Chuyên mục
KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Mẹo hay nhà bếp

Bảo Quản Và Ủ Bơ Booth Trước Khi Chín

Để FoodMap gợi ý cho bạn cách bảo quản và ủ bơ mà FoodMap thu thập được thông tin nhé:

Bạn nhớ là khi nhận được bơ thì hãy làm theo những bước sau đây nhé. Bơ ủ thường 4 – 5 ngày là ăn được rồi ạ.

1. Đem bơ đi rửa bằng nước nước sạch và ngâm bơ trong nước khoảng 10 phút

bao-quan-bo-dung-cach

 

(Xả nước ngập bơ và ngâm trong 10 phút để bơ ổn định thân nhiệt)

2. Lau khô bơ, để ở nơi khô ráo, cho phần cuốn quay xuống dưới nhé, hạn chế để bơ đè lên nhau nhiều lớp. Có thể để bơ trong thùng cattong kín có đục lỗ, hoặc thùng xốp có đục lỗ và có nắp đậy nhé

bao-quan-bo-dung-cach-1

 

(Để bơ nơi khô ráo, không để bơ chồng lên nhau hoặc để bơ chung với những trái bơ cu bị thối đầu vì như vậy bơ sẽ dễ bị lây nấm với các loại vi khuẩn vì quả bơ cũ)

3. Một ngày xịt nước cho bơ 2- 3 lần, hoặc lấy khăn ẩm (vắt kiệt nước) ủ lên và nhớ đổi măt bơ khi xịt hoặc ủ khăn. Ngày kiểm tra khăn 2 lần, nếu khăn khô thì tiếp tục làm khăn ẩm (nhớ là phải ráo hết nước) rồi đổi mặt bơ phủ lên mặt mới đổi. Và dùng 2-3 quả chuối chín, quả táo để cùng bơ nhé, chuối và táo sẽ thải ra khí ethylene chứa trong trái chín để giúp bơ chín đều và nhanh hơn

xit-nuoc-cho-bo

 

 

(Trái bơ đang chuyển sang giai đoạn chín, màu xanh chuẩn bị ngả sang màu xanh vàng và da bị nhăn vào một chút)

4. Để ý bơ xíu, nếu trái bơ đã chuyển sang trạng thái mềm mềm rồi thì triển nó luôn đi đừng để nó mềm quá là bơ đã bắt đầu bị chín quá ăn không ngon đâu

bao-quan-bo-dung-dong-lanh

 

 

Không được để bơ trong tủ lạnh khi bơ chưa chín nhé , bơ chỉ chín ở nhiệt độ thường thôi (23-26 độ), để tủ lạnh rồi nó hông chín được là tiêu luôn đó. Nếu bơ có bị héo nhưng vẫn chưa hư đầu thì bạn cứ để bơ chín tiếp nhé. Vì bản chất của việc bơ bị héo là do phần cơm cần nước để chín nên đã lấy hết nước của phần vỏ nhé.

Cách làm này để bơ không bị mất nước, lại còn giúp trái bơ chín đều. Đảm bảo bơ chín mà vỏ vẫn căng bóng không thối đầu, không bị héo. Khoảng sau 4 ngày ủ bơ bắt đầu chín, và khi chín bơ chuyển sang màu xanh ngả vàng. Thường để khoảng 7 ngày thì bơ sẽ chín ngon hơn đó!

Chuyên mục
Yêu trà

Cách pha Trà Olong

CÙNG FOODMAP XEM BỘ ẢNH RẤT DỄ THƯƠNG VỀ TRÀ CỦA MỘT NGƯỜI BẠN NHÉ ! VIDEO PHA TRÀ Ở BÊN DƯỚI NHÉ CẢ NHÀ !

Sau đây là một clip ngắn để giúp mọi người hiểu hơn về một cách pha trà olong nhanh chóng nhưng lại đảm bảo hương vị thuần nguyên của trà nhé.

https://youtu.be/_TNgqtyqPM8

Chuyên mục
Yêu trà

Câu chuyện về Trà Olong

NGƯỜI XƯA CÓ CÂU : ” KHÁCH ĐẾN NHÀ KHÔNG TRÀ CŨNG BÁNH”. TỪ NGÀN XƯA, UỐNG TRÀ KHÔNG NHỮNG ĐƯỢC XEM NHƯ LÀ THÚ CHƠI TAO NHÃ MÀ CÒN LÀ THỨC UỐNG DÙNG ĐỂ ĐÃI KHÁCH.

Một loại thức uống tuy giản dị nhưng mang lại nhiều lợi ích quan trọng cho sức khỏe, giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim, ung thư và giảm stress, giúp đốt cháy chất béo và giảm cân. Tùy thuộc vào quá trình oxy hóa, người ta đã tạo ra nhiều sản phẩm trà với tên gọi khác nhau như: trà xanh, trà đen, trà đỏ (trà ô long), trà trắng…
cau-chuywn-ve-tra-olong
Từ cây chè, tùy theo các quy trình chế biến khác nhau sẽ cho ra các loại trà khác nhau như: trà xanh, trà đen, trà ô long (trà đỏ), trà trắng…

Trà ô long được trồng từ vùng nào?

Trà ô long được chế biến từ cây trà (cây chè) với tên khoa học là Camellia Sinensis, thuộc họ chè (Theaceae). Đây là loài cây mà lá và chồi của chúng được sử dụng để sản xuất trà. Camellia Sinensis có nguồn gốc ở khu vực Đông Nam Á, nhưng ngày nay nó được trồng phổ biến ở nhiều nơi trên thế giới, trong các khu vực nhiệt đới và cận nhiệt đới.

Có một điều không phải độc giả nào cũng biết là tất cả các loại trà như trà xanh, trà đen, trà đỏ (trà ô long)… đều được chế biến từ loài này. Sau khi được hái về, tùy vào quy trình chế biến ở mức độ ô-xy hóa khác nhau mà ta sẽ có được những sản phẩm trà với tên gọi khác nhau. Như trà đen là trà được cho lên men hoàn toàn rồi sấy khô, trà xanh là trà tươi không cho lên men, trong khi đó trà ô long (còn gọi là trà đỏ) là trà xanh được lên men nửa chừng. Nhờ quy trình bán lên men, lượng men trong trà ô long rất tốt cho những người bị mắc bệnh tim mạch, cao huyết áp cũng như các vấn đề về gan và thận.

vung-trong-tra

Hiểu một cách đơn giản, trà ô long chính là trà xanh được trải qua một quá trình chế biến bán lên men mà thành. Chính vì thế, cũng như các loại khác, trà ô long cũng được trồng ở những vùng núi đồi trên khắp Việt Nam mà chủ yếu là tại Thái Nguyên, Mộc Châu, Yên Bái hay Lâm Đồng.

Quy trình chế biến trà ô long

Để sản xuất được trà ô long, người ta phải tuyển chọn kỹ lưỡng từ những búp trà xanh chất lượng. Trà phải được hái bằng tay, đảm bảo mỗi nhánh phải còn đủ một nụ và hai lá non trên búp. Sau đó, những đọt trà non sẽ được mang đi làm héo, và làm héo liên tục với quá trình chế biến nhiệt để tạo nên đặc trưng của trà ô long. Chính nhờ phương pháp bán lên men độc đáo này, trà ô Long dù không sử dụng hương hay bất cứ phụ gia nào trong chế biến vẫn cho ra hương vị thanh khiết rất riêng và mang nhiều dưỡng chất có lợi cho sức khỏe.

Những lợi ích từ trà ô long

loi-ich-tu-tra-olong
Trà ô long là trà xanh được lên men nửa chừng nên giữ được 
hương vị thanh khiết riêng và có nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe.

Trà ô long được nhiều người biết đến nhờ những tác dụng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Quá trình bán lên men giúp trà ô long vẫn giữ được hàm lượng Polyphenol, một chất làm tăng cường hoạt động của enzym SOD (superoxide dismutase), giúp ngăn ngừa các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư. Hơn nữa, những thành phần tự nhiên trong lá trà ô long có khả năng làm chậm tiến trình lão hóa, giảm sự hình thành của tàn nhang và những nếp nhăn.

Mới đây, các nhà khoa học đã phát hiện ra rằng trà ô long có tác dụng kích hoạt sự trao đổi chất cơ bản. Quy trình trao đổi chất cơ bản tạo ra năng lượng tối thiểu cần thiết để duy trì các chức năng quan trọng. Chất polyphenol trong trà có tác dụng khử các oxy hoạt tính, một loại oxy có hại tự sản sinh trong có thể. Một cơ thể với quy trình trao đổi chất tốt và có lượng oxy hoạt tính ở mức tối thiểu sẽ phòng chống được các căn bệnh như ung thư, tiểu đường, xơ vữa động mạch, tim mạch…

 

Theo Huyền Phạm – Dân trí

Chuyên mục
KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Mẹo hay nhà bếp

Cách làm Kombucha – thức uống có nhiều lợi ích tuyệt diệu cho sức khoẻ

Xuất xứ ở vùng Viễn Đông từ khoảng 2000 năm trước và được người Trung Quốc gọi là “Thuốc tiên bất tử”, kombucha là thức uống có nhiều lợi ích tuyệt diệu cho sức khoẻ.

Kombucha là thức uống lên men từ trà đen và đường (từ nhiều loại khác nhau gồm đường mía, trái cây hay mật ong) được sử dụng như một thực phẩm chức năng . Đồ uống này có các vi khuẩn và men làm kích thích quá trình lên men khi kết hợp với đường.

Sau khi lên men, kombucha chứa giấm, vitamin nhóm B, enzyme, probiotic (vi khuẩn và nấm men có tác dụng tích cực lên hệ tiêu hoá) và có hàm lượng cao axit (acetic, gluconic và lactic) với nhiều công dụng với sức khỏe.

7 lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ của trà kombucha

Trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dược Thực phẩm 2014, các nhà nghiên cứu từ Đại học Latvia nói rằng: “Kombucha có tác dụng hiệu quả trong việc duy trì và hồi phục sức khoẻ thông qua 4 đặc tính chính là thải độc, chống oxy hoá, tăng cường năng lượng và thúc đẩy hệ miễn dịch”.

 

Kombucha là thức uống lên men từ trà đen và đường (từ nhiều loại khác nhau gồm đường mía, trái cây hay mật ong) được sử dụng như một thực phẩm chức năng . Đồ uống này có các vi khuẩn và men làm kích thích quá trình lên men khi kết hợp với đường.

Sau khi lên men, kombucha chứa giấm, vitamin nhóm B, enzyme, probiotic (vi khuẩn và nấm men có tác dụng tích cực lên hệ tiêu hoá) và có hàm lượng cao axit (acetic, gluconic và lactic) với nhiều công dụng với sức khỏe.

7 lợi ích tuyệt vời cho sức khoẻ của trà kombucha

Trong một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dược Thực phẩm 2014, các nhà nghiên cứu từ Đại học Latvia nói rằng: “Kombucha có tác dụng hiệu quả trong việc duy trì và hồi phục sức khoẻ thông qua 4 đặc tính chính là thải độc, chống oxy hoá, tăng cường năng lượng và thúc đẩy hệ miễn dịch”.

 

1. Thải độc

Tính năng thải độc của kombucha thật sự hiệu quả. Nó có thể trung hoà độc tính trong tế bào gan.

Trong một nghiên cứu, mặc dù tiếp xúc với độc tố nhưng các tế bào gan vẫn được bảo vệ chống lại tổn thương oxy hoá và thực sự duy trì chức năng sinh lý thông thường.

2. Hỗ trợ tiêu hoá

Các chất chống oxy hoá trong loại trà cổ đại này giúp trung hoà các gốc tự do. Kombucha còn chứa hàm lượng cao các probiotic và enzyme có lợi.

Một số nghiên cứu cho thấy kombucha có khả năng phòng ngừa và làm lành các tổn thương ở ruột và vết loét dạ dày. Ngoài ra, kombucha có vi khuẩn nhưng là các loại có lợi, chống lại các vi khuẩn có hại trong bộ máy tiêu hoá.

Cho con giống SCOBY vào bình trà đã pha.

3. Bổ sung năng lượng

Khả năng kombucha bổ sung năng lượng cho người uống là do sắt giải phóng từ trà đen trong quá trình lên men. Kombucha cũng chứa caffeine (dù lượng rất nhỏ) và các vitamin nhóm B có thể tiếp thêm năng lượng cho cơ thể.

4. Tăng cường miễn dịch

Nhờ khả năng kiểm soát các gốc tự do, kombucha làm cân bằng hệ miễn dịch. Có bằng chứng lâm sàng cho thấy quá trình lên men kombucha làm hình thành chất chống oxy hoá mạnh là D-saccharic acid-1, 4-lactone (DSL) giúp giảm mất cân bằng oxy hoá và các tình trạng ức chế miễn dịch.

Các nhà khoa học cho rằng DSL và vitamin C có trong kombucha là bí quyết giúp loại trà này chống lại các tổn thương tế bào, bệnh viêm nhiễm, khối u và trạng thái suy giảm miễn dịch.

5. Cải thiện khớp, giảm vết nhăn da

Kombucha chứa glucosamines giúp tăng cường hoạt động sản sinh ra axit hyaluronic hoạt dịch, từ đó duy trì collagen và chống lại các cơn đau khớp. Cùng cơ chế như vậy, nó cũng hỗ trợ duy trì collagen cho toàn bộ cơ thể và giảm nhăn da.

6. Phòng chống ung thư

Một nghiên cứu công bố trên tạp chí Các câu chuyện Ung thư (Cancer Letters) phát hiện axit glucaric có trong kombucha làm giảm nguy cơ mắc ung thư. Báo chí còn đưa tin Tổng thống Reagan uống kombucha hàng ngày để hỗ trợ cho cuộc chiến chống ung thư dạ dày của mình.

7. Giảm cân

Từ năm 2005 đã có nghiên cứu đưa ra bằng chứng cho thấy kombucha cải thiện quá trình trao đổi chất và hạn chế sản sinh chất béo. Kombucha cũng có thể giúp giảm cân vì chứa hàm lượng cao axit acetic và các polyphenol.

Cách làm kombucha

 

Con giống SCOBY là nấm con giống, có cấu trúc như thạch jelly màu trắng đục. Đây không chỉ là một loại nấm mà là một hỗn hợp cộng sinh với các vi khuẩn và nấm men. Nó gần giống với nguyên liệu làm ra giấm.

Bạn có thể thêm các hương vị cho kombucha như chanh tươi, gừng. Bạn có thể thêm các loại nước ép này sau khi kombucha đã lên men xong, hoặc 1-2 ngày trước khi hoàn thành lên men để mùi vị đậm đà hơn.

Lưu ý sử dụng các loại hương liệu tự nhiên và ít đường.

Xem thêm video làm Kombucha ở đây nhé mọi người !

https://youtu.be/ZIt1tBGbQec

Chuyên mục
Đồ uống Mẹo hay nhà bếp Yêu trà

Công thức trà sữa thơm ngon

Hôm nay FoodMap team sẽ chia sẻ mọi người công thức làm trà sữa thần thánh đảm bảo ai nếm cũng phải mê, cùng tìm hiểu nhé :

I. Nấu trà:

1) Trà cám Olong – MALOCA:
– 45g chè cám pha với 900ml nước đun sôi.
– Ngâm trong vòng 6 phút (ngâm lâu hơn sẽ bị đắng trà) -> Đổ trà qua đồ lọc trà (không lấy bã trà)  ra 1 bình khác
– Sau đó đổ thêm 300ml nước sôi vào bã trà và lọc trà ngay lập tức.
– Ta thu được 950ml trà olong
2) Trà đen – Hồng trà MALOCA:
– 45g chè đen pha với 1200ml nước đun sôi.
– Ngâm trong vòng 5 phút (ngâm lâu hơn sẽ bị đắng trà) -> Đổ trà qua đồ lọc trà (không lấy bã trà) ra 1 bình khác
– Sau đó đổ thêm 200ml nước sôi vào bã trà và lọc trà ngay lập tức.
– Ta thu được 1200ml trà đen

II. Pha trà sữa:

1) Trà Olong:
– 950ml trà olong pha chung với:
 + Sữa đặc: 180ml
 + Kem béo (My cream): 140ml
– Khuấy đều để kem béo tan ra -> ta thu được 4 đến 5 chai trà sữa 250ml.
2) Trà đen:
– 1200ml trà đen pha chung với:
 + Sữa đặc: 160ml
 + Kem béo (My cream): 130ml
– Khuấy đều để kem béo tan ra -> ta thu được 9 đến 10 chai trà sữa 250ml.

** Công thức pha trà sữa đặc – dùng đá.

I. Nấu trà:

1) Trà cám Olong:
– 45g chè cám pha với 500ml nước đun sôi.
– Ngâm trong vòng 6 phút (ngâm lâu hơn sẽ bị đắng trà) -> Đổ trà qua đồ lọc trà ra 1 bình khác
– Sau đó đổ thêm 150ml nước sôi vào bã trà và lọc trà ngay lập tức.
– Ta thu được 450ml trà olong
2) Trà đen:
– 45g chè đen pha với 600ml nước đun sôi.
– Ngâm trong vòng 5 phút (ngâm lâu hơn sẽ bị đắng trà) -> Đổ trà qua đồ lọc trà ra 1 bình khác
– Sau đó đổ thêm 150ml nước sôi vào bã trà và lọc trà ngay lập tức.
– Ta thu được 550ml trà đen

II. Pha trà sữa:

1) Trà Olong:
– 450ml trà olong pha chung với:
 + Sữa đặc: 85ml
 + Kem béo (My cream): 65ml
– Khuấy đều để kem béo tan ra -> Tùy theo số lượng đá trong ly (hay chai) thì chị ước lượng đổ vào nhé
2) Trà đen:
– 550ml trà đen pha chung với:
+ Sữa đặc: 75ml
 + Kem béo (My cream): 60ml
– Khuấy đều để kem béo tan ra -> Tùy theo số lượng đá trong ly (hay chai) thì chị ước lượng đổ vào nhé.
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm công thức khác từ video ở đây nhé:
Chuyên mục
Đồ uống Mẹo hay nhà bếp Yêu trà

Cách pha trà xanh đúng điệu

Để pha được một ấm trà xanh đúng điệu, bạn có thể tham khảo các bước sau đây nhé :

 

cach-pha-tra-xanh
cach-pha-tra-xanh

 

1. Đun nước : Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.

2. Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.

3. Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.

4. Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt.

  • Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
  • Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

5. Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

6. Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.

  • Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
  • Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

7. Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.

  • Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
  • Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

 

Hoặc có thể xem qua video này nhé về cách pha trà đúng điệu, rất thú vị đấy :

https://youtu.be/DPQFqnZGbv8

Chuyên mục
Đặc sản Việt Kiến thức dinh dưỡng

Trà xanh thức uống kì diệu

Trà chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hẳn cà phê

Trà xanh từ lâu được mệnh danh là thực phẩm hàng đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa như polyphenol, catechin, EGCG… giúp chống lại các gốc tự do gây hại tế bào, ngăn cản sự hình thành các yếu tố bất thường gây ung thư. Từ đó, trà xanh cũng được xem là thực phẩm phòng chống ung thư hữu hiệu cụ thể như ung thư đường ruột, buồng trứng, tuyến tiền liệt, phổi…

Ngoài ra, hợp chất chống oxy hóa cao trong trà xanh còn giúp các tế bào da khỏe mạnh không bị tổn thương bởi gốc tự do nên cũng ngăn ngừa lão hóa tốt hơn. Từ đó, tiêu thụ trà xanh thường xuyên được xem là cách đơn giản để trẻ hóa làn da hữu hiệu.

tra-xanh-chong-oxi-hoa

Trà xanh giúp giảm cân tốt hơn

Mặc dù cà phê cũng được cho là có tác dụng giảm cân nhưng hầu như phần lớn chúng ta ít khi nào chỉ uống mỗi cà phê đen mà thức uống yêu thích thường là cà phê có đường, cà phê sữa. Chính điều này sẽ gây hại không ít cho cân nặng, nhất là đối với những bạn dễ tăng cân.

Trong khi đó, trà xanh lại có tác dụng tăng cường trao đổi chất trong cơ thể giúp hạn chế chất béo tích tụ dưới da cũng như mỡ ở vùng bụng. Ngoài ra, trà xanh lại là thức uống không chứa calo nên hoàn toàn an toàn cho cân nặng và mang lại vóc dáng thon gọn như ý hơn.

giam-can-voi-tra-xanh

Trà xanh chống hôi miệng

Trong khi cà phê được liệt kê vào danh sách hàng đầu các thực phẩm gây hôi miệng thì trà xanh lại có tác dụng ngược lại hoàn toàn. Trà xanh có tính chất kháng khuẩn mạnh nên dễ dàng tiêu diệt các vi khuẩn ẩn trú bên trong khoang miệng và ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả.

Ngoài ra, trong trà xanh còn chứa nhiều tinh dầu thơm mát giúp mang lại hơi thở thơm tho hơn. Đó chính là lý do vì sao nhiều hãng cho tinh chất trà xanh mà không phải là cà phê vào trong kem đánh răng.

chong-hoi-mieng

Trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn cà phê

Tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch của trà xanh đã được nhiều nghiên cứu công nhận. Chỉ cần bạn chăm uống trà xanh mỗi ngày hoặc vài lần trong tuần cũng đủ giúp cơ thể hạn chế nguy cơ mắc các bệnh thông thường như cảm, cúm, viêm họng, ho…  Ngoài ra, nhờ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa nên trà xanh cũng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại nhiều bệnh tật hiệu quả hơn.

tra-xanh-he-mien-dich-tot

Trà xanh tốt cho sức khỏe xương

Một nghiên cứu gần đây của Úc cho biết rằng, do trà xanh có lượng catechin cao nên những người uống trà thường xuyên sẽ có xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương tốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cảnh báo là không nên uống quá nhiều trà xanh mỗi ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống khoảng 200ml là đã đủ để bảo vệ sức khỏe xương như mong muốn.

Trà xanh là thức uống giúp giảm căng thẳng

Khi đang gặp vấn đề căng thẳng hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm thì một tách trà xanh sẽ hữu hiệu hơn nhiều so với uống cà phê. Mặc dù cà phê có tác dụng làm tỉnh táo tinh thần nhưng trong trường hợp cơ thể đang căng thẳng thì bạn nên tránh xa cà phê vì cà phê có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Trong khi đó, uống trà xanh để giảm căng thẳng lại là giải pháp được các chuyên gia khuyến khích. Bởi đây là loại thực phẩm tốt để chống trầm cảm, giảm căng thẳng và thúc đẩy tâm trạng trở nên tích cực hơn.

Trên đây là lợi ích của trà xanh mà bạn có thể nhận được. Qua đó, thỉnh thoảng hãy uống một tách trà xanh để nhận được đủ lợi ích chứ không nên uống trà xanh thường xuyên vì “cái gì nhiều quá thì cũng không tốt đâu” bạn nhé.

Nguồn: Lifehack

Chuyên mục
Đồ uống Kiến thức dinh dưỡng Yêu trà

Công dụng và cách dùng Trà Tam Cúc

CÔNG DỤNG: 

– Thanh nhiệt cơ thể và giảm thiểu tình trạng nóng trong người do ăn quá nhiều đồ chiên xào.

– Hỗ trợ cho mắt, tăng cường hệ miễn dịch, chống mất ngủ và tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

– Bài thuốc an thần tự nhiên giúp ngủ ngon giấc, giảm căng thẳng và tốt cho đường tiêu hóa.

CÁCH DÙNG:

– Lắc cho đều trà và hoa.

– Pha trà theo cách thức sau: Lượng trà: 3g; Lượng nước: 300 ml; Nhiệt độ nước: 85°C; Thời gian chờ khoảng 3 – 5 phút.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Trải nghiệm hương vị hải sản nguyên bản

Trước hết, phải rã đông hàu đã nhé!

hao-sau-khi-ra-dong

 

Những cách làm sau đây rất đơn giản sẽ giúp bạn có được những con hàu chuẩn vị nhà hàng nhé:

– Cho hàu vào nước tầm 10 phút.

– Vớt ra để ráo và chuẩn bị 1 tô nước đá lạnh.

– Dùng dao nhỏ có thể tách ra dễ dàng.

– Rửa trong nước lạnh sẽ giữ cho hàu sạch mảnh vỏ bị bể và làm hàu săn chắc.

hao-tai-chanh

 

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Khoai Lang Thực Phẩm Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Khoai lang Nhật là một món ngon có rất nhiều lợi ích sức khỏe vì hàm chứa rất nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết. Bài viết sau đây sẽ chỉ ra 6 lí do tuyệt vời khuyến khích bạn ăn khoai lang thường xuyên hơn đấy.

Thực Phẩm Tuyệt Vời Cho Sức Khỏe

Khoai lang Nhật giúp làm đẹp da

Khoai lang mật chứa nhiều hàm lượng vitamin A, vitamin C, vitamin nhóm B cùng các khoáng chất như sắt, đồng, kẽm… Thế nên chúng giúp ích nhiều cho việc làm đẹp da. Chúng ta có thể kết hợp khoai lang Nhật với các thực phẩm tự nhiên khác như: nấm linh chi đỏ, mật ong, tinh bột nghệ, quả óc chó… để tăng cao thành quả của quá trình làm đẹp da.

Làm trắng da Nhặt bằng mặt nạ từ khoai lang

Nguyên liệu: Khoai lang, mật ong và nước cốt chanh.

Cách làm: Luộc chín nửa củ khoai lang, bóc vỏ và nghiền nát. Sau đó trộn đều với 1 thìa mật ong và 1/2 thìa nước cốt chanh để thu được hỗn hợp sền sệt và sánh mịn. Rửa sạch mặt, đắp đều hỗn hợp này lên mặt, để khoảng 15-20 phút cho các chất thấm vào da rồi phút rồi rửa sạch lại với nước ấm. Công thức này không chỉ giúp bạn làm trắng da mặt mà cong giúp dưỡng da trắng khỏe, kháng viêm, chống lão hóa và tẩy tế bào chết cho da cực tốt. Áp dụng đều đặn mỗi tuần 2 lần, bạn sẽ cảm nhận được sự khác biệt rõ rệt.

Khoai lang Nhật giúp mắt sáng, da khỏe

Khoai lang Nhật là nguồn cung cấp vitamin C dồi dào, giúp ngăn ngừa cảm lạnh và virus cúm. Vitamin C cũng rất cần thiết cho xương và răng, tốt cho hệ tiêu hóa và quá trình hình thành các tế bào máu. Ngoài ra, nó còn góp phần chữa lành vết thương, tạo collagen để giữ cho làn da luôn tươi trẻ, giảm stress và bảo vệ cơ thể khỏi những độc tố có nguy cơ gây ung thư cao.

làm đẹp da nữa nha

Khoai lang Nhật giúp giảm cân

Khoai lang Nhật cũng là sự lựa chọn số 1 cho những người muốn giảm cân. Năng lượng có trong khoai lang rất ít (chỉ bằng 1/3 so với cơm và 1/2 so với khoai tây). Loại củ này không chứa chất béo và cholesterol, ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ và chất béo trong cơ thể. Ăn khoai lang trước bữa ăn sẽ tạo cảm giác no bụng. Vì thế sẽ giảm được lượng thức ăn hấp thụ trong bữa ăn chính.

Khoai lang Nhật giúp ngăn ngừa quá trình chuyển hoá đường trong thức ăn thành mỡ.

Khoai lang Nhật giúp điều trị bệnh loét dạ dày

Khoai lang Nhật còn có khả năng làm dịu nhẹ bệnh loét dạ dày. Vì nó chứa nhiều vitamin B, vitamin C, potassium, beta carotene và canxi. Chất xơ có trong khoai lang Nhật giúp phòng ngừa bệnh táo bón và kiểm soát nồng độ axít trong dạ dày.

 

Phòng ngừa bệnh viêm khớp

Chất beta cryptoxanthin dồi dào trong khoai lang có tác dụng phòng ngừa các bệnh viêm nhiễm mạn tính như viêm khớp, thấp khớp. Ngoài ra, beta cryptoxanthin còn giúp tăng cường độ chắc khỏe của xương, tăng cường hệ miễn dịch và làm đẹp da. Các kết quả nghiên cứu khoa học trên thế giới cho thấy việc tiêu thụ nhiều chất beta cryptoxanthin giúp giảm 50 % tỷ lệ phát triển của bệnh viêm khớp. Vitamin C có trong khoai lang còn giúp duy trì collagen và giảm thiểu tỉ lệ phát triển của bệnh viêm khớp.

 

Khoai lang Nhật giúp mẹ bầu tăng sức đề kháng

Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của mẹ bầu sẽ có sự suy giảm đáng kể. Do đó, nếu không biết cách bảo vệ sức khỏe hợp lý, mẹ bầu sẽ rất dễ bị mắc các bệnh liên quan đến thời tiết, khí hậu. Đây là nguyên nhân chính ảnh hưởng đến sự phát triển của thai nhi, thậm chí có thể gây nên dị tật rất nguy hiểm.

Chính vì vậy, mẹ bầu hãy biết cách phòng ngừa bệnh cảm cúm bằng chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý và ăn khoai lang hàng ngày cũng là một cách phòng ngừa cảm cúm cho mẹ bầu cực kỳ hiệu quả. Beta caroten trong khoai lang Nhật có khả năng sản sinh ra các tế bào bạch cầu để chống lại các vi rút gây bệnh cảm cúm. Đồng thời còn giúp phụ nữ mang thai tăng sức đề kháng.