Ăn vải có nóng không, có gây nổi mụn không là câu hỏi của rất nhiều người. Trong trái vải thiều có nhiều chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe, vậy ăn nhiều vải có tốt không? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của FoodMap để tìm câu trả lời nhé.
Ăn vải có nóng không?
Vải thiều là loại quả có tính nóng nên khi ăn với số lượng nhiều sẽ gây cảm giác nóng, khó chịu và nhiệt miệng. Ngoài ra, lượng đường cao trong quả vải có thể khiến cơ thể nổi mẩn ngứa, nổi mụn nhọt và thậm chí trong một số trường hợp còn dẫn đến các phản ứng tiêu cực như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt và yếu tay chân.
Vì thế câu hỏi ăn vải có nổi mụn không hay ăn vải có nóng không? Câu trả lời là có nếu ăn quá nhiều nhé.
Ăn vải có tốt không?
Trong trái vải có rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Cụ thể như:
Bổ sung vitamin dồi dào
Vải rất giàu vitamin C, E, K, B6 rất cần thiết và có lợi cho cơ thể.
Chỉ 1 quả vải, cơ thể nhận thêm 10% lượng vitamin B6 cần thiết cho 1 ngày. Nó là một loại vitamin đóng vai trò quan trọng trong nhiều chức năng của cơ thể như tiêu hóa, phân hủy thức ăn, tham gia cấu tạo hồng cầu, giúp cơ thể kháng viêm.
Chứa calories thấp, tốt cho người đang giảm cân
1 chén vải thiều cung cấp 125 calo, vitamin, giúp bổ sung chất xơ, cần thiết và giảm cảm giác thèm đồ ngọt hiệu quả. Đây là những lợi ích tuyệt vời để đưa quả vải vào danh sách thực đơn cho người muốn giảm cân.
Tăng cường hệ miễn dịch
Theo Livestrong, 1 chén vải thiều chứa 135 mg vitamin C. Do chứa hàm lượng vitamin C khá cao nên vải thiều sẽ giúp cơ thể tăng cường miễn dịch và đẩy lùi bệnh tật, đặc biệt là cảm lạnh.
Chất giảm đau tự nhiên
Quả vải chứa hợp chất flavonoid có tác dụng giảm đau, giúp chặn đứng quá trình viêm nhiễm và ngăn ngừa tổn thương mô khi cơ thể bị tổn thương do tác động từ bên ngoài.
Điều hòa huyết áp
Trái vải là một loại thực phẩm giàu kali. Và kali rất cần cho cơ thể, kiểm soát huyết áp. Ngoài ra, vải thiều cũng chứa hàm lượng natri (natri) cực thấp nên rất lý tưởng để điều hòa và kiểm soát huyết áp.
Ngăn ngừa nhiều bệnh tật
Chống gốc tự do, ngăn ngừa ung thư hiệu quả: Vải thiều là loại quả đứng thứ hai sau dâu tây, chứa nhiều chất chống oxy hóa và polyphenol, giúp cơ thể tả xung hữu đột với các gốc tự do, vốn là nguyên nhân gây ra nhiều bất ổn cho cơ thể.
Bảo vệ tim mạch, ngăn ngừa bệnh tim mạch: Hàm lượng vitamin C cao trong vải có tác dụng bảo vệ tim mạch, hợp chất cực kỳ quý giá oligonol (R) trong vải giúp duy trì một trái tim khỏe mạnh. Bột vải thiều rất giàu hợp chất flavonoid giúp cải thiện hoạt động của mạch máu và ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
Các nghiên cứu cho thấy những người thường xuyên ăn vải có tần suất bị đau tim thấp hơn so với những người khác.
Giúp nuôi dưỡng làn da
Các chất chống oxy hóa chứa trong quả vải có tác dụng hữu ích đối với làn da, giúp da khỏe mạnh hơn, loại bỏ nếp nhăn, tiếp thêm sức sống cho làn da, giúp kéo dài tuổi thanh xuân.
Giúp xương chắc khỏe
Với lượng photpho, magie, mangan, các khoáng chất như đồng, vải thiều có thể hỗ trợ xương chắc khỏe. Ngoài ra, ăn vải thường xuyên có thể duy trì sức khỏe của xương vì kẽm và đồng làm tăng hiệu quả của vitamin D.
Những đại kỵ cần tránh khi ăn vải
Ăn quá nhiều
Nên ăn bao nhiêu quả vải? Cẩn thận khi ăn nhiều vải một lúc, đặc biệt phụ nữ mang thai không nên ăn quá 10 quả một lúc. Ăn nhiều sẽ gây nóng gan, viêm họng, nghiêm trọng hơn có thể dẫn đến buồn nôn, chóng mặt hay mệt mỏi.
Đối với trẻ em, mỗi lần chỉ nên ăn 3-4 quả. Nếu ăn phải có sự giám sát chặt chẽ của người lớn, bởi đã có nhiều trường hợp vải thiều bị hóc, thậm chí mất mạng vì vải thiều.
Ăn khi đói
Ăn vải tươi khi đói khiến cơ thể đột ngột hấp thu quá nhiều đường, dễ gây viêm hay nhiễm độc với những triệu chứng như chóng mặt, hoa mắt, buồn nôn, bủn rủn chân tay.
Tốt nhất nên ăn vải thiều sau bữa ăn, lúc này cơ thể đã tích đủ nước muối trong thức ăn nên ăn không lo bị nóng trong người.
Ăn khi muốn giảm cân
Có nhiều người thắc mắc ăn vải có béo không? Theo kinh nghiệm, vải thiều là loại quả ngọt, ăn để làm đẹp da mặt. Tuy nhiên, cũng vì lý do này, chị em không nên tùy tiện ăn vải thiều, loại trái cây này không tốt cho người bị đái tháo đường, thừa cân.
Ăn khi bị tiểu đường
Người bị tiểu đường: Vải tươi chứa nhiều đường nên khi ăn với số lượng nhiều sẽ gây cảm giác no, no lâu, sau đó không ăn được tinh bột, gây hạ đường huyết. Trong thời gian này, gan sẽ không thể chuyển hóa hết lượng đường fructose, dẫn đến lượng đường trong máu tăng cao bất thường.
Người máu nóng, ăn khi cơ thể nhiệt
Vải thiều nổi tiếng là loại quả có tính nóng nên ăn nhiều vải thiều sẽ gây cảm giác nhiệt miệng, khó chịu, nồng nhiệt. Bên cạnh đó, lượng đường lớn trong vải khi đi vào cơ thể có thể gây đỏ mặt, nổi mụn nhọt và thậm chí trong một số trường hợp còn dẫn đến các phản ứng tiêu cực như tiêu chảy, đau đầu, chóng mặt, suy nhược,…
Ngoài ra, những người dễ cảm lạnh, có các chứng bệnh như thủy đậu, đờm, lẹo mắt… cũng cần hạn chế ăn vải. Người bình thường không nên ăn quá nhiều vải một lúc.
Phụ nữ có thai
Phụ nữ mang thai có nhiều khả năng mắc bệnh tiểu đường, đặc biệt là những người đã mắc bệnh tiểu đường hoặc thừa cân. Ngoài ra, vải còn có tính nóng nên dễ gây sốt gan, viêm họng, thậm chí buồn nôn,…
Ngoài ra, bà mẹ cho con bú ăn vải thiều có thể gây nhiễm trùng do vi khuẩn. Nếu muốn ăn chỉ nên ăn 100-200 gam.
Phụ nữ khi trước, trong kỳ đèn đỏ
Vài ngày trước chu kỳ kinh nguyệt, phụ nữ thường rơi vào tình trạng lo lắng, phiền muộn, cảm xúc căng thẳng do mất cân bằng nội tiết tố estrogen và progesterone. Do đó, khi đang ở giai đoạn này, bạn cần hạn chế ăn vải thiều.
Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi ăn vải có nóng không và một số vấn đề liên quan khác. Để biết thêm nhiều thông tin bổ ích, đừng quên theo dõi thêm nhiều bài viết khác của FoodMap.