Chuyên mục
TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức

Cách làm món kim chi tại nhà chuẩn vị Hàn Quốc

Hàn Quốc, đất nước có nền ẩm thực đa dạng và phong phú, nổi tiếng với một biểu tượng không thể thiếu – kim chi. Từ cải thảo, củ kiệu, củ cải trắng đến hành lá và hẹ, kim chi không chỉ là món ăn truyền thống mà còn là nghệ thuật sáng tạo. Cùng FoodMap, hãy trải nghiệm làm món kim chi qua các bước đơn giản, hoàn toàn có thể làm tại nhà.

Món ăn truyền thống của Hàn Quốc

Hàn Quốc nổi tiếng với nền ẩm thực phong phú và đa dạng, trong đó, kim chi là một món ăn không thể thiếu trong mỗi gia đình. Kim chi được làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như cải thảo, củ kiệu, củ cải trắng, cà rốt, quả lê, hành lá, hẹ, củ kiệu, tạo nên hương vị chua cay mặn ngọt đặc trưng, không chỉ là món ăn kèm mà còn là nguyên liệu chế biến nhiều món ăn khác.

Chuẩn bị cho món kim chi tại nhà

  • Nguyên liệu chính: cải thảo, củ kiệu, củ cải trắng, cà rốt, quả lê, hành lá, hẹ.
  • Gia vị: muối hột, ớt bột Hàn Quốc, nước mắm, đường, tỏi, gừng hoặc gói gia vị muối kim chi hoàn chỉnh hoặc gói gia vị muối kim chi hoàn chỉnh.
  • Dụng cụ: dao, thớt, lọ thủy tinh có nắp đậy, găng tay nilon.

Các bước làm kim chi tại nhà

Sơ chế nguyên liệu

  • Cải thảo: rửa sạch, cắt bỏ phần gốc, chẻ đôi theo chiều dọc, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
  • Củ kiệu: cắt bỏ phần rễ và lá, rửa sạch, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
  • Củ cải trắng, cà rốt: rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm.
  • Quả lê: rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Hành lá, hẹ: rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm.
  • Tỏi, gừng: băm nhỏ.

Làm nước sốt kim chi

  • Cho vào tô lớn: 200g ớt bột Hàn Quốc, 100g nước mắm, 100g đường, 50g tỏi băm, 50g gừng băm hoặc  gói gia vị muối kim chi hoàn chỉnh.
  • Trộn đều hỗn hợp trên đến khi đường và muối tan hết.

Trộn kim chi

  • Đeo găng tay nilon, trộn đều cải thảo, củ kiệu, củ cải trắng, cà rốt, quả lê, hành lá, hẹ vào tô nước sốt.
  • Đảm bảo rằng tất cả các nguyên liệu đều được phủ đều nước sốt.

Ủ kim chi

  • Cho hỗn hợp kim chi vào lọ thủy tinh đã rửa sạch, đậy kín nắp.
  • Để lọ kim chi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sau khoảng 1 tuần, kim chi sẽ lên men và có thể sử dụng.

Bảo quản kim chi

  • Kim chi có thể bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài.
  • Khi sử dụng, bạn chỉ cần lấy lượng kim chi vừa đủ ra đĩa và thưởng thức.

Công thức làm kim chi cải thảo tại nhà

Nguyên liệu

  • 1kg cải thảo 
  • 1 bó lá hẹ
  • 1 củ cà rốt
  • 1,5 gói gia Vị Muối Kim Chi Hoàn Chỉnh 60gr

Sơ chế cải thảo

  • Rửa sạch cải thảo, cắt bỏ phần gốc, chẻ đôi theo chiều dọc.
  • Ngâm cải thảo vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
  • Vớt cải thảo ra, rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo nước.

so che cai thao

Ướp cải thảo với gói gia vị muối kim chi hoàn chỉnh 

  • Cho cải thảo vào tô lớn, rắc muối hột lên từng lớp cải thảo.
  • Đậy kín tô cải thảo và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sau khoảng 6 tiếng, cải thảo sẽ mềm và ra nước.

Làm nước sốt kim chi

  • Cho vào tô lớn: 200g ớt bột Hàn Quốc, 100g nước mắm, 100g đường, 50g tỏi băm, 50g gừng băm hoặc sử dụng gói gia vị muối kim chi hoàn chỉnh.
  • Trộn đều hỗn hợp trên đến khi đường và muối tan hết.

Trộn kim chi

  • Đeo găng tay nilon, trộn đều cải thảo vào tô nước sốt.
  • Đảm bảo rằng tất cả các nguyên liệu đều được phủ đều nước sốt.

Ủ kim chi

  • Cho hỗn hợp kim chi vào lọ thủy tinh đã rửa sạch, đậy kín nắp.
  • Để lọ kim chi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sau khoảng 1 tuần, kim chi sẽ lên men và có thể sử dụng.

Công thức làm kim chi củ kiệu tại nhà

lam kim chi tai nha

Nguyên liệu

  • Củ kiệu: 1kg
  • Ớt bột Hàn Quốc: 200g
  • Gói gia vị muối kim chi hoàn chỉnh 600gr
  • Tỏi băm: 50g
  • Gừng băm: 50g
  • Quả lê: 1 quả
  • Cà rốt: 1 củ
  • Hành lá: 1 bó
  • Hẹ : 1 bó

Sơ chế củ kiệu

  • Cắt bỏ phần rễ và lá của củ kiệu.
  • Rửa sạch củ kiệu, ngâm vào nước muối pha loãng khoảng 30 phút.
  • Vớt củ kiệu ra, rửa sạch lại với nước lạnh và để ráo nước.

Ướp củ kiệu với muối

  • Cho củ kiệu vào tô lớn, rắc muối hột lên từng lớp củ kiệu.
  • Đậy kín tô củ kiệu và để ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sau khoảng 6 tiếng, củ kiệu sẽ mềm và ra nước.

Làm nước sốt kim chi

  • Cho vào tô lớn: 200g ớt bột Hàn Quốc, 100g nước mắm, 100g đường, 50g tỏi băm, 50g gừng băm hoặc chỉ cần gói gia vị muối kim chi hoàn chỉnh.
  • Trộn đều hỗn hợp trên đến khi đường và muối tan hết.

Sơ chế các nguyên liệu khác

  • Quả lê: rửa sạch, bỏ hạt, cắt thành từng miếng nhỏ.
  • Cà rốt: rửa sạch, cắt thành từng khúc dài khoảng 5cm.
  • Hành lá, hẹ: rửa sạch, cắt khúc dài khoảng 5cm.

Trộn kim chi

  • Đeo găng tay nilon, trộn đều củ kiệu, quả lê, cà rốt, hành lá, hẹ vào tô nước sốt.
  • Đảm bảo rằng tất cả các nguyên liệu đều được phủ đều nước sốt.

Ủ kim chi

  • Cho hỗn hợp kim chi vào lọ thủy tinh đã rửa sạch, đậy kín nắp.
  • Để lọ kim chi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.
  • Sau khoảng 1 tuần, kim chi sẽ lên men và có thể sử dụng.

Những lưu ý khi làm kim chi tại nhà

  • Chọn cải thảo tươi, xanh, lá không bị héo úa hoặc sâu bệnh.
  • Nên chọn những cây cải thảo có phần gốc nhỏ, lá dày và cuộn chặt.
  • Kim chi có thể bảo quản trong tủ lạnh trong thời gian dài, từ 3-6 tháng.
  • Để kim chi được tươi ngon, nên bảo quản kim chi trong lọ thủy tinh có nắp đậy kín.
  • Kim chi có thể ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau, chẳng hạn như cơm, canh, thịt nướng, hải sản, lẩu, mì, miến, bánh xèo, bánh cuốn.
  • Kim chi có thể làm từ nhiều nguyên liệu khác nhau, chẳng hạn như cải thảo, củ kiệu, củ cải trắng, cà rốt, quả lê, hành lá, hẹ, củ kiệu.

goi kim chi hoan chinh

Kim chi có những công dụng gì?

  • Kim chi là một món ăn có nhiều công dụng, chẳng hạn như giúp tiêu hóa thức ăn, tăng sức đề kháng, giảm cân, chống lão hóa, làm đẹp da.

Những lưu ý khi làm kim chi tại nhà?

  • Cần đeo găng tay nilon khi trộn kim chi để tránh bị ớt làm cay.
  • Không nên cho quá nhiều ớt vào kim chi, vì sẽ làm kim chi bị cay quá.
  • Cần bảo quản kim chi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Có thể mua túi gói gia vị muối kim chi hoàn chỉnh ở đâu?

Hiện nay, bạn có thể tìm mua  gói gia vị muối kim chi hoàn chỉnh tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. Bạn có thể tìm đến FoodMap – đơn vị uy tín chuyên cung cấp phân phối trái cây tươi, thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, đặc sản ba miền ngon nức tiếng. Ngoài ra FoodMap còn nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi mà nhiều nơi khác không có.

Trên đây là những thông tin mà FoodMap muốn chia sẻ cho các bạn về Cách làm Kim chi tại nhà chuẩn vị Hàn Quốc. Hi vọng qua bài viết mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín. Chúng tôi xin phục vụ quý khách 1 cách chuyên nghiệp, tận tâm, nhanh chóng và làm hài lòng các bạn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *