Mộc Châu là một vùng cao nguyên mát mẻ vào mùa hè, đến mùa đông có ba tháng sương mù bao phủ khắp vùng. Sương mù và đêm lạnh khiến trà phát triển chậm hơn. Nhưng bù vào đó chất lượng trà ô lông được cải thiện, chất chè trở nên đậm chất.
Trà ô long Mộc Châu có gì đặc biệt?
Trà ô long là một loại đồ uống đơn giản với một loạt các lợi ích về sức khỏe. Điển hình như giúp giảm nguy cơ ung thư, bệnh tim và giảm căng thẳng. Ngoài ra trà còn tăng cường đốt cháy chất béo hỗ trợ quá trình giảm cân.
Nhờ vào khí hậu khắc nghiệt, đặc sản vùng cao nguyên tích lũy hương thơm đặc trưng và chất dinh dưỡng dễ hòa tan qua từng lá trà.
Cánh trà ô lông có sắc đen hơi nâu, có mùi thơm đặc trưng, vị đậm đà, êm dịu, hậu vị ngọt ngào. Theo nghiên cứu, cây chè Mộc Châu cho năng suất cao, chịu rét tốt, chống chịu sâu bệnh tốt. Tỷ lệ caffeine trong loại trà này cao hơn các khu vực khác.
Đặc sản Mộc Châu được tạo ra theo đúng mô hình nông nghiệp hữu cơ, không sử dụng hóa chất hay sử dụng thuốc bảo vệ thực vật. Trà ô long luôn được chăm bón tỉ mỉ và cẩn thận.
Quy trình sản xuất trà ô long Mộc Châu
Để sản xuất ra được trà ô long chất lượng bước quan trọng đầu tiên đó là thu hoạch. Nguyên tắc thu hoạch là bằng tay, vào sáng sớm khi chè đã khô sương và ngắt lấy phần ngọn 2 lá.
Trà ô long được sản xuất bằng quy trình lên men độc đáo so với trà thông thường. Enzyme xúc tác quá trình tự chuyển hóa, tạo ra hương thơm đặc biệt của trà ô long. Sau đây là các công đoạn tạo nên trà đặc sản.
Héo nắng
Đây là một hoạt động sử dụng năng lượng mặt trời tự nhiên. Giai đoạn này nhằm làm giảm hàm lượng nước trong trà, giảm trọng lượng của búp trà. Tiếp theo bắt đầu quá trình lên men, công đoạn này hỗ trợ tạo hương và làm mềm búp trà.
Héo mát
Trà được xếp thành từng lớp mỏng trong môi trường lạnh và khuấy nhẹ để giúp trà từ từ bay hơi, bên cạnh đó còn giúp loại bỏ vị đắng có hại của trà. Thông thường trà ô long không còn đắng như trà xanh là nhờ quá trình này.
Quá trình oxy hóa, lên men
Trà được cho vào các lồng tre và quay tròn nhiều vòng. Quá trình quay làm ma sát các tế bào trong trà. Đây là quá trình giúp trà ô long tạo hương đặc trưng, là bước quyết định màu sắc của trà. Quá trình lên men nhằm để trà không còn đắng chát và có hương vị thơm.
Xào chè
Cho chè vào ống xào, khi đã đạt độ lên men mong muốn, tận dụng nhiệt cao để hoàn thành quá trình lên men. Công đoạn này giúp giữ nguyên mùi hương đồng thời giữ nguyên hương vị chè trong công đoạn chế biến tiếp theo.
Tạo hình
Khi trà được đặt vào máy ép, dùng lực quay của máy làm cho trà chuyển động và ma sát lẫn nhau, tạo cho trà có hình dạng đặc trưng. Ngoài ra, giai đoạn này có tác dụng vật lý giúp các thành phần trong lá trà dễ dàng hòa tan trong nước sử dụng hơn.
Làm khô
Quy trình này dùng để làm giảm tỷ lệ nước. Làm khô giúp duy trì các tiêu chuẩn chất lượng của trà và tăng hương thơm của nó. Trà được sấy nhiều lần để khô trà. Bước làm khô giúp dễ dàng trong việc tạo hình, đóng gói sản phẩm trà ô long.
Đặc sản trà thương hạng đã có mặt tại Foodmap
Từng búp chè tươi được chọn lọc thủ công, chắt lọc từ vùng đất lành cao nguyên hùng vĩ và trải qua quá trình chế biến công phu. Hương vị trà ô long Mộc Châu rất đặc trưng. Mùi thơm tinh tế hòa với một chút hương hoa sẽ mạng lại cảm giác lưu luyến sau khi uống.
Đặc sản trà ô long Mộc Châu Maloca đã được đội ngũ Foodmap nghiên cứu kỹ lưỡng. Từ việc khảo sát nguyên liệu đến giai đoạn chế biến và đóng gói thành phẩm chắc hẳn sẽ mang lại cho khách hàng những tách trà thơm ngon thượng hạng từ vùng cao nguyên hùng vĩ này.