Chuyên mục
Giá cả thị trường KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Nông sản hữu cơ TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Thách thức Nảy Ra Khi Ngành Trồng Kiwi Ở New Zealand Đối Mặt Với Mùa Đông Ấm Áp

Hiện tại, nhiều khu vực ở Bán Cầu Bắc đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Mặc dù New Zealand nằm ở Bán Cầu Nam, nơi mà hiện đang là mùa đông, nhưng nhiệt độ ở quốc gia này cũng cao hơn bình thường, đánh dấu một mùa đông ấm áp nữa. Theo một bài báo trên New Zealand Herald, tình hình này đang đối diện mùa trồng kiwi khó khăn tại vùng Bay of Plenty.

 

Các hồ sơ từ Viện Nghiên cứu Về Nước và Khí Tượng Quốc gia cho thấy rằng nhiệt độ ở New Zealand vào tháng 6 cao hơn trung bình 1,4 độ Celsius, làm cho mùa đông này trở thành một trong những mùa đông ấm nhất trong 110 năm qua.

 

New Zealand trải qua mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8, cũng là thời gian để cắt tỉa cây nho. Kiwi ở New Zealand nở hoa vào mùa xuân, kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, và trải qua mùa ra trái vào mùa hè, từ tháng 12 đến tháng 2 của năm sau. Năm ngoái, hoa kiwi ở vùng Bay of Plenty đã bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Tuy nhiên, tình hình trong năm nay không cải thiện nhiều, bởi mùa đông ấm không đủ thời gian lạnh cho cây kiwi.

 

Sự trễ trong việc nở hoa của cây kiwi trong năm nay sẽ dẫn đến ít hoa hơn trên cây, cuối cùng ảnh hưởng đến tổng sản lượng. Người trồng đã cố ý giữ lại nhiều mầm đông trong mùa đông để tạo ra nhiều hoa hơn. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng trái cây.

 

Dữ liệu từ Zespri cho thấy do một loạt sự kiện thời tiết cực đoan, bao gồm một mùa đông ấm, siêu bão Gabrielle, băng giá và cơn bão mưa đá, mùa thu hoạch kiwi vào mùa thu năm 2023 sẽ thấp hơn đáng kể so với các năm trước đó. Dự kiến khối lượng xuất khẩu cho mùa 2023 là 136 triệu khay, giảm 20,5% so với 171 triệu khay ghi nhận cho mùa 2022.

 

Colin Bond, giám đốc điều hành của Tổ chức Người trồng Kiwi New Zealand, đã bày tỏ lo ngại lớn về sự thiếu sót của thời gian lạnh trong mùa đông. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng nếu có một đợt rét đột ngột xảy ra trong vòng hai tuần tới, có thể cung cấp đủ thời gian lạnh cần thiết để cải thiện việc nở hoa.

 

Ở vùng Hawke’s Bay, nơi có nhiều mưa và nhiều mây hơn, nằm về phía nam của vùng Bay of Plenty, có một khía cạnh tích cực trong tình hình này. Jonathan Brookes, một chuyên gia tư vấn từ AgFirst Horticulture, giải thích rằng những ngày có nhiệt độ thấp dưới 10 độ Celsius nhưng vẫn trên mức 0 độ thích hợp hơn cho quá trình lạnh trong mùa đông hơn là những ngày có băng giá sau đó là thời tiết nắng.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Giá sầu riêng tại Trung Quốc đang giảm khi nguồn cung tăng

Gần đây, giá sầu riêng loại Monthong (còn được gọi là “gối vàng”) của Thái Lan trên thị trường Trung Quốc đã bắt đầu giảm, trong khi giá sầu riêng loại Kanyao của Việt Nam đã giảm mạnh.

 

Vào ngày 2 tháng 6, tổng cộng có 93 container sầu riêng tồn kho tại Thị trường Jiangnonghui ở Quảng Châu (phần trái cây nhập khẩu của Thị trường Trái cây Sỉ Jiangnan), trong đó có 41 container sầu riêng Monthong của Thái Lan. Giá loại trái cây hạng A dự kiến sẽ giảm xuống dưới 1.000 nhân dân tệ Trung Quốc (140 đô la Mỹ) mỗi hộp trong tương lai gần, trong khi loại trái cây hạng B hiện đang có giá khoảng 770-882 nhân dân tệ Trung Quốc (108-124 đô la Mỹ) mỗi hộp, mỗi hộp chứa từ sáu đến bảy quả sầu riêng. Trong khi đó, các thương nhân tại thị trường đang tồn kho 47 container sầu riêng Kanyao của Việt Nam, giá của chúng vẫn đang giảm. Hộp nhỏ chứa trái cây loại A, mỗi hộp chứa ba quả sầu riêng, hiện đang bán với giá chỉ 250-270 nhân dân tệ Trung Quốc (35-38 đô la Mỹ). Hộp sầu riêng Monthong của Việt Nam, mỗi hộp chứa năm đến sáu quả, đang bán với giá 820-860 nhân dân tệ Trung Quốc (115-121 đô la Mỹ).

 

Giá sầu riêng Monthong trong nước Thái Lan vẫn duy trì ở mức cao, trong khi giá bán lẻ thông thường tại Trung Quốc vẫn vượt quá 80 nhân dân tệ Trung Quốc (11,23 đô la Mỹ) mỗi kilogram. Tuy nhiên, một số thương nhân không trung thực đã được phát hiện cố gắng bán sầu riêng Kanyao của Việt Nam dưới danh nghĩa sầu riêng Monthong của Thái Lan, với giá khoảng 40-60 nhân dân tệ Trung Quốc (5,62-8,42 đô la Mỹ) mỗi kilogram.

 

Sự giảm giá mạnh mẽ của sầu riêng Kanyao của Việt Nam đến khi Việt Nam vào mùa cao điểm của sầu riêng, với nguồn cung đầy đủ từ các tỉnh miền tây của đất nước. So với giữa tháng Ba, giá của nhiều loại sầu riêng đã giảm gần một nửa.

 

Da Huoai, một huyện nông thôn thuộc tỉnh Lâm Đồng ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam, có gần 6.000 hecta vườn cây sầu riêng. Sáu vườn sầu riêng có mã số hải quan Trung Quốc, bao gồm diện tích gần 300 hecta với sản lượng hàng năm trên 100.000 tấn mét khối.

 

Giá mua sầu riêng Kanyao chất lượng cao tại Việt Nam là khoảng 70.000-75.000 đồng Việt Nam (2,98-3,19 đô la Mỹ) mỗi kilogram, trong khi trái cây loại thấp hơn bán với giá 50.000-55.000 đồng Việt Nam (2,13-2,34 đô la Mỹ) mỗi kilogram. Trong khi đó, sầu riêng Monthong có giá bán tương đối cao hơn, khoảng 80.000-100.000 đồng Việt Nam (3,41-4,26 đô la Mỹ) mỗi kilogram. Với sầu riêng Monthong đang được nhiều người mua săn đón, có thông tin cho biết nhiều người mua hiện đang đến trực tiếp các vườn cây để yêu cầu mua.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Giá sầu riêng ở Trung Quốc đã giảm vào đầu tháng 7

Theo một báo cáo trên Thaizhonghua.com, dự kiến sản xuất sầu riêng miền nam Thái Lan sẽ đạt 670.000 tấn trong năm nay. Trong tuần thứ hai của tháng 7, giá sầu riêng loại A và loại B tại khu vực dao động từ 130 đến 145 baht Thái ($3,82–4,26) mỗi kilogram, trong khi sầu riêng loại C và loại D được định giá từ 95 đến 105 baht ($2,79–3,08) mỗi kilogram và 90 baht ($2,64) mỗi kilogram, tương ứng.

 

Một viên chức từ Bộ Công thương Thái Lan cho biết triển vọng thị trường cho các loại trái cây Thái Lan là tích cực, với nhu cầu cao từ các người mua nước ngoài dẫn đến nhiều đơn đặt hàng số lượng lớn và làm tăng giá cả cục bộ liên tục. Thậm chí, giá cho sầu riêng chất lượng thấp cũng đã đạt đến 100 baht ($2,94) mỗi kilogram. Tuy nhiên, theo viên chức này, ưu tiên hiện tại là đảm bảo người nông dân tuân thủ các biện pháp kiểm soát chất lượng và không bán trái cây chưa chín hoặc kém chất lượng. Ông nhấn mạnh rằng việc duy trì chất lượng là quan trọng để đảm bảo giá cả thuận lợi.

 

Nhờ vào sự cải thiện đáng kể trong hiệu suất thông quan hải quan kể từ khi đường sắt Trung Quốc-Lào được mở, đã có một sự tăng đáng kể về lượng trái cây được vận chuyển qua tuyến đường này. Trong năm nay, đã có 2.124 container trái cây được vận chuyển thành công, đại diện cho một sự tăng lên đáng kể so với 512 container của năm trước. Vận chuyển bằng đường sắt không chỉ giúp kiểm soát nhiệt độ mà còn giảm thiểu thời gian vận chuyển một cách đáng kể. Dữ liệu chính thức được công bố bởi các cơ quan Thái Lan cho biết từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 25 tháng 5, Thái Lan đã xuất khẩu 477.741 tấn sầu riêng trị giá 62,39 tỷ baht ($1,83 tỷ) vào Trung Quốc, thiết lập một kỷ lục mới.

 

Tuy nhiên, lượng lớn sầu riêng từ miền nam Thái Lan nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc đã làm giảm giá sầu riêng tại Trung Quốc một lần nữa, đạt mức thấp mới trong năm vào đầu tháng 7. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, thậm chí cả sầu riêng Thai Golden Pillow được săn đón hiện đang bán chỉ với 51,6 nhân dân tệ Trung Quốc ($7,15) mỗi kilogram trên thị trường bán lẻ.

 

Ngoài sự dư thừa hiện tại trên thị trường, chất lượng của sầu riêng có nguồn gốc từ miền nam Thái Lan cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá cả của chúng tại Trung Quốc. Cụ thể, sầu riêng Golden Pillow từ miền nam Thái Lan được cho là có chất lượng không đồng đều và thấp hơn một chút so với những trái cây từ miền đông Thái Lan, với trái cây chưa chín hoặc chín quá thường xuyên. Điều này đã làm cho giá cả trên thị trường cho sầu riêng Thai Golden Pillow giảm xuống cùng mức với sầu riêng từ Việt Nam.

 

Giá bán lẻ của sầu riêng tại Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự biến động đáng kể kể từ đầu năm. Vào tháng 4, giá dao động xung quanh 50 nhân dân tệ ($6,93) mỗi kilogram, sau đó tăng lên 60 nhân dân tệ ($8,32) mỗi kilogram vào đầu tháng 5 và tiếp tục tăng lên 70 nhân dân tệ ($9,70) mỗi kilogram vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, giá đã sụt giảm xuống dưới 40 nhân dân tệ ($5,54) mỗi kilogram. Giá thấp vào tháng 4 là do cung cấp dồi dào của sầu riêng từ miền đông Thái Lan. Nhu cầu từ thị trường Trung Quốc sau đó tăng mạnh vào tháng 5 khi cung cấp bắt đầu khan hiếm, làm cho giá tăng. Vào tháng 6, lượng lớn sầu riêng từ Thái Lan và Việt Nam đã nhập khẩu vào Trung Quốc, dẫn đến một lần nữa giá.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Philippines đã đề ra kế hoạch mở rộng diện tích trồng sầu riêng tại Davao thêm 15.000 ha.

Theo báo cáo trên các phương tiện truyền thông Philippines, quy mô trồng sầu riêng ở vùng Davao , vùng trồng sầu riêng chính của nước này, sẽ cần được mở rộng trong những năm tới để khai thác triệt để các cơ hội thương mại quốc tế. Đó là quan điểm của Emmanuel Belviz, chủ tịch Hiệp hội Công nghiệp Sầu riêng của Thành phố Davao, người đã nhận xét rằng hiệp hội đang nhắm mục tiêu mở rộng 15.000 ha trong 5 năm tới. Dữ liệu từ Cơ quan Thống kê Philippines chỉ ra rằng diện tích trồng sầu riêng ở Davao chỉ là 8.179 ha vào năm 2021, với 884.567 cây cho trái.

 

Văn phòng Davao của Bộ Nông nghiệp Philippine gần đây cũng cho biết Kế hoạch mở rộng trồng sầu riêng sẽ là một trong những ưu tiên trong chương trình nghị sự phát triển 5 năm sắp tới, bao gồm giai đoạn từ 2024 đến 2029. Kế hoạch này, với mức đầu tư ước tính trị giá 180 triệu peso Philippine (3,16 triệu USD), bao gồm việc phân phối cây giống sầu riêng Puyat cho người trồng ở Davao cùng với những nỗ lực hỗ trợ họ tăng cường sản xuất sầu riêng.

 

Belviz lưu ý rằng các cuộc đàm phán liên quan đến xuất khẩu sầu riêng đang được tiến hành với một số quốc gia và khu vực, bao gồm Úc, Nhật Bản, Hàn Quốc, Hoa Kỳ và Liên minh châu  u. Các cuộc đàm phán thăm dò cũng đã bắt đầu với một số nước Trung Đông và Pakistan. Ngoài ra, hiệp hội còn hy vọng vận chuyển sầu riêng đến Kazakhstan thông qua các cảng Trung Quốc.

 

Philippines xuất khẩu nhiều loại sầu riêng như Puyat, D101, Duyaya và một số giống sầu riêng của Malaysia. Vào tháng 1 năm 2023, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành thông báo nêu rõ các yêu cầu kiểm dịch thực vật đối với sầu riêng tươi từ Philippines. Vào ngày 6 tháng 4, văn phòng Sở Nông nghiệp Davao đã phối hợp với Hiệp hội Công nghiệp Sầu riêng của Thành phố Davao để sắp xếp thành công chuyến hàng đầu tiên sầu riêng Philippines sang Trung Quốc.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Uncategorized Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Trung Quốc và Nam Phi Ký Kết Thỏa Thuận Xuất Khẩu Bơ.

Theo truyền thống Nam Phi Independent Online, ngày 22/8 theo giờ địa phương, Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị thay mặt Bộ trưởng Nông nghiệp Tang Renjian đã ký thỏa thuận với Bộ trưởng Nông nghiệp, Cải cách ruộng đất và Phát triển nông thôn Nam Phi Thoko Didiza về việc xuất khẩu nông sản của Nam Phi sang Trung Quốc.

Diza cho biết chính phủ Nam Phi đã cam kết mở cửa thị trường Trung Quốc cho nông dân trồng trái cây địa phương. Trung Quốc dự kiến ​​sẽ trở thành một trong những nước tiêu thụ bơ lớn trên thế giới, mang đến cơ hội lớn cho ngành bơ Nam Phi mở rộng sản xuất.

Theo “Tổng quan về ngành bơ Nam Phi” do Hiệp hội người trồng bơ SA công bố hồi tháng 5, Derek Tonkin, Giám đốc điều hành của Hiệp hội người trồng trái cây cận nhiệt đới Nam Phi (SUBTROP), cho biết, năm 1970, diện tích trồng bơ ở Nam Phi là 2.000 ha. Ngành bơ Nam Phi sau đó phát triển ổn định cho đến năm 2003. 

Từ năm 2003 đến năm 2008, tốc độ mở rộng chậm lại và gần như không tăng trưởng. Nhưng kể từ năm 2009, tổng diện tích trồng bơ đã tăng lên do nhu cầu tiêu thụ bơ ngày càng tăng. Cuộc điều tra dân số cây bơ năm 2023 cho thấy diện tích vườn bơ được trồng thương mại ở Nam Phi là khoảng 19.500 ha, với khoảng 800 ha diện tích trồng mới được bổ sung hàng năm.

Trước đây, mùa sản xuất bơ ở Nam Phi là từ tháng 2 đến tháng 10, nhưng do bơ được trồng ở những vùng có độ cao lớn hơn và vĩ độ nam hơn nền mùa thu hoạch hiện nay có thể kéo dài từ tháng 2 đến giữa tháng 1 năm sau, bao gồm cả gần như tất cả hàng năm. 

Thời kỳ thu hoạch cao điểm vẩn là từ tháng 2 đến tháng 8, nhưng do cây ăn quả ở những vùng trồng mới bắt đầu ra quả đầy đủ vào giai đoạn sau nên khối lượng thu hoạch sẽ tăng từ tháng 9 đến tháng 1. Trong số những cây bơ được trồng ở các vườn ươm ở Nam Phi, 80% là cây bơ Hass có vỏ sẫm màu và các giống có đặc tính Hass như Carmen, Gem, Lamb-Hass và Maluma. 20% cây bơ còn lại là các giống bơ vỏ xanh như Fuerte, Pinkerton, Ryan và Reed.

Ước tính sản lượng trung bình hàng năm của ngành bơ Nam Phi trong 3 năm là 139.400 tấn, trong đó 45% được xuất khẩu, với các thị trường xuất khẩu chính là Liên minh Châu Âu và Vương quốc Anh. Số bơ còn lại được tiêu thụ trong nước, khoảng 10% được sử dụng để chế biến dầu bơ và xay nhuyễn. Tổng sản lượng bơ của Nam Phi năm 2021 là 135.742 tấn, tăng lên 147.129 tấn vào năm 2022.

Nam Phi là nước xuất khẩu bơ lớn nhất châu Phi, với thị trường xuất khẩu bao gồm châu Âu, Trung Đông và các nước Nam Phi khác. Người ta dự đoán Nam Phi sẽ xuất khẩu khoảng 18 triệu hộp bơ trong năm nay, tăng gần 2 triệu hộp so với 16,3 triệu hộp của năm ngoái, tăng gần 10%. Nhu cầu bơ nội địa ở Nam Phi cũng tăng lên trong những năm gần đây và không có dấu hiệu chậm lại trong thời gian tới.

Ngoài Nam Phi, các nước sản xuất bơ lớn ở châu Phi gồm Kenya, Tanzania, Mozambique, Zimbabwe, Kenya và Tanzania lần lượt tiếp cận thị trường Trung Quốc vào tháng 6 và tháng 11 năm 2022. Bơ Kenya bắt đầu xuất khẩu sang Trung Quốc vào tháng 7 năm ngoái và theo dữ liệu từ Hiệp hội bơ Kenya, xuất khẩu năm 2022 đã vượt 57 triệu USD. Thống kê của hải quân Trung Quốc cho thấy tính đến tháng 7 năm 2023, Trung Quốc đã nhập khẩu 3.674 tấn bơ Kenya trong năm nay, trị giá 47,46 triệu RMB.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Tin tức sự kiện Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Việt Nam ứng phó với cảnh báo của Trung Quốc về chất lượng trái cây

Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam vừa ký một công văn yêu cầu các cơ quan địa phương tăng cường biện pháp kiểm dịch thực vật cho xuất khẩu trái cây. Thông điệp này được đưa ra sau khi Tổng cục Hải quan Trung Quốc phát đi cảnh báo vào tháng 7 về một số vi phạm tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật.

GACC đã đề cập đến chuối, mít, xoài, longan, thanh long và…

Việc kiểm soát trái cây không đủ tại Việt Nam đã được cho là do thiếu lao động được chỉ định cho công tác kiểm dịch thực vật tại các trang trại và cơ sở đóng gói được chứng nhận xuất khẩu vào Trung Quốc. Để tránh việc phía Trung Quốc tạm ngừng nhập khẩu, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn đã kêu gọi các cơ quan tỉnh và thành phố tại Việt Nam tăng cường số lượng lao động trong ngành này và giáo dục cho nông dân, người đóng gói và nhà xuất khẩu về các tiêu chuẩn của GACC. Ngoài ra, yêu cầu kiểm soát tốt hơn quá trình đóng gói và vệ sinh của tất cả lô hàng trái cây.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, mã vùng trồng cây sẽ bị hủy bỏ đối với những nông dân có lô hàng bị từ chối nhập khẩu bởi cơ quan hải quan Trung Quốc. Việc sử dụng cơ sở đóng gói cung cấp dịch vụ cho các lô hàng này cũng sẽ bị tạm dừng. Trong trường hợp vi phạm lặp đi lặp lại, cả mã vùng trồng cây và mã cơ sở đóng gói sẽ bị thu hồi.

Từ năm 2021 đến tháng 7 năm 2023, Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn của Việt Nam đã nhận được 107 cảnh báo từ các nước nhập khẩu về các lô hàng không tuân thủ các yêu cầu về an toàn thực phẩm, chủ yếu do vượt quá giới hạn các chất còn lại, sản phẩm thiu và mức độ dị ứng.

Vào tháng 7 năm 2023, ngành công nghiệp trái cây của Việt Nam có 6.883 mã vùng trồng cây và 1.588 mã cơ sở đóng gói đủ điều kiện để xuất khẩu sang các thị trường nước ngoài như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand và Hàn Quốc. Tuy nhiên, ở một số tỉnh, chỉ có khoảng 10% nông dân và người đóng gói được công nhận được giám sát một cách đúng đắn. Trong số 292 mã đơn vị sản xuất và 68 mã cơ sở đóng gói đang được theo dõi, đã có 13 mã vùng trồng cây và 30 mã cơ sở đóng gói bị thu hồi kể từ năm 2022.

Theo dữ liệu của Hải quan Việt Nam, tổng kim ngạch xuất khẩu trái cây và rau quả của đất nước này đạt 3,5 tỷ USD trong năm nay, tăng hơn 56% so với cùng kỳ năm 2022. Trung Quốc là thị trường xuất khẩu trái cây và rau quả hàng đầu của Việt Nam, với 2 tỷ USD sản phẩm tươi được xuất khẩu trong 7 tháng đầu năm 2023, tăng 128% so với cùng kỳ năm trước. Xuất khẩu sang thị trường thứ hai của Việt Nam, Hoa Kỳ, đạt 140 triệu USD, giảm hơn 11% so với cùng kỳ năm trước, trong khi xuất khẩu sang Hàn Quốc và Nhật Bản đạt hơn 130 triệu USD và 110 triệu USD, tương ứng.

Nguồn:Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Xuất khẩu nhãn Thái sang Trung Quốc suy giảm 20%

Theo báo chí Thái Lan, Bộ Nông nghiệp và Hợp tác xã Thái Lan đã quan sát thấy diện tích trồng nhãn giảm nhẹ 1,43% trên 8 tỉnh phía bắc vào năm 2023, với tổng diện tích trồng nhãn giảm nhẹ từ 206.080 xuống 203.680 ha. Mức giảm này là do nông dân thay thế cây nhãn già bằng cây trồng khác như sầu riêng , chôm chôm, cao su, sắn, ngô và cà phê.

 

Tổng sản lượng trên toàn các tỉnh nói trên là 972.330 tấn, bao gồm 641.919 tấn nhãn theo mùa và 330.411 tấn nhãn trái vụ, giảm tổng cộng 5,04% so với năm ngoái. Điều kiện thời tiết bất lợi, đặc trưng bởi nhiệt độ dao động từ tháng 12 đến tháng 1 và lượng mưa không đủ khi cây nhãn bắt đầu ra quả, đã góp phần làm giảm 13,16% sản lượng nhãn theo mùa so với 641.919 tấn được trồng năm ngoái. Nhãn theo mùa có mặt trên thị trường từ tháng 6 đến tháng 9, với sản lượng cao điểm vào tháng 8.

 

Mặt khác, sản lượng nhãn trái vụ đã tăng 16,04% trong năm nay so với mức 284.746 tấn được trồng năm ngoái. Do nhãn có giá tốt hơn trong khoảng thời gian từ tháng 11 đến tháng 12 năm ngoái, nông dân đã sử dụng các kỹ thuật để kích thích đậu quả, dẫn đến sản lượng cao hơn trong thời gian trái vụ.

 

Hiệp hội các nhà sản xuất nhãn khô miền Bắc chỉ ra rằng các cơ sở chế biến hiện đang tích cực thu mua nhãn từ nông dân do nguồn dự trữ đang suy giảm ở Thái Lan và Trung Quốc. Nhu cầu gia tăng này đã đẩy giá nhãn cao cấp lên 30–35 baht Thái (0.86 –1,00 USD) mỗi kg. Các dự báo cho thấy khả năng giá còn tăng hơn nữa, có khả năng đạt mức cao nhất là 38–40 baht ($1,09–1,14) được nhìn thấy lần cuối vào năm 2019.

 

Trung Quốc vẫn là thị trường xuất khẩu chính của nhãn Thái Lan , chiếm hơn 80% tổng lượng xuất khẩu. Trung Quốc bắt đầu nhập khẩu nhãn Thái Lan vào năm 1993 nhưng nhập khẩu tăng đáng kể vào năm 2002, tăng từ 60.000 tấn lên hơn 300.000 tấn. Tuy nhiên, Trung Quốc cũng đa dạng hóa nguồn hàng vào năm ngoái bằng cách nhập khẩu nhãn từ Campuchia , ảnh hưởng đến các nhà xuất khẩu Thái Lan. Do đó, xuất khẩu nhãn của Thái Lan sang Trung Quốc đã giảm khoảng 20% ​​so với cùng kỳ năm ngoái. Đồng thời, thị phần của Thái Lan cũng giảm từ 99% xuống 94%.

Nguồn : Produce Report

Chuyên mục
NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Tin tức sự kiện Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Hải Quan Trung Quốc Tạm Dừng Nhập Khẩu Xoài Từ Đài Loan

Vào ngày 21 tháng 8, Bộ Thú y và Thực vật của Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã ban hành thông báo cho biết các cơ quan hải quan đã phát hiện sâu bọ đục cây măng cụt (Planococcus minor), loài côn trùng gây hại cần kiểm dịch, trong lô hàng măng cụt từ Đài Loan. Theo thông báo, để tránh nguy cơ dịch bệnh cây trồng và tuân thủ nghiêm ngặt các quy định và tiêu chuẩn liên quan, nhập khẩu măng cụt giữa Đại Lục và Đài Loan sẽ không còn được chấp nhận ngay lập tức.

Từ tháng 3 năm 2021 trở đi, Tổng cục Hải quan Trung Quốc đã liên tiếp ngừng nhập khẩu các sản phẩm nông nghiệp từ Đài Loan sau khi phát hiện côn trùng gây hại kiểm dịch và các chất cấm. Các sản phẩm này bao gồm dứa, mãng cầu, mãng cầu xiêm và các loại quả cam, cũng như một số sản phẩm hải sản.

Trước khi áp đặt lệnh cấm nhập khẩu, hơn 90% số lượng dứa, mãng cầu xiêm và mãng cầu từ Đài Loan đã được xuất khẩu vào thị trường Đại Lục, và đây cũng là ba loại quả hàng đầu về khối lượng xuất khẩu qua biển Đại Lục. Bên cạnh sự tăng giá sản phẩm nông nghiệp và lao động, lệnh cấm này được cho là đã gia tăng khó khăn đối với người trồng ở Đài Loan. Sau các cuộc đàm phán giữa hai bên, tuy nhiên, việc vận chuyển mãng cầu xiêm từ Đài Loan đến Đại Lục đã được phép tiếp tục vào ngày 20 tháng 6 năm nay.

Liên quan đến việc tạm ngừng xuất khẩu măng cụt gần đây, các cơ quan nông nghiệp tại Đài Loan cho biết tác động dự kiến sẽ không lớn. Dự kiến trong năm nay sẽ có khoảng 170.000 tấn măng cụt sản xuất tại Đài Loan, với phần lớn được tiêu thụ trên thị trường nội địa. Xuất khẩu dự kiến chỉ chiếm khoảng 2,2% tổng sản lượng, với thị trường chính là Nhật Bản và Hàn Quốc. Hơn nữa, mùa thu hoạch măng cụt của Đài Loan trong năm nay đã gần kết thúc. Đến cuối tháng 7, chỉ có 938 tấn măng cụt từ Đài Loan đã được vận chuyển qua biển Đại Lục, chiếm chỉ 0,5% tổng sản lượng.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Trong nửa đầu năm 2023 giá thanh long ở Trung Quốc đã giảm đi 50%

Trong những năm gần đây, giá thanh long ở Trung Quốc đã liên tục giảm do hoạt động trồng trọt trong nước không ngừng mở rộng. Đồng thời, lượng thanh long nhập khẩu của Trung Quốc cũng giảm do trái cây trồng trong nước đang dần chiếm ưu thế trên thị trường.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8, mùa cao điểm cung cấp thanh long đã bắt đầu. Ở tỉnh Quảng Tây, vùng sản xuất thanh long lớn nhất Trung Quốc, giá đã giảm xuống mức thấp nhất hàng năm. Ví dụ, giá bán lẻ thanh long ruột đỏ tại một khu chợ ở thủ phủ Nam Ninh được ghi nhận ở mức khoảng 7 nhân dân tệ (0,96 USD)/kg, trong khi thanh long ruột trắng từ Việt Nam có giá khoảng 9 nhân dân tệ (1,24 USD)/kg. Tại một số quầy hàng trong chợ, giá thanh long ruột đỏ thậm chí còn giảm đáng kể xuống mức 10 nhân dân tệ (1,37 USD) cho 10 quả. Một đại diện từ vườn thanh long ở huyện Long An, Nam Ninh cho biết giá thanh long tại cổng trang trại đã giảm 1 nhân dân tệ (0,14 USD)/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước năm 2022, giá thanh long duy trì tương đối ổn định, thường ở mức khoảng 7 nhân dân tệ (0,96 USD) cho mỗi kg. Tuy nhiên, vào năm 2022, thời kỳ nhiệt đới cao điểm đã khiến lượng lớn trái cây ra thị trường gần như cùng lúc, dẫn đến sự giảm giá chỉ còn 1 nhân dân tệ (0,14 USD) cho mỗi quả. Đáng chú ý, trái cây có giá này hầu hết đều có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, trong năm nay, các quả thanh long có giá 1 nhân dân tệ/quả lại có kích thước lớn hơn đáng kể. Hiện tượng giảm giá thanh long cũng được quan sát rộng rãi ở các thành phố khác trên khắp Trung Quốc.

Trong mùa đông, giá thanh long trung bình tại trang trại dao động từ 12 đến 16 nhân dân tệ (1,65–2,20 USD) mỗi kg. Ngược lại, giá trong những tháng mùa hè thấp hơn đáng kể, thường ở mức khoảng 2–4 nhân dân tệ (0,27–0,55 USD) mỗi kg. Tháng 7 và tháng 8 thường là thời điểm có giá thanh long thấp nhất. Vào thời gian gần Tết Trung thu vào tháng 9, giá bán lẻ thanh long ruột đỏ dần phục hồi lên mức 8–10 nhân dân tệ (1,10–1,37 USD) mỗi kg. Để tăng thu nhập, một số người trồng thanh long đã bắt đầu thay thế các loại thanh long có ruột màu đỏ bằng những loại có vỏ màu vàng, được gọi là quả kirin. Tuy nhiên, loại thanh long mới này có chi phí trồng trọt cao hơn và năng suất thấp hơn, nên giá tại trang trại ở Quảng Tây hiện đang ở mức trên 36 nhân dân tệ (4,94 USD)/kg.

Sự trồng thanh long ở tỉnh Quảng Tây đã bắt đầu từ cuối những năm 1990 và hiện có diện tích trồng khoảng 22.700 ha, chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích trồng thanh long của Trung Quốc. Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh, tự hào sở hữu diện tích trồng 12.700 ha và sản lượng hàng năm khoảng 450.000 tấn. Mùa thanh long tại Quảng Tây kéo dài từ tháng 5 đến tháng 12, với thời gian cung cấp hơn sáu tháng.

Sự gia tăng đáng kể trong sản xuất thanh long trong nước đã làm giảm lượng thanh long nhập khẩu đáng kể. Theo dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc, khối lượng nhập khẩu loại cây trồng này trong nửa đầu năm 2023 đã giảm đáng kể xuống 206.000 tấn, với giá trị 1,37 tỷ nhân dân tệ (187 triệu USD), giảm lần lượt là 50,4% và 42,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Chưa từng thấp như vậy trong vòng gần một thập kỷ. Trong nửa đầu năm nay, hầu hết thanh long nhập khẩu vào Trung Quốc, tức 99.9% trong tổng số, đều có nguồn gốc từ Việt Nam.

Nguồn: PRODUCE REORT