Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

CÔNG DỤNG TỪ THỊT VẸM

Vẹm rất tốt cho người lớn tuổi cải thiện được vấn đề xương khớp. Ngoài ra nó còn giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng chất sắt cao, protein và các axit béo Omega-3 rất cần thiết; bên cạnh lượng chất béo, calories và cholesterol rất thấp. 

vem-giau-gia-tri-dinh-duong

Nhiều nghiên cứu và báo cáo cho thấy, vẹm thật sự là nguồn dinh dưỡng cực tốt cho sức khỏe của bạn, và cần được cung cấp mỗi ngày. Trong 100gr Vẹm có chứa:

– 146gr Calo

– 20.23grs protein

– 3,81grs chất béo không bão hòa và cực tốt cho tim mạch

– 5.71miligrs sắt có trong 100grs Vẹm là nguồn sắc tố tuyệt vời đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và định hình của các tế bào

– 2.27miligrs kẽm có vai trò quan trọng trong việc chữa lành vết thương, phát triển và phân chia các tết bào. Tăng cường mức độ cảm nhận của các giác quan đặc biệt là vị giác và khứu giác

– 20.4 micrograms Vitamin B12 giúp hệ thống thần kinh của bạn hoạt động bình thường

– Ngoài ra thịt Vẹm còn rất rất nhiều công dụng khác mà chúng ta chưa biết đó

Vem-hap

 

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Cách nhận biết STP – một loại chất bảo quản sò điệp

STP (Natri Tripolyphosphate) – một loại chất bảo quản sò điệp và giữ độ ẩm có tác dụng hấp thu lượng nước dồi dào làm tăng trọng lượng và kích thước đáng kể của sò điệp. STP giúp cồi sò điệp có thời hạn sử dụng lâu hơn giúp nó không bị khô và ngăn chặn sự mất độ ẩm trong quá trình rã đông hoặc giữ lại hình dạng mập mạp còi sò điệp. Không những vậy, STP còn có thể làm cho sò điệp có độ dai mềm và tạo ra vị ngọt của cồi sò điệp.

Dù vậy, với hàm lượng được kiểm soát thì FDA vẫn công nhận STP là an toàn khi dùng trong thực phẩm.

coi-so-diep-nhat-co-trung-bich-1kg-lecon-seafoods1

Nhận biết còi sò điệp cho thêm STP :

– Cồi có màu trắng quá mức và tròn đầy đặn với mùi hương nhẹ và có nhiều nước màu trắng đục trong chảo.

– Còi sò điệp nhật chưa được xử lý thì có mùi mạnh hơn các loại khác, nhưng nó sẽ tan đi khi nấu chín và trả về một mùi hương nhẹ và thanh. Sò điệp đã xử lý có mùi nhẹ hơn nhiều nhờ vào chất bảo quản và được ngâm trong nước.

– Sò điệp thường có màu trắng kem, đôi khi có tông màu cam hoặc hồng – đây là một biến thể tự nhiên mà không ảnh hưởng gì đến hương vị và chất lượng của sò điệp. Sò điệp chất lượng cao có màu trắng ngà mờ và hình dạng không cố định.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Ủ chín bơ tự nhiên có cần phải dùng hóa chất?

Nếu các bạn mua bơ tại các điểm không uy tín, khả năng cao quả bơ đã được cắt non, hoặc thương lái mua từ những người ăn cắp bơ, sau đó dùng chất kích thích để làm cho bơ chín. Trái bơ chín ép sẽ không ngon, độ dẻo rất thấp, có thể bị sượng.

Sau đây là các bước được FoodMap Team cùng bà con nông dân áp dụng để ủ bơ chín tự nhiên, không sử dụng hóa chất kích thích chín. Đây là điều bắt buộc trong quá trình xử lí Bơ sau thu hoạch mà FoodMap Team phổ biến cho bà con nông dân để mang lại những trái Bơ Ngon Lành đến tay người tiêu dùng.

chon-bo

Lựa chọn trái bơ đạt độ chín để cắt

ngam-bo

Ngâm bơ vào nước sạch khoảng 15p-30p

lay-bo-de-rao

Lấy bơ để ra cho ráo nước

phu-kin-bo

Phủ kín bơ, tránh gió và nắng. Ủ trong vòng 1 ngày

Bơ sau đó được giao về kho của FoodMap và giao đến khách hàng trong vòng 1-2 ngày. Khách hàng khi nhận bơ lưu ý bảo quản ở nơi thoáng mát (không bọc kín bằng túi nilon), tránh ánh nắng, tránh ẩm ướt. Để khoảng 2-4 ngày khi sờ thấy vỏ bơ mềm là bơ đã chín ngon và có thể thưởng thức.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Tôm Langoustine ăn sao cho ngon?

Cách ăn Langoustine ngon nhất!

Langoustine ngon nhất khi bạn chế biến không quá nhiều gia vị. Chỉ cần hấp cách thủy trong 3 – 4 phút là dùng được, vừa nhanh mà vừa thưởng thức được hết vị ngọt của chúng.

tom-Langoustine-luoc

 

Bên cạnh đó, nước chấm cũng là điểm nhấn cho món ăn này. Ở Scotland họ thường dùng mayonnaise, nên khi hấp Langoustine họ cho rất nhiều muối vào để tôm đủ độ mặn và khi kết hợp với mayonnaise thì vừa vị. Nhưng nếu bạn yêu thích vị nước chấm đậm một chút. Có thể dùng muối tiêu chanh đơn giản, hoặc muối ớt xanh, khi đó thì bạn không cần phải để thêm muối khi hấp langoustine nhé.

Nướng tôm langoustine đúng chuẩn Châu Âu

tom-Langoustine-nuong

Ngoài cách hấp cách thủy truyền thống, nếu bạn muốn dùng Tôm Langoustine nướng thì cách đơn giản mà vẫn giữ nguyên vị món tôm hùm baby Nauy này chính là áo 1 lớp dầu oliu nhẹ nhàng lên tôm và giữ trong ngăn mát tủ lạnh cho đến khi bếp nóng hoặc vỉ nướng của bạn tới độ cần thiết để nướng. Vì khi bạn ướp gia vị và nướng trực tiếp thì sức nóng kết hợp với mức hấp thu của gia vị sẽ mau làm cháy thịt của hải sản, và sẽ không giữ lại vị ngon nguyên bản của hải sản.

Chuyên mục
Đồ uống Kiến thức dinh dưỡng Yêu trà

Công dụng và cách dùng Trà Ô Long Trái Cây

CÔNG DỤNG:

– Hỗ trợ giảm cân

– Ngăn ngừa lão hóa làn da

– Chống oxy hóa cơ thể

CÁCH DÙNG:

– Lắc cho đều trà và hoa.

– Pha trà theo cách thức sau: Lượng trà: 3g; Lượng nước: 300 ml; nhiệt độ nước: 85°C; Thời gian chờ khoảng 3 – 5 phút.

Chuyên mục
Đồ uống Kiến thức dinh dưỡng Yêu trà

Công dụng và cách dùng Trà Tứ Hoa

CÔNG DỤNG

– Hỗ trợ cải thiện làn da.

– Thải độc tố.

– Giảm stress.

CÁCH DÙNG

– Lắc cho đều trà và hoa.

– Pha trà theo cách thức sau: Lượng trà: 3 g; Lượng nước: 300 ml; Nhiệt độ nước: 85°C; Thời gian chờ khoảng 3 – 5 phút.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng và bảo quản Nấm Rơm tươi (Búp)

Cách sử dụng Nấm Rơm tươi

cach-su-dung-nam-rom

 

Cách sơ chế:

► Dùng kéo/dao bén cắt nhẹ phần gốc.

► Chỉ rửa sơ bằng cách đưa nhẹ nấm vào vòi nước rồi chà tay nhẹ sơ qua để trôi bụi.

► Cắt đôi nấm ra trước khi chế biến.

Lưu ý: Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.

Cách chế biến Nấm Rơm tươi

Có khá nhiều cách chế biến Nấm Rơm tươi vô cùng đơn giản, dễ làm như làm các món xào, canh, soup… sẽ cực kỳ thơm ngon, chay mặn đều được. Một số gợi ý làm những món ngon như:

► Nấm Rơm kho tiêu xanh

► Nấm xào chay

► Gà nấu nấm

► Súp nấm… và nhiều món ngon khác.

Cách bảo quản Nấm Rơm tươi tốt nhất

Mua về bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất, vì hạn sử dụng của Nấm Rơm chỉ 2 ngày. Còn nếu chưa dùng nấm ngay thì vẫn có thể để nguyên trong túi và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 16-18 độ. Tốt nhất 2 ngày đầu.

Nếu chưa dùng ngay trong 2 ngày, bạn có thể trụng sơ qua nước sôi 1-2 phút, cho vào hộp rồi bỏ tủ lạnh và vẫn có thể giữ được thêm 2-3 ngày nữa. Nấm Rơm khá khó tính trong việc bảo quản.

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

NHỮNG GÌ BẠN NGHĨ VỀ GẠO CANH TÁC TỰ NHIÊN LIỆU CÓ ĐÚNG?

NHỮNG GÌ BẠN NGHĨ VỀ GẠO CANH TÁC TỰ NHIÊN LIỆU CÓ ĐÚNG?

Cùng Foodmap điểm qua vài phép so sánh giữa gạo canh tác tự nhiên và gạo thường nhé!

#1: Xét về độ an toàn

Đối với người tiêu dùng gạo là mặt hàng nông sản quan trọng, cung cấp hơn 20% tổng năng lượng hấp thụ hàng ngày của con người. Do đó, cần đảm bảo gạo được sản xuất ra thị trường là nguồn nguyên liệu sạch, không chứa các loại hóa chất độc hại trong quá trình sản xuất để bảo vệ an toàn sức khỏe cho người tiêu dùng. Và dù là gạo canh tác tự nhiên hay gạo thường vẫn đạt chuẩn an toàn cho người tiêu dùng.

#2: Quy mô

Gạo thông thường được tổ chức sản xuất lớn, đại trà. Tuy nhiên, với loại gạo canh tác tự nhiên, do được sản xuất bằng phương pháp canh tác truyền thống nên chỉ ở quy mô nhỏ, tập trung.

#3: Phân bón

Đối với các loại gạo thông thường, vì được sản xuất với quy mô lớn nên để giữ cho hạt gạo vẫn có chất lượng tốt, năng suất cao, người ta thường sử dụng phân hóa học và thuốc trừ sâu nhưng vẫn tuân theo quy định của Bộ y tế. Tuy nhiên, đối với gạo canh tác tự nhiên, được canh tác không qua dùng hóa chất, do đó, người nông dân chỉ sử dụng phân bón hữu cơ, vi sinh và không sử dụng thuốc trừ sâu.

#4: Khả năng tiêu hóa

Nhờ được canh tác không hóa chất nên loại gạo canh tác tự nhiên có khả năng tiêu hóa dễ dàng hơn các loại gạo thông thường khác vì không có dư lượng độc hại còn tồn đọng trong đó.

#5: Bảo quản

Nhược điểm của phân bón hóa học là làm cho hạt cơm bị nguội bị se cứng và dễ thiu. Bạn hãy thử để riêng một chén cơm nguội với thời gian đủ dài (khoảng 18 tiếng) hay qua đêm ở nhiệt độ phòng (để thử độ thiu) hoặc trong tủ lạnh (để thử độ khô cứng). Nhưng, với loại gạo canh tác tự nhiên thì chỉ bị hơi khô một lớp mỏng bên trên còn bên dưới vẫn mềm, dẻo như mới nấu và thời gian ôi thiu cũng lâu hơn.

#6: Sự tiện lợi

Gạo thường được sản xuất đại trà nên bạn có thể dễ dàng mua chúng ở bất kì đâu dù là siêu thị, chợ, cửa hàng gạo hay tạp hóa,… Khác với sự thuận lợi đó, gạo canh tác tự nhiên lại khó tìm mua hơn ở những cơ sở uy tín với sự tràn lan của thị trường gạo hiện nay.

Thấu hiểu được nỗi niềm đó, từ hôm nay, tại Foodmap đã có Gạo ST24 – “GẠO NGON TỪ ĐẤT – GẠO CHẤT TỪ TÂM” nhằm đáp ứng nhu cầu ăn ngon – ăn sạch của người tiêu dùng Việt Nam hiện đại.

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Những dược tính của sen mà bạn nên biết!

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng Nấm Linh Chi Đỏ thái lát

Cách sử dụng Nấm Linh Chi đỏ thái lát hiệu quả

nam-linh-chi-do

 

► Không rửa Nấm Linh Chi thái lát trước khi nấu vì còn nguyên Bào Tử.

► Nấu lấy nước 1: Bạn lấy 5 – 7 lát, cho vào nồi với 1 lít nước, đun đến khi sôi là được.

► Phần dùng có thể cho ra ly để nguội và uống, phần nước chưa dùng bạn có thể bảo quản lại trong bình giữ nhiệt để dùng là tốt nhất.

► Nấu lấy nước 2 và 3: Dùng lại hoặc có thể cắt nhỏ ra chút nữa và cũng cho vào nồi 1 lít nấu sôi như trên.