mở chiếc hộp và nuốt một viên thuốc, sau đó bay lên trời và cuối cùng đáp xuống mặt trăng. Đến khi Hậu Nghệ trở về thì đã quá muộn. Kể từ đó, cặp đôi vĩnh viễn xa cách. Hằng Nga chỉ biết kết bạn với chú thỏ ngọc cũng sống cùng mình trên cung trăng.

Ở Trung Quốc, vào đêm trăng tròn sáng nhất, họ có nhiều hoạt động sôi nổi và đặc sắc như sum họp gia đình, ăn cơm sum họp. Sau đó là cùng nhau ngắm trăng, rước đèn, xem múa lân, thưởng thức bánh trung thu cùng nhau.

Tết Trung thu ở Campuchia

Người Campuchia không tổ chức Tết Trung thu vào ngày 15 tháng 8 âm lịch mà vào giữa tháng 12. Người Campuchia gọi ngày lễ này làTết trông trăng. Vào ngày đó, khi ánh trăng bắt đầu nhô lên, mọi người sẽ thành kính cúng trăng với mong muốn cầu bình an, hạnh phúc và hòa thuận.

Tết Trung thu ngày mấy tháng mấy dương năm 2023

ngay 29 thang 9

Tết Trung thu năm 2023 sẽ là thứ sáu ngày 15 tháng 8 năm 2023 theo âm lịch, tức thứ sáu ngày 29 tháng 9 năm 2023 theo dương lịch.

Mua bánh trung thu ngon ở đâu TPHCM?

banh trung thu si va le

Hiện nay trên thị trường có khá nhiều địa chỉ bán bánh trung thu sỉ và lẻ giá rẻ. Tuy nhiên, để an tâm dùng và biếu tặng, tốt nhất bạn nên lựa chọn những địa chỉ chất lượng và uy tín.

FoodMap là đơn vị cung cấp bánh Trung thu sỉ và lẻ chất lượng cao, mỗi hộp bánh gồm bánh, trà và rượu đều được FoodMap tuyển chọn kỹ lưỡng từ nguyên liệu đầu vào. Đảm bảo mang đến cho khách hàng sản phẩm tốt nhất.

Đến đây chắc các bạn đã biết nguồn gốc của Trung thu rồi đúng không nào. Cảm ơn vì bạn đọc bài viết của FoodMap, nếu có nhu cầu mua bánh Trung thu cho gia đình, doanh nghiệp, vui lòng liên hệ chúng tôi để được tư vấn rõ hơn nhé.