Chuyên mục
Trái cây XUẤT NHẬP KHẨU

Hội đồng Anh Quốc dự báo xuất khẩu hơn 95 triệu thùng Cherry Chile.

Trong dự báo chính thức đầu tiên cho mùa 2023/24, Hội đồng Anh quốc cherry của Hiệp hội Xuất khẩu Trái cây Chile (ASOEX) ước tính rằng xuất khẩu cherry Chile sẽ đạt 95.412.863 thùng (477.000 tấn mét hình ở mức 5 kilôgam mỗi thùng).

Thông báo nhấn mạnh rằng sản lượng cherry của mùa này đặc biệt khó dự đoán do thời tiết bất lợi. Theo Iván Marambio, Chủ tịch ASOEX, “Mặc dù dự báo mới cho thấy tăng 15% so với mùa trước, chúng ta phải nhớ rằng lượng hàng xuất đi liên tục thay đổi do các vấn đề về khí hậu mà chúng ta đang đối mặt, và chúng tôi sẽ xem xét lại các con số khi mùa trôi qua. Điều chắc chắn là chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp cherry chất lượng, kích thước và hương vị tuyệt vời trên toàn thế giới để đảm bảo người tiêu dùng có thể thưởng thức chúng, đặc biệt là tại Trung Quốc, điểm đến chính của chúng tôi”.

Chu-tich-ASOEX
Iván Marambio, chủ tịch ASOEX, phát biểu.

Theo Claudia Soler, giám đốc điều hành của Hội đồng Anh quốc Cherry Chile, “Chúng tôi chưa bao giờ có một mùa vụ khó ước lượng như vậy, vì sản lượng thay đổi từ tuần này sang tuần khác. Cả ảnh hưởng của mưa gần đây lẫn việc điều chỉnh cho các vụ đậu muộn và sự rụng trái trong quá trình phát triển trái cây đều không được phản ánh trong ước lượng đầu tiên. Vì vậy, hội đồng sẽ công bố dự báo mới vào cuối tháng 11.”

Soler cũng thêm rằng sản xuất và xuất khẩu sẽ tiếp tục tăng khi có nhiều cây anh quốc cherry hơn tại Chile trong 4 mùa vụ tiếp theo. Theo dự đoán cho mùa 2026/27, sản lượng cherry Chile dự kiến ​​đạt 851.000 tấn mét, gấp đôi so với khối lượng đăng ký cho mùa 2021/22, trong khi khối lượng xuất khẩu dự kiến ​​đạt 715.000 tấn mét, một con số kỷ lục khác.

Giam-doc-dieu-hanh-Uy-ban
Claudia Soler, giám đốc điều hành của Ủy ban anh đào Chile.

Soler cũng cho biết rằng đỉnh cao của mùa này dự kiến sẽ đến vào tuần 51. Năm 2024, Tết Trung Quốc sẽ rơi vào ngày 10 tháng 2, gần ba tuần sau so với năm ngoái, cho phép ngành cherry Chile có thêm thời gian để chuẩn bị cho lô hàng xuất khẩu tới Trung Quốc.

Để hiệu quả trong việc quảng bá bán hàng trên thị trường Trung Quốc, ASOEX đã thăm các thành phố khác nhau và gặp gỡ nhiều nhà nhập khẩu và đại diện bán lẻ. Hơn nữa, các buổi hội thảo đã được tổ chức tại thành phố Thành Đô, Bắc Kinh, Vũ Hán và Quảng Châu để cung cấp thông tin chi tiết về chiến dịch quảng bá sắp tới cho đại diện ngành công nghiệp.

Mùa này, ASOEX sẽ cố gắng khai thác sức mua tiêu thụ ở các thành phố cấp dưới, đồng thời tiếp tục nỗ lực tại các thành phố hiện tại. Vũ Hán, Hằng Châu, Thành Đô và Thanh Đảo sẽ được coi là điểm nóng chính để tiếp cận người tiêu dùng mới trong khu vực lân cận. Hoạt động quảng bá cherry của năm nay sẽ tập trung vào những khoảnh khắc hạnh phúc trong cuộc sống của người tiêu dùng, như thưởng thức bữa ăn và đồ ăn nhẹ và trao đổi quà lễ hội, nhằm tạo dựng mối liên kết sâu hơn với người tiêu dùng. Ý tưởng “thưởng thức khoảnh khắc đỏ của bạn” sẽ được truyền tải đến người tiêu dùng thông qua các hoạt động trực tuyến và ngoại tuyến cũng như tích hợp truyền thông xã hội và các chương trình khuyến mãi tại điểm bán hàng.

Nguồn: producereport

Chuyên mục
Hạt ( tiêu, điều, mắc ca ... ) XUẤT NHẬP KHẨU

Trung quốc nhập khẩu mạnh hạt điều Việt Nam

Tháng 9 vừa qua, Trung Quốc mua hạt điều Việt với số tiền gấp đôi so với cùng kỳ năm trước, chứng tỏ sức hấp dẫn của nông sản Việt trên thị trường này.

Xuất khẩu hạt điều của Việt Nam tăng mạnh trong năm 2023

Theo số liệu từ Tổng cục Hải quan, tháng 9/2023, Việt Nam đã xuất khẩu khoảng 56,8 nghìn tấn hạt điều, thu về 310 triệu USD, tăng mạnh 47,6% về lượng và tăng 31,8% về giá trị so với cùng kỳ năm trước.

Trong 9 tháng đầu năm nay, lượng hạt điều xuất khẩu đạt 452.600 tấn, trị giá 2,59 tỷ USD, tăng 18,8% về lượng và tăng 13,5% về trị giá so với cùng kỳ năm 2022. Giá bình quân xuất khẩu hạt điều đạt 5.722 USD/tấn, giảm 4,5% so với cùng kỳ năm trước. Hạt điều hiện đang chiếm vị trí thứ ba về tăng trưởng trong “câu lạc bộ xuất khẩu tỷ USD” của ngành nông nghiệp, chỉ sau ngành rau quả và gạo.

Trong tháng 9, việc xuất khẩu hạt điều đến các thị trường truyền thống và tiềm năng đã tăng đáng kể, đạt mức tăng 2-3 con số so với cùng kỳ năm 2022.

Thị trường Trung Quốc vượt Mỹ trở thành thị trường lớn nhất của hạt điều Việt Nam

Trung Quốc đã vượt qua Mỹ để trở thành thị trường lớn nhất của hạt điều Việt Nam. Giá trị xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng này đạt 73,2 triệu USD, tăng 107,6% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, xuất khẩu hạt điều đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất cũng tăng mạnh 186,4%.

cho-dieu

Sự tăng trưởng đột biến của xuất khẩu hạt điều đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất

Cho đến cuối tháng 9 năm 2023, việc xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đã tăng trưởng mạnh đến tất cả các thị trường, trừ Úc. Một số điển hình là xuất khẩu đến Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất tăng mạnh nhất, đạt 57,1% so với cùng kỳ năm trước, tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu vẫn chỉ ở mức khiêm tốn, đạt 65 triệu USD.

hat-dieu-xuat-khau

Thị trường Trung Quốc đã ghi nhận tăng trưởng 42,3%, với kim ngạch xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt 433,8 triệu USD, xếp sau Mỹ.

Theo chu kỳ, hoạt động xuất khẩu hạt điều của Việt Nam dự kiến sẽ rất sôi động trong những tháng cuối năm, do nhu cầu tiêu thụ tăng cao trong các dịp lễ, Tết. Sự tăng trưởng mạnh mẽ trong xuất khẩu hạt điều đến Trung Quốc dự kiến sẽ đóng góp vào tốc độ tăng trưởng tổng thể của ngành này.

Nguồn: VINACAS

Chuyên mục
Hạt ( tiêu, điều, mắc ca ... ) XUẤT NHẬP KHẨU

Ngành điều lo ngại vì chất lượng sản phẩm giảm.

Vào ngày 10/10/2023, ngành sản xuất điều ở Việt Nam đang đứng trước vấn đề quan trọng về chất lượng sản phẩm. Liên tiếp, người tiêu dùng đã đưa ra phản ánh về mối lo ngại về chất lượng sản phẩm, đặc biệt là vấn đề về sự dư lượng trong sản phẩm. Hiệp hội Điều Việt Nam đã phải phát đi thông báo, nhằm bảo vệ danh tiếng của ngành chế biến điều Việt Nam.

Dieu-vietVào chiều ngày 10/10/2023, Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas) đã tổ chức cuộc họp báo để chia sẻ tình hình hoạt động của ngành trong thời gian gần đây cũng như định hướng trong những tháng còn lại của năm. Ban lãnh đạo Vinacas lưu ý rằng sau hai năm đầy khó khăn vì ảnh hưởng của dịch bệnh và tình hình chiến sự toàn cầu, ngành điều đã bắt đầu phục hồi, đặc biệt là trong những tháng gần đây, lượng đơn đặt hàng cũng tăng lên đáng kể. Tuy nhiên, từ tháng 6 năm 2023, nhiều lô hàng điều xuất khẩu đến Mỹ và châu Âu liên tục gặp vấn đề với tình trạng nhiễm bệnh do côn trùng.

Theo Vinacas, tình trạng cảnh báo đã ngày càng trở nên nghiêm trọng trong quý 3/2023 do việc tăng ca vào ban đêm làm cho việc khử trùng không đảm bảo thời gian cách ly, từ đó tạo ra dư lượng thuốc trừ sâu trong sản phẩm điều sau chế biến. 

Ông Bạch Khánh Nhựt, Phó chủ tịch thường trực Vinacas, cũng đề cập đến việc các doanh nghiệp nhập khẩu đã lưu trữ hàng trong kho với thời gian dài, dẫn đến sự suy giảm chất lượng của sản phẩm điều chế biến.

Chủ tịch Vinacas, ông Phạm Văn Công, không giấu giếm rằng việc duy trì chất lượng sản phẩm là yếu tố quyết định sự tồn tại của ngành điều Việt Nam, đặc biệt trong bối cảnh cạnh tranh từ các nước châu Phi đang ngày càng trở nên khốc liệt hơn. Ông cũng nhấn mạnh rằng hiện tại không còn thời điểm để che giấu vấn đề chất lượng nữa, mà cần có những giải pháp mạnh mẽ hơn để giải quyết tình trạng này. Vinacas đã đề xuất điều chỉnh giảm chỉ tiêu xuất khẩu điều năm 2023 xuống còn 3,05 tỷ USD, kỳ vọng rằng điều này sẽ giúp cải thiện tình hình chất lượng sản phẩm của ngành trong thời gian tới.

Nguồn: VINACAS

Chuyên mục
Hạt ( tiêu, điều, mắc ca ... ) XUẤT NHẬP KHẨU

Doanh Nghiệp Loay Hoay Trước Quy Trình Kiểm Dịch Mới

Mới đây, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT) đã ban hành quy định yêu cầu kiểm dịch 100% lô hàng thực vật nhập khẩu và cả lô hàng chế biến tái xuất. Tuy nhiên, tình hình nguồn nhân sự kiểm dịch hạn chế đã khiến cho các doanh nghiệp chế biến thực phẩm đứng trước nhiều khó khăn. Họ phải đối mặt với tình trạng chờ đợi kéo dài, sự bất lợi trong việc thực hiện đơn hàng và tình trạng xoay vòng vốn khó khăn.

cai kho cua nganh dieu hien nay

Theo cuộc trò chuyện với Thanh Niên ngày 26.9, ông Vũ Thái Sơn, Tổng Giám đốc Công ty CP Long Sơn và Chủ tịch Hội Điều Bình Phước, đã thảo luận về tình hình khó khăn mà các doanh nghiệp điều đang phải đối mặt. Ông Sơn đã chia sẻ rằng các doanh nghiệp xuất khẩu điều đã có hơn 30 năm kinh nghiệm, và trong suốt thời gian này, quá trình kiểm dịch thực vật diễn ra khá thuận lợi. Tuy nhiên, gần đây, đã có sự thay đổi trong quy trình kiểm dịch, khi các cơ quan kiểm dịch yêu cầu kiểm tra 100% các lô hàng hạt điều đăng ký xuất khẩu tại nhà máy của các doanh nghiệp trên khắp tỉnh Bình Phước. Sự thay đổi này gây ra một loạt khó khăn do sự thiếu hụt nguồn nhân lực cho công tác kiểm dịch, đặc biệt tại khu vực cảng TPHCM, nơi lượng hàng hóa lớn. Mặc dù Chi cục Kiểm dịch II đã ủy quyền cho Kiểm dịch thực vật tại cửa khẩu Hoa Lư để thực hiện kiểm tra cho các lô hàng điều xuất khẩu từ Bình Phước, tình hình vẫn chưa được cải thiện do nguồn nhân sự kiểm dịch tại Hoa Lư cũng bị hạn chế. Khoảng cách xa giữa Hoa Lư và các huyện của Bình Phước gây ra sự lãng phí thời gian di chuyển và ảnh hưởng đến kế hoạch xuất hàng cũng như quay vòng vốn của các doanh nghiệp.

Ông Bạch Khánh Nhựt, Phó Chủ tịch Hiệp hội Điều Việt Nam (Vinacas), cũng chia sẻ lo ngại về tình trạng này. Ông lưu ý rằng quy trình kiểm dịch lô hàng thực vật nhập khẩu, đặc biệt trong lĩnh vực hạt điều, đang gặp nhiều khó khăn do nguồn nhân lực của lực lượng chức năng không đủ để đáp ứng nhu cầu. Ông nhấn mạnh rằng khi tàu hàng cập cảng với hàng ngàn container, nguồn nhân lực của Cục Bảo vệ thực vật không đủ. Nhiều doanh nghiệp thành viên của Vinacas đang phải đối mặt với khó khăn này và đã đưa ra kiến nghị. Tuy nhiên, thách thức này liên quan đến nguồn nhân lực của cơ quan quản lý và không dễ dàng giải quyết.

Ông Sơn tiếp tục đánh giá rằng quy trình kiểm dịch thực vật hiện tại đã tạo ra sự trùng lặp không cần thiết. Trước khi xuất khẩu, lô hàng điều đã phải trải qua quá trình kiểm định chất lượng bởi đơn vị giám định độc lập như Vinacontrol, Cafecontrol, SGS, BV, và nhiều đơn vị khác. Điều này đã bao gồm việc lấy mẫu ngẫu nhiên ít nhất 10% tổng số thùng carton của lô hàng, sau đó tiến hành phân tích và kiểm định mẫu một cách kỹ lưỡng. Ông Sơn lưu ý rằng các đơn vị giám định độc lập đã thực hiện quy trình kiểm định này một cách cẩn thận và chịu trách nhiệm cao hơn so với cơ quan kiểm dịch thực vật. Họ tập trung vào việc lấy mẫu nhiều hơn, kiểm tra và phân tích mẫu một cách chi tiết, và đảm bảo chất lượng của sản phẩm. Do đó, ông Sơn cho rằng việc cơ quan kiểm dịch thực vật thực hiện một lần nữa kiểm định lô hàng là không cần thiết và gây lãng phí thời gian và nguồn lực.

Hiện nay, các doanh nghiệp điều đang đối mặt với nhiều khó khăn và thua lỗ do giá bán thấp, trong khi giá nguyên liệu và chi phí sản xuất tăng. Do đó, họ cần sự hỗ trợ và tháo gỡ về thể chế và chính sách để tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất và kinh doanh.

Nguồn: Vinacas

Chuyên mục
Hạt ( tiêu, điều, mắc ca ... ) XUẤT NHẬP KHẨU

Đề Nghị Loại Bỏ Kiểm Dịch Đối Với Điều Nhân

(28/9/2023) Đề nghị loại bỏ kiểm dịch đối với điều nhân
Ông Lê Sơn Hà, Trưởng Phòng Kiểm dịch thực vật tại Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn) đã thông báo rằng họ sẽ đề xuất cho Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn (Bộ NN-PTNT) xem xét việc loại bỏ kiểm dịch đối với nhân điều khỏi danh mục kiểm dịch thực vật, vì họ cho rằng nguy cơ liên quan đến nhân điều gần như không tồn tại.

Cuộc họp để thông báo và trình bày các quy định liên quan đến kiểm dịch thực vật trong quá trình xuất nhập khẩu đã được tổ chức tại TPHCM vào ngày 28/9 bởi Cục Bảo vệ thực vật thuộc Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn. Cuộc họp đã ghi nhận các vấn đề và khó khăn mà Hội Điều Bình Phước trước đó đã đưa ra, gây khó khăn cho doanh nghiệp trong việc chế biến và xuất khẩu nhân điều. Ông Lê Sơn Hà, Trưởng Phòng Kiểm dịch thực vật (KDTV), cho biết rằng họ sẽ đề nghị Bộ NN-PTNT xem xét loại bỏ kiểm dịch đối với nhân điều này khỏi danh mục kiểm dịch thực vật, bởi vì họ cho rằng nguy cơ liên quan gần như không tồn tại.

Ông Vũ Thái Sơn, Chủ tịch Hội Điều Bình Phước, đã chia sẻ rằng quá trình chế biến nhân hạt điều đã được thực hiện một cách cẩn thận. Nhân điều đã được hấp ở nhiệt độ trên 100 độ C trong hơn 30 phút. Sau đó, nhân điều có vỏ lụa tiếp tục được sấy ở nhiệt độ từ 70-80 độ C trong 18 tiếng. Trước khi đóng gói, nhân hạt điều còn được xử lý hun trùng và đóng gói chân không, sau đó được bảo quản trong 24 tháng.

Các quốc gia như Hoa Kỳ và Úc, mặc dù có các quy định kiểm dịch thực vật nghiêm ngặt đối với các sản phẩm nguồn gốc thực vật nhập khẩu, chỉ kiểm tra hạt điều từ Việt Nam với xác suất chưa đến 1%. Họ xem nhân điều như một thực phẩm đã được làm chín và không đặt nhiều lo ngại.

Bên cạnh đó, Cục Bảo vệ thực vật (BVTV) cũng đã giải thích và hướng dẫn các doanh nghiệp về một số vướng mắc liên quan đến xác định nguồn gốc hạt giống nhập khẩu từ nước thứ ba và việc nhập khẩu bột mì cũng như vấn đề về chữ ký điện tử.

Cuộc họp này nhấn mạnh sự quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm và tuân thủ các quy định kiểm dịch thực vật trong xuất nhập khẩu sản phẩm nông nghiệp, đặc biệt đối với các sản phẩm như thanh long, nhãn, vải, xoài, chôm chôm, vú sữa, chanh, bưởi, măng cụt, dưa hấu, mít, chuối, thạch đen và khoai lang xuất khẩu đến các thị trường quốc tế.

dieu nhan

Đại diện của Cục Bảo vệ thực vật đã thông tin rằng để nhận được Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật để xuất khẩu hoặc tái xuất khẩu, các doanh nghiệp phải tuân thủ một số điều kiện quan trọng. Điều này bao gồm việc kiểm tra mã số vùng trồng, xác minh cơ sở đóng gói sản phẩm và đảm bảo tuân thủ tất cả các quy định liên quan. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các sản phẩm rau củ quả tươi như thanh long, nhãn, vải, xoài, chôm chôm, vú sữa, chanh, bưởi, măng cụt, dưa hấu, mít, chuối, thạch đen và khoai lang khi xuất khẩu đến các thị trường như Trung Quốc, Hoa Kỳ, Úc, New Zealand, Hàn Quốc, Nhật Bản, EU, Thái Lan và Ả Rập Xê Út. Các quy định này là bắt buộc theo các tiêu chuẩn kiểm dịch thực vật và quy định an toàn thực phẩm của các thị trường nhập khẩu và cũng tuân theo thông lệ quốc tế nhằm đảm bảo tuân thủ quy định về kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm cũng như khả năng truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Khi thực hiện việc kiểm dịch thực vật cho sản phẩm nhập khẩu, các doanh nghiệp phải hiểu rõ các quy định, thủ tục và hoạt động liên quan đến an toàn thực phẩm và hàng hóa có nguồn gốc thực vật. Họ cũng phải tuân thủ các quy định của cơ quan nhà nước về chất lượng thức ăn chăn nuôi nhập khẩu, cung cấp đầy đủ các giấy tờ và thông tin cần thiết để xác minh kiểm dịch thực vật. Các doanh nghiệp cũng cần xin cấp Giấy chứng nhận kiểm dịch thực vật quá cảnh theo quy định tại các Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng.

Vấn đề này là một phần quan trọng trong việc mở cửa thị trường và tạo điều kiện thuận lợi cho thương mại hàng hóa giữa Việt Nam và các quốc gia khác trên thế giới. Điều này yêu cầu sự đơn giản hóa thủ tục kiểm dịch thực vật để đảm bảo tuân thủ quy định pháp luật của Việt Nam và đáp ứng các yêu cầu của các nước nhập khẩu, đồng thời nâng cao giá trị, chất lượng và uy tín của sản phẩm nông sản Việt Nam. Các doanh nghiệp cũng phải tuân thủ các cam kết tại các Hiệp định về áp dụng biện pháp vệ sinh an toàn thực phẩm và kiểm dịch động thực vật (SPS) của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO) và các hiệp định thương mại tự do (FTA) mà Việt Nam đã ký.

Ông Đặng Văn Hoàng, Chi Cục trưởng của Chi cục Kiểm dịch thực vật vùng 2, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc minh bạch hóa quy định và thủ tục hành chính liên quan đến kiểm dịch thực vật, cũng như sự hỗ trợ đồng hành của các doanh nghiệp trong việc thực hiện quy định kiểm dịch thực vật xuất nhập khẩu một cách hiệu quả. Các doanh nghiệp cần phải nắm rõ quy định trong nước và cập nhật thông tin về các thay đổi trong quy định của các quốc gia nhập khẩu để tránh vi phạm và bảo vệ quyền lợi của họ cũng như danh tiếng của sản phẩm nông sản của Việt Nam.

Nguồn: Vinacas

Chuyên mục
Hạt ( tiêu, điều, mắc ca ... ) XUẤT NHẬP KHẨU

Việt Nam Dẫn Đầu Xuất Khẩu Hạt Điều Toàn Cầu.

(28/9/2023) Việt Nam Ghi dấu Ấn Với Vị Trí Số 1 Trong Xuất Khẩu Hạt Điều Thế Giới

hat dieuTheo báo Công thương số liệu được trích từ Tổng địa phương Hải quan cho thấy, xuất Khẩu Hạt Điều Việt Nam Tháng 8-2023: 60.058 Tấn, 333,8 Triệu USD – Kỷ Lục Tăng 10,8% Về lượng và 9,7 % Về Trị Giá So Với tháng 7-2023.

Tính đến hết tháng 8-2023, nhà xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đạt gần 395.600 tấn, trị giá 2,28 tỷ USD, tăng 15,5% về lượng và 11,3% về giá trị so với cùng kỳ năm 2022 . Điều này đã đóng góp vào công việc duy trì vị trí số 1 trong lĩnh vực xuất khẩu hạt điều của Việt Nam trong suốt 16 năm qua, sử dụng để đạt 80% tổng sản lượng hạt điều toàn cầu, báo cáo trên vietnamnet. vn .

Ngoài ra, xuất khẩu hạt điều đến Các tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất và Ả Rập Xê Út cũng đã tăng đáng kể so với cùng kỳ năm 2022., tăng lần như 46,6% và 40,1%. Trong 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hạt điều cho các trường quan trọng như Hà Lan, Đức, Anh cũng đã ghi nhận tăng trưởng.

Các chuyên gia dự báo rằng trong những tháng cuối năm 2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam có khả năng tiếp tục tăng trưởng, giúp vào yếu tố chu kỳ và nhu cầu nhập khẩu từ Mỹ và EU.”
danh-sach-hat-dieu-cac-nuoc

Nguồn: Vinacas

Chuyên mục
Thủy hải sản XUẤT NHẬP KHẨU

Cá Chẽm: Lựa Chọn Sáng Giá Cho Ngành Nuôi Trồng Thủy Sản ở Việt Nam

Các loại cá như cá rô có khả năng thích ấn tượng, thực sự có tiềm năng cho ngành nuôi trồng thủy sản. Điều này quan trọng khi chúng tôi cố gắng đáp ứng nhu cầu về hải sản ngày càng gia tăng trên toàn cầu, đặc biệt là trước những công thức về biến đổi khí hậu.

ca vượt châu A
Cá biệt thích ứng với đa dạng khí hậu môi trường

FAO đã dự báo rằng vào năm 2050, nhu cầu toàn cầu về cá biển sẽ tăng lên 200 triệu tấn, tăng 29 triệu tấn so với năng lực sản xuất trong năm 2019. Trong bối cảnh này, nghề đánh bắt tự nhiên không thay thế đổi, do đó, nguồn cung cấp cá biển phải tăng lên, và điều này chủ yếu phải đến từ ngành nuôi trồng thủy sản. So sánh với sản lượng cá hồi nuôi trồng toàn cầu, chỉ có khoảng 2,5 triệu tấn, và ngay cả khi có một nguồn hỗ trợ lớn cho các doanh nghiệp sản xuất cá biển, vẫn cần tăng sản lượng cá biển đôi gấp trong 25 to. So sánh với ngành công nghiệp cá hồi hiện tại, một nỗ lực lớn cần phải được đầu tư để đáp ứng nhu cầu này.

Hệ thống nuôi cá biển phù hợp với biến đổi khí hậu phải đảm bảo tính bền vững của kinh tế và môi trường, đồng thời quan tâm đến sự bình đẳng xã hội và phúc lợi động vật. Điều này cũng có nghĩa là cung cấp đa dạng sinh học và khả năng chống chịu khí hậu trong hệ thống nuôi. Mặc dù đây là một công thức không nhỏ nhưng cũng mang lại cơ hội lớn để phát triển ngành nuôi trồng thủy sản.

Biến đổi khí hậu đang gây ảnh hưởng đáng kể đến ngành nuôi cá biển, với việc tăng nhiệt độ nước biển, thay đổi không gian mưa không bình thường, mực nước biển cung cao và các hiện tượng thời tiết cực đoan.Tất cả những điều yếu đuối chất này đều tạo ra căng thẳng cho cá biển và có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh.

Cá rời là một loài cá có khả năng thích nghi với khí hậu cao, có thể chịu được nhiệt độ nước biển lên tới 35°C. Điều này là một điểm ưu tiên khi xem xét việc nuôi trồng cá rời trong tương lai, vì nó có khả năng thích nghi với biến đổi khí hậu.

Cá rôm cũng thích hợp cho việc nuôi trồng trong môi trường có độ mặn biển từ 0ppt đến hơn 40 ppt, cho thấy khả năng thích nghi tốt của loài này với môi trường điều kiện đa dạng.

Tính chất kháng và ký tự sinh trùng tương đối của cá rờim là điều quan trọng trong công việc nuôi trồng hiệu quả và tính bền vững của loài này.

Phân chia rộng rãi các cá thể ở nhiều vùng biển trên thế giới cung cấp cơ sở kinh tế cho nhiều cộng đồng ven biển, nhưng cũng đồng thời đặt ra các công thức khi biến đổi khí hậu ảnh hưởng đến nguồn cá biển.

Tỷ lệ chuyển đổi công thức ăn sâu của các loài khác là một điểm mạnh trong sản xuất hiệu quả, giảm tác động đến môi trường và khí hậu. Cá rờim cũng có khả năng tận dụng thức ăn có thành phần thực vật cao.

trang trai nước ca o VN
Mô hình nuôi cá ở VN

Trong bối cảnh biến đổi khí hậu ngày càng trở nên nghiêm trọng, ngành công nghiệp thủy sản đang đối mặt với những công thức đáng kể. Tuy nhiên, cá rô đang trở thành một lựa chọn đầy hứa hẹn trong việc nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nuôi dưỡng bờ biển và cá rôm phát triển tốt: Hiện nay, người ta đang dịch chuyển các hệ thống nuôi cá biển ra xa bờ biển hơn và cá rắn thích nghi tốt với công việc này. Nuôi dưỡng trên biển không đòi hỏi nhiều năng lượng như nuôi trồng thủy sản trên đất liền, điều này giúp giảm chi phí và tác động đến môi trường. Sử dụng năng lượng mặt trời và thuyền chạy bằng năng lượng mặt trời là một hướng đi hiệu quả ở vùng nhiệt đới, nơi cá phát triển mạnh mẽ.

Cá rắn có khả năng thích ứng với nhiệt độ và độ mặn của nước biển, điều này làm cho chúng trở thành sự lựa chọn lý tưởng cho nuôi trồng thủy sản thích ứng với biến đổi khí hậu. Điểm mạnh của cá rời nằm ở tính linh hoạt và khả năng phát triển ở nhiều môi trường khác nhau, đồng thời, thị trường cũng đánh giá giá cao sản phẩm này.

Để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cá biển, cần phải mở rộng hoạt động nuôi rời. Điều này đòi hỏi sự hợp lý từ nhiều phía và đầu tư vào các hệ thống nuôi cá thích hợp với khí hậu.

Công thức thức ăn chăn nuôi đã phát triển công thức thức ăn cụ thể cho cá rời và đã sử dụng sâu xin phổ biến trong ngành. Các công ty cũng đã phát triển công nghệ lồng và neo trên biển phù hợp cho các khu vực một cách dễ dàng được tiết lộ. Công nghệ trại giống cũng đã được cải thiện để đảm bảo cung cấp đủ nguồn cung cấp đủ lớn.

Công nghệ AI, cảm biến và dữ liệu thông minh đang giúp cải thiện quản lý nuôi cá rời và giám sát môi trường một cách hiệu quả. Điều này giúp đảm bảo tính bền vững của phần cứng của ngành và giảm tác động xấu lên môi trường.

Để mở rộng sản xuất các sản phẩm bền vững và thích ứng với các biến đổi khí hậu, cần có sự hợp tác từ các nhà sản xuất, công ty cung cấp, chuyên gia và tổ chức. Họ cần tập hợp để thu hút đầu tư và hỗ trợ từ chính phủ, nhằm mang lại cơ hội kinh tế và xã hội cho cộng đồng ven biển.

Với sự phát triển và ưu điểm của ngành nuôi cá rời, có tiềm năng lớn để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về cá biển và đồng thời thích ứng với biến đổi khí hậu.

Nguồn: Mard.gov.vn

 

Chuyên mục
Trái cây XUẤT NHẬP KHẨU

Xuất khẩu thanh long sang Anh: Theo quy định hiện hành

Theo thông tin từ Cục Bảo vệ Thực vật, vào ngày 11/7, Vương quốc Anh đã công bố kế hoạch tiến hành xem xét và đề xuất sửa đổi Quy định 2019/2023 về việc áp dụng tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp tranh luận với một số hàng hóa nhập khẩu, trong đó có sản phẩm thanh long từ Việt Nam.

thanh long thăng FM

Vương quốc Anh đã thay đổi cách kiểm tra thanh nhập dài từ Việt Nam , chuyển từ công việc kiểm tra tại nguồn sang kiểm tra tại cửa khẩu.

Thay đổi này cũng bao gồm việc tăng tần suất kiểm tra tại cửa khẩu lên 50% nên mức trước đây là 20%.

Bảo vệ thực vật đã nhanh chóng đáp ứng sau khi nhận được thông báo, tổng hợp dữ liệu về kiểm tra xuất khẩu thanh dài tại Cục cửa khẩu và kiểm tra thông báo cảnh báo về thanh long trên thị trường EU và Vương quốc Anh.

Từ công việc chuyển từ Phụ lục 2 sang Phụ lục 1, Vương quốc Anh đã có thể thực hiện giảm cấp độ Kiểm soát đối với thanh nhập khẩu dài từ Việt Nam.

Việc thay đổi này của Vương quốc Anh đã được thực hiện như một phần của quá trình xem xét xác định về kiểm tra an toàn thực phẩm đối với hàng hóa nhập khẩu từ nhiều nước.

Nên lưu ý rằng những nội dung thông báo mới này chỉ là bản thảo và chưa được áp dụng chính thức.

Việc Vương quốc Anh đề xuất chuyển thanh long sang Phụ lục 1 cho thấy họ đánh giá tính toàn vẹn của thanh long từ Việt Nam đã được cải thiện.

Tuy nhiên, điều đáng chú ý là tần suất kiểm tra ở cửa khẩu đã được nâng lên 50%, khác biệt so với mức 20% của EU. Điều này có thể ảnh hưởng đến uy tín của thanh long Việt Nam và gây thêm chi phí kiểm tra cho doanh nghiệp xuất khẩu.

Bảo vệ thực vật cho rằng nên duy trì sự đồng bộ nhất với các quy định chung của EU về kiểm soát an toàn thực phẩm để phân phối thương mại.

Bảo vệ thực vật đã gửi Công văn số 1892/BVTV-ATTP vào ngày 26/7, Cục đề nghị đến Cơ quan An toàn thực phẩm Vương quốc Anh (FSA và FSS) yêu cầu giữ nguyên các biện pháp kiểm soát an toàn thực sản phẩm đối với thanh long và cung cấp các bằng chứng liên quan đến rủi ro của lô hàng thanh long Việt Nam.

Trong thời gian chờ phản hồi từ đối tác, Cục Bảo vệ thực vật khuyến nghị tổ chức và cá nhân tiếp tục kiểm soát chặt chẽ lô hồ sơ và báo báo liên quan đến kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm cho các hàng thanh từ rất lâu trước khi xuất khẩu.

Đối với người sản xuất, Cục đề xuất kiểm soát vùng trồng trồng, thực hiện đầy đủ biện pháp giám sát để đảm bảo bảo vệ sinh thái và an toàn thực phẩm.

Đối với doanh nghiệp xuất khẩu, Cục lưu ý Mãnh thủ chính xác các quy định của Vương quốc Anh và EU về thanh long, cũng như các quy định trong Hiệp định UKVFTA và EVFTA.

Bảo vệ thực vật cam cung cấp đầy đủ bằng chứng và thông tin liên quan đến quy định của cơ quan thẩm quyền của Cục Quốc gia Anh để tiếp tục áp dụng quy định hiện hành đối với thanh nhập dài từ Việt Nam. Để tránh hiểu lầm và ảnh hưởng đến sản phẩm uy tín và chất lượng nông sản Việt Nam, Cục cũng đề xuất sản xuất cơ quan thông tấn và báo chí phân phối hợp lý trong việc truyền đạt thông tin chính xác.

Nguồn: Mard.gov.vn

Chuyên mục
Giá cả thị trường Hạt ( tiêu, điều, mắc ca ... ) NÔNG NGHIỆP 360 XUẤT NHẬP KHẨU

Hạt điều Việt Nam: Kỷ lục xuất khẩu mới vào tháng 8/2023

Theo thông tin từ Cục Xuất nhập khẩu thuộc Bộ Công Thương, số thống kê từ Tổng cục Hải quan cho biết rằng vào tháng 8/2023, ngành xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đã tiếp tục thiết lập một kỷ lục mới.

Tổng lượng xuất khẩu hạt điều trong tháng này đạt 60,58 tấn tấn, với tổng giá trị tăng lên 333,83 triệu USD. Đây là một thành tích đáng cân nhắc, khi lượng xuất khẩu tăng 10,8% và giá trị tăng 9,7% so với tháng trước, và tăng lần xem 29,2% về lượng và 21,8% về giá trị so với Cùng kỳ năm trước (tháng 8/2022).

Trong 8 tháng đầu năm 2023, xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đã đạt gần 395,6 tấn tấn, với giá trị tăng lên tới 2,28 tỷ USD. Đây là mức tăng 15,5% về lượng và 11,3% về giá trị so với cùng kỳ năm trước. 

Tính chung 8 tháng đầu năm 2023, hạt điều xuất khẩu chuyên ngành của Việt Nam đã ghi nhận những biểu tượng số ấn. Tổng lượng xuất khẩu hạt điều trong khoảng thời gian này đạt gần 395,6 tấn tấn và tổng giá trị đạt khoảng 2,28 tỷ USD. Điều đáng chú ý, lượng xuất khẩu tăng 15,5% và giá trị tăng 11,3% so với cùng kỳ năm trước.

 

Biểu đo thế hiển điện biên gia xuất khẩu khẩu bình quan hat dieu của Việt Nam qua các tháng trong giai doan 2021-2023 (DVT: USD/tân).
Biểu đồ thể hiện diễn biến giá xuất khẩu bình quân hạt điều của Việt Nam qua các tháng trong giai đoạn 2021-2023 (ĐVT: USD/tấn).

Trong tháng 8/2023, giá xuất khẩu trung bình của hạt điều Việt Nam đã đạt mức 5.510 USD/tấn, có một sự giảm nhẹ 1% so với tháng 7/2023 và giảm 5,7% so với tháng 8/2022. Tính tổng quan trong 8 tháng đầu năm 2023, giá xuất khẩu trung bình của hạt điều Việt Nam đạt mức 5.760 USD/tấn, giảm 3,6% so với cùng kỳ năm 2022.

Ngoài ra, tháng 8/2023 cũng chứng kiến sự gia tăng trong xuất khẩu hạt điều đến nhiều thị trường quan trọng và có tiềm năng, điểm đáng chú ý là xuất khẩu hạt điều đến thị trường Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Ả rập Xê út đã tăng trưởng đến mức có hai chữ số. Điều này thể hiện sự đa dạng hóa và mở rộng của thị trường xuất khẩu hạt điều của Việt Nam.

Hinh anh bieu do the hien 10 thi truong xuat khau hat dieu lon nhat cua Viet Nam trong thang 8 va 8 thang dau nam 2023 (Nguon: Tinh toan tu so lieu cua Tong cuc Hai quan).
Hình ảnh biểu đồ thể hiện 10 thị trường xuất khẩu hạt điều lớn nhất của Việt Nam trong tháng 8 và 8 tháng đầu năm 2023 (Nguồn: Tính toán từ số liệu của Tổng cục Hải quan).

Tính tổng cộng 8 tháng đầu năm 2023, ngành xuất khẩu hạt điều của Việt Nam đã ghi nhận sự tăng trưởng tích cực trên các thị trường chủ lực. Đặc biệt, xuất khẩu hạt điều sang các thị trường như Trung Quốc, Đức, Anh, Các Tiểu vương quốc Ả rập Thống nhất và Ả rập Xê út đã đạt con số cao so với cùng kỳ năm ngoái. Điều này là một tin vui cho ngành xuất khẩu hạt điều của Việt Nam và thể hiện sự đa dạng hóa và mở rộng thị trường.

Tuy nhiên, ngành này vẫn gặp nhiều khó khăn. Đặc biệt, các nhà sản xuất hạt điều chỉnh vẫn phải thuộc 50 đến 60% vào nguyên liệu nhập khẩu. Để cải thiện tình hình này, việc cải thiện và nâng cao sản phẩm chất lượng và chất lượng của cây điều Việt Nam là một trong những khâu then chốt. Cuối cùng, điều quan trọng nhất đã đặt mục tiêu xuất khẩu cao hơn 3,1 tỷ USD và để đạt được mục tiêu này, việc cải thiện sản xuất hạt điều trong nước sẽ đóng vai trò quan trọng.

Nguồn: Vinacas 

Chuyên mục
Báo cáo chính sách NÔNG NGHIỆP 360 Nông sản chế biến Thủy hải sản TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Tin tức sự kiện XUẤT NHẬP KHẨU Xuất nhập khẩu

EU Công Bố Quy Định Mới về Dư Lượng Hóa Chất trong Nông Sản và Thực Phẩm

(11/3/2023) EU vừa công bố một loạt quy định mới về dư lượng hóa chất trong nông sản và thực phẩm.

Chủ yếu là các quy định tập trung vào một loạt sản phẩm nông sản và thực phẩm đa dạng, bao gồm rau, củ, quả tươi và đông lạnh,…. Ngoài ra, các sản phẩm thuộc nhóm hạt điều, cà phê, chè, sản phẩm gia vị, ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm từ động vật trên cạn như thịt, trứng, sữa và mật ong cũng nằm trong phạm vi của các quy định này. Điều này tạo ra một bộ khung chung để kiểm soát dư lượng hóa chất trong các sản phẩm này, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

EU đã thiết lập các mức giới hạn dư lượng (MRL) cho các hoạt chất khác nhau trên các loại sản phẩm khác nhau, bắt đầu từ 0,01 mg/kg. Tuy nhiên, EU cũng đã đưa ra các MRL tùy chỉnh cho một số hoạt chất ở mức 0,05 mg/kg, 0,07 mg/kg và thậm chí 1,5 mg/kg trên một số nhóm sản phẩm như rau, củ, rau gia vị, thịt và các sản phẩm từ nội tạng động vật. Năm 2023, EU đã tập trung vào việc sửa đổi nhiều quy định MRL trong Quy định (EC) số 396/2005. Những thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 26/9/2023.

Đồng thời, Ủy ban châu Âu đã ban hành các quy định mới liên quan đến MRL tối đa cho arsenic (Asen) trong một số loại thực phẩm như gạo, các sản phẩm chế biến từ gạo, thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, nước hoa quả, sản phẩm hoa quả cô đặc và muối. Mức MRL cho Asen dao động từ 0,01 đến 0,15 mg/kg trên các sản phẩm này. Quy định này áp dụng trực tiếp cho tất cả các quốc gia thành viên của EU và có hiệu lực từ ngày 26/3/2023.

Muc dư luong toi da (MRL) đoi voi hoat chat isoxaben, novaluron va tetraconazole
Mức dư lượng tối đa (MRL) đối với hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole

Trước đó, Ủy ban châu u đã ban hành Quy định 2023/174 để sửa đổi Quy định 2019/1793 về việc thực hiện tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp đối với một số hàng hóa được nhập khẩu vào EU.

Cụ thể, quy định này đã sửa đổi một số mặt hàng từ Việt Nam như sau: mì ăn liền chứa gia vị, bột nêm hoặc nước sốt và quả thanh long sẽ có tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật là 20%. Đậu bắp và ớt chuông thuộc giống capsicum vẫn duy trì tần suất kiểm tra là 50%. Điểm mới trong qui định này là đậu bắp sản xuất tại Việt Nam phải có chứng thư kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật do phía Việt Nam cấp. Tuy nhiên, quy định mới cũng gỡ bỏ kiểm soát đối với 4 sản phẩm của Việt Nam là mùi tây, rau mùi, húng quế và bạc hà, không còn bị kiểm soát ở mức 50% khi xuất khẩu vào thị trường EU như trước đây.

Đáng lưu ý, theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Tham tán thương mại Việt Nam tại Thụy Điển, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu họp định kỳ 6 tháng một lần để xem xét và đánh giá mức độ vi phạm về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của các quốc gia xuất khẩu vào EU. Sau đó, Ủy ban châu Âu sẽ thông báo về những thay đổi trong quy định về các biện pháp kiểm soát. Có các sản phẩm sẽ được tăng cường kiểm soát và có sản phẩm được loại bỏ khỏi danh sách kiểm soát.

Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu sang EU cần tuân thủ các ngưỡng kiểm soát để tránh vi phạm. Sự vi phạm của chỉ một vài doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành và gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu đã ban hành Quy định 2022/741 về kiểm soát mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa và đánh giá mức độ tiếp xúc của người tiêu dùng với dư lượng thuốc trừ sâu trên và trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các quốc gia thành viên sẽ thu thập và phân tích mẫu cho các tổ hợp thuốc trừ sâu được đề cập trong quy định. Các sản phẩm từ nguồn thực vật và động vật, chẳng hạn như cam, táo, chuối, kiwi, bưởi, hành tây, cà rốt, bông cải xanh, cải bắp, đậu, ớt, gạo ngoại vỏ, mỡ gia cầm, sữa bò, và trứng gà, sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra. Ngoài việc kiểm tra tại cửa khẩu, các sản phẩm này sẽ được kiểm tra ngay cả khi đã đến các siêu thị. Nếu có bất kỳ dấu hiệu vi phạm nào, cơ quan thích hợp sẽ tiếp tục kiểm tra tại các kho hàng nhập khẩu. Bà Thúy đã nêu rõ, “Sản phẩm vi phạm sẽ bị thu hồi và thông tin về vi phạm sẽ được đăng rộng trên các phương tiện truyền thông. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh sản phẩm của Việt Nam tại các thị trường khó tính này, trong bối cảnh xây dựng hình ảnh tại những thị trường này đã rất khó khăn.”

Nguồn:Vinacas