Socola thường được nhớ đến với hương vị ngọt đậm xen lẫn một ít đăng đắng. Nhưng liệu bạn đã biết đến hương vị nguyên bản của socola – đặc sản Đắk Lắk?
1. Đắk Lắk và hành trình phát triển cùng Socola.
Là một tỉnh nằm trong trung tâm Tây Nguyên, Đắk Lắk nổi tiếng với những vườn hồ tiêu đen và bơ sáp rộng lớn. Nhưng trong nhiều năm gần đây, việc trồng cây cacao đã đạt nhiều bước tiến và dần chiếm lĩnh thị trường tại vùng đất Đắk Lắk này.
Có thể bạn chưa biết nhưng cacao trồng tại mỗi nơi sẽ mang một hương vị khác nhau. Cacao tại Đắk Lắk là sự kết hợp hoàn hảo giữa vị đầm ấm do miền đất Tây Nguyên mang lại và hương thơm nhẹ nhàng của sôcôla. Tạo nên một nét đặc trưng khó nhầm lẫn trong lòng những người đem lòng yêu thỏi socola – đặc sản Đắk Lắk.
Quay lại vào thập niên 90s, nhóm cán bộ khoa học thuộc trường Đại học Nông Lâm đã thực hiện nhiều đợt đánh giá về khả năng phát triển cây cacao tại các tỉnh miền Tây Nam Bộ, Tây Nguyên.
Và cuối cùng họ đưa ra khuyến nghị mở rộng diện tích cacao ở các địa phương vô cùng tiềm năng này.
2. Cách thực hiện mang đến hương vị socola đặc trưng mới lạ.
Xuyên suốt quá trình thực hiện, người nông dân không sử dụng bất kỳ chất hóa học hay hương liệu nào tác động đến hương vị nguyên bản của cacao.
Thay vào đó họ tập trung vào quá trình chế biến tỉ mỉ để mang đến thành phẩm giữ được trọn vị cacao nhất cho những thanh socola – đặc sản Đắk Lắk.
Nhưng cũng chính vì điều này mà các sản phẩm cacao nguyên chất sẽ ít được ưu ái hơn trên thị trường.
Bởi nó vẫn giữ nguyên bản vị đăng đắng và chua nhẹ đặc trưng của cacao chứ không ngọt nhiều như các loại socola trên thị trường. Ngoài ra khi thưởng thức, người ta còn cảm nhận cả vị chua thanh của trái cây vừa chín tới.
3. Quy trình chế biến sôcôla nguyên chất đầy công phu.
Sau khi lựa chọn những hạt cacao lên men đạt chuẩn hơn 90%, các chuyên gia rang của AZZAN sẽ rang cacao với biểu đồ gia nhiệt và tăng giảm gió phù hợp theo kinh nghiệm đúc kết trong nhiều năm để giữ được tối đa hương vị vốn có của thanh socola – đặc sản Đắk Lắk.
Tính đến thời điểm hiện tại, đã có đến 5 doanh nghiệp lớn bắt tay vào phát triển mô hình cacao tại Đắk Lắk và đạt được nhiều thành tựu nhất định trong thị trường, trong đó không thể không kể đến công ty cổ phần AZZAN.
Với định hướng phát triển là một nhà sản xuất cà phê, cacao và sôcôla thủ công đầu tiên tại Việt Nam, AZZAN đã thiết kế một quy trình riêng để có thể kiểm soát chặt chẽ các khâu trong sản xuất như: chọn giống, chăm sóc cây, thu hoạch,… Nhờ đó mà chất lượng của các sản phẩm nhà AZZAN được đảm bảo tối đa và gây được tiếng vang lớn trong thị trường.
4. Vậy đâu là sự khác biệt giữa socola thủ công (socola – đặc sản Đắk Lắk) và socola công nghiệp?
Các sản phẩm sôcôla được trưng bày tại các siêu thị thường là sôcôla công nghiệp đã qua nhiều khâu xử lý.
Trong quá trình hình thành nên một thỏi sôcôla công nghiệp, nhà sản xuất sẽ thực hiện một quá trình gọi là “kiềm hóa” nhằm khử độ chua sẵn có trong cacao.
Sau khi được kiềm hóa, sôcôla sẽ mất đi vị chua và có màu sắc sậm đen hơn. Nhằm giúp mùi vị của sản phẩm dịu lại và có thể tiệm cận với nhiều tệp khách hàng hơn.
Nhưng chính mục đích này cũng đã khiến cacao mất đi mùi vị đặc trưng của nó và hoàn toàn khác hướng với những gì mà nhà sản xuất socola thủ công đang hướng đến.
Tìm mua sản phẩm sôcôla thủ công chất lượng ngay tại Foodmap:
Bật mí, sẽ có rất nhiều deal hấp dẫn dành cho những người bạn mới của Foodmap nữa nhé.