Chuyên mục
Giá cả thị trường TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Cảng Nam Trung Quốc Mới Đang Phục Vụ Tàu Lạnh Của Zespri

Từ ngày 25 đến 30 tháng 6, thủ tướng New Zealand, Christopher John Hipkins, đã dẫn một đoàn thương thảo đến Trung Quốc. Đoàn thương thảo này bao gồm đại diện của một số công ty lớn của New Zealand, bao gồm Bruce Cameron, chủ tịch của Tập đoàn Zespri Limited.

Trong chuyến thăm này, Cameron đã ký một thỏa thuận hợp tác chiến lược với Joy Wing Mau và Goodfarmer, hai nhà phân phối lớn nhất của Zespri tại Trung Quốc, với mục tiêu tăng 50% doanh số bán hàng của Zespri tại Trung Quốc trong vòng ba năm tới. Dự kiến ​​vào cuối năm 2026, trái kiwi Zespri sẽ có mặt tại ít nhất 90 thành phố trên toàn Trung Quốc, mở rộng từ hiện diện tại 60 thành phố.

Zespri cũng đã ký một thỏa thuận về bao bì bền vững với nhiều bên bao gồm Joy Wing Mau, Goodfarmer, Pagoda và Xianfeng Fruit. Michael Fox, trưởng ban quan hệ cộng đồng toàn cầu tại Zespri, cho biết mục tiêu của tập đoàn trái kiwi trong năm nay là giới thiệu vật liệu đóng gói bền vững vào một phần ba trong loạt sản phẩm của họ. Hơn nữa, Zespri đã đề ra kế hoạch sử dụng vật liệu đóng gói bền vững cho tất cả sản phẩm của họ vào mùa 2025/26, như một phần cam kết của công ty đối với việc đạt được bao bì có thể tái sử dụng, có thể tái chế hoặc phân hủy hoàn toàn vào năm 2025.

Là bằng chứng thêm về nỗ lực của Zespri mở rộng sự hiện diện tại Trung Quốc, vào ngày 2 tháng 7, tàu MV Kowhai, một trong những tàu lạnh thuê của công ty, đã thành công đổ bộ tại Cảng Phase II của Đông Quan. Tàu đang vận chuyển 4.355 tấn kiwi với giá trị ước tính là 133 triệu nhân dân tệ Trung Quốc (18,4 triệu đô la Mỹ). Sự kiện quan trọng này đánh dấu lần đầu tiên mà trái kiwi của New Zealand vào thị trường Trung Quốc thông qua Cảng Đông Quan, mở rộng dịch vụ lạnh của Zespri đến một cảng mới ở Nam Trung Quốc. Trước đây, chỉ Cảng Nanhui ở Thượng Hải và Cảng Damaiyu ở tỉnh Chiết Giang đã phục vụ tàu lạnh của Zespri.

Các lô hàng trái kiwi đến Đông Quan được cho là dự kiến ​​được giao đến các thành phố khác nhau trong Khu vực Vịnh Lớn Quảng Đông-Hồng Kông-Macau trong vòng 12 giờ và bất kỳ địa điểm nào ở Trung Quốc trong vòng hai ngày.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Nông sản hữu cơ TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Thách thức Nảy Ra Khi Ngành Trồng Kiwi Ở New Zealand Đối Mặt Với Mùa Đông Ấm Áp

Hiện tại, nhiều khu vực ở Bán Cầu Bắc đang trải qua đợt nắng nóng kéo dài. Mặc dù New Zealand nằm ở Bán Cầu Nam, nơi mà hiện đang là mùa đông, nhưng nhiệt độ ở quốc gia này cũng cao hơn bình thường, đánh dấu một mùa đông ấm áp nữa. Theo một bài báo trên New Zealand Herald, tình hình này đang đối diện mùa trồng kiwi khó khăn tại vùng Bay of Plenty.

 

Các hồ sơ từ Viện Nghiên cứu Về Nước và Khí Tượng Quốc gia cho thấy rằng nhiệt độ ở New Zealand vào tháng 6 cao hơn trung bình 1,4 độ Celsius, làm cho mùa đông này trở thành một trong những mùa đông ấm nhất trong 110 năm qua.

 

New Zealand trải qua mùa đông từ tháng 6 đến tháng 8, cũng là thời gian để cắt tỉa cây nho. Kiwi ở New Zealand nở hoa vào mùa xuân, kéo dài từ tháng 9 đến tháng 11, và trải qua mùa ra trái vào mùa hè, từ tháng 12 đến tháng 2 của năm sau. Năm ngoái, hoa kiwi ở vùng Bay of Plenty đã bị ảnh hưởng bởi nhiệt độ cao. Tuy nhiên, tình hình trong năm nay không cải thiện nhiều, bởi mùa đông ấm không đủ thời gian lạnh cho cây kiwi.

 

Sự trễ trong việc nở hoa của cây kiwi trong năm nay sẽ dẫn đến ít hoa hơn trên cây, cuối cùng ảnh hưởng đến tổng sản lượng. Người trồng đã cố ý giữ lại nhiều mầm đông trong mùa đông để tạo ra nhiều hoa hơn. Tuy nhiên, điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng trái cây.

 

Dữ liệu từ Zespri cho thấy do một loạt sự kiện thời tiết cực đoan, bao gồm một mùa đông ấm, siêu bão Gabrielle, băng giá và cơn bão mưa đá, mùa thu hoạch kiwi vào mùa thu năm 2023 sẽ thấp hơn đáng kể so với các năm trước đó. Dự kiến khối lượng xuất khẩu cho mùa 2023 là 136 triệu khay, giảm 20,5% so với 171 triệu khay ghi nhận cho mùa 2022.

 

Colin Bond, giám đốc điều hành của Tổ chức Người trồng Kiwi New Zealand, đã bày tỏ lo ngại lớn về sự thiếu sót của thời gian lạnh trong mùa đông. Tuy nhiên, ông cũng chỉ ra rằng nếu có một đợt rét đột ngột xảy ra trong vòng hai tuần tới, có thể cung cấp đủ thời gian lạnh cần thiết để cải thiện việc nở hoa.

 

Ở vùng Hawke’s Bay, nơi có nhiều mưa và nhiều mây hơn, nằm về phía nam của vùng Bay of Plenty, có một khía cạnh tích cực trong tình hình này. Jonathan Brookes, một chuyên gia tư vấn từ AgFirst Horticulture, giải thích rằng những ngày có nhiệt độ thấp dưới 10 độ Celsius nhưng vẫn trên mức 0 độ thích hợp hơn cho quá trình lạnh trong mùa đông hơn là những ngày có băng giá sau đó là thời tiết nắng.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Giá sầu riêng tại Trung Quốc đang giảm khi nguồn cung tăng

Gần đây, giá sầu riêng loại Monthong (còn được gọi là “gối vàng”) của Thái Lan trên thị trường Trung Quốc đã bắt đầu giảm, trong khi giá sầu riêng loại Kanyao của Việt Nam đã giảm mạnh.

 

Vào ngày 2 tháng 6, tổng cộng có 93 container sầu riêng tồn kho tại Thị trường Jiangnonghui ở Quảng Châu (phần trái cây nhập khẩu của Thị trường Trái cây Sỉ Jiangnan), trong đó có 41 container sầu riêng Monthong của Thái Lan. Giá loại trái cây hạng A dự kiến sẽ giảm xuống dưới 1.000 nhân dân tệ Trung Quốc (140 đô la Mỹ) mỗi hộp trong tương lai gần, trong khi loại trái cây hạng B hiện đang có giá khoảng 770-882 nhân dân tệ Trung Quốc (108-124 đô la Mỹ) mỗi hộp, mỗi hộp chứa từ sáu đến bảy quả sầu riêng. Trong khi đó, các thương nhân tại thị trường đang tồn kho 47 container sầu riêng Kanyao của Việt Nam, giá của chúng vẫn đang giảm. Hộp nhỏ chứa trái cây loại A, mỗi hộp chứa ba quả sầu riêng, hiện đang bán với giá chỉ 250-270 nhân dân tệ Trung Quốc (35-38 đô la Mỹ). Hộp sầu riêng Monthong của Việt Nam, mỗi hộp chứa năm đến sáu quả, đang bán với giá 820-860 nhân dân tệ Trung Quốc (115-121 đô la Mỹ).

 

Giá sầu riêng Monthong trong nước Thái Lan vẫn duy trì ở mức cao, trong khi giá bán lẻ thông thường tại Trung Quốc vẫn vượt quá 80 nhân dân tệ Trung Quốc (11,23 đô la Mỹ) mỗi kilogram. Tuy nhiên, một số thương nhân không trung thực đã được phát hiện cố gắng bán sầu riêng Kanyao của Việt Nam dưới danh nghĩa sầu riêng Monthong của Thái Lan, với giá khoảng 40-60 nhân dân tệ Trung Quốc (5,62-8,42 đô la Mỹ) mỗi kilogram.

 

Sự giảm giá mạnh mẽ của sầu riêng Kanyao của Việt Nam đến khi Việt Nam vào mùa cao điểm của sầu riêng, với nguồn cung đầy đủ từ các tỉnh miền tây của đất nước. So với giữa tháng Ba, giá của nhiều loại sầu riêng đã giảm gần một nửa.

 

Da Huoai, một huyện nông thôn thuộc tỉnh Lâm Đồng ở vùng Tây Nguyên của Việt Nam, có gần 6.000 hecta vườn cây sầu riêng. Sáu vườn sầu riêng có mã số hải quan Trung Quốc, bao gồm diện tích gần 300 hecta với sản lượng hàng năm trên 100.000 tấn mét khối.

 

Giá mua sầu riêng Kanyao chất lượng cao tại Việt Nam là khoảng 70.000-75.000 đồng Việt Nam (2,98-3,19 đô la Mỹ) mỗi kilogram, trong khi trái cây loại thấp hơn bán với giá 50.000-55.000 đồng Việt Nam (2,13-2,34 đô la Mỹ) mỗi kilogram. Trong khi đó, sầu riêng Monthong có giá bán tương đối cao hơn, khoảng 80.000-100.000 đồng Việt Nam (3,41-4,26 đô la Mỹ) mỗi kilogram. Với sầu riêng Monthong đang được nhiều người mua săn đón, có thông tin cho biết nhiều người mua hiện đang đến trực tiếp các vườn cây để yêu cầu mua.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Giá sầu riêng ở Trung Quốc đã giảm vào đầu tháng 7

Theo một báo cáo trên Thaizhonghua.com, dự kiến sản xuất sầu riêng miền nam Thái Lan sẽ đạt 670.000 tấn trong năm nay. Trong tuần thứ hai của tháng 7, giá sầu riêng loại A và loại B tại khu vực dao động từ 130 đến 145 baht Thái ($3,82–4,26) mỗi kilogram, trong khi sầu riêng loại C và loại D được định giá từ 95 đến 105 baht ($2,79–3,08) mỗi kilogram và 90 baht ($2,64) mỗi kilogram, tương ứng.

 

Một viên chức từ Bộ Công thương Thái Lan cho biết triển vọng thị trường cho các loại trái cây Thái Lan là tích cực, với nhu cầu cao từ các người mua nước ngoài dẫn đến nhiều đơn đặt hàng số lượng lớn và làm tăng giá cả cục bộ liên tục. Thậm chí, giá cho sầu riêng chất lượng thấp cũng đã đạt đến 100 baht ($2,94) mỗi kilogram. Tuy nhiên, theo viên chức này, ưu tiên hiện tại là đảm bảo người nông dân tuân thủ các biện pháp kiểm soát chất lượng và không bán trái cây chưa chín hoặc kém chất lượng. Ông nhấn mạnh rằng việc duy trì chất lượng là quan trọng để đảm bảo giá cả thuận lợi.

 

Nhờ vào sự cải thiện đáng kể trong hiệu suất thông quan hải quan kể từ khi đường sắt Trung Quốc-Lào được mở, đã có một sự tăng đáng kể về lượng trái cây được vận chuyển qua tuyến đường này. Trong năm nay, đã có 2.124 container trái cây được vận chuyển thành công, đại diện cho một sự tăng lên đáng kể so với 512 container của năm trước. Vận chuyển bằng đường sắt không chỉ giúp kiểm soát nhiệt độ mà còn giảm thiểu thời gian vận chuyển một cách đáng kể. Dữ liệu chính thức được công bố bởi các cơ quan Thái Lan cho biết từ ngày 1 tháng 1 đến ngày 25 tháng 5, Thái Lan đã xuất khẩu 477.741 tấn sầu riêng trị giá 62,39 tỷ baht ($1,83 tỷ) vào Trung Quốc, thiết lập một kỷ lục mới.

 

Tuy nhiên, lượng lớn sầu riêng từ miền nam Thái Lan nhập khẩu vào thị trường Trung Quốc đã làm giảm giá sầu riêng tại Trung Quốc một lần nữa, đạt mức thấp mới trong năm vào đầu tháng 7. Theo báo cáo của các phương tiện truyền thông địa phương, thậm chí cả sầu riêng Thai Golden Pillow được săn đón hiện đang bán chỉ với 51,6 nhân dân tệ Trung Quốc ($7,15) mỗi kilogram trên thị trường bán lẻ.

 

Ngoài sự dư thừa hiện tại trên thị trường, chất lượng của sầu riêng có nguồn gốc từ miền nam Thái Lan cũng đã đóng một vai trò quan trọng trong việc xác định giá cả của chúng tại Trung Quốc. Cụ thể, sầu riêng Golden Pillow từ miền nam Thái Lan được cho là có chất lượng không đồng đều và thấp hơn một chút so với những trái cây từ miền đông Thái Lan, với trái cây chưa chín hoặc chín quá thường xuyên. Điều này đã làm cho giá cả trên thị trường cho sầu riêng Thai Golden Pillow giảm xuống cùng mức với sầu riêng từ Việt Nam.

 

Giá bán lẻ của sầu riêng tại Trung Quốc đã chứng kiến ​​sự biến động đáng kể kể từ đầu năm. Vào tháng 4, giá dao động xung quanh 50 nhân dân tệ ($6,93) mỗi kilogram, sau đó tăng lên 60 nhân dân tệ ($8,32) mỗi kilogram vào đầu tháng 5 và tiếp tục tăng lên 70 nhân dân tệ ($9,70) mỗi kilogram vào cuối tháng 5. Tuy nhiên, giá đã sụt giảm xuống dưới 40 nhân dân tệ ($5,54) mỗi kilogram. Giá thấp vào tháng 4 là do cung cấp dồi dào của sầu riêng từ miền đông Thái Lan. Nhu cầu từ thị trường Trung Quốc sau đó tăng mạnh vào tháng 5 khi cung cấp bắt đầu khan hiếm, làm cho giá tăng. Vào tháng 6, lượng lớn sầu riêng từ Thái Lan và Việt Nam đã nhập khẩu vào Trung Quốc, dẫn đến một lần nữa giá.

Nguồn: Produce Report

Chuyên mục
Giá cả thị trường TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Trái cây Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Trong nửa đầu năm 2023 giá thanh long ở Trung Quốc đã giảm đi 50%

Trong những năm gần đây, giá thanh long ở Trung Quốc đã liên tục giảm do hoạt động trồng trọt trong nước không ngừng mở rộng. Đồng thời, lượng thanh long nhập khẩu của Trung Quốc cũng giảm do trái cây trồng trong nước đang dần chiếm ưu thế trên thị trường.

Trong khoảng thời gian từ tháng 7 đến tháng 8, mùa cao điểm cung cấp thanh long đã bắt đầu. Ở tỉnh Quảng Tây, vùng sản xuất thanh long lớn nhất Trung Quốc, giá đã giảm xuống mức thấp nhất hàng năm. Ví dụ, giá bán lẻ thanh long ruột đỏ tại một khu chợ ở thủ phủ Nam Ninh được ghi nhận ở mức khoảng 7 nhân dân tệ (0,96 USD)/kg, trong khi thanh long ruột trắng từ Việt Nam có giá khoảng 9 nhân dân tệ (1,24 USD)/kg. Tại một số quầy hàng trong chợ, giá thanh long ruột đỏ thậm chí còn giảm đáng kể xuống mức 10 nhân dân tệ (1,37 USD) cho 10 quả. Một đại diện từ vườn thanh long ở huyện Long An, Nam Ninh cho biết giá thanh long tại cổng trang trại đã giảm 1 nhân dân tệ (0,14 USD)/kg so với cùng kỳ năm ngoái.

Trước năm 2022, giá thanh long duy trì tương đối ổn định, thường ở mức khoảng 7 nhân dân tệ (0,96 USD) cho mỗi kg. Tuy nhiên, vào năm 2022, thời kỳ nhiệt đới cao điểm đã khiến lượng lớn trái cây ra thị trường gần như cùng lúc, dẫn đến sự giảm giá chỉ còn 1 nhân dân tệ (0,14 USD) cho mỗi quả. Đáng chú ý, trái cây có giá này hầu hết đều có kích thước nhỏ. Tuy nhiên, trong năm nay, các quả thanh long có giá 1 nhân dân tệ/quả lại có kích thước lớn hơn đáng kể. Hiện tượng giảm giá thanh long cũng được quan sát rộng rãi ở các thành phố khác trên khắp Trung Quốc.

Trong mùa đông, giá thanh long trung bình tại trang trại dao động từ 12 đến 16 nhân dân tệ (1,65–2,20 USD) mỗi kg. Ngược lại, giá trong những tháng mùa hè thấp hơn đáng kể, thường ở mức khoảng 2–4 nhân dân tệ (0,27–0,55 USD) mỗi kg. Tháng 7 và tháng 8 thường là thời điểm có giá thanh long thấp nhất. Vào thời gian gần Tết Trung thu vào tháng 9, giá bán lẻ thanh long ruột đỏ dần phục hồi lên mức 8–10 nhân dân tệ (1,10–1,37 USD) mỗi kg. Để tăng thu nhập, một số người trồng thanh long đã bắt đầu thay thế các loại thanh long có ruột màu đỏ bằng những loại có vỏ màu vàng, được gọi là quả kirin. Tuy nhiên, loại thanh long mới này có chi phí trồng trọt cao hơn và năng suất thấp hơn, nên giá tại trang trại ở Quảng Tây hiện đang ở mức trên 36 nhân dân tệ (4,94 USD)/kg.

Sự trồng thanh long ở tỉnh Quảng Tây đã bắt đầu từ cuối những năm 1990 và hiện có diện tích trồng khoảng 22.700 ha, chiếm khoảng 1/3 tổng diện tích trồng thanh long của Trung Quốc. Nam Ninh, thủ phủ của tỉnh, tự hào sở hữu diện tích trồng 12.700 ha và sản lượng hàng năm khoảng 450.000 tấn. Mùa thanh long tại Quảng Tây kéo dài từ tháng 5 đến tháng 12, với thời gian cung cấp hơn sáu tháng.

Sự gia tăng đáng kể trong sản xuất thanh long trong nước đã làm giảm lượng thanh long nhập khẩu đáng kể. Theo dữ liệu từ Hải quan Trung Quốc, khối lượng nhập khẩu loại cây trồng này trong nửa đầu năm 2023 đã giảm đáng kể xuống 206.000 tấn, với giá trị 1,37 tỷ nhân dân tệ (187 triệu USD), giảm lần lượt là 50,4% và 42,9% so với cùng kỳ năm ngoái. Chưa từng thấp như vậy trong vòng gần một thập kỷ. Trong nửa đầu năm nay, hầu hết thanh long nhập khẩu vào Trung Quốc, tức 99.9% trong tổng số, đều có nguồn gốc từ Việt Nam.

Nguồn: PRODUCE REORT