Chuyên mục
Món chính

Các món ngon không thể cưỡng lại từ mắm cá linh

Bún mắm cá linh

► Nguyên liệu và dụng cụ cần chuẩn bị cho món bún mắm:

– Mắm cá linh 150 gr

– Tôm tươi 200 gr

– Mực ống 1 con

– Sườn heo 200 gr

– Sả 2 cây, ớt 2 trái, cà tím 1 trái

– Thịt heo quay 200 gr

– Đường trắng 2 gr, hạt nêm 2 muỗng cà phê, muối 1 muỗng cà phê, dầu ăn 5 ml

– Bún tươi 1 kg

– Ngò rí 100 gr, hành lá 100 gr

– Dụng cụ: Nồi, chảo, tô, muỗng…

► Cách làm món bún mắm:

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu:

 Mực làm sạch, cắt thành khoanh tròn. Ớt, rau ngò rí, hành lá rửa sạch, cắt nhỏ.

– Tôm rửa sạch, cắt bỏ râu và đầu tôm.

– Sả đập dập, cắt nhỏ còn cà tím cắt khúc dài vừa ăn.

– Sườn heo rửa sạch, chặt khúc.

Bước 2: 

– Dùng một nồi nhỏ nấu sôi 200 ml nước, khi nước sôi, cho mắm cá linh vào, nấu đến khi mắm cá dẻo, mềm là được.

Sau đó, múc nước mắm cá ra, lọc qua rây, bỏ phần xác chỉ lấy phần nước

Bước 3: 

– Đặt một nồi khác lên bếp cho 500 ml nước và sườn heo vào nồi, nấu sôi khoảng 20 phút.

– Phi thơm sả với dầu ăn trong chảo, cho cà tím vào xào 3 phút.

Bước 4:

– Tiếp theo, cho cà tím đã xào, ớt, nước mắm cá linh vào nồi sườn heo nấu cùng. Nêm gia vị 1 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 2 muỗng canh đường trắng sao cho vừa ăn, nấu thêm khoảng 10 phút.

– Thịt heo quay cắt miếng nhỏ, vừa ăn. Tôm, mực ống đem luộc chín. Khi tôm chín sẽ chuyển sang màu hồng cam và cong lại.

Thành phẩm: Cuối cùng bạn chỉ cần cho bún tươi ra tô, chan nước lên, thêm thịt heo quay, tôm, mực ống, hành lá, rau mùi vào là có thể thưởng thức được rồi!

Một tô bún mắm cá linh cực hấp dẫn

Mắm cá linh chưng thịt

► Nguyên liệu
100gr thịt ba chỉ
100gr mắm cá linh (bạn có thể sử dụng mắm khác tuỳ vào sở thích)
3 trứng gà
1 thìa cà phê bột ngọt
5 thìa cà phê đường cát
Hành tím, ớt
Xửng hấp

► Cách thực hiện

Bước 1. Sơ chế nguyên liệu

Thịt ba chỉ rửa sạch, để ráo nước và băm nhuyễn.

Tỏi băm nhuyễn, ớt cắt lát, hành tím thì cắt lát mỏng.

Trứng gà thì bạn tách phần lòng đỏ và lòng trắng riêng.

Bước 2. Ướp gia vị

Bạn cho mắm cá linh vào nồi với 1/2 chén nước và nấu cho mắm sôi, đánh đều cho mắm hoà quyện với nước, rồi cho mắm qua rây chà cho thịt cá mắm xuống chén, xương ở lại trên rây, chúng ta sẽ được chén mắm mịn không xương.

Cho thịt xay vào tô, cho 2 muỗng cafe đường, 1/2 muỗng cafe tiêu xay, 1/2 muỗng bột ngọt và lòng trắng trứng, hành tím, tỏi băm, tiêu rồi trộn đều. Tiếp đó cho chén mắm cá linh vào trộn đều. Cuối cùng, đánh phần lòng đỏ trứng rồi cho lên mặt để món ăn hấp dẫn hơn. Cho một vài lát ớt lên mặt và mang đi chưng.

Bước 3. Chưng mắm

Cho nước vào xửng mà chưng mắm ở lửa vừa khoảng 30 phút thì lấy cây tăm thử nếu không dính tăm là chín.

Thành phẩm

Lấy miếng rau sống chấm cùng một miếng mắm, ăn chung với cơm lúc mắm còn nóng sẽ cực ngon và hao cơm, nhất là vào những ngày trời mưa mưa, ăn cơm nóng kèm mắm chưng thịt bằm cá linh thì gì bằng, ngon số dách.

Mắm cá linh chưng thịt thơm nức với lớp lòng đỏ trứng vàng óng phủ lên trên

Lẩu mắm cá linh bông điên điển đậm đà vị quê nhà

Lẩu mắm cá linh với bông điên điển đậm vị quê hương

Chuyên mục
YÊU NẤU ĂN

Món Ngon Từ Thốt Nốt

Đường thốt nốt truyền thống có thể dùng hằng ngày thay thế đường cát và mật ong khi pha nước cam, nước chanh hoặc khi nấu ăn. Sau đây là một số món ngon mọi người có thể làm từ đường thốt nốt tại nhà:

Cá cơm kho đường thốt nốt truyền thống: mùa hè là thiên đường của cá cơm. Cá cơm kho đường thốt nốt có màu vàng óng đẹp mắt, con cá kho rim xong sẽ cứng và vị ngọt thanh dễ chịu.

Thịt kho tàu đường thốt nốt truyền thống: thay vì phải caramel cháy đường cát không tốt cho sức khoẻ, đường thốt nốt có màu vàng tự nhiên sẽ giúp tăng hương vị và màu sắc cho món thịt kho tàu.

Bánh bò thốt nốt cốt dừa: đặc sản miền Tây, nguyên liệu khá dễ kiếm, dễ làm, chỉ có khó kiếm đường thốt nốt.

Flan thốt nốt

Bánh trôi thốt nốt

Các loại chè dùng đường thốt nốt vị sẽ ngọt thanh và màu sắc bắt mắt hơn: chè thốt nốt khoai lang, chè bưởi, chè trôi nước…

Mứt / trái cây rim đường thốt nốt ví dụ chuối rim thốt nốt ăn với sợi dừa bào, khoai ngào thốt nốt…

 

Dưới đây là 1 số video mà FoodMap Team tổng hợp về một số công thức, video nấu ăn những món ngon sử dụng đường thốt nốt truyền thống. Mọi người cùng đón xem nhé :

Bánh bò đường thốt nốt

Kho cá cơm đường thốt nốt

Chuối rim đường thốt nốt

Chuyên mục
Khoẻ đẹp mỗi ngày YÊU NẤU ĂN

Các Món Ăn Từ Nấm

10 món ngon từ nấm SHIIKATE – nấm hương, đậm đà, bổ dưỡng, ngon đến khó tin!

 

Dưới đây là 10 món ăn ngon, bổ dưỡng được chế biến từ nấm hương.

1. Nấm hương xào dầu hào

Nguyên liệu:

Nấm hương
Dầu hào
Muối
Đường
Bột ngọt
Hành lá
Tỏi băm nhuyễn

Cách làm:

1, Ngâm nấm, làm sạch và vắt ráo

2, Một củ nấm cắt làm tư

3, Làm nóng chảo cho dầu vào rồi chiên thơm tỏi

4, Cho nấm vào xào

5, Thêm một ít nước, lượng muối thích hợp, một ít đường nhỏ, chỉnh lửa nhỏ nấu trong một lúc, cho đến khi nấm mềm, thêm dầu hào vào rồi đảo đều, tắt bếp và rắc hành lá lên.

2. Nấm hương khoai tây

Nguyên liệu:

Nấm hương
Khoai tây (lượng vừa phải)

Cách làm:

1, Nấm hương ngâm trong nước cho mềm. Khoai tây cắt thành từng miếng vuông nhỏ. Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo.

2, Khi dầu nóng, xào gừng trên lửa lớn cho thơm vàng. Cho khoai tây vào và tiếp tục xào khoảng 1 phút. Cho nấm hương vào. Xào thật đều. Cho thêm nước, gia vị, và cà-rốt vào. Hầm khoảng 5 đến 10 phút. Cuối cùng cho nước bột vào rồi đậy nắp và tắt bếp hầm trong 1 lúc là được.

3. Nấm hương xào thịt

Nguyên liệu:

Nấm hương
Thịt (lượng vừa phải)

Cách làm:

1, Thịt nạc vai cắt nhỏ ướp với gia vị, mì chính cho ngấm. Hành tây bóc vỏ, thái nhỏ, một phần ướp cùng thịt, một phần dùng để phi thơm. Hành hoa nhặt rồi rửa sạch phần trắng dùng để phi thơm, phần xanh thái nhỏ. Nấm hương ngâm cho nở đều rồi thái nhỏ.

2, Cho dầu vào chảo đun nóng, lấy phần hành khô và phần trắng của hành hoa vào phi vàng cho có mùi thơm

3, Cho thịt vào chiên sơ rồi cho nấm hương thái nhỏ vào đảo cùng thịt, xào đến khi có mùi thơm thì nêm gia vị vừa ý, tắt bếp rồi rắc hành vào. Món ăn có mùi thơm đặc trưng của hành và nấm, nhìn lại rất bắt mắt. Món này cho bé ăn trộn đều với cơm, bé ăn rất nhanh vì cực kỳ dễ ăn.

4. Đậu hũ thịt băm nhồi nấm hương

Nguyên liệu:

10gram của nấm hương khô
Thịt heo 150gram (3 phần mỡ, 7 phần nạc)
Đậu phụ 100gram (tầm nửa miếng)
Cà rốt 50gram
Rượu nấu
Muối
Nước bột mì.

Cách làm:

1, Nấm rửa thật sạch rồi ngâm trong nước ấm cho mềm, cắt bỏ chân nấm. Phần nước ngâm nấm để đó dùng sau.

2, Thịt rửa sạch thái nhỏ. Đậu phụ, cà rốt, băm vụn ra.

3, Thịt heo ướp cùng nguyên liệu ướp thịt đã chuẩn bị trong 20 phút.

4, Rắc chút bột nếp vào lòng nấm, sau đó nhồi hỗn hợp thịt tôm đã ướp vào.

5, Bắc nồi hấp, nước sôi cho nấm nhồi thịt vào hấp chừng 10 phút là chín.

6, Bắc chảo cho nước ngâm nấm, muối, tiêu, bột ngô, đường, nấu sôi, vừa nấu vừa khuấy cho thành hỗn hợp sanh sánh, nêm nếm vừa miệng.

5. Cơm rang nấm hương

Nguyên liệu:

Nấm hương khô 20g
Tôm tươi bóc vỏ 100g
Cơm trắng 1 chén
Trứng gà 1 quả.
Tỏi băm, gừng cắt sợi
Hành lá, ngò rí, ớt chuông xanh cắt hạt lựu
Muối, tiêu, đường, dầu mè, dầu ăn

Cách làm:

1, Tôm cắt hạt lựu, ướp với 1/4 muống muối, 1/4 muống tiêu, 1/3 muống bột ngọt, 1 muống tỏi băm và 1/2 muống gừng cắt sợi. Trứng đánh đều với 1/3 muống hạt nêm.

2, Nấm hương ngâm nở, bỏ chân, cắt lát mỏng.

3, Ớt chuông xanh, đỏ cắt hạt lựu. Hành lá, ngò rí cắt nhỏ.

4, Trộn đều trứng với cơm. Phi thơm tỏi với dầu ăn, cho tôm và nấm hương vào xào chín, tiếp tục cho cơm vào đảo đều cho cơm săn và trứng chín, nêm dầu hào vào.

5, Cuối cùng cho hành lá, ớt cắt hạt lựu, gừng cắt sợi vào xào chín tới, rồi đảo đều, tắt lửa.

6. Nấm hương xào cà rốt mộc nhĩ

Nguyên liệu:

Một củ cà rốt
Một đóa nấm mộc nhĩ
Nấm hương
Một chút gừng
Nước sốt dầu hào và bột bắp

Cách làm:

1, Nấm mộc nhõ bỏ gốc lặt rửa sạch vẩy ráo nước.

2, Nấm hương ngâm nở rửa sạch.

3, Cà rốt bào vỏ, thái sợi dài.

4, Bắc chảo với một muỗng canh dầu ăn lên bếp phi thơm tỏi băm và gừng, cho nấm hương lên xào với chút muối, chút bột ngọt.

5, Múc nấm ra cho cà rốt lên xào với một muỗng canh dầu hào, chút bột nêm rồi cho nấm mèo cắt nhỏ vào. Sau cùng cho nấm hương đã xào vào trộn đều lên thêm chút tiêu cho thơm.

7. Nấm hương chiên

Nguyên liệu:

Nấm hương tươi 200 gr
Hạt tiêu đen
Bơ 1 miếng
Gia vị

Cách làm:

1, Nấm hương mua về rửa sạch, cắt bỏ cuống.

2, Dùng dao nhọn khắc các hình cánh hoa trên mũ nấm. Sau đó bắc chảo lên bếp, cho bơ vào đun chảy.

3, Khi bơ sôi, cho nấm vào chiên.

4, Lật đều 2 mặt cho đến khi nấm mềm, tiết ra nước thì rắc hạt tiêu và muối đều lên nấm.

5, Nấm chín, bắc ra xếp lên đĩa nào.

8. Bò xào Nấm Hương

Nguyên liệu:

Nấm hương (tươi hoặc khô, dùng nấm khô ngâm nước đến khi nở mềm)
Hành tây
Ớt sừng thái sợi
Rau cần
Gia vị : tỏi, tiêu, đường, nước tương, knorr, ít bột ngọt nếu thích dùng

Cách làm:

1, Thịt bò ướp với tỏi, đường, nước tương, knor

2, Cho dầu lên chảo, dầu nóng cho thịt bò vào xào nhanh

3, Cho dầu lên chảo dầu nóng cho nấm hương, hành tây, ớt sừng vào xào chín.

4, Bước này cũng cho thêm ít gia vị để nấm xào đậm đà hơn nhưng nêm thật nhẹ tay. Sau đó cho thịt bò đã xào ở bước trên vào trộn đều tắt bếp.

9. Cải thìa xào nấm hương

Nguyên liệu:

200 g cải thìa
50 g nấm hương
Dầu hào và gia vị

Cách làm:

1, Cải thìa rửa sạch, vẩy ráo nước

2, Nấm hương ngâm nở, rửa sạch

3, Bắc chảo với một muỗng canh dầu ăn lên bếp, phi thơm tỏi băm, cho nấm lên xào với chút muối, chút bột ngọt

4, Múc nấm ra cho cải lên xào với một muỗng canh dầu hào, chút bột nêm.

5, Cho nấm vào trộn đều lên thêm chút tiêu cho thơm.

10. Nấm hương xào ớt chuông

Nguyên liệu:

Nấm hương tươi
Ớt chuông
Dầu cải
Tỏi
Một ít muối

Cách làm:

1, Cắt sợi nấm hương và ớt chuông

2, Sau khi chảo dầu nóng, thêm một muỗng cà phê dầu cải rồi cho tỏi vào xào thơm.

3, Cho nấm và xào cho đến khi mềm lại, cho ớt xanh vào, sau đó xào cho đến khi nấm ra nước.

4, Thêm muối, không quá nhiều, đảo đều

Chuyên mục
Khoẻ đẹp mỗi ngày YÊU NẤU ĂN

Các Món Ăn Từ Hạt Sen

CÁC MÓN ĂN TỪ HẠT SEN

Hạt Sen coi vậy nhưng rất dễ kết hợp và nấu trong những bữa ăn hằng ngày của gia đình, hãy để Foodmap bật mí giúp bạn một số món để bạn chuẩn bị cho gia đình bữa ngon tuyệt vời cuối tuần này nha! Dưới đây là một số món mà Foodmap vừa thu thập được nè, vừa dễ, vừa ngon lại vừa tiện lợi nữa đó!!!

Chè Hạt Sen

Với thời tiết nóng của Sài Gòn như hiện nay thì món chè hạt sen này là thức giải khát thú vị rất “đúng thời điểm”. Còn gì tuyệt hơn khi đi làm về căng thẳng mệt mỏi và có món chè này để dùng đúng không? Đây là món ăn mát, bổ và giúp ngủ ngon hơn nếu như bạn đang bị chứng mất ngủ đó!

Ngoài ra, nếu muốn đổi vị, bạn có thể nấu chè hạt sen với long nhãn nhé! Cách nấu món này cũng không hề phức tạp mà nó còn giúp bổ huyết dưỡng tâm an thần và làm nhu nhuận da nữa!

 

chè hạt sen
Chè hạt sen

Cháo Hạt Sen Bạch Quả

Món chay nhưng vẫn đầy đủ dinh dưỡng và độ thơm ngon hấp dẫn! Hạt cháo dẻo thơm, hạt sen chín mềm, bạch quả dai dai kết hợp độ giòn cà rốt và nấm tạo cho món cháo vị ngọt thanh tự nhiên. Hạt sen và bạch quả rất bổ dưỡng, kết hợp trong món cháo dễ ăn, thích hợp cho tất cả thành viên trong gia đình.

 Chao-Hat-Sen-Bach-Qua
Chao-Hat-Sen-Bach-Qua

Canh Hạt Sen Chân Giò

Một món ngon hấp dẫn bổ sung đầy đủ chất giúp tăng cường sức khỏe, do đó rất thích hợp tẩm bổ cho những người mới bị ốm xong. Dùng hạt sen để hầm chân giò và thêm một chút hương liệu thuốc bắc (tùy thích) là bạn sẽ có món canh thơm ngon bổ dưỡng.

 

 hat-sen-tuoi-xu-hue-phong-vi-kinh-thanh-xua
hat-sen-tuoi-xu-hue-phong-vi-kinh-thanh-xua

Canh Sườn Hạt Sen

Món canh thanh mát, giàu dinh dưỡng để tăng cường sức khỏe. Hạt sen giúp ngủ ngon, thêm bắp non, bông cải, cà rốt, nấm giàu vitamin các loại thích hợp cho mọi thành viên trong gia đình. Thật tuyệt khi thưởng thức nước canh trong veo mà ngọt xương cùng rau củ mềm, thịt sườn non thấm vị vào những ngày trưa nóng như thế này thì còn gì bằng!

 

hat-sen-tuoi-xu-hue-phong-vi-kinh-thanh-xua
hat-sen-tuoi-xu-hue-phong-vi-kinh-thanh-xua

Đậu Hủ Nhồi Hạt Sen

Nếu bạn đã ngán với những món chay quen thuộc rồi thì để Foodmap mách bạn món mới ăn thử nhé! Đó là món đậu hủ nhồi hạt sen nè. Nghe có vẻ lạ nhỉ, tuy là món chay nhưng hứa hẹn sẽ rất thơm ngon mà vẫn cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng đó nha! Các bạn dùng thử rồi nhắn cho Foodmap biết với nha!

 

 

Nguồn: Món ngon mỗi ngày

Chuyên mục
Đồ uống Mẹo hay nhà bếp Yêu trà

Công thức trà sữa thơm ngon

Hôm nay FoodMap team sẽ chia sẻ mọi người công thức làm trà sữa thần thánh đảm bảo ai nếm cũng phải mê, cùng tìm hiểu nhé :

I. Nấu trà:

1) Trà cám Olong – MALOCA:
– 45g chè cám pha với 900ml nước đun sôi.
– Ngâm trong vòng 6 phút (ngâm lâu hơn sẽ bị đắng trà) -> Đổ trà qua đồ lọc trà (không lấy bã trà)  ra 1 bình khác
– Sau đó đổ thêm 300ml nước sôi vào bã trà và lọc trà ngay lập tức.
– Ta thu được 950ml trà olong
2) Trà đen – Hồng trà MALOCA:
– 45g chè đen pha với 1200ml nước đun sôi.
– Ngâm trong vòng 5 phút (ngâm lâu hơn sẽ bị đắng trà) -> Đổ trà qua đồ lọc trà (không lấy bã trà) ra 1 bình khác
– Sau đó đổ thêm 200ml nước sôi vào bã trà và lọc trà ngay lập tức.
– Ta thu được 1200ml trà đen

II. Pha trà sữa:

1) Trà Olong:
– 950ml trà olong pha chung với:
 + Sữa đặc: 180ml
 + Kem béo (My cream): 140ml
– Khuấy đều để kem béo tan ra -> ta thu được 4 đến 5 chai trà sữa 250ml.
2) Trà đen:
– 1200ml trà đen pha chung với:
 + Sữa đặc: 160ml
 + Kem béo (My cream): 130ml
– Khuấy đều để kem béo tan ra -> ta thu được 9 đến 10 chai trà sữa 250ml.

** Công thức pha trà sữa đặc – dùng đá.

I. Nấu trà:

1) Trà cám Olong:
– 45g chè cám pha với 500ml nước đun sôi.
– Ngâm trong vòng 6 phút (ngâm lâu hơn sẽ bị đắng trà) -> Đổ trà qua đồ lọc trà ra 1 bình khác
– Sau đó đổ thêm 150ml nước sôi vào bã trà và lọc trà ngay lập tức.
– Ta thu được 450ml trà olong
2) Trà đen:
– 45g chè đen pha với 600ml nước đun sôi.
– Ngâm trong vòng 5 phút (ngâm lâu hơn sẽ bị đắng trà) -> Đổ trà qua đồ lọc trà ra 1 bình khác
– Sau đó đổ thêm 150ml nước sôi vào bã trà và lọc trà ngay lập tức.
– Ta thu được 550ml trà đen

II. Pha trà sữa:

1) Trà Olong:
– 450ml trà olong pha chung với:
 + Sữa đặc: 85ml
 + Kem béo (My cream): 65ml
– Khuấy đều để kem béo tan ra -> Tùy theo số lượng đá trong ly (hay chai) thì chị ước lượng đổ vào nhé
2) Trà đen:
– 550ml trà đen pha chung với:
+ Sữa đặc: 75ml
 + Kem béo (My cream): 60ml
– Khuấy đều để kem béo tan ra -> Tùy theo số lượng đá trong ly (hay chai) thì chị ước lượng đổ vào nhé.
Ngoài ra các bạn có thể tham khảo thêm công thức khác từ video ở đây nhé:
Chuyên mục
Đồ uống Mẹo hay nhà bếp Yêu trà

Cách pha trà xanh đúng điệu

Để pha được một ấm trà xanh đúng điệu, bạn có thể tham khảo các bước sau đây nhé :

 

cach-pha-tra-xanh
cach-pha-tra-xanh

 

1. Đun nước : Một lần nữa chắc chắn rằng nước bạn có là nước đóng chai đã được lọc, không phải nước khoáng hay nước máy. Hầu hết các loại trà đều pha trà dưới nhiệt độ sôi, trong khoảng 75°C – 98°C tuỳ loại.

2. Làm nóng ấm chén: Khi ấm đun nước gần đạt độ sôi, bạn rót nước vào ấm, đậy nắp lại. Khi ấm trà nóng lên, bạn rót hết nước ra chuyên trà và các ly.

3. Đong trà : Cho trà vào ấm, lượng trà ít nhiều tuỳ từng loại. Thông thường là 1/5 đến 1/2 ấm trà.

4. Đánh thức trà: rót nước nóng ngập trà và đổ đi càng nhanh càng tốt.

  • Đây không phải là nước để uống. Nó có tác dụng “đánh thức” để các lá trà bắt đầu nở ra.
  • Nước nóng đánh thức trà không phải là nước sôi.

5. Hãm trà: Đổ nước nóng vào đầy ấm, đậy nắp ấm và hãm trà trong khoảng 10-40 giây tuỳ loại trà. Đây là công đoạn quan trọng nhất. Hãy đảm bảo nhiệt độ nước và thời gian hãm phù hợp với loại trà.

6. Rót trà: sau 10-40 giây, rót hết nước từ ấm trà vào chuyên. Rồi từ chuyên mới rót ra các chén uống trà. Chuyên trà lúc này rất quan trọng, giúp bạn ngừng ngay quá trình hãm trà trong ấm. Bạn nên rót nhanh và rót hết nước trong ấm ra chuyên.

  • Đảm bảo nước trong ấm được rót ra hết, không để nước dư trong ấm.
  • Mở nắp ấm sau khi rót trà ra chuyên, để trà không bị “nẫu” vì nhiệt độ cao trong ấm.

7. Hãm trà lần tiếp theo : Lặp lại bước 5 và bước 6 cho các lần pha tiếp theo. Lần hãm sau thường có thời gian lâu hơn so với lần pha trước.

  • Nếu nước trà đầu tiên quá nhạt hoặc quá đậm, hãy điều chỉnh thời gian ở lần hãm tiếp theo.
  • Trà ngon và pha khéo, bạn có thể lặp lại 5-8 lần hãm trà, trước khi hương vị trở nên quá nhạt.

 

Hoặc có thể xem qua video này nhé về cách pha trà đúng điệu, rất thú vị đấy :

https://youtu.be/DPQFqnZGbv8

Chuyên mục
Đồ uống Kiến thức dinh dưỡng Yêu trà

Công dụng và cách dùng Trà Tam Cúc

CÔNG DỤNG: 

– Thanh nhiệt cơ thể và giảm thiểu tình trạng nóng trong người do ăn quá nhiều đồ chiên xào.

– Hỗ trợ cho mắt, tăng cường hệ miễn dịch, chống mất ngủ và tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

– Bài thuốc an thần tự nhiên giúp ngủ ngon giấc, giảm căng thẳng và tốt cho đường tiêu hóa.

CÁCH DÙNG:

– Lắc cho đều trà và hoa.

– Pha trà theo cách thức sau: Lượng trà: 3g; Lượng nước: 300 ml; Nhiệt độ nước: 85°C; Thời gian chờ khoảng 3 – 5 phút.

Chuyên mục
Món chính

CÁC MÓN NGON TỪ ỐC BULOT

Từ Đơn Giản Đến Cầu Kỳ, Ốc Bulot Đều Cần Hết

Món nhậu khi xem bóng đá! Ốc Bulot rang muối ớt ngon đậm sâu!

oc-bulot-rang muoi-ot

Nguyên Liệu Ốc Bulot Rang Muối Ớt

– 1kgs ốc bulot ( 40 – 70 con/kg) – cho 3 – 4 người ăn

– 4 trái ớt hiểm

– 10g ớt xay hoặc ớt băm

– Gia vị bao gồm: muối, hạt nêm, đường, bột ngọt

oc-rang-muoi

Bước 1: Sơ chế ốc Bulot
Ốc bulot đã được hấp chín và cấp đông chuyên sâu, nên bạn chỉ cần rã đông tự nhiên từ 10 – 15 phút, rửa sơ qua 1 – 2 lần nước cho sạch các mảnh vỏ ốc bể rồi để ráo và chế biến

Bước 2: Chế biến lớp muối ớt
Bắc chảo lên bếp, cho vào chảo muối sấy, ớt xay , hạt nêm, 3 bột ngọt thêm 1 ít nước nước nấu cho tan gia vị và cạn bớt.

Bước 3: Rang ốc
Sau đó, bạn cho ốc vào, tăng lửa đến khi thấy muối bám lại thì ta cho lửa nhỏ đảo đều cho khô đến khi lớp muối bám một lớp mỏng vào ốc thì tắt bếp và hoàn thành món ăn. Bạn có thể dùng kèm với rau răm và muối tiêu.

 

oc-bulot-rang-muoi-ot-cay

Ốc Bulot Pháp hấp sả chanh!

*Nguyên liệu dễ tìm: Cho phần từ 3 – 4 người ăn

– 1kg Ốc Bulot tầm 40 – 70 con/kg

– Nguyên liệu hấp: Sả, ớt, vài trái chanh, muối. Thêm 1 chút

– Nguyên liệu nước chấm: Tương đen, muối tôm, Wasabi.

oc-hap-sa-chanh

*Chế biến đơn giản:

– Ốc rã đông và rửa sạch.

– Xếp cây sả đập dập lót bên dưới, cho ớt, vài lát chanh và ốc ở trên.

– Hấp cách thủy tầm 10 phút, đến khi thơm thì tắt bếp.

– Làm nước chấm đặc biệt: Tương đen, muối Tôm và Wasabi để dùng thì rất ngon. Đây là nước chấm mà khách hàng của Lecon Seafoods tình cờ phát hiện được. Hoặc đơn giản hơn có thể dùng với muối tiêu chanh hoặc muối ớt xanh đều được.

oc-hap-sa-chanh-ot

– Thịt ốc đầy và sạch. Có 1 chút vị mặn tự nhiên của biển nhưng vị ngọt rất đậm đà.

– Có thể nêm thêm chút gia vị tùy thích theo khẩu vị của mỗi người kết hợp với 1 ly rượu vang trắng là tuyệt vời!!!

Và còn nhiều cách chế biến khác nữa đang chờ đợi các homies đó. Đặt hàng và chế biến cho những người thân yêu của mình ngay nào!

Chuyên mục
Món chính

CÁC MÓN NGON TỪ VẸM

CÁC MÓN NGON TỪ VẸM

 

FoodMap tổng hợp được 3 món ngon từ vẹm muốn chia sẻ với các bạn đây:

1. Vẹm xanh nướng mỡ hành

Nguyên Liệu:

  – 1 kg Vẹm xanh

– 100gr Hành lá

– 50gr Đậu phộng

– 200gr Mỡ heo

– 2m Nước mắm

– Đường

– 2 Trái ớt

 

Các bước:

  – Vẹm luộc sơ qua cho tép xả vào cho thơm ngon, vẹm hả mỏ vớt ra không để chín quá

  – Cho mỡ heo thắng tép mở cho hành lá vào, cho vẹm nướng bếp than xong cho nước mắm 2 muỗng, 1 muỗng đường đánh tan thêm 1 muỗng nước xong cho ớt băm vào quậy cho mặn ngọt vừa ăn, vẹm nướng chan mỡ hành đậu phộng thơm ngon kèm nước mắm

vem-mo-hanh

 

Vẹm nướng phô mai với vị ngon tan chảy trong miệng khi thưởng thức

2. Vẹm nướng phô mai

Nguyên Liệu:

  – 2 kg vẹm New Zealand

– 6 cục phô mai con bò cười

– 2 lòng đỏ trứng gà

– 4 muỗng mayonaise

– 2 muỗng sữa đặc

– 1 muỗng dầu ô-liu

– 1 muỗng tỏi băm thật nhuyễn

Các bước:

  – Vẹm rã đông rửa sạch rồi thả vô nồi nước chần sơ cho bớt tanh và ra nước dơ. Vớt rửa sạch để ráo thật ráo.

  – Trộn đều phô mai, lòng đỏ trứng gà, xốt mayonaise, sữa đặc, dầu ô-liu và tỏi băm nhuyễn. Nêm thêm chút hạt nêm cho đậm đà.

  – Xếp vẹm lên vỉ nướng cho vô lò nướng trước 2p cho vẹm săn lại. Lấy ra cho sốt phô mai lên rồi nướng tiếp 5 – 7p nữa là được. Gắp vẹm ra dĩa ăn kèm mù tạt vàng mật ong hoặc nước mắm pha tỏi ớt

vem-nuong-pho-mai

 

Vẹm nướng phô mai với hương thơm căng tràn và vị ngon béo ngậy

3. Salad tôm đỏ và vẹm xanh

Nguyên Liệu:

  – 2 kg vẹm New Zealand

– 6 cục phô mai con bò cười

– 2 lòng đỏ trứng gà

– 4 muỗng mayonaise

– 2 muỗng sữa đặ

– 1 muỗng dầu ô-liu

– 1 muỗng tỏi băm thật nhuyễn

Các bước:

  – Vẹm rã đông rửa sạch rồi thả vô nồi nước chần sơ cho bớt tanh và ra nước dơ. Vớt rửa sạch để ráo thật ráo.

  – Trộn đều phô mai, lòng đỏ trứng gà, xốt mayonaise, sữa đặc, dầu ô-liu và tỏi băm nhuyễn. Nêm thêm chút hạt nêm cho đậm đà.

  – Xếp vẹm lên vỉ nướng cho vô lò nướng trước 2p cho vẹm săn lại. Lấy ra cho sốt phô mai lên rồi nướng tiếp 5 – 7p nữa là được.

  – Gắp vẹm ra dĩa ăn kèm mù tạt vàng mật ong hoặc nước mắm pha tỏi ớt

salad-vem

 

Chuyên mục
Món chính

Cách chế biến cồi sò điệp Nhật ngon bá cháy

Cồi sò điệp Nhật ngon nhất là dùng sashimi với 1 ít wasabi là đúng chuẩn Nhật Bản. Hoặc chế biến những món gia có gia nhiệt ít như áp chảo sốt bơ, hoặc nướng nhẹ để thưởng thức được vị ngon của cồi.

SÒ ĐIỆP ÁP CHẢO VỚI BƠ, CHANH

Chuẩn bị: 

– 1kg còi sò điệp Nhật ( cách chọn những còi sò điệp không tầm thêm chất bảo quản xem ở đây

– Vài miếng bơ, dầu ăn, tỏi tăm nhuyễn, tiêu, nước cốt chanh và lá ngò băm.

Chế Biến:

– Còi sò điệp Nhật để ra dĩa và rã đông tự nhiên tầm 10 – 15 phút

– Cho dầu vào chảo, đợi chảo nóng và xếp còi vào chảo.

– Vẫn để lửa lớn, nêm 1 ít muối và tiêu trực tiếp lên còi. Thấy mặt còi chuyển màu sang vàng nâu là chuyển mặt được rồi nhé. Canh mặt còn lại cho Còi vừa chín tới, đừng để còi chín quá sẽ mất ngon và mất chất bổ.

– Sau khi còi chín hết, lấy còi ra dĩa để riêng để bắt đầu làm nước sốt.

– Cho lần lượt vài miếng bơ , tỏi băm và rượu vang trắng (nếu có) , chờ hỗn hợp tan đều và sôi thì cho thêm 1 miếng bơ và nước cốt chanh vào chảo.

– Hỗn hợp tan thì tắt bếp và cho cồi sò điệp vào chảo. Rắc 1 ít ngò thơm để tăng thêm mùi vị.

– Có thể dùng kèm với bánh mì sandwich và 1 ít salad rau quả.

Đừng để cồi chín quá nhé, chỉ cần áp chảo hai mặt cho cồi chuyển màu vàng hơi nâu là cồi đã chín là bạn có thể an tâm cho bé hoặc ông bà dùng được nhé. Cồi sò điệp ngọt đậm với vị thịt rất mềm. Vị thịt có thể khác nhau giữa các vùng đánh bắt của Nhật. Nhưng cồi ở Aomori được đánh giá có vị thịt mềm ngon nhất.

so-diep-ap-chao