Chuyên mục
Trái cây XUẤT NHẬP KHẨU

Dừa Việt Nam sắp chính thức tiếp cận thị trường Trung Quốc

Theo truyền thông Việt Nam, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam vừa thông báo, Tổng cục Hải quan Trung Quốc sẽ sớm thực hiện kiểm tra tại chỗ các trang trại và cơ sở chế biến dừa của Việt Nam có nhu cầu xuất khẩu sang Trung Quốc. Việc kiểm tra dự kiến ​​sẽ diễn ra vào giữa tháng 8.

Cục Bảo vệ thực vật đã ban hành chỉ đạo tới các Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ở nhiều tỉnh, thành phố, đôn đốc các sở này nhanh chóng hoàn thiện tất cả các hồ sơ theo yêu cầu của GACC và cử cán bộ kỹ thuật hỗ trợ, hướng dẫn các trang trại, cơ sở chế biến đang trong quá trình thực hiện điều tra. Sau khi hoàn tất việc kiểm tra, GACC sẽ tiến hành đánh giá các tiêu chí cần thiết.

Những năm gần đây, giá dừa Việt Nam sụt giảm đáng kể do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19. Trong khi những quả dừa này đã được xuất khẩu sang Trung Quốc thông qua các kênh không chính thức trong nhiều năm, Việt Nam vẫn tích cực tìm cách đảm bảo khả năng tiếp cận thị trường chính thức để tăng giá.

Hiện nay, Việt Nam có hơn 180.000 ha trồng dừa và đứng thứ bảy thế giới về sản lượng dừa, với tổng giá trị xuất khẩu dừa và các sản phẩm từ dừa hàng năm vượt quá 9 triệu USD. Nghề trồng dừa trong nước tập trung ở vùng duyên hải miền Trung và đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có các tỉnh như Bến Tre, Trà Vinh.

Hiện nay, Bến Tre có khoảng 78.000 ha đất được dành cho trồng dừa, trở thành tỉnh có diện tích trồng dừa lớn nhất. Hơn 70% dân số của tỉnh dựa vào nghề trồng dừa làm nguồn sinh kế chính của họ. Ngành dừa đóng góp 20,69% vào tổng sản lượng công nghiệp của tỉnh và chiếm 42,51% doanh thu xuất khẩu của địa phương. Sản phẩm dừa từ Bến Tre đã được xuất khẩu tới gần 100 quốc gia và khu vực, trong đó có các thị trường ở Châu Âu, Hoa Kỳ và Trung Đông.

Trong đại dịch Covid-19, giá dừa Bến Tre có thời điểm giảm mạnh xuống còn 1.000 đồng/quả. Trong khi giá dừa nội địa đã tăng trở lại khi thị trường Trung Quốc mở cửa trở lại trong năm nay, ngành này vẫn đang phải đối mặt với hàng loạt thách thức, một trong số đó là tình trạng dư cung.

Với việc ký kết nghị định thư xuất khẩu dừa Việt Nam sang Trung Quốc trong chương trình nghị sự, dự kiến ​​dừa Việt Nam sẽ sớm được chính thức tiếp cận vào thị trường Trung Quốc. Mới tháng trước, một công ty thực phẩm và đồ uống Trung Quốc đã sớm hành động khi tuyên bố sẽ đầu tư hơn 18 triệu USD để thành lập nhà máy sản xuất nước dừa tại Việt Nam. Một khi được cấp quyền tiếp cận thị trường, giá dừa Việt Nam được dự đoán sẽ tăng và ổn định hơn.

Nguồn: Produce Report.

Chuyên mục
Báo cáo chính sách Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Việt Nam Thực Hiện Biện Pháp Bảo Vệ Trái Cây Một Cách Tích Cực

Theo một báo cáo từ Việt Nam News, một số lô trái cây như chuối, xoài, dứa, mít và thanh long được xuất khẩu từ Việt Nam sang Trung Quốc đã được phát hiện có chất gây ô nhiễm, theo thông báo từ Tổng cục Hải quan của Trung Quốc. Như một phản ứng, Sở Bảo vệ Thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam đã thông báo cho một số khu vực cần tạm ngừng xuất khẩu một số loại trái cây cụ thể.

Vào ngày 9 tháng 9, một số công ty vận chuyển trái cây đến cảng Cát Lái ở Thành phố Hồ Chí Minh đã nhận được thông báo để tạm ngừng xuất khẩu do vi phạm các hướng dẫn về bảo vệ thực vật liên quan đến mã cơ sở sản xuất.

Hơn nữa, Sở Bảo vệ Thực vật đã liên lạc với các Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn địa phương tại các tỉnh như Đồng Nai, Gia Lai, Đắk Lắk, Tây Ninh, Vĩnh Long, Long An, Bình Thuận, Tiền Giang, Bình Phước, Đồng Tháp và Trà Vinh. Các phòng kiểm dịch thực vật địa phương này cũng được hướng dẫn tăng cường kiểm soát và giám sát quá trình kiểm dịch thực vật cho trái cây xuất khẩu sang Trung Quốc.

Khi nhận thông báo vi phạm ban đầu, Sở Bảo vệ Thực vật hướng dẫn các khu vực tạm ngừng sử dụng mã khu vực trồng không tuân thủ. Các cơ quan chức năng địa phương sau đó phải thông báo cho người giữ mã này để thực hiện biện pháp sửa đổi và tạm ngừng xuất khẩu sang Trung Quốc. Chỉ khi các khu vực trồng và cơ sở sản xuất đã thực hiện biện pháp sửa đổi cần thiết theo yêu cầu của Tổng cục Hải quan của Trung Quốc thì mã này mới được phục hồi. Nếu một mã được xác định không tuân thủ nhiều lần, sở này sẽ thông báo cho cơ quan địa phương để tuyên bố tạm ngừng xuất khẩu và tiến hành quy trình thu hồi mã không tuân thủ.

Vào ngày 11 tháng 9, bà Nguyễn Thị Thu Hương, phó giám đốc Sở Bảo vệ Thực vật, đã giải thích về vấn đề này trong cuộc họp trực tuyến với báo chí địa phương. Bà Hương nói rõ về hai cơ chế để tạm ngừng hoặc thu hồi mã: hoặc Sở Bảo vệ Thực vật có thể khởi xướng hoặc phía Trung Quốc có thể thực hiện. Nếu là phía Trung Quốc tiến hành, quá trình sẽ phụ thuộc vào lịch trình của họ, có thể dẫn đến thời gian chờ đợi kéo dài. Do đó, bà nhấn mạnh rằng sở đã chọn áp dụng chiến lược tích cực lần này.

Bà Hương cũng nhấn mạnh rằng ngay cả khi hàng hóa xuất khẩu đã trải qua kiểm tra tại Việt Nam, chúng cũng phải chịu một vòng kiểm tra khác khi đến Trung Quốc. Nếu phát hiện có cặn bã đất hoặc lá cây trong một lô hàng, các biện pháp tương ứng sẽ được thực hiện, như xử lý khử trùng tại cảng nhập khẩu. Tuy nhiên, các thủ tục này sẽ gây ra chi phí bổ sung cho các công ty Việt Nam.

Trong những năm gần đây, ngành công nghiệp trái cây Việt Nam đã đối mặt với nhiều cảnh báo từ các quốc gia nhập khẩu do không đáp ứng được các tiêu chuẩn về an toàn thực phẩm cụ thể. Từ năm 2021 đến tháng 7 năm 2023, Sở Bảo vệ Thực vật đã nhận được tổng cộng 107 cảnh báo, chủ yếu liên quan đến các vấn đề như cặn bã đất quá mức, sản phẩm bị thối rữa hoặc chất gây dị ứng. Sở này cho rằng những sự cố này xuất phát từ quản lý không đầy đủ ở nhiều khía cạnh từ sản xuất đến vận chuyển trái cây.

Theo một báo cáo từ Food Safety News, Ngân hàng Phát triển Châu Á cho biết một số hợp tác xã nông nghiệp và nhà bán lẻ ở Việt Nam không có hiểu biết rõ ràng về các tác nhân gây bệnh qua thực phẩm và việc sử dụng quá nhiều thuốc trừ sâu đóng góp đáng kể vào việc ô nhiễm thực phẩm tại Việt Nam. Hơn nữa, trách nhiệm đảm bảo an toàn thực phẩm tại Việt Nam được phân tán qua nhiều bộ phận khác nhau, có thể dẫn đến sự mâu thuẫn và hỗn loạn trong việc thi hành các quy định liên quan. Những bộ phận này chủ yếu tập trung vào việc kiểm tra và kiểm soát sản phẩm cuối cùng, thay vì đặt sự tập trung đủ lớn vào việc ngăn chặn ô nhiễm trong suốt quá trình sản xuất và tiêu thụ.

Nguồn : Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Xuất khẩu cam quýt của Nam Phi sang Trung Quốc giảm trong mùa này

Theo Neil Wan từ Topsun Fresh, một công ty nhập khẩu cam vào Trung Quốc, xuất khẩu cam của Nam Phi sang châu Âu đã tăng đáng kể cùng với sự tăng giá tương ứng. Tuy nhiên, hiệu suất của quả bưởi Nam Phi trên thị trường Trung Quốc đã không được tốt và giá cả đã giảm xuống dưới mức mong muốn. Các nhà buôn trái cây Trung Quốc sẵn lòng trả giá cao cho cam navel cao cấp, đặc biệt là các loại Witkrans và Cambria. Trong khi đó, giá cam Valencia đã duy trì ổn định ở mức 140-180 nhân dân tệ Trung Quốc (19,42-24,96 đô la Mỹ) cho mỗi hộp, tùy thuộc vào loại và hình dáng. Mặc dù số lượng quả quýt/tắc Nam Phi xuất khẩu sang Trung Quốc trong mùa này tăng 30%, nhưng giá cả đã giảm.

Ngay từ đầu mùa này, Hội Nông sản cam Nam Phi dự đoán lượng xuất khẩu cam cho mùa này sẽ khoảng 142 triệu hộp, giảm 13,9%. Khi mùa tiến triển, lượng xuất khẩu dự kiến đã được điều chỉnh lên 156 triệu hộp do tăng sản lượng cam navel.

Tuy nhiên, xuất khẩu cam của Nam Phi sang Trung Quốc trong mùa này đã giảm 40% so với năm ngoái. Nguyên nhân chính dẫn đến sự giảm này là nhu cầu mạnh mẽ từ thị trường châu Âu, đã rõ ràng từ đầu mùa. Tổng cộng, xuất khẩu cam Nam Phi sang châu Âu đã tăng khoảng 50%. Tuy nhiên, do mưa lớn ở giai đoạn cuối mùa, nhiều vườn cam đã bị ảnh hưởng bởi bệnh đốm đen. Dự kiến rằng lượng cam trong giai đoạn cuối mùa sẽ được chuyển sang Trung Đông và một số thị trường châu Á.

Về thị trường Trung Quốc, Wan bổ sung rằng điều kiện thời tiết bất lợi gần đây ở miền bắc Trung Quốc đã ảnh hưởng đến việc tiêu dùng. Tuy nhiên, tổng hiệu suất thị trường của cam nhập khẩu đang cho thấy dấu hiệu cải thiện. Người tiêu dùng Trung Quốc tiếp tục thể hiện sự sẵn lòng trả giá cao cho các loại trái cây chất lượng cao hoặc các loại mới lạ, với bao bì đẹp thường tăng cường sức hấp dẫn của chúng.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Tin tức sự kiện Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Nữ hoàng cao cấp Nho Nina tấn công thị trường Trung Quốc

Nho cao cấp Queen Nina được trồng tại tỉnh Vân Nam hiện đã có mặt tại một số siêu thị boutique và thị trường bán sỉ nông sản tại Trung Quốc. Các trái nho Queen Nina mùa đầu tại cửa hàng City’super được sản xuất tại Jiànshuǐ và có giá hơn 100 nhân dân tệ Trung Quốc (13,94 đô la Mỹ) cho một chùm nho 400 gram. Trong khi đó, trên nền tảng trực tuyến Taobao, trái nho này được bán với giá khoảng 200 nhân dân tệ (27,88 đô la Mỹ) cho mỗi kilogram và hơn 80 nhân dân tệ (11,15 đô la Mỹ) cho mỗi kilogram tại thị trường bán sỉ Xinfadi ở Bắc Kinh.

Theo nhân viên của City’super, chuỗi siêu thị này đã bán trái nho Queen Nina từ trước năm 2020. Do sản phẩm này trở nên phổ biến hơn đối với khách hàng, doanh số bán hàng đã từ từ tăng lên, dẫn đến giá có sự sụt giảm. Hiện tại, trái nho Queen Nina chiếm khoảng 1% tổng doanh số bán hàng của chuỗi siêu thị thực phẩm cao cấp này.

Queen Nina là một giống nho bàn cao cấp lai tetraploid được phát triển ban đầu tại Nhật Bản. Trái nho này có kích thước lớn và màu đỏ tươi, với hàm lượng đường cao và độ axit thấp. Nghiên cứu và phát triển về giống Queen Nina, một sự kết hợp giữa Akitsu-20 và Aki Queen, đã bắt đầu tại thị trấn Akitsu vào năm 1992. Vào năm 2011, sau hơn 10 năm chăm sóc, nó đã được đăng ký chính thức theo Luật Bảo vệ và Giống cây trồng của Nhật Bản dưới mã số giống 20733.

Các chùm trái nho Queen Nina có trọng lượng khoảng 500-700 gram, với mỗi trái nho nặng 15-20 gram. Với việc tẩy trái cây cẩn thận và sử dụng axit gibberellic trong quá trình trồng trọt, có thể thu được trái nho không hạt nặng hơn 17 gram. Trái nho có hàm lượng chất rắn tan trong nước là 20-21%, độ axit là 0,4 gram cho mỗi 100 milliliters và hàm lượng đường rất cao lên đến 20%. Hàm lượng chất rắn tan này cao hơn đáng kể so với giống nho Kyoho và Pione, trong khi độ axit thấp hơn nhiều. Trái nho có vỏ mỏng và thịt ngọt với mùi rượu thơm ngon. Trái nho Queen Nina thường chín vào cuối tháng Tám và đầu tháng Chín, trước giống nho Kyoho và một chút muộn hơn giống nho Pione.

Mặc dù giống nho Queen Nina đã được giới thiệu vào Trung Quốc cùng thời điểm với giống Sunshine Rose, nhưng do yêu cầu trồng trọt khó khăn và hạn chế về việc nhập khẩu từ Nhật Bản, nó vẫn đang đứng sau. Sự thụ động nhanh chóng của giống Sunshine Rose đã giúp các kỹ thuật viên nông nghiệp Trung Quốc tăng tốc quá trình địa phương hóa với giống nho Queen Nina. Theo báo chí, đã có thể giải quyết vấn đề phát triển màu sắc khó khăn thông qua nghiên cứu và tối ưu hóa cẩn thận. Ở các vùng như Shaanxi, Vân Nam và Jiangsu, nơi độ cao tương đối cao, sự chênh lệch nhiệt độ giữa ban ngày và ban đêm lớn, nắng nhiều và lượng mưa thấp trong giai đoạn chín mọng, trồng nho Queen Nina đang tiếp tục mở rộng, nhưng tổng sản lượng vẫn thấp hơn 0,1% so với giống Sunshine Rose.

 

Vẻ đẹp hấp dẫn và hương vị ngọt ngào của trái nho Queen Nina đã khiến chúng trở thành một giống rất phổ biến trên thị trường nho cao cấp và giá thị trường đã duy trì ở mức cao. Theo báo chí địa phương, một nông dân từ Shaanxi cho biết giá địa phương đã đạt 140-160 nhân dân tệ (19,51-22,30 đô la Mỹ) cho mỗi kilogram vào năm 2022 và tổng giá trị của vườn trái cây của ông với diện tích 0,67 hecta trong năm đầu đã vượt qua mốc một triệu nhân dân tệ (139.000 đô la Mỹ).

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Tin tức sự kiện Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Indonesia Mời Trung Quốc Đầu Tư vào Lĩnh Vực Sầu Riêng

Theo một bài báo trên Jakarta Globe, tổng thống Trung Quốc, Tập Cận Bình vừa gặp gỡ đồng nghiệp Indonesia là Joko Widodo tại Chengdu. Trong cuộc họp, Tổng thống Widodo đề xuất rằng Trung Quốc nên xem xét đầu tư vào việc trồng cây sầu riêng tại Indonesia.

Bộ trưởng Đầu tư chính của Indonesia, Luhut Binsar Pandjaitan, cho biết chính phủ Indonesia hy vọng Trung Quốc sẽ đầu tư vào việc trồng sầu riêng trên diện tích 5.000 hecta tại nước này. Một số vị trí tiềm năng đã được đề xuất cho dự án này. Theo đề xuất, 70% sản lượng sẽ được chuyển đến thị trường Trung Quốc, trong khi Indonesia sẽ giữ lại 30% còn lại.

Luhut cũng nhấn mạnh rằng số lượng sầu riêng nhập khẩu của Trung Quốc đã tăng vượt quá 4 tỷ USD mỗi năm. Nếu Indonesia có thể chiếm 25-40% thị trường này, giá trị có thể tăng lên đến 1,5 tỷ USD. Ông cũng nhấn mạnh sự quan tâm của cơ quan tư vấn Trung Quốc, Trung tâm Nghiên cứu Phát triển của Hội đồng Nhà nước, đối với dự án này. Các địa điểm có thể Indonesia cung cấp cho dự án bao gồm Bắc Sumatra và đảo Sulawesi.

Trong những năm gần đây, cả lượng và giá trị sầu riêng nhập khẩu vào Trung Quốc đã tăng nhanh chóng. Các nước Đông Nam Á trồng cây này đã thể hiện sự quan tâm đáng kể đối với thị trường Trung Quốc. Tuy nhiên, nguồn cung cấp sầu riêng của Trung Quốc hiện nay vẫn tương đối hạn chế, khi quốc gia này chỉ cho phép nhập khẩu từ Thái Lan, Việt Nam, Philippines và Malaysia

Sản lượng sầu riêng của Indonesia không thua kém so với Thái Lan, với khoảng 1,35 triệu tấn mét năm 2021, chiếm khoảng một phần ba tổng sản lượng trên toàn cầu. Đáng ngạc nhiên, sản lượng xuất khẩu của nước này vẫn tương đối khiêm tốn, chỉ khoảng 500.000 tấn mét. Việc trồng sầu riêng tại Indonesia chủ yếu tập trung tại các tỉnh như Đông Java, Tây Sumatra, Trung Java, Bắc Sumatra và Tây Java, với năm vùng này cùng chiếm 60% tổng sản lượng sầu riêng của Indonesia.

Đến năm 2022, Trung Quốc đã trở thành nguồn đầu tư lớn thứ hai của Indonesia, với tổng đầu tư trực tiếp là 8,2 tỷ USD, chỉ đứng sau Singapore với 13,3 tỷ USD. Với sự mở rộng nhanh chóng của thị trường sầu riêng Trung Quốc, Indonesia đang tích cực nỗ lực để đảm bảo một vị trí quan trọng trong ngành này.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Cảng Nam Trung Quốc Mới Đang Phục Vụ Tàu Lạnh Của Zespri

Từ ngày 25 đến 30 tháng 6, thủ tướng New Zealand, Christopher John Hipkins, đã dẫn một đoàn thương thảo đến Trung Quốc. Đoàn thương thảo này bao gồm đại diện của một số công ty lớn của New Zealand, bao gồm Bruce Cameron, chủ tịch của Tập đoàn Zespri Limited.

Trong chuyến thăm này, Cameron đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược với Joy Wing Mau và Goodfarmer, hai nhà phân phối lớn nhất của Zespri tại Trung Quốc, với mục tiêu tăng 50% doanh số bán hàng của Zespri tại Trung Quốc trong vòng ba năm tới. Dự kiến ​​vào cuối năm 2026, trái kiwi Zespri sẽ có mặt tại ít nhất 90 thành phố trên toàn Trung Quốc, mở rộng từ hiện diện tại 60 thành phố.

Zespri cũng đã ký một thỏa thuận về bao bì bền vững với nhiều bên bao gồm Joy Wing Mau, Goodfarmer, Pagoda và Xianfeng Fruit. Michael Fox, trưởng ban quan hệ cộng đồng toàn cầu tại Zespri, cho biết mục tiêu của tập đoàn trái kiwi trong năm nay là giới thiệu vật liệu đóng gói bền vững vào một phần ba trong loạt sản phẩm của họ. Hơn nữa, Zespri đã đề ra kế hoạch sử dụng vật liệu đóng gói bền vững cho tất cả sản phẩm của họ vào mùa 2025/26, như một phần cam kết của công ty đối với việc đạt được bao bì có thể tái sử dụng, có thể tái chế hoặc phân hủy hoàn toàn vào năm 2025.

Là bằng chứng thêm về nỗ lực của Zespri mở rộng sự hiện diện tại Trung Quốc, vào ngày 2 tháng 7, tàu MV Kowhai, một trong những tàu lạnh thuê của công ty, đã thành công đổ bộ tại Cảng Phase II của Đông Quan. Tàu đang vận chuyển 4.355 tấn kiwi với giá trị ước tính là 133 triệu nhân dân tệ Trung Quốc (18,4 triệu đô la Mỹ). Sự kiện quan trọng này đánh dấu lần đầu tiên mà trái kiwi của New Zealand vào thị trường Trung Quốc thông qua Cảng Đông Quan, mở rộng dịch vụ lạnh của Zespri đến một cảng mới ở Nam Trung Quốc. Trước đây, chỉ Cảng Nanhui ở Thượng Hải và Cảng Damaiyu ở tỉnh Chiết Giang đã phục vụ tàu lạnh của Zespri.

Các lô hàng trái kiwi đến Đông Quan được cho là dự kiến ​​được giao đến các thành phố khác nhau trong Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macau trong vòng 12 giờ và bất kỳ địa điểm nào ở Trung Quốc trong vòng hai ngày.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Nông sản hữu cơ TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Thách thức Nảy Ra Khi Ngành Trồng Kiwi Ở New Zealand Đối Mặt Với Mùa Đông Ấm Áp

Hiện tại, nhiều khu vực ở Bán Cầu Bắc đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Mặc dù New Zealand nằm ở Bán Cầu Nam, nơi mà hiện đang là mùa đông, nhưng nhiệt độ ở quốc gia này cũng cao hơn bình thường, đánh dấu một mùa đông ấm áp nữa. Theo một bài báo trên New Zealand Herald, tình hình này đang đối diện mùa trồng kiwi khó khăn tại vùng Bay of Plenty.

 

Các hồ sơ từ Viện Nghiên cứu Về Nước và Khí Tượng Quốc gia cho thấy rằng nhiệt độ ở New Zealand vào tháng 6 cao hơn trung bình 1,4 độ Celsius, làm cho mùa đông này trở thành một trong những mùa đông ấm nhất trong 110 năm qua.

 

New Zealand trải qua mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8, cũng là thời gian để cắt tỉa cây nho. Kiwi ở New Zealand nở hoa vào mùa xuân, kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, và trải qua mùa ra trái vào mùa hè, từ tháng 12 đến tháng 2 của năm sau. Năm ngoái, hoa kiwi ở vùng Bay of Plenty đã bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Tuy nhiên, tình hình trong năm nay không cải thiện nhiều, bởi mùa đông ấm không đủ thời gian lạnh cho cây kiwi.

 

Sự trễ trong việc nở hoa của cây kiwi trong năm nay sẽ dẫn đến ít hoa hơn trên cây, cuối cùng ảnh hưởng đến tổng sản lượng. Người trồng đã cố ý giữ lại nhiều mầm đông trong mùa đông để tạo ra nhiều hoa hơn. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng trái cây.

 

Dữ liệu từ Zespri cho thấy do một loạt sự kiện thời tiết cực đoan, bao gồm một mùa đông ấm, siêu bão Gabrielle, băng giá và cơn bão mưa đá, mùa thu hoạch kiwi vào mùa thu năm 2023 sẽ thấp hơn đáng kể so với các năm trước đó. Dự kiến khối lượng xuất khẩu cho mùa 2023 là 136 triệu khay, giảm 20,5% so với 171 triệu khay ghi nhận cho mùa 2022.

 

Colin Bond, giám đốc điều hành của Tổ chức Người trồng Kiwi New Zealand, đã bày tỏ lo ngại lớn về sự thiếu sót của thời gian lạnh trong mùa đông. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng nếu có một đợt rét đột ngột xảy ra trong vòng hai tuần tới, có thể cung cấp đủ thời gian lạnh cần thiết để cải thiện việc nở hoa.

 

Ở vùng Hawke’s Bay, nơi có nhiều mưa và nhiều mây hơn, nằm về phía nam của vùng Bay of Plenty, có một khía cạnh tích cực trong tình hình này. Jonathan Brookes, một chuyên gia tư vấn từ AgFirst Horticulture, giải thích rằng những ngày có nhiệt độ thấp dưới 10 độ Celsius nhưng vẫn trên mức 0 độ thích hợp hơn cho quá trình lạnh trong mùa đông hơn là những ngày có băng giá sau đó là thời tiết nắng.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Giá sầu riêng tại Trung Quốc đang giảm khi nguồn cung tăng

Gần đây, giá sầu riêng loại Monthong (còn được gọi là “gối vàng”) của Thái Lan trên thị trường Trung Quốc đã bắt đầu giảm, trong khi giá sầu riêng loại Kanyao của Việt Nam đã giảm mạnh.

 

Vào ngày 2 tháng 6, tổng cộng có 93 container sầu riêng tồn kho tại Thị trường Jiangnonghui ở Quảng Châu (phần trái cây nhập khẩu của Thị trường Trái cây Sỉ Jiangnan), trong đó có 41 container sầu riêng Monthong của Thái Lan. Giá loại trái cây hạng A dự kiến sẽ giảm xuống dưới 1.000 nhân dân tệ Trung Quốc (140 đô la Mỹ) mỗi hộp trong tương lai gần, trong khi loại trái cây hạng B hiện đang có giá khoảng 770-882 nhân dân tệ Trung Quốc (108-124 đô la Mỹ) mỗi hộp, mỗi hộp chứa từ sáu đến bảy quả sầu riêng. Trong khi đó, các thương nhân tại thị trường đang tồn kho 47 container sầu riêng Kanyao của Việt Nam, giá của chúng vẫn đang giảm. Hộp nhỏ chứa trái cây loại A, mỗi hộp chứa ba quả sầu riêng, hiện đang bán với giá chỉ 250-270 nhân dân tệ Trung Quốc (35-38 đô la Mỹ). Hộp sầu riêng Monthong của Việt Nam, mỗi hộp chứa năm đến sáu quả, đang bán với giá 820-860 nhân dân tệ Trung Quốc (115-121 đô la Mỹ).

 

Giá sầu riêng Monthong trong nước Thái Lan vẫn duy trì ở mức cao, trong khi giá bán lẻ thông thường tại Trung Quốc vẫn vượt quá 80 nhân dân tệ Trung Quốc (11,23 đô la Mỹ) mỗi kilogram. Tuy nhiên, một số thương nhân không trung thực đã được phát hiện cố gắng bán sầu riêng Kanyao của Việt Nam dưới danh nghĩa sầu riêng Monthong của Thái Lan, với giá khoảng 40-60 nhân dân tệ Trung Quốc (5,62-8,42 đô la Mỹ) mỗi kilogram.

 

Sự giảm giá mạnh mẽ của sầu riêng Kanyao của Việt Nam đến khi Việt Nam vào mùa cao điểm của sầu riêng, với nguồn cung đầy đủ từ các tỉnh miền tây của đất nước. So với giữa tháng Ba, giá của nhiều loại sầu riêng đã giảm gần một nửa.

 

Da Huoai, một huyện nông thôn thuộc tỉnh Lâm Đồng ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam, có gần 6.000 hecta vườn cây sầu riêng. Sáu vườn sầu riêng có mã số hải quan Trung Quốc, bao gồm diện tích gần 300 hecta với sản lượng hàng năm trên 100.000 tấn mét khối.

 

Giá mua sầu riêng Kanyao chất lượng cao tại Việt Nam là khoảng 70.000-75.000 đồng Việt Nam (2,98-3,19 đô la Mỹ) mỗi kilogram, trong khi trái cây loại thấp hơn bán với giá 50.000-55.000 đồng Việt Nam (2,13-2,34 đô la Mỹ) mỗi kilogram. Trong khi đó, sầu riêng Monthong có giá bán tương đối cao hơn, khoảng 80.000-100.000 đồng Việt Nam (3,41-4,26 đô la Mỹ) mỗi kilogram. Với sầu riêng Monthong đang được nhiều người mua săn đón, có thông tin cho biết nhiều người mua hiện đang đến trực tiếp các vườn cây để yêu cầu mua.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
NÔNG NGHIỆP 360 Tin tức sự kiện Trái cây XUẤT NHẬP KHẨU

Những quả bơ Nam Phi tươi đã được cấp quyền nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc

Ngày 28 tháng 8, Tổng cục Hải quan của Trung Quốc đã thông báo trên trang web của mình rằng bất kỳ quả bơ nào từ Nam Phi đáp ứng các yêu cầu kiểm dịch thực vật được quy định sẽ được phép nhập khẩu vào Trung Quốc, từ đó khiến Nam Phi trở thành quốc gia châu Phi thứ ba, sau Kenya và Tanzania, được cấp phép xuất khẩu quả bơ tươi sang Trung Quốc.

 

Nam Phi là quốc gia xuất khẩu quả bơ lớn nhất châu Phi, với các thị trường nước ngoài bao gồm châu Âu, Trung Đông và các quốc gia phía nam châu Phi khác. Dự kiến ​​Nam Phi sẽ xuất khẩu khoảng 18 triệu thùng quả bơ trong năm nay, tăng khoảng 2 triệu thùng so với 16,3 triệu thùng của năm ngoái, tương đương với sự tăng trưởng hàng năm khoảng 10%.

 

Như được chỉ ra trong cuộc điều tra cây quả bơ của Nam Phi năm 2023, vườn quả bơ thương mại hiện nay chiếm khoảng 19.500 hecta, với khoảng 800 hecta cây mới được trồng mỗi năm. Giai đoạn thu hoạch quả bơ ở Nam Phi kéo dài từ tháng 2 đến giữa tháng 1, lan rộng suốt cả năm, với giai đoạn cao điểm từ tháng 2 đến tháng 8.

 

Theo thông báo của Tổng cục Hải quan Trung Quốc, Trung Quốc đã xác định tổng cộng 15 loài sâu bệnh cảnh báo trong việc kiểm dịch. Những loài này bao gồm ruồi trái cây Địa Trung Hải (Ceratitis capitata), ruồi trái cây xoài (Ceratitis cosyra), ruồi trái cây Cape (Ceratitis quilici), ruồi trái cây Natal (Ceratitis rosa), cánh cứng trắng (Ceroplastes destructor), cánh cứng đào (Ceroplastes rusci), bọ cánh cứng Fuller rose (Pantomorus cervinus), bọ sâu dài đuôi (Pseudococcus longispinus), bọ sâu dừa (Pseudotheraptus wayi), bọ sâu lá bông bông (Spodoptera littoralis), bướm giả (Thaumatotibia leucotreta), viroid vết nắng trên quả bơ và ba loài nấm gây bệnh cây (Dothiorella aromatica, Neofusicoccum luteum và Pseudocercospora purpurea).

 

Giao thức kiểm dịch thực vật đặt ra các yêu cầu cụ thể đối với các trang trại có ý định xuất khẩu quả bơ tươi sang Trung Quốc, bao gồm việc tuân thủ nghiêm ngặt các thực hành nông nghiệp tốt và kỹ thuật quản lý sâu bệnh tích hợp.

 

Trong quá trình xử lý và đóng gói, quả bơ dành cho thị trường Trung Quốc cần trải qua các thủ tục như phun nước áp suất cao, phải thu hoạch bằng tay và phân loại để đảm bảo rằng chúng không có sâu bệnh sống, quả bơ bị dị dạng hoặc kém chất lượng, cành cây, lá, rễ và tạp chất đất. Độ dài cuống quả bơ không được vượt quá 3 milimet. Ngoài ra, để ngăn chặn khả năng xâm nhập của các sâu bệnh kiểm dịch vào Trung Quốc cùng với hàng hóa, quả bơ dành cho thị trường Trung Quốc phải trải qua quá trình khử methyl bromide.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Giá sầu riêng ở Trung Quốc đã giảm vào đầu tháng 7

Theo một báo cáo trên Thaizhonghua.com, dự kiến sản xuất sầu riêng miền nam Thái Lan sẽ đạt 670.000 tấn trong năm nay. Trong tuần thứ hai của tháng 7, giá sầu riêng loại A và loại B tại khu vực dao động từ 130 đến 145 baht Thái ($3,82–4,26) mỗi kilogram, trong khi sầu riêng loại C và loại D được định giá từ 95 đến 105 baht ($2,79–3,08) mỗi kilogram và 90 baht ($2,64) mỗi kilogram, tương ứng.

 

Một viên chức từ Bộ Công thương Thái Lan cho biết triển vọng thị trường cho các loại trái cây Thái Lan là tích cực, với nhu cầu cao từ các người mua nước ngoài dẫn đến nhiều đơn đặt hàng số lượng lớn và làm tăng giá cả cục bộ liên tục. Thậm chí, giá cho sầu riêng chất lượng thấp cũng đã đạt đến 100 baht ($2,94) mỗi kilogram. Tuy nhiên, theo viên chức này, ưu tiên hiện tại là đảm bảo người nông dân tuân thủ các biện pháp kiểm soát chất lượng và không bán trái cây chưa chín hoặc kém chất lượng. Ông nhấn mạnh rằng việc duy trì chất lượng là quan trọng để đảm bảo giá cả thuận lợi.

 

Nhờ vào sự cải thiện đáng kể trong hiệu suất thông quan hải quan kể từ khi đường sắt Trung Quốc-Lào được mở, đã có một sự tăng đáng kể về lượng trái cây được vận chuyển qua tuyến đường này. Trong năm nay, đã có 2.124 container trái cây được vận chuyển thành công, đại diện cho một sự tăng lên đáng kể so với 512 container của năm trước. Vận chuyển bằng đường sắt không chỉ giúp kiểm soát nhiệt độ mà còn giảm thiểu thời gian vận chuyển một cách đáng kể. Dữ liệu chính thức được công bố bởi các cơ quan Thái Lan cho biết từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 25 tháng 5, Thái Lan đã xuất khẩu 477.741 tấn sầu riêng trị giá 62,39 tỷ baht ($1,83 tỷ) vào Trung Quốc, thiết lập một kỷ lục mới.

 

Tuy nhiên, lượng lớn sầu riêng từ miền nam Thái Lan nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc đã làm giảm giá sầu riêng tại Trung Quốc một lần nữa, đạt mức thấp mới trong năm vào đầu tháng 7. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, thậm chí cả sầu riêng Thai Golden Pillow được săn đón hiện đang bán chỉ với 51,6 nhân dân tệ Trung Quốc ($7,15) mỗi kilogram trên thị trường bán lẻ.

 

Ngoài sự dư thừa hiện tại trên thị trường, chất lượng của sầu riêng có nguồn gốc từ miền nam Thái Lan cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá cả của chúng tại Trung Quốc. Cụ thể, sầu riêng Golden Pillow từ miền nam Thái Lan được cho là có chất lượng không đồng đều và thấp hơn một chút so với những trái cây từ miền đông Thái Lan, với trái cây chưa chín hoặc chín quá thường xuyên. Điều này đã làm cho giá cả trên thị trường cho sầu riêng Thai Golden Pillow giảm xuống cùng mức với sầu riêng từ Việt Nam.

 

Giá bán lẻ của sầu riêng tại Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự biến động đáng kể kể từ đầu năm. Vào tháng 4, giá dao động xung quanh 50 nhân dân tệ ($6,93) mỗi kilogram, sau đó tăng lên 60 nhân dân tệ ($8,32) mỗi kilogram vào đầu tháng 5 và tiếp tục tăng lên 70 nhân dân tệ ($9,70) mỗi kilogram vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, giá đã sụt giảm xuống dưới 40 nhân dân tệ ($5,54) mỗi kilogram. Giá thấp vào tháng 4 là do cung cấp dồi dào của sầu riêng từ miền đông Thái Lan. Nhu cầu từ thị trường Trung Quốc sau đó tăng mạnh vào tháng 5 khi cung cấp bắt đầu khan hiếm, làm cho giá tăng. Vào tháng 6, lượng lớn sầu riêng từ Thái Lan và Việt Nam đã nhập khẩu vào Trung Quốc, dẫn đến một lần nữa giá.

Nguồn: Produce Report