Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Mận hậu có tác dụng gì và lợi ích dinh dưỡng của quả mận hậu Sơn La

Mận hậu có tác dụng gì và nên ăn bao nhiêu quả mận hậu Sơn La mỗi ngày là tốt nhất? Bài viết này của Foodmap sẽ cùng bạn tìm hiểu về dinh dưỡng trong quả mận Bắc và lợi ích của mận. Tìm hiểu ngay.

Mận hậu có bao nhiêu calo?

man hau co bao nhieu calo

Mận là nguồn carbohydrate ít chất béo, ít calo và nhiều chất xơ. Trung bình 100g mận sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:

  • Lượng calo: 20
  • Nước 94,1g
  • Chất đạm 0,6g,
  • Chất béo 0,2g
  • Chất xơ, 0,7g
  • Sắt 0,4 mg
  • Canxi 28 mg
  • Magiê 7mg
  • Kali 157 mg

Ngoài ra, mận còn chứa các chất chống oxy hóa khác như vitamin C, vitamin A, vitamin K, đồng, mangan, phenol, flavonoid, anthocyanin… giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh.

>> Mận hậu trồng ở miền Nam có được không?

Ăn mận hậu có tác dụng gì?

an man hau co tac dung gi

Tác dụng của quả mận miền Bắc giúp xương chắc khỏe

Mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của xương, bao gồm vitamin K, phốt pho, magie và kali. Theo nghiên cứu, nó còn làm giảm nguy cơ loãng xương.

Mận hậu giúp giảm cân

Do hàm lượng calo thấp nên mận là lựa chọn lý tưởng cho những người đang ăn kiêng. Ngoài ra, nhờ lượng chất xơ lớn nên nó có thể làm giảm cảm giác thèm ăn.

Tốt cho tim mạch

Kali có trong mận có khả năng ổn định huyết áp, duy trì nhịp tim ổn định và bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch. Ngoài ra, mận còn chứa nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Mận Hà Nội có tác dụng gì? Chống táo bón

Mận là loại trái cây giàu chất xơ và có thể ngăn ngừa táo bón. Chất xơ là thành phần quan trọng giúp điều chỉnh hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp tiêu hóa tốt hơn.

Mận hậu tốt cho não bộ

Mận không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà còn chứa anthocyanin và quercetin, những chất có lợi cho việc duy trì sức khỏe não bộ và có thể ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh Alzheimer.

Cải thiện thị lực

Mận chứa vitamin A, B, C, beta-carotene và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của mắt. Chúng có khả năng cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, cận thị và thoái hóa điểm vàng.

>> Ăn măng cụt nhiều có tốt không?

Cách chọn mận hậu ngon

cach chon man hau ngon

Mùa mận chính ở Sơn La kéo dài từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 7 nên khả năng cao những quả mận ra sau thời điểm này là mận Trung Quốc. Mận tháng 4 là loại mận đầu mùa, thường có quả xanh, vị ngọt nhẹ. Vì mận đầu mùa mát mẻ nên giá khá cao.

Mùa thu hoạch mận chính kéo dài từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 6. Trong thời gian này mận sẽ có chất lượng và giá cả tốt nhất.

>> Sầu riêng không gai là gì?

Làm sao để phân biệt mận hậu Việt Nam và mận Trung Quốc?

Mận chuẩn Việt Nam sẽ có vị chua ngọt hòa quyện. Vị chua đến từ vỏ, vị ngọt từ ruột. Trong khi đó, trái cây Trung Quốc sẽ hiếm khi có vị chua, đa phần sẽ có vị hơi ngọt.

Khi ăn, mận Việt Nam sẽ có độ giòn, mọng nước. Quả mận Trung Quốc sẽ có phần bên trong mềm mại như quả đào chín.

Mận Việt Nam thường có lớp bột màu trắng bên ngoài, nhất là khi mới hái.

Ăn nhiều mận có tốt không? Nên ăn bao nhiêu quả mận mỗi ngày?

an nhieu man hau co tot khong

Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên ăn tối đa 10 quả mận, tức là mỗi lần khoảng 100-150 g mận và không quá 2 lần một tuần. Ngoài ra, khi ăn mận, bạn cũng nên chú ý những điều sau:

  • Đừng ăn quá nhiều mận cùng một lúc.
  • Không nên ăn mận khi đói vì nó sẽ gây hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
  • Mua mận tươi, tránh mận chứa hóa chất gây độc cho cơ thể.
  • Luôn ngâm và rửa sạch mận, tốt nhất nên gọt vỏ trước khi ăn.

Mận có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng bạn không nên lạm dụng loại quả này trong chế độ ăn uống vì có thể gây ra những tổn hại khó lường cho sức khỏe.

Một số lưu ý quan trọng khi ăn mận hậu

Để việc ăn mận đạt hiệu quả và an toàn nhất có thể, bạn nên chú ý những lời khuyên sau:

Tránh ăn khi đói: Vì mận có vị chua nên ăn quá nhiều có thể gây khó chịu ở đường ruột, đặc biệt là khi bạn đói.

Không ăn quá nhiều: Bạn chỉ nên ăn 5-10 quả mận mỗi ngày để bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết.

Không gọt vỏ: Vỏ mận chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể nên tốt nhất bạn nên giữ nguyên vỏ.

Kết hợp với các nguồn dinh dưỡng khác: Ngoài việc ăn mận, bạn phải kết hợp chúng với các thực phẩm khác để có chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.

Đến đây chắc bạn đã biết mận hậu có tác dụng gì rồi đúng không? Mận hậu không chỉ là loại quả ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Việc bổ sung mận hậu vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của FoodMap.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách gọt măng cụt xanh làm gỏi gà và giá măng cụt sống hôm nay

Măng cụt xanh trộn gỏi là món ăn hot trend được nhiều người yêu thích. Vậy cách gọt măng cụt như thế nào để thành phẩm vừa trắng vừa không bị dập? Hãy cùng FoodMap vào bếp gọt vỏ măng cụt sống và tìm hiểu về giá măng cụt đang bán trên thị trường nhé.

Giá măng cụt xanh hôm nay

gia mang cut xanh

Giá măng cụt xanh gọt vỏ niên vụ năm nay tiếp tục tăng từ 550.000-650.000 đồng/kg lên 700.000-800.000 đồng, tăng 20-30% so với năm ngoái.

Măng cụt xanh trộn gỏi gà vốn cực kỳ được ưa chuộng trong 2 năm liền trở thành món ăn được người tiêu dùng săn lùng mỗi khi vào mùa trái cây. Năm nay, giá mỗi kg măng cụt xanh gọt sẵn cũng tăng 20-30% so với năm ngoái, lên 700.000-800.000 đồng một kg. Mức này cao gấp 5 lần so với nguyên liệu chính là thịt gà.

>> Trái cây nội địa tươi ngon hái tận vườn

Măng cụt sống mua ở đâu?

mang cut song mua o dau

Bạn có thể mua măng cụt sống ở nhiều nơi như:

Chợ truyền thống: Đây là nơi bạn dễ dàng tìm mua măng cụt với nhiều loại khác nhau.

Siêu thị: Các siêu thị lớn thường có bán măng cụt xanh, đặc biệt là vào mùa vụ.

Cửa hàng trái cây: Các cửa hàng chuyên bán trái cây thường có măng cụt xanh chất lượng cao.

Vườn trồng măng cụt: Nếu bạn biết người quen trồng măng cụt, bạn có thể mua trực tiếp từ vườn để đảm bảo chất lượng và giá cả.

>> Ăn măng cụt nhiều có tốt không và những ai không nên ăn quả măng cụt

Cách gọt măng cụt xanh làm gỏi vô cùng đơn giản

cach got vo mang cut

Để gọt vỏ măng cụt mà không dính nhiều mủ, vẫn giữ được độ tươi cũng rất đơn giản.

Chuẩn bị nguyên liệu

  • Măng cụt xanh
  • Muối
  • Chanh

Cách gọt măng cụt xanh

Bước 1: Chuẩn bị nước chanh

Trước khi gọt vỏ măng cụt nên chuẩn bị một tô nước vắt nước cốt chanh cho 1 muỗng cà phê muối vào rồi khuấy đều.

Bước 2: Gọt vỏ

Dùng dao gọt bỏ lớp vỏ bên ngoài của măng cụt, để dưới vòi nước đang chảy để măng cụt không bị đen và không bị dính nhựa tay.

Tiếp tục gọt lớp vỏ mềm phía trong và lặp lại giống như trên cho đến khi dính phần thịt bên trong. Tiếp tục dùng dao gọt tỉ mỉ hơn.

Bước 3: Rửa sạch măng cụt

Khi măng cụt đã gọt vỏ xong thì cho măng cụt vào tô nước chanh đã chuẩn bị. Sau đó chắt bỏ phần nước chanh đi, rửa lại với nước sạch khoảng 2 lần.

Lưu ý: Măng cụt còn sống có thể gây kích ứng da và dẫn đến dị ứng. Vì lẽ đó, nếu khi ăn măng cụt mà cảm thấy không ổn trong người thì đừng ăn nữa nhé.

>> Sầu riêng ở đâu ngon nhất?

Hái măng cụt xanh có làm ảnh hưởng đến cây được không?

Việc hái măng cụt xanh quá nhiều hoặc hái không đúng cách có thể ảnh hưởng đến sự phát triển của cây. Để đảm bảo cây măng cụt phát triển tốt, bạn nên:

Hái đúng thời điểm: Nên hái măng cụt khi quả đã chín tới, vỏ chuyển sang màu tím đậm.

Hái đúng cách: Dùng kéo cắt cuống quả thay vì vặt bằng tay để tránh làm tổn thương cành.

Không hái quá nhiều: Chỉ hái một lượng vừa đủ để tiêu dùng, tránh làm cây bị suy yếu.

>> Cách chăm sóc cây sầu riêng 3 năm tuổi

Măng cụt giá bao nhiêu 1kg 2024

gia mang cut

Cuối tháng 4/2024, giá bán lẻ măng cụt chín vườn là 90.000 đồng/kg (8-9 quả/kg). Đến ngày 14/5, giá măng cụt chín đã giảm xuống còn 40.000-50.000 đồng/kg. Theo người trồng măng cụt ở huyện Gò Quao và Giồng Riềng, giá măng cụt sẽ còn giảm sâu hơn khi bắt đầu thu hoạch đầy đủ vào ngày 14/5/2024.

Hiện tại giá măng cụt tại FoodMap dao động từ 85 – 120.000đ/kg. Bạn có thể tìm mua măng cụt hái tận vườn trên website FoodMap hoặc gian hàng FoodMap trên các kênh thương mại điện tử khác như shopee, lazada,…

Măng cụt xanh làm gỏi gà ăn rất ngon nhưng cách gọt măng cụt sống trộn gỏi thì không hề dễ dàng. Dù vậy, đây là món gỏi ngon mà bạn nên thử qua ít nhất một lần trong đời. Nếu bạn đang tìm địa chỉ mua măng cụt chín ngon, chất lượng thì hãy liên hệ Foodmap nhé.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Sầu riêng để ngoài có hư không? Cách bảo quản sầu riêng tốt nhất

Sầu riêng để ngoài có hư không và phải bảo quản như thế nào để giữ vẹn nguyên chất dinh dưỡng là thắc mắc của nhiều người. Hôm nay, FoodMap sẽ hướng dẫn bạn cách bảo quản sầu riêng không gây mùi trong tủ lạnh. Tham khảo ngay cùng chúng tôi.

Sầu riêng để ngoài có hư không?

sau rieng de ngoai co hu khong

Sầu riêng là loại trái cây nhiệt đới thơm ngon nhưng lại rất dễ bị hư hỏng nếu không được bảo quản đúng cách. Câu trả lời ngắn gọn là: CÓ. Sầu riêng để ngoài, đặc biệt là ở nhiệt độ phòng, sẽ nhanh chóng bị chín quá, lên men và hư hỏng.

Sầu riêng khui ra để ngoài, được bao lâu? Sầu riêng khui ra để ngoài, được bảo quản lâu nhất khoảng 1-2 ngày trong điều kiện nhiệt độ mát mẻ. Tuy nhiên, chất lượng của sầu riêng sẽ giảm dần theo thời gian.

>> Mua ngay: Sầu Riêng Ri6 Chín Già Cấp Đông Cao Cấp

Cách bảo quản sầu riêng nguyên quả

Nơi thoáng mát: Bảo quản sầu riêng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Tránh va chạm: Đặt sầu riêng trên bề mặt mềm để tránh bị dập nát.

Không để gần các loại trái cây khác: Sầu riêng có mùi rất đặc trưng, có thể ảnh hưởng đến mùi vị của các loại trái cây khác.

>> Giải đáp chi tiết nên trồng sầu riêng ri6 hay Monthong?

Cách bảo quản sầu riêng đã tách vỏ

cach bao qua sau rieng da tach vo

Bảo quản sầu riêng bằng hộp đựng, màng bọc thực phẩm

Đối với sầu riêng đã gọt vỏ nhưng không cần dùng hoặc không thể ăn nguyên con, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm, gói cẩn thận từng múi riêng lẻ rồi cho vào hộp nhựa hoặc thủy tinh. Điều quan trọng là phải sử dụng hộp đựng kín khí để đảm bảo mùi hương của trái cây không thoát ra ngoài. Cuối cùng, bạn chỉ cần đặt nó vào tủ lạnh để giữ nhiệt độ dưới 15 độ C để sử dụng sau này. Nhờ phương pháp bảo quản sầu riêng này mà hương vị sẽ được giữ nguyên và có thể thưởng thức trong khoảng 2-3 ngày.

Cách bảo quản sầu riêng trong tủ đông bằng túi hút chân không

Đối với những loại trái cây có mùi nồng như sầu riêng, mít thì cách bảo quản tốt nhất là sử dụng túi hút chân không. Nhờ đó, thực phẩm sẽ không bị tích nước bên trong, từng đoạn sẽ bị khô, không bị nát, hư hỏng. Các bạn lưu ý các múi sầu riêng nên cho vào ngăn đá tủ lạnh trước rồi mới hút chân không để tránh bị nát, biến dạng. Ngoài ra, bạn cũng nên chọn những loại túi chuyên dụng đựng thực phẩm, đảm bảo chất lượng, không chứa BPA gây hại cho sức khỏe.

Bảo quản sầu riêng bằng tủ lạnh không bị bốc mùi

Sầu riêng chín, bóc vỏ nên bảo quản trong tủ lạnh để giữ được độ mềm và hương vị thơm ngon. Tuy nhiên, để tránh mùi khó chịu và ảnh hưởng đến các thực phẩm khác, nên gói kín trong hộp, giấy bạc đựng thực phẩm… Bằng cách này, sầu riêng sẽ giữ được độ ngon từ 2-3 ngày.

Ngoài ra, bạn cũng có thể bọc từng đoạn trong giấy bạc, cho vào hộp nhựa, đậy kín nắp rồi cho vào ngăn đá tủ lạnh để bảo quản. Nhờ vậy, sầu riêng có thể tồn tại tới vài tháng mà không để lại mùi hôi.

Cách bảo quản sầu riêng đã tách vỏ không có tủ lạnh

Đối với sầu riêng đã gọt vỏ nhưng không để trong tủ lạnh có thể thay thế bằng đá. Tương tự, bước đầu tiên bạn nên bọc nó trong giấy bạc, cho vào hộp, đậy nắp lại rồi đặt vào hộp đã chuẩn bị sẵn. Tuy nhiên, với cách làm này, sầu riêng sẽ không để được lâu, tốt nhất bạn nên ăn ngay trong ngày để thưởng thức trọn vẹn hương vị.

>> Trồng sầu riêng ở miền Bắc có hiệu quả cao không?

Một số lưu ý cần biết khi bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh

mot so luu y khi bao quan sau rieng

Cách tốt nhất để bảo quản hương vị thơm ngon của sầu riêng đã bóc vỏ là bảo quản trong tủ lạnh. Tuy nhiên, cần phải tính đến một số cân nhắc sau:

Nhiệt độ tủ lạnh thích hợp nhất để bảo quản sầu riêng là dưới 15 độ C.

Nên bảo quản sầu riêng trong túi chân không, hộp nhựa/thủy tinh và đậy kín trước khi cho vào tủ lạnh.

Không bảo quản sầu riêng trong tủ lạnh quá 3 ngày trước khi sử dụng để tránh bị thay đổi mùi vị.

Trước khi cho sầu riêng vào ngăn đá tủ lạnh, bạn nên bọc kín để tránh bị khô, thâm đen và mất đi hương vị ban đầu.

Câu hỏi liên quan đến cách bảo quản sầu riêng

Làm thế nào để rã đông sầu riêng trong ngăn đá để giữ nguyên hương vị ban đầu?

Cách rã đông sầu riêng đúng cách là để từng múi ở nhiệt độ phòng khoảng 2-3 tiếng hoặc qua đêm trong tủ lạnh. Lưu ý không sử dụng lò vi sóng để tránh mất chất dinh dưỡng và hương vị thơm ngon độc đáo. Hơn nữa, khi đã rã đông, sầu riêng nên ăn ngay và không nên để ở nhiệt độ phòng quá lâu vì dễ bị hỏng.

Sầu riêng có thể bảo quản được bao lâu?

Sau khi thu hoạch, sầu riêng có thể bảo quản được khoảng 1 tuần ở nhiệt độ phòng. Trái cây đã gọt vỏ có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 2-3 ngày.

Tạm kết

Việc bảo quản sầu riêng đúng cách sẽ giúp bạn thưởng thức được hương vị thơm ngon của loại trái cây này lâu hơn. Hy vọng những thông tin trả lời cho câu hỏi sầu riêng để ngoài có hư không sẽ hữu ích cho bạn. Nếu bạn đang tìm địa chỉ bán sầu riêng ngon, đừng ngần ngại liên hệ với Foodmap nhé.

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Trả lời câu hỏi mẹ bầu ở cữ ăn sầu riêng được không?

Ở cữ ăn sầu riêng được không và mẹ có nên ăn sầu riêng khi cho bé bú hay không là thắc mắc của nhiều chị em. Ở bài viết này, FoodMap sẽ giúp bạn giải đáp về lợi ích dinh dưỡng của trái sầu riêng trong thực đơn liệu có giúp lợi sữa khi cho con bú? Liệu có nên kiêng ăn loại quả này hay không? Tìm hiểu ngay.

Thành phần dinh dưỡng của sầu riêng

Sầu riêng là nguồn cung cấp dồi dào các vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin B6, vitamin C, kali, magie, sắt,… Bên cạnh đó, sầu riêng còn chứa chất xơ, protein và chất béo tốt.

>> Sản lượng trung bình 1 cây sầu riêng cho bao nhiêu kg?

Mẹ bầu ở cữ ăn sầu riêng được không?

me bau o cu an sau rieng duoc khong

Sầu riêng có tính nóng cao

Cơ thể phụ nữ sau sinh vốn đã yếu ớt, cộng thêm sản dịch chưa khô ráo, việc ăn sầu riêng có thể khiến sản dịch ra nhiều hơn, kéo dài thời gian hồi phục.

Gây nóng trong người, dẫn đến các vấn đề như nổi mụn nhọt, táo bón, ảnh hưởng đến chất lượng sữa mẹ.

Cung cấp quá nhiều năng lượng

Dễ dẫn đến thừa cân, béo phì sau sinh, ảnh hưởng đến vóc dáng và sức khỏe.

Gây áp lực lên cơ thể mẹ, đặc biệt là vùng bụng, khiến việc vận động khó khăn hơn.

Hàm lượng đường cao

Nguy cơ mắc bệnh tiểu đường thai kỳ và béo phì sau sinh.

Ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất của cơ thể, cản trở quá trình hấp thu dinh dưỡng.

Gây đầy bụng, khó tiêu, ảnh hưởng đến sức khỏe tiêu hóa.

Thành chất độc nếu ăn không đúng cách

Hạt sầu riêng chứa một lượng nhỏ chất độc cyanide, nếu ăn phải có thể gây ngộ độc, nguy hiểm đến sức khỏe.

Việc sơ chế sầu riêng không đúng cách cũng có thể dẫn đến ngộ độc do vi khuẩn xâm nhập.

Trẻ bỏ bú sữa mẹ

Sầu riêng có tính nóng, có thể khiến sữa mẹ bị nóng, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa của trẻ, khiến trẻ quấy khóc, khó chịu.

Trẻ có thể bị nổi mụn nhọt, dị ứng do ảnh hưởng từ sữa mẹ.

>> Sầu riêng ở đâu ngon nhất và đâu là thời điểm mua sầu riêng giá tốt nhất?

Sau sinh bao lâu được ăn sầu riêng?

sau sinh bao lau thi an duoc sau rieng

Nếu bạn đang thắc mắc sinh thường hoặc sinh mổ bao lâu được ăn sầu riêng thì thời điểm tốt nhất để mẹ sau sinh ăn sầu riêng là sau 6 tháng, khi cơ thể đã hoàn toàn hồi phục và hệ tiêu hóa ổn định.

Lưu ý:

  • Nên ăn sầu riêng với lượng vừa phải, không quá 100g mỗi lần.
  • Chọn mua sầu riêng chín tự nhiên, không hóa chất.
  • Sơ chế sầu riêng sạch sẽ, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.
  • Ăn sầu riêng kết hợp với các loại trái cây khác để cân bằng dinh dưỡng.
  • Theo dõi cơ thể sau khi ăn sầu riêng, nếu có bất kỳ biểu hiện bất thường nào như đầy bụng, khó tiêu, nổi mụn,… cần ngừng ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.

>> 9+ cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên an toàn nhất

Những điều phụ nữ cho con bú cần lưu ý khi ăn sầu riêng

luu y khi an sau rieng

  • Ăn với lượng ít: Chỉ nên ăn tối đa 50g sầu riêng mỗi lần, 2-3 lần mỗi tuần.
  • Theo dõi phản ứng của trẻ: Nếu trẻ có biểu hiện quấy khóc, khó chịu, nổi mụn,… sau khi mẹ ăn sầu riêng, cần ngừng ăn và tham khảo ý kiến bác sĩ.
  • Uống nhiều nước: Nước lọc giúp thanh lọc cơ thể, giảm bớt tính nóng của sầu riêng.
  • Vệ sinh tay kỹ lưỡng: Rửa tay sạch trước và sau khi chế biến sầu riêng để tránh vi khuẩn xâm nhập.
  • Bảo quản sầu riêng đúng cách: Sầu riêng nên được bảo quản trong tủ lạnh ở nhiệt độ 4-10°C.

Kết luận

Mẹ sau sinh nên hạn chế ăn sầu riêng, đặc biệt là trong giai đoạn đầu sau sinh. Tuy nhiên, nếu mẹ thực sự thèm ăn sầu riêng và đảm bảo sức khỏe tốt, có thể ăn với lượng vừa phải sau 6 tháng sinh.

Hãy luôn lắng nghe cơ thể và tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn bất kỳ thực phẩm nào, đặc biệt là trong giai đoạn sau sinh.

Ngoài ra, mẹ sau sinh cũng cần chú ý bổ sung đầy đủ dinh dưỡng từ các thực phẩm khác như thịt, cá, trứng, sữa, rau xanh,… để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và cung cấp đủ sữa cho con bú.

Hy vọng bài viết này đã giúp bạn giải đáp được ở cữ ăn sầu riêng được không và những thắc mắc liên quan. Nếu còn bất kỳ thắc mắc nào, vui lòng để lại bình luận để FoodMap có thể giúp bạn giải đáp.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

9+ cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên an toàn nhất

Ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên như thế nào mà không cần nhúng thuốc trái sầu là thắc mắc của nhiều người. Làm thế nào để phân biệt được quả sầu chưa chín nhúng thuốc và không nhúng thuốc. Cùng FoodMap tìm hiểu ngay mẹo vặt vô cùng đơn giản này nhé!

Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng ngâm thuốc

phan biet sau chin tu nhien va sau thuoc

Dấu hiệu nhận biết sầu riêng chín

Vỏ sầu riêng chuyển từ màu xanh sang màu vàng sẫm, có những gai nở to, khe hở rộng.

Khi ấn nhẹ vào vỏ sầu riêng cảm nhận được độ mềm, sầu riêng chín già sẽ có độ mềm hơn.

Cuống sầu riêng hơi nứt ra, chảy nhựa vàng.

Sầu riêng chín tỏa ra mùi hương thơm nồng nàn, đặc trưng.

>> Sản lượng trung bình 1 cây sầu riêng cho bao nhiêu kg?

Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và ngâm thuốc

Sầu riêng chín tự nhiên: Có vỏ sần sùi, gai nở đều, màu vàng đẹp, cuống sầu riêng còn xanh. Khi gõ vào vỏ sầu riêng nghe tiếng bộp bộp là sầu riêng đã chín và ngon.

Sầu riêng ngâm thuốc: Vỏ sầu riêng bóng mượt, gai nở không đều, có thể có màu vàng ươm bất thường. Khi gõ vào vỏ sầu riêng nghe tiếng cạch cạch, sầu riêng có thể bị nẫu hoặc sượng.

>> SẦU RIÊNG THÁI VÀ RI6, LOẠI NÀO NGON HƠN?

Cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng nước tăng lực

u sau rieng bang nuoc tang luc

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng nước tăng lực khá đơn giản và được nhiều người áp dụng. Người ta chuẩn bị nửa xô nước sạch, sau đó cho vào khoảng 1,5 lon nước tăng lực (loại Thái) để pha loãng. Sau đó nhúng quả sầu riêng vào hỗn hợp nước này cho đến khi quả sầu riêng ẩm đều thì lấy ra. Lượng hỗn hợp này có thể dùng cho khoảng 15 quả.

Cách ủ sầu riêng gia nhanh chín bằng gạo

Cho sầu riêng vào thùng gạo, phủ kín sầu riêng bằng gạo. Gạo sẽ giúp giữ ấm và tạo môi trường kín cho sầu riêng nhanh chín.

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh các quả chín

Hầu như tất cả các loại trái cây đều giải phóng ethylene trong quá trình chín và ethylene là chất giúp đẩy nhanh quá trình chín của trái cây.

Vì vậy, bạn đặt quả sầu riêng gần quả chín, hoặc bạn cho quả sầu riêng vào hộp kín chứa quả chín rồi đậy kín lại. Quả sầu riêng sẽ phải mất vài ngày mới chín và có mùi thơm.

Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng

Ánh nắng mặt trời sẽ giúp sầu riêng chín nhanh hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý không phơi sầu riêng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời gay gắt mà nên phơi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Xử lý sầu riêng chưa chín bằng vải, khăn bông

Quấn sầu riêng bằng vải hoặc khăn bông ẩm, sau đó cho vào túi nilon kín và để ở nơi thoáng mát. Vải và khăn bông sẽ giúp giữ ẩm cho sầu riêng, tạo điều kiện cho sầu riêng chín nhanh hơn.

Ủ sầu riêng bằng nhang – hương

u sau rieng bang huong

Thắp một nén nhang hoặc đốt một ít hương trầm trong thùng kín cùng với sầu riêng. Khói từ nhang hoặc hương sẽ kích thích sầu riêng nhanh chín.

Ủ sầu riêng bằng tro, trấu

Cho sầu riêng vào thùng tro hoặc trấu, phủ kín sầu riêng bằng tro hoặc trấu. Tro và trấu sẽ giúp giữ ấm và tạo môi trường kín cho sầu riêng nhanh chín.

Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông

Cho sầu riêng vào túi giấy hoặc túi ni lông kín, sau đó để ở nơi thoáng mát. Túi giấy hoặc túi ni lông sẽ giúp giữ ẩm và tạo môi trường kín cho sầu riêng nhanh chín.

>> Xuất khẩu sầu riêng nửa đầu năm đạt hơn 1,3 tỷ USD

Sầu riêng bổ ra chưa chín làm thế nào?

sau chua chin bo ra phai lam sao

Trong trường hợp hiếm hoi bạn tách quả sầu riêng ra và thấy nó chưa chín thì đừng vội vứt nó đi mà thay vào đó hãy lấy quả sầu riêng chưa mở nắp và đặt ở nơi mát mẻ.

Trong vài ngày, những múi sầu riêng còn lại sẽ chín nếu không nhúng vào thuốc. Tránh gói túi quá chặt vì sẽ làm hỏng sầu riêng hầm một chút.

Sầu riêng cắt già để bao lâu thì chín?

Sầu riêng cắt già sẽ bảo quản được lâu hơn và có thể ủ chín sau khi vận chuyển. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn sầu riêng cắt già đúng độ, không bị dập nát hay hư hỏng.

Lời kết

Hy vọng với những cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên trên đây sẽ giúp bạn có thể thưởng thức được những quả sầu thơm ngon, ngọt béo. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của FoodMap.

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Cách phân biệt trứng gà giả và thật như thế nào cho đúng?

Trứng gà là thực phẩm quen thuộc, giàu dinh dưỡng và được sử dụng trong nhiều món ăn. Tuy nhiên, hiện nay trên thị trường xuất hiện nhiều loại trứng gà giả, kém chất lượng, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng. Bài viết này FoodMap sẽ hướng dẫn bạn cách phân biệt trứng gà thật và giả một cách đơn giản và hiệu quả.

Cách phân biệt trứng gà giả và thật

cach phan biet trung ga that gia

Quan sát bên ngoài

Vỏ trứng: Trứng gà thật có vỏ màu trắng ngà, hơi sần sùi, có thể có những đốm nâu li ti. Vỏ trứng giả thường có màu trắng sáng bóng, mịn màng và không có đốm nâu.

Hình dạng: Trứng gà thật thường có hình bầu dục, thon dài và hai đầu đều nhau. Trứng gà giả có thể có hình dạng méo mó, không cân đối hoặc hai đầu không đều nhau.

Kích thước: Trứng gà thật có kích thước trung bình, không quá to hoặc quá nhỏ. Trứng gà giả có thể có kích thước to bất thường hoặc nhỏ hơn bình thường.

Quan sát bên trong

Lòng trắng: Lòng trắng trứng gà thật có màu trắng trong, sánh mịn và không có bọt khí. Lòng trắng trứng giả có màu trắng đục, loãng và có thể có bọt khí.

Lòng đỏ: Lòng đỏ trứng gà thật có màu vàng cam, ửng đỏ và có lớp màng mỏng bao quanh. Lòng đỏ trứng giả có màu vàng sẫm, không có lớp màng bao quanh và có thể bị vỡ vụn khi di chuyển.

Lưới liên kết: Khi tách lòng trắng và lòng đỏ, trứng gà thật có lưới liên kết dai, đàn hồi và khó rách. Lưới liên kết của trứng gà giả mỏng, dễ rách và không có độ đàn hồi.

Soi trứng

Dùng đèn pin soi vào quả trứng trong bóng tối. Trứng gà thật sẽ cho ánh sáng đều và không có bóng tối. Trứng gà giả có thể có ánh sáng lốm đốm hoặc xuất hiện bóng tối.

Thả và nước muối 10%

Pha loãng muối với nước theo tỷ lệ 10%.

Cho trứng vào dung dịch nước muối. Trứng gà thật sẽ chìm xuống đáy, trong khi trứng gà giả sẽ nổi lên hoặc lơ lửng ở giữa.

>> Xem thêm: Trứng gà tươi ông râu

Phân biệt trứng gà tươi và trứng gà để lâu

quan sat ben ngoai va ben trong

Quan sát vỏ trứng

Vỏ trứng gà tươi có màu trắng ngà, hơi sần sùi và có thể có những đốm nâu li ti. Vỏ trứng gà để lâu có màu trắng xám, vỏ sần sùi hơn và có thể xuất hiện những vết nứt.

Soi trứng

Dùng đèn pin soi vào quả trứng trong bóng tối. Trứng gà tươi sẽ cho ánh sáng đều và không có bóng tối. Trứng gà để lâu có thể có ánh sáng lốm đốm hoặc xuất hiện bóng tối.

Lắc trứng

Lắc nhẹ quả trứng. Trứng gà tươi sẽ có cảm giác chắc tay và không có tiếng động. Trứng gà để lâu có thể có cảm giác lỏng lẻo và có tiếng động

Thả vào dung dịch nước muối 10%

Pha loãng muối với nước theo tỷ lệ 10%.

Cho trứng vào dung dịch nước muối. Trứng gà tươi sẽ chìm xuống đáy, trong khi trứng gà để lâu sẽ có thể nổi lên hoặc lơ lửng ở giữa.

Quan sát bên trong khi đập trứng ra

Lòng trắng trứng gà tươi có màu trắng trong, sánh mịn và không có bọt khí. Lòng trắng trứng gà để lâu có màu trắng đục, loãng và có thể có bọt khí.

Lòng đỏ trứng gà tươi có màu vàng cam, ửng đỏ và có lớp màng mỏng bao quanh. Lòng đỏ trứng gà để lâu có màu vàng sẫm, không có lớp màng bao quanh và có thể bị vỡ vụn khi di chuyển.

Tác hại của trứng gà giả Trung Quốc và trứng gà ủ hóa chất

trung ga ngon

Trứng gà giả

Có thể chứa các chất độc hại như chì, thủy ngân, thuốc trừ sâu và các hóa chất khác ảnh hưởng đến hệ thần kinh, tiêu hóa và sinh sản của con người.

Gây ngộ độc thực phẩm với các triệu chứng như buồn nôn, nôn mửa, tiêu chảy, đau bụng.

Trứng gà ủ hóa chất

Vỏ trứng được tẩy trắng bằng hóa chất độc hại như axit clohydric, ảnh hưởng đến sức khỏe người tiêu dùng.

Lòng trắng trứng có thể bị pha nước để tăng trọng lượng, làm giảm chất lượng dinh dưỡng.

Sử dụng hóa chất để bảo quản trứng, có thể gây ung thư và các bệnh lý nguy hiểm khác.

Làm sao để tránh mua phải trứng gà giả?

  • Mua trứng gà tại các cửa hàng uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng.
  • Quan sát kỹ vỏ trứng, lòng trắng và lòng đỏ trước khi mua.
  • Tránh mua trứng gà có giá rẻ bất ngờ.
  • Tự nuôi gà để đảm bảo chất lượng trứng.

Lời kết

Trứng gà là thực phẩm bổ dưỡng nhưng cần lưu ý cách lựa chọn để đảm bảo sức khỏe. FoodMap hy vọng những thông tin trên sẽ giúp bạn phân biệt được trứng gà giả và thật, từ đó lựa chọn được những quả trứng gà chất lượng cho bản thân và gia đình.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp Tin tức

Công thức nấu chè trôi nước đường thốt nốt

Chè trôi nước là một món ăn truyền thống của Việt Nam làm từ những viên bánh trôi nặn thủ công có nhân đậu xanh, dừa,…tuỳ vào cách nấu của từng nơi, kèm theo một lớp nước đường nóng nhẹ nhàng. Hôm nay, FoodMap sẽ tiếp tục giới thiệu cho bạn biến tấu đầy sáng tạo của món chè trôi nước truyền thống và nhiều màu sắc. Sử dụng nhiều nguyên liệu khác nhau để tạo nên món ăn và hấp dẫn hơn, mang đến cho người thưởng thức một trải nghiệm ẩm thực trọn vẹn.

Công thức truyền thống

Nguyên liệu:

  • 150g đậu xanh đã bóc vỏ
  • 250g bột nếp
  • 1 củ gừng, cắt lát mỏng
  • 200g đường thốt nốt
  • 1/2 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 thìa mè trắng

Cách thực hiện:

Bước 1️: Nấu nhân đậu xanh
  • Đậu xanh ngâm nước khoảng 1 giờ, sau đó vo sạch và để ráo.
  • Đổ đậu xanh vào nồi, thêm nước vào sao cho ngập mặt đậu và nấu cho đến khi đậu chín mềm.
  • Chắt bỏ nước và tán nhuyễn đậu xanh bằng thìa hoặc gia công xử lý nghiền.
  • Thêm đường vào đậu xanh và khuấy đều cho đến khi đường tan hết.
  • Nhào bột đậu xanh thành nhiều phần nhỏ theo kích thước mong muốn.
Bước 2️: Nhồi bột và nặn bánh trôi
  • Trộn bột nếp với nước ấm và nhào bột cho đến khi bột mịn và dẻo.
  • Chia bột thành nhiều phần nhỏ tương ứng với kích thước các viên nhân đậu xanh.
  • Cán mỏng bột, đặt nhân đậu xanh vào giữa, sau đó gói bột xung quanh và nặn bột thành hình tròn.
Bước 3️: Nấu chè trôi nước
  • Đun sôi một nồi nước lớn, sau đó cho bánh trôi vào và nấu cho đến khi bánh trôi chín nổi lên trên mặt nước.
  • Vớt bánh trôi ra và cho vào bát nước lạnh để bánh trôi không bị dính vào nhau.
  • Pha nước đường thốt nốt và gừng bằng cách hòa đường, gừng, một ít nước ấm để tạo thành một hỗn hợp đồng nhất.

che troi nuoc nau cung duong thot not

Công thức màu sắc

Nguyên liệu:

  • 250g bột nếp
  • 200g đậu xanh đã bóc vỏ
  • 200g đường thốt nốt
  • 2 thìa cà phê tinh chất lá dứa
  • 2 thìa cà phê tinh chất lá cẩm
  • 2 thìa cà phê tinh chất gấc
  • 1/2 thìa cà phê dầu ăn
  • 1 thìa mè trắng

Cách thực hiện:

Bước 1️: Tạo màu sắc tự nhiên

  • Lá dứa: rửa sạch, cắt nhỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn với một ít nước. Lọc lấy nước cốt lá dứa.
  • Lá cẩm: rửa sạch, cho vào nồi nước sôi, đun nhỏ trong 5 phút. Tắt bếp và để nguội. Lọc lấy nước cốt lá cẩm.
  • Gấc: lấy phần thịt quả gấc, trộn với một ít nước ấm và khuấy đều cho đến khi gấc tan hết. Lọc lấy nước cốt gấc.

Bước 2️: Làm nhân đậu xanh

  • Đậu xanh ngâm nước khoảng 1 giờ, sau đó vo sạch và để ráo.
  • Đổ đậu xanh vào nồi, thêm nước vào sao cho ngập mặt đậu và nấu cho đến khi đậu chín mềm.
  • Chắt bỏ nước và tán nhuyễn đậu xanh bằng thìa hoặc máy xay sinh tố.
  • Đun nóng chảo chống dính, cho dầu ăn vào và phi thơm hành tím băm nhỏ.
  • Cho đậu xanh đã tán nhuyễn vào chảo, nêm gia vị cho vừa miệng rồi khuấy đều tay cho đến khi đậu xanh quyện với hành phi.

Bước 3️: Nhồi bột và nặn bánh trôi

  • Chia bột nếp thành 3 phần bằng nhau.
  • Nhào một phần bột nếp với nước cốt lá dứa, sau đó với nước cốt lá cẩm, và cuối cùng là nước cốt gấc.
  • Tương tự như bánh trôi truyền thống, chia bột thành các phần nhỏ tương ứng với kích thước các viên nhân đậu xanh.
  • Cán mỏng bột, đặt nhân đậu xanh vào giữa, sau đó gói bột xung quanh và nặn bột thành hình tròn.

Bước 4️: Nấu chè trôi nước

  • Đun sôi một nồi nước lớn, sau đó cho bánh trôi vào và nấu cho đến khi bánh trôi chín nổi lên trên mặt nước.
  • Vớt bánh trôi ra và cho vào bát nước lạnh để bánh trôi không bị dính vào nhau.
  • Pha đường thốt nốt với nước ấm cho đến khi đường tan hết.

meo nau che troi nuoc ngon

Mẹo nấu chè ngon

  • Để chè trôi nước có màu xanh đẹp mắt, bạn có thể thêm một chút lá dứa vào nước luộc chè.
  • Để chè trôi nước có vị ngọt thanh, bạn có thể dùng đường phèn thay cho đường thốt nốt.
  • Để chè trôi nước có vị béo ngậy, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt dừa vào chè.
  • Để chè trôi nước có vị bùi béo, bạn có thể rắc thêm mè rang, đậu phộng rang lên trên chè.

Cách bảo quản chè

  • Chè trôi nước có thể bảo quản trong tủ lạnh khoảng 2-3 ngày.
  • Khi ăn, bạn chỉ cần hâm nóng lại chè trôi nước là có thể thưởng thức.

Bạn có thể mua đường thốt nốt ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể tìm mua sầu riêng 6ri tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. FoodMap mang đến cho bạn những nông sản ngon và chất lượng. Ngoài ra FoodMap còn nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi mà nhiều nơi khác không có.

Trên đây là những thông tin mà Foodmap muốn chia sẻ cho các bạn về Công thức chè trôi nước đường thốt nốt dễ dàng tại nhà. Hi vọng qua bài viết mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín.

Chuyên mục
KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP Kiến thức nông nghiệp NÔNG NGHIỆP 360 Nông sản hữu cơ

Sự bùng nổ các sản phẩm trẻ em tại thị trường Mỹ

Nhà sản xuất sữa đậu Ripple Foods đã huy động được 49 triệu USD trong vòng gọi vốn mới, nâng tổng số tiền tài trợ tích lũy của họ lên hơn 274 triệu USD.

Ripple: Nhiều protein, ít đường

Ripple Foods được thành lập vào cuối năm 2014 bởi người đồng sáng lập Amyris, Neil Renninger và người đồng sáng lập sản phẩm gia dụng Method, Adam Lowry, người đã đưa cựu giám đốc điều hành PepsiCo và Conagra Laura Flanagan về điều hành doanh nghiệp với tư cách là CEO vào năm 2019, nhưng vẫn ngồi trong hội đồng quản trị của công ty.

sua danh cho em be

Trong khi một số công ty sản xuất sữa từ đậu Hà Lan vàng, Ripple Foods tuyên bố sẽ nổi bật giữa đám đông bằng cách sử dụng công nghệ mới giúp loại bỏ các thành phần không mong muốn (màu sắc/hương vị) khỏi các protein thực vật phân lập có bán trên thị trường để tạo ra ‘Ripptein’, một loại sữa trung tính- nếm protein có thể được đưa vào thực phẩm và đồ uống với số lượng lớn.

Bằng cách vượt qua các rào cản về cảm giác, Ripple Foods đã có thể tăng lượng protein (8g mỗi khẩu phần 8oz) và giảm lượng đường (6g mỗi khẩu phần 8oz) để tạo ra một loại thực phẩm thân thiện với chất gây dị ứng (đậu nành, sữa, không hạt) Công ty cho biết sữa làm từ thực vật có lượng đường bằng một nửa và lượng canxi nhiều hơn 50% so với sữa bò 2% và protein gấp 8 lần sữa hạnh nhân, khiến nó trở nên đặc biệt hấp dẫn đối với các hộ gia đình có trẻ em.

Thương hiệu Ripple – ra mắt vào đầu năm 2016 – hiện được bán tại các cửa hàng tạp hóa trên khắp nước Mỹ và đã mở rộng sang sản phẩm sữa lắc protein , sản phẩm dành cho trẻ em và nửa rưỡi , mặc dù không phải mọi thứ nó chạm tới đều chuyển sang CPG gold d, đặc biệt là thực vật. làm từ sữa chua và các loại sữa ‘siêu thực phẩm’.

Công ty đã không trả lời yêu cầu bình luận về doanh thu hoặc lợi nhuận, nhưng Giám đốc điều hành Laura Flanagan nói với AgFunder News rằng Ripple Foods đã có “một năm gặt hái nhiều thành công, vượt xa mức tăng trưởng mà mục tiêu đề ra cũng như tất cả các phân khúc khác vào năm 2023”.

Cô nói thêm: “Ripple có mức độ trung thành của người tiêu dùng cao nhất trong danh mục. Đợt tăng Series F của chúng tôi tiếp tục thúc đẩy động lực của chúng tôi, với việc mở rộng phân phối và đổi mới bom tấn như Ripple Kids.”

Một thông cáo báo chí đưa ra vào tháng 7 cho biết sữa dành cho trẻ em của Ripple có bổ sung omega-3 đã trải qua “sự tăng trưởng bùng nổ”, khiến nó trở thành “một trong những sản phẩm phát triển nhanh nhất trên tất cả các kênh bán lẻ trong danh mục sữa làm từ thực vật để lạnh trong năm qua. ”

sua danh cho be nho

Thị trường sữa tại Hoa Kỳ trở nên sôi động


Theo dữ liệu bán lẻ của Hoa Kỳ từ SPINS trong 52 tuần tính đến ngày 16 tháng 7 năm 2023, doanh số bán sữa đậu bằng đô la đã tăng 17,3% so với cùng kỳ năm ngoái trong khi doanh số bán lẻ tăng 4,1%, vượt xa tổng thể loại sữa có nguồn gốc thực vật, đạt mức 7. % doanh số bán hàng bằng đô la tăng và doanh số bán hàng đơn vị giảm 5,4% (SPINS: kết hợp các kênh tự nhiên và thông thường).

Tuy nhiên, trong 12 tuần tính đến ngày 16 tháng 7, doanh số bán sữa đậu bằng đô la đã giảm 4,8% với số đơn vị giảm 2,8%, trong khi danh mục tổng thể giảm 3,9% theo đô la và 4,5% theo đơn vị.

Phân khúc chính duy nhất mang lại sự tăng trưởng về doanh số bán hàng trong khoảng thời gian 12 tuần là nước cốt dừa có thời hạn sử dụng ổn định (+28,9%).

Đối với bối cảnh, doanh số bán sữa sữa — vốn đã có xu hướng giảm trong nhiều năm mặc dù có một đợt sụt giảm ngắn trong thời kỳ đại dịch — đã giảm -2,5% trong khoảng thời gian 12 tuần và giảm -2,3% trong 12 tháng tiếp theo.

Trong một ghi chú ngày 12 tháng 10 về các công ty có nguồn gốc thực vật được giao dịch công khai Beyond Meat , OatlySunOpta (công ty sản xuất sữa làm từ thực vật cho một số thương hiệu và nhà bán lẻ CPG hàng đầu), giám đốc điều hành Mizuho Securities, bộ phận nghiên cứu vốn cổ phần John Baumgartner cho biết ông lạc quan hơn về sữa có nguồn gốc thực vật hơn là thịt có nguồn gốc thực vật.

“Đối với đồ uống có nguồn gốc thực vật (PBB), cuộc khảo sát của chúng tôi cho thấy mức tăng trưởng khiêm tốn của danh mục này về lượng người mua ròng và tổng điểm phân phối +2% so với cùng kỳ năm trước trong 12 tuần cho đến ngày 9 tháng 9 năm 2023. Chúng tôi tin rằng những dịp mới sẽ bao gồm sử dụng nhiều hơn PBB làm nguyên liệu trong các ứng dụng tại nhà và dịch vụ thực phẩm.”

Thống kê doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ, 12 tuần tính đến ngày 16 tháng 7 năm 2023 (% tăng / giảm so với cùng kỳ năm trước):

  • Sữa sữa:  Doanh thu bằng đô la -3,6% xuống 3,248 tỷ USD, doanh thu đơn vị -2,5%
  • Sữa làm từ thực vật : Doanh thu bằng đô la -3,9% xuống 643,9 triệu USD, doanh số bán hàng -4,5%
    • Điện lạnh : Doanh thu bằng đô la -4,6% đến 568,3 triệu USD, doanh số bán hàng -5,8%
    • Giá ổn định : Doanh số bán bằng đô la +1,8% đến 75,6 triệu USD, doanh số bán hàng theo đơn vị +4,4%
  • 1 – Sữa hạnh nhân:  -4,7% xuống còn 347,5 triệu USD
  • 2 – Sữa yến mạch: – 4,5% đến 150,5 triệu USD
  • 3 – Sữa đậu nành:  -2,9% đến 46 triệu USD
  • 4 – Nước cốt dừa:  +6,8% lên 38,3 triệu USD

Doanh số bán lẻ tại Hoa Kỳ, 52 tuần tính đến ngày 16 tháng 7 năm 2023 (% tăng/giảm so với cùng kỳ năm trước):

  • Sữa sữa:  Doanh thu bằng đô la +4,6% lên 14,74 tỷ USD, doanh số bán hàng -2,3%
  • Sữa làm từ thực vật : Doanh thu bằng đô la +7% lên 2,84 tỷ USD, doanh số bán hàng -5,4%
    • Điện lạnh : Doanh thu bằng đô la +6,4% lên 2,5 tỷ USD, doanh số bán hàng -6,7%
    • Giá ổn định : Doanh thu bằng đô la +12,3% đến 320 triệu USD, doanh số bán hàng theo đơn vị +3,5%
  • 1 – Sữa hạnh nhân:  +1,6% lên 1,56 tỷ USD
  • 2 – Sữa yến mạch:  +17,7% lên 660,5 triệu USD
  • 3 – Sữa đậu nành:  +4,5% lên 202,7 triệu USD
  • 4 – Nước cốt dừa:  +36,5% lên 146,5 triệu USD

so lieu thu thap va tham khao

Nguồn: agfundernews.com

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp Tin tức

Cách làm bánh yến mạch nhân sầu riêng thơm ngon

Bánh yến mạch sầu riêng là một biến thể độc đáo và thơm ngon của món bánh yến mạch truyền thống. Sự kết hợp hài hòa giữa vị ngọt bùi của yến mạch, vị béo ngậy của sầu riêng và chút chua nhẹ của việt quất khô tạo nên một hương vị hấp dẫn, khó cưỡng. Hơn nữa, món bánh này còn rất giàu dinh dưỡng, cung cấp năng lượng và chất xơ cho cơ thể.

Nguyên liệu

  • 100gr yến mạch cán dẹt
  • 100gr cơm sầu riêng
  • 50gr việt quất khô
  • 2-3 quả trứng gà
  • 80-100ml sữa tươi không đường
  • 1 thìa canh mật ong
  • 1 thìa cà phê bột quế (có thể bỏ qua)
  • 1 thìa cà phê vani

nguyen lieu can khi lam banh

Hướng dẫn làm bánh 

Bước 1: Chuẩn bị yến mạch

  • Cho yến mạch vào tô lớn, thêm nước ấm ngập mặt yến mạch và ngâm trong khoảng 10 phút.

Bước 2: Trộn hỗn hợp bánh

  • Trộn đều yến mạch đã ngâm với cơm sầu riêng, việt quất khô, trứng gà, sữa tươi, mật ong, bột quế và tinh chất vani.

Bước 3: Đổ khuôn và nướng bánh

  • Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
  • Đổ hỗn hợp bánh vào khuôn nướng đã lót sẵn giấy nến.
  • Nướng bánh trong khoảng 25-30 phút, hoặc cho đến khi bánh chín vàng và có mùi thơm.

Bước 4: Hoàn thành

  • Lấy bánh ra khỏi lò và để nguội trong khuôn trước khi cắt thành từng miếng vừa ăn.
  • Bánh yến mạch sầu riêng đã sẵn sàng để thưởng thức.

lam nen cho banh

Những mẹo nhỏ để có món bánh thơm ngon

  • Để có được hương vị sầu riêng thơm nồng hơn, hãy chọn những quả sầu riêng chín mềm, có màu vàng đậm và mùi thơm đặc trưng.
  • Nếu không có lò nướng, bạn có thể hấp bánh trong khoảng 30-35 phút.
  • Để bánh yến mạch sầu riêng thêm đa dạng, bạn có thể thêm vào các loại hạt dinh dưỡng như hạnh nhân, hạt chia hoặc hạt óc chó.

cho sau rieng va cac loai hat vao

Lợi ích sức khỏe của món bánh mới lạ này

Bánh yến mạch sầu riêng không chỉ ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm:

  • Cung cấp năng lượng và chất xơ cho cơ thể
  • Giảm cholesterol và nguy cơ mắc bệnh tim mạch
  • Ổn định lượng đường trong máu, phòng ngừa tiểu đường
  • Cải thiện hệ tiêu hóa, giảm táo bón
  • Tăng cường hệ miễn dịch, chống lại bệnh tật
  • Giúp xương chắc khỏe, phòng ngừa loãng xương
  • Làm đẹp da, tóc và móng.

banh sao khi nuong

Bạn có thể mua sầu riêng 6 ri ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể tìm mua thanh long tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. FoodMap mang đến cho bạn những nông sản ngon và chất lượng. Ngoài ra FoodMap còn nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi mà nhiều nơi khác không có.

Trên đây là những thông tin mà Foodmap muốn chia sẻ cho các bạn về Cách làm bánh yến mạch  nhân sầu riêng thơm ngon dễ dàng tại nhà. Hi vọng qua bài viết mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín.

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP

Cách làm cá rô đồng kho quả chay thơm ngon bổ dưỡng

Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá một món ăn truyền thống độc đáo – cá rô đồng kho quả chay. Chấm điểm với hương vị ngon miệng và giá trị dinh dưỡng cao, món ăn này kết hợp sự thơm ngon của cá rô đồng với vị chua thanh của quả chay. Cách chọn lựa cá rô đồng, sơ chế và nấu món ngon này, đồng thời khám phá những ứng dụng bất ngờ của quả chay trong y học dân gian. Hãy cùng Foodmap bắt đầu hành trình khám phá hương vị đặc trưng của ẩm thực Việt Nam.

Cá rô đồng kho quả chay – Món ăn thơm ngon và bổ dưỡng từ quả chay tươi ngon

Cá rô đồng kho quả chay là món ăn gì ?

Cá rô đồng là một loại cá nước ngọt phổ biến ở Việt Nam, được nhiều người ưa chuộng. Cá rô đồng kho quả chay là một món ăn truyền thống của người dân Việt Nam, mang đến hương vị đặc trưng của quả chay, sự kết hợp hài hòa giữa vị chua chua, ngọt ngọt, kích thích vị giác của người thưởng thức. Cá rô đồng tươi ngon kết hợp cùng quả chay chín tới hòa quyện tạo nên món ăn có hương vị vô cùng hấp dẫn, thích hợp cho bữa cơm hàng ngày của gia đình.

Cá rô đồng – Loại cá nước ngọt của người dân Việt Nam

Giá trị dinh dưỡng từ cá rô đồng

  • Cá rô đồng là một loại cá có giá trị dinh dưỡng cao, chứa nguồn protein dồi dào, vitamin, và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, như Omega-3, canxi, và sắt.
  • Thịt cá rô đồng chắc, thơm ngon, ít xương, dễ chế biến thành nhiều món ăn như cá kho, cá chiên, cá nướng, đều rất đưa cơm và hấp dẫn.
  • Cá rô đồng cũng là nguồn cung cấp chất béo lành mạnh giúp giảm cholesterol xấu LDL và tăng cholesterol tốt HDL trong cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, đột quỵ và bệnh mạch vành.

xo che ca ro dong sach se

Cách chọn cá rô đồng tươi ngon

  • Để chọn được cá rô đồng tươi ngon, bạn nên chọn những con cá có thân hình tròn, chắc chắn, không bị xây xát hay mềm nhũn.
  • Cá rô đồng tươi ngon thường có lớp vảy sáng bóng, không bị bong tróc.
  • Dùng tay ấn nhẹ vào thân cá thấy thịt cá đàn hồi, không bị nhớt là cá tươi.
  • Mắt cá sáng, trong và không bị đục là cá tươi.
  • Mang cá đỏ tươi và còn nguyên vẹn là cá tươi.

Sơ chế cá rô đồng trước khi kho

  • Sau khi mua cá rô đồng về, bạn cần sơ chế sạch sẽ trước khi kho.
  • Đầu tiên, bạn cần đánh sạch vảy cá bằng dao cạo chuyên dụng.
  • Tiếp theo, bạn dùng kéo cắt bỏ vây cá và mang cá.
  • Sau đó, bạn dùng dao mổ bụng cá và loại bỏ ruột cá, nhớ cẩn thận không để mật cá vỡ làm hỏng thịt cá.
  • Cuối cùng, bạn rửa sạch cá bằng nước muối pha loãng để loại bỏ nhớt và mùi tanh của cá rồi để ráo.

Các món ăn có thể chế biến từ cá rô đồng

  • Ngoài món cá rô đồng kho quả chay, có nhiều món ăn khác cũng có thể được chế biến từ cá rô đồng như cá rô đồng sốt cà chua, cá rô đồng hấp bia, cá rô đồng nướng muối ớt, cá rô đồng om chuối đậu… nhưng món hôm nay FoodMap giới thiệu sẽ là cá rô đồng kho quả chay.

Quả chay – Loại dược thảo quen thuộc đối với người dân Việt Nam

Quả chay có tác dụng gì?

  • Quả chay là một loại quả có nhiều tác dụng đối với sức khỏe con người.
  • Quả chay có tính mát, vị chua, dễ ăn, giúp giải nhiệt, nhuận tràng, tiêu hóa, có hiệu quả trong việc điều trị các bệnh đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
  • Quả chay còn có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp giảm mụn nhọt, mẩn ngứa, rôm sảy trên da.
  • Uống nước cốt quả chay còn giúp tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, phòng chống cảm lạnh, ho, sổ mũi.

Cách chọn quả chay tươi ngon

  • Để chọn được quả chay tươi ngon, bạn nên chọn những quả có màu vàng hoặc xanh vàng, vỏ căng bóng, không bị dập nát hay xước xát.
  • Quả chay tươi thường có phần thịt bên trong dày, cùi quả màu trắng, mọng nước, vị chua thanh.
  • Tránh chọn những quả chay có màu xanh đậm hoặc có đốm đen, vì đây là những quả chay già, có thể bị chua gắt hoặc không còn độ giòn ngon.

qua chay kho ca

Chuẩn bị những nguyên liệu cần thiết cho cá rô đồng kho quả chay

Nguyên liệu cá rô đồng kho quả chay

  • Cá rô đồng tươi ngon: 500g
  • Quả chay xanh hoặc vàng: 300g
  • Hành tím: 5 củ
  • Tỏi: 3 tép
  • Ớt sừng: 3 trái
  • Nước mắm: 3 muỗng canh
  • Đường: 2 muỗng canh
  • Bột ngọt: 1/2 muỗng cà phê
  • Hạt tiêu xay: 1/2 muỗng cà phê
  • Dầu ăn: 2 muỗng canh

Cách làm cá rô đồng kho quả chay

Bước 1: Sơ chế các nguyên liệu

  • Cá rô đồng làm sạch, cắt khúc vừa ăn, ướp gia vị khoảng 30 phút.
  • Quả chay rửa sạch, cắt miếng vừa ăn.
  • Hành tím, tỏi băm nhuyễn.
  • Ớt sừng cắt lát mỏng.

Bước 2: Kho cá rô đồng

  • Đun nóng dầu ăn trong nồi, cho hành tím, tỏi băm vào phi thơm.
  • Cho cá rô đồng vào nồi, đảo nhẹ tay để không làm nát cá.
  • Thêm nước mắm, đường, bột ngọt, hạt tiêu xay vào, đảo đều.
  • Thêm nước lọc xâm xấp mặt cá, đun sôi rồi hạ nhỏ lửa kho khoảng 20-30 phút.
  • Cho quả chay vào nồi, đảo nhẹ tay, tiếp tục kho thêm khoảng 15-20 phút nữa cho đến khi cá và quả chay chín mềm, nước kho sền sệt.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.

Yêu cầu thành phẩm

  • Cá rô đồng kho quả chay thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, hương vị hấp dẫn.
  • Cá rô đồng chín mềm, thấm gia vị, thịt cá chắc ngọt.
  • Quả chay chín tới, có độ chua thanh vừa phải, giòn ngon.
  • Nước kho sền sệt, có màu vàng đẹp mắt, vị đậm đà.

Cá rô đồng kho quả chay ăn kèm với gì?

  • Cá rô đồng kho quả chay thường được ăn kèm với cơm trắng.
  • Ngoài ra, có thể ăn kèm với các loại rau sống như xà lách, rau thơm, dưa leo, cà chua, …
  • Một bát nước chấm pha thêm ít ớt, tỏi băm, nước mắm và đường cũng sẽ giúp tăng thêm hương vị món ăn.

bat com trang

Những lưu ý khi làm cá rô đồng kho quả chay

Làm thế nào để cá rô đồng không bị vỡ khi kho?

  • Nên chọn những con cá rô đồng tươi ngon, không bị dập nát.
  • Khi kho cá nên đun nhỏ lửa và không khuấy mạnh tay để tránh làm nát cá.
  • Có thể dùng nồi đất hoặc nồi gang để kho cá giúp giữ nhiệt tốt hơn, cá sẽ chín đều và không bị vỡ.

Làm sao để quả chay không bị dai khi kho?

  • Nên chọn những quả chay còn xanh hoặc vàng, không nên chọn những quả chay đã chín quá.
  • Khi kho quả chay nên cho vào nồi sau khi cá đã chín, không nên kho quá lâu vì sẽ làm quả chay bị dai.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, không nên để quả chay quá chua hoặc quá ngọt.

Làm thế nào để cá rô đồng kho quả chay có màu đẹp mắt?

  • Để cá rô đồng kho quả chay có màu đẹp mắt, bạn có thể sử dụng nước hàng để kho cá.
  • Nước hàng được làm từ đường thắng lên đến khi có màu vàng cánh gián.
  • Thêm một chút nước hàng vào nồi cá kho sẽ giúp món ăn có màu sắc hấp dẫn hơn.

Những công dụng ít ai biết đến của quả chay

  • Quả chay chữa bệnh tiểu đường
  • Quả chay giảm cholesterol
  • Quả chay phòng ngừa ung thư
  • Quả chay chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.
  • Quả chay là loại quả chứa ít calo và chất béo, rất thích hợp cho những người muốn giảm cân…

cho ho hop va ca vao kho

Cá rô đồng kho quả chay có vị như thế nào?

  • Cá rô đồng kho quả chay có vị chua chua ngọt ngọt, đậm đà, thơm ngon.
  • Thịt cá rô đồng chắc, ngọt, thấm gia vị, ăn cùng với quả chay giòn giòn, tạo nên một món ăn rất đưa cơm.

Cá rô đồng kho quả chay có tác dụng gì?

  • Cá rô đồng kho quả chay có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như:
  • Giúp cải thiện hệ tiêu hóa, phòng ngừa các bệnh về đường tiêu hóa như đầy bụng, khó tiêu, tiêu chảy.
  • Tăng cường sức đề kháng, cải thiện hệ miễn dịch, phòng chống cảm lạnh, ho, sổ mũi.
  • Giúp giảm cholesterol, phòng ngừa các bệnh tim mạch như xơ vữa động mạch, nhồi máu cơ tim và đột quỵ.
  • Phòng ngừa ung thư nhờ các chất chống oxy hóa có trong quả chay.
  • Giúp giảm cân, kiểm soát cân nặng và giảm nguy cơ béo phì.

Có thể mua cá rô đồng ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể tìm mua cam sành Vĩnh Long tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. Bạn có thể tìm đến FoodMap – đơn vị uy tín chuyên cung cấp phân phối trái cây tươi, thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, đặc sản ba miền ngon nức tiếng. Ngoài ra FoodMap còn nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi mà nhiều nơi khác không có.

Trên đây là những thông tin mà FoodMap muốn chia sẻ cho các bạn về Làm mứt cam sành dẻo ngon tại nhà. Hi vọng qua bài viết mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín. Chúng tôi xin phục vụ quý khách 1 cách chuyên nghiệp, tận tâm, nhanh chóng và làm hài lòng các bạn.