Với cách làm đơn giản, không đòi hỏi nhiều chi phí nên làm hồng treo gió tại nhà dần trở nên được ưa chuộng tại nhiều gia đình vào mỗi dịp tháng 9,10. Hãy cùng tham khảo bài viết để biết các bí quyết trồng loại hồng này cực ngon tại nhà!
Bí quyết 1: Cách chọn mua hồng chất lượng
Để có được thành quả là những quả hong treo gio giòn ngon và không chát, việc đầu tiên bạn cần thực hiện là chọn những trái hồng có các tiêu chí:
- Vỏ mịn, sáng bóng và có màu cam đậm. Đặc biệt là không bị dập nát, thâm hoặc nứt nẻ và quả vẫn còn nguyên cuống để buộc vào dây khi phơi hồng trước nắng và gió.
- Điểm khác biệt giữa hồng vừa hái xuống và hồng đã được hái lâu nằm ở chỗ màu sắc của cuống lá. Nếu cuống lá của hồng có màu xanh tươi thì hồng sẽ giòn ngon đúng chuẩn, còn nếu cuống lá có màu ngả vàng thì hồng đã được hái một thời gian lâu và đang bị oxi hóa theo thời gian.
- Hoặc bạn có thể dùng tay ấn nhẹ vào hồng để kiểm tra. Nếu nhấn nhẹ xuống mà cảm nhận hồng cứng, không bị lõm xuống thì đây là những trái hồng tươi, giòn. Nhưng nếu nhấn nhẹ xuống mà hòng mềm hẳn, nhất là phần cuống thì bạn không nên mua.
Bí quyết 2: Có thể trụng sơ hồng bằng nhiều cách
Trụng sơ hồng là bước cần thiết nhằm bảo vệ hồng treo gió khỏi tình trạng bị nấm mốc và có rất nhiều cách để trụng sơ hồng như:
- Trụng bằng nước sôi: bạn hãy nấu một nồi nước sôi 1 lít và để quả hồng đã gọt vỏ vào trụng từ 5 – 7 giây rồi vớt ra ngoài để cho ráo nước.
- Trụng bằng rượu hoặc cồn: đây là cách thực hiện phổ biến hơn, nhưng trụng với hai loại nước có cồn này bạn cần đợi từ 3 đến 5 phút rồi hẳn vớt ra ngoài nhé.
Bí quyết 3: Cách buộc dây và treo hồng đúng chuẩn
Đây là công đoạn quan trọng nhất trong quá trình thực hiện hồng vì nó tác động đến chất lượng thành quả của hồng treo gió. Nếu cuống của quả hồng có độ dài nhiều:
- Bạn hãy quấn dây quanh cuống
- Hoặc quấn dây xung quanh phía dưới tai hồng
Và nhớ nên quấn thật chặt tay vì khi phơi trước lực gió mạnh, hồng rất dễ bị rơi xuống đất và mất đi chất lượng vốn có.
Nếu bạn muốn tìm cách cẩn thận hơn để buộc hồng treo gió tại nhà thì hãy:
- Buộc đan chéo dây ở giữa quả hồng
- Dùng túi lưới (hoặc túi thị) đựng quả hồng vào (nhưng cách này sẽ đòi hỏi thời gian phơi khô lâu hơn vì hồng không tiếp xúc được nhiều với gió và nắng)
Bí quyết 4: Nếu thời tiết không ủng hộ khi phơi khô hồng treo gió
Vì chất lượng của hồng phục thuộc nhiều vào yếu tố tự nhiên nên nhiều gia đình phải băn khoăn về chất lượng của hong treo gio trước tình cảnh mưa quá lớn hoặc nắng quá gắt khi treo hồng.
Nếu đang gặp mưa lớn, bạn hãy:
- Mang hồng cất vào tủ lạnh
- Treo hồng ở nơi có khí hậu ấm áp hơn
Nhưng hãy chuẩn bị trước quạt sưởi hay máy sấy thực phẩm để đảm bảo nền nhiệt của không gian phòng dưới 30 độ C để hồng se mật lại.
Khi đang phơi khô hồng treo gió Đà Lạt, bạn nên kiểm tra tình trạng của hồng treo gió tại nhà liên tục. Vì nếu không sớm phát hiện những trái hồng bị mốc thì chúng sẽ ảnh hưởng nặng nề đến những trái còn lại.
Mời bạn tham khảo hồng treo gió chất lượng của nhà Foodmap với các tiêu chí:
- Hồng được sản xuất theo công nghệ Nhật Bản
- Trải qua quá trình sàng lọc kỹ càng trước khi tiến hành thực hiện
- Hoàn toàn được phơi khô tự nhiên không sử dụng chất hóa học hay chất bảo quản