Cherry hay còn gọi là quả anh đào là một trong những loại trái cây rất được ưa chuộng bởi nhiều người tiêu dùng bởi hương vị ngọt ngào và tươi ngon. Bên cạnh đó, quả anh đào chứa nhiều chất dinh dưỡng và cung cấp vitamin tốt cho cơ thể. Tùy thuộc vào loại cherry mà chúng có nhiều màu sắc khác nhau, từ đỏ tươi đến đỏ thẫm, hoặc có một số loại mang sắc vàng tùy vào giống cây.
Ăn cherry có tốt không?
Cherry được nhiều người yêu thích vì chúng là loại trái cây ngon ngọt dịu và thanh mát. Do hàm lượng chất xơ cao, quả anh đào có thể hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động ổn định và tốt hơn. Các chất dinh dưỡng trong quả anh đào giúp tăng cường hoạt động cho vi khuẩn tốt trong đường ruột. Ngoài ra, quả anh đào có tác dụng bổ sung nhiều chất dinh dưỡng khác bao gồm vitamin B, K, magiê và các chất dinh dưỡng khác.
Tuy lợi ích của cherry rất tốt cho sức khỏe nhưng không vì thế mà chúng ta tiêu thụ nó quá nhiều. Bác sĩ khuyên rằng chúng ta nên ăn cherry hàng ngày ở mức 200–400 gram. Đặc biệt nếu bạn bị tiểu đường hoặc cho trẻ nhỏ ăn thì nên hạn chế ăn quá nhiều. Do hàm lượng chất dinh dưỡng cao, cherry có thể gây quá tải cho quá trình hoạt động của cơ thể nếu bạn tiêu thụ quá mức.
Lợi ích của cherry mang lại
-
Giảm cholesterol
Hàm lượng đường trong quả anh đào chỉ từ 17% đến 19%, vì vậy sử dụng trái cây sẽ không gây ra các vấn đề về tiểu đường. Hoạt chất Anthocyanins được tìm thấy trong quả anh đào cũng giúp kiểm soát lượng đường trong máu, giảm mức cholesterol và ngăn ngừa tình trạng mắc các bệnh liên quan đến tim mạch.
-
Có lợi cho sức khỏe tim mạch
Theo nhiều nghiên cứu, tiêu thụ cherry giúp làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim. Điều này là do anh đào chứa nhiều chất được biết đến là có tác dụng hỗ trợ chức năng hoạt động của tim, bao gồm chất chống oxy hóa kali và polyphenol.
-
Giảm viêm khớp và bệnh gút
Nhờ chất chống viêm, cherry có thể làm giảm bệnh gút và viêm khớp. Theo nghiên cứu, nếu bạn thường xuyên tiêu thụ quả anh đào hoặc uống nước ép anh đào điều độ sẽ giúp xương khớp được giảm đau hiệu quả.
-
Tăng cường hệ miễn dịch
Nhờ chứa nhiều thành phần bao gồm vitamin C, kali, vitamin B và nhiều loại khác, anh đào có khả năng cải thiện hệ thống miễn dịch và hỗ trợ chống lại các bệnh truyền nhiễm như cảm lạnh, cảm cúm. Khả năng chống oxy hóa của cherry cũng giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của cơ thể.
Ngoài ra, nhờ vào lượng đường tự nhiên có trong cherry mà chúng làm tăng khả năng sản sinh năng lượng cho cơ thể và cung cấp lượng calo. Vậy nên lợi ích của cherry còn giúp cải thiện tâm trạng và giúp bạn giảm căng thẳng hơn.
-
Giúp bạn ngủ ngon
Bạn có thể chưa biết rằng quả cherry có chứa hàm lượng melatonin giúp thúc đẩy giấc ngủ dễ dàng hơn. Ăn quả anh đào trước khi đi ngủ có tác dụng kéo dài giấc ngủ sâu và cải thiện chất lượng giấc ngủ của bạn. Do đó, quả anh đào có thể được kết hợp vào một chế độ ăn uống lành mạnh cho những người bị chứng mất ngủ.
Những lưu ý quan trọng khi ăn cherry
- Quả cherry chứa một lượng sắt đáng kể và một lượng nhỏ xyanua. Khi tiêu thụ quá nhiều sẽ dễ dẫn đến tình trạng ngộ độc. Mặc dù là một loại trái cây tốt cho sức khỏe nhưng chỉ nên tiêu thụ chúng ở mức vừa phải.
- Cherry có thể bảo quản từ 7 đến 10 ngày sau khi mua nếu như được bảo quản đúng cách và cẩn thận. Cherry nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ tươi ngon. Tránh để cherry tiếp xúc ánh sáng trực tiếp gây ảnh hưởng đến chất lượng của quả.
- Người mắc bệnh thận: Khả năng hấp thụ và thải các ion kali của người bị bệnh thận kém hơn so với người bình thường. Anh đào rất giàu kali, nên nếu tiêu thụ quá mức chúng có thể dẫn đến tăng kali máu.
- Bạn nên ăn cherry vào buổi sáng để cơ thể tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Cherry chứa nhiều vitamin, khoáng chất, đường, protein, canxi, phốt pho, sắt và nhiều chất dinh dưỡng khác. Nếu bạn ăn chúng vào buổi tối, chất sắt trong quả anh đào sẽ kích thích chức năng não và làm ảnh hưởng đến tốc độ phục hồi của não sau một ngày căng thẳng. Ngoài ra, đây còn là nguyên nhân khiến bạn mất ngủ về đêm.
Bạn có thắc mắc vì sao cherry lại đắt thế?
Bạn có thắc mắc tại sao khi nhập khẩu về Việt Nam quả anh đào thường được mua với giá cao hơn nhiều so với ở nước ngoài? Tương tự như xoài hay thanh long ở Việt Nam được mua với giá cả phải chăng nhưng khi vận chuyển sang nước ngoài thì có giá thành không hề rẻ.
Hơn nữa, trong quá trình vận chuyển sẽ không tránh khỏi tình trạng cherry bị rụng cuống, bị thâm hoặc bị dập, vì vậy tỉ lệ trái còn ăn được sẽ giảm đi. Để mua được cherry từ Mỹ, New Zealand hay Canada về Việt Nam cần phải thông qua đường hàng không nhằm tối thiểu thời gian vận chuyển và làm giảm lượng quả hỏng càng nhiều quả càng tốt, đồng thời chúng cần được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp để khi đáp cánh quả vẫn còn giữ độ tươi mới và thơm ngon. Do đó, cherry có giá rất cao khi về Việt Nam.
Cùng tìm hiểu mùa thu hoạch cherry ở các nước
-
Mùa cherry ở Mỹ
Cherry Mỹ thường mọc thành chùm và có cuống dài. Quả anh đào khi chín sẽ có màu đỏ sẫm, căng mọng và đường kính khoảng 2,5 cm. Cây anh đào thường được trồng và thu hoạch chủ yếu ở California và Washington với hai mùa thu hoạch:
- California: Mùa cherry Mỹ ở California kéo dài từ tháng 5 đến tháng 6. Nơi đây mùa hè thường đến sớm và sở hữu khí hậu ấm áp nên cherry của California luôn căng mọng, ửng đỏ và có hương thơm hoàn hảo.
- Washington: Sau khi mùa thu hoạch cherry ở California kết thúc thì từ tháng 6 đến tháng 8 là mùa thu hoạch anh đào ở Washington. Quả anh đào ở Washington được đánh giá là ngọt hơn so với quả của California.
-
Mùa thu hoạch cherry Úc
Đầu mùa cherry Úc diễn ra vào cuối tháng 10 đến cuối tháng 11 tại các trang trại nhỏ ở khu vực đông nam Queensland và trung tâm New South Wales. Thời điểm này do đầu mùa nên cây không cho quá nhiều trái và giá cũng thường cao hơn. Cherry đầu mùa chỉ đủ số lượng để cung cấp cho các siêu thị và chợ tại Úc.
Mùa vụ chính từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 1 là thời gian cherry Úc nở rộ từ New South Wales đến Nam Úc, Victoria , Tây Úc. Cần mất khoảng 5 đến 6 tuần để thu hoạch lượng lớn quả anh đào. Mùa mưa cũng thường xảy ra vào thời điểm này nên gây ra ảnh hưởng không nhỏ đến sản lượng cherry. Vì vậy để bảo vệ cây các nhà vườn tạo ra những tấm lưới chắn để tránh mưa làm hư hại và bảo vệ cây trồng.
Mùa quả anh đào cuối vụ được thu hoạch chủ yếu ở vùng New South Wales và Victoria vào đầu tháng 1 đến gần giữa tháng 2.
-
Mùa cherry Canada
Cherry Canada có đặc điểm khá tương đương với cherry Mỹ về hình dáng, kích thước và mùi vị. Sản lượng thu hoạch anh đào hàng năm của Canada không cao vì khí hậu nơi đây khá khắc nghiệt. Nhiệt độ giữa ngày và đêm có thể chênh lệch lên tới 15 độ C. Mùa cherry Canada sẽ rơi vào khoảng từ tháng 9 đến tháng 10.
-
Thu hoạch cherry New Zealand
Mùa anh đào New Zealand kéo dài từ cuối tháng 11 đến đầu tháng 2. Cherry New Zealand thường có hàng vào đầu tháng 11, tuy nhiên giá tương đối đắt và các lô hàng được thu hoạch sớm vào đầu mùa thường không được ngọt.
Foodmap – nơi nhập khẩu cherry chất lượng
Foodmap.asia hiện là nơi phân phối uy tín nguồn hàng cherry chất lượng. Hàng cherry nhập khẩu được foodmap vận chuyển bằng đường bay nhằm cung cấp hàng hóa một cách nhanh chóng đến người tiêu dùng. Bên cạnh đó cũng đảm bảo được nhiệt độ thích hợp của cherry giúp cherry giữ được độ tươi và không bị hư hỏng.
Cherry khi về kho sẽ được chọn lọc từng trái đẹp và ngon, sau đó đóng hộp và gửi nhanh đến tay người tiêu dùng nên khách hàng hoàn toàn có thể an tâm khi đặt hàng tại foodmap.
Nhanh tay đặt hàng để bạn và người thân trong gia đình có thể cùng nhau thưởng thức loại trái cây ngon lành này nhé. Có rất nhiều ưu đãi hiện đang triển khai trên Foodmap, hãy liên hệ với chúng mình nếu bạn có thắc mắc muốn được giải đáp nha.