Chuyên mục
Khoẻ đẹp mỗi ngày

Ăn măng cụt nhiều có tốt không và những ai không nên ăn quả măng cụt

Ăn măng cụt nhiều có tốt không và những tác hại mà loại quả này mang lại khi ăn quá nhiều. Được biết, trái măng cụt giàu vitamin C tốt cho sức khoẻ, vậy bà bầu ăn quả măng cụt có ảnh hưởng đến thai nhi không? Tìm hiểu cùng FoodMap nhé.

Quả măng cụt có vị gì?

vi cua qua mang cut

Măng cụt là loại trái cây nhiệt đới có vị chua ngọt nhẹ. Loại quả này lần đầu tiên được tìm thấy ở Đông Nam Á và xuất hiện ở nhiều nước nhiệt đới khác. Măng cụt có màu tím đậm, vỏ cứng và thịt trắng, mọng nước bên trong.

>> Mua ngay: Trái cây nội địa

Măng cụt có tác dụng gì cho sức khỏe?

Măng cụt chứa nhiều chất xơ, vitamin (như vitamin C), khoáng chất (như kali) và các chất chống oxy hóa mạnh như xanton. Nhờ đó, măng cụt mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Nhờ hàm lượng vitamin C cao.
  • Chống viêm: Giúp giảm viêm nhiễm trong cơ thể.
  • Bảo vệ tim mạch: Giúp giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa các bệnh tim mạch.
  • Cải thiện tiêu hóa: Chất xơ trong măng cụt giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn.
  • Chống lão hóa: Các chất chống oxy hóa giúp bảo vệ tế bào, ngăn ngừa lão hóa.

>> Mận hậu bao nhiêu calo?

Ăn măng cụt nhiều có tốt không?

an mang cut nhieu co tot khong

Mặc dù chứa nhiều chất dinh dưỡng nhưng bạn chỉ nên ăn 30g măng cụt, tương đương trung bình 2 quả mỗi ngày và đủ 2-3 lần một tuần. Nếu ăn quá nhiều cùng một lúc, măng cụt sẽ mang lại nhiều tác dụng phụ không mong muốn, ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của bạn, chẳng hạn như:

Nhiễm axit lactic

Một nghiên cứu được thực hiện bởi Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Ketting (Mỹ) cho thấy tiêu thụ măng cụt hàng ngày trong 12 tháng có thể gây nhiễm axit lactic nghiêm trọng. Tình trạng này xảy ra do sự tích tụ bất thường của axit lactic trong máu. Các triệu chứng của nhiễm axit lactic bao gồm buồn nôn và suy nhược. Nếu không được điều trị nhanh chóng có thể gây sốc đe dọa tính mạng.

Tác hại của măng cụt gây dị ứng

Ăn quá nhiều măng cụt có thể gây dị ứng nhẹ như nổi mề đay, đỏ da, sưng tấy, ngứa và phát ban ở những người nhạy cảm. Nó thậm chí có thể dẫn đến các triệu chứng nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như sưng miệng, môi, cổ họng hoặc tức ngực.

Can thiệp quá trình đông máu

Hợp chất xanthone trong măng cụt có thể cản trở quá trình đông máu bình thường. Nó cũng có thể tương tác với các thuốc làm loãng máu như warfarin và gây xuất huyết tiêu hóa. Vì nó làm chậm quá trình đông máu nên các bác sĩ khuyên bệnh nhân không nên ăn măng cụt trong 2 tuần trước khi phẫu thuật vì nó có thể làm tăng nguy cơ chảy máu trong hoặc sau phẫu thuật.

Cản trở quá trình điều trị bệnh

Măng cụt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của thuốc xạ trị và hóa trị. Điều này là do một số loại thuốc hóa trị phụ thuộc vào việc sản xuất các gốc tự do để chống lại và tiêu diệt ung thư. Các chất chống oxy hóa mạnh mẽ trong măng cụt chống lại và loại bỏ các gốc tự do, được chứng minh là trở ngại cho việc điều trị ung thư.

>> Sầu riêng giao tận nhà ở đâu?

Những ai không nên ăn măng cụt?

ai khong nen an mang cut

Người hay bị dị ứng

Như đã đề cập, ăn quá nhiều măng cụt có thể gây dị ứng như nổi mề đay, đỏ da, sưng tấy và ngứa. Do đó, nếu bạn bị dị ứng, hãy hạn chế ăn măng cụt với số lượng quá nhiều và ngừng ăn măng cụt ngay lập tức nếu bất kỳ triệu chứng nào ở trên có vẻ liên quan đến sức khỏe của bạn.

Bệnh nhân ung thư

Vì măng cụt có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hiệu quả của các loại thuốc xạ trị, hóa trị nên bệnh nhân ung thư có thể sử dụng các loại trái cây khác thay thế măng cụt để quá trình điều trị được hiệu quả nhất.

Người bị bệnh về tiêu hóa

Đối với những người mắc các bệnh về tiêu hóa như táo bón, tiêu chảy,… hoặc hệ tiêu hóa yếu thì nên hạn chế ăn măng cụt vì nó có thể làm nặng thêm triệu chứng táo bón, kích thích dạ dày, không tốt cho dạ dày.

Người bị bệnh đa hồng cầu

Bệnh đa hồng cầu nguyên phát là một chứng rối loạn trong đó tủy xương sản xuất quá nhiều tế bào hồng cầu, dẫn đến số lượng hồng cầu trong máu tăng lên. Bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh này nên tránh sử dụng măng cụt vì nó có thể làm tăng thể tích hồng cầu.

>> Trồng sầu riêng bao lâu thì thu hoạch?

1 ngày nên ăn bao nhiêu măng cụt?

Để tận hưởng lợi ích của măng cụt mà không gây hại cho sức khỏe. Bạn nên ăn khoảng 2-3 quả mỗi ngày.

Một số câu hỏi khác về việc ăn măng cụt

mot so cau hoi khac ve viec an mang cut

Ăn măng cụt có nóng không? Ăn măng cụt có nổi mụn không?

Măng cụt có thể gây nóng trong người nếu ăn quá nhiều, đặc biệt là đối với những người có cơ địa nóng. Việc ăn quá nhiều măng cụt cũng có thể khiến da nổi mụn do tăng tiết bã nhờn.

Bệnh gút có ăn được trái măng cụt không?

Người bệnh gút nên hạn chế ăn măng cụt vì trong măng cụt có chứa một lượng purin nhất định, có thể làm tăng nồng độ axit uric trong máu, gây ra các cơn gout cấp tính.

Bị ho ăn măng cụt được không?

Người bị ho có thể ăn măng cụt vì măng cụt có tính mát, giúp giảm ho và long đờm. Tuy nhiên, nên ăn với lượng vừa phải.

Măng cụt là một loại trái cây giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, để nói về ăn măng cụt nhiều có tốt không thì bạn chỉ nên ăn với số lượng hợp lý để đảm bảo cho tình trạng sức khỏe bản thân. Cảm ơn vì bạn đã đọc bài viết này của Foodmap.

Chuyên mục
Món ăn vặt

Cách làm sầu riêng dầm sữa đặc béo ngậy tại nhà

Sầu riêng dầm là món ngon được nhiều gia đình yêu thích. Bài viết này Foodmap sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách làm dừa non dầm sầu riêng, sầu riêng dầm nước cốt dừa,…Đọc ngay cùng chúng tôi nhé.

Cách chọn mua sầu riêng tươi ngon

cach chon sau rieng ngon

Chọn sầu riêng có hình dáng hơi méo mó sẽ ngon hơn sầu riêng tròn

Chọn những quả có cuống tươi, mùi thơm nồng, gai nhìn tươi, xanh, cứng và to.

Để làm sữa chua sầu riêng, bạn có thể mua cả quả về ăn rồi lấy vài múi làm nhiều hơn, hoặc để tiết kiệm hơn thì mua những múi sầu riêng đã tách sẵn.

>> Mua ngay: Sầu Riêng Ri6 – Thùng 6,5kg (từ 6.5-7kg)

Cách làm sầu riêng dầm ngon

Cách làm sầu riêng dầm sữa tươi

Thành phần:

  • 4 múi sầu riêng
  • Sữa tươi không đường
  • 2 thìa sữa đặc (tùy sở thích mỗi người)
  • Đá bào hoặc đá viên

Thực hiện:

Bước 1: Bắt đầu gọt vỏ và lọc thịt sầu riêng

  • Sầu riêng sau khi mua về hãy tách vỏ. Bạn cần thể hiện sự khéo léo của mình để lấy được những múi sầu riêng còn nguyên vẹn ra khỏi vỏ.
  • Sau đó ta cạo sạch phần thịt, bỏ đi hạt sầu riêng tầm khoản 4 múi, phần còn lại cho vào tủ lạnh để bảo quản.

Bước 2:

Chuẩn bị trước 2 thìa sữa đặc, rót vào ly một ít sữa tươi, sau đó cho tất cả 4 miếng thịt sầu riêng đã tách trước đó vào trộn đều.

Sầu riêng nên được trộn với sữa đặc. Sầu riêng rất mềm và dễ kết hợp với sữa đặc. Cuối cùng cho đá bào hoặc đá viên vào ly sầu riêng với sữa đặc rồi trộn đều. Nhờ công thức vô cùng đơn giản, bạn có thể chuẩn bị một ly sầu riêng ngâm sữa đá lạnh, xua tan cái nóng mùa hè.

Cách làm sầu riêng dầm sữa chua

Sầu riêng ăn với sữa chua được không? Hoàn toàn được! Sữa chua sẽ làm giảm vị ngọt gắt của sầu riêng, tạo nên một hương vị mới lạ và bổ dưỡng.

Cách làm món này hoàn toàn đơn giản:

  • Nguyên liệu: Sầu riêng chín, sữa chua không đường, đường (nếu thích), đá.
  • Cách làm: Tách lấy phần thịt sầu riêng, cho vào ly. Cho sữa chua vào, thêm đường nếu thích, dùng muỗng trộn đều. Cho đá vào và thưởng thức.

Cách làm sầu riêng dầm bơ sữa

cach chon sau rieng dam bo

Ăn sầu riêng với sữa đặc có sao không? Ăn sầu riêng với sữa đặc là một cách kết hợp phổ biến và thơm ngon. Tuy nhiên, bạn nên hạn chế lượng sữa đặc sử dụng để tránh gây ngán.

Thành phần:

  • 1 quả bơ
  • 2 múi sầu riêng
  • 150ml sữa tươi không đường
  • 50 gram sữa đặc
  • 3 thìa cà phê đường (tùy theo sở thích mỗi người)

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị nguyên liệu:

Đối với quả sầu riêng, bạn gọt vỏ sầu riêng và tách từng múi, sau đó cạo lấy phần thịt riêng biệt với hạt. Nếu không, hãy cắt đôi quả bơ, gọt vỏ, tách hạt và cắt thành nhiều miếng nhỏ.

Bước 2: Dùng máy xay sinh tố trộn sầu riêng và bơ với đá:

Đầu tiên, bạn sẽ cho toàn bộ hỗn hợp vào máy xay: sầu riêng tách khỏi thịt, bơ cắt thành từng miếng nhỏ, sữa đặc, sữa tươi không đường và đường. Nhấn nút trộn cho đến khi hỗn hợp mịn và mịn. Cuối cùng bạn đã có một ly sầu riêng đông lạnh bơ thơm ngon và bổ dưỡng.

Cách làm sầu riêng dầm dừa đá

Thành phần:

  • Dừa bào sợi: 50 gram
  • Nước dừa: 900ml
  • Đường: 120 gram
  • Sữa tươi không đường: 130ml
  • Nước cốt dừa: 180ml
  • Tinh bột sắn: 110gr
  • Bột thạch: 5 gam
  • Nước đường: 100ml

Cách làm

Bước 1: Làm thạch

Trộn đều đường và bột thạch, cho vào nồi rồi đun sôi nước dừa trên lửa lớn. Khi sôi thì đổ bột thạch vào nồi. Khi hỗn hợp sôi thì giảm lửa vừa, khuấy liên tục để bột thạch tan đều. Đặt nồi thạch vào khay nướng, đợi cho thạch nguội bớt rồi cho vào tủ lạnh trong 2 giờ. Cuối cùng vớt ra và cắt thành từng miếng nhỏ.

Bước 2: Chuẩn bị nước cốt dừa – Nước cốt dừa ngâm sầu riêng

Cho tinh bột sắn vào 50ml nước và khuấy đều cho đến khi hòa tan. Sau đó cho hỗn hợp: nước cốt dừa, sữa tươi không đường, đường và sữa đặc vào. Bạn cần để lửa vừa cho đến khi sôi thì cho tinh bột sắn vào. Cũng đun sôi nước cốt dừa cho đến khi đặc và mịn.

Sau đó lọc qua rây để nước cốt dừa được mịn hơn. Cuối cùng, cho toàn bộ hỗn hợp đã chuẩn bị vào ly: thạch, nước cốt dừa và đặc biệt là sầu riêng, bạn sẽ có được một cốc sầu riêng với dừa đông lạnh vô cùng thơm ngon.

>> Giải đáp chi tiết nên trồng sầu riêng ri6 hay Monthong?

Mẹo bảo quản sầu riêng khi không sử dụng hết

meo bao quan sau rieng

Bảo quản ngăn mát: Cho sầu riêng vào hộp kín, bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh.

Bảo quản ngăn đông: Tách lấy phần thịt sầu riêng, cho vào túi zip, hút chân không và bảo quản trong ngăn đông. Khi dùng, lấy ra rã đông và chế biến các món khác.

Kết luận

Sầu riêng dầm là món ăn đơn giản được nhiều người yêu thích, một muỗng rồi lại một muỗng sẽ khiến bạn hoàn toàn xao xuyến. Nếu bạn đang tìm địa chỉ bán sầu riêng ngon, vui lòng liên hệ với FoodMap để chúng tôi có thể giúp bạn tư vấn chi tiết.

Chuyên mục
Món ăn vặt

Cách làm Yaourt trứng gà lòng đào ngon nhức nách tại nhà

Yaourt trứng gà lòng đào là 2 món ăn quen thuộc ở Vũng Tàu được nhiều khách du lịch yêu thích. Vậy cách làm món này ra sao? Có khó không? Hãy cùng FoodMap tìm hiểu chi tiết.

Công thức làm yaourt trứng gà lòng đào

cong thuc lam yaourt ngon

Cách làm trứng lòng đào

Chọn trứng: Nên chọn những quả trứng gà ta hoặc trứng gà mái tơ có lòng đỏ đậm để khi luộc lòng đào sẽ đẹp mắt và thơm ngon hơn.

Luộc trứng: Cho trứng vào nồi, đổ nước ngập trứng khoảng 2 đốt ngón tay. Đun sôi, sau đó tắt bếp và đậy nắp ủ trong khoảng 10-12 phút.

Làm nguội: Sau khi ủ, vớt trứng ra ngâm vào tô nước đá lạnh để trứng nhanh nguội và dễ bóc vỏ.

Công thức và nguyên liệu làm yaourt

  • Sữa: Nên sử dụng sữa tươi không đường hoặc sữa đặc có đường.
  • Sữa chua không đường: Đây là men giúp sữa lên men và tạo thành yaourt.
  • Đường: Tùy theo khẩu vị mà bạn có thể điều chỉnh lượng đường cho phù hợp.

Các bước thực hiện:

  1. Pha sữa: Đun nóng sữa đến khoảng 40-45 độ C.
  2. Trộn sữa chua: Cho sữa chua không đường vào sữa ấm và khuấy đều.
  3. Ủ sữa: Đổ hỗn hợp sữa vào các hũ thủy tinh, đậy kín nắp và ủ ở nhiệt độ khoảng 40-45 độ C trong khoảng 8-12 giờ.
  4. Bảo quản: Sau khi ủ, cho yaourt vào tủ lạnh để bảo quản.

>> Trứng gà bao nhiêu calo và ăn có béo không?

Mua trứng gà ngon ở đâu?

dia diem mua trung ga long dao ngon

Để có được món yaourt trứng gà lòng đào thơm ngon, bạn nên chọn mua trứng gà ở những nơi uy tín, đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tham khảo các cửa hàng thực phẩm sạch, siêu thị lớn hoặc các trang trại gà uy tín.

Tại FoodMap có nhiều sản phẩm trứng gà công nghiệp giá tốt được mở bán trên nhiều nền tảng như website hoặc các gian hàng của Foodmap trên shopee, lazada,…

>>  Trứng gà công nghiệp an chay được không?

Một số câu hỏi liên quan

Trứng lòng đào luộc bao nhiêu phút?

Thời gian luộc trứng lòng đào phụ thuộc vào kích cỡ của quả trứng và độ chín mong muốn. Thông thường, bạn nên luộc trứng trong khoảng 10-12 phút để lòng đào chín vừa.

Trứng gà bao nhiêu một chục?

Giá trứng gà có thể thay đổi tùy thuộc vào từng thời điểm và từng khu vực. Để biết giá chính xác, bạn nên tham khảo tại các cửa hàng bán lẻ hoặc các trang web thương mại điện tử.

Trên đây là những thông tin về cách làm yaourt trứng gà lòng đào ngon mà bạn có thể thử tại nhà. Cảm ơn bạn đã dành thời gian đọc bài viết này và nếu đang tìm địa chỉ bán trứng gà ngon, uy tín hãy liên hệ với FoodMap nhé.

Chuyên mục
Khoẻ đẹp mỗi ngày

Mận hậu bao nhiêu calo và những lợi ích khi ăn mận hậu

Mận hậu bao nhiêu calo và ăn có béo không là thắc mắc của nhiều chị em đang muốn giảm cân. Bài viết này, FoodMap sẽ cùng bạn giải đáp về các chất dinh dưỡng, lượng calo trong trái mận Bắc. Tìm hiểu ngay cùng chúng tôi nhé!

100g mận hậu bao nhiêu calo?

100g man hau bao nhieu calo

Theo nghiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng được công bố trên website của Y học Quốc tế Hà Nội, 100g mận Bắc hay còn gọi là mận Hậu ruby chỉ chứa khoảng 50 calo. Ngoài ra, tùy theo từng cách xử lý, chế biến khác nhau mà mức độ calo mà loại trái cây này cung cấp cũng sẽ khác nhau và thường:

  • Mận sấy dẻo: 355 calo/100g.
  • Mận sấy khô: 240,4 calo/100g.
  • Xí muội mận xào: 65 calo/100 g.
  • Mứt mận: 272 calo/100g.
  • Rượu mận: 136 calo/100ml.

>> MẬN HẬU SƠN LA – ĐẶC SẢN TÂY BẮC VÀO MÙA HÈ

Thành phần dinh dưỡng trong mận hậu

thanh phan dinh duong trong man hau

Theo tài liệu nghiên cứu được tham khảo trong Bảng thành phần thực phẩm Việt Nam – Bộ Y tế, mận Bắc được coi là loại trái cây bổ dưỡng vì chứa nhiều vitamin và khoáng chất khác nhau, cụ thể:

  • Nước: 94,1g.
  • Protein: 0,6g.
  • Chất béo: 0,2g.
  • Chất xơ: 0,7g.
  • Canxi: 28mg.
  • Sắt: 0,4mg.
  • Magie: 26mg.
  • Photpho: 20mg.
  • Kali: 157mg
  • Đồng: 57µg.
  • Vitamin C: 3mg.
  • Vitamin B6: 0.02mg.
  • Vitamin PP: 0.5mg.
  • Vitamin E: 0.26mg.
  • Vitamin K: 6.4µg.
  • Beta – caroten: 98µg.

>> Mua ngay: Sầu riêng Ri6 tươi hái già

Lợi ích của việc ăn quả mận hậu

loi ich cua viec an man hau

Vì chứa nguồn dinh dưỡng tương đối cao nên ăn mận có những tác dụng đáng nói sau:

Cải thiện trí nhớ: Vì thành phần của mận bắc có chứa nhiều chất chống oxy hóa nên chúng giúp tái tạo tế bào gốc trong não, cải thiện hệ thần kinh và sức khỏe não bộ từ đó giúp cải thiện trí nhớ.

Kiểm soát lượng đường trong máu: Mận bắc không chỉ chứa ít calo mà còn có chỉ số GI rất thấp (khoảng 24%). Vì vậy, ăn mận thường xuyên sẽ giúp kiểm soát lượng đường trong máu và hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường.

Cải thiện sức khỏe hệ tiêu hóa: Nhờ chứa lượng lớn chất xơ, isatin, sorbitol, mận có khả năng điều hòa nhu động ruột, ngăn ngừa táo bón, từ đó hỗ trợ hệ tiêu hóa hoạt động hiệu quả hơn.

Bảo vệ sức khỏe tim mạch: Vì chứa khoảng 113 mg kali nên mận có khả năng cân bằng điện giải và tham gia vào nhiều quá trình trao đổi chất dinh dưỡng trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa huyết áp, bệnh tim và đột quỵ.

Hỗ trợ giảm cân: Mận miền Bắc là món ăn rất được ưa chuộng trong thực đơn giảm béo vì chứa ít đường nhưng lại vô cùng giàu chất xơ, vitamin và khoáng chất.

Phòng chống ung thư: Anthocyanin, hoạt chất trong mận Hậu có đặc tính chống oxy hóa cực tốt sẽ giúp người ăn giảm nhiều bệnh ung thư.

Cải thiện thị lực: Là nguồn cung cấp vitamin A dồi dào, mận có thể cải thiện sức khỏe của mắt và còn ngăn ngừa hiệu quả các bệnh truyền nhiễm.

>> Sầu riêng 9 hoá: Đặc điểm và giá trị dinh dưỡng của sầu riêng sữa

Ăn mận nhiều có tốt không?

Mặc dù có rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng ăn mận quá thường xuyên có thể gây ra những tác hại như:

Làm suy yếu thận: Do chứa nhiều oxalate, hoạt chất ngăn cơ thể hấp thụ canxi nên ăn nhiều mận có thể gây lắng đọng trong thận và hình thành sỏi, cùng nhiều bệnh nguy hiểm khác.

Gây nóng trong cơ thể: Theo y học cổ truyền, mận hậu là loại quả có tính nóng. Ăn quá nhiều có thể gây ra mụn nhọt, phát ban, lở loét, v.v.

Giảm tác dụng của thuốc: Cũng do nguồn vitamin C dồi dào nên ăn quá nhiều mận mà không hỏi ý kiến ​​bác sĩ có thể cản trở sự hấp thu các thành phần của thuốc, khiến quá trình điều trị không hiệu quả.

Xét đến những tác hại trên, bạn hãy nhớ rằng mỗi ngày chỉ nên ăn khoảng 5-10 quả mận Hậu. Đồng thời, những bệnh nhân đã hoặc đang bị sỏi thận, người mới phẫu thuật và phụ nữ mang thai không nên ăn mận Hậu và hỏi ý kiến ​​bác sĩ trước khi dùng.

Các món ăn chế biến từ mận

cac mon an che bien tu man

Sinh tố mận Bắc

Sinh tố mận hậu không chỉ có màu hồng nhạt xinh xắn mà còn đặc biệt thơm ngon, có vị chua, ngọt và hơi béo giúp bạn giải nhiệt, sảng khoái và cung cấp cho cơ thể đủ năng lượng, chất dinh dưỡng cần thiết để hoạt động suốt ngày dài.

Nước ép từ mận

Cũng là thức uống mùa hè giúp bạn giải khát, đánh tan cái nóng oi bức, nước mận sẽ mang đến cho bạn vị chua ngọt sảng khoái và hấp dẫn. Đây cũng là thức uống được nhiều chị em yêu thích nhờ đặc tính hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Ô mai mận xào gừng

Món ăn vừa lạ vừa quen, mận mơ xào gừng là sự kết hợp tuyệt vời giữa vị chua ngọt của mận và nước đường, cùng mùi thơm tinh tế, ấm áp của gừng khô khiến bạn chỉ cần ăn một miếng là đã thấy thèm. Một khi vị giác của bạn được kích thích, bạn sẽ không bao giờ quên được.

Những lưu ý khi ăn mận Hà Nội

nhung luu y khi an man ha noi

Ngoài những lưu ý nêu trên về thời điểm ăn và ai không nên ăn mận hậu, bạn cũng nên nhớ không nên ăn mận hậu quá muộn hoặc quá sớm vì nguồn axit dồi dào trong mận có thể làm hỏng men răng khiến bạn dễ bị ê buốt răng trong những khoảng thời gian này và nặng hơn dẫn đến các bệnh lý như viêm nướu, sưng nướu,…

Ngoài ra, nếu bạn sử dụng mận hậu trong thực đơn giảm béo hàng ngày, hãy nhớ đừng kết hợp mận với quá nhiều loại gia vị khác như muối, đường, sữa đặc,… sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, có thể dẫn đến tăng cân và mất đi vóc dáng như mong muốn.

Các câu hỏi liên quan về mận hậu Mộc Châu

Nên ăn mận vào thời điểm nào trong ngày?

Vì nó chứa một lượng lớn axit nên hãy cẩn thận không ăn mận khi đói, để không gây tiết dịch dạ dày, có thể dẫn đến các bệnh nguy hiểm như trào ngược, loét dạ dày,…

Ngoài ra, vì sáng sớm là thời điểm cơ thể đào thải độc tố nên bạn có thể dùng mận Hậu sau bữa sáng và kết hợp với một ly nước lọc để giúp cơ thể giải nhiệt, giải độc, tránh nóng trong người và dẫn đến mẩn ngứa, mụn trứng cá, phát ban,..

Ăn mận Bắc nóng hay mát?

Mận hậu có tính nóng nên ăn nhiều sẽ không tốt. Vì lẽ đó bạn chỉ nên ăn với số lượng vừa phải.

Có thể trồng mận Hậu ở đồng bằng không?

Mặc dù người ta thường chỉ biết đến các loại mận như mận Hà Nội, mận Sapa, mận Mộc Châu,… nhưng mận Hậu vẫn có thể trồng được ở các tỉnh đồng bằng và địa hình thấp, dù chỉ thu được một số ít loại như mận đắng, mận chua, mận thép,…

Đồng thời, để đạt được hiệu quả thu hoạch, chúng ta phải duy trì độ ẩm cao và nhiệt độ thấp trong vườn trồng trọt (khoảng 35 độ C).

Đến đây chắc bạn đã rõ mận hậu bao nhiêu calo và những lưu ý khi ăn mận hậu rồi đúng không? Nếu bạn đang tìm địa chỉ bán mận hậu canh tác an toàn, giá tốt hãy liên hệ ngay cho FoodMap để được tư vấn chi tiết.

Chuyên mục
Làm bánh

Ý nghĩa của việc ngắm trăng Trung Thu và ăn bánh vào đêm trăng tròn

Ngắm trăng Trung thu và quây quần bên mâm cỗ là 2 hoạt động ý nghĩa vào dịp đoàn viên của gia đình. Vậy hoạt động vào đêm trăng tròn này có ý nghĩa gì? Tìm hiểu ngay cùng FoodMap ở bài viết dưới đây nhé!

Nguồn gốc của tết Trung thu

nguon goc cua tet trung thu

Từ Trung Thu xuất hiện sớm nhất trong cuốn sách Chu Lễ, trong đó có viết: Tết Trung Thu dạ nghênh hàn. Mùa thu có 3 tháng, tháng 8 là tháng thứ 2 trong mùa thu và ngày 15 cũng là ngày giữa tháng, chính vì vậy mà thời xa xưa trung thu còn được gọi là trọng thu (ngày giữa mùa thu).

Trong dịp Tết Trung thu thường có lễ cúng trăng. Trong sách Sử ký có viết: Thiên tử xuân triêu nhật, thu tịch nguyệt, nghĩa là các bậc đế vương xưa đã cúng tế mặt trời vào mùa xuân và mặt trăng vào mùa thu.

Trong sách Chu Lễ có viết: Dĩ Triêu nhật, dịch giả Trịnh Huyền đời Đông Hán đã bình luận: Ngày xuân phân, Thiên tử cúng mặt trời, còn ngày thu phân thì làm lễ cúng trăng.

Tục Tế Nguyệt này xuất hiện từ thời Tam Hoàng, và Tết Trung Thu cũng xuất phát từ tục Tế Nguyệt này trong sách Tân Đường thư có viết: Thu phân, tịch nguyệt vu tây giao, nghĩa là vào giữa mùa thu, hoàng đế đi ra ngoại ô phía tây của cung điện để thờ thần Mặt Trăng. Nghi thức này nhằm thể hiện thái độ kính trời, kính Đạo, kính trọng Thần thánh của các bậc Thiên nhân, qua đó còn nhằm giáo dục con người có tinh thần tạ ơn Thần linh, trời đất.

Trong Đại Đường Giao Tử Lục có viết: Nguyệt dĩ âm đức, tự tây nhi sinh. Tích thủy chi khí, tác kim chị tinh. Lệ thiên thành tượng, phối phật vi minh. Vì vậy, Mặt trăng trở thành nhân vật chính của lễ cúng này.

Vào thời nhà Đường, người ta bắt đầu tổ chức tiệc ngắm trăng. Vào ngày này, người thân, bạn bè sẽ tụ tập một nơi để uống rượu, làm thơ và cúng trăng. Đến thời nhà Tống, triều đình Trung Quốc chính thức ấn định ngày 15 tháng 8 là Tết Trung Thu.

Phong tục đón Tết Trung thu ngày càng đa dạng. Trước Tết Trung thu, các cửa hàng thường bán rượu mới, hoa rực rỡ treo trước cửa hàng, trẻ con chơi đến đêm, chợ đêm mở cửa đến sáng… Vào thời nhà Minh, Tết Trung thu bắt đầu, một ngày lễ truyền thống quan trọng.

>> Cách bày trí trung thu mâm ngũ quả đơn giản mà đẹp

Tập tục ăn bánh ngắm trăng Trung Thu

tuc an banh ngam trang ngay trung thu

Tục ăn bánh ra đời muộn hơn tục cúng và ngắm trăng. Theo nghi lễ của nhà Chu, vào ngày Trung thu, ngày cúng trăng, con cháu mời cha mẹ và người lớn ăn cháo loãng chứ không phải bánh trung thu. Điều này đã xảy ra ngay cả vào thời nhà Đường. Từ thời nhà Tống, phong tục ăn bánh trung thu đã bắt đầu. Nhưng thời đó, loại bánh này không chỉ được ăn vào dịp Trung thu mà còn có thể mua vào những thời điểm khác trong năm.

Trong bài Lưu Biệt Liêm Thủ, Tô Đông Pha viết: Tiểu bính như tước nguyệt, trung hữu tô hòa di. Ban đầu, bánh trung thu là lễ vật được làm để cúng trăng. Sau lễ hiến tế, mọi người cùng ăn bánh nên ngay lập tức nó trở thành món ăn trong dịp Tết Trung thu.

Vào thời nhà Minh, phong tục ăn bánh trung thu trở nên phổ biến. Trong tác phẩm Tây Hồ du lãm ký, tác giả Điền Nhữ Thành viết: Ngày 15 tháng 8 gọi là Tết Trung thu, người ta tặng bánh cho nhau để bày tỏ sự đoàn viên. Vì vậy, lúc bấy giờ, Tết Trung thu còn được gọi là Tết Đoàn viên. Vì Tết Trung thu tượng trưng cho sự đoàn viên nên lễ vật, bánh trái cũng phải tròn trịa.

Ngày nay, bánh trung thu có nhiều loại với các loại nhân khác nhau nhưng ý nghĩa, hình ảnh của bánh nếp, bánh nướng trong ngày Tết thống nhất vẫn được lưu giữ và truyền từ đời này sang đời khác.

>> Bật mí top 10+ món ăn ẩm thực Tết Trung Thu ở Việt Nam

Ngắm trăng nhớ tới gia đình

ngam trang an banh cung gia dinh

Trăng tròn tượng trưng cho sự đoàn kết, cộng đồng. Đây là điều mà mọi người đều mong muốn. Ánh trăng sáng chiếu vào không trung, mang lại ánh sáng cho con người trong đêm tối. Vì vậy, người xưa coi mặt trăng là sự thống nhất và hy vọng. Người xưa thích ngồi ngâm thơ dưới ánh trăng, không chỉ vì muốn truyền tải những cảm xúc nhớ nhung, hoài niệm dưới ánh trăng, mà còn vì trăng mãi mãi chiếu sáng và cuộc đời ngắn ngủi, vô thường.

Nhìn ánh trăng sáng, hàng trăm cảm xúc buồn vui đan xen thường hiện lên trong lòng mỗi người. Đời người có lúc thăng trầm, có lúc buồn có vui, ánh trăng có lúc sáng, có lúc mờ, có lúc tròn, có lúc mờ. Vì vậy, các nhà thơ xưa thường ngồi dưới trăng, uống rượu và làm thơ để bày tỏ tâm trạng. Chẳng hạn, Lý Bạch viết trong bài Tĩnh Dạ Tứ: Ngẩng đầu nhìn trăng sáng, cúi đầu nhớ quê hương, thể hiện cảm giác nhớ quê hương mỗi khi ngắm trăng.

>> Bánh Trung Thu hiện đại đẹp, ngon và dễ làm tại nhà

Kết luận

Sau khi quây quần bên mâm cỗ thì các gia đình thường cùng nhau ăn bánh và ngắm trăng Trung thu. Dưới ánh trăng sáng, gia đình cùng nhau đoàn viên tâm tình, nhìn lại những chuyện đã qua và hy vọng tương lai tươi sáng hơn. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của FoodMap và chúc bạn có một mùa trung Thu nhiều sức khỏe được quây quần bên gia đình và những người yêu thương.

Chuyên mục
Món chính

Cách bày trí trung thu mâm ngũ quả đơn giản mà đẹp

Tết Trung thu mâm ngũ quả là một phần không thể thiếu trong dịp này. Ở bài viết này, FoodMap giúp bạn giải thích về ý nghĩa của mâm cỗ trong ngày Trung thu, cách trang trí dưa hấu cùng các loại trái cây khác thành nhiều con vật ngộ nghĩnh, cách tỉa hoa đẹp nhất. Tìm hiểu ngay nhé!

Ý nghĩa mâm ngũ quả ngày tết Trung thu

y nghia cua mam ngu qua trung thu

Ngũ hành tương sinh: Mỗi loại quả đại diện cho một trong Ngũ hành (Kim, Mộc, Thủy, Hỏa, Thổ), tạo nên sự cân bằng và hài hòa trong vũ trụ.

Sự sum họp gia đình: Mâm ngũ quả là biểu tượng của tình đoàn kết, sự gắn bó giữa các thành viên trong gia đình.

Lời cầu chúc tốt đẹp: Mỗi loại quả mang một ý nghĩa riêng, thể hiện lời chúc sức khỏe, bình an, may mắn và thành công.

>> Tết Trung thu ở Hàn Quốc có gì đặc biệt và có ý nghĩa gì?

Mâm ngũ quả Tết Trung thu gồm những loại trái cây nào?

nhung loai trai cay tren mam ngu qua

Từ xa xưa, mâm ngũ quả đã là một trong những phong tục không thể thiếu trong dịp Tết ở nước ta. Trung thu cũng vậy, mâm ngũ quả cũng có mâm ngũ quả nhưng mỗi vùng miền sẽ có một ý nghĩa khác nhau:

Mâm ngũ quả miền Bắc vào dịp Trung thu

Mâm ngũ quả thường là chuối, bưởi, đào, hồng, quýt. Quả chuối được đặt ở giữa và phần còn lại được đặt lên trên. Có thể thay thế bưởi bằng quả phật thủ.

Ngày nay, nhiều người vẫn lựa chọn nhiều loại trái cây với nhiều màu sắc khác nhau nhưng ai cũng có ý nghĩa cầu tiền tài, thịnh vượng, thịnh vượng.

Mâm ngũ quả ngày Tết Trung thu ở miền Trung

Mâm ngũ quả đơn giản hơn và thường là các loại trái cây như đu đủ, xoài, mãng cầu, sung, chuối… tùy theo sự sáng tạo của mỗi người. Chân thành dâng lên tổ tiên một lời cầu nguyện cho sự bình an, hạnh phúc trong cuộc sống.

Mâm ngũ quả Tết Trung thu ở miền Nam

Người miền Nam chú trọng hơn đến tục thờ kính nên mâm ngũ quả cũng được chuẩn bị cầu kỳ hơn, thường có đu đủ, mãng cầu, dừa, xoài và sung, nhằm thể hiện tấm lòng, lòng kính trọng đối với tổ tiên và cầu mong sự an vui, hạnh phúc cho gia đình.

>> Cách tổ chức tiệc Tết Trung Thu mang đậm ý nghĩa đoàn viên

Cách bày mâm ngũ quả Trung thu đơn giản mà đẹp

cach bay tri mam co

Cách bày mâm ngũ quả Trung thu miền Bắc

Để lên ý tưởng cách trang trí mâm cỗ Trung thu miền Bắc trước tiên hãy xếp một nải chuối ở phía dưới, để bảo vệ trời đất hãy đặt một quả bưởi vào giữa chùm chuối và xếp xung quanh. với các loại quả chín đỏ như hồng, đào, quýt.

Ngoài ra, bạn có thể thêm lê, táo, cam, thanh long, măng cụt,… tùy theo sở thích của mỗi gia đình.

Cách bày mâm ngũ quả Trung thu miền Trung

Người miền Trung không mấy để ý tới hình dáng bên ngoài của ngũ quả. Chủ yếu là các loại quả dễ tìm: mãng cầu, chuối, xoài, đu đủ, dừa, sung,…

Cách bày mâm ngũ quả Trung thu miền Nam

Người miền Nam không dùng nải chuối làm quả chính trong mâm ngũ quả. Thay vào đó, họ đặt dưa hấu và bưởi da xanh vào giữa đĩa hoa quả, sau đó xếp các loại hoa quả khác như mãng cầu, xoài, sung. , đu đủ xung quanh.

>> Người lao động, học sinh và sinh viên Tết Trung thu có được nghỉ không?

Cách tạo hình trái cây để bày mâm ngũ quả

cach tao hinh trai cay tren mam co

Cách tạo hình cá bằng thanh long

Chuẩn bị

  • 1 quả thanh long trắng
  • Nhãn
  • Vỏ bưởi

Cách làm

  • Bước 1: Cắt vỏ bưởi làm vây cá, 1 vây lưng và 2 vây nhỏ 2 bên.
  • Bước 2: Dùng dao cắt một hình tam giác trên đầu quả thanh long để tạo thành hình miệng cá. Cắt dọc thân thanh long để gắn vây.
  • Bước 3 Dùng hạt nhãn để tạo hình mắt cá.

Cách tạo hình chó bưởi

Chuẩn bị

  • 1 quả bưởi
  • 1 quả cam
  • Nửa quả đu đủ

Hướng dẫn chi tiết

  • Bước 1: Bưởi loại bỏ phần vỏ xanh, tách từng múi và tạo thành lông.
  • Bước 2: Kẹp một quả cam lên đầu quả đu đủ để tạo khung, dùng tăm gắn bộ lông bông xù cỡ quả bưởi vào khung để tạo hình chú cún con đáng yêu.
  • Bước 3: Làm mắt chó từ hạt nhãn hoặc hạt mãng cầu và buộc một chiếc nơ xinh xắn quanh cổ.

>> Nguồn gốc của Tết Trung thu và ý nghĩa đoàn viên

Lưu ý khi bày mâm ngũ quả Trung thu

  • Chọn nải chuối còn xanh, vỏ nhẵn, không có đốm đen, hơi cong và có 12-16 quả.
  • Chọn trái cây tươi và chưa ngâm.
  • Không rửa trái cây trước khi dùng để tránh hư hỏng mà chỉ dùng vải để lau trái cây.

Kết luận

FoodMap hy vọng với những chia sẻ về Tết Trung thu mâm ngũ quả trên đây sẽ giúp bạn hiểu rõ được những giá trị mà cha ông ta muốn gửi gắm. Trung thu là dịp gia đình sum họp, cùng nhau ăn bánh, uống trà và trò chuyện. Chúc bạn có một mùi trung thu giàu sức khỏe, hãy liên hệ với chúng tôi để mua những chiếc bánh trung thu ngon và chất lượng nhất.

Chuyên mục
Món chính

Cách làm chôm chôm ngâm đường phèn thơm ngon, thanh mát giải nhiệt

Chôm chôm, loại trái cây nhiệt đới phổ biến tại Việt Nam, không chỉ hấp dẫn bởi hương vị ngọt ngào mà còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Một trong những cách chế biến chôm chôm thú vị và bổ dưỡng là ngâm đường phèn. Bài viết này, FoodMap sẽ hướng dẫn bạn cách làm món chôm chôm ngâm đường phèn thơm ngon, thanh mát giải nhiệt mùa hè nhé! 

Lợi ích sức khỏe của chôm chôm

loi ich suc khoe cua chom chom

Chôm chôm chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu, mang lại nhiều lợi ích sức khỏe như:

  • Cung cấp vitamin C: Giúp tăng cường hệ miễn dịch, chống oxy hóa.
  • Chất xơ: Hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón.
  • Vitamin B3 và B6: Tăng cường chức năng não bộ, cải thiện tâm trạng.
  • Khoáng chất: Canxi, kali và magie trong chôm chôm giúp xương chắc khỏe, điều hòa huyết áp và hỗ trợ chức năng tim mạch.

Cách làm chôm chôm thơm ngon thanh mát giải nhiệt mùa hè

Nguyên liệu làm món chôm chôm ngâm đường phèn

chom chom

  • 1 kg chôm chôm tươi
  • 300g đường phèn
  • 1 lít nước lọc
  • 1 quả chanh tươi

Cách làm món chôm chôm ngâm đường phèn

Bước 1: Sơ chế chôm chôm

Chôm chôm rửa sạch, ngâm với nước muối loãng khoảng 10 phút để loại bỏ bụi bẩn và vi khuẩn. Sau đó, rửa lại bằng nước sạch và để ráo.

Cách tách hạt chôm chôm

  • Cắt đôi quả chôm chôm, dùng dao nhọn hoặc muỗng nhỏ để nhẹ nhàng tách hạt ra khỏi phần thịt.
  • Đảm bảo giữ nguyên hình dạng của thịt chôm chôm để khi ngâm vẫn đẹp mắt và ngon miệng.

Bước 2: Làm chôm chôm ngâm đường

  1. Đun sôi 1 lít nước lọc, sau đó thêm đường phèn vào, khuấy đều cho đến khi đường tan hoàn toàn.
  2. Để nước đường phèn nguội bớt, thêm vài lát chanh tươi để tăng hương vị và giúp chôm chôm không bị thâm.
  3. Xếp chôm chôm vào hũ thủy tinh sạch, đổ nước đường phèn nguội vào ngập chôm chôm.
  4. Đậy kín nắp hũ, để chôm chôm ngâm đường phèn ở nơi thoáng mát hoặc trong tủ lạnh khoảng 24 giờ trước khi dùng.

Bước 3: Thành phẩm

Chôm chôm ngâm đường phèn sau 24 giờ sẽ có hương vị ngọt thanh, giòn mát. Bạn có thể dùng trực tiếp hoặc pha với nước đá để thưởng thức.

Mẹo chọn mua chôm chôm ngon

  • Chọn chôm chôm có vỏ đỏ tươi: Những quả chôm chôm chín tự nhiên có vỏ đỏ tươi và gai mềm.
  • Tránh những quả có vỏ đen hoặc mềm nhũn: Đây là dấu hiệu của chôm chôm bị hỏng hoặc chín quá mức.
  • Kiểm tra độ tươi của cuống: Chôm chôm tươi có cuống xanh, cứng cáp.

Cách bảo quản nước chôm chôm

  • Bảo quản trong tủ lạnh: Nước chôm chôm ngâm đường phèn nên được bảo quản trong tủ lạnh để giữ độ tươi ngon và hương vị.
  • Sử dụng trong vòng 1 tuần: Để đảm bảo chất lượng, bạn nên sử dụng nước chôm chôm trong vòng 1 tuần kể từ khi ngâm.

Hướng dẫn cách làm trà chôm chôm vừa ngon lại đơn giản tại nhà

cach lam tra chom chom

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g chôm chôm ngâm đường phèn
  • 2 túi trà đen hoặc trà xanh
  • 500ml nước sôi
  • Đá viên
  • Lá bạc hà (tùy chọn)

Sơ chế nguyên liệu

  • Chôm chôm ngâm đường phèn: Tách lấy phần thịt chôm chôm.
  • Trà: Đun nước sôi, ngâm túi trà trong khoảng 5-7 phút, sau đó bỏ túi trà.

Cách làm trà chôm chôm

  1. Pha trà: Đổ nước trà đã ngâm vào ly lớn.
  2. Thêm chôm chôm: Cho chôm chôm ngâm đường phèn vào ly trà.
  3. Thêm đá viên: Khuấy đều và thêm đá viên.
  4. Trang trí: Có thể thêm lá bạc hà để tăng hương vị và làm đẹp ly trà.

Chôm chôm làm nước gì ngon? 4 công thức nấu nước chôm chôm ngọt dịu, thanh mát ai cũng mê

  1. Cách làm chôm chôm nước đường thanh mát, giữ trọn dưỡng chất

  • Nguyên liệu: Chôm chôm, đường, nước lọc.
  • Cách làm: Tương tự như cách làm chôm chôm ngâm đường ở trên, nhưng thay vì ngâm cả quả, bạn có thể xay nhuyễn chôm chôm rồi trộn với đường và nước lọc.

2. Công thức làm chôm chôm hạt lựu đơn giản, nhanh chóng

  • Nguyên liệu: Chôm chôm, đường, nước lọc, hạt lựu.
  • Cách làm: Tương tự như cách làm chôm chôm nước đường, thêm hạt lựu vào để tăng thêm hương vị.

3. Cách nấu nước chôm chôm lá dứa hạt chia bổ dưỡng, ngọt thơm

  • Nguyên liệu: Chôm chôm, đường, nước lọc, lá dứa, hạt chia.
  • Cách làm: Nấu nước đường lá dứa, sau đó cho chôm chôm và hạt chia vào. Để nguội và thưởng thức.

4. Mẹo nấu nước uống từ chôm chôm có thể bảo quản lâu, tiện lợi

  • Bạn có thể nấu một lượng lớn nước chôm chôm, để nguội và bảo quản trong tủ lạnh. Khi muốn uống, chỉ cần lấy ra và thêm đá.

Chôm chôm làm món gì ngon?

Chôm chôm không chỉ được dùng để làm nước giải khát mà còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon như:

  • Chôm chôm xào tôm: Kết hợp chôm chôm ngọt với tôm tươi giòn tạo thành món ăn độc đáo.
  • Salad chôm chôm: Trộn chôm chôm với các loại rau củ và nước sốt chua ngọt.
  • Chôm chôm ngâm rượu: Tạo nên thức uống độc đáo và bổ dưỡng.

Cách ngâm rượu chôm chôm

chom chom ngam ruou

  • Nguyên liệu: Chôm chôm tươi, rượu trắng, đường phèn.
  • Cách làm:
    1. Chôm chôm rửa sạch, tách hạt.
    2. Xếp chôm chôm vào hũ, thêm đường phèn.
    3. Đổ rượu trắng vào ngập chôm chôm, đậy kín nắp.
    4. Ngâm trong khoảng 2-3 tháng trước khi dùng.

Chôm chôm ngâm đường phèn là một món ăn tuyệt vời cho mùa hè, không chỉ giúp giải nhiệt mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với những hướng dẫn chi tiết trong bài viết, FoodMap hy vọng bạn sẽ tự tay làm được món chôm chôm ngâm đường phèn thơm ngon và nhiều món ăn, thức uống khác từ chôm chôm. Chúc bạn thành công và có những trải nghiệm ẩm thực thú vị!

Chuyên mục
Món chính

Top 10 các loại trà trái cây tươi ngon nhất hiện nay

Trong tiết trời oi bức của mùa hè, một ly trà trái cây tươi mát giải nhiệt là sự lựa chọn tuyệt vời. Với vô vàn loại trái cây đa dạng, bạn có thể tự tay pha chế những ly trà thơm ngon, độc đáo tại nhà. Bài viết này, FoodMap sẽ giới thiệu đến bạn 10 cách làm các loại trà trái cây tươi ngon phổ biến và đơn giản, cùng với những lợi ích tuyệt vời mà chúng mang lại.

Tổng hợp 10 cách làm các loại trà trái cây tươi ngon, thanh mát cho ngày hè

1. Trà đào

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 quả đào tươi hoặc đào ngâm
  • 2 túi trà đen hoặc trà xanh
  • 1 lít nước sôi
  • Đường hoặc mật ong (tùy khẩu vị)
  • Đá viên

Hướng dẫn cách pha chế trà đào

  1. Đun nước sôi và ngâm trà trong khoảng 5-7 phút.
  2. Lọc bỏ túi trà, thêm đường hoặc mật ong vào nước trà khi còn nóng, khuấy đều.
  3. Đào tươi rửa sạch, cắt lát mỏng hoặc dùng đào ngâm cắt lát.
  4. Đổ trà vào ly, thêm đá viên và đào cắt lát. Khuấy đều trước khi thưởng thức.

>>xem thêm: Cách làm trà sơ ri thơm ngon giải nhiệt cho mùa hè

2. Trà vải

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 10-12 quả vải tươi hoặc vải ngâm
  • 2 túi trà đen hoặc trà xanh
  • 1 lít nước sôi
  • Đường hoặc mật ong (tùy khẩu vị)
  • Đá viên

Cách pha chế trà vải

  1. Đun nước sôi và ngâm trà trong khoảng 5-7 phút.
  2. Lọc bỏ túi trà, thêm đường hoặc mật ong vào nước trà khi còn nóng, khuấy đều.
  3. Vải tươi bóc vỏ, bỏ hạt hoặc dùng vải ngâm sẵn.
  4. Đổ trà vào ly, thêm đá viên và vải. Khuấy đều trước khi thưởng thức.

3. Trà dâu tây

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 200g dâu tây tươi
  • 2 túi trà đen hoặc trà xanh
  • 1 lít nước sôi
  • Đường hoặc mật ong (tùy khẩu vị)
  • Đá viên

Hướng dẫn pha chế trà dâu tây

  1. Đun nước sôi và ngâm trà trong khoảng 5-7 phút.
  2. Lọc bỏ túi trà, thêm đường hoặc mật ong vào nước trà khi còn nóng, khuấy đều.
  3. Dâu tây rửa sạch, cắt lát hoặc để nguyên trái.
  4. Đổ trà vào ly, thêm đá viên và dâu tây. Khuấy đều trước khi thưởng thức.

4. Trà bưởi mật ong

Nguyên liệu

  • 1 quả bưởi tươi
  • 2 túi trà xanh
  • 1 lít nước sôi
  • Mật ong (tùy khẩu vị)
  • Đá viên

Các bước pha chế trà bưởi

  1. Đun nước sôi và ngâm trà trong khoảng 5-7 phút.
  2. Lọc bỏ túi trà, thêm mật ong vào nước trà khi còn nóng, khuấy đều.
  3. Bưởi bóc vỏ, tách múi, bỏ hạt và lấy phần thịt bưởi.
  4. Đổ trà vào ly, thêm đá viên và bưởi. Khuấy đều trước khi thưởng thức.

5. Trà ổi hồng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 quả ổi hồng
  • 2 túi trà đen hoặc trà xanh
  • 1 lít nước sôi
  • Đường hoặc mật ong (tùy khẩu vị)
  • Đá viên

Hướng dẫn pha chế trà ổi hồng

  1. Đun nước sôi và ngâm trà trong khoảng 5-7 phút.
  2. Lọc bỏ túi trà, thêm đường hoặc mật ong vào nước trà khi còn nóng, khuấy đều.
  3. Ổi hồng rửa sạch, cắt lát mỏng.
  4. Đổ trà vào ly, thêm đá viên và ổi hồng. Khuấy đều trước khi thưởng thức.

6. Trà dưa lưới

Nguyên liệu chuẩn bị làm trà dưa lưới

  • 200g dưa lưới tươi
  • 2 túi trà đen hoặc trà xanh
  • 1 lít nước sôi
  • Đường hoặc mật ong (tùy khẩu vị)
  • Đá viên

Cách làm món trà dưa lưới

  1. Đun nước sôi và ngâm trà trong khoảng 5-7 phút.
  2. Lọc bỏ túi trà, thêm đường hoặc mật ong vào nước trà khi còn nóng, khuấy đều.
  3. Dưa lưới rửa sạch, cắt lát mỏng hoặc cắt miếng vừa ăn.
  4. Đổ trà vào ly, thêm đá viên và dưa lưới. Khuấy đều trước khi thưởng thức.

7. Trà xoài

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 quả xoài chín
  • 2 túi trà đen hoặc trà xanh
  • 1 lít nước sôi
  • Đường hoặc mật ong (tùy khẩu vị)
  • Đá viên

Hướng dẫn làm trà xoài

  1. Đun nước sôi và ngâm trà trong khoảng 5-7 phút.
  2. Lọc bỏ túi trà, thêm đường hoặc mật ong vào nước trà khi còn nóng, khuấy đều.
  3. Xoài rửa sạch, gọt vỏ, cắt lát mỏng.
  4. Đổ trà vào ly, thêm đá viên và xoài. Khuấy đều trước khi thưởng thức.

8. Trà chanh

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 2 quả chanh tươi
  • 2 túi trà đen hoặc trà xanh
  • 1 lít nước sôi
  • Đường hoặc mật ong (tùy khẩu vị)
  • Đá viên

Cách pha trà chanh

  1. Đun nước sôi và ngâm trà trong khoảng 5-7 phút.
  2. Lọc bỏ túi trà, thêm đường hoặc mật ong vào nước trà khi còn nóng, khuấy đều.
  3. Chanh rửa sạch, cắt lát hoặc vắt lấy nước cốt.
  4. Đổ trà vào ly, thêm đá viên và chanh. Khuấy đều trước khi thưởng thức.

9. Trà tắc

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10 quả tắc tươi
  • 2 túi trà đen hoặc trà xanh
  • 1 lít nước sôi
  • Đường hoặc mật ong (tùy khẩu vị)
  • Đá viên

Hướng dẫn cách pha trà tắc

  1. Đun nước sôi và ngâm trà trong khoảng 5-7 phút.
  2. Lọc bỏ túi trà, thêm đường hoặc mật ong vào nước trà khi còn nóng, khuấy đều.
  3. Tắc rửa sạch, cắt đôi, vắt lấy nước cốt.
  4. Đổ trà vào ly, thêm đá viên và nước cốt tắc. Khuấy đều trước khi thưởng thức.

10. Trà thảo hoa thảo mộc

Chuẩn bị nguyên liệu pha chế

Các bước pha chế trà thảo mộc trái cây

  1. Đun nước sôi và ngâm trà trong khoảng 5-7 phút.
  2. Lọc bỏ túi trà, thêm đường hoặc mật ong vào nước trà khi còn nóng, khuấy đều.
  3. Đổ trà vào ly, thêm đá viên. Khuấy đều trước khi thưởng thức.

Lợi ích của việc uống trà trái cây

  • Cung cấp vitamin và khoáng chất: Giúp tăng cường sức khỏe, đẹp da.
  • Giải nhiệt, thanh lọc cơ thể: Đặc biệt tốt trong những ngày hè nóng bức.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Một số loại trái cây có tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa.
  • Cải thiện tâm trạng: Hương vị thơm ngon của trà trái cây giúp giảm stress, thư giãn.

Cách chọn các loại trà trái cây

Kiểm tra thành phần để chọn trà trái cây có hương vị phù hợp

  • Ưu tiên trà dùng trái cây thật

Chọn các loại trà sử dụng trái cây thật để đảm bảo hương vị tự nhiên và lợi ích dinh dưỡng.

  • Ưu tiên loại trà chứa ít cafein hoặc không chứa thành phần trà

Đối với những người nhạy cảm với cafein, nên chọn các loại trà trái cây không chứa hoặc chứa ít cafein.

  • Chọn các loại trà trái cây cho người ăn kiêng

Nếu bạn đang ăn kiêng, hãy chọn các loại trà trái cây không đường hoặc ít calo.

Cách chọn các loại trà trái cây theo dạng đóng gói

Trà trái cây có thể được đóng gói dưới nhiều hình thức khác nhau như túi lọc, trà hòa tan hoặc trà túi lọc lớn. Hãy lựa chọn dựa trên sở thích cá nhân và tiện lợi khi pha chế:

  • Trà túi lọc: Dễ dàng pha chế và tiện lợi cho việc mang theo bên người.
  • Trà hòa tan: Chỉ cần pha với nước nóng hoặc nước lạnh, phù hợp cho những ai bận rộn.
  • Trà túi lọc lớn: Thích hợp cho việc pha trà với số lượng lớn, lý tưởng khi pha cho cả gia đình hoặc trong các buổi tiệc.

Chọn các loại trà trái cây theo cách pha hoặc chiết xuất trà

Tùy thuộc vào cách pha chế và chiết xuất, bạn có thể lựa chọn loại trà phù hợp:

  • Trà ngâm lạnh: Giữ được hương vị tươi ngon của trái cây, lý tưởng cho những ngày hè.
  • Trà pha nóng: Hương vị đậm đà hơn, phù hợp cho mùa đông hoặc khi muốn thưởng thức một ly trà ấm áp.
  • Trà pha bằng máy pha trà: Tiết kiệm thời gian và đảm bảo hương vị đều đặn.

Trà hoa quả nhiệt đới là gì? Vì sao trà hoa quả ngày càng được yêu thích?

Trà hoa quả nhiệt đới là sự kết hợp giữa trà và các loại trái cây nhiệt đới như xoài, dứa, dừa, và chanh dây. Loại trà này mang lại hương vị tươi mát, ngọt ngào, và bổ dưỡng, rất phù hợp cho những ngày hè oi bức.

Sự yêu thích đối với trà hoa quả ngày càng tăng cao do:

  • Hương vị đa dạng: Trà hoa quả có thể pha chế với nhiều loại trái cây khác nhau, mang lại nhiều lựa chọn hương vị phong phú.
  • Lợi ích sức khỏe: Trà hoa quả cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất từ trái cây, giúp tăng cường sức đề kháng và cải thiện sức khỏe tổng thể.
  • Tính giải khát cao: Đặc biệt trong mùa hè, trà hoa quả mang lại cảm giác sảng khoái và giải nhiệt hiệu quả.
  • Dễ dàng pha chế: Các loại trà hoa quả có thể được pha chế một cách đơn giản, không cần nhiều kỹ năng hay dụng cụ phức tạp.

Trà trái cây là một thức uống không chỉ ngon miệng mà còn rất tốt cho sức khỏe. Với những công thức đơn giản trên, FoodMap hy vọng bạn có thể dễ dàng tự tay pha chế cac các loại trà trái cây tươi ngon tại nhà. Hãy thường xuyên thưởng thức trà trái cây để có một cơ thể khỏe mạnh và tinh thần sảng khoái.

Chuyên mục
Món chính

Cách làm trà sơ ri thơm ngon giải nhiệt cho mùa hè

Trà sơ ri là thức uống giải nhiệt không chỉ mang đến hương vị độc đáo mà còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe. Bài viết này, FoodMap sẽ hướng dẫn bạn cách làm tại nhà, cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon và đồng thời khám phá những lợi ích tuyệt vời mà loại thức uống này mang lại.

Nguyên liệu làm món trà sơ ri

Để làm một ly trà sơ ri thơm ngon, bạn cần chuẩn bị những nguyên liệu sau:

  • Sơ ri tươi: Nên chọn những quả sơ ri chín đều, vỏ căng bóng, không bị dập nát.
  • Thơm: Chọn quả thơm chín vừa, vỏ vàng đều, không bị dập nát, có mùi thơm đặc trưng.
  • Đường: Có thể sử dụng đường cát trắng, đường phèn hoặc đường thốt nốt tùy theo khẩu vị.
  • Nước lọc: Nên sử dụng nước lọc tinh khiết để đảm bảo hương vị trà được thơm ngon nhất.
  • Đá viên: Sử dụng đá viên để làm lạnh trà trước khi thưởng thức.
  • Lá dứa: (Tùy chọn) Giúp trà có hương thơm tự nhiên.

Cách chọn quả sơ ri tươi ngon

cach chon qua sori ngon

Để chọn được quả sơ ri tươi ngon, bạn cần lưu ý những điểm sau:

  • Màu sắc: Sơ ri chín thường có màu đỏ tươi hoặc hồng nhạt, vỏ căng bóng. Tránh chọn những quả có màu nhợt nhạt, hoặc có vết thâm.
  • Kích thước: Nên chọn những quả sơ ri có kích thước vừa phải, không quá to cũng không quá nhỏ.
  • Độ cứng: Quả sơ ri chín sẽ có độ mềm vừa phải khi cầm. Tránh chọn những quả quá cứng hoặc quá mềm.
  • Mùi hương: Sơ ri tươi sẽ có mùi thơm đặc trưng, dịu nhẹ.

Cách chọn quả thơm tươi ngon, chất lượng

cach chon qua thom tuoi ngon chat luong

  • Hình dáng: Chọn quả thơm có hình dáng tròn đều, vỏ căng bóng, không bị dập nát.
  • Màu sắc: Thơm chín thường có màu vàng đều, không có các vết thâm hoặc đốm đen.
  • Mùi hương: Thơm chín tỏa ra mùi thơm đặc trưng, ngọt ngào.
  • Cân nặng: Nên chọn những quả thơm nặng tay, chắc thịt.

Cách làm món trà sơ ri

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch sơ ri và thơm với nước, sau đó ngâm trong nước muối loãng khoảng 5 phút để loại bỏ bụi bẩn.
  • Vớt sơ ri và thơm ra, để ráo.
  • Dùng tăm nhọn để loại bỏ phần cuống và hạt của sơ ri.
  • Cắt thơm thành miếng vừa ăn.

Bước 2: Ép nước sơ ri và thơm

  • Cho sơ ri và thơm vào máy xay sinh tố, xay nhuyễn.
  • Lọc lấy phần nước cốt sơ ri và thơm.

Bước 3: Trộn sơ ri, thơm với đường

  • Cho nước cốt sơ ri, nước cốt thơm và đường vào một bình thủy tinh.
  • Khuấy đều cho đường tan hết.

Bước 4: Nấu nước sơ ri

  • Cho hỗn hợp sơ ri và đường vào nồi, đun sôi nhẹ trong khoảng 5 phút.
  • Tắt bếp, để nguội.

Bước 5: Ủ trà

  • Cho hỗn hợp trà vào bình thủy tinh, đậy kín nắp và để ủ trong tủ lạnh khoảng 2-3 giờ.

Bước 6: Pha trà

  • Khi sử dụng, bạn cho đá viên vào ly, sau đó rót trà vào.
  • Có thể trang trí thêm bằng một vài lát sơ ri hoặc một miếng thơm.

Bước 7: Thành phẩm

thanh pham

Một ly trà sơ ri thơm ngon, mát lạnh đã sẵn sàng để thưởng thức.

Lưu ý:

  • Để tăng thêm hương vị, bạn có thể cho thêm một ít nước cốt chanh hoặc lá bạc hà vào trà.
  • Nếu không có máy xay sinh tố, bạn có thể dùng muôi nghiền nát sơ ri và thơm để lấy nước cốt.
  • Trà sơ ri có thể bảo quản trong tủ lạnh được 2-3 ngày.

Thưởng thức

Trà sơ ri có thể uống nóng hoặc lạnh, tùy theo sở thích của mỗi người. Trà này không chỉ giúp giải nhiệt cơ thể mà còn cung cấp nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho sức khỏe.

>>xem thêm: Bí quyết làm trà mít chanh dây giải nhiệt siêu ngon

Những lợi ích nổi bật của trà sơ ri

  • Tăng cường hệ miễn dịch: Vitamin C trong sơ ri giúp tăng cường hệ miễn dịch, bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh nhiễm trùng.
  • Chống oxy hóa: Các chất chống oxy hóa trong sơ ri giúp trung hòa các gốc tự do, ngăn ngừa lão hóa tế bào và giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như tim mạch, ung thư.
  • Cải thiện sức khỏe làn da: Vitamin C giúp sản sinh collagen, tăng độ đàn hồi cho da, làm mờ vết thâm và ngăn ngừa lão hóa.
  • Hỗ trợ tiêu hóa: Chất xơ trong sơ ri giúp cải thiện hệ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và các vấn đề về đường ruột.
  • Giảm cân: Món trà này có ít calo, giàu chất xơ, giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân.
  • Ổn định đường huyết: Sơ ri có chỉ số đường huyết thấp, giúp ổn định đường huyết, đặc biệt tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.
  • Tốt cho tim mạch: Các chất chống oxy hóa trong sơ ri giúp bảo vệ tim mạch, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Trà sơ ri là một thức uống đơn giản nhưng lại mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Với những hướng dẫn chi tiết trên, FoodMap hy vọng bạn sẽ hoàn toàn có thể tự tay pha chế một ly trà thơm ngon tại nhà để thưởng thức cùng gia đình và bạn bè.

Chuyên mục
Món chính

Bí quyết làm trà mít chanh dây giải nhiệt siêu ngon

Trà mít chanh dây là thức uống thanh mát kết hợp giữa vị ngọt thanh của mít, vị chua dịu của chanh dây và hương trà thơm mát, tạo nên trải nghiệm vị giác mới lạ và hấp dẫn. Thức uống này không chỉ ngon miệng mà còn mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe. Bài viết này, FoodMap sẽ hướng dẫn bạn công thức làm trà mít chanh dây thơm ngon đúng vị nhé.

Trà mít chanh dây tốt cho sức khỏe không?

tra mit chanh day co tot cho suc khoe khong

  • Giàu vitamin và khoáng chất: Trà cung cấp nhiều vitamin C, A, B6, kali, magie,… giúp tăng cường hệ miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tim mạch, cải thiện thị lực và hệ tiêu hóa
  • Chống oxy hóa: Trà mít và chanh dây chứa nhiều chất chống oxy hóa như polyphenol, flavonoid,… giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch,…
  • Hỗ trợ giảm cân: Trà mít cùng chanh dây có ít calo và chất béo, đồng thời chứa nhiều chất xơ giúp tạo cảm giác no lâu, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Giúp đẹp da: Vitamin C và chất chống oxy hóa giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn và làm sáng da.

Lưu ý:

  • Mặc dù món trà này mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, nhưng bạn nên sử dụng chúng một cách điều độ.
  • Nên pha trà với lượng vừa phải, không nên uống quá nhiều trong ngày.

Cách làm món trà mít chanh dây

cach lam mon tra mit chabh day

Nguyên liệu

  • Mít: 500g (chọn mít dai, không bị sượng)
  • Chanh dây: 2 quả (chọn quả chín vàng, vỏ căng)
  • Trà túi lọc: 2 túi (loại trà xanh hoặc trà đen)
  • Đường: 200g (có thể điều chỉnh theo khẩu vị)
  • Nước: 1 lít
  • Đá viên: tùy thích

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

  • Rửa sạch mít, cắt bỏ phần xơ và cuống, sau đó cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
  • Chanh dây rửa sạch, cắt đôi và lấy phần ruột.
  • Cho trà túi lọc vào bình pha trà.

Bước 2: Làm mít ngâm đường

  • Cho mít vào tô lớn, thêm đường vào và trộn đều. Ướp mít trong 30 phút cho tan đường và thấm gia vị.

Bước 3: Xay và sên mít

  • Cho mít đã ngâm đường vào nồi, thêm một ít nước và đun sôi trên lửa nhỏ.
  • Dùng máy xay nhuyễn hỗn hợp mít trong nồi.
  • Cho hỗn hợp mít xay nhuyễn vào nồi, thêm một ít nước và đun sôi trên lửa nhỏ. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.

Bước 4: Ủ trà

  • Cho nước vào ấm đun sôi.
  • Khi nước sôi, tắt bếp và cho trà túi lọc vào ấm, ủ trà trong 5 phút.

Bước 5: Pha trà mít chanh dây

  • Cho một ít mít sên vào ly, thêm nước cốt chanh dây và nước trà đã ủ.
  • Khuấy đều hỗn hợp và thêm đá viên nếu thích.

Bước 6: Thành phẩm

  • Trà mít chanh dây có màu vàng óng ả, hương thơm dịu nhẹ và vị ngọt thanh của mít, vị chua dịu của chanh dây và vị trà thanh mát.

Thưởng thức:

  • Trà ngon nhất khi thưởng thức lạnh.
  • Có thể thêm topping như trân châu, thạch hoặc trái cây tươi để tăng thêm hương vị.

>> xem thêm: Cách làm trà măng cụt giải nhiệt hot trend lạ mà ngon

Cách làm trà chanh dây hạt chia

tra chanh day hat chia

Nguyên liệu làm trà chanh dây hạt chia cho 2 ly

  • 1 quả chanh dây
  • 1 muỗng canh hạt chia
  • 200ml nước lọc
  • 2 muỗng canh mật ong (tùy chọn)

Hạt chia là gì?

Hạt chia là loại hạt có nguồn gốc từ Mexico, chứa nhiều chất xơ, omega-3, protein và vitamin. Hạt chia có khả năng hút nước gấp 10-20 lần trọng lượng của nó, giúp tạo cảm giác no lâu và hỗ trợ tiêu hóa.

Cách chế biến trà chanh dây hạt chia

Bước 1: Sơ chế chanh dây

  • Rửa sạch chanh dây, cắt đôi và lấy phần ruột.

Bước 2: Lược lấy nước cốt chanh dây

  • Cho phần ruột chanh dây vào rây, lọc lấy nước cốt.

Bước 3: Nấu nước cốt chanh dây

  • Cho nước cốt chanh dây vào nồi, thêm nước lọc và mật ong (nếu sử dụng).
  • Nấu hỗn hợp trên lửa nhỏ cho đến khi ấm nóng.

Bước 4: Ngâm hạt chia và trà

  • Cho hạt chia vào ly, thêm nước cốt chanh dây ấm nóng và khuấy đều.
  • Ngâm hạt chia trong 15 phút cho đến khi nở ra.

Bước 5: Pha trà hạt chia chanh dây

  • Cho trà vào ly hạt chia, khuấy đều.

Bước 6: Thành phẩm

  • Trà hạt chia chanh dây có màu vàng óng ả, hương thơm dịu nhẹ và vị chua ngọt thanh mát.

Thưởng thức:

  • Trà hạt chia chanh dây ngon nhất khi thưởng thức lạnh.
  • Có thể thêm topping như trái cây tươi để tăng thêm hương vị.

Trà chanh dây hạt chia tốt cho sức khỏe không?

  1. Giàu dưỡng chất thiết yếu: Vitamin và khoáng chất trong trà chanh dây hạt chia cung cấp dồi dào vitamin C, A, B6, kali, magie,… hỗ trợ tăng cường hệ miễn dịch, cải thiện thị lực, hệ tiêu hóa và sức khỏe tim mạch.
  • Chất xơ: Cung cấp lượng chất xơ dồi dào từ cả chanh dây và hạt chia, hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
  • Omega-3: Hạt chia trong trà chanh dây hạt chia là nguồn cung cấp omega-3 dồi dào, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, trí não và thị lực.
  • Chất chống oxy hóa: Chứa nhiều polyphenol, flavonoid,… giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do, giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như ung thư, tim mạch,..
  1. Lợi ích cho sức khỏe:
  • Hỗ trợ giảm cân: Chất xơ và omega-3 trong trà chanh dây hạt chia giúp tạo cảm giác no lâu, hạn chế lượng thức ăn nạp vào cơ thể, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.
  • Giúp đẹp da và tóc: Vitamin C và omega-3 giúp cải thiện độ đàn hồi của da, giảm nếp nhăn, làm sáng da và kích thích mọc tóc.
  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Chất xơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón, tăng cường lợi khuẩn đường ruột.
  • Giúp thanh lọc cơ thể: Chất chống oxy hóa giúp loại bỏ các gốc tự do, thanh lọc cơ thể, tăng cường sức đề kháng.

Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon

chanh day

  • Mít: Nên chọn mít dai, không bị sượng, có màu vàng đẹp mắt. Tránh chọn những quả mít bị dập nát hoặc có mùi hôi.
  • Chanh dây: Nên chọn những quả chanh dây chín vàng, vỏ căng bóng, có trọng lượng nặng. Tránh chọn những quả chanh dây bị nhăn nheo, có đốm đen hoặc bị dập nát.
  • Trà túi lọc: Nên chọn mua trà túi lọc của thương hiệu uy tín, có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Tránh mua những loại trà túi lọc giá rẻ, không rõ nguồn gốc.
  • Hạt chia: Nên chọn mua hạt chia có màu trắng ngà, không bị vụn nát. Tránh mua những loại hạt chia có màu sẫm hoặc có mùi hôi.

Trà mít chanh dâytrà chanh dây hạt chia là những thức uống thanh mát giải nhiệt, thơm ngon bổ dưỡng và dễ làm tại nhà. FoodMap hy vọng bạn đã biết cách pha chế những thức uống thanh mát này để thưởng thức và chia sẻ cùng bạn bè và gia đình!