Chuyên mục
Tin tức

7 cách nhận biết sầu riêng Ri6 ngâm thuốc hay chín cây

Hiện nay trên thị trường không thiếu những loại trái cây đẹp mắt nhưng chất lượng vô cùng kém, trong đó sản phẩm gặp tình trạng này nhiều nhất phải kể đến sầu riêng Ri6 bị ngâm hóa chất. Nếu bạn vẫn chưa biết cách nhận biết sầu riêng ri6 ngâm thuốc thì hãy cùng tham khảo bài viết để tránh ngay những trái sầu “rỏm” này nhé. 

Cách 1: Dùng tay gõ hoặc lắc để kiểm tra chất lượng sầu riêng Ri6.

go-sau-rieng

Khi mua sầu riêng Ri6 tại các quầy bán, bạn có thể mượn cây khui chuyên dụng của người bán và gõ thử vào thân quả một cách nhẹ nhàng hoặc cầm sầu riêng lên lắc nhẹ. Nếu âm thanh phát ra là tiếng bộp bộp hay bịch bịch thì đây là một quả sầu riêng ngon, tiếng tròn đầy là dấu hiệu có phần cơm dày và hạt lép. Ngược lại, nếu âm thanh phát ra là tiếng bong bong thì đây là quả sầu không ngon và chứa nhiều hạt. 

Cách 2: Dựa vào mùi hương để kiểm định chất lượng sầu riêng Ri6.

Sầu riêng Ri 6 gây ấn tượng bởi mùi thơm nồng nàn và ngào ngạt nên chưa cần đến gần, bạn đã ngửi thấy mùi thơm ngây ngất của nó. Nếu đi lại gần, bạn không cảm nhận được nhiều mùi thơm từ sầu riêng phát ra thì ắt hẳn đó là quả sầu Ri6 ngâm thuốc nên không còn giữ được hương thơm vốn có. 

Cách 3: Quan sát hình dáng quả sầu – cách nhanh nhất để biết chất lượng sầu Ri6.

quan-sat-sau-rieng

Khác với các loại quả thông thường, kích thước to nhỏ của sầu riêng Ri6 sẽ không quyết định được chất lượng múi sầu mà bạn phải dựa vào phần eo của trái sầu: nó phải phình to đều, không bị vặn vẹo thì mới là quả sầu riêng ngon. Sầu riêng chín tự nhiên và đến thời điểm già, sẽ có vỏ ngoài hơi nứt và tỏa ra hương thơm đặc trưng.

Cách 4: Nhận biết sầu riêng Ri6 ngâm thuốc hay chưa thông qua bề mặt sầu.

Khi nhấn nhẹ vào vỏ sầu riêng, nếu bạn cảm nhận được độ mềm dẻo nhất định và quan sát múi sầu riêng có màu vàng tươi óng ánh đặc trưng thì đó là quả sầu riêng đã chín cây tự nhiên.

Còn nếu khi dùng tay ấn vào phần vỏ, bạn cảm nhận thịt sầu bên trong bị cứng, không mềm hoặc quan sát múi sầu có màu vàng nhợt nhạt, trắng lợt thì nhiều khả năng đó là quả sau rieng Ri6 ngâm thuốc

Cách 5: Xem xét bề mặt gai sau rieng.

gai-sau-rieng

Những quả sầu riêng 6ri khi chín tự nhiên thường có gai nở to, tươi mới, màu sắc sáng đẹp, rất cứng và hình tròn, khi bóp hai gai lại gần nhau thì nó không móp. Còn nếu bạn gặp trường hợp đầu gai còn non, khi bóp hai gai lại gần nhau mà cảm nhận được độ mềm thì đây là những quả sầu riêng đã bị chín ép.    

Ngoài ra, màu sắc gai bị sậm, thâm và cũ cũng có thể là sầu riêng đã bị nhúng thuốc. Tệ hơn còn có những gai bị thối, rụng hay bầm dập nhiều chỗ. 

Cách 6: Kiểm tra phần cuống sầu.

Những quả sau rieng ri6 chín tự nhiên thì phần cuống sẽ cứng và còn tươi xanh, khi bấm nhẹ vào sẽ có nhựa chảy ra. Và ngược lại những quá có phần cuống cũ, khô và khi bấm nhẹ không có nhựa chảy ra thì là những quả đã bị ngâm thuốc. 

Riêng những quả đã bị mất cuống hay bị héo thì sẽ ăn không được ngon bởi đây là loại quả đã thu hoạch từ trước và để lâu trước gió nên mới bị héo. 

Cách 7: Hãy chú ý khi bạn tách múi sầu.

Sầu riêng ri 6 chín tự nhiên thì các khe trên quả sẽ có khả năng tự tách. Người bán chỉ cần tách múi ra nhất nhẹ nhàng và đơn giản, họ chỉ cần tách ở phần đuôi trái sầu là nguyên vỏ sẽ nứt ra dọc theo từng múi.

Với những quả bị ép chín thì sẽ rất khó để tách được múi. Người bán muốn tách ra sẽ phải chọn ở giữa trái chứ không thể tách được ở phần đuôi trái. 

Hi vọng thông qua bài viết này, bạn sẽ biết cách phân biệt giữa sầu riêng chín tự nhiên và bị ngâm thuốc để có thể chọn lựa được những quả sầu riêng ngon và chất lượng nhất cho cả nhà ăn.  

Bật mí là tại Foodmap, sầu riêng ri6 không chỉ được lấy tận vườn mà còn được bảo hành đổi trả 1:1 trong ngày, mang đến sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng. 

 

Chuyên mục
Tin tức

SẦU RIÊNG THÁI ĐẶC BIỆT Ở ĐIỂM NÀO?

Giữa vô vàn các giống sầu riêng ở Việt Nam, sầu riêng thái vẫn luôn được ưa chuộng bởi hương vị ngọt thanh dễ ăn cùng giá cả phải chăng, vừa vặn túi tiền. Cùng tìm hiểu những thông tin để nhận biết loại sầu riêng này nhé!

Nguồn gốc 

Như tên gọi của nó, sầu riêng thái (hay còn gọi là sầu riêng Monthong) có nguồn gốc từ Thái Lan. Theo nhiều lời kể, sầu riêng Monthong được du nhập về nước ta vào đầu năm 1990 qua con đường phi mậu dịch.

Giống cây được trồng phổ biến ở Đông nam bộ và Đồng bằng Sông Cửu Long, sau này còn được thử nghiệm trồng thêm tại Tây Nguyên và các tỉnh miền Tây.

nguon-goc-sau-rieng-thai

Vẻ ngoài của sầu riêng thái

Sầu riêng có hình dạng thuôn dài, một đầu to một đầu nhỏ như quả xoài. Đầu sầu riêng thon nhọn. gai lớn và thưa, có độ dày 1,25 cm. Cuống dài từ 5 – 8 cm, trọng lượng trái trung bình chỉ từ 2 – 4kg. Phần vỏ sầu riêng có màu xanh lá trơn bóng hoặc màu ghi.

Hương vị 

Múi sầu riêng thai có màu vàng nhạt, phần cơm rất dày, có hạt lép. Điểm đặc biệt chính là vị ngọt thanh, beo béo vừa phải, ăn không bị ngán. Sầu thái không có hậu vị đắng, hương thơm cũng không quá nồng như các loại sầu riêng khác.

Hương vị nhẹ nhàng nhưng đi vào lòng người này rất thích hợp với những người mới tập ăn sầu riêng hoặc không thích vị ngon “bùng nổ” đặc trưng của các giống sầu riêng như Ri6 hay Chuồng bò.

huong-vi-sau-rieng-thai
Sầu riêng thái có vị ngọt thanh dễ ăn, hương thơm thoang thoảng dịu nhẹ

Đặc biệt, sầu thái có thể được bảo quản, cấp đông trong khoảng thời gian rất lâu mà vẫn giữ được sự thơm ngon. Vậy nên người ta thường sử dụng sầu thái để làm các món tráng miệng như chè, bánh, kem. 

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng thái

Tuy có màu sắc và hương vị nhạt hơn các loại sầu riêng khác nhưng về giá trị dinh dưỡng thì sầu riêng Thái không hề kém cạnh. Một múi sầu riêng (khoảng 234gr) đã cung cấp đa dạng các chất dinh dưỡng cần thiết với hàm lượng lớn, từ chất xơ, chất béo, carb, đạm. Chính vì vậy nên nên lượng calo từ loại quả này cũng khá cao, lên đến 357 calo

gia-tri-dinh-dương-sau-rieng-thai

Với hàm lượng chất dinh dưỡng cao, sầu riêng khá thích hợp với những người muốn tăng cân. Không thể không kể đến lượng vitamin và khoáng chất dồi dào như vitamin C , Kali, Mangan, Magiê,… Bên cạnh đó, trong sầu riêng chứa một lượng lớn vitamin B6. Đây là một chất xúc tác giúp tăng cảm giác hạnh phúc.

Giá thành 

Tại thị trường Việt Nam, sầu riêng Thái hạt lép có giá thành giao động từ khoảng 100.000 đến 140.000 đồng/ kg

Mua sầu riêng sạch, chất lượng tại Foodmap 

Sầu riêng Thái luôn có chỗ đứng vững chắc trên thị trường sầu riêng Việt. Nó được mọi người ưu tiên lựa chọn vì vị ngon ấn tượng, đặc trưng. Bên cạnh đó là vô vàn ứng dụng làm nguyên liệu chế biến các món ăn ngon khác. 

Tuy nhiên giờ đây, người tiêu dùng đã thận trọng và dè chừng hơn với sầu riêng. Chính bởi có rất nhiều người bán và thương lái, vì chạy theo lợi nhuận đã ngâm thuốc trái sầu để sầu giữ độ tươi.

Nhiều trường hợp nhà nông còn bơm thuốc kích chín, lạm dụng các chất hóa học tác động lên cây và trái sầu riêng, gây tác hại khôn lường đến sức khỏe người tiêu dùng. 

mua-sau-rieng-tai-foodmap
Những trái sầu riêng thái sạch – ngon có mặt tại Foodmap

Foodmap cam kết cung cấp cho khách hàng những trái sầu riêng sạch, được canh tác an toàn. Sản phẩm có tỷ lệ sượng thấp, được hái chín cây, có vị thơm ngon tự nhiên. Đặc biệt, sầu riêng sau khi thu hoạch sẽ được tuyển chọn và vận chuyển thẳng đến tay khách hàng. Các khâu trung gian sẽ được loại bỏ để đảm bảo quản lý chất lượng sầu riêng tươi ngon, an lành nhất.

Chuyên mục
Tin tức

Hồng treo gió – tại sao đắt đỏ mà vẫn được săn đón?

Hồng treo gió là thức quà nổi tiếng của Đà Lạt với mức giá đắt xắt ra miếng. Tuy nhiên cứ mỗi khi đến mùa là món đặc sản này lại cháy hàng, đến độ nhiều nhà sản xuất trở tay không kịp! Vậy đâu là lý do khiến loại quả mùa thu này được săn đón? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết sau.

Tại sao Hồng treo gió đắt đỏ

Món ăn này đắt đỏ chính bởi sự kì công của nó. Tốn đến 10kg hồng chát tươi mới có thể làm ra được một 1 kg hồng treo gió. Sự kỳ công ở đây cần phải đi đôi với sự tinh tế, cẩn thận, bởi nếu làm sai một bước thôi thì nguyên một mẻ hồng có thể bị hỏng.

Quy trình kỳ công, cẩn thận, tỉ mỉ

kiem-dinh-ro-rang

Từ những bước đầu tiên như làm sạch vỏ hồng, cần phải chải thật cẩn thận để hồng đảm bảo sạch và không bị long tai, ngấm nước. Đến bước gọt vỏ hồng, phải gọt sao để không bị rụng cuống, cắt tai phải thật khéo để không bị dập, ảnh hưởng đến ruột hồng “bất khả xâm phạm” bên trong. Cả những bước như buộc dây treo thôi cũng đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ lưỡng. 

Không chỉ trông hồng mà còn “trông mưa, trông nắng, trông ngày, trông đêm”

Khi đã treo được hồng lên giàn, người làm sẽ phải trải qua những ngày thấp thỏm, kiên nhẫn quan sát trái hồng và quan sát thời tiết. Khác với thời tiết khô ráo với độ ẩm lý tưởng như Nhật Bản, tại Việt Nam và đặc biệt là Đà Lạt với khí hậu nóng ẩm, vào mùa mưa còn có nhiều đợt mưa ẩm ướt. Có nhiều đợt thời tiết trở trời, đổ mưa bất chợt, khiến người làm trở tay không kịp.

Hong-treo-gio-nang-mua-tai-da-lat

Đến khoảng ngày thứ 5, thứ 7, khi bề mặt trái hong treo gio đã se lại, tạo nên một lớp vỏ dẻo dai trong khi phía trong đã mềm, người làm sẽ đi mát-xa từng trái hồng, để phá vỡ cấu trúc bột cứng bên trong quả hồng, giúp hồng đượm mật và ngọt hơn. Công đoạn này đòi hỏi rất nhiều thời gian và công sức nhân công. Có nhiều nhà sản xuất vì không thuê được nhân công nắn từng trái hồng nên đã chọn cách cho hồng vào máy quay đều để hồng được tác động, nhào nặn rồi đóng gói luôn.

dong-goi-hong-treo-gio

Vậy nên mới thấy, với ti tỉ công đoạn kỳ công và gian truân như vậy nên thức quà này được bán với mức giá khá cao, khoảng 300.000đ cho một ký hồng bình thường và lên đến hơn 500.000đ cho loại hồng treo cao cấp đặc biệt.

Cơn sốt hồng treo gió tại Việt Nam

Tuy có giá thành đắt đỏ là vậy nhưng hồng treo gió vẫn luôn được săn đón nồng nhiệt tại thị trường Việt Nam. Từ khoảng năm 2017 khi hồng treo gió nhu nhập về Việt Nam, hằng năm, cứ đến hẹn lại lên, món ăn ngon miệng này lại gây sốt. Người người, nhà nhà đặt mua hồng treo gió, đặt mua cho bằng được thức quà đặc sản này để thưởng thức và đi biếu người thân.

Hồng treo gió làm quà tặng biếu người thân

Thưởng thức hồng treo gió chất lượng tại Foodmap

Được sản xuất theo phương pháp chế biến hồng treo truyền thống của người Nhật cùng quy trình kỹ lưỡng, hiện đại, hồng treo gió của Foodmap gây sốt thị trường với hương vị ngon lành đặc biệt.

Hong-treo-gio-qua-tang

Những trái hồng vàng ươm, xé ra tươm mật óng ánh sánh dẻo, vị ngọt đậm đà cùng mùi thơm cứ vương mãi trong khoang miệng, khiến người ăn đã ăn một miếng thì sẽ ăn thêm vài miếng nữa. 

 

Chuyên mục
Tin tức

HỒNG TREO GIÓ TRONG VĂN HÓA NGƯỜI NHẬT

Hơn cả một món ăn ngon, hồng treo gió còn len lỏi trong từng ngóc ngách văn hóa Nhật Bản và trở thành một phần không thể thiếu tạo nên những nét đẹp văn hóa của xứ sở Phù Tang.

Hiểu về trái hồng Nhật Bản

Trái hồng tại Nhật Bản được phân thành hai loại là hồng ngọt (Amagaki) và hồng chát (Shibugaki). Người ta thường ăn tươi các loại hồng ngọt vì nó giòn ngon, ngọt và không có vị chát, còn hồng chát thì thường không được ăn trực tiếp mà phải trải qua nhiều khâu xử lý để mất đi vị chát.

Người Nhật đã biến những trái hồng chát khó ăn thành món hoshigaki ngọt ngào
Người Nhật đã biến những trái hồng chát khó ăn thành món hoshigaki ngọt ngào

Chính vì vậy mà có rất nhiều cây hồng tại Nhật, dù đơm trái đỏ rực nhưng không ai hái cả. Tuy nhiên, người Nhật đã tìm được cách tận dụng được trái hồng chát và biến nó thành một món đặc sản lừng danh mang tên hồng treo gió (Hoshigaki).

Hồng treo gió – kết tinh của sự tinh tế, tỉ mỉ và kiên nhẫn

Đây là một món ăn cực kỳ kì công, bởi nếu làm sai một chút thôi thì nguyên một mẻ có thể bị hỏng. Để tạo nên những trái hồng treo màu hổ phách vàng óng, đượm mật ngọt thơm là cả một hành trình dài. Người làm phải tỉ mỉ thực hiện từng công đoạn một cách cực kì chuẩn xác, phải tinh tế cảm nhận sự chuyển biến của trái hồng và thời tiết, cùng với đó sự kiên nhẫn chờ đợi thành phẩm. 

Hồng treo gió trong văn hóa người nhật

Gắn liền với sự may mắn và trường thọ

Đầu tháng 11 là mùa cao điểm của hồng treo gió và cũng là dịp các gia đình người Nhật tất bật chuẩn bị đón năm mới. Hoshigaki chính là một thành phần không thể thiếu của kagamimochi – một món đồ trang trí được làm từ bánh mochi để cúng các vị thần phật và các vị thần của năm mới.

Hồng treo gió là nét đặc trưng trong ngày tết của người Nhật
Hồng treo gió là nét đặc trưng trong ngày tết của người Nhật

Bánh kagamimochi được là từ phần bánh mochi trắng ở dưới cùng, lớp trên là hồng sấy gió và trên cùng là một quả cam. Người Nhật quan niệm trái hồng chính là tượng trưng cho mùa màng bội thu, sự may mắn và trường thọ, chính vì vậy nó là thành phần không thể thiếu trong ngày lễ đón năm mới của họ.

Nguyên liệu làm bánh kẹo wagashi truyền thống của người Nhật

Wagashi là tên gọi chung của các loại bánh kẹo, đồ ngọt truyền thống của người Nhật với nguyên liệu thường dùng là thực vật. Với vị ngọt đậm tự nhiên gấp 1,5 lần đường trắng cùng hương vị thơm ngon, hồng treo gió là chất tạo ngọt không thể thiếu của các món bánh wagashi.

Người Nhật lấy đọ ngọt của hồng treo gió làm tiêu chuẩn cho các món bánh của mình

Thậm chí độ ngọt của nó còn được xem là tiêu chuẩn cho các loại bánh ngọt wasaghi. Quy tắc đặt ra là wagashi không được ngọt hơn hong treo gio, nếu không sẽ bị xem là không nguyên chất.

Gìn giữ vẹn nguyên hương vị truyền thống

Liệu đặc sản hồng treo gió của Nhật Bản khi du nhập về Việt Nam có còn giữ được vị ngon đặc trưng? Câu trả lời là vẫn được nhé! Dù có một số khác biệt về vị trí địa lý và thời tiết, nhưng quy trình làm hồng sấy gió truyền thống Nhật Bản hoàn toàn có thể áp dụng tại Việt Nam.

Cây hồng chín đỏ tại Đà Lạt
Cây hồng chín đỏ tại Đà Lạt

Chính vì vậy, các vùng đất như Đà Lạt hay Mộc Châu đã mọc lên nhiều cơ sở kinh doanh, sản xuất. Tuy nhiên không phải đơn vị nào cũng có khả năng sản xuất những mẻ hồng đạt chuẩn chất lượng, bởi sản xuất đã khó khăn, việc đóng gói, bảo quản nó còn khó hơn rất nhiều. 

Hồng treo gió chuẩn vị chất lượng tại Foodmap

Được sản xuất theo đúng phương pháp chế biến truyền thống của người Nhật cùng quy trình quản lý kỹ lưỡng, hồng treo gió Foodmap gây sốt thị trường với hương vị ngon lành đặc biệt. Những trái hồng nơi đây có vỏ ngoài vàng ươm, phần ruột sánh dẻo, thơm phức cùng vị ngọt đậm đà vương mãi trong khoang miệng.

Thử ngay hương vị ngon lành của hồng treo gió Foodmap nhé.

 

Chuyên mục
Tin tức

Mô hình nuôi kiến vàng cho quả cam sành ngọt lịm

Mô hình nuôi kiến vàng thay thế các loại thuốc trừ sâu đang được nhiều người nông dân áp dụng vào trồng trọt, nổi bật phải kể đến cam sành.

Giới thiệu về mô hình nuôi kiến vàng.

Kiến vàng là một loài thiên địch vô cùng có lợi trong nhiều vườn trái cây, chúng không chỉ có khả năng khống chế, tiêu diệt các loài côn trùng có hại cho cây trồng mà còn giúp tăng độ ngon ngọt cho phần ruột trái, chẳng hạn như cam sành

Chúng sống theo bầy đàn và làm tổ trên cây bằng cách sử dụng tơ ấu trùng của bản thân để cuộn các lá cây lại với nhau. Trong một tổ kiến vàng luôn có những “thành viên cốt cán” bao gồm: kiến thợ lớn, kiến thợ nhỏ, kiến đực và kiến chúa. 

Kiến vàng có mặt quanh năm trong vườn với mật độ cao, song sẽ có biến động theo từng tháng. Đầu mùa mưa sẽ là thời điểm mà tổ kiến vàng sinh sôi nhiều nhất. Nếu người dân muốn duy trì số lượng kiến vàng vào mùa nóng – thời tiết hoàn toàn đối nghịch với sự phát triển của kiến vàng thì họ cần phải cung cấp “mồi” cho kiến là cá món: ruột gà, ruột vịt, cá khô đều đặn 1 tuần hoặc nửa tháng. 

Nên mô hình nuôi kiến vàng không phải là một điều quá khó, chỉ cần biết canh tác đúng kỹ thuật và ghi nhớ đặc điểm sinh tồn của loài thiên địch này thì người nông dân hoàn toàn có thể tận dụng chúng trên diện rộng.

Lợi ích của mô hình canh tác độc đáo này

nuoi-kien-vang
Kiến vàng – thiên địch cho mùa màng bội thu.

Thực chất mô hình nuôi kiến vàng làm tổ trên cây đã được người nông dân ĐBSCL thực hiện từ lâu. Đặc biệt trong những vườn cam sành, quýt thì cách canh tác này càng được chú trọng vì kiến vàng giúp tiêu diệt loài kiến đen – nguyên nhân chính khiến cam quýt bị sượng và mất nước. 

Nhưng đó chưa phải là tất cả, nuôi kiến vàng còn giúp bảo vệ cây quả khỏi nhiều tác nhân gây hại như:

  • Các loài côn trùng: bọ xít, rầy mềm, sâu vẽ bùa, rệp sáp, kiến hôi, nhện vàng, sâu vẽ bùa. Nhờ đó mà những cây chanh, cây bưởi được bảo vệ hoàn toàn 100% khỏi sâu bọ.
  • Một số loại bệnh phổ biến như greening – bệnh vàng lá gân xanh trên cây ăn quả do rầy chổng cánh gây nên. Bệnh greening sẽ làm lá xuất hiện tình trạng các mô, gân nổi xanh, trái nhỏ, vẹo, nhiều hạt lép, thiếu chất dinh dưỡng. 
  • Tương tự như khi cam có quả, người nông dân sẽ thả kiến vàng vào làm tổ trên cây để kiến vàng ăn các loại trứng sâu, rệp hoặc bọ xít gây ảnh hưởng đến mùa màng. Đồng thời kiến vàng sẽ cắn vào cuống cam, buộc cam sành sẽ phải hút nhiều chất dinh dưỡng hơn từ đất để chữa lành vết thương. Nhờ đó mà cam sanh vinh long sẽ phát triển mạnh hơn và có độ ngọt nhiều hơn. 

Vì thế, kiến vàng là một loài thiên địch vô cùng hữu ích cho người nông dân, nó mang lại nhiều lợi ích cả về chi phí lẫn chất lượng cây trái cho họ:

  1. Đầu tiên, người nông dân sẽ không cần phải tốn một khoảng lớn nguồn vốn để dành mua cho thuốc bảo vệ thực vật.
  2. Thứ hai, các loại trái cây ăn quả sẽ càng tăng thêm vị ngọt so với các loại trái cây được canh tác theo phương thức thông thường.
  3. Thứ ba, việc nuôi kiến vàng giúp cân bằng hệ sinh thái và bảo vệ môi trường khỏi các chất gây hại. 

Nhưng cũng theo lời chia sẻ của các anh nông dân làm vườn lâu năm. Khi thu hoạch trái cây từ vườn nuôi kiến vàng, họ gặp một trở ngại lớn là vết thương trên da do kiến vàng cắn. Nó có thể khiến phần da bị tổn thương, sưng tấy, đau nhức và có nguy cơ bị nhiễm trùng. 

Đặc điểm nổi bật của cam sành nhờ có kiến vàng. 

Vì được canh tác bằng mô hình nuôi kiến vàng đặc biệt và hoàn toàn tự nhiên, cam sanh vinh long của nhà Foodmap được đảm bảo các tiêu chí:

  • Ngon mọng nước, vị ngọt thanh chua nhẹ thích hợp với thời tiết nóng nực của mùa hè.
  • Hương thơm dịu nhẹ, các múi cam sành chắc hơn so với loại cam thông thường.
  • Dễ bảo quản trong nhiều ngày, nếu đựng trong ngăn mát sẽ để được tối đa 10 ngày, nặng từ 4 đến 6 trái cho 1kg.
  • Hương vị thay đổi theo mùa: ngọt đậm vào mùa hè và nhạt hơn vào mùa đông.
  • cam-kien-vang
    Những trái cam ngọt thanh mọng nước nhờ phương thức canh tác bằng kiến vàng.
Chuyên mục
Tin tức

Hồng treo gió lên phấn trắng có sao không?

Khách hàng thường e ngại khi nhận được những trái hồng treo gió lên phấn trắng khá dày đặc và tỏ ra quan ngại về chất lượng sản phẩm. Vậy hãy tham khảo bài viết dưới đây để tìm được câu trả lời chính xác nhất.

Lý do hồng treo gió lại có lớp phấn trắng?

Thực chất đây chỉ là quá trình lên men tự nhiên của trái cây, sau một thời gian khoảng từ 2 đến 3 tháng, trên bề mặt vỏ của hồng treo sẽ xuất hiện một lớp men hồng bao phủ do có thành phần là 2 loại đường glucose và fructose. Các men này phát triển nhanh chóng bảo bọc quả hồng để giúp hồng không bị mốc xanh, đồng thời tăng thêm hương vị vì nó phân giải hết các chất tanin còn lại – tác nhân khiến hồng bị chát.

Nên đây không phải là hiện tượng mốc như mọi người lầm tưởng, lớp men hồng hoàn toàn tự nhiên và còn giúp cho lớp mật thêm phần dẻo mềm, ngọt thơm trước khi lên phấn nữa. Nên thậm chí ở một số nước như Hàn Quốc, Nhật Bản,… đã tạo nên một cơn sốt yêu thích “hồng sấy mốc” (là hồng treo gió lên phấn) khiến nhiều người chủ vườn hồng buộc phải “trang điểm” cho hồng bằng cách lấy men có sẵn trên những trái hồng đã lên men và bôi vào những quả hồng mới hái xuống, sau đó đặt chúng vào trong một thùng kín và đợi tầm 15 ngày sau thì lớp men này sẽ được phát triển nhanh chóng và bọc xung quanh trái hồng, thay vì phải chờ đợi tận 2-3 tháng như các trái hồng bình thường. 

lop-phan-trang-o-hong

Hai loại đường làm hồng lên men là gì?

Ắt hẳn đây là câu hỏi của phần lớn những người đặt sự quan tâm sức khỏe lên hàng đầu. Trong tất cả các loại trái cây, hầu hết đều sở hữu bên trong là một lượng đường nhất định, trong đó có một số quả sẽ chứa nhiều đường hơn như: xoài, mít,…

Nên trái cây thường được xem là một vị cứu tinh của nhiều người, nhất là bệnh nhân bệnh tiểu đường. Vì lượng đường có trong trái cây vừa không gây hại cho sức khỏe của họ mà còn giúp cho cơ thể họ khỏe mạnh hơn. Ngoài ra, bên cạnh đường, trái cây còn cung cấp nhiều chất dinh dưỡng khác như: vitamin, khoáng chất, chất xơ,…

Tỷ lệ của fructose và glucose có trong các trái cây thường là 50:50, cũng sẽ có chênh lệch nhất định tùy vào từng loại trái cây. Nhưng có điểm khác biệt giữa hai loại đường này là glucose sẽ khiến lượng đường trong máu tăng lên nên cơ thể cần phải dùng đến chất insulin để chuyển hóa. Trong khi fructose thì lại không xảy ra hiện tượng như thế, vì nó sẽ bị gan phá vỡ cấu trúc. 

Nên bạn không cần lo lắng về chất lượng sản phẩm khi hồng treo gió lên phấn, vì cả hai loại đường này đều vô cùng có ích cho sức khỏe.

loai-duong-o-hong-treo-gio

Cách bảo quản hồng treo gió không bị mốc?

Thường thì các sản phẩm hồng treo không chứa chất bảo quản vì hoàn toàn được hong khô tự nhiên. Nhưng cũng chính vì thế mà người tiêu dùng cần nên biết cách bảo quản đúng cách để có thể thưởng thức hồng treo gió dẻo mềm trong nhiều ngày.

Bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh là phương thức bảo quản tốt nhất để giữ được chất lượng hồng treo gió. Đến lúc lấy ra ăn thì bạn chỉ cần để hồng treo gió ở ngoài từ 5 đến 10 phút để bớt lạnh là dùng được trực tiếp. Lưu ý là bạn nên giữ nguyên cuống hống khi để trong tủ lạnh để bảo quản được lâu nhất. 

Tuy nhiên, chất lượng hồng khi mua cũng nên được chú ý vì hồng càng tốt sẽ càng bảo quản được lâu.

Bạn nên tránh mua những gian hàng hong treo gio để ở ngoài trời hay để trong ngăn mát hơn 2 tuần mà không gặp tình trạng chảy nước hay lên men (có lớp phủ trắng). Vì đây là biểu hiện của trái hồng đã bị dùng hóa chất để bảo quản. Nếu một trái hồng được trồng và phát triển tự nhiên thì từ 5 đến 10 ngày trong tủ lạnh đã đủ khiến nó gặp tình trạng chảy nước hay lên men (còn gọi là hồng treo gió lên phấn)

Mua hồng treo gió lên phấn chất lượng, ở đâu?

Hồng treo gió tại nhà Foodmap được hong khô tự nhiên và áp dụng những công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để giữ được chất lượng tốt nhất theo đúng ý khách hàng. 

Ngoài ra, hộp đựng hồng treo gió Foodmap thiết kế cũng vô cùng bắt mắt và sang trọng, thích hợp để làm quà tặng cho người thân và bạn bè vào mỗi dịp lễ Tết. 

hop-hong-treo-gio
Những hộp hồng treo gió được đóng gói sang trọng, thích hợp làm quà tặng cho bạn bè và người thân.

 

Chuyên mục
Tin tức

Nhận biết độ chín của sầu riêng Ri6 chỉ trong 5s

Nhiều người hay gặp tình trạng bổ sầu riêng chưa chín nên khi thưởng thức không có được trải nghiệm trọn vẹn. Thông qua bài viết này, bạn sẽ biết được nhiều tips hay ho để nhận biết độ chín của sầu riêng Ri6 chỉ trong 5 giây. 

sau-rieng-ri6-chin

Nhận biết qua mùi thơm để biết sầu riêng đã chín chưa. 

Mùi hương là điều dễ nhận biết nhất về độ chín của sầu riêng Ri6. Đối với quả sầu chưa chín, mùi thơm sẽ rất ít phát ra, ngay cả khi bạn cầm trái trên tay cũng không cảm nhận được rõ mùi thơm ngọt của sầu riêng Ri6

Ngược lại, đối với sầu riêng đã chín, mùi thơm tỏa ra sẽ rất nồng đậm, nhất là với quả sầu vừa chín tới. Chỉ cần đứng từ xa, bạn đã ngửi được hương thơm và muốn thưởng thức một trái sầu ngay lập tức. 

Lưu ý thêm: Bạn cũng có thể nhận biết được sầu riêng trồng tự nhiên hoặc bị ngâm hóa chất thông qua mùi thơm. Đối với sầu bị ngâm chất hóa học, khi chín sẽ có mùi rất nồng hoặc không tỏa ra bất kỳ mùi thơm nào. Còn với sầu được trồng tự nhiên thì lại có mùi thơm nồng và bay xa, lan tỏa rất xa. 

Gai, cuống và đuôi sầu riêng Ri6: Cách nhận biết độ chín sầu riêng đặc trưng.

Với trái sầu riêng ri 6 chưa chín, gai của nó sẽ có màu xanh xanh. Còn với sầu đã chín, màu sẽ ngả sang màu vàng lá chuối, các gai nhìn nở nang và tươi hơn.

Ngoài ra, khi sầu đã chín, mặc dù phần thân gai sẽ khá cứng nhưng phần đầu gai lại mềm. Nếu bạn thử bóp hai gai của sầu riêng lại gần nhau mà không thấy gai bị móp thì đó là quả sầu đã quá già. 

Khi mua sầu ở ngoài, bạn có thể dùng tay ấn vào đầu cuống thật nhẹ nhàng, nếu sầu đã chín thì phần cuống sẽ hơi ướt, hoặc bị chảy nhựa ra. Và bề ngoài của cuống trông vẫn còn tươi. 

Những đặc điểm dễ nhận ra của đuôi sầu đã chín: đuôi sắp nứt và các lẳng chỉ dọc theo múi sầu sẽ có kích thước to lớn giúp bạn dễ dàng tách múi ra hơn. Nếu gặp phải trường hợp khó tách vỏ thì nhiều khả năng bạn đã mua phải trái sầu riêng Ri6 bị ép chín bằng hóa chất, với những tình huống này người bán thường lựa chọn tách phần giữa ra chứ không tách ở đuôi trái sầu. 

Bên cạnh đó, khi đã đến lúc chín, múi sầu riêng Ri6 sẽ có màu vàng đẹp bắt mắt, thịt sầu còn rất dẻo và mịn. 

nhan-biet-qua-cuong-gai

Nhận biết bằng âm thanh cảm nhận được 

Đây là một phương thức “gia truyền” mà nhiều người hay được ba mẹ chỉ lại. Bạn chỉ cần gõ nhẹ trái sầu, nghe tiếng vọng từ sầu phát ra. 

  • Nếu trái sầu phát ra tiếng boong boong thì chứng tỏ nó vẫn chưa chín
  • Nếu bộp bộp là âm thanh sầu phát ra thì ắt hẳn đây là quả sầu đã đến tuổi. 

Nhận thức thông qua hình dáng của múi sầu riêng Ri6

Với sầu ri6 đã chín, múi sẽ có màu vàng óng vô cùng bắt mắt, mang đến cảm giác ăn vào béo ngậy và dẻo. Nhưng với trái bị ép chín thì múi sẽ không hề đẹp và màu sắc nhạt hơn, kém sắc. 

Trọng lượng quyết định độ chín

Phương thức này thường được áp dụng bởi những người chuyên gia “sưu tầm” sầu riêng. Nếu trái chưa chín thì khi cầm lên, trọng lượng sẽ nặng hơn sầu đã chín. Sầu đã bị tẩm hóa chất khi cầm lên cũng sẽ nặng hơn sầu chín tự nhiên vì bên trọng nó bị đọng nước nhiều. 

Ngoài ra, vỏ của trái sầu trồng tự nhiên sẽ mỏng và múi sẽ mềm, nhưng vỏ của trái sầu bị ép chín thì sẽ vô cùng dày. 

trong-luong-sau-rien

Mua sầu riêng Ri6 chính gốc chất lượng ở đâu?

Bạn muốn tìm mua sầu riêng Ri6 loại 1 chất lượng được lấy tận vườn ông Sáu Ri? Bạn muốn được bảo hành đổi trả trong ngày nếu gặp phải sầu bị sượng? Đến ngay Foodmap để tận hưởng giá siêu hời và nhiều chính sách bảo hành dành cho sầu riêng Ri6 tận vườn. 

Chuyên mục
Tin tức

Vì sao ai cũng mê hồng treo gió?

Trong những năm trở lại đây, hồng treo gió bỗng gây sốt trên mạng xã hội vào mỗi dịp đầu năm bởi độ ngon ngọt và hình dáng bắt mắt của nó. Nhưng liệu đây có phải là tất cả những đặc điểm khiến nhiều người mê hồng treo gió?

Vì sao ai cũng mê hồng treo gió?
Những trái hồng treo gió đượm mật vô cùng hấp dẫn.

Hồng treo gió là gì và mùi vị như thế nào?

Hong treo gio là một loại hồng được treo nguyên trái lên dàn theo công nghệ của Nhật Bản.

Sau khi hái về, người nông dân cần đợi một khoảng thời gian nhất định cho đến khi quả hồng ngả sang màu cam thì bắt đầu công đoạn sơ chế bao gồm: gọt vỏ, ngâm trong rượu hoặc cồn để tránh bị mốc và treo những quả hồng lên cao trên một cọng dây dài với khoảng cách treo cần thiết giữa hai quả là 25cm. Tiếp đó, họ sẽ hong khô bằng cách treo dàn hồng dưới ánh nắng mặt trời và gió cao nguyên đại ngàn trong một thời gian dài, trong tầm 1 tháng tháo hồng xuống từ dàn treo và kết thúc công đoạn bằng cách lọc lại những quả hồng đủ chất lượng. 

Hồng treo lúc này đã hội tụ đủ các yếu tố: ngon ngọt, mềm và dẻo. Khi cắn thử một miếng hồng treo gió, từng giọt mật như tứa trong miệng mang đến hương vị ngọt thanh và tỏa ra mùi thơm đặc trưng vô cùng hấp dẫn vị giác. Ngoài ra, một phần vì được hong khô hoàn toàn tự nhiên nên hương vị mà hồng treo gió mang đến cũng vô cùng dịu nhẹ và dễ ăn, không bị xen lẫn vị nồng của các hóa chất khác – một điều vô cùng ăn điểm khiến nhiều người mê hồng treo gió. 

Vì sao ai cũng mê hồng treo gió?
Hồng treo gió được hong khô hoàn toàn tự nhiên trước nắng và gió

Tác dụng tuyệt vời mà hồng treo gió mang lại

Không chỉ là một quả ngon ngọt bắt miệng mà hồng treo lại còn là một loại quả mang đến nhiều giá trị dinh dưỡng cao giúp cho cơ thể ngày càng khỏe mạnh:

  1. Đường tiêu hóa: với hàm lượng chất xơ tannin dồi dào, hồng giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, giúp cơ thể hấp thu dưỡng chất nhiều hơn và ngăn ngừa các căn bệnh thường gặp như: rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…
  2. Các căn bệnh liên quan đến tim mạch: nhờ có nhiều hàm lượng glucose và fructose nên ăn hồng sẽ giúp cho mạch máu lưu thông tốt hơn, giảm nguy cơ hình thành xơ vữa – nguyên nhân chính gây đau tim.
  3. Ổn định huyết áp: nhiều người kháo nhau rằng ăn 3 đến 4 quả hồng treo gió mỗi ngày sẽ giúp ổn định huyết áp mà không cần uống thuốc hỗ trợ. Đây cũng được xem là một loại trái cây quý với những người bị bệnh cao huyết áp.
  4. Chống lão hóa: vì có nhiều chất chống oxy hóa nên hồng treo sẽ giúp các quý cô duy trì vẻ đẹp tươi trẻ, bảo vệ tế bào trước các gốc tự do (nguyên nhân gây tổn thương đến các tế bào, bệnh tật và lão hóa làn da)

Bí quyết lựa hồng treo loại 1

Khi đi mua hồng treo gio, bạn nên dựa vào những tiêu chí dưới đây để có thể lựa được những quả ngon nhất và đúng ý nhất:

  • Vỏ: mịn và sáng bóng
  • Màu sắc: màu nâu sẫm
  • Tình trạng trái: còn nguyên vẹn không bị dập nát, thâm hay nứt nẻ.
  • Cuống lá: yêu cầu phải có màu xanh tươi thì hồng mới ngon, nếu cuống đã ngả vàng chứng tỏ đã được hái từ trước, ăn sẽ bị mềm và nhạt.
  • Nếu quả hồng có những mảng trắng bám vào thì bạn đừng lo vì đó là biểu hiện hồng đã lên men đường nhưng vị ngọt đặc trưng vẫn sẽ không đổi. 

Ngoài ra, bạn có thể thử ấn nhẹ vào quả hồng, nếu hồng cứng và không bị lõm xuống thì đây là một quả hồng tươi, giòn. Còn nếu quả mềm nhũn, nhiều vết thâm thì bạn không nên mua.

Hồng treo gió loại 1 ngay từ vẻ ngoài cũng đã vô cùng bắt mắt.

Chỗ mua hồng chất lượng loại 1?

Nếu bạn vẫn còn đang băn khoăn không biết nên tìm mua đặc sản hồng treo gió chất lượng tại đâu thì Foodmap sẽ giúp bạn xóa tan mọi đắn đo trong lòng.

Hong treo gio của Foodmap được hong khô tự nhiên và áp dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, giúp chất lượng được đảm bảo và mang đến màu sắc đẹp mắt nhất. Trong suốt quá trình hong khô, nhân viên sẽ luôn sát sao theo dõi xuyên suốt quá trình và lọc kĩ những quả hồng trên giàn trước khi đóng gói thành một sản phẩm. 

Chuyên mục
Tin tức

Liệu sầu riêng Ri6 có ngon hơn sầu riêng Thái Lan?

Hiện nay trên thị trường, sầu riêng Ri6 và sầu riêng Thái Lan là hai loại sầu riêng được yêu thích nhiều nhất bởi hương thơm đặc trưng và màu sắc nổi bật của chúng. Nhưng để trả lời câu hỏi sầu riêng Ri6 có ngon hơn sầu riêng Thái Lan không thì mời bạn tham khảo bài viết dưới đây nhé.

Nguồn gốc, xuất xứ của hai giống sầu riêng.

Ắt hẳn ai cũng sẽ biết nguồn gốc của sầu riêng Thái Lan ngay khi vừa đọc tên của nó. Đây là loại trái cây rất được ưa chuộng tại các quốc gia vì đem đến năng suất cao và cho ra trái nghịch mùa chất lượng. Sầu riêng Thái Lan thường được trồng ở những nơi có khí hậu nhiệt đới gió mùa như Nam Bộ và Tây Nguyên, nên ở miền Bắc giống sầu riêng rất kén trồng và phát triển. 

sau-rieng-thai
Sầu riêng Thái – loại trái cây “nhập tịch” khiến nhiều người yêu thích.

Còn với sầu riêng Ri 6 thì ẩn chứa thêm một câu chuyện truyền cảm hứng đằng sau cái tên “đậm chất Việt Nam” này. Ông Sáu Ri – người đã cấy ghép thành công giống sầu riêng thơm ngon và đem lại nguồn thu nhập cao cho bà con nông dân ở vùng đất Vĩnh Long. Sau này khi ông qua đời thì giống sầu riêng r6 vẫn được các con của ông tiếp nối duy trì và phát triển với quy mô rộng rãi hơn trên toàn quốc. Mặc dù thế, sầu riêng Ri 6 vẫn được trồng chủ yếu tại Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ.

sau-rieng-ri6
Sầu riêng Ri6 – món trái cây chuẩn Việt được nhiều người săn đón.

Hình dáng đặc trưng – một đặc điểm trả lời cho câu hỏi sầu  Ri6 có ngon hơn sầu Thái

Những trái sầu riêng Ri6 sẽ có hình thoi, thon dài và to tròn. Phần đáy quả hẹp cộng thêm phần cuống rất dày, còn vỏ sầu riêng thì có màu xanh đẹp mắt khiến nhiều người yêu thích. Ngoài ra, có một đặc điểm khác đáng lưu ý là gai của sầu riêng Ri6 rất dày, to nhưng khá thưa. Trọng lượng trung bình của một quả sầu riêng sẽ rơi vào khoảng 3 – 5 kg.

Khác với sự tròn đầy của sầu riêng Ri6 thì sầu riêng Thái Lan lại có hình dáng giống một quả trứng, một phần đầu to một phần đầu nhỏ. Sầu riêng Thái được lòng nhiều người bởi màu xanh tươi từ vỏ và độ dài tầm 5-8cm của phần cuống, giúp họ có thể dễ dàng cầm nắm loại sầu riêng này di chuyển đến nhiều nơi. Riêng đặc điểm của phần gai thì lại khá tương đồng với sầu riêng Ri6, chúng to nhưng cũng vô cùng thưa thớt. Trọng lượng trung bình của sầu Thái Lan sẽ dao động từ 2-4 kg.

Hương vị tạo sự khác biệt quyết định liệu sầu Ri6 có ngon hơn sầu Thái 

Cùng là giống sầu riêng nhưng mỗi loại lại có một điểm riêng biệt khiến người khác yêu thích.

Sầu riêng Ri6 loại 1 có mùi thơm nồng nàn, phần cơm dày, hạt lép, ngọt đậm và vị béo ngậy vô cùng đậm đà. Màu sắc vàng rộm của phần cơm sầu cũng gây ấn tượng vô cùng vì mang đến cảm giác vô cùng thèm ăn.

huong-vi-sau-rieng-ri6
Mùi thơm nồng nàn của sầu riêng Ri6 là một điểm cộng tuyệt đối với dân sành ăn.

Còn sầu riêng Thái hạt lép thì lại mang hương vị ngọt thanh, cơm rất dày và đặc biệt không có vị đắng. Nếu mới ăn lần đầu thì bạn nên thử ăn với sầu riêng Thái Lan, vì mùi thơm không quá nồng và không có vị đắng khi ăn. Màu sắc của sầu riêng Thái Lan thì có phần nhạt hơn sầu riêng Ri6 nhưng có thể bảo quản được lâu và giữ được vị tươi mới như khi vừa hái xuống. 

huong-vi-sau-rieng-thai
Hương vị dịu nhẹ của sầu riêng Thái thì lại phù hợp với những người mới ăn hơn.

Hai hương vị khác biệt mang đến những sự kết hợp khác nhau.

Vì người Việt Nam có xu hướng ăn những món đậm vị và có màu sắc bắt mắt, nên họ thường chọn mua sầu riêng Ri6 nguyên trái về thưởng thức. Sầu riêng Ri6 thường được xem như một món tráng miệng nhẹ sau mỗi buổi ăn.  

Còn với sầu riêng Thái Lan, vì hương vị dịu ngọt và giá thành ổn định nên được lựa chọn làm những nguyên liệu trong các món bánh, kem, hoặc chè để tăng thêm vị đậm đà cho món ăn. Hoặc đối với những người mới biết ăn thì sầu riêng Thái Lan là một lựa chọn không hề tệ một chút nào. 

Mua sầu riêng Ri6 ngon ở đâu?

Đến với Foodmap, bạn không chỉ được thưởng thức những quả sầu riêng thơm ngon mà còn vô cùng chất lượng vì được lấy từ tận vườn chính gốc của con trai ông Sáu Ri nên vẫn giữ được hương vị nguyên bản ấn tượng nhất. 

Chuyên mục
Tin tức

Hồng treo và hồng sấy – Phân biệt thế nào?

Hồng treo và hồng sấy bạn có biết cách phân biệt khi đặt 2 loại hồng này ở cạnh nhau không? Liệu cách làm hai loại hồng Đà Lạt này có khác nhau, hương vị của chúng như thế nào? Hãy cùng FoodMap tìm hiểu qua bài viết sau nhé!

Hồng treo gió là gì?

Thay vì sấy bằng lò, hồng treo được hong khô bằng gió trời tự nhiên. Kích thước quả co lại nhỏ gấp đôi trái hồng tươi. Phần vỏ bên ngoài se rắn chắc, bên trong mềm mượt tươm mật.

Những trái hồng sau khi thu hoạch sẽ được sơ chế, gọt vỏ, giữ lại phần cuống, sau đó ngâm qua rượu trắng và đem phơi trên dàn treo. Quá trình phơi hồng kéo dài suốt 1 tháng trời. Thành phẩm là những trái hồng treo gió vàng đượm màu hổ phách đẹp mắt.

Phải tốn từ 7 đến 10kg hồng tươi để cho ra 1 kg hồng treo gió. Chính vì vậy giá thành của loại hồng này không hề rẻ. 

trai-hong-tuoi

Hồng sấy dẻo là gì?

hong-say-deo-la-gi

Hồng sấy dẻo là một loại mứt truyền thống nổi tiếng của Đà Lạt. Những trái hồng sau khi thu hoạch sẽ được gọt vỏ, khử trùng bằng rượu sau đó đem đi sấy.

Có thể sấy bằng máy sấy chuyên dụng, sấy bằng lò hoặc phơi nắng. Trái hồng được sấy ở nhiệt độ 60 – 70 độ C trong vòng 6 đến 7 tiếng tùy vào độ dày.

>> Những địa điểm chụp hình đẹp ở vườn hồng.

Cách phân biệt

Dựa vào hình dáng

Hồng treo gió thường có hình dáng nhỏ, teo lại từ kích thước của trái hồng tươi. Hồng có màu hổ phách hoặc màu vàng cam, có độ ẩm và mềm mượt.

Kích thước hồng không đồng đều, có trái to trái nhỏ. Vỏ ngoài thường không có phấn trắng hoặc rất ít. Ta có thể cảm nhận được độ ẩm mềm từ phần mật tiết ra khi chạm vào hồng.

phan-biet-hong

Trong khi đó hồng sấy dẻo thường có hình tròn dẹt, dày và có màu cánh gián thẫm. Sờ vào có cảm giác dẻo cứng.

Dựa vào mùi vị 

Hồng treo có vị ngọt thanh như mật và mùi thơm tự nhiên. Từng thớ hồng ẩm mượt mềm tan, dẻo ngọt ăn rất thơm, vị ngọt đượm tan nhẹ trong khoang miệng.

Hồng sấy dẻo có vị ngọt đậm, khi nhai lúc thì thấy dẻo, đàn hồi, để lâu thì thấy giòn dai. Tuy nhiên vì sấy bằng nhiệt độ cao nên hồng không giữ được mùi thơm tự nhiên nhiều như hồng treo gió. 

hong-say-deo-dai-ngon
Hồng sấy dẻo có vị dai ngon, ngọt đậm nhưng không còn mùi thơm

Dựa vào giá thành

Vì độ kì công và tốn thời gian ở khâu sản xuất và đóng gói, nên hồng treo gió có giá thành cao hơn nhiều so với  hồng sấy dẻo. 1 kg hồng sấy dẻo giao động từ 150.000đ đến 200.000đ trong khi 1kg hong treo gio có thể lên đến hơn 700.000đ.

>> Cách bảo quản hồng treo gió

Hồng treo gió và hồng sấy dẻo, loại nào ngon hơn?

Câu trả lời là tùy theo khẩu vị của mỗi người. Nếu bạn quen với độ dẻo dai, vị ngòn ngọt đậm đà thấm vào lưỡi như mứt thì hồng sấy dẻo chính là sự lựa chọn dành cho bạn.

Còn nếu bạn thích hương thơm vẹn nguyên của trái hồng và vị ngọt đậm đà, thấm trên đầu lưỡi, tứa ra mềm mật thì hồng treo gió chính là chân ái. Loại hồng nào cũng thích hợp nhâm nhi, càng ngon hơn khi thưởng thức cùng nước trà.

Lựa chọn hồng treo gió chất lượng tại Foodmap

Hồng treo gió của Foodmap gây sốt thị trường trong một thời gian dài bởi vẻ ngoài đẹp mắt cùng hương vị thơm phức đậm đà. Xé một miếng, phần mật màu hổ phách tươm ra, sánh dẻo óng ánh. Vị ngọt đậm đà quyện mãi trong khoang miệng không rời.

hong-tro-gio-tai-foodmap

Không chỉ có hương vị thơm ngon, hồng treo Foodmap còn được chế biến theo phương phá truyền thống của người Nhật với quy trình quản lý kỹ lưỡng, hiện đại. Chính vì vậy, thành phẩm hồng treo và hồng sấy luôn đạt chuẩn chất lượng đồng đều, mẫu mã đẹp mắt, làm đắm say các tín đồ của thức quà đặc sản Đà Lạt này.