Chuyên mục
Tin tức

Sử dụng loại hồng nào để làm hồng treo gió?

Sử dụng loại hồng nào để làm hồng treo gió ngon không phải ai cũng biết. Hồng treo gió là thành quả được tạo ra từ những quả hồng tươi giòn. Bước đầu sau khi FoodMap lựa chọn những trái hồng chín vừa, trái cứng sẽ được mang đi làm sạch và treo lên giàn. Nhờ vào ánh nắng và sức gió tự nhiên mà hồng sẽ se lại tạo nên một tuyệt tác trong ẩm thực.

Lựa chọn loại hồng nào để làm hồng treo ngon?

Theo kinh nghiệm lâu năm của các chủ vườn, hồng được chọn để làm hồng treo gió sẽ là hồng trứng lốc hay hồng vuông đồng. Bởi sau quá trình treo gió, những trái hồng teo lại sẽ cho hình dạng đẹp mắt hơn để đi hút chân không.

loai-hong-lam-hong-treo-gio
Những trái hồng được chọn để treo thường là hồng trứng lốc hoặc hồng vuông

Hồng treo gió có vị như thế nào?

Hồng treo gió chuẩn Nhật Bản được làm khô tự nhiên bằng ánh nắng và gió trời nên sẽ mang mùi thơm nhẹ nhàng đặc trưng của hồng hòa cùng với mùi hương của thiên nhiên đất trời. Những mẻ hồng tươi ngon có vỏ màu hổ phách, lớp vỏ sờ vào sẽ cảm thấy độ dai ở ngoài nhưng mềm ở bên trong. 

Khi xé một miếng hồng bạn sẽ thấy được lớp mật ở bên trong tứa ra, màu mật vàng óng ánh. Cắn một miếng hồng sẽ cảm nhận được độ giòn và dai của vỏ hồng, tiếp đến là vị ngọt từ mật bên trong, tất cả hòa quyện cùng mùi thơm dễ chịu của hồng tạo cảm giác ngon lành khó cưỡng.

>> Hồng sấy dẻo và hồng treo gió loại nào ngon?

Hồng mang nhiều lợi ích tốt cho sức khỏe

Đặc sản Hồng treo gió nổi tiếng bởi độ ngon, bên cạnh đó còn cung cấp rất nhiều lợi ích đối với sức khỏe người tiêu dùng.

loi-ich-hong-treo-gio
Nhiều chất dinh dưỡng cho nhiều trong hồng treo gió
  • Giúp cho hệ tiêu hóa khỏe mạnh

Cũng như các loại trái cây khác, quả hồng có chứa nguồn chất xơ tốt đáp ứng nhu cầu hấp thụ hằng ngày của cơ thể. Chất xơ trong hồng treo gió Đà Lạt hỗ trợ hiệu quả trong quá trình tiêu hóa, làm giảm các triệu chứng tiêu chảy hay bị táo bón trong cơ thể.

  • Chống lão hóa

Trong hồng treo chứa rất nhiều vitamin A, lutein, bera – carotene,… Những chất này có khả năng như chất chống oxy hóa trong cơ thể, ngăn chặn các dấu hiệu gây ra lão hóa trên cơ thể như nếp nhăn trên da, các triệu chứng mệt mỏi, suy giảm thị lực hay suy nhược cơ thể. 

  • Giảm huyết áp cao

Quả hồng có chứa lượng kaki đáng kể. Kaki hoạt động như một bài thuốc làm giảm huyết áp, điều này sẽ giúp giảm thiểu sự căng thẳng trên hệ thống tim mạch, đồng thời ngăn ngừa các loại bệnh liên quan đến tim mạch. 

  • Cung cấp năng lượng

Trong hồng chứa kha khá lượng đường nhờ vào lớp mật nên sẽ cung cấp năng lượng ngay lập tức cho cơ thể. Vì hồng treo gió có chứa đường nên bạn không nên ăn quá nhiều hồng trong ngày.

Đặc biệt là với những người bị tiểu đường. Hồng chứa lượng calo không cao nên bạn vẫn có thể bổ sung loại quả này vào chế ăn lành mạnh thường ngày.

  • Hỗ trợ thị lực

Hồng chứa rất nhiều vitamin A. Đây được xem là dưỡng chất giúp bổ mắt đồng thời giúp tăng cường thị lực. Vì vậy ăn hồng mỗi ngày có thể giúp mắt sáng khỏe hơn.

Những điều cần lưu ý khi ăn hồng

chon-noi-mua-hong
Chọn nơi bán hồng uy tín để đảm bảo an toàn thực phẩm
  • Trong hồng có chứa lượng đường ngọt tự nhiên nên những ai bị tiểu đường nên hạn chế ăn nhiều để tránh gây ảnh hưởng đến sức khỏe.
  • Lượng chất xơ có trong hồng rất tốt cho cơ thể, nhưng nếu ăn quá nhiều sẽ gây ra quá tải chất xơ làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Nạp vào cơ thể quá nhiều chất xơ có thể gây táo bón.
  • Vì trong hồng có chứa tatin, dưới tác động của axit dạ dày sẽ dễ kết tủa vì vậy không nên ăn hồng trong lúc đói.

Hồng treo gió – Đặc sản ngon lành của người Việt

Foodmap đã có cơ hội đồng hành cùng người dân Đà Lạt trong các mùa vụ hồng treo gió gần đây. Từng công đoạn tạo ra thành phẩm đều được diễn ra trong nhà lồng kín để đảm bảo vệ sinh cho trái hồng.

hong-treo-gio-foodmap

Đến đây chắc bạn đã có câu trả lời nên sử dụng loại hồng nào để làm hồng treo gió. Cùng foodmap.asia và người dân Đà Lạt lan tỏa thức quà Hồng treo gió Cầu Đất vô cùng chất lượng và ngon lành nhé!

 

Chuyên mục
Tin tức

Hồng Treo Gió – Tinh Hoa Ẩm Thực Tại Nhiều Nền Văn Hóa

Hồng treo gió tinh hoa ẩm thực của nhiều nền văn hóa là một loại trái cây phơi khô truyền thống nổi tiếng ở Đông Á . Được gọi là shìbǐng (柿餅) trong tiếng Trung Quốc , hoshigaki (干し柿) trong tiếng Nhật , và gotgam ( 곶감 ) trong tiếng Hàn. Được gọi là “nữ hoàng” của quà tặng bởi độ ngon và độ kỳ công chế biến qua từng công đoạn. Mời bạn cùng FoodMap tìm hiểu kỹ hơn về món quà ngon lành từ thiên nhiên này nhé.

Sự khác biệt của hồng treo gió giữa các nước

hong treo gio ngon

Sự khác biệt của hồng treo giữa các nước nằm ở kỹ thuật chế biến. Người Hàn Quốc và Trung Quốc không xoa bóp trái cây phơi khô. Những quả hồng cũng được đặt trên rổ để phơi khô thay vì treo lơ lửng trong không khí – do đó có hình dạng đĩa “vuông vức”, trái ngược với hình dạng giọt nước mắt rũ xuống của Nhật Bản. Sự khác biệt về kỹ thuật đem lại thành quả mang tính rất “đặc trưng” của văn hóa nước đó. 

Hồng treo gió Trung Quốc

hong treo gio trung quoc

Ở Trung Quốc, có rất nhiều giống hồng khô khác nhau. Cách làm hồng treo gió là chọn những quả đã chín hẳn, sau khi quả hồng được gọt vỏ và tẩy sạch vết bệnh, đặt giàn phơi cao 0,8-1m, có phủ giấy bạc ở khu vực có đủ ánh sáng, không khí lưu thông và đảm bảo vệ sinh.

Sau đó, quả hồng được đặt úp lên giá và được che phủ để tránh tiếp xúc với mưa. Quá trình sấy làm cho vỏ teo lại và hình thành một lớp phấn trắng trên bề mặt. Ngoài ra, còn có phương pháp làm khô nhân tạo, phương pháp này tạo ra quả hồng có màu sáng hơn. 

Hồng treo gió Trung Quốc là món ăn tuyệt vời vì hàm lượng đường và chất dinh dưỡng cao. Chúng cũng rất phổ biến trong các món tráng miệng như súp ngọt, bánh ngọt và bánh quy.

Hồng treo Nhật Bản

hong treo nhat ban

Ở Nhật Bản, trái hồng được gọt vỏ và sau đó được treo bằng dây từ cuống của quả hồng. Chúng được xoa bóp hàng ngày sau khi bắt đầu khô. Điều này mang lại cho quả hồng Nhật Bản có hình dạng và kết cấu đặc biệt khác với quả hồng của Trung Quốc và Hàn Quốc. 

Ở Nhật Bản, Hoshigaki được ăn như một món ăn nhanh hoặc ăn với quả óc chó và/hoặc với các món tráng miệng truyền thống như Dango, Mochi, hoặc Bánh Raindrop.

>> Phân biệt hồng treo gió và hồng sấy dẻo

Hồng treo gió Hàn Quốc

hong han quoc

Ở Hàn Quốc, quả hồng được bóc vỏ và phơi khô trên những chiếc rổ tre hoặc kệ kim loại. Sau đó buộc bằng dây saekki (dây rơm rạ) và treo ở nơi có nắng, thoáng gió, ví dụ như trên mái hiên của ngôi nhà. Khi màu chuyển sang nâu và phần bên ngoài cứng lại, hạt được lấy ra và bọc kín quả hồng lại và dẹt.

Sau khoảng ba tuần, khi quả đạt 75% trọng lượng ban đầu, chúng được phủ trong rơm rạ khô và bảo quản trong hộp ở nơi thoáng mát cho đến khi quá trình phơi hoàn thành mang lên mình lớp vỏ hồng trắng như đường.

Trong ẩm thực Hàn Quốc , quả hồng khô có thể được dùng để ăn hoặc dùng làm nguyên liệu chế biến các món ăn khác. Ví dụ, gotgam-ssam (bọc quả hồng khô) được làm bằng cách bọc quả óc chó với quả hồng khô. Hồng khô có hạt thông được dùng kèm với suksil-gwa (một loại bánh kẹo trái cây) hoặc trái cây tươi. Hồng khô cũng là một trong những nguyên liệu chính cho món sujeonggwa (quả đấm quế). 

Bài viết trên, foodmap đã trình bày những cách làm, góc nhìn khác nhau của hồng treo gió của từng đất nước. Từ đó để bạn thấy rõ tại sao Hồng treo gió là tinh hoa ẩm thực tại nhiều nền văn hóa.

Chuyên mục
Tin tức

Ý Nghĩa Về Sự May Mắn Và Nơi Uy Tín Mua Hồng Treo Gió

Ý nghĩa về sự may mắn của quả hồng treo gió là gì? Những quả hồng được làm khô tự nhiên bởi nắng và gió, những trái hồng tươi sẽ đổi dần sang màu nâu thẫm. Khi ăn chúng ta sẽ cảm nhận vị ngọt đậm đà của trái hồng, đây là một món ăn ngon lành và rất tốt cho sức khỏe. Mời bạn đọc bài viết dưới đây của FoodMap để biết thêm chi tiết nhé.

Ý nghĩa may mắn của quả hồng

Quả hồng được viết là “Kaki” trong tiếng Nhật, theo một cách chơi chữ, người ta nói rằng quả hồng mang ý nghĩa “hạnh phúc sẽ đến”. Vì lý do này, người ta tin rằng ăn quả hồng sẽ mang lại cho bạn nhiều niềm vui, và người ta nói rằng quả hồng được coi là bùa may.

  • Niềm vui và tiền bạc sẽ đến
  • Ngoài ra, quả hồng là cây sống lâu năm, trong quả hồng khô có chứa một lượng hạt lớn. Bao hàm ý nghĩa chúc phúc trường thọ, con cái.

Phong thủy cho rằng nếu có một cây hồng trong vườn, ngôi nhà sẽ thịnh vượng. Do có màu cam tươi nên quả hồng được coi là loại quả có tác dụng xua đuổi tà ma.

Theo phong thủy, lửa có thể đốt đi những điều xấu và mang lại những điều tốt lành. Người ta ví quả hồng mang một màu năng lượng tương tự như lửa. 

Mua hồng treo Đà Lạt chất lượng tại đâu?

hong-treo-gio-chat-luong

Vì có giá thành khá cao nên nhiều người khá đắn đo khi lựa chọn địa điểm mua hồng treo gió. Hiện nay Foodmap tự hào là đơn vị sản xuất hồng treo gió ngon chất lượng và an toàn. Bên cạnh FoodMap cam kết đảm bảo các yếu tố sau:

Cam kết về dinh dưỡng và vị hương vị khi mua hồng treo gió

Quả hồng là một loại quả được nhiều người biết đến với nhiều công dụng và lợi ích cho sức khỏe. Quả hồng có chứa nhiều loại vitamin quý như vitamin A, B1, B2, B3, B5, B6, B7, B9, E, C và các khoáng chất như canxi, kali, kẽm, sắt, natri, phốt pho, đồng.

Trong hồng treo gió có chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và tăng cường hấp thu chất dinh dưỡng. Ăn quả hồng treo gió hàng ngày là cách lý tưởng để ổn định huyết áp. Những người huyết áp cao hay lên xuống thất thường nên ăn quả hồng để cải thiện bệnh tình.

Ngoài ra, quả hồng treo gió còn giúp bổ gan, giải độc nhanh chóng. Quả hồng có hàm lượng chất chống oxy hóa cực cao, giúp duy trì vẻ đẹp trẻ trung và bảo vệ tế bào khỏi tác hại của các gốc tự do.

Những quả hồng treo gió được phơi nắng cẩn thận, héo, dẻo hơn, độ ngọt gấp 1,5 lần quả hồng tươi thông thường, mùi thơm đậm đà, hấp dẫn, được nhiều người yêu thích.

Cam kết thành phẩm

Đầu tiên là chọn quả hồng, FoodMap chọn những quả hồng tươi, quả có màu vàng cam, sờ vào chắc tay, không dập, không có vết bị côn trùng cắn. Quả hồng phải còn phần cuống.

Quả hồng phải lớn và đạt độ chín nhất định mới cho ra thành phẩm đạt tiêu chuẩn. Trong quá trình treo luôn được giám sát chặt chẽ tiến độ của quả hồng, hồng được treo trong môi trường sạch sẽ.

Ngoài ra, xét về tính thẩm mỹ của bề mặt, hồng treo gió nhà FoodMap thành phẩm có màu vàng tươi, thân khô nhưng đồng thời có độ ngọt vừa dẻo, vừa có độ dai nhất định do quá trình phơi. Mật trong quả hồng treo có vị ngọt của đường lên men tự nhiên.

Cam kết bao bì đóng gói

Ý Nghĩa Về Sự May Mắn Và Nơi Uy Tín Mua Hồng Treo Gió

Quá trình đóng gói thành phẩm diễn ra trong phòng kín để quả hồng tránh nấm mốc phát triển. Hồng treo gió thường được đóng gói hút chân không trong túi, nhưng đối với FoodMap, có thể nói đây là sản phẩm sản xuất kỳ công nhất.

Bao bì thành phẩm được thiết kế tinh xảo, độc lạ, không dễ bắt gặp trên thị trường. Góp phần nâng cao giá trị của quả hồng khi đem biếu tặng người thân.

Đến đây chắc bạn đã hiểu rõ về ý nghĩa của hồng treo gió rồi đúng không nào? Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của FoodMap, đừng quên theo dõi chúng tôi thường xuyên để đọc thêm nhiều thông tin bổ ích khác.

Chuyên mục
Tin tức

Điều Đặc Biệt Hồng Treo Gió Đem Lại Cho Vùng Đất Đà Lạt

Còn hơn cả vùng đất của sự lãng mạn màu hồng, hồng treo gió Đà Lạt mang đến những cảm nhận khác nhau cho du khách, cùng với những sản vật độc đáo và hấp dẫn khác, không dễ nơi nào có được. Đến đây có lẽ tâm hồn mỗi người sẽ được thanh lọc từ những cơn gió se lạnh treo lơ lửng giữa bầu trời. Mời bạn cùng FoodMap đọc đôi dòng tản mạn ở bài viết dưới đây nhé!

Phiêu lưu về với vùng đất Đà Lạt

phieu luu ve vung dat da lat

Những con đường phố núi thuộc tỉnh Tây Nguyên Lâm Đồng mang những cơn mưa tầm tã vào dịp hè đến. Nhưng khi trời sang thu, trải dài các con đường là sắc cam sặc sỡ của hồng treo gió, báo hiệu một mùa thu hoạch trái chín đã đến. 

Lang thang trên những con đường, không khó để ta bắt gặp những cây hồng trĩu quả. Mùa thu hoạch hồng thường bắt đầu giữa tháng 9. Những cây trồng đẹp nhất khi rụng lá hết từ tháng 10 và chỉ còn lại quả chín trên cây.

Đây là thời điểm ta được thấy các vườn hồng bạt ngàn phủ màu vàng cam rộ trên hàng chục ngọn đồi, xen lẫn trong đó sắc đỏ rực của những quả hồng chín rộ đang vào mùa thu hoạch.

>> Check-in vườn hồng treo gió Đà Lạt

Hồng treo gió Đà Lạt có gì  đặc biệt

hong treo gio da lat co gi dac biet

Du khách đến Đà Lạt vào lúc này có thể ghé thăm để chiêm ngưỡng những vườn hồng chín vàng trong nắng. Người ta cũng có thể thử trực tiếp những quả hồng chín mọng tại vườn và mua về làm quà cho người thân gia đình.

Hồng Đà Lạt có thể chế biến thành nhiều món khác nhau. Trong vài năm trở lại đây, công nghệ Nhật Bản du nhập vào thị trường Việt Nam với những kỹ thuật mới giúp việc chế biến hồng trở nên đa dạng hơn.

Được thổi vào luồng sinh khí mới, hồng Đà Lạt như được một lần nữa hồi sinh, giúp tăng thu nhập cho người dân và nâng cao giá trị của hồng. 

>> Hồng treo gió và hồng sấy dẻo sản phẩm nào ngon hơn

Quy trình sản xuất hồng treo gió

quy trinh san xuat

Hồng treo gió Đà Lạt có quy trình sản xuất khá là kỳ công khi phải trải qua nhiều giai đoạn khác nhau. Những quả hồng sau khi thu hoạch sẽ được làm sạch tai xung quanh cuốn, gọt vỏ và rửa sạch bằng nước để xử lý cho hết nhựa.

Tiếp đến là khử khuẩn bằng công nghệ tiên tiến và cuối cùng là treo quả hồng trong môi trường riêng biệt, có gió và ánh mặt trời nhưng phải đảm bảo an toàn vệ sinh.

Những quả hồng được treo so le bằng dây dài và treo cách nhau 20-25 cm. Sau khoảng 20-25 ngày thì với làn gió tự nhiên, quả sẽ co dần do mất nước nhưng vẫn đảm bảo giữ lại chất dinh dưỡng và lượng đường bên trong.

Thời gian phơi có thể ngắn hơn đối với những quả nhỏ và những lúc thời tiết đẹp ta có thể thu được 1 ký quả khô trên 6 kg quả tươi. Do đó giá hồng treo gió thường nhỉnh hơn so với giá hồng tươi.

Khi nếm thử, thực khách có thể cảm nhận được sự sánh dẻo của lớp vỏ bên ngoài và vị ngọt không quá gắt của phần thịt bên trong. Sau khi hút chân không để đóng gói và đưa đi tiêu thụ, lớp vỏ bên ngoài hồng treo lên men với bề mặt li ti hạt trắng, bọc quanh quả hồng, ăn vào tạo cảm giác như được phủ một lớp đường, rất cuốn miệng.

Vì dùng phương pháp sấy tự nhiên nên vẫn giữ trọn hương vị đặc trưng của hồng và không thêm chất bảo quản.

Thông tin quan trọng về hồng treo gióthong tin quan trong

Theo các chuyên gia về thực phẩm và sức khỏe, quả hồng có một lượng lớn axit ascorbic giúp cung và có thể cung cấp tới 80% nhu cầu vitamin C hằng ngày cho cơ thể.

Ngoài ra, nó còn cung cấp 20% nhu cầu chất xơ hằng ngày cho cơ thể, chứa nhiều chất có lợi cho hệ tiêu hóa và đường ruột. Thành phần Kali trong quả hồng cũng hỗ trợ ngăn ngừa các bệnh về huyết áp cao và tim mạch.

Phương pháp treo hồng dưới cái gió và nắng từ thiên nhiên giúp hồng giữ được trọn vẹn lượng đường và độ ngọt của quả, thành phẩm thu được là những quả hồng đượm vị của nắng gió và thời gian. Bởi vậy khi thưởng thức hồng, có lẽ chúng ta cũng nếm được mùi vị của gió trời, sự tâm huyết của người lao động tại xứ sở ngàn hoa này.

Bài viết này FoodMap đã giúp các bạn hiểu rõ hơn về hồng treo gió Đà Lạt. Nếu bạn yêu thích và muốn thưởng thức hồng treo gió Đà Lạt thì nhấn ngay vào giỏ hàng của chúng tôi để lựa chọn nhé.

Chuyên mục
Tin tức

Hồng sấy dẻo và hồng treo gió loại nào ngon hơn?

Hồng sấy dẻo và hồng treo gió loại nào ngon hơn là thắc mắc của rất nhiều người tiêu dùng. Khi có dịp ghé thăm thành phố ngàn hoa Đà Lạt, chắc hẳn bạn không thể nào bỏ qua món ăn đặc sản hồng treo gió nơi đây. Nhiều người lầm tưởng hai loại hồng này là giống nhau. Hãy cùng FoodMap tìm hiểu hai loại hồng này như thế nào nhé!

Hồng treo gió là gì?

Hồng treo gió là một loại hồng ngon đặc sản ngon đến từ Đà Lạt. Được kết hợp với công nghệ tiên tiến của Nhật Bản, những mẻ hồng treo gió ngày càng được cải thiện về năng suất, chất lượng và độ ngon của sản phẩm. 

hong-treo-gio-la-gi

Thông thường, hồng tươi sau khi được phơi khô tự nhiên bằng gió và nắng sẽ se lại tạo thành những mẻ hồng treo gió ngon ngọt, phải mất 30 ngày để làm ra những quả hồng treo tuyệt vời. Từ những quả hồng sắc cam vàng căng mọng sẽ dần được thay thế bằng những quả hồng treo màu hổ phách, vỏ se lại, bên trong đượm mật ngọt và có mùi thơm nhẹ nhàng.

Hồng sấy dẻo là gì?

Hồng sấy dẻo là loại hồng được tạo ra bằng cách sấy hồng ở nhiệt độ yêu cầu tùy theo kích cỡ của quả hồng. Loại hồng được chọn để sấy dẻo là những quả hồng chín giòn, hồng còn cuống. Nên tránh chọn hồng bị dập hay bị dính vết sâu bọ cắn vì khi ra thành phẩm sẽ không còn đẹp mắt.

hong-say-gieo-la-gi

Sản phẩm hồng dẻo được làm bằng máy sấy, sấy hồng ở nhiệt độ vừa phải khoảng 60-70 độ C trong khoảng 6 tiếng. Tùy thuộc vào nhu cầu về hồng khô khác nhau mà ta sấy thời gian khác nhau. Phụ thuộc vào độ dày, độ khô và màu sắc mong muốn mà bạn có thể tùy chỉnh thời gian sấy.

>> Cách bảo quản hồng sấy dẻo

Hồng dẻo và hồng treo gió khác nhau ở điểm nào?

  • Về khâu chọn loại hồng

Đối với hồng treo gió thì khâu chọn loại hồng là yếu tố quan trọng đầu tiên, bởi khi hồng se lại sẽ cho ra hình dạng hồng bắt mắt để đem đi đóng gói. Hồng treo gió thường được sử dụng là hồng vuông Đơn Dương, hồng trứng lốc. 

Đối với hồng sấy dẻo sẽ không yêu cầu gắt gao về loại hồng nhưng vẫn phải đảm bảo chọn hồng đạt chuẩn để khi sấy hồng sẽ cho những vân đẹp không bị đen hay xuất hiện lỗ do côn trùng cắn. 

  • Cách chế biến

Hồng treo gió được tạo thành bằng cách hong khô những trái hồng tươi bằng ánh nắng và gió trời tự nhiên. Không gian treo hồng cần đảm bảo đủ độ sạch để hồng không bị bám bụi hay nhiễm vi khuẩn có hại gây ảnh hưởng đến chất lượng của hồng.

Hồng sấy dẻo được chế biến bằng cách sấy hồng ở nhiệt độ từ 60-80 độ C. Tùy vào độ dày của quả hồng mà sẽ có nhiều thời gian sấy khác nhau. Hồng sau khi được sấy sẽ có độ dẻo dai và thường được dùng làm mứt tết. Bên cạnh đó hồng sẽ không mang mùi hương đặc trưng như hồng treo gió vì chúng đã được sấy khô ở nhiệt độ cao.

  • Mùi vị

Sản phẩm hồng treo được hong khô tự nhiên nên ăn vào sẽ cảm nhận được độ mềm và hơi giòn nhờ vào lớp vỏ. Bên trong quả hồng đượm lớp mật nên sẽ có vị ngọt thanh và mùi thơm của hồng nhẹ nhàng đặc trưng.

vi-hong-treo-gio
Hồng treo gió vị ngọt thanh

Sản phẩm hồng sấy dẻo có vị ngọt khá đậm, khi ăn sẽ cảm nhận được độ dẻo và độ đàn hồi. Vì được sấy ở nhiệt độ cao nên hồng dẻo sẽ không còn giữ được mùi thơm đặc trưng.

vi-hong-say-deo
Hồng sấy dẻo

Nên chọn loại hồng nào để ăn?

Dựa vào những điểm đặc trưng của 2 loại hồng, tùy vào khẩu vị của bản thân mà bạn có thể chọn loại hồng mà mình ưa chuộng.

Nếu bạn thích ăn hồng ngọt thanh có thể chọn hồng treo gió. Nếu bạn thích vị ngọt ngào đậm đà, hồng dẻo sẽ là sự lựa chọn thích hợp.

Thưởng thức hồng treo gió ngon an toàn ở đâu?

thuong-thuc-hong-treo-gio

Hiện nay Foodmap tự hào là đơn vị sản xuất hồng treo gió ngon chất lượng và an toàn. Hồng được sản xuất trong môi trường khép kín để đảm bảo độ sạch cho trái hồng, bên cạnh đó Foodmap còn ứng dụng công nghệ Nhật Bản trong quá trình làm se hồng giúp cho sản phẩm mang vị ngọt ngào của mật hồng và mùi hương nhẹ nhàng đặc trưng.

Chuyên mục
Tin tức

Tất Tần Tật Thông Tin Về Cách Thức Làm Hồng Treo Gió Chuẩn Nhật Bản

Bạn đã từng ăn thử món hồng sấy khô, hồng treo gió và có thắc mắc rằng vì sao cách thức làm hồng treo gió chuẩn Nhật Bản lại thì có sự khác nhau về chất lượng lẫn giá cả như vậy không. Thông qua bài viết hôm nay chúng ta sẽ tìm hiểu rõ hơn nhé và biết được vị sao món này lại hot trend ầm ầm đến vậy và cách để thực hiện món này thành công nha. Hãy cùng FoodMap khám phá nhé.

Hồng treo gió Đà Lạt

su dung cong nghe nhat ban

Làm hồng treo gió là phương thức hồng trái nguyên chất được sử dụng công nghệ Nhật Bản để hong khô hồng bằng phương pháp tự nhiên. Sau khi hồng trên cây trĩu năng và chuyển màu cam sẽ được thu hoạch, xử lý vỏ bên ngoài sạch sẽ, nhúng qua rượu, buộc dây treo lên và hong khô nhờ gió và ánh nắng mặt trời, hồng sau đó sẽ quẹo lại thành 1 loại mức.

Vì dùng phương pháp hong khô tự nhiên nên hồng mẫn giữ được độ dẻo, mềm, bên trong sáng ấm, vào lần nếm thử đầu tiên bạn sẽ cảm nhận được mùi hương thơm phức và vị ngọt thanh vừa phải.  Khác hắn với các loại hồng khô khác là hồng treo gió vẫn giữ được hàm lượng dinh dưỡng.

>> Hồng treo gió và hồng sấy dẻo có gì khác nhau?

Hướng dẫn cách làm hồng tại nhà

cach lam hong kho tai nha

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • Quả hồng tươi
  • Dây nhựa
  • Túi nhựa
  • Nước uống
  • Nồi

Những lưu ý khi chọn quả hồng: Chọn quả hồng có vỏ vàng đẹp. Quả vẫn săn chắc. Không chọn quả chín mềm. Bất cứ hình dạng hồng nào cũng có thể làm hồng treo gió được.

Các bước chuẩn để làm hồng treo gió

Bước 1:  Sơ chế hồng 

Rửa sạch quả hồng với nước, rửa sạch cuống quả vì ở phần này thường bị bám bụi sau đó tiến hành gọt sạch vỏ quả hồng.

Bước 2 Gọt vỏ và buộc dây

Đối với hồng có cành: Gọt sạch vỏ quả hồng, cắt tỉa thân cây. Sau đó tại phần cành cắt cành thành hình chữ T để dễ buộc dây treo lên.

Đối với những quả hồng không có cành: Đầu tiên vẫn là làm sạch vỏ quả hồng, ở phần cuốn ta tiến hành cắt một đường xung quanh cuống. Sau đó, sử dụng sợi dây được cắt dài khoảng 40cm quấn tròn hồng để buộc lên

Bước 3: Chần sơ hồng qua nước

Đun sôi một nồi nước sôi sau đó cho quả hồng đã gọt vỏ vào nồi ngâm 5 giây rồi vớt ra. Bước này giúp diệt vi khuẩn trên bề mặt quả hồng, khi phơi sẽ không bị mốc và chuyển sang màu đen.

 Bước 4: Treo quả hồng thành dây dài

Đặt những xiên hồng treo gió tại nơi thoáng gió, không quá nóng. Sau 3-4 tuần treo, quả hồng sẽ héo lại. Công việc hàng tuần của bạn là đeo găng tay sạch và massage nhẹ nhàng xung quanh quả hồng 2 lần/tuần để giúp hồng dẻo và đọng mật.

Bước 5: Bảo quản hồng treo gió đúng cách

Cách 1: Dùng tay bóp nhẹ quả hồng sau đó xếp 10 quả thành một hàng dài vào túi ni lông và cuộn nó lại rồi đặt trong hộp giấy.

Cách 2: Dùng màng bọc thực phẩm bọc từng quả rồi cho vào hộp giấy.

Nếu chưa dùng thì để hồng treo vào ngăn mát tủ lạnh để lấy ra sử dụng khi cần.

>> Cách bảo quản hồng treo gió

Giải đáp lớp phấn trắng bao quanh hồng treo gió là gì?

lop phan trang quanh trai hong

Sau một thời gian bảo quản, ta sẽ thấy những hoa phấn trắng như bông tuyết sẽ nở đều bao quanh quả hồng nhìn rất đẹp. Đồng gọi là tình trạng hồng lên men đường.

Quá trình này sẽ giúp cho hồng từ ngọt thanh chuyển sang vị ngọt diệu. Khi tình trạng này xuất hiện có nghĩa là thành phẩm của chúng ta đã thành công và độ khô đạt yêu cầu.

Vì vậy, nếu mọi người thấy trường hợp này xảy ra thì không nên lo lắng nhé. Vì đây chỉ là lên men hồng rất tự nhiên và không gây ảnh hưởng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Trên đây là cách thức làm hồng treo gió chuẩn Nhật Bản mà chúng tôi muốn chia sẻ cùng bạn. FoodMap hy vọng bài viết này sẽ giúp bạn giải đáp được những thắc mắc, cảm ơn vì bạn đã đọc bài viết của chúng tôi.

Chuyên mục
Tin tức

Trái Hồng Treo Gió – Đặc Sản Kỳ Công Cao Nguyên Đà Lạt

Trái hồng treo gió đã từ rất lâu đã trở thành thứ đặc sản kỳ công của xứ sương mù. Vì đâu mà quả hồng màu vàng cam, ươm mật lại được yêu thích nhiều đến thế? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của FoodMap để hiểu thêm vào thứ đặc sản ngon lành này nhé.

Khám phá vườn hồng treo gió Đà Lạt

kham pha vuon hong da lat

Mùa hồng ở Đà Lạt bắt đầu từ tháng 9 năm trước đến tháng 2 năm sau. Những cành hồng trĩu quả, đỏ au không chỉ kích thích vị giác mà còn tạo nên khung cảnh lý tưởng cho du khách đến tham quan và chụp ảnh.

Bạn có thể chụp ảnh trong những vườn cây mát rượi hoặc ở khu vực hồng treo gió. Những trái hồng trên cao như những chiếc lồng đèn xinh xắn và mùi hương thơm phức khiến bạn chỉ muốn nhón tay lấy một trái ăn thử.

Hồng treo gió là những trái hồng sau khi đem về thì gọt rửa sạch sẽ và treo lên những chiếc giàn để khô tự nhiên trong gió trong khoảng 21 – 23 ngày.  Nghe thì có vẻ khá là dễ dàng nhưng để có một mẻ hồng thơm ngon thì còn phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố.

Nếu gặp phải thời tiết xấu thì xem như thất bại mẻ hồng đó. Hồng treo gió rất thơm, nếm  sẽ có vị ngọt thanh chứ không ngọt lịm như hồng sấy, ăn vào ta sẽ cảm nhận được độ dẻo cũng như độ tươi ngon của từng miếng hồng.

Nếu có dịp đến Đà Lạt hãy ghé thăm Thung lũng vàng, Khe Sanh để có những trải nghiệm thú vị nhất tại vườn hồng. Đi cùng Foodmap để đi đến những giá trị của hồng treo gió nhé.

>> Làm thế nào để bảo quản hồng treo gió lâu dài

Món quà vô giá từ vùng đất cao nguyên

Trái hồng trứng lốc Đà Lạt là sự kết hợp hoàn hảo của những trái hồng được trồng ở vùng cao nguyên – nơi có khí hậu an lành và công nghệ chế biến tiên tiến đến từ Nhật Bản.

Ngoài sự tươi ngon thì thức quà vặt từ 100% thành phần thiên nhiên còn này mang nhiều lợi ích cho sức khỏe và được khuyến nghị nên có trong chế độ dinh dưỡng lành mạnh của mỗi gia đình.

thu dac san ky cong cua cao nguyen

Một vài lợi ích của hồng treo gió Đà Lạt

loi ich cua hong treo gio

Dưới đây là một vài lợi ích của hồng khô Đà Lạt phải nhắc đến:

  • Cải thiện hệ tiêu hóa: Chứa hàm lượng chất xơ cao, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa và khiến cơ thể hấp thu dưỡng chất dễ dàng hơn
  • Hạn chế nguy cơ thiếu máu: Ăn hồng là phương pháp điều trị tốt và giúp ngăn ngừa bệnh thiếu máu vì những dưỡng chất có trong hồng cải thiện khả năng hấp thu sắt để tạo máu.
  • Tăng cường thị lực: Giúp tăng cường thị lực vì chưa nhiều Vitamin A
  • Ổn định huyết áp, bỏ gan: Mỗi ngày ăn 3 – 4 trái hồng là một cách để ổn định số đo huyết áp. Được khuyến nghị sử dụng cho những người có huyết áp biến đổi thất thường để cải thiện tình trạng này. Đồng thời, hồng treo Đà Lạt còn giúp giải độc rượu bia, bổ gan.
  • Bảo vệ tim mạch: Lượng đường trong hồng sẽ giúp máu lưu thông dễ dàng hơn, hạn chế tình trạng hình thành xơ dẫn đến đau tim.
  • Chống viêm, chống lão hóa: Hồng treo gió chứa chất chống oxy hóa, ăn thường xuyên sẽ giúp cho cơ thể chống nhiễm trùng, kháng viêm, thúc đẩy quá trình tái tạo vết thương, bảo vệ tế bào trước gốc tự do và giúp duy trì vẻ tươi trẻ.

Lời kết

thuong-thuc-hong-say-deo-1

Với những lợi ích mà hồng treo gió mang lại thì đây chính là sản phẩm tốt cho sức khỏe, đáng để chúng ta trải nghiệm một lần cũng như là món quà phù hợp để tặng cho bạn bè,người thân trong những dịp đặc biệt.

Trái hồng treo gió Đà Lạt có màu cam sẩm, bên ngoài dai cứng, bên trong mềm dẻo đọng mật. Mùi vị thơm thoang thoảng và ngọt thanh. Bạn nên dùng kèm thêm một ly trà nóng khi thưởng thức loại hồng này. Đây như một thức quà mà FoodMap dành tặng cho buổi trà chiều tao nhã, thời điểm bạn bè hàn thuyên với nhau vào những chiều cuối thu. 

Chuyên mục
Tin tức

Công dụng của hồng treo gió cho sức khỏe

Công dụng của hồng treo gió cho sức khỏe bao gồm những gì? Nên ăn hồng treo gió thế nào để tốt cho cơ thể. Mời bạn đọc bài viết dưới đây của FoodMap để hiểu rõ hơn về công dụng của loại hồng khô này nhé.

Hồng treo gió là món gì?

Hồng treo gió là một sản phẩm làm ra từ quả hồng. Ban đầu khi vỏ quả hồng còn cứng sẽ được ngâm trong nước sôi, rượu hoặc cồn để tránh bị mốc.

Sau đó hồng sẽ được treo lên cao nhằm hong khô bằng tác động của tự nhiên bao gồm ánh nắng mặt trời và gió cao nguyên đại ngàn trong suốt 1 tháng để đạt hiệu quả tốt nhất.

Bằng phương pháp tự nhiên thế này, hồng phơi khô vẫn giữ được độ mọng nước và mềm ẩm vừa phải, cắn thử một miếng sẽ cảm nhận được từng giọt mật ngọt ngào, mang hương vị thơm ngon khiến không ai nỡ lòng khước từ. 

Trong suốt quá trình làm nên sản phẩm, sản phẩm hồng treo gió nhà FoodMap nói không với các chất bảo quản, các chất hương liệu hay chất hóa học, mang đến sự yên tâm tuyệt đối cho khách hàng. 

hong treo gio lam mon gi

Công dụng của hồng treo gió

cong dung hong treo gio

Không chỉ ghi điểm bởi độ ngon, ngọt đặc trưng mà quả hồng còn đem đến vô vàn lợi ích cho người tiêu dùng. Vậy công dụng của hồng treo gió là gì?

Lợi cho đường tiêu hóa: Hồng treo có chứa hàm lượng chất xơ tannin dồi dào, giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa, tăng cường cơ thể hấp thu dưỡng chất. Ngoài ra hong treo gio ngăn ngừa hiệu quả rối loạn tiêu hóa, tiêu chảy,…

Giảm nguy cơ gặp tình trạng thiếu máu: Những dưỡng chất bổ ích có trong hồng giúp tăng khả năng hấp thu chất sắt trong máu, nhờ vậy ăn hồng là một phương pháp điều trị tốt đối với những người bệnh thiếu máu hoặc là một phương pháp phòng ngừa hữu hiệu với căn bệnh này.

Ngăn ngừa các căn bệnh liên quan đến tim mạch: Vì có chứa nhiều lượng đường glucose và fructose nên hồng treo giúp mạch máu lưu thông tốt hơn, giúp các cơ tim khỏe hơn và duy trì lượng đường ổn định trong máu.

Cải thiện tình trạng thị lực: Trong quả hồng chứa nhiều vitamin A giúp bổ mắt, tăng cường thị lực.

Bảo vệ tim mạch: Hồng dẻo ngon ngọt, chứa nhiều đường giúp lưu thông máu tốt, giảm nguy cơ hình thành xơ vữa – nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng đau tim.

Ổn định huyết áp: Với hàm lượng tiêu thụ quả hồng mỗi ngày tầm 3 đến 4 quả, sẽ giúp ổn định huyết áp mà không cần dùng đến thuốc, vì thế mọi người hay khuyên những người bị bệnh cao huyết áp nên thường xuyên ăn quả hồng.

Bổ gan, giải độc rượu bia nhanh chóng: hồng còn là một món ăn lý tưởng với những “ma men” đang tìm cách giải độc cơ thể hiệu quả và nhanh chóng trong thời gian ngắn.

Chống viêm: trái hồng có bao gòm những chất chống oxy hóa như: catechins và polyphenolic giúp kháng viêm, chống nhiễm trùng và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh chóng.

Chống lão hóa: đây là một tác dụng tuyệt vời khiến các quý cô không ngừng yêu thích quả hồng. Vì có chứa dồi dào chất chống oxy hóa nên hồng sẽ giúp duy trì vẻ đẹp tươi trẻ, bảo vệ tế bào trước các gốc tự do.

>> 4 sự thật về hồng treo gió

Ý nghĩa của quả hồng tại nhiều đất nước

y nghia hong treo gio

Hồng treo gió thường được xem là “thần dược” của sức khỏe và sắc đẹp tại nhiều quốc gia khác nhau. Hãy cùng tìm hiểu tại mỗi quốc gia họ nói gì về món ăn này nhé.

Nhật Bản: Người Nhật xem hồng treo gió là ý nghĩa của sự chiến thắng vinh quang.

Hàn Quốc: Người Hàn thường ví von những loại trái cây, rau quả có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe là một loại nhân sâm quý, và hong treo gio là một trong số đó. Với họ, loại sản phẩm này cũng được xem như một phương pháp làm đẹp cho phụ nữ.

Trung Quốc: Người Trung trân quý loại trái cây này đến nỗi họ mệnh danh nó là “thức ăn của thượng đế”.

Tìm mua hồng treo chất lượng tại đâu?

hong treo gio mua o dau

Hồng treo tại Foodmap được trồng trên đồi cao nguyên và sử dụng phương pháp hiện đại của Nhật Bản trong xuyên suốt quá trình phơi khô giúp cho sản phẩm luôn đạt được chất lượng đảm bảo nhất.

Với bao bì đẹp mắt, đây còn là một món quà thích hợp để gửi tặng bạn bè và người thân trong dịp đặc biệt. 

Đến đây chắc bạn đã hiểu rõ công dụng của hồng treo gió cho sức khỏe. Hy vọng rằng bài viết này của FoodMap sẽ giúp bạn hiểu thêm về món quà quê hương ngon lành này.

Chuyên mục
Báo cáo chính sách NÔNG NGHIỆP 360 Nông sản chế biến Thủy hải sản TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Tin tức sự kiện Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

EU Công Bố Quy Định Mới về Dư Lượng Hóa Chất trong Nông Sản và Thực Phẩm

(11/3/2023) EU vừa công bố một loạt quy định mới về dư lượng hóa chất trong nông sản và thực phẩm.

Chủ yếu là các quy định tập trung vào một loạt sản phẩm nông sản và thực phẩm đa dạng, bao gồm rau, củ, quả tươi và đông lạnh,…. Ngoài ra, các sản phẩm thuộc nhóm hạt điều, cà phê, chè, sản phẩm gia vị, ngũ cốc, hạt có dầu, sản phẩm từ động vật trên cạn như thịt, trứng, sữa và mật ong cũng nằm trong phạm vi của các quy định này. Điều này tạo ra một bộ khung chung để kiểm soát dư lượng hóa chất trong các sản phẩm này, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm và sức khỏe của người tiêu dùng.

EU đã thiết lập các mức giới hạn dư lượng (MRL) cho các hoạt chất khác nhau trên các loại sản phẩm khác nhau, bắt đầu từ 0,01 mg/kg. Tuy nhiên, EU cũng đã đưa ra các MRL tùy chỉnh cho một số hoạt chất ở mức 0,05 mg/kg, 0,07 mg/kg và thậm chí 1,5 mg/kg trên một số nhóm sản phẩm như rau, củ, rau gia vị, thịt và các sản phẩm từ nội tạng động vật. Năm 2023, EU đã tập trung vào việc sửa đổi nhiều quy định MRL trong Quy định (EC) số 396/2005. Những thay đổi này sẽ có hiệu lực từ ngày 26/9/2023.

Đồng thời, Ủy ban châu Âu đã ban hành các quy định mới liên quan đến MRL tối đa cho arsenic (Asen) trong một số loại thực phẩm như gạo, các sản phẩm chế biến từ gạo, thực phẩm dinh dưỡng cho trẻ em, nước hoa quả, sản phẩm hoa quả cô đặc và muối. Mức MRL cho Asen dao động từ 0,01 đến 0,15 mg/kg trên các sản phẩm này. Quy định này áp dụng trực tiếp cho tất cả các quốc gia thành viên của EU và có hiệu lực từ ngày 26/3/2023.

Muc dư luong toi da (MRL) đoi voi hoat chat isoxaben, novaluron va tetraconazole
Mức dư lượng tối đa (MRL) đối với hoạt chất isoxaben, novaluron và tetraconazole

Trước đó, Ủy ban châu u đã ban hành Quy định 2023/174 để sửa đổi Quy định 2019/1793 về việc thực hiện tạm thời các biện pháp kiểm soát chính thức và khẩn cấp đối với một số hàng hóa được nhập khẩu vào EU.

Cụ thể, quy định này đã sửa đổi một số mặt hàng từ Việt Nam như sau: mì ăn liền chứa gia vị, bột nêm hoặc nước sốt và quả thanh long sẽ có tần suất kiểm tra thuốc bảo vệ thực vật là 20%. Đậu bắp và ớt chuông thuộc giống capsicum vẫn duy trì tần suất kiểm tra là 50%. Điểm mới trong qui định này là đậu bắp sản xuất tại Việt Nam phải có chứng thư kiểm soát thuốc bảo vệ thực vật do phía Việt Nam cấp. Tuy nhiên, quy định mới cũng gỡ bỏ kiểm soát đối với 4 sản phẩm của Việt Nam là mùi tây, rau mùi, húng quế và bạc hà, không còn bị kiểm soát ở mức 50% khi xuất khẩu vào thị trường EU như trước đây.

Đáng lưu ý, theo Thạc sĩ Nguyễn Thị Hoàng Thúy, Tham tán thương mại Việt Nam tại Thụy Điển, Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu họp định kỳ 6 tháng một lần để xem xét và đánh giá mức độ vi phạm về an toàn thực phẩm và thức ăn chăn nuôi của các quốc gia xuất khẩu vào EU. Sau đó, Ủy ban châu Âu sẽ thông báo về những thay đổi trong quy định về các biện pháp kiểm soát. Có các sản phẩm sẽ được tăng cường kiểm soát và có sản phẩm được loại bỏ khỏi danh sách kiểm soát.

Vì vậy, các doanh nghiệp xuất khẩu sang EU cần tuân thủ các ngưỡng kiểm soát để tránh vi phạm. Sự vi phạm của chỉ một vài doanh nghiệp có thể ảnh hưởng đến toàn bộ ngành và gây ảnh hưởng đến các doanh nghiệp khác.

Ngoài ra, Ủy ban châu Âu đã ban hành Quy định 2022/741 về kiểm soát mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa và đánh giá mức độ tiếp xúc của người tiêu dùng với dư lượng thuốc trừ sâu trên và trong thực phẩm có nguồn gốc động vật. Các quốc gia thành viên sẽ thu thập và phân tích mẫu cho các tổ hợp thuốc trừ sâu được đề cập trong quy định. Các sản phẩm từ nguồn thực vật và động vật, chẳng hạn như cam, táo, chuối, kiwi, bưởi, hành tây, cà rốt, bông cải xanh, cải bắp, đậu, ớt, gạo ngoại vỏ, mỡ gia cầm, sữa bò, và trứng gà, sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra. Ngoài việc kiểm tra tại cửa khẩu, các sản phẩm này sẽ được kiểm tra ngay cả khi đã đến các siêu thị. Nếu có bất kỳ dấu hiệu vi phạm nào, cơ quan thích hợp sẽ tiếp tục kiểm tra tại các kho hàng nhập khẩu. Bà Thúy đã nêu rõ, “Sản phẩm vi phạm sẽ bị thu hồi và thông tin về vi phạm sẽ được đăng rộng trên các phương tiện truyền thông. Điều này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh sản phẩm của Việt Nam tại các thị trường khó tính này, trong bối cảnh xây dựng hình ảnh tại những thị trường này đã rất khó khăn.”

Nguồn:Vinacas

Chuyên mục
Báo cáo chính sách Giá cả thị trường Giá cả thị trường NÔNG NGHIỆP 360 Nông sản chế biến TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức Xuất nhập khẩu XUẤT NHẬP KHẨU

Giá Gạo Tăng 10% Sau Lệnh Cấm Xuất Khẩu Của Ấn Độ theo FAO

Theo Tổ chức Nông Lương Liên Hợp Quốc (FAO), chỉ số giá hàng hóa lương thực thực phẩm đã bắt đầu giảm trong tháng 8, đặc biệt đối với các mặt hàng quan trọng như gạo và đường.

gao vn

Chỉ số giá lương thực FAO trong tháng 8 đạt trung bình 121,4 điểm, giảm 2,1% so với tháng 7 và thấp hơn đến 24% so với mức đỉnh của nó vào tháng 3/2022.

Dầu thực vật sau khi tăng mạnh vào tháng 7 với 12,1% thì tháng 8 lại có sự đối ngược với mức tăng trưởng đó là giảm đi 3,1%. Giá dầu hướng dương giảm gần 8% do nhu cầu nhập khẩu trên toàn cầu giảm sút và có nguồn cung dồi dào từ các nhà xuất khẩu lớn. Giá dầu đậu nành giảm do cải thện điều kiện trồng đậu tương tại Mỹ, trong khi giá dầu cọ giảm nhẹ do sản lượng tăng theo mùa ở các quốc gia sản xuất hàng đầu ở Đông Nam Á.

Giá ngũ cốc giảm nhẹ 0,7% so với tháng 7. Giá lúa mì giảm 3,8% do nguồn cung dồi dào từ một số nhà xuất khẩu hàng đầu và giá ngũ cốc thô giảm 3,4% do nguồn cung ngô trên toàn cầu dồi dào do thu hoạch kỷ lục tại Brazil và sự chuẩn bị cho mùa thu hoạch ở Mỹ.

Trái lại, Chỉ số giá gạo đã tăng 9,8% so với tháng 7, đạt mức cao nhất trong 15 năm sau khi Ấn Độ, là quốc gia xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, áp đặt lệnh cấm xuất khẩu loại gạo Indica. Sự không chắc chắn về thời hạn của lệnh cấm và những lo ngại về hạn chế xuất khẩu đã khiến các tham gia trong chuỗi cung ứng phải giữ lại hàng hóa, thảo luận lại hợp đồng hoặc tạm dừng việc chào bán, đặc biệt đối với giao dịch với lượng hàng nhỏ và các hợp đồng đã ký trước đó.

Chỉ số giá sữa giảm 4,0% so với tháng 7, chủ yếu là do giá sữa bột nguyên kem giảm với nguồn cung dồi dào từ Châu Đại Dương. Giá bơ và phô mai cũng giảm, một phần do hoạt động giao dịch thụ động trong mùa nghỉ hè ở châu Âu.

Chỉ số giá thịt giảm 3,0%, trong đó giá thịt cừu giảm mạnh nhất, chủ yếu là do tăng nguồn cung xuất khẩu từ Australia và nhu cầu từ Trung Quốc giảm yếu. Nguồn cung dồi dào cũng khiến giá thịt lợn, thịt gia cầm và thịt bò giảm.

Chỉ số giá đường của FAO tăng 1,3% so với tháng 7 và trong tháng 8 đã cao hơn 34,1% so với cùng kỳ năm trước. Sự tăng này chủ yếu được gây ra bởi lo ngại ngày càng gia tăng về tác động của hiện tượng El Niño đối với cây mía, tháng 8 ở Thái Lan có ít mưa hơn bình thường và tình hình khô hạn sẽ kéo dài.Việc thu hoạch mía lớn ở Brazil đang diễn ra đã hạn chế áp lực tăng giá đường toàn cầu, cũng như giá ethanol thấp hơn và sự suy yếu của đồng tiền Brazil (Đồng Real).

Nguồn: CTTDT – BNNPTNT