Chuyên mục
Tin tức

Các nước Châu Á tăng nhập khẩu trái cây Việt Nam

Ngành nông sản Việt Nam đang có dấu hiệu khởi sắc. Từ đầu năm đến nay, Việt Nam đã xuất khẩu trái cây trị giá hơn 1,8 tỷ USD, tăng hơn 32% so với cùng kỳ năm ngoái.

Điều đáng nói là căng thẳng trong vận chuyển quốc tế có tác động tích cực không ngờ tới nhóm trái cây. Đáng chú ý, 4 trong 5 thị trường tiêu thụ trái cây Việt Nam đầu năm nay đều ở châu Á khi nhiều nước chuyển sang nhập hàng Việt Nam.

Nguồn cung trái cây từ Nam Mỹ, Trung Đông vào thị trường Hàn Quốc bị gián đoạn nên Hàn Quốc tăng cường nhập khẩu trái cây Việt Nam. Chỉ trong 4 tháng đầu năm nay, Hàn Quốc tăng nhập khẩu trên 60% và vượt Mỹ trở thành thị trường lớn thứ 2 của Việt Nam. Vì vậy, nhiều công ty có thế mạnh tại thị trường Đông Á tiếp tục đạt mức tăng trưởng tốt.

Hơn nữa, Trung Quốc và độ ưa chuộng sầu riêng tiếp tục là động lực chính thúc đẩy sự phát triển của ngành rau quả. Đặc biệt, nếu sầu riêng đông lạnh Việt Nam được cấp phép, kim ngạch xuất khẩu sầu riêng sẽ tăng 30% trong tổng giá trị xuất khẩu mặt hàng này mỗi năm.

Ông Đặng Phúc Nguyên – Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cho biết: Năm 2024 sẽ thuận lợi hơn năm 2023 do sản lượng tăng, diện tích trồng mở rộng và 700 mã vùng trồng trọt, trong khi năm ngoái có hơn 400 mã. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đang đàm phán để xuất khẩu sầu riêng đông lạnh, nếu có thể trong năm nay hoặc nửa đầu năm nay sẽ là tin vui cho ngành sầu riêng.

Theo dự báo của Hiệp hội Rau quả, vận tải quốc tế sẽ ảnh hưởng đến thị trường bờ biển phía đông châu Âu và Mỹ. Tuy nhiên, xuất khẩu sang Australia, đặc biệt là sang thị trường châu Á vẫn tiếp tục tăng trưởng mạnh. Với tốc độ tăng trưởng xuất khẩu trong những tháng đầu năm, dự báo xuất khẩu rau quả có thể đạt 7 tỷ USD trong năm nay.

Chuyên mục
Tin tức

Gạo Việt Nam bất ngờ tăng giá ở thị trường cao cấp

Ngoài các thị trường truyền thống, xuất khẩu gạo Việt Nam sang các thị trường cao cấp tăng ba con số trong những tháng đầu năm nay.

EU có yêu cầu cao về tiêu chuẩn, chất lượng trong khi tiêu thụ gạo tại thị trường này chưa phổ biến. Tuy nhiên, theo thống kê của Tổng cục Hải quan, quý I/2024, Việt Nam xuất khẩu gần 46.000 tấn gạo sang EU, đạt kim ngạch 41,4 triệu USD, tăng gần 118% so với cùng kỳ năm ngoái. Điều đáng chú ý là thị trường Pháp tăng trưởng đột biến 18.200 tấn, tương đương 19,1 triệu USD, tăng gần 180 lần so với cùng kỳ.

thi phan xuat khau gao Viet tang tu 1% len 3.2% nam 2024

Thị phần của Việt Nam trên thị trường gạo EU tăng từ 1% những năm trước lên 3,1% vào năm 2024. Theo Hiệp định Thương mại Tự do EVFTA, EU chỉ cấp hạn ngạch thuế quan 0% cho 80.000 tấn gạo nhưng chỉ trong 3 tháng. xuất khẩu tới 46 nghìn tấn, chiếm trên 50%. Điều này cho thấy nhu cầu và tiềm năng của gạo Việt Nam trên thị trường EU vẫn rất cao. Số liệu hải quan EU cho thấy nhu cầu thị trường lên tới 3-4 triệu tấn gạo/năm.

Tương tự, thị trường Mỹ không có thế mạnh hạt gạo Việt Nam nhưng 3 tháng đầu năm nay đạt 135.300 tấn; với kim ngạch 94,5 triệu USD, tăng 299% so với cùng kỳ.

So với các nước xuất khẩu gạo khác như Ấn Độ hay Thái Lan, Việt Nam là quốc gia có khả năng cạnh tranh cao nhất trên thị trường EU, Mỹ nhờ ký kết các hiệp định thương mại tự do như EVFTA, UKFTA và CPTPP.

3 tháng đầu năm 2024, Việt Nam xuất khẩu 2,1 triệu tấn gạo, đạt kim ngạch 1,4 tỷ USD, tăng 12% về lượng và 40% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, Thái Lan – đối thủ chính của Việt Nam trong việc xuất khẩu gạo cũng xuất khẩu gần 2,5 triệu tấn gạo, tăng 19,4%. Tiếp theo là Pakistan với gần 2 triệu tấn, tăng 68,5% và Hoa Kỳ với 800.000 tấn, tăng 90,5%.

Việc các nước xuất khẩu gạo lớn tăng nguồn cung từ đầu năm cho thấy nhu cầu gạo toàn cầu cao. Mặt khác, với tư cách là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới, Ấn Độ tiếp tục theo đuổi các chính sách hạn chế xuất khẩu sản phẩm này. Ấn Độ vẫn là nước xuất khẩu gạo lớn nhất thế giới với 4,3 triệu tấn, giảm 28% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong thời gian từ tháng 3 đến tháng 4, giá gạo thế giới liên tục giảm do Việt Nam và nhiều nước bước vào vụ thu hoạch bội thu. Hiện tại, giá gạo đã tăng nhẹ trở lại. Tại Thái Lan, gạo 5% 5% tấm tiêu chuẩn đang giao dịch ở mức cao 598 USD/tấn, tiếp theo là Việt Nam ở mức 587 USD/tấn và Pakistan ở mức 578 USD/tấn.

Theo báo Thanh Niên

Chuyên mục
Tin tức

Sau Trung Quốc, Ấn Độ cũng “nóng lòng” muốn mua sầu riêng Việt

Trung Quốc là thị trường tiêu thụ sầu riêng lớn nhất của Việt Nam. Hiện Ấn Độ là thị trường tỷ dân tiếp theo muốn nhập khẩu loại trái cây này từ Việt Nam.

Trung Quốc dự kiến ​​chi 3 tỷ USD nhập khẩu sầu riêng Việt Nam

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội rau quả Việt Nam cho biết, xuất khẩu sầu riêng 4 tháng đầu năm nay tiếp tục tăng, đạt khoảng 500 triệu USD, tăng 30% so với năm nay cùng kỳ năm 2023

Theo ông Đặng Phúc Nguyên, xuất khẩu sầu riêng sang Trung Quốc tiếp tục dẫn đầu nhóm trái cây vào thị trường này cả về sản lượng lẫn giá trị, bởi những năm gần đây nông dân các tỉnh như Tiền Giang, Vĩnh Long… đã thành công áp dụng kỹ thuật cho sầu riêng nở hoa trái mùa.

Sầu riêng trái vụ là lợi thế của Việt Nam khi cạnh tranh trên thị trường Trung Quốc. Có những thời điểm sầu riêng Việt Nam có mặt trên thị trường và có thể xuất khẩu với giá rất cao, trong khi Thái Lan lại không sản xuất được sầu riêng trái vụ.

Bộ NN-PTNT cho biết sầu riêng Việt Nam được xuất khẩu sang 22 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó Trung Quốc là thị trường tiêu thụ lớn nhất. Thống kê cho thấy đến năm 2023, cả nước sẽ trồng 150.000 ha sầu riêng, gấp 10 lần so với năm 2015 chỉ là 32.000 ha. Từ 76.000 ha thu hoạch, sản lượng sầu riêng hàng năm đạt gần 1,2 triệu tấn, trong đó khoảng 50% được xuất khẩu sang Trung Quốc.

Năm 2023, Trung Quốc sẽ chi 2,1 tỷ USD để nhập khẩu gần 500.000 tấn sầu riêng Việt Nam, trong khi nhu cầu tại thị trường này tiếp tục tăng trưởng mạnh. Chúng tôi dự báo giá trị xuất khẩu sang thị trường này trong năm nay sẽ đạt có thể lên tới 3 tỷ USD.

Phá vỡ vị thế phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc

Trái sầu riêng Việt Nam phụ thuộc vào thị trường Trung Quốc, tiềm ẩn nhiều nguy cơ, gây lo ngại cho các chuyên gia và doanh nghiệp.

Tuy nhiên, theo ông Đặng Phúc Nguyên, đây không phải là vấn đề lớn khi hiện nay Việt Nam đang đàm phán mở cửa thị trường cho sản phẩm sầu riêng không vỏ đông lạnh với Trung Quốc và xuất khẩu trái cây tươi sang Ấn Độ. Hiện nay, vấn đề của sầu riêng tiếp tục là nâng cao việc kiểm soát chất lượng, vi sinh vật gây hại, quản lý và sử dụng mã vùng ngày càng tăng để tránh vi phạm, như Trung Quốc liên tục cảnh báo.

Ngoài sầu riêng tươi, sầu riêng đông lạnh là sản phẩm được các doanh nghiệp xuất khẩu sang nhiều nước. Nếu Trung Quốc đồng ý nhập khẩu sầu riêng đông lạnh trong thời gian tới thì sẽ không cần lo lắng về đầu ra.

Ông Nguyễn Quang Hiếu, Phó Cục trưởng Cục Bảo vệ thực vật (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn)cho biết, từ năm 2023 đơn vị này đã đẩy mạnh đàm phán với Ấn Độ về xuất khẩu sầu riêng. Sau Trung Quốc, Ấn Độ sẽ là thị trường lớn với hàng tỷ người tiêu thụ loại trái cây này của Việt Nam.

Sau hơn một năm đàm phán, cơ quan bảo vệ thực vật Việt Nam và Ấn Độ đã hoàn thiện danh mục sâu bệnh hại được quan tâm chung để thống nhất các biện pháp kiểm soát trong quá trình xuất nhập khẩu, ông Hiếu cho biết.

Ông Vũ Đức Công, Chủ tịch Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đăk Lăk cho biết hồi tháng 4, UBND tỉnh Đăk Lăk đã tổ chức Hội nghị xúc tiến đầu tư với một số bang của Ấn Độ.

Trong hội nghị này, nhiều công ty Ấn Độ đã tích cực gặp gỡ lãnh đạo Hiệp hội Sầu riêng tỉnh Đăk Lăk để tìm hiểu trực tiếp thông tin địa phương về sầu riêng. Doanh nghiệp Ấn Độ ‘nóng lòng’ nhập sầu riêng Việt Nam

Khi chia sẻ với tôi, họ cho biết đã nghiên cứu thị trường nội địa và nhận thấy trái sầu riêng rất phù hợp với khẩu vị người Ấn Độ. Các doanh nhân Ấn Độ còn gợi ý, nếu Việt Nam có giống sầu riêng nào giảm độ ngọt và có vị hơi đắng thì sẽ phù hợp với khẩu vị người tiêu dùng hơn, ông Công nói.

Cũng theo ông Vũ Đức Công, quá trình đàm phán hiện nay với Ấn Độ không có những quy định chặt chẽ, khắt khe như Trung Quốc. Hơn nữa, sầu riêng đi bằng đường biển tới Ấn Độ rẻ hơn nhiều so với xuất khẩu sang Trung Quốc hiện nay. Ấn Độ có dân số và lượng người tiêu dùng lớn hơn Trung Quốc nên là thị trường cực kỳ tiềm năng cho xuất khẩu sầu riêng Việt Nam.

Theo báo Thanh Niên

Chuyên mục
Tin tức

Liệu giá cà phê có “chạm đáy” sau chu kỳ giảm hiện tại?

Trong khi cà phê Robusta giảm nhẹ thì cà phê Arabica giảm ba chữ số.

Giá cà phê Robusta trên sàn giao dịch chứng khoán London mở cửa tăng nhẹ nhưng lại giảm vào cuối phiên. Kỳ hạn tháng 7 giảm USD41/tấn xuống còn 3.399 USD/tấn; Hợp đồng tháng 9 giảm 36 USD xuống 3.326 USD/tấn và hợp đồng tháng 11 giảm 32 USD xuống 3.256 USD/tấn.

Trong khi đó, giá cà phê Arabica trên sàn giao dịch New York lao dốc. Hợp đồng tháng 7 giảm 124,3 USD xuống 4.309 USD/tấn, hợp đồng tháng 9 giảm 117,7 USD xuống 4.294 USD/tấn và hợp đồng tháng 12 giảm 108,9 USD xuống 4.300 USD/tấn.

Tại Brazil, giá cà phê Arabica còn giảm mạnh hơn. Hợp đồng tháng 7 giảm 148,50 USD xuống 5.342 USD/tấn, hợp đồng tháng 9 giảm 11 USD xuống 5,3.294 USD/tấn và hợp đồng tháng 12 giảm 44 USD xuống 5.236 USD/tấn.

gia ca phe giam manh o Brazil

Giá cà phê tại Tây Nguyên đã giảm từ 800-1.000 đồng/kg. Tại Đăk Nông, Đăk Lăk 100.000 đồng/kg, Gia Lai 99.500 đồng/kg, Kon Tum và Lâm Đồng 98.800 đồng/kg.

Diễn biến giá cà phê toàn cầu cho thấy thị trường tiếp tục kỳ vọng mức giá tốt hơn từ người mua. Sản phẩm cà phê Arabica tiếp tục giảm mạnh do xuất khẩu từ Brazil chuẩn bị cho vụ thu hoạch bội thu.

Đối với sản phẩm Robusta, mức giảm giá ít hơn và khối lượng giao dịch hạn chế cũng cho thấy thị trường không có nhiều sản phẩm. Cả người mua và người bán đều rất thận trọng trước diễn biến tiếp theo của thị trường. Ngoài ra, lượng mưa nhiều hơn cũng xuất hiện tại các vùng trồng cà phê Tây Nguyên, tạm thời giúp hạ nhiệt cơn sốt giá tháng 4.

dung voi chuyen sang nhung cay co gia tri khac

Theo chính quyền địa phương, với giá cà phê cao như hiện nay, người dân đang tạm dừng chuyển đổi cây trồng theo hướng chuyển trồng cà phê sang cây trồng khác có giá trị kinh tế cao hơn như sầu riêng.

Theo Minh Đăng – Báo Thanh Niên

Chuyên mục
Tin tức

Cà Mau: Cua chết hàng loạt bất thường

 

Cua chết xảy ra nhiều nơi khiến chất lượng và sản lượng cua thương phẩm giảm sút, gây khó khăn cho người nuôi.

Cua đang chết trên diện rộng

cua ca mau chet tren dien rong

Thời gian gần đây, tình trạng cua chết xảy ra ở nhiều địa phương ở Cà Mau khiến chất lượng và sản lượng cua thương phẩm suy giảm, gây khó khăn cho người nuôi.

Tại huyện Ngọc Hiển (tỉnh Cà Mau), diện tích nuôi trồng thủy sản hiện có trên 23.100 ha. Theo ông Hồ Hoàng Chương, Phó Giám đốc Sở NN&PTNT huyện Ngọc Hiển, những tháng gần đây nắng nóng gay gắt, nhiệt độ, độ mặn tăng cao, môi trường ao nuôi biến động tạo điều kiện thuận lợi cho mầm bệnh phát triển. Từ Tết Giáp Thìn 2024, dịch bệnh cua nuôi quay trở lại và ngày càng lan rộng ở hầu hết các xã, thị trấn trong huyện, ảnh hưởng đến kinh tế của người dân.

Trước đây, ông Phan Thanh Sang (thôn Ông Đình, xã Tân An Tây, huyện Ngọc Hiển) có hơn 3 ha nuôi trồng thủy sản nuôi tôm, cua, cá, thu nhập trên 10 triệu đồng/tháng, trong đó doanh thu từ cua chiếm trong hơn một nửa. Tuy nhiên, nguồn thu này hiện nay đã giảm đi đáng kể. Mỗi con sông, gia đình anh kiếm được chưa tới 1 triệu đồng từ cua, thậm chí có khi không còn cua để bán cho thương lái.

Theo ông Sang, 2 tháng qua cua nuôi nhiễm bệnh chết ngày càng nhiều. Hậu quả của bệnh là cua bỏ ăn, mép và thịt cua bị rêu bao phủ, trên mang có ký sinh trùng. Một số chết trôi trên mặt nước, số khác bò lên bờ và chết khô. Bị bắt sau nhiều giờ bị trói, anh ta rùng mình, rùng mình, sùi bọt mép và chết.

Chứng kiến ​​phần lớn cua đánh bắt đều chết trước khi đem bán, ông Sang buồn bã chia sẻ: Trong đợt cải tạo vuông vừa qua, chúng tôi đã thả gần chục nghìn con cua và mỗi tuần mua thêm phế liệu về nuôi, tốn hơn chục triệu đồng. đồng. Nếu không có thời gian huy động vốn, bạn sẽ bị lỗ. Tôi thấy con cua bị bệnh nhưng tôi bất lực không biết làm cách nào để cứu nó.

Cũng tại thôn này, gia đình ông Huỳnh Văn Phường cũng bị mất thu nhập mấy tháng gần đây do cua nuôi chết. Ông Phương cho biết, do nhu cầu cua tăng cao và giá cua cao trước, trong và sau kỳ nghỉ lễ từ 30/4 đến 1/5, trước Tết Nguyên đán 2024, ông thả thêm cua về giống và tăng cường cho ăn, chăm sóc cua nhanh và lớn tốt để có thể thu hoạch đúng thời vụ.

Sau 4 tháng nuôi, cua phát triển tốt, thậm chí còn sinh con, đạt kích cỡ, gia đình rất phấn khởi, dựng lồng, tỉa thưa rồi bán dần. Tuy nhiên, anh phát hiện cua chết rải rác ở vùng biển gần đây. Để hạn chế thiệt hại, ông Phương thu hoạch nhanh chóng nhưng năng suất rất thấp.

Ông Phường tâm sự: Đối với một cặp vợ chồng già, mọi chi phí, sinh hoạt đều phụ thuộc vào mảnh đất rộng hơn 2 ha. Hiện cua nuôi bị bệnh, thu nhập từ tôm không đủ trang trải chi phí, kinh tế gia đình lâm vào cảnh khó khăn. Sắp tới, gia đình sẽ tạm dừng thả giống và sử dụng chế phẩm sinh học, phân hữu cơ để ổn định môi trường tại các vùng nông nghiệp. Cố gắng bám trụ ở đó, đợi đợt nắng nóng qua đi rồi đi tiếp .

Theo ông Tô Văn Dũng, trưởng thôn Ông Đình (xã Tân An Tây, huyện Ngọc Hiển), qua khảo sát, hơn 60% hộ nuôi cua ở thôn này đều có chung tình trạng là cua trang trại bị phá hủy do dịch bệnh. Mức độ thiệt hại dao động từ 20 – 70%.

Trước tình hình trên, chúng tôi khuyến cáo người nuôi nhanh chóng thu hoạch số cua còn lại và tuyệt đối không thả thêm giống vào thời điểm này. Đặc biệt ở những nơi cua chết, người dân phải thu gom, chôn cất và xử lý bằng vôi nóng. Tuyệt đối không vứt cua chết xuống sông, kênh rạch để giảm nguy cơ lây lan dịch bệnh trên diện rộng. Ngoài ra, hướng dẫn người dân gánh nước để nâng cao mực nước trong quảng trường và trồng thêm cành thành nhiều khóm, vừa để giảm tác động của nhiệt độ khi nắng nóng, vừa làm nơi trú ẩn cho cua, tôm, ông Dưng nói.

Ông Hồ Hoàng Chương, Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Ngọc Hiển, cho biết: Hiện nay, tình hình dịch bệnh ở cua vẫn chưa có dấu hiệu thuyên giảm. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã ban hành thông báo đề xuất các biện pháp phòng ngừa, đồng thời tham khảo ý kiến ​​của Trung tâm Văn hóa, Truyền thông và Thể thao huyện, phát sóng 3 buổi/ngày qua hệ thống truyền thanh để người dân hiểu và thực hiện. Ngoài ra, cần phối hợp với chính quyền địa phương rà soát, thống kê số hộ, diện tích bị thiệt hại để đề xuất phương án hỗ trợ.

Hơn nữa, theo ông Chương, phần lớn người dân nuôi cua ở huyện Ngọc Hiển, kết hợp nuôi tôm, cá, sò huyết… Nông dân biết tập quán canh tác truyền thống là thu hoạch, cắt tỉa và sản xuất quanh năm, ít áp dụng khoa học công nghệ trong nuôi. quá trình.

Thời gian tới, huyện sẽ tăng cường mở các lớp đào tạo, trang bị những kiến ​​thức cần thiết, tập trung vào kỹ thuật cải tạo, xử lý ao hồ, nguồn nước, chăn nuôi, thức ăn, phòng bệnh để giúp người dân giảm thiểu thiệt hại, tăng thu nhập.

Đồng thời, nhân rộng các mô hình nuôi hiệu quả, đặc biệt là nuôi cua quảng canh sử dụng chế phẩm sinh học, góp phần tăng năng suất, chất lượng cua thương phẩm và phát triển bền vững nghề nuôi cua. Tại huyện Ngọc Hiển, xảy ra vùng chết khoảng 30 ha nuôi cua của 3 hộ dân ở xã Tân Ân Tây.

Thu hoạch ngay, không thả thêm giống

thu hoach ngay khong tha them giong

Trước tình hình cua chết bất thường, Chi cục Chăn nuôi, Thú y tỉnh Cà Mau đã thành lập tổ công tác tiến hành khảo sát, điều tra thực địa tại nhiều trang trại nuôi cua trên địa bàn. Kết quả kiểm tra thực tế cho thấy cua có màu sẫm, yếu, di chuyển chậm và chết sau vài giờ đến một ngày. Giải phẫu học cho thấy phần lớn cua đen có màu sắc từ nhẹ đến nặng, màu nhạt, thân rỗng, rỗng ở giữa, thịt biến mất, cơ nhão, cơ chuyển sang màu hồng, người ta nghi ngờ có nhiều giáp xác trong đó. các xoang. Đặc biệt, cua chết có đủ kích cỡ, từ 10-15 con/kg đến 3-4 con/kg.

Theo kết quả phân tích mẫu được thực hiện tại Phân Viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu, tất cả các mẫu cua đều phát hiện vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus có trong gan và tuyến tụy của cua, có dấu hiệu bệnh lý. Trong số đó, 4/10 mẫu cho thấy ký sinh trùng Zothamium spp, cũng như các loài giáp xác, ký sinh trùng bám, trùng loa kèn phát triển.

Phân Viện Nghiên cứu Thủy sản Nam sông Hậu kết luận, qua kết quả nhận dạng sơ bộ, môi trường ao nuôi kém, đáy ao bị ô nhiễm. Tại thời điểm nghiên cứu, nhiệt độ 25 – 34 độ C, độ mặn cao (35 – 40‰) làm thay đổi môi trường nước, tạo điều kiện cho chất hữu cơ phát triển ở đáy và phát triển các vi khuẩn có hại, khí độc ở đáy tăng cao ảnh hưởng đến sức khỏe cua nuôi.

Cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau nêu rõ, hiện chưa có kết quả nghiên cứu chính thức về giải pháp phòng, trị bệnh cho cua nuôi thương phẩm nên chưa có giải pháp phòng, trị bệnh hiệu quả. Hiện tượng cua nuôi chết năm nay tương tự như các năm 2020-2023, nhưng số lượng cua chết ít hơn và muộn hơn, mức độ thiệt hại thấp hơn nhiều so với các năm trước.

Nguồn bài viết: Trọng Linh – nongnghiep.vn và nguồn hình ảnh: Sưu tầm

 

Chuyên mục
TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức

So sánh đặc điểm sầu riêng Ri6 và monthong có gì khác biệt?

Sầu riêng Ri6, được coi là loại trái cây có hương vị thơm ngon nhất, đã lâu được biết đến và ưa chuộng trên thị trường. Tuy nhiên, gần đây, sự xuất hiện của sầu riêng nhập khẩu, như sầu riêng Thái (hay còn gọi là sầu riêng Monthong hoặc Dona), đã làm cho những người yêu thích loại trái cây này không khỏi bối rối. Hai loại sầu này có những ưu điểm và nhược điểm riêng, hãy cùng FoodMap tìm hiểu về đặc điểm và giá cả của chúng qua bài viết dưới đây.

Sầu riêng là loại trái gì?

Sầu riêng, một loại trái cây nhiệt đới đặc trưng, thu hút sự chú ý bởi kích thước lớn và vỏ ngoài cứng, nhọn. Thịt quả của sầu riêng thường có màu vàng phổ biến hoặc trắng ngà, và đôi khi còn có loại có ruột đỏ, tùy thuộc vào giống cây và điều kiện môi trường. Cây sầu riêng thường mọc mạnh mẽ và phát triển ở các vùng nhiệt đới trên thế giới, đặc biệt là ở các quốc gia của Đông Nam Á như Malaysia, Indonesia, Việt Nam và Thái Lan. Điều kiện khí hậu ấm áp và đất phù hợp tạo điều kiện thuận lợi cho sự phát triển của cây sầu riêng, giúp nó trở thành một biểu tượng của vùng đất nhiệt đới này.

So sánh sầu riêng Ri6 và Musang King

Điểm tương đồng giữa sầu riêng Ri6 và Monthong

Cả hai loại sầu riêng Ri6 và Monthong đều cung cấp nhiều vitamin, chất folate và protein mềm giúp duy trì mức đường huyết ổn định. Dù bạn thích sầu riêng đến mức nào, chỉ nên ăn 2 miếng/ngày để bảo vệ sức khỏe.Sầu riêng Ri6 được nhập từ Campuchia, trong khi sầu riêng Monthong được nhập từ Thái Lan, nhưng cả hai đều được trồng và phát triển rộng rãi bởi người dân.

so sanh hai loai sau rieng

Điểm khác biệt giữa sầu riêng Ri6 và Monthong

Cả sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 đều có các đặc điểm chung như hạt nhỏ, cùi dày, vàng, mùi hương hấp dẫn. Nhờ có các ưu điểm vượt trội như vậy, cả hai đều rất được ưa chuộng tại thị trường Việt Nam cũng như quốc tế. Trong hai loại sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6, đều chứa một lượng lớn vitamin A và E, cùng với một số chất protein mềm folate, giúp tăng sức đề kháng và duy trì đường huyết ổn định, từ đó tránh tăng huyết áp và mắc các bệnh tiểu đường. Vì sầu riêng có tính nóng, nếu ăn quá nhiều có thể gây nóng trong cơ thể, nổi mụn, không tốt cho sức khỏe. Vì thế, tốt nhất là hạn chế ăn quá 2 múi một ngày để tránh tác động tiêu cực đối với sức khỏe. Cả hai loại sầu riêng Thái và sầu riêng Ri6 đều là những loại trái cây có nguồn gốc nhập khẩu sau đó được thuần hóa và trồng phổ biến tại Việt Nam.

sau ri 6 thm ngon

Nguồn gốc và hình thức:

– Sầu riêng Ri6 có nguồn gốc từ Campuchia và được trồng thành công đầu tiên ở Vĩnh Long, sau đó được nhân giống rộng rãi tại các tỉnh khác như Cái Mơn, Bến Tre. Sầu riêng Ri6 có hình thoi, to tròn, nặng từ 3 – 5kg/quả, cuống dày, vỏ xanh đẹp mắt, gai to, dày và thưa.

– Sầu riêng Monthong có nguồn gốc từ Thái Lan và được trồng chủ yếu ở vùng Đồng bằng sông Cửu Long và Đông Nam Bộ. Sầu riêng Monthong có hình quả trứng, phần gai thưa và lớn, độ dày của gai từ 1,25 cm, cuống dài 5 – 8cm. Da xanh, trái hình bầu dục, đầu hơi nhọn, trái nhỏ từ 2 – 4kg.

sau rieng monthong

Về hương vị:

– Sầu riêng Ri6 có mùi hương đậm đặc hơn, cơm dày, hạt lép, vị ngọt, béo vừa phải.

– Sầu riêng Monthong có cơm rất dày và vàng, hạt lép nhưng màu sắc không được đậm đà, vị ngọt ít hơn sầu riêng Ri6, hương thơm vừa phải, béo vừa đủ.

Màu sắc phần cơm sầu:

– Cơm sầu riêng Ri6 có màu vàng rộm đặc trưng, nhìn bắt mắt hơn.

– Cơm sầu riêng Thái có màu vàng nhạt.

Sầu riêng Monthong giá bao nhiêu?

Giá cả:

Trong năm 2023, giá bình quân của sầu riêng Ri6 tại thị trường Việt Nam dao động từ 150.000đến 180.000đ/kg, trong khi giá của sầu riêng Thái (Monthong) nhập khẩu từ Thái Lan chỉ từ 120.000đến 140.000đ/kg.

Tính trung bình, giá của sầu riêng Ri6 cao hơn khoảng 30.000đ/kg so với sầu riêng Thái (Monthong), thể hiện sự đắt đỏ và sự ưa chuộng của người tiêu dùng đối với loại trái cây này.

Sản lượng và cung cấp:

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho thấy, sản lượng sầu riêng Ri6 từ năm 2020 đến 2022 dao động từ 100.000 đến 120.000 tấn mỗi năm. Trong khi đó, nhập khẩu sầu riêng Thái (Monthong) vào Việt Nam trong cùng giai đoạn có thể đạt từ 50.000 đến 70.000 tấn mỗi năm.

Sự chênh lệch lớn về sản lượng giữa hai loại sầu riêng này là một trong những yếu tố chính giúp giải thích sự khác biệt về giá cả trên thị trường.

Nhu cầu thị trường:

Tuy nhiên, mặc dù giá cao hơn, nhu cầu cho sầu riêng Ri6 vẫn rất cao trong nước. Các thống kê từ các siêu thị và chợ truyền thống cho thấy sầu riêng Ri6 thường được tiêu thụ nhanh chóng và có nhu cầu ổn định.

Đối lập với đó, sầu riêng Thái (Monthong) thường được xem là lựa chọn kinh tế hơn đối với những người tiêu dùng có ngân sách hạn chế hoặc không cần tìm kiếm sự đắt đỏ của sầu riêng Ri6.

Có thể mua lá chùm ngây ở đâu?

Bạn có thể tìm sầu riêng Ri6 và Monthong tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. Bạn có thể tìm đến Foodmap – đơn vị uy tín chuyên cung cấp phân phối trái cây tươi, thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, đặc sản ba miền ngon nức tiếng. Bên cạnh đó FoodMap muốn giới thiệu đến bạn các loại trái cây tươi mà bạn có thể tham khảo thêm.

Trên đây là những thông tin mà Foodmap muốn chia sẻ cho các bạn về So sánh đặc điểm sầu riêng Ri6 và monthong có gì khác biệt? Hi vọng qua bài viết, mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín.

Chuyên mục
TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức

Cách làm bột chùm ngây cho bé chuẩn công thức mẹ nấu

Việc bắt đầu cho bé ăn bột chùm ngây từ tháng 5-6 tháng tuổi có thể mở ra một cánh cửa đầy hứa hẹn về sức khỏe và sự phát triển của bé. Thời điểm thích hợp để cho bé ăn bột chùm ngây có thể là vào buổi sáng, nơi mọi bắt đầu đều được nâng cao bởi lượng năng lượng và dinh dưỡng từ lá chùm ngây tươi mát. Tuy nhiên, một điều thú vị là bạn cũng có thể điều chỉnh thời gian dựa trên lịch trình hàng ngày và phản hồi của bé. Hãy cùng FoodMap tìm kiếm hướng dẫn bạn trên hành trình này, và đừng quên tìm sự tư vấn từ các chuyên gia để đảm bảo bé có một chế độ dinh dưỡng tốt nhất.

Cách nấu bột chùm ngây cho bé ăn dặm

A. Súp chùm ngây thơm ngon 

Nguyên liệu: tôm tươi lột vỏ (200g), trứng gà (1 quả), bột chùm ngây (2g), hạt ngô, tỏi, hành, muối, hạt tiêu.

Cách thực hiện: 

  • Đầu tiên, bạn nên chuẩn bị các nguyên liệu như tôm tươi lột vỏ, trứng gà, bột chùm ngây, hạt ngô, tỏi, hành, muối và hạt tiêu.
  • Phi thơm tỏi và hành, sau đó đun sôi nước dùng khoảng 3 phút. Tiếp theo, cho hạt ngô đã luộc mềm vào nồi.
  • Khi ngô đã chín, bạn có thể luộc tôm trong nước sôi khoảng 1 phút, sau đó đập trứng vào. Tiếp theo, thêm bột chùm ngây và khuấy đều.
  • Tắt bếp và thêm gia vị như muối, hạt tiêu theo khẩu vị của bạn. Cuối cùng, cho súp ra bát và thưởng thức ngay.

 

bot chum ngay bo duong

>> Xem thêm: Bột chùm ngây có tác dụng gì?

B. Bột chùm ngây nấu thịt gà thơm nức tiếng

Nguyên liệu: Gạo tẻ (3 nắm), gạo nếp (1 nắm), thịt gà (150g), bột chùm ngây (3g), dầu ô liu, nước mắm.

Cách làm:

  • Đầu tiên, bạn nên trộn gạo tẻ và gạo nếp với nhau, sau đó xay nhỏ và đem nấu cháo.
  • Trong khi cháo nấu, bạn có thể xào thịt gà với hành tỏi và nước mắm cho thịt chín mềm.
  • Sau khi cháo chín, thêm thịt gà đã xào vào nồi cháo cùng bột chùm ngây. Khuấy đều và nêm gia vị nếu cần.
  • Cho ra bát và thêm một ít dầu ô liu để tăng hương vị.

 

C. Cháo chùm ngây thịt bò bổ dưỡng

Nguyên liệu: Gạo tẻ (3 nắm), thịt bò (10g), bột rau chùm ngây (3g), nước dùng (200ml), nước mắm, dầu ô liu, bột nêm.

Cách thực hiện: 

  • Trước hết, hãy nấu cháo gạo từ gạo tẻ và nước dùng.
  • Trong khi cháo nấu, bạn có thể xào thịt bò với hành tỏi và nước mắm cho thịt mềm.
  • Khi cháo gần chín, thêm bột chùm ngây vào nồi và khuấy đều rồi mới thêm bò xào sẵn vào cháu.
  • Nêm gia vị theo khẩu vị cá nhân và khuấy đều, sau đó thưởng thức bát cháo chùm ngây thịt bò bổ dưỡng của bạn.

nau bot chum ngay cho be an dam

>>> Xem thêm: Cách làm bột chùm ngây tại nhà

Cho bé ăn bột chùm ngây khi nào?

Xay lá chùm ngây cho bé ăn dặm:

Bắt đầu từ tháng 5-6 tháng trở đi, việc xay lá chùm ngây tươi để kết hợp vào cháo cho bé ăn dặm có thể là một phương pháp hiệu quả để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng, còi xương và phát triển trí não của bé. Lá chùm ngây là một nguồn dồi dào các dưỡng chất quan trọng như axit folic, kali và vitamin A, C. Khi kết hợp vào cháo, bé sẽ được bổ sung thêm dưỡng chất thiết yếu giúp hỗ trợ sự phát triển và tăng cường hệ miễn dịch.

Thời điểm thích hợp cho việc cho bé ăn bột chùm ngây:

Việc cho bé ăn bột chùm ngây có thể thực hiện vào bất kỳ thời điểm nào trong ngày, tuy nhiên, cần xem xét các yếu tố để quyết định thời điểm tốt nhất. Buổi sáng có thể là thời điểm lý tưởng để bé bắt đầu ngày mới với năng lượng và dưỡng chất từ bột chùm ngây. Buổi trưa hoặc buổi chiều cũng là lựa chọn tốt nếu bé thường ăn bữa ăn dặm vào thời gian này. Buổi tối trước khi đi ngủ cũng là một thời điểm phù hợp để cung cấp dưỡng chất cho bé trong suốt đêm.

Điều chỉnh thời gian ăn bột chùm ngây:

Dù không có thời gian cụ thể nào là hoàn hảo nhất, bạn nên quan sát và điều chỉnh thời gian dựa trên lịch trình hàng ngày và phản hồi của bé sau mỗi bữa ăn. Hãy chắc chắn rằng bé đã tiêu hóa dễ dàng và không có dấu hiệu không thoải mái sau khi ăn bột chùm ngây. Luôn lắng nghe ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng khi điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho bé.

bot chum ngay - bot pha chau an dam cho tre

>>> Xem thêm: Mì chùm ngây vị chua cay giàu dinh dưỡng

Liều lượng mỗi ngày cho bé

Để cung cấp đủ dưỡng chất cho trẻ nhỏ độ tuổi ăn dặm, việc sử dụng bột chùm ngây là một phương pháp phổ biến được các mẹ áp dụng. Thêm khoảng 1/4 muỗng cà phê bột chùm ngây vào mỗi bữa bột hàng ngày có thể đảm bảo rằng bé nhận được lượng dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của mình.

Khi cháo đã chín nhừ, mẹ có thể thêm 1/4 thìa cà phê bột rau chùm ngây vào khi cháo còn ấm. Việc này giúp bột chùm ngây hòa tan dễ dàng và không gây cục bột khi bé ăn. Trước khi cho bé ăn, hãy chắc chắn khuấy đều để bột hòa tan hoàn toàn vào cháo.

Việc sử dụng bột chùm ngây trong bữa ăn dặm của bé không chỉ giúp cung cấp các dưỡng chất quan trọng mà còn giúp bé làm quen với hương vị mới và thúc đẩy sự phát triển của bé. Đồng thời, nó cũng là một cách an toàn và tự nhiên để bổ sung dinh dưỡng cho chế độ ăn của bé mà không cần sử dụng các chất phụ gia hay hóa chất.

Nhớ luôn kiểm tra với bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thêm bất kỳ loại bột mới nào vào chế độ ăn của bé, đặc biệt là khi bé đang ở giai đoạn ăn dặm đầu tiên.

Có thể mua lá chùm ngây ở đâu?

Bạn có thể tìm bột chùm ngâycác sản phẩm chùm ngây tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. Bạn có thể tìm đến Foodmap – đơn vị uy tín chuyên cung cấp phân phối trái cây tươi, thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, đặc sản ba miền ngon nức tiếng. Bên cạnh đó FoodMap muốn giới thiệu đến bạn các sản phẩm từ chùm ngây như: cháo Moringa chùm ngây,… mà bạn có thể tham khảo thêm.

Trên đây là những thông tin mà Foodmap muốn chia sẻ cho các bạn về Phòng ngừa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng 7 cách dễ làm và hiệu quả. Hi vọng qua bài viết, mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín.

Chuyên mục
TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức

Sự Thay Đổi Đột Ngột Trên Thị Trường Cà Phê: Giá Đảo Chiều Bất Ngờ

Giá cà phê trên cả sàn London và New York đã ghi nhận một sự giảm mạnh đáng kể trong phiên giao dịch kết thúc đêm qua. Sự thay đổi này khiến cho giá cà phê giảm đến 3 con số, đồng thời gây ra sự bất ngờ cho các nhà đầu tư và nhà quản lý thị trường cà phê.

thi truong ca phe viet

Giá cà phê đã có một sự giảm đáng kể trên cả sàn London và New York trong phiên giao dịch kết thúc đêm qua. Trên sàn London, giá cà phê robusta giảm mạnh khi kỳ hạn giao tháng 7 giảm 143 USD xuống còn 4.021 USD/tấn. Các kỳ hạn tháng 9 và tháng 11 cũng đều ghi nhận sự giảm lớn, lần lượt là 148 USD và 145 USD. Tình hình tương tự cũng được ghi nhận trên sàn New York, khi giá cà phê arabica giảm mạnh trên các kỳ hạn tháng 7, tháng 9 và tháng 12.

Trong khi đó, tại khu vực trồng cà phê Tây Nguyên của Việt Nam, giá cà phê vẫn duy trì ổn định so với tuần trước, chủ yếu do đang trong kỳ nghỉ lễ. Tuy nhiên, một số chuyên gia cho rằng, sự giảm giá của cà phê có nguyên nhân từ yếu tố kỹ thuật của thị trường, khi giá đã tăng quá cao và sự chuẩn bị cho kết thúc kỳ hạn tháng 5. Thêm vào đó, thị trường cũng đặt kỳ vọng vào vụ thu hoạch cà phê Brazil sắp tới, dù một số vùng trồng cà phê robusta đã ghi nhận kết quả thu hoạch bước đầu không như kỳ vọng.

Tình hình nguồn cung cà phê trên thế giới, đặc biệt là loại robusta, vẫn đang trong trạng thái khan hiếm kéo dài. Điều này đặc biệt đáng lo ngại tại Việt Nam, khi tình trạng nắng nóng và khô hạn kéo dài đã khiến nguồn cung cà phê niên vụ mới có nguy cơ cao tiếp tục thiếu hụt. Các số liệu mới nhất từ Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) cũng cho thấy, tại Tây Nguyên hiện đã có đến 139 hồ chứa nhỏ gần như cạn kiệt. Dự báo trong tuần này, lượng nước ở các hồ chứa còn lại sẽ tiếp tục giảm thêm 3%. Như vậy, tình trạng thiếu nước đang trở nên nguy hiểm, tương tự như năm 2015.

Nguồn: thanhnien.vn

Chuyên mục
TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức

Phòng ngừa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng 7 cách dễ làm và hiệu quả

Bệnh tiểu đường là một rối loạn chuyển hóa mạn tính phổ biến có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng cho sức khỏe. Hãy cùng FoodMap điểm qua những dấu hiệu thường gặp của đái tháo đường để có cái nhìn tổng quan về căn bệnh này và cách tiếp cận hợp lý.

Bệnh tiểu đường là gì?

Bệnh tiểu đường là một trong những vấn đề sức khỏe cộng đồng nổi bật trên toàn thế giới, đặc biệt là trong thời đại ngày nay khi lối sống hiện đại đồng điệu với tăng cường tiêu thụ đường và chất béo. Điều này dẫn đến một tình trạng mà cơ thể không thể điều chỉnh đường huyết một cách hiệu quả, thường do sự suy giảm hoặc không hoạt động đúng cách của hormone quan trọng – insulin. 

>>> Xem thêm: Đường có phải gia vị lành

Bệnh tiểu đường nên ăn gì?

Ăn mướp đắng

Mướp đắng, hay còn được biết đến với tên gọi karela, không chỉ là một loại rau có hương vị đặc biệt mà còn là một nguồn cung cấp quý giá của insulin-polypeptide-P.

muop dang

Điều này làm cho nó trở thành một lựa chọn hấp dẫn cho những người đang phải đối mặt với vấn đề tăng đường huyết. Ngoài ra, mướp đắng còn chứa hai hợp chất quan trọng là charatin và momordicin, những chất này có khả năng hỗ trợ giảm lượng đường trong máu của những người bị bệnh.

Việc tích hợp mướp đắng vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là trong việc kiểm soát đường huyết và hỗ trợ quản lý đái tháo đường.

Ăn lá xoài tươi

Lá xoài tươi được coi là một biện pháp tự nhiên và hiệu quả để hỗ trợ kiểm soát và điều trị đái tháo đường tại nhà. Việc sử dụng lá xoài tươi có thể được thực hiện qua hai cách:

la xoai

Cách 1: Nghiền lá xoài sau khi đã rửa sạch và phơi khô để tạo thành bột. Bột lá xoài này có thể được dùng cùng nước vào buổi sáng và tối hàng ngày. Việc này có thể giúp cung cấp các dưỡng chất từ lá xoài vào cơ thể, hỗ trợ kiểm soát đường huyết.

Cách 2: Đun sôi một ít lá xoài tươi trong nước, sau đó để nguội qua đêm. Nước lá xoài này có thể được uống vào buổi sáng khi còn đói. Quá trình đun sôi lá xoài giúp chiết xuất ra các chất dinh dưỡng quan trọng từ lá, có thể hỗ trợ trong việc kiểm soát đường huyết.

Việc tích hợp lá xoài tươi vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể là một phương pháp đơn giản nhưng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho những người đang phải đối mặt với đái tháo đường. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp điều trị tự nhiên nào, nên thảo luận và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia.

Ăn quả lý gai

Quả lý gai không chỉ là một nguồn thực phẩm giàu vitamin C, mà còn được biết đến với khả năng hỗ trợ tuyến tụy sản xuất insulin một cách tối ưu, giúp cân bằng lượng đường trong máu. Cách sử dụng quả lý gai để hưởng lợi cho sức khỏe có thể thực hiện thông qua hai cách sau:

qua ly gi

Cách 1: Bỏ hạt và xay nhuyễn 2-3 quả lý gai, sau đó vắt lấy nước cốt. Trộn nước trái cây này (khoảng 2 muỗng canh) vào một cốc nước và uống vào mỗi buổi sáng khi đói. Việc này có thể giúp cung cấp vitamin C và các chất dinh dưỡng quan trọng từ quả lý gai, đồng thời hỗ trợ tuyến tụy sản xuất insulin.

Cách 2: Trộn một cốc nước ép mướp đắng với 1 muỗng canh nước ép từ quả lý gai và uống nó hàng ngày. Kết hợp giữa nước mướp đắng và nước ép quả lý gai có thể tăng cường hiệu quả trong việc hỗ trợ kiểm soát đường huyết và cân bằng sản xuất insulin.

Việc thêm quả lý gai vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể là một biện pháp đơn giản nhưng có thể mang lại lợi ích đáng kể cho những người đang phải đối mặt với đái tháo đường. Tuy nhiên, trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp điều trị tự nhiên nào, nên thảo luận và tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia.

Ăn lá chùm ngây

Lá chùm ngây nổi tiếng với khả năng giúp duy trì lượng đường cân bằng trong máu và tăng cường năng lượng cho người bệnh, làm cho nó trở thành một trong những nguồn thực phẩm quan trọng trong quản lý đái tháo đường. Lá chùm ngây chứa nhiều chất dinh dưỡng có khả năng kích thích tuyến tụy sản xuất insulin. Ngoài ra, chúng cũng rất giàu các chất chống oxy hóa, giúp giảm viêm và cải thiện sức khỏe tổng thể.

la chum ngay

Cách sử dụng lá chùm ngây có thể được thực hiện theo các phương pháp sau:

Cách 1: Sử dụng một lượng khoảng 50 gram lá chùm ngây tươi trong bữa ăn hàng ngày. Việc này không chỉ mang lại hương vị đặc biệt mà còn giúp giảm khoảng 21% lượng đường trong máu.

Cách 2: chế biến lá chùm ngây thành một món salad hoặc hấp chúng như rau bina để tận dụng tối đa các dưỡng chất có trong lá.

Thêm lá chùm ngây vào chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể mang lại nhiều lợi ích sức khỏe cho người bị đái tháo đường. Tuy nhiên, nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi thay đổi chế độ ăn uống.

Ăn cỏ cà ri

Cỏ cà ri không chỉ là một thành phần quen thuộc trong nền ẩm thực Ấn Độ mà còn được biết đến với nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là trong việc kiểm soát đái tháo đường. Thảo mộc này được cho là có khả năng cải thiện khả năng dung nạp glucose, giảm lượng đường trong máu và kích thích tiết insulin.

co ca ri

Cách sử dụng cỏ cà ri có thể thực hiện theo các phương pháp sau:

1. Ngâm 2 muỗng canh hạt cỏ cà ri trong nước qua đêm và uống nước này vào buổi sáng khi đói. Quá trình ngâm hạt cỏ cà ri giúp chiết xuất ra các chất dinh dưỡng quý giá từ thảo mộc, giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết khi uống vào buổi sáng.

2. Tiêu thụ bột hạt cỏ cà ri bằng cách pha vào nước hoặc sữa hàng ngày. Việc này cung cấp một cách tiện lợi để thưởng thức các lợi ích sức khỏe từ cỏ cà ri một cách đều đặn.

Sử dụng cỏ cà ri như một phần của chế độ dinh dưỡng hàng ngày có thể giúp hỗ trợ kiểm soát đường huyết và cải thiện sức khỏe tổng thể, đặc biệt là đối với những người đang phải đối mặt với đái tháo đường. Tuy nhiên, nhớ tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế trước khi thực hiện bất kỳ biện pháp điều trị tự nhiên nào.

Đón nắng sớm

Những nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ mối liên hệ giữa mức độ thiếu hụt vitamin D và sự kháng insulin cũng như đái tháo đường loại 2. Vitamin D đóng một vai trò quan trọng trong quá trình sản xuất insulin trong cơ thể. Khi mức vitamin D thấp, khả năng này có thể bị ảnh hưởng, dẫn đến tăng nguy cơ mắc đái tháo đường.

don nang som

Việc phơi nắng vào mỗi buổi sáng khoảng 30 phút được coi là một biện pháp tự nhiên và hiệu quả nhất để cung cấp cho cơ thể lượng vitamin D cần thiết. Nắng sớm thường chứa ít tia UVB, giúp tạo ra vitamin D một cách hiệu quả hơn. Điều này có thể là một cách đơn giản và hữu ích để duy trì mức vitamin D cần thiết và giảm nguy cơ mắc đái tháo đường loại 2.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng việc phơi nắng cũng cần được thực hiện một cách cân nhắc và có biện pháp bảo vệ da phù hợp để tránh các vấn đề về da và tia UV có hại. Trước khi thực hiện bất kỳ điều chỉnh nào vào chế độ dinh dưỡng hoặc lối sống, nên tham khảo ý kiến của bác sĩ hoặc chuyên gia y tế.

Uống đủ nước

Người mắc bệnh tiểu đường thường đối diện với nguy cơ mất nước cao hơn so với người không mắc bệnh. Để loại bỏ glucose từ máu, thận cố gắng thải nó qua nước tiểu. Tuy nhiên, điều này cũng đồng nghĩa với việc thải mất nước từ cơ thể. Do đó, khi mức đường trong máu tăng cao, việc uống nước đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì cân bằng đường huyết.

uong du nuoc

Khát nước là một trong những triệu chứng chính của đái tháo đường, bởi vì cơ thể cảm thấy cần thêm nước để giải độc glucose ra khỏi máu thông qua nước tiểu. Việc uống nhiều nước không chỉ giúp làm giảm mức đường trong máu mà còn giúp giảm nguy cơ mất nước và duy trì sức khỏe chung của cơ thể.

Có thể mua lá chùm ngây ở đâu?

Bạn có thể tìm lá chùm ngây và các sản phẩm chùm ngây tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. Bạn có thể tìm đến Foodmap – đơn vị uy tín chuyên cung cấp phân phối trái cây tươi, thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, đặc sản ba miền ngon nức tiếng. Bên cạnh đó FoodMap muốn giới thiệu đến bạn các sản phẩm từ chùm ngây như: cháo Moringa chùm ngây,… mà bạn có thể tham khảo thêm.

Trên đây là những thông tin mà Foodmap muốn chia sẻ cho các bạn về Phòng ngừa bệnh tiểu đường (đái tháo đường) bằng 7 cách dễ làm và hiệu quả. Hi vọng qua bài viết, mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín.

Chuyên mục
TIN NÔNG NGHIỆP Tin tức

Công thức làm bánh flan bột chùm ngây ngon lành mát mẻ tại nhà 

Trên những ngày nóng oi bức của tháng 5, việc tìm kiếm những thực phẩm giải nhiệt là điều không thể thiếu. Nếu bạn đang cảm thấy mệt mỏi với hương vị truyền thống của bánh flan, bột chùm ngây có thể là lựa chọn mới mẻ và thú vị. Được làm từ nguyên liệu tự nhiên, bột chùm ngây mang đến hương vị độc đáo và hấp dẫn cho chiếc bánh flan của bạn. Hãy cùng FoodMap làm những chiếc bánh flan bột chùm ngây mát mẻ nhiều dinh dưỡng qua bài viết sau đây.

Bánh flan là gì?

Bánh flan là loại bánh ngọt phổ biến trên toàn thế giới, xuất xứ từ châu Âu. Nguyên liệu chính gồm trứng, đường, sữa và vani. Quy trình làm bánh bao gồm đun nóng hỗn hợp trứng và sữa với đường cho đến khi đồng nhất, sau đó nướng hoặc hấp cho đến khi đặc lại. Sau khi chín và nguội, bánh thường được lật ngược ra khỏi khuôn để tạo ra lớp caramel mềm mại ở phía trên. 

>>> Xem thêm: Mì chùm ngây vị chua cay gấp đôi chùm ngây

Cách làm bánh flan thơm béo

Lá chùm ngây, mặc dù có vị hơi đắng, nhưng khi được xay thành bột và kết hợp vào bánh flan, mang lại hương vị tuyệt vời. Đặc biệt, nó có tính mát và tác dụng giải nhiệt, tương tự như trà xanh nhưng dinh dưỡng cao hơn. Thưởng thức chiếc bánh flan bột chùm ngây, bạn sẽ khám phá một hương vị mới lạ và bổ dưỡng.

Công thức này không đúng với bánh flan chùm ngây. Để làm bánh flan chùm ngây, bạn cần thêm bột chùm ngây vào hỗn hợp trứng và sữa. Dưới đây là một phiên bản điều chỉnh cho công thức:

Nguyên liệu:

  • 10 quả trứng gà
  • 700 ml sữa tươi không đường
  • 1 hộp sữa đặc có đường (loại bạn thích)
  • 100 gram bột chùm ngây
  • 200 gram đường thốt nốt
  • ½ quả chanh nhỏ, vắt lấy nước cốt

 

nguyen lieu

Dụng cụ:

  • Chảo chống dính
  • Bát tô sạch
  • Phới đánh trứng cầm tay
  • Bát chịu nhiệt
  • Lưới rây
  • Kéo

 

Cách làm:

  • Làm caramel: Tương tự như bước 1 trong công thức trước, bạn chuẩn bị caramel bằng cách đun đường thốt nốt với một ít nước cho đến khi có màu nâu cánh gián, sau đó thêm nước cốt chanh và đun đến khi hỗn hợp sôi và dày lại.

 

banh flan

  • Làm phần bánh flan: Trong một tô lớn, kết hợp bột chùm ngây với 350 ml sữa tươi không đường. Trong một nồi, đun sôi 350 ml sữa tươi không đường với sữa đặc có đường, sau đó khuấy đều. Khi hỗn hợp sữa đã sôi và có dấu hiệu nổi bọt nhỏ, tắt bếp và để nguội một chút.

 

danh trung

  • Kết hợp hỗn hợp trứng và bột chùm ngây với hỗn hợp sữa đã nguội. Khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trở nên đồng nhất và mịn màng.
  • Đổ hỗn hợp vào khuôn đã có caramel. Hấp bánh trong khoảng 30-40 phút.

 

banh flan chum ngay

 

Lưu ý:

  • Đảm bảo không đổ quá nhiều caramel vào khuôn để bánh không quá ngọt.
  • Tránh để bánh ở nhiệt độ phòng quá lâu để tránh ảnh hưởng đến chất lượng và hương vị của bánh.

Có thể mua bột chùm ngây ở đâu?

Bạn có thể tìm lá chùm ngây và các sản phẩm chùm ngây tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. Bạn có thể tìm đến Foodmap – đơn vị uy tín chuyên cung cấp phân phối trái cây tươi, thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, đặc sản ba miền ngon nức tiếng. Bên cạnh đó FoodMap muốn giới thiệu đến bạn các sản phẩm từ chùm ngây như: cháo Moringa chùm ngây,… mà bạn có thể tham khảo thêm.

Trên đây là những thông tin mà Foodmap muốn chia sẻ cho các bạn về Công thức làm bánh flan bột chùm ngây ngon lành mát mẻ tại nhà. Hi vọng qua bài viết, mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín.