Chuyên mục
CÂU CHUYỆN NÔNG SẢN Đặc sản Việt KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Những sự thật thú vị

Kiến vàng – Bạn của nhà nông

Đã có 12 bản báo cáo tham luận đưa ra những phương pháp xoay quanh việc sản xuất trái cây an toàn, đạt chất lượng cao tại hội thảo: “Ứng dụng các biện pháp tiên tiến để sản xuất trái cây an toàn” do ban chỉ đạo Chương trình phát triển rau, hoa, quả của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với Hiệp hội trái cây Việt Nam, Viện nghiên cứu cây ăn quả miền Nam, Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Tiền Giang tổ chức. Tuy nhiên, phần lớn các phương pháp đưa ra vẫn chưa đạt được tính trọn vẹn để các nhà làm vườn có thể an tâm áp dụng. Do đó vấn đề được đặt ra: Phương pháp nào trong số hàng loạt các phương pháp trên có tính hiệu quả cao, phù hợp với tình hình thực tế hiện nay để hướng các nhà vườn đi vào ứng dụng.

Khi con kiến vàng “lên tiếng”

Nếu như phương pháp “ứng dụng phân bón hữu cơ sinh học và bao trái mùa mưa trong sản xuất trái cây an toàn” của tiến sĩ (TS) Nguyễn Đăng Nghĩa (Viện Khoa học kỹ thuật miền Nam) được nhiều nhà vườn quan tâm, nhưng vẫn còn một chút đắn đo do loại bao: nilon, giấy dầu… không thể sử dụng được vào mùa mưa mà phải sử dụng bao Đài Loan có phần hơi tốn kém, thì phương pháp sử dụng kiến vàng trên cây có múi của giáo sư tiến sĩ (GS.TS) Nguyễn Thị Thu Cúc (Đại học Cần Thơ) đã có thể làm an tâm được những nhà vườn khó tính nhất.

cam-kien-vang

Ông Nguyễn Văn Diệu, một nhà vườn ở xã Đông Hưng, huyện Châu Thành (Tiền Giang), với kinh nghiệm 20 năm thả kiến vàng, cho biết: “Khi sử dụng kiến vàng, tôi không sử dụng đạm, lân hay phun thuốc trừ sâu gì cả nhưng cây vẫn cho ra trái rất nhiều, không hề có sâu vẽ bùa, rệp sáp, nhệnh gây hại… Tuy nhiên, lúc đó tôi chưa dám nói là sử dụng kiến vàng có hiệu quả hơn so với những loại khác hay không. Nhưng sau một thời gian âm thầm theo dõi, bây giờ tôi có thể mạnh miệng nói ra rằng, sử dụng kiến vàng số lượng, chất lượng trái cây cao hơn hẳn, và tôi đã đúc kết cho mình một câu: “Con kiến vàng là bạn của nhà nông”.

Không những kiến vàng sử dụng có hiệu quả trên cây ăn trái, mà còn rất hiệu quả trong việc trừ sâu ăn lá dâu hiện đang được áp dụng ở các hộ trồng dâu tại Thuận An (Bình Dương). Ông Nguyễn Văn Bá (Trạm bảo vệ thực vật huyện Thuận An) cho biết: “Trong suốt 14 tuần theo dõi nuôi thả kiến vàng có hai đợt sâu phát triển nhưng mức độ gây hại nhẹ, không cần can thiệp bằng thuốc bảo vệ thực vật. Điều đó chứng tỏ khi có sự hiện diện của kiến vàng trên cây, sâu gây hại ở mức cho phép, không gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của cây (do mật độ sâu giảm từ 90 đến 95%).

Đây là phương pháp được áp dụng từ rất lâu trong các nhà vườn nhưng vì những lý do khác nhau mà hiện nay số lượng các nhà vườn sử dụng phương pháp này đã giảm đi đáng kể. Theo GS. TS Nguyễn Thị Thu Cúc, vào đầu thập niên 1990, phần lớn các nhà vườn trồng cam, quýt ở các tỉnh ĐBSCL đều sử dụng kiến vàng, nhiều hộ nông dân có kinh nghiệm tốt trong việc nuôi và phát triển kiến vàng như cung cấp thức ăn, tạo nơi cho kiến làm tổ, di chuyển từ cây này sang cây khác và các biện pháp giúp kiến tồn tại trước sự tấn công của kiến hôi Dolichodorus thoracius, một loại côn trùng làm cho trái bị chai, sượng…

cam-kien-vang

Thế nhưng, vào những năm gần đây, nhiều nhà vườn cho rằng sử dụng kiến trong vườn sẽ gây khó khăn cho việc chăm sóc và thu hoạch. GS.TS Nguyễn Thị Thu Cúc cho biết, đây chỉ là do tâm lý sợ kiến cắn của nhiều người mà thôi chứ việc chăm sóc kiến vàng, các vấn đề gây ra do kiến cắn là không đáng kể, bởi kiến vàng cắn không có gì độc hại, nếu bị cắn một vài lần thì sau đó sẽ cảm thấy rất bình thường.

Để minh chứng cho hiệu quả của kiến vàng, GS.TS Nguyễn Thị Thu Cúc đã đưa ra một so sánh rất cụ thể được thí nghiệm trước đó giữa cây có sử dụng kiến vàng và cây không sử dụng kiến vàng. Bà cho biết: “Trái quýt trên cây có kiến vàng bóng hơn, độ ngọt cũng cao hơn. Trên cây cam mật, cây bưởi, đó là sự khác biệt về độ mọng nước trên cây có kiến cao hơn. Đặc biệt về dáng vẻ bên ngoài, cam, quýt, bưởi… khi có kiến vàng đều đẹp hơn”.

… Và kiến vàng rất thích ứng ở đồng bằng sông Cửu Long

Kiến Vàng (Oecophylla Smaragdina) là một loại côn trùng hiện diện thường xuyên trong các vườn cây ăn trái như: Mận, xoài, mãng cầu, chôm chôm… đã có từ lâu đời. “Các tỉnh ĐBSCL là nơi rất thuận lợi cho việc sử dụng kiến vàng do nguồn kiến có sẵn trong tự nhiên cả mùa nắng lẫn mùa mưa, có khả năng săn mồi, mật độ và khả năng sinh sản rất cao. Mặt khác các nhà vườn ở ĐBSCL đã có nhiều kinh nghiệm sử dụng kiến vàng, gây dựng, phát triển kiến vàng trên các vườn cam, quýt” – GS.TS Nguyễn Thị Thu Cúc khẳng định.

Theo kết quả điều tra tại ba tỉnh Cần Thơ, Đồng Tháp, Tiền Giang vào năm 2004 cho biết, kiến vàng đã phát triển một cách dễ dàng trên các vườn cam, quýt hoặc trên rất nhiều loại cây trồng khác hiện diện trong vườn trong điều kiện canh tác của vùng ĐBSCL. Ngoài ra, kiến vàng còn có thể làm tổ dễ dàng trên rất nhiều loại cây hàng niên khác như gòn, quao, bình bát, sắn, mãng cầu ta, ca-cao, cà-phê, lêkima, vú sữa, dâu, măng cụt, chôm chôm… và một số loại cây kiểng như: nguyệt quế, tắc, bông bụp… Trong mùa phân đàn, kiến vàng còn làm tổ cả trên cây chuối và cây bàng vào giai đoạn bàng ra lá non và bông.

cam-kien-vang1

Theo ông Hồ Văn Chiến, Giám đốc Chi cục Bảo vệ thực vật phía Nam: “Mặc dù kiến vàng có thể định cư, làm tổ trên nhiều loại cây khác nhau (khi cây không bị khuấy động, không bị phun thuốc và chưa có kiến hôi định cư), nhưng kiến vàng thích làm tổ và phát triển, sống ổn định quanh năm trên những cây không bị rụng lá hàng loạt và thường xuyên có sự hiện diện của những loại rầy tiết mật ngọt”.

Cũng theo kết quả điều tra trên 166 vườn cam, quýt tại ba tỉnh nói trên thì sự hiện diện của kiến vàng là 78,9%, chỉ có 21% vườn là không có kiến vàng. Điều đặc biệt, cò nhiều vườn không được chăm sóc nhưng con kiến vàng vẫn hiện diện, những vườn này cũng chiếm một tỷ lệ khá cao, gần 40%.

Hiện nay, ba kiểu vườn cây ăn trái ở ĐBSCL: độc canh, xen canh, vườn tạp cũng đều có sự hiện diện của kiến vàng. Có một điều khá thú vị mà bà Cúc cho biết, hầu hết các vườn độc canh (cam hoặc quýt), hoặc trồng xen cam, quýt ở ĐBSCL có kiến vàng hiện diện đều có trồng mận, xoài, cóc, bình bát ở các bờ mương ven vườn.

Chính vì thế bà Cúc đưa ra lời khuyên: Để tạo điều kiện lý tưởng cho kiến vàng định cư và phát triển lâu dài trên cây có múi, các nhà vườn nên sử dụng cây bình bát trồng chung quanh vườn, và bổ sung một ít cây xoài hay cóc phía trong vườn. Một lần nữa chúng ta khẳng định rằng, điều kiện canh tác cam, quýt ở những vùng thuộc ĐBSCL rất thích hợp cho sự phát triển của kiến vàng.

cam-kien-vang-1

Tuy nhiên, để kiến vàng có điều kiện phát triển tốt việc trồng xen một số loại cây mà kiến ưa thích làm tổ, hạn chế sử dụng thuốc phòng trừ dịch hại là điều kiện tiên quyết cho kiến vàng phát triển. Khi đó, các nhà vườn có thể an tâm về sự phát triển một cách bền vững, lâu dài của kiến vàng trên vườn cây ăn trái của mình.

Bạn có thể mua những loại trái cây của Nhãn Hiệu Kiến Vàng tại FoodMap nhé, đây là những loại trái cây được canh tác theo hướng thiên dịch, mà cụ thể dùng kiến vàng để tiêu diệt các loại sâu bọ gây hại, hạn chế sử dụng thuốc hoá học, bảo vệ hệ sinh thái.

Xem thêm Cam Kiến Vàng tại đây nhé :

https://foodmap.asia/product/cam-kien-vang-vinh-long-mong-nuoc-huong-huu-co-1kg

 

Chuyên mục
KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Mẹo hay nhà bếp

[CHIA SẺ] Cách bảo quản, cách dùng nấm mối tự nhiên như thế nào?

Rau củ quả tươi là những loại thực phẩm rất khó bảo quản để dùng lâu. Vậy cách bảo quản, cách dùng nấm mối tự nhiên như thế nào để không ảnh hưởng đến chất lượng? Bài chia sẻ này sẽ giúp bạn biết cách chế biến, bảo quản nấm mối được lâu, giữ được hương vị, dinh dưỡng tốt hơn.

Cách dùng nấm mối tự nhiên như thế nào?

 

cach-bao-quan-nam-moi

Nấm mối ăn như thế nào cho an toàn, không bị độc? Cách bảo quản, cách dùng nấm mối thế nào? là câu hỏi được thảo luận nhiều trên diễn đàn sức khỏe. Để ăn nấm mối đúng cách bạn có thế chế biến nấm như sau:

Nấm mối sau khi mua về thì bạn dùng dao hoặc kéo cắt bỏ đi phần gốc của nấm. Sau đó đem nấm rửa qua nước muối pha loãng để loại bỏ đi những tạp chất, hóa chất còn bán trên nấm.

Trong quá trình rửa bạn dùng tay nhẹ nhàng chà qua để lớp bụi trên nấm trôi đi. Sau khi đã rửa xong vớt ra để cho ráo rồi cắt thành từng khối nhỏ vừa ăn đem đi chế biến.

Lưu ý không dùng tay quá mạnh vì nấm rất dễ bị nát, nhừ lúc chế biến món ăn sẽ không còn ngon ngọt, dai giòn như nấm tươi ban đầu. 

Nấm mối nấu món gì ngon?

Vì nấm mối đen, nấm mối tự nhiên có vị ngọt thanh tự nhiên và khá dai giòn. Nên bạn có thể dùng để chế biến các món ngon như:

  • Nấm mối kho tiêu
  • Xào thịt bò với nấm bổ dưỡng
  • Nấm mối chiên trứng
  • Sốt cà với nấm mối
  • Nấm mối kho thịt đậu hũ
  • Canh bò hầm nấm
  • Cháo nấm 
  • Mướp thơm xào nấm
  • Nấm đen/tự nhiên nướng giấy bạc
  • Mì xào nấm chay
  • Lẩu nấm
  • Nấm xào tỏi ớt

 

 

 

nam-moi-kho-tieu
Nấm mối kho tiêu
nam-moi-xao
Nấm mối xào thịt bò
chao-nam-moi
Cháo nấm mối đen

Cách bảo quản nấm mối không bị hỏng, giảm chất lượng

Nấm mối hiện nay được cung cấp ra thị trường với 2 loại nấm mối tươi và nấm khô. Mỗi loại nấm sẽ có những mẹo, cách bảo quản, cách dùng nấm mối khác nhau để đảm bảo nấm luôn giữ được dinh dưỡng trọn vẹn.

Hướng dẫn cách bảo quản cẩn thận nấm mối khô

 

bao-quan-nam-moi

Nấm mối khô nếu không được bảo quản ở nhiệt độ đúng cách rất dễ bị lên mốc gây hư hỏng. Nên để bảo quản đúng cách bạn cần để nấm mối khô ở những nơi khô thoáng, không ẩm ướt. Trong quá trình bảo quản không nên cho nấm vào trong túi ni lông, bịt kín lại. Vì túi ni lông không thoáng khí rất dễ tạo ẩm ướt gây hư nấm.

Khi sử dụng nấm khô chế biến món ăn. Bạn cần phải đem nấm ngâm ở trong nước ấm trong khoảng 10 phút. Đợi cho đến khi nấm được nở hết ra thì đem đi rửa sạch lại, cắt đi phần chân rồi chế biến món ăn.

Hướng dẫn cách bảo quản hiệu quả với nấm mối tươi

 

nam-moi-tuoi

Thời gian sử dụng nấm mối tự nhiên ngắn, chỉ nằm trong khoảng 12 giờ sau khi được thu hoạch. Nên cách bảo quản, cách dùng nấm mối tươi không bị hư hỏng, dùng được lâu hơn có thể dùng cách.

  • Bảo quản bằng nước

Trước khi đem nấm đi bảo quản bạn cần phải dùng kéo hoặc dao cắt đi phần chân của nấm. Nó giúp cho nấm không bị mất đi chất dinh dưỡng. Sau đó đem toàn bộ nấm mối ngâm vào trong nước sôi từ 1 đến 2 phút rồi vớt ra đem đi rửa với nước lạnh.

Khi rửa xong cho nấm vào chậu nước đổ ngập nấm rồi cho vào trong ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần. Cách bảo quản này có thể duy trì nấm tươi được trong khoảng từ 3 đến 4 ngày.

  • Cách bảo quản nấm tươi không dùng nước

Để áp dụng cách này, trong quá trình làm sạch nấm bạn dùng dao cạo đi phần đất còn bám trên thân nấm. Rồi đem nấm bỏ vào trong túi hút chân không cho vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản dùng dần. Lưu ý là không được rửa qua nước vì sẽ làm cho nấm bị hư rất nhanh. 

Dùng nấm mối tự nhiên như thế nào để tốt cho sức khỏe

Ăn nấm mối đen có mang lại những gì nguy hiểm cho sức khỏe hay không? Đó là điều mà bạn quan tâm khi đang có ý định sử dụng nấm mối vào trong thực đơn mỗi ngày.

Theo các chuyên gia khẳng định nấm mối là một trong những loại thực phẩm tuy thông dụng và gần như vô hại. Nấm không chứa chất độc tố gây hại cho sức khỏe. Nhưng nếu cách bảo quản, cách dùng nấm mối sai cách. Nó lại không hề tốt chút nào đối với sức khỏe. Vì vậy bạn cần phải biết được một số điều kiêng kỵ sau để khi sử dụng nấm tránh gây hại cho sức khỏe. 

Nấm mối kỵ với gì để tránh bị ngộ độc khi ăn?

Ăn nấm mối bị ngộ độc xảy ra khi người dùng không sử dụng nấm đúng cách. Nó sẽ dẫn đến tình trạng ngộ độc nấm sau khi ăn. Ngộ độc nấm gây ra hiện tượng đau bụng dữ dội, buồn nôn, nôn thức ăn có lẫn máu, toàn thân mệt mỏi, chân tay lạnh bủn rủn, chóng mặt, hoa mắt, đi ngoài thường xuyên, khó thở,… Nó gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thậm chí là hôn mê và tử vong.

Nên trước khi đưa nấm mối vào thực đơn sử dụng mỗi ngày. Bạn cần phải nắm rõ được một số điều kiêng kỵ sau đây để tránh dẫn đến ngộ độc.

  • Rượu

 

nam-moi-voi-ruou

Trong Đông y các thầy thuốc đều cho rằng nấm là một loại thực phẩm có chứa nhiều axit amin, chất đạm,… vị ngọt, có tính mát. Trong khi đó rượu là một loại đồ uống có chất kích thích, mang tính nóng. Nên nấm và rượu là hai loại mang tính tương khắc lẫn nhau.

Nên trong quá trình sử dụng nếu vô tình kết hợp hai loại này với nhau. Nó sẽ xảy ra tình trạng ngộ độc, co giật,… thậm chí nếu bệnh nhân không được đưa đi cấp cứu kịp thời sẽ rất dễ dẫn đến tử vong.

  • Nấm không được nấu chín hoàn toàn

Để ăn nấm không ảnh hưởng đến sức khỏe. Các chuyên gia đều khuyên người dùng nên chế biến kỹ nấm trước khi ăn. Vì bên trong nấm mối có chứa một số hợp chất gây nên hiện tượng khó tiêu. Nên khi nấm không được nấu kỹ để trong vài phút sẽ bắt đầu có mùi, chuyển màu sắc,… làm cho món ăn kém hương vị hơn.

  • Chế biến nấm bằng nồi inox

Nấm có chứa một số hoạt chất gây phản ứng với chất liệu nhôm, inox. Nên khi dùng nồi inox chế biến nấm sẽ làm cho nấm bị chuyển sang thâm đen. Nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn làm mất thẩm mỹ món ngon.

  • Nấu nấm ở nhiệt độ lửa thấp

Nhiều người lầm tưởng khi chế biến nấm nên để lửa nhỏ nấu lâu thì nấm mới chín. Nhưng điều này hoàn toàn sai lầm vì trong nấm chứa rất nhiều nước. Nên khi nấu lửa nhỏ sẽ làm cho nước ra nhiều hơn khiến cho nấm bị mất đi độ giòn, ngọt tự nhiên. Vì vậy khi chế biến nên nấu nấm ở lửa lớn, đảo đều tay thì nấm sẽ ngon hơn.

  • Nấu nấm ăn chung với đồ lạnh

Rau lạnh, thịt lạnh,… là những loại thực phẩm có tính lạnh nên khi được kết hợp với nấm có tính hàn. Nó sẽ gây ra những ảnh hưởng không tốt cho đường ruột cụ thể nhất là bị “tào tháo”.

Ăn nấm mối có nguy hiểm không?

 

an-nam-moi-co-nguy-hiem-ko

Dựa vào những điều kiêng kỵ, những lưu ý trong quá trình chế biến nấm mối. Chúng ta có thể thấy rằng việc ăn nấm mối cũng có những nguy hiểm nhất định nếu như không hiểu rõ về những điều kiêng kỵ về nấm.

Nên ngoài việc lưu ý những điều kiêng kỵ khi sử dụng nấm trong việc chế biến món ăn cho gia đình. Người tiêu dùng cần phải hiểu rõ được nấm mối là gì? Đặc điểm nhận biết nấm mối như thế nào? để tránh mua phải nấm mối giả hoặc lấy nhầm nấm mối có độc. 

Những đối tượng không nên dùng nấm mối tránh ảnh hưởng đến sức khỏe

Mặc dù nấm mối được đánh giá là thực phẩm rất tốt cho sức khỏe vì chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Nhưng nấm mối cũng gây ra những nguy hiểm đối với một số đối tượng khi dùng, cụ thể là:

  • Khi ăn nấm không ăn kèm hoặc uống kèm với các loại đồ lạnh, các loại đồ uống mang tính giải nhiệt. Bởi vì nấm có tính “bổ âm” nên sẽ gây ra cảm giác đau bụng khó chịu.
  • Phụ nữ đang trong giai đoạn mang thai không nên sử dụng nấm mối. Để tránh dẫn đến những hậu quả nguy hiểm cho mẹ lẫn thai nhi.
  • Trong quá trình ngâm nấm cho nở ra trước khi dùng bạn không nên ngâm nấm quá lâu. Vì khi bị ngâm quá lâu nấm sẽ nở to ra. Nó sẽ làm cho hương vị của nấm bị nhạt, không còn giòn và dai.
  • Trong quá trình nấu cần phải đảm bảo nấu nấm trong khoảng từ 5 đến 10 phút để nấm mối được chín hoàn toàn.

Bà bầu ăn nấm mối có tốt không?

 

nguoi-co-bau-an-nam-moi

Nấm từ lâu được biết đến là thực phẩm được đánh giá cao về giá trị dinh dưỡng. Nhưng bầu ăn nấm mối được không? Ăn nấm mối có tốt không? Thì trong nấm mối có chứa các thành phần như: sắt, photpho, protein, canxi, chất béo, vitamin B1, B3, B5, D,… Nên khi dùng nấm mối trong thực đơn bổ sung dinh dưỡng cho mẹ bầu. Mẹ bầu sẽ được cung cấp hàm lượng protein, chất béo, chất sắt, vitamin D, B,… Nó góp phần nâng cao hệ miễn dịch tăng cường sức khỏe, chống Oxy hóa.

Vậy ăn nấm mối khi mang thai có tốt không?

Trong giai đoạn mang thai để cung cấp một số các khoáng chất cần thiết cho mẹ và thai nhi. Bạn có thể sử dụng nấm mối trắng vào trong thực đơn bằng cách: nấu cháo nấm, nấm xào mướp, canh hầm,… cho mẹ bầu.

Nhưng dù trong nấm mối có chứa các thành phần dinh dưỡng rất tốt cho phụ nữ mang thai. Nhưng trong quá trình sử dụng nấm cũng cần lưu ý một số vấn đề. Nên sử dụng nấm mối tự nhiên thật để tránh gây ngộ độc ảnh hưởng đến cơ thể. Đồng thời hạn chế sử dụng quá nhiều để tránh gây khó chịu, lạnh bụng. Nên sử dụng nấm theo lượng gram mà các chuyên gia, bác sĩ cho phép

Trên đây không chỉ hướng dẫn bạn cách bảo quản, cách dùng nấm mối tự nhiên như thế nào để đảm bảo ngon và an toàn cho sức khỏe.  Bài viết còn nêu ra một số điều kiêng kỵ khi ăn nấm để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Nên mong rằng qua những kiến thức chia sẻ trên. Nó sẽ giúp bạn có thêm nhiều kiến thức để an tâm sử dụng nấm trong thực đơn cải thiện sức khỏe gia đình. 

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

CÂY THỐT NỐT – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT.

CÂY THỐT NỐT – NHỮNG ĐIỀU CẦN BIẾT.

Nếu bạn có dịp về miền Tây sông nước, sẽ rất dễ để bắt gặp hình ảnh người dân chân chất thật thà với ruộng vườn cò bay thẳng cánh, xa xa là con sông quê uốn lượn với những miệt vườn xum xuê cây trái. Nhưng có lẽ điều làm bạn ấn tượng nhất chính là rặng thốt nốt xa xa đứng sừng sững một góc trời. Từ lâu cây thốt nốt từ lâu đã gắn bó và trở thành máu thịt với người dân nơi đây. Cây thốt nốt giản dị, mộc mạc như chính người miền Tây vậy.

1.Cây thốt nốt

a.Sơ lược về cây thốt nốt

Cây thốt nốt là cây thuộc nhóm họ cau, thân thẳng đứng, tuổi thọ trên 100 năm và có thể cao trên 30m. Thân cây to giống thân cây chà là và được bao quanh bởi các sẹo lá. Cụm hoa thốt nốt gọi là những bông mo, trung bình một cây thốt nốt cho khoảng 50 trái.

cay-thot-not

 

 

Cây thốt nốt rất chậm lớn (trong giai đoạn đầu) và thường sau 15 năm mới có quả. Nói đến cây thốt nốt là phải nói đến các hai huyện Tịnh Biên và Tri Tôn của An Giang với nhiều hàng thốt nốt thẳng tắp các cánh đồng và đây cũng là loại cây mang lại giá trị kinh tế cho người dân ở đây. Ngoài ra, cây thốt nốt cũng được trồng ở các tỉnh Kiên Giang, Đồng Tháp,..

b.Đặc điểm cây thốt nốt

Thuộc tính thốt nốt là loại cây nhiệt đới, chịu được khô hạn, phát triển trên các loại đất và địa hình khác nhau, nhưng thích hợp nhất là đất cát pha, giàu chất hữu cơ. Vùng đồng bằng ven biển, ven sông suối là nơi thích hợp nhất để loài cây này phát triển.

Cuống lá cây thốt nốt có dài, đỉnh xòe ra trông như cái quạt lớn. Hoa thốt nốt cũng khác nhau. Trong khi hoa cái không phân nhánh thì hoa đực lớn có nhiều nhánh, xếp chồng lên nhau.

trai-thot-not

Trái thốt nốt lớn có dạng hình cầu, khoảng 15-20cm. Nó to gần bằng trái dừa xiêm nhưng tròn hơn, lúc còn non có màu xanh, lúc già chuyển sang nâu bóng. Tuy nhiên, lớp cơm của thốt nốt thì lại khiêm tốn so với lớp vỏ của nó. Cơm thốt nốt lúc non thì trắng trong, hạt thốt nốt tươi, mềm dẻo, có vị ngọt thanh, khi trái già, nhân thịt cứng dần. Thường cơm thốt nốt được làm thành bột để nấu chè, làm bánh.

2.Công dụng của thốt nốt đem lại cho chúng ta

2.1. Tạo một môi trường xanh sạch đẹp 

Một trong những lợi ích không ngờ mà cây thốt nốt mang lại cho chúng ta là làm đẹp cảnh quan đô thị. Ngày nay, cây thốt nốt thường được trồng ở các công viên, khuôn viên quanh nhà máy xí nghiệp, các khu nhà ở, chung cư,.. vì cây có đặc tính như dễ trồng, không phải chăm sóc nhiều nhưng cây vẫn phát triển. Lá thốt nốt được dùng để lợp nhà, làm chất đốt, cây già làm cột nhà, làm bàn ghế…Ngày nay tuy việc lợp nhà bằng lá thốt nốt đã được thay thế bằng nguyên vật liệu khác, nhưng để duy trì công dụng của lá, người dân đã rất thông minh lấy lá sáng tạo làm hàng mỹ nghệ tạo ra những món quà lưu niệm phục vụ khách du lịch đến thăm cũng một phần gia tăng nền kinh tế.

2.2. Món giải khát xuất sắc trong ngày hè oi bức

Giữa cái hanh khô của buổi trưa, bạn tấp vào một quán nước mà phía sau là một hàng thốt nốt cao vút, đảm bảo với bạn đó là lựa chọn không tồi. Thứ nước giải khát tuyệt vời vào ngày hè với vị ngọt nhẹ kết hợp với hạt thốt nốt tươi thềm vài cục đá lạnh sẽ cho ra 1 “ thượng phẩm” thơm ngon thú vị.

Để có được ly thốt nốt giải khát ấy, từ khuya người dân đã phải trèo lên cây thốt nốt cắt vòi hoa, dùng thanh tre kẹp lại rồi buộc ống vào, hứng nước tiết ra từ chỗ cắt. Cứ như thế sau một đêm có thể thu được khoảng một lít nước thốt nốt. Nếu không có thứ nước ấy, cơm sẽ nhạt vô cùng. Phần nước và phần cơm đã hòa quyện vào nhau khiến hạt thốt nốt tươi, mềm dai và ngon không thể tả. Vừa thơm, vừa mát lạnh lại tinh khiết. Các du khách trong và ngoài nước khi du lịch ngang đây đều rất ưa chuộng loại nước giải khát độc đáo này. 

Ngoài ra trong nước thốt nốt còn có một loại men, uống nhiều sẽ say như đang uống một loại rượu nhẹ. Từ nước thốt nốt người dân đã sáng tạo ra được một thứ rượu vang ngon.

2.3. Công dụng tuyệt vời từ cuống hoa thốt nốt

Cuống hoa sau khi bị đứt, gãy sẽ chảy ra một chất dịch trong suốt. Uống nước này vào giúp cơ thể cải thiện nhuận tràng, lợi tiểu, điều trị táo bón

hoa-thot-not

 

Ngoài ra, cắt cuống hoa thốt nốt thành những miếng nhỏ, đun sôi với 600ml nước trong 15’, sau đó chia thành nhiều lần uống trong ngày, có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt, giảm viêm, cải thiện tình trạng sưng lá lách.

2.4. Rễ và thân cây thốt nốt cũng mang lại lợi ích về sức khỏe không kém

Rễ cây thốt nốt cắt nhỏ và nấu trong 400ml nước có tác dụng giải nhiệt, điều trị viêm gan, viêm dạ dày, nấc cụt

Thân cây thốt nốt non hỗ trợ rất tốt trong việc điều trị kiết lị, vàng da, tiểu tiện khó khăn

2.5. Đường thốt nốt

Nhắc đến cây thốt nốt, chúng ta không thể không nhắc đến loại đặc sản trứ danh đó chính là đường thốt nốt. Đây là loại đường có hương vị thơm ngon đặc biệt, được dùng phổ biến ở miền Nam, dùng ăn tươi hoặc nấu ăn. Được nấu từ nước của cây thốt nốt, đường thốt nốt được chế biến thành những viên hình tròn, dày khoảng 2cm, màu ngà vàng. Làm ra đường thốt nốt rất công phu, phải cẩn trọng từng khâu để cho ra loại đường thốt nốt hảo hạng nhất. Ngoài ra, đường thốt nốt còn là một vị thuốc giải độc rất hữu hiệu

Nếu phải đặt lên bàn so sánh thì đường thốt nốt mịn nhuyễn và thơm ngậy hơn rất nhiều lần. Hơn nữa đường thốt nốt lúc ăn vào không gây cảm giác ngọt gắt như đường thẻ. Một thói quen rất hay của gia đình miền Tây là trước hoặc sau khi ăn cơm, các cụ thường lấy một miếng nhỏ của đường ngậm vào sẽ kích thích tiêu hóa. Món như chè đậu xanh hay bánh bò mà kết hợp cùng đường thốt nốt thì không gì sánh bằng.

3.Vai trò quan trọng của đường thốt nốt trong cuộc sống hiện nay

3.1.Thốt nốt đóng hộp rất tiện lợi

Hiểu được những lợi ích mà thốt nốt mang lại cũng như nhu cầu sử dụng ngày càng cao. Vì thế mà bây giờ chúng ta không phải đợi khi có dịp xuống miền Tây mà chỉ cần ra các siêu thị hay cửa hàng tiện lợi thôi là có thể thưởng thức ly thốt nốt siêu ngon ấy rồi. Tuy đóng hộp nhưng vẫn giữ được hạt thốt nốt tươi, thơm và ngon như vừa hái từ cây xuống

3.2. Đường thốt nốt hữu cơ giàu dinh dưỡng

Ngày nay với công nghệ máy móc phát triển hiện đại, đường thốt nốt hữu cơ được chế biến một cách tự nhiên và có thể sử dụng thay cho đường thông thường nhưng vẫn đảm bảo đủ dinh dưỡng. Đặc biệt, chỉ số đường huyết của đường thốt nốt khá thấp, đường thốt nốt hữu cơ không tinh luyện nên giữ được các loại vitamin, dưỡng chất cũng như hương vị đặc trưng của đường. Một số công dụng của đường thốt nốt hữu cơ như sau:

  • Chữa chứng đau nửa đầu, giảm stress hiệu quả: khi bạn đang căng thẳng hoặc gặp áp lực, ăn khoảng 20g đường thốt nốt,  bạn sẽ cảm nhận tình trạng đau đầu giảm hẳn, thanh lọc cơ thể vô cùng
  • Bổ sung năng lượng rất tốt: hợp chất carbohydrate có trong đường sẽ giúp bạn có cảm giác no lâu và ít thèm ăn hơn
  • Chất dinh dưỡng dồi dào: trong đường thốt nốt có chứa nhiều sắt và Mg sẽ giúp bạn cải thiện được tình trạng thiếu máu và hỗ trợ thần kinh rất hiệu quả
  • Bổ sung khoáng chất và hỗ trợ tiêu hóa rất hiệu quả: theo nghiên cứu thì trong đường thốt nốt có hàm lượng dưỡng chất gấp 60 lần so với đường thông thường. Thêm nữa, khi ăn đường, dạ dày sẽ kích thích sự hoạt động của các enzyme tiêu hóa, giúp sạch đường ruột

3.3. Syrup thốt nốt thơm ngon

Đường thốt nốt được nấu chín lên sẽ tạo ra một thành phẩm tuyệt vời là syrup thốt nốt ( hay còn gọi là mật thốt nốt). Syrup thốt nốt  ngọt dịu nhẹ, không gắt cổ,  có hậu rất thơm. Ta có thể sử dụng trực tiếp với chè, các loại sữa hạt, trà, pha cafe, pha nước uống, làm bánh. Đặc biệt làm nước tạo màu tự nhiên để kho thức ăn rất ngon và đẹp mắt.

3.4. Thức quà lưu niệm không thể thiếu của mỗi du khách

Khách du lịch mỗi khi ghé thăm miền Tây về chắc chắn đều sẽ mua cho mình những món quà lưu niệm, thứ đặc sản không thể thiếu của miền Tây, đó chính là những bịch đường thốt nốt vàng nâu được đóng gói không chỉ đẹp mà còn kĩ nữa. Hay những gói hạt thốt nốt tươi mang về làm quà là lựa chọn không thể sai được.

4.Những lưu ý khi sử dụng thốt nốt

  • Không nên lạm dụng thốt nốt trong quá trình ăn uống, chỉ nên ăn khoảng 500ml nước thốt nốt/ngày
  • Thốt nốt sau khi chế biến nên được sử dụng ngay hoặc bảo quản lạnh nếu không sẽ dễ bị lên men và chua. Nếu lỡ ăn vào sẽ làm cơ thể bị suy yếu, tích độc, tiêu chảy,..
  • Cơ thể sẽ nhanh chóng xuất hiện tình trạng nổi mụn nhọt, sâu răng,.. nếu lượng thốt nốt nạp vào cơ thể quá lớn

5.Mua thốt nốt chất lượng ở đâu

Để mua đường thốt nốt chính hiệu, xuất xứ rõ ràng chính hiệu thốt nốt An Giang thì một lời khuyên chân thành là các bạn nên lựa chọn mua ở các địa chỉ uy tín siêu thị, cửa hàng nông sản chính hãng để tránh mua phải hàng nhái, tiền mất tật mang, mất tiền lại không tốt cho sức khỏe. Thốt nốt tươi hiện nay dao động khoảng 100.000/kg, đường thốt nốt thơm ngon khoảng 60.000 – 80.000/kg

Mỗi khi nhắc về miền Tây Nam Bộ, kỷ niệm khó quên trong mỗi du khách là những người nông dân nhỏ nhắn trèo lên những hàng cây thốt thốt nốt cao vút để hứng những giọt nước thanh ngọt. Đi trên đường ngửi được mùi thơm thoang thoảng từ những ngôi nhà đang nấu đường thốt nốt, trải nghiệm thực tế hương vị béo béo thơm thơm của hạt đường tan từ từ trong miệng. Ta mới hiểu vì sao mà thốt nốt trở thành một thức quà độc đáo rất dân dã phổ biến của khu vực này.

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

LỢI ÍCH HẤP DẪN TỪ CACAO CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

LỢI ÍCH HẤP DẪN TỪ CACAO CÓ THỂ BẠN CHƯA BIẾT?

Chắc hẳn khi nhắc đến trái cacao, chúng ta sẽ cảm thấy rất quen thuộc. Vào ngày se lạnh mà được thưởng thức một ly cacao nóng hổi thơm ngon thì thật tuyệt vời. Cacao rất bổ dưỡng không chỉ về sức khỏe mà cải thiện sắc đẹp cực kì hiệu quả. Sở hữu một hương vị đặc trưng mà không loại trái cây nào có được. Có lẽ vì vậy mà thức uống ngon từ trái cacao này được bình chọn là thức uống được hàng triệu người ưa thích trên toàn thế giới

1.Cây cacao

a.Nguồn gốc cây cacao

Xuất xứ của cây cacao bắt nguồn từ những khu rừng nhiệt đới của Trung hoặc Nam Mỹ, lúc đầu chỉ là cây mọc hoang, sau được Mexico bắt đầu trồng và phát triển rộng rãi. Trong quá trình hội nhập và phát triển, cây cacao bắt đầu du nhập về Việt Nam và hiện nay tại Tây Nguyên, một vài khu vực ở Đồng Nai đang canh tác số lượng lớn và đem lại nguồn kinh tế lớn tại đây

b.Đặc điểm cây cacao

Cây cacao là loài cây nhiệt đới, độ ẩm trung bình khoảng 85% là điều kiện tốt nhất để cây phát triển. Cây thường cao 4 – 8m, cacao có hoa nhỏ, màu trắng hay đỏ nhạt, thường mọc trên thân cây hay các cành lớn. Quả cacao to, hình thoi, điểm nổi bật là trên quả có 10 rãnh dọc, bên trong quả chứa nhiều hạt nhỏ, vị chua. Cây cacao được phát triển và thu hoạch mỗi năm hai vụ. Trồng cây cacao khá dễ, chỉ cần không để quá khô cũng không cần phải thường xuyên tưới nước. Quả Cacao sau khi thu hoạch thường to,

 

dac-diem-cay-cacao

Nhìn màu sắc quả cacao ta có thể nhận biết được quả cacao đang ở trạng thái nào. Quả màu cam có nghĩa quả đã chín, đem dầm với đá đường là ngon hết sẩy. Quả vị chua chua ngọt ngọt ăn cùng với đá đường vừa mát lạnh vừa thơm ngon. Nhưng bên trong quả chủ yếu là hạt nên ta không thể thưởng thức đủ vị ngon của nó. Hạt cacao là nguyên liệu chính sẽ được chế biến thành bột cacao, chocolate,.. Để ra được hạt cacao đúng vị, người nông phải đem ủ lên men đến khi hạt chuyển màu nâu, đem đi phơi khô thì lúc này mới chính xác là hạt cacao nguyên chất.

2.Những lợi ích sức khỏe từ bột cacao nguyên chất

2.1. Cacao điều trị trầm cảm hiệu quả và cải thiện tâm trạng hiệu quả

Theo một nghiên cứu khoa học, khi căng thẳng bạn sẽ cảm giác rất thèm ngọt và chocolate là phương án hữu hiệu nhất bởi trong chocolate có chứa hoạt chất phenethylamine mà nếu ta ăn nửa miếng chocolate mỗi ngày sẽ giúp chúng ta giảm các hormone căng thẳng, cải thiện tâm trạng, tăng chỉ số hạnh phúc.

2.2. Bột cacao giúp tuần hoàn máu hiệu quả

Bột cacao pha uống mang lại cho cơ thể đặc biệt là phụ nữ rất nhiều dưỡng chất chống oxy hóa. Những chất này sẽ giúp da có kết cấu tốt hơn, cải thiện tuần hoàn máu hiệu quả, hỗ trợ sự hydrat hóa cho da, giúp làn da tươi sáng, khỏe mạnh và tạo nên bức tường thành vững chắc trong việc phòng chống các tia UV gây ung thư da.

2.3. Nâng cao sức khỏe về tim mạch, giúp hạ huyết áp rất tốt và đề phòng đột quỵ

Nghiên cứu cho thấy chỉ cần một lượng nhỏ từ socola đen có thể giúp hạ huyết áp đáng kể. Hơn nữa, flavonol trong cacao đã chứng minh được rằng chúng là tác dụng có lợi với các chức năng mạch máu, tiểu cầu, giúp làm giảm insulin và cholesterol dư thừa. Từ đó giúp tăng tuần hoàn máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim, đột quỵ

2.4. Giúp phụ nữ dễ chịu hơn trong “ ngày đèn đỏ “

Một ly cacao trong ngày đèn đỏ sẽ là lựa chọn tuyệt vời giúp nửa kia cảm thấy thoải mái hơn vì cacao sẽ làm tăng serotonin trong não, làm cơ thể cảm thấy nhẹ nhàng hơn rất nhiều

2.5. Trợ thủ đắc lực cho gan của bạn

Ngày nay, số lượng bệnh nhân mắc bệnh gan nhiễm mỡ ngày càng tăng do béo phì, thậm chí phát triển thành xơ gan, uống một ly cacao sẽ giúp bạn giảm triệu chứng gan nhiễm mỡ rất tốt. Đặc biệt uống trước khi ngủ không chỉ tốt cho gan mà còn giúp bạn ngủ ngon hơn

2.6. Bổ sung máu cực kì hiệu quả

Rất may mắn là sắt có rất nhiều trong bột cacao, cơ thể thiếu sắt sẽ cảm thấy choáng váng, khó chịu. Rất may mắn là sắt có rất nhiều trong cacao, vì vậy mà cacao sẽ giúp bạn ngăn ngừa thiếu máu rất hiệu quả

2.7. Hỗ trợ tiêu hóa cực kì hiệu quả

Mỗi ngày một ly cacao nguyên chất sẽ giúp bạn có hệ tiêu hóa tốt hơn nhờ các sợi xơ được tìm thấy trong cacao nguyên chất, kích thích các enzym tiêu hóa của cơ thể, đường ruột của bạn sẽ được cải thiện hơn, đặc biệt triệu chứng táo bón sẽ giảm dần trong quá trình bạn sử dụng cacao đấy

2.8. Là phương pháp giảm cân an toàn và giúp có vòng eo thon gọn

Ăn hoặc uống cacao nguyên chất sẽ giúp bạn kiểm soát được cân nặng. Uống một ly cacao trước bữa ăn sẽ giúp bạn không chỉ giảm mỡ mà còn khống chế được sự thèm ăn. Cacao giảm cân an toàn kết hợp với thể dục đều đặn sẽ giúp bạn nhanh chóng đạt được vòng eo gợi cảm.

3.Món ngon từ cacao không thể bỏ lỡ

3.1. Cacao đá viên

Đơn giản nhưng không kém phần ngon miệng đó chính là cacao đá viên. Vào mùa hè nóng bức mà được thưởng thức một ly cacao nguyên chất mát lạnh thì còn gì bằng. Cách làm lại vô cùng đơn giản, chỉ cần bỏ bột cacao nguyên chất vào nước sôi và khuấy lên, thêm vài cục đá lạnh nữa là bạn đã có ngay ly cacao giải khát ngày hè rồi.

3.2. Cacao sữa dừa

Một sự kết hợp hoàn hảo của vị ngọt của dừa cộng với vị bùi bùi thơm thơm của cacao sẽ làm bạn không thể từ chối món ăn ngon xuất sắc này.

3.3. Sữa chua cacao đá

Độ dinh dưỡng của cacao cùng với sữa chua sẽ sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của chúng ta càng tốt hơn. Thậm chí giúp trẻ em phát triển trí não tốt hơn trong giai đoạn trưởng thành

3.4. Cacao nóng

Không thể bỏ qua được ly cacao nóng thơm ngon, thêm chút kem tươi béo ngậy phủ phía trên. Giữa thời tiết gió lạnh tràn về mà có ly cacao nóng trên tay sẽ khiến bạn ấm lòng ngay lập tức

3.5. Bánh mì cacao

Là nguyên liệu cực kì ngon không thể thiếu trong các món bánh. Vừa tăng giá trị dinh dưỡng cho món ăn, vừa kích thích vị giác của thực khách, sẽ giúp khách hàng cảm nhận được độ ngon của bánh mà ăn rất lạ miệng, không thấy ngán

4.Lưu ý khi sử dụng cacao không nên bỏ qua

4.1. Lựa chọn sản phẩm có nguồn gốc uy tín

Chúng ta nên lựa chọn mua cacao hay bột cacao nguyên chất ở những địa chỉ uy tín, các siêu thị lớn hay cửa hàng nông sản để đảm bảo chất lượng sản phẩm không chỉ cho ta mà còn cho những người thân trong gia đình. Tránh tuyệt đối những nơi bán bột cacao không rõ nhãn hiệu hay nguồn gốc xuất xứ

4.2. Không cho quá nhiều đường và sữa và cacao

Rất nhiều người có thói quen cho đường hay sữa vào cacao sẽ giúp thức uống ngon hơn nhưng nếu chúng ta lạm dụng quá nhiều sẽ làm các chất có lợi trong cacao sẽ biến mất, gây phản tác dụng. Ví dụ như chúng ta bỏ nhiều đường và sữa vào cacao sẽ gây ra béo phì, gây nóng bên trong cơ thể, ảnh hưởng rất nhiều đến sức khỏe chúng ta

4.3. Chỉ sử dụng ít hơn 2 ly/ ngày

Không chỉ bị nghiện, uống nhiều cacao mỗi ngày sẽ dẫn đến cơ thể bạn có tình trạng nóng cơ thể, bạn sẽ đi ngoài nhiều hơn bình thường 

Trong cacao có chứa một lượng caffein, nếu sử dụng nhiều sẽ dẫn đến tình trạng khó ngủ, mất ngủ. Vậy nên hạn chế uống vào buổi tối hoặc uống một lượng nhỏ Thời điểm tốt nhất là uống vào buổi sáng

Tóm lại, cacao nguyên chất tốt cho cơ thể là thế nhưng nếu lạm dụng quá nhiều sẽ bị phản tác dụng. Và người hậu quả đó chính là cơ thể chúng ta. Vậy nên qua những thông tin bổ ích dưới đây sẽ phần nào giúp bạn có thêm kiến thức để chọn lựa sản phẩm cũng như cách sử dụng một cách hợp lý

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Phân biệt thật - giả

Phân biệt thanh long sạch và thanh long có thuốc !!!

THANH LONG KHÔNG VUỐT TAI !

Thanh long không vuốt tai nghe có vẻ lạ với hầu hết tất cả mọi người. Thậm chí ngay Team FoodMap khi tìm hiểu sâu ngành mới biết bởi vì vốn dĩ đa số chỉ là người thích ăn thanh long và không phải người trồng còn nông nghiệp thì vô cùng rộng lớn.

thanh-long-vuot-tai

 

Thế vuốt tai thanh long là cái chi chi ? Là để cho trái thanh long đẹp hơn, tai trái thẳng dài, dày và xanh hơn bằng cách dùng tay vuốt ướt thuốc từ gốc đến ngọn tai trái. Mỗi trái thanh long có hơn chục tai, trong đó những tai ở đuôi trái dài nhất và ngắn dần về phía đầu trái. Muốn trái đẹp, không được vuốt bỏ sót một tai nào. Chỉ 2-3 ngày sau vuốt thuốc, trái đỏ bầm (đỏ lẫn xanh khi trái đang chín) của tai trái sẽ biến thành màu xanh ngắt và tai trái có vẻ dày, thẳng. Mỗi vụ vuốt 2-3 lần khi trái còn xanh và lúc gần chín tới.Có nhiều loại thuốc để vuốt tai, nếu dùng đúng thuốc và đúng kĩ thuật và kiểm tra hoạt chất trong mức cho phép thì cũng không có vấn đề gì ghê gớm lắm.

Tuy nhiên dưới quan điểm của FoodMap, nếu là người dùng thì mình sẽ chọn thanh long không vuốt tai vì nhiều người không quan tâm lắm đến hình dáng. Nhưng sự thật nếu nhà vườn không vuốt tai thì “lái” không mua hoặc rất khó bán. Đây là một thực tế !

Việc quyết định bán thanh long không vuốt tai là một quyết định khá khó khăn vì phải “edu” người dùng vì đa số không biết trong khi nguồn lực mình có hạn.

Bán một trái thanh long ngon đã rất vui nhưng thông qua đó người dùng hiểu hơn về sản phẩm thì đó là món quà tuyệt vời nhất cho người làm nông sản.

thanh-long-nong-san

 

Nền tảng vững chắc nhất của Nông sản Việt chính là người tiêu dùng Việt. Chỉ khi nào người Việt hiểu giá trị Nông sản Việt thì khi đó nông nghiệp Việt Nam mới thực sự cất cánh.

Các bạn nhớ mua ủng hộ thanh long búp sen ruột đỏ an toàn, ngon ngọt không vuốt tai tại link đây nhé :

https://foodmap.asia/product/thanh-long-bup-sen-ruot-do-chin-tu-nhien-ngot-dam

Chuyên mục
KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Nông sản hữu cơ

Trồng ổi theo hướng hữu cơ

Nhìn vườn ổi lê giống Đài Loan cây cao vượt quá đầu người, tán lá xanh sum suê đan xen những quả ổi to sáng, bóng mượt được bao bọc trong những túi xốp trắng, ít ai nghĩ rằng vườn ổi này mới hơn một năm tuổi. Đó là mô hình ổi được sản xuất theo hướng hữu cơ của anh Võ Duy Tân ở thôn 9, xã Hòa Phú (TP. Buôn Ma Thuột).

Anh Tân cho biết, 200 cây ổi lê trồng xen với 200 cây bưởi da xanh (cây trồng chính) trên diện tích gần 5.000 m2 từ tháng 6-2018, năm nay anh đã thu được 1 tấn quả. Chất lượng của quả ổi đã được người tiêu dùng biết đến và đặt mua trước tại vườn (giá bán 20.000 đồng/kg) và hiện tại không đủ sản lượng để phân phối cho khách hàng.

Được biết, để được vườn ổi như ngày hôm nay, anh Tân đã không ngại khó nhọc, lặn lội đến tận tỉnh Bến Tre để tìm giống ổi lê Đài Loan, học hỏi cách trồng và chăm sóc ở nhiều vườn cây ăn quả của các tỉnh miền Tây Nam Bộ; đồng thời nghiên cứu áp dụng từ khâu trồng đến tưới tiêu, phân bón, tạo hình, bao quả và quản lý sâu bệnh… theo hướng hữu cơ.

Anh Võ Duy Tân trong vườn ổi hữu cơ của gia đình.

Vườn ổi được anh bón bằng loại phân bón ủ từ đậu nành với chế phẩm EM thứ cấp nhằm cung cấp lượng đạm hữu cơ, giúp đất tơi xốp, tạo điều kiện cho bộ rễ phát triển mạnh, lá xanh dày bóng mượt, cho năng suất cao. Ngoài ra, anh còn tận dụng nguồn phân hữu cơ được ủ từ cây lục bình (còn gọi là bèo tây) thu gom ở hai bên bờ sông Sêrêpốk với chế phẩm men vi sinh Trichoderma để bón thúc cho cây. Loại phân này không những tốt cho cây mà còn dễ làm, thay cho phần lớn phân hóa học, giảm chi phí sản xuất.

Về quản lý sâu hại cho vườn cây, anh Tân đã sử dụng các sản phẩm thảo mộc như: băm nhỏ ớt, tỏi, gừng theo tỷ lệ cho phép sau đó thêm rượu vào hỗn hợp và để ngâm một thời gian rồi phun cho cây. Các loại dung dịch thảo mộc này chứa hàm lượng axit lớn tiêu diệt các loại côn trùng chích hút gây hại cho cây và quả ổi. Loại thuốc trừ sâu thảo mộc này có thể để tới vài tháng và sử dụng dần, khi phun không ảnh hưởng đến sức khỏe, không ô nhiễm môi trường.

Thời kỳ cây ra quả được 15 – 20 ngày thì anh Tân tiến hành bao quả bằng loại túi xốp chuyên dụng để hạn chế tối đa côn trùng gây hại trên quả, quả không bị bám bụi bẩn, không làm vỏ bị trầy xước khi thu hoạch, tạo mẫu mã quả sáng bóng, mượt mà và lớn nhanh, tăng năng suất. Đặc biệt, sản phẩm ổi lê Đài Loan được sản xuất theo hướng hữu cơ tại vườn của anh Tân ít ruột, thịt dày, giòn, vị ngọt đậm đà mà các vườn trồng ổi theo truyền thống không thể sánh bằng.

Anh Tân dự kiến sẽ tiếp tục sản xuất theo hướng an toàn chất lượng với 2,5 ha diện tích còn lại đang trồng các loại cây như bưởi da xanh, dừa xiêm, vải thiều, quýt đường, xoài… Vườn ổi lê Đài Loan là diện tích vừa trồng thử nghiệm hướng hữu cơ để làm cơ sở nhân rộng, vừa thực hiện mục tiêu “lấy ngắn nuôi dài” trong khi các loại cây trồng khác chưa cho thu hoạch.

Chuyên mục
KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Nông sản hữu cơ

Nông sản hữu cơ Việt được đón nhận ở 180 quốc gia

Đề án phát triển nông nghiệp hữu cơ (NNHC) giai đoạn 2020 – 2030 được Chính phủ phê duyệt bắt nguồn từ thực tiễn, phương thức và định hướng chung của Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng và phát triển bền vững, thực hiện các chương trình mục tiêu quốc gia và phát huy tiềm năng thế mạnh về NNHC của các vùng miền và địa phương, góp phần định vị và nâng cao thương hiệu sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên bản đồ nông nghiệp thế giới; đưa Việt Nam trở thành quốc gia có trình độ sản xuất NNHC ngang bằng với các nước tiên tiến trên thế giới.

Theo đó, các đơn vị quản lý tại địa phương, các hiệp hội ngành hàng, người sản xuất và doanh nghiệp sẽ nắm được các quan điểm phát triển, các mục tiêu, nhiệm vụ và giải pháp của Nhà nước về phát triển NNHC; triển khai xây dựng kế hoạch thực hiện nhiệm vụ của Ðề án phù hợp chức năng của đơn vị và điều kiện thực tế của từng địa phương.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), năm 2016 diện tích canh tác hữu cơ trên cả nước là hơn 53.000ha, hiện diện tích này đạt gần 238.000ha. Số lượng doanh nghiệp sản xuất hữu cơ là 97 doanh nghiệp, trong đó tham gia xuất khẩu có 60 doanh nghiệp với kim ngạch 335 triệu USD/năm.

Sản phẩm NNHC Việt Nam được tiêu thụ trong nước và hiện đã xuất khẩu đi 180 nước trên thế giới. Trong đó, Mỹ, châu Âu, Trung Quốc, Nhật Bản, Đức, Anh, Hàn Quốc, Nga, Singapore, Pháp, Bỉ, Hà Lan, Italia… là những thị trường tiêu thụ nông sản hữu cơ lớn nhất trên thế giới.

Ông Trần Thanh Nam, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT cho hay, đầu ra các sản phẩm hữu cơ rất tốt, thậm chí các sản phẩm còn không đủ để cung ứng ra thị trường. Hiện Bộ đang thực hiện nhiều biện pháp để thúc đẩy Đề án phát triển NNHC. Mục tiêu đến năm 2025 là có 1,5 – 2% diện tích đất nông nghiệp đạt tiêu chuẩn hữu cơ, đến 2030 sẽ đạt từ 2,5 – 3% diện tích hữu cơ.

Thứ trưởng nhấn mạnh, việc quản lý sản xuất hữu cơ đóng vai trò rất quan trọng bởi nó đảm bảo các sản phẩm được gắn mác hữu cơ đều thực sự là sản phẩm của NNHC. Vì vậy, cần phải đẩy mạnh đào tạo đội ngũ cán bộ quản lý, kiểm tra giám sát các tổ chức chứng nhận và sản phẩm NNHC, từ cấp Bộ đến các địa phương. Bên cạnh đó là đào tạo tập huấn cho doanh nghiệp, người sản xuất, kinh doanh sản phẩm hữu cơ; nâng cao chất lượng nguồn nhân lực cho sản xuất hữu cơ, tăng cường công tác đào tạo chuyên gia chuyên sâu về NNHC.

Chuyên mục
KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Nông sản hữu cơ

Cơ hội xuất khẩu nông sản hữu cơ

Nhiều tiềm năng

Chị Hoàng Thị Tâm ở Hoàng Hoa Thám (Hà Nội) chia sẻ: “Mấy năm gần đây, tôi luôn “đau đầu” về vấn đề lựa chọn thực phẩm sạch vì gia đình có cả người già và trẻ nhỏ rất “mẫn cảm” với thực phẩm. Từ khi có một số doanh nghiệp lớn giới thiệu sản phẩm thực phẩm hữu cơ (TPHC), tôi đã tìm mua và sử dụng thường xuyên để bảo đảm an toàn sức khỏe cho các thành viên trong gia đình”.

Theo chị Tâm, nhu cầu sử dụng sản phẩm nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng cao. Tuy nhiên, để sản xuất được TPHC lại đòi hỏi rất khắt khe, từ đất, nước, không khí, vùng cách ly, quy trình sản xuất… đều phải tuân thủ đúng quy định. Tuyệt đối không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón hóa học, nên sản lượng TPHC ở Việt Nam hiện cũng còn rất “khiêm tốn”.

Theo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT), diện tích canh tác, nuôi trồng TPHC của nước ta mới đạt khoảng 76.000 ha, tập trung chủ yếu tại các tỉnh như Hà Nội, Hòa Bình, Hà Nam, Lâm Ðồng… Hiện mới chỉ có 30/63 tỉnh, thành phố triển khai sản xuất TPHC và theo hướng hữu cơ, với 59 cơ sở sản xuất.

TPHC hữu cơ (Organic Food) là vấn đề nhiều người rất quan tâm và được thảo luận từ lâu. Mươi năm trước, loại thực phẩm này chưa phổ biến và thường chỉ được bán ở các cửa hàng Health Food. Khoảng ba năm trở lại đây thì TPHC đã dần quen với người tiêu dùng. Không chỉ Việt Nam, mà trên thế giới ngành sản xuất nông nghiệp hữu cơ cũng còn rất nhiều tiềm năng phát triển.

Giá trị xuất khẩu cao

Đánh giá về TPHC, đại diện Bộ Công thương cho rằng, xu thế tiêu dùng thực phẩm ngày càng đòi hỏi cao hơn về chất lượng, nên sự tồn tại và phát triển những thực phẩm “cao cấp” hữu cơ sẽ là xu thế tất yếu. Thực tế, sản lượng TPHC của Việt Nam và thế giới còn chưa đáp ứng đủ nhu cầu thị trường. Sản xuất TPHC cũng đem lại lợi nhuận cao hơn cho người nông dân; yên tâm về đầu ra bởi hoàn toàn có thể bán trong nước và phục vụ nhu cầu xuất khẩu…

Nước ta có rất nhiều lợi thế trong sản xuất TPHC. Một số ý kiến cho rằng, nếu sản xuất TPHC bài bản theo chuỗi, có sự tham gia của các doanh nghiệp lớn thì có thể đem lại giá trị xuất khẩu hàng tỷ USD mỗi năm.

Hằng năm, trong các chương trình xúc tiến thương mại của Việt Nam, các sản phẩm nông nghiệp nói chung và TPHC nói riêng của nước ta khi giới thiệu ở các nước cũng được đánh giá rất cao. Theo ông Hà Phúc Mịch, Chủ tịch Hiệp hội nông nghiệp hữu cơ (NNHC) Việt Nam, nhu cầu của Việt Nam và cả thế giới đối với các sản phẩm NNHC là rất lớn. Tuy nhiên, để phát triển ngành NNHC, phải có hệ thống văn bản pháp lý canh tác hữu cơ và phải gắn với quá trình thực thi pháp luật. Hệ thống sản xuất phải phù hợp trình độ hiểu biết của người nông dân để họ có thể áp dụng được, đồng thời phải phù hợp tiêu chuẩn hữu cơ tại các nước mà Việt Nam muốn xuất khẩu như Mỹ, các nước châu Âu, Nhật Bản, Hàn Quốc… Như vậy mới có được hạn ngạch xuất khẩu cho sản phẩm NNHC của Việt Nam sang “trời tây”.

Nói về khó khăn khi tiếp cận thị trường TPHC, ông Trần Mạnh Chiến, Giám đốc chuỗi cửa hàng thực phẩm sạch Bác Tôm tại Hà Nội cho rằng, hiện nay, chi phí để các tổ chức nước ngoài cấp chứng nhận sản phẩm hữu cơ rất cao, khoảng 5.000 USD/năm đối với 1 ha. Nếu áp dụng các tiêu chuẩn của các tổ chức cấp chứng nhận nước ngoài vào Việt Nam thì giá thành sản phẩm NNHC sẽ tăng lên quá cao, trong khi áp dụng các tiêu chuẩn của các tổ chức tại Việt Nam thì chưa được công nhận.

Theo Hiệp hội NNHC Việt Nam, để “chớp” thời cơ đối với ngành sản xuất NNHC, Việt Nam cần sớm hoàn thiện hệ thống chính sách tiêu chuẩn, quy chuẩn sản xuất, chế biến, chứng nhận chất lượng, thanh tra, giám sát liên quan NNHC; giúp người tiêu dùng an tâm khi sử dụng các sản phẩm đã có chứng nhận và đạt tiêu chuẩn. Ðặc biệt, các chứng nhận của Việt Nam cũng phải theo tiêu chuẩn của thế giới và được các nước thừa nhận thì mới có giá trị đối với các đơn vị được cấp chứng nhận. Nếu không, dù được chứng nhận thì sản phẩm NNHC của nông dân và doanh nghiệp làm ra cũng không thể xuất khẩu được.

Thực tế cho thấy, Bộ Khoa học và Công nghệ đã ban hành các văn bản hướng dẫn sản xuất, chế biến, ghi nhãn và tiếp thị thực phẩm được sản xuất theo phương pháp hữu cơ, áp dụng cho sản phẩm trồng trọt và chăn nuôi. Tuy nhiên, đến nay vẫn chưa hình thành hệ thống các tổ chức chứng nhận sự phù hợp cho nông sản hữu cơ, cũng như chưa có sự thừa nhận của các tổ chức quốc tế.

Chuyên mục
KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Nghiền cà phê

Cách chọn cà phê ngon

Cà phê ngon là gì?

Cà phê ngon là cà phê được pha từ bột cà phê rang xay nguyên chất, không pha lẫn bột đậu nành, bột bắp hay hóa chất tạo mùi, tạo màu. Để chọn mua được cà phê ngon, nguyên chất, bạn nên tìm hiểu kĩ trước khi mua nhé!

Cà phê ngon là cà phê được pha từ bột cà phê rang xay nguyên chất.

Cách chọn cà phê ngon, nguyên chất

– Cùng một khối lượng, cà phê rang lên sẽ nở lớn nên có thể tích lớn hơn các loại hạt ngũ cốc.

– Bột cà phê rang xay nguyên chất nhẹ, tơi xốp, mịn đều, khi thả vào nước thì nổi lên trên.

– Bột cà phê nguyên chất ít ngậm nước, không pha hóa chất nên giòn, không vón cục.

Bột cà phê nguyên chất nhẹ, tơi xốp, mịn đều, không vón cục.

– Khi rang đến nhiệt độ và thời gian thích hợp, bột cà phê có màu nâu đậm, khác với màu đen đậm của bột bắp rang hay màu nâu đậm ngả vàng của bột đậu nành rang.

– Mùi nguyên thủy của cà phê rang rất dễ chịu, thơm và đặc trưng, không giống mùi gắt của bột đậu nành hay hương liệu hóa học.

– Khi pha nước sôi vào, vì hầu như không chứa tinh bột nên bột cà phê nguyên chất không dẻo, dính và xẹp xuống như loại pha tạp bột đậu nành, bột bắp.

Ngược lại, do khi rang các hạt cà phê nở ra, tạo các khoang không khí, khi gặp nước sôi các khoang này nở lớn, làm bột cà phê nở phồng lên, sủi bọt nhiều.

– Cà phê nguyên chất sau khi pha có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm, khi cho đá vào sẽ có màu nâu hổ phách, khi để ra ánh nắng thì có màu nâu sáng lung linh, rất hấp dẫn thị giác.

Cà phê nguyên chất sau khi pha có màu nâu từ cánh gián đến nâu đậm.

– Vì thành phần hầu như không có tinh bột nên ly cà phê ngon, nguyên chất có độ sánh rất ít, hầu như không đáng kể.

– Cà phê ngon là cà phê có vị đắng thanh xen lẫn vị chua nhẹ nhàng, đó mới chính là vị của cà phê nguyên chất.

– Khi đánh lên với đường, cà phê nguyên chất sẽ tạo nên một ít bọt màu nâu sáng nhưng không nhiều, kích thước khá đồng đều, đục và dày, mau xẹp xuống chứ không đầy cả ly, óng ánh màu cầu vồng, mỏng tanh và lâu tan như cà phê có pha các chất tạo bọt.

Cà phê nguyên chất có ít bọt màu nâu sáng, kích thước khá đồng đều, đục và dày, mau xẹp xuống.

Cà phê nguyên chất tuy có những đặc trưng riêng nhưng cũng không dễ nhận ra. Cách tốt nhất để chọn cà phê ngon, nguyên chất chính là tự mình trải nghiệm. Chúc bạn tận hưởng những ly cà phê ngon cùng thời gian thư giãn tuyệt vời!

Chuyên mục
KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Nghiền cà phê

PHÂN LOẠI CÁC LOẠI HẠT CAFE NGUYÊN CHẤT

Hạt Cafe Arabica

Hay còn gọi là cà phê chè. là loại cafe hạt hơi dài, vị của Arabica hơi chua xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt. Được trồng ở độ cao trên 600m, thích hợp với khí hậu mát mẻ, chỉ trồng chủ yếu ở Brazin, chiếm 2/3 lượng cà phê hiện nay trên thế giới. Quả cà phê Arabica được lên men sau thu hoạch (ngâm nước cho nở…) sau đó rửa sạch rồi sấy khô.

Các nhà khoa học Mỹ cho biết uống cà phê Cà phê Arabica nguyên chất điều độ có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

hạt Cafe Arabica có mùi thơm, hạt dài và to

Hạt Cafe Robusta

Còn gọi là cà phê Vối, có hàm lượng caffeine từ 2 – 4 %. Hạt nhỏ hơn Arabica, được sấy trực tiếp không cần lên men nên hương vị của cà phê Robusta luôn được đánh giá là kém cạnh hơn so với Arabica với chất vị đậm, chát và đắng hơn và độ chua cao hơn. Được trồng ở độ cao dưới 600m, khí hậu nhiệt đới vì vậy nó có mặt ở nhiều nước hơn (Việt Nam chỉ trồng loại này), tổng lượng chiếm 1/3 lượng cà phê tiêu thụ toàn thế giới.

Cafe Robusta có vị gắt hơn, hạt tròn hơn và nhỏ hơn hạt cà phê Arabica

Cafe Culi

Còn gọi là Bi những hạt cà phê có hình dáng tròn trịa như hạt đậu, mùi hương thơm và vị đắng mạnh mẽ. Đặc biệt, lượng cafein trong hạt cà phê Culi cao hơn gấp nhiều lần so với những hạt cà phê Robusta, Arabica.

Cafe đột biến Culi tương đối hiếm, chiếm tỷ lệ khoảng 2-4% trong mùa vụ. Sau khi thu hoạch và sơ chế, hạt cafe Culi được tách khỏi phần vụ thu hoạch và bán riêng với mức giá cao hơn.

hạt Cafe Culi mùi hương thơm và vị đắng mạnh mẽ

Hạt Cafe Moka

Hạt cà phê moka tương đối nhỏ, cứng, có hình dạng không theo quy luật và có màu từ vàng lục tới màu vàng nhạt. Có vị hơi chua một cách thanh thoát và khi uống thì mang một hương vị rất đặc biệt. Trong các họ cà phê thì giống cà phê Moka này khó trồng nhất, đòi hỏi công chăm sóc rất kỹ, dể bị sâu bệnh, cần có điều kiện môi trường lẫn kỹ thuận chăm bón đặc thù, năng xuất lại rất ít. Cây cà phê Moka chỉ có thể trồng và sinh trưởng ở độ cao trên 1500m vì vậy cà phê Moka ở Việt Nam có giá bán đắt hơn những loại cà phê khác.

Cafe moka tương đối nhỏ, cứng, có hình dạng không theo quy luật và có màu từ vàng lục tới màu vàng nhạt

Với một số thông tin về các loại cafe thì bạn chắc hẳn sẽ tìm được một loại cafe mà mình thích và ưng ý nhất để cùng thưởng thức. Thông tin thêm là hiện Foodmap có cung cấp các loại hạt cafe nguyên chất cũng như các loại cafe hòa tan có tỉ lệ hạt cafe cao khiến bạn say mê đó.