Chuyên mục
Trái cây ngon

Sầu riêng Ri6 – Hạt Lép, Cơm Vàng, Thơm Nhẹ

Sầu riêng Ri6 có hạt lép, vị ngọt, cơm vàng, mùi thơm, không dính tay, không ngấy,… được mệnh danh là “vua của các loại sầu riêng”. Trải qua nhiều năm dưới sự xuất hiện của rất nhiều loại giống sầu riêng khác nhau. Nhưng sầu riêng Ri6 vẫn được người dùng yêu thích và lựa chọn.

Để tìm hiểu về loại sầu riêng cao cấp này hãy cùng tìm hiểu qua lịch sử, công dụng, thành phần,… của nó hiện nay như thế nào nhé.

Tìm hiểu về sầu riêng Ri6

 

tim-hieu-ve-sau-rieng-ri6

Sầu riêng Ri6 hay còn gọi là giống sầu riêng Sáu Ri, là cái tên được bắt nguồn từ một người được mệnh danh là cha đẻ của giống sầu riêng nổi tiếng khắp nơi này.

Sầu riêng Sáu Ri được trồng nhiều ở đồng bằng sông Cửu Long, tại nơi mà ông Sáu Ri sinh sống. Vào đầu những năm 1990 ông đã áp dụng những kỹ thuật cấy ghép tự nhiên để tạo ra một loại giống sầu riêng mang lại sự mới lạ. Là loại sầu riêng được thấy với cơm vàng, hạt lép, không dính tay, ngọt nhẹ, không ngấy, mùi thơm,…  làm kích thích vị giác.

Trải qua hơn 20 năm kinh nghiệm gieo trồng và nghiên cứu giống sầu riêng. Ông đã tạo ra một giống cây mới đem lại năng suất, đạt tiêu chuẩn chất lượng. Và nó trở thành giống sầu riêng nổi tiếng trong cả nước thời bây giờ.

Sau khi ông qua đời cây giống sầu riêng Sáu Ri này đã được đưa vào sản xuất và trở thành nhóm sầu riêng đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Sầu riêng Sáu Ri khi trái chín có thể nặng từ 3 đến 5kg. Múi sầu riêng to rõ ràng, trong mỗi múi đều có chứa một ít thịt màu trắng kem hoặc vàng. Và hạt sầu riêng có hình dạng giống như hạt dẻ màu nâu bóng dài từ 2 đến 6 cm 

Giá trị dinh dưỡng của sầu riêng Ri6

Trong mỗi 100g sầu riêng Ri6 loại 1 sẽ chứa nhiều thành phần dinh dưỡng:

  • Vitamin A: 20 – 30 IU
  • Phốt pho: 37,8 – 44 mg
  • Canxi: 7,6 – 9,0 mg
  • Acid Ascorbic: 23,9 – 25 mg
  • Thiamin: 0,2 mg
  • Kali: 436 mg
  • Riboflavin: 0,2 mg
  • Sắt: 0,73 – 1mg
  • Niacin: 0,70m
  • Đường: 12g
  • Chất béo: 5,33g
  • Protein: 2,5 – 2,8g
  • Chất xơ: 3,8g
  • Năng lượng: 144
  • Carbohydrate: 30,4 – 34,1g

Tác dụng của sầu riêng Ri6 đối với sức khỏe

 

tac-dung-cua-sau-rieng

Vì có hàm lượng dinh dưỡng cao sầu riêng Sáu Ri không đơn thuần chỉ là đặc sản trái cây được nhiều người yêu thích. Mà nó còn mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe người sử dụng:

Làm giảm cholesterol trong máu

Theo các chuyên gia, sầu riêng có chứa những thành phần dưỡng chất giúp làm sạch máu và cân bằng cholesterol trong máu rất hiệu quả.

Hỗ trợ điều trị bệnh vàng da do gan

Trong dân gian người ta thường lấy rễ và lá của cây sầu riêng để làm thuốc chữa viêm gan, vàng da. Bài thuốc được thực hiện bằng cách lấy 10 hoặc 20 gam lá và rễ sầu riêng đem đi phơi khô, thái nhỏ rồi sắc thành nước uống mỗi ngày.

Giúp tăng cường sức khỏe, sức đề kháng

Trong sầu ri6 có chứa các chất dinh dưỡng tương đối cao như: Natri, Kali, Canxi, Magie, Sắt, Vitamin B, C, E,… rất tốt cho sức khỏe người sử dụng. Những dưỡng chất này cung cấp cho những thiếu hụt trong cơ thể người dùng từ đó nâng cao sức khỏe, tăng cường sức đề kháng.

Giúp trị ho và làm ấm

Trong Đông y, vỏ của trái sầu riêng có tính ấm, vị đắng dùng để tiêu thực, ích khí và cầm mồ hôi hiệu quả nên rất đốt cho người bị ho và cảm lạnh.

Giúp bổ thận tráng dương

Sầu riêng Ri 6 chứa các chất dinh dưỡng rất tốt cho sức khỏe của nam giới. Đặc biệt là những nam giới đang gặp các vấn đề về sinh lý cần bồi bổ.

Giúp cơ bắp, xương phát triển

Hàm lượng canxi, phốt pho, protein có trong sầu riêng Ri6 vừa đủ cung cấp cho cơ thể mỗi ngày.  Nên với những người lao động nhiều, những vận động viên thể hình,… sử dụng sầu riêng có thể giúp tăng cơ bắp, làm cho cơ bắp phát triển tốt hơn, xương chắc khỏe hơn.

Chống đái tháo đường

Trong quả sầu riêng có chứa các dưỡng chất có thể phòng chống bệnh đái tháo đường. Và nó còn cân bằng nội môi của Glucose trong cơ thể bằng phương pháp thay đổi bài tiết cho người bị bệnh tiểu đường.

Các tác dụng khác với sức khỏe

  • Hỗ trợ điều trị vô sinh.
  • Giúp cho tế bào hồng cầu hình thành và phát triển.
  • Hỗ trợ tốt cho hệ tiêu hóa và nhu động ruột.

Món ngon từ sầu riêng Ri6

Sầu riêng Ri 6 không chỉ có thể ăn trực tiếp mà còn có thể chế biến ra thành nhiều món ngon khác nhau:

Sinh tố sầu riêng Ri6

 

sinh-to-sau-rieng

  • Nguyên liệu
  • 1 trái sầu riêng khoảng 2 đến 3kg
  • 150ml sữa đặc có đường
  • 1 quả chanh
  • 200ml kem tươi
  • 500g đá bào
  • Cách làm

Đầu tiên cho sầu riêng, sữa đặc có đường vào máy xay sinh tố xay cho nhuyễn. Sau đó thử xem độ ngọt có vừa với khẩu vị của bạn hay chưa thì cho vào vài giọt chanh để tăng thêm hương vị.

Cuối cùng khi đổ sinh tố ra ly thưởng thức bạn đừng quên cho phần đá bào và kem tươi lên trên để trang trí cho ly sinh tố thêm hấp dẫn.

Kem sầu riêng Ri6

 

kem-sau-rieng

  • Nguyên liệu
  • 500g sầu riêng
  • 20ml sữa tươi không đường
  • 50g sữa đặc có đường
  • 200ml kem tươi
  • Cách làm

Bước 1: Sầu riêng tách lấy phần thịt đem đi xay nhuyễn khoảng 30 giây. Thì cho 20ml sữa tươi không đường bào tiếp tục xay cho sữa và sầu riêng được hòa quyện nhau.

Bước 2: Cho phần đường và sữa đặc vào vào phần sầu riêng vừa mới xay xong để trộn đều lên cho đến khi đường tan hoàn toàn.

Bước 3: Dùng cây đánh trứng để đánh kem tươi cho đến khi kem tạo thành bông là được.

Bước 4: Cho phần kem vừa đánh vào phần sầu riêng trộn đều lên cho 2 phần hòa quyện với nhau. Trong quá trình trộn phải làm nhẹ tay để không tạo bọt khí làm mất đi độ xốp của bánh kem.

Bước 5: Đưa thành phẩm vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 4 đến 6 giờ là có thể dùng.

Bánh phô mai sầu riêng

 

banh-pho-mai-sau-rieng

  • Nguyên liệu
  • 80gr bột mì
  • 48ml sữa tươi
  • 1gr muối
  • 50gr phô mai
  • 50gr sầu riêng
  • 10gr lòng đỏ trứng gà
  • 5gr dầu bắp
  • Cách làm

Bước 1: Rây phần bột mì để bỏ đi phần bột bị vón cục, giúp bột mịn hơn. Rồi cho 48ml sữa tươi cùng dầu bắp, 1g muối vào trộn cho đều, ủ trong 15 phút.

Bước 2: Lấy 50gr phô mai bào nhỏ trộn cùng 50g sầu riêng cho đều tay.

Bước 3: lấy một lượng bột đã trộn cán cho đều thành một miếng bột mỏng hình tròn. Sau đó cho phần nhân sầu riêng vào chính giữa gói lại.

Bước 4: Đem bán thành phẩm vào lò nướng khoảng 5 phút ở 190 độ C. Sau đó lấy lòng đỏ trứng gà quét lên trên để tạo thành màu vàng óng hấp dẫn. Rồi nướng thêm khoảng 15 phút nữa là hoàn thành.

Cách phân biệt giữa các loại sầu riêng Ri6

 

cach-phan-biet-sau-rieng

Sầu riêng Ri6 hiện nay đang được phân ra thành loại 1, loại 2 và loại 3.  Và việc phân loại của sầu riêng Ri6 sẽ dựa vào những đánh giá của người dùng cũng như tiêu chuẩn của nhà vườn như sau:

  • Sầu riêng loại 1: là những trái sầu riêng to, mẩy, nặng khoảng từ 5 đến 6 kg. Trái có thịt nhiều hơn cũng như có mùi thơm đậm đà, hạt lép, múi vàng dày. Vỏ sầu riêng có màu xanh tươi, còn cuống, có độ chín vừa tới và không bị nứt vỏ.
  • Sầu riêng loại 2: là loại sầu riêng có trái nhỏ hơn nặng khoảng từ 3 đến 4 kg. Màu của trái sầu riêng hơi ngả màu, cuống bị rụng.
  • Sầu riêng loại 3: là loại sầu riêng trái nhỏ chỉ nằm dưới 2kg. Trái thường bị nứt vỏ, cuống rụng, vỏ hơi bị dập.

Sầu riêng Ri6 giá bao nhiêu?

Giống sầu riêng Ri6 được mệnh danh là “vua sầu riêng”. Nên nó có giá bán cao hơn nhiều so với những loại sầu riêng khác. Và hiện tại sản phẩm được bán với mức giá như sau:

  • Sầu riêng Ri6 loại 1 có giá dao động khoản 130.000 đồng/kg
  • Cơm sầu riêng Ri6 loại 1 có dao động khoản 370.000 đồng/kg

Một số điều cần biết khi ăn sầu riêng Ri6

Sầu riêng Ri6 là hoa quả/trái cây khá nổi tiếng, rất tốt cho sức khỏe. Nhưng sầu riêng cũng kiêng kỵ với một số đối tượng như:

  • Những người có bệnh cao huyết áp, bệnh tiểu đường. Hay các bệnh viêm nhiễm, mụn nhọt, phụ nữ đang có thai,… không nên ăn sầu riêng.
  • Những người hay gặp các triệu chứng: khó ngủ, ngủ ra mồ hôi trộm, đi tiểu ít, nước tiểu có màu vàng, di tinh, mộng tinh, khát nước, lòng bàn tay và bàn chân ấm, da khô, người gầy ốm,…. nên hạn chế sử dụng sầu riêng.
  • Những người có tùy vị yếu ăn sầu riêng thường xuyên có thể gây khó tiêu, đầy bụng gây khó chịu.
  • Không nên sử dụng các loại đồ uống kích thích như: rượu, bia, cà phê,… khi ăn sầu riêng vì rất dễ gây đầy hơi, buồn nôn, mệt mỏi.
  • Không nên dùng chung sầu riêng với các món ăn chứa bị cay, nóng như: gừng, tỏi, ớt, tiêu.

Địa chỉ bán sầu riêng Ri6 chất lượng, giá rẻ

Được đánh giá là “vua của các loại sầu riêng” nên sầu riêng Ri6 được bán rất nhiều trên thị trường. Người dùng có thể dễ dàng tiền mua ở những sạp trái cây, chợ, siêu thị,… Tuy nhiên những nơi này lại không đảm bảo được chất lượng hoặc với chi phí phù hợp.

Đặc biệt là xuất hiện rất nhiều loại trái cây bị dùng thuốc ép, nước ngâm để chín nhanh hơn hoặc làm nặng ký hơn. Điều này không chỉ làm ảnh hưởng đến chất lượng của sầu riêng mà còn trực tiếp gây hại đến sức khỏe người sử dụng.

Vì vậy để có thể mua được loại sầu riêng Ri6 loại 1, tiêu chuẩn loại 1 hay chọn mua hạt giống sầu riêng Ri6. Bạn có thể liên hệ ngay với đơn vị. Chúng tôi cam kết cung cấp các loại trái cây loại 1 tốt nhất thị trường với giá cả phải chăng đáp ứng được nhu cầu của khách hàng.

Trên đây là những thông tin được tổng hợp lại giúp bạn hiểu rõ hơn về loại sầu riêng Ri6 nổi tiếng cả nước này. Mong rằng những chia sẻ trên sẽ cung cấp cho bạn một số các thông tin hữu ích về loại giống sầu riêng Ri6. Nhưng để có thể tìm mua được sản phẩm chất lượng, tiêu chuẩn nên liên hệ với chúng tôi để được hỗ trợ.

Chuyên mục
RÌ VIU Trái cây ngon

Video Review Hồng Treo Gió Foodmap của Chuyên Gia Dinh Dưỡng Thảo Nguyên

Dưới đây là Video Review Hồng Treo Gió Foodmap của Chuyên Gia Dinh Dưỡng Thảo Nguyên và những khách hàng đã tin dùng sản phẩm của Foodmap. Mời cả nhà cùng xem qua những chiếc Review chân thật này nhé

Nutrition Coach Thảo Nguyên Review chân thật về Hồng Treo Gió

Review chân thật từ hai cô nhân viên văn phòng

Video đập hộp từ mẹ bỉm sữa

Cảm ơn các bạn đã theo dõi video của Foodmap. Hãy cùng Foodmap ủng hộ người nông dân Việt.

Chuyên mục
CÂU CHUYỆN NÔNG SẢN Những sự thật thú vị RÌ VIU Trái cây ngon

Tổng Hợp 7 Loại Bơ Ngon Phổ Biến Nhất Việt Nam

Bơ là một trong những loại quả chứa nhiều vitamin bổ ích cho con người. Bơ cung cấp rất nhiều các chất dinh dưỡng cũng như chất xơ cho cơ thể. Hãy cùng Foodmap tìm hiểu xem có bao nhiêu loại bơ đang được bán trên thị trường hiện nay.

1. Bơ sáp

Bơ sáp được trồng rất nhiều tại Việt Nam. Và tại Việt Nam, bơ sáp đang dần dần trở thành một giống bơ được ưa chuộng nhất. Do yêu cầu về thổ nhưỡng của bơ sáp trùng với khí hậu Việt Nam nên nó phát triển rất tốt tại đây. Bơ sáp được trồng nhiều ở các vùng núi Tây Nguyên, nơi có khí hậu tốt kèm với đất đỏ bazan.

Bơ sáp có hình dáng trứng gà, nhìn chúng trái bơ sáp không quá tròn và cũng không quá dài. Khi chín, quả bơ sáp căng mọng và cầm rất chắc tay. Vỏ ngoài của bơ sáp hơi sần và hơi bóng. Vỏ mỏng, phần thịt bơ bên trong màu vàng, hạt khá to. Phần thịt bơ khi ăn vào đúng thời điểm chín tới thường có vị ngọt nhạt. Bơ sáp có cảm giác khi ăn hơi trơn và cảm giác mềm trong khoang họng. Thông thường người Việt thường ăn bơ sáp với sữa đặc hoặc dùng làm sinh tố.

Bơ sáp2. Bơ 034

Đây là loại bơ bắt nguồn từ Lâm Đồng. Quả bơ dài nhìn bề ngoài khá giống bơ sáp nhưng hạt bé hoặc không hạt và hiện nay được xuất khẩu ra nhiều nước trên thế giới.

Về chất lượng trái đạt cơm vàng, hạt bé, trái dài từ 27 đến 32 cm, khối lượng từ 400 đến 600g, chín da xanh, độ dẻo và độ béo cao. Được đánh giá là cây bơ số 1 hiện nay ở khu vực Bảo Lâm, Lâm Đồng.

Bo_034

3. Bơ Tứ Quý

Bơ Tứ Quý hay còn gọi là bơ trái vụ. Chúng có nguồn gốc ở Đắk Lắk và được trồng nhiều ở vùng Tây Nguyên. Hình dáng bơ thuôn dài, nhỏ ở phần cuống và to dần về dưới. Quả bơ này có trọng lượng từ 0,5 – 1,2kh/quả.

Phần vỏ của bơ khá mỏng, bóng trơn và không sần sùi. Đặc biệt, bơ có hạt quả nhỏ, thịt màu vàng nhạt thơm ngon.

Bơ Tứ Quý thường được dùng để biếu, làm quà tặng vì hình dáng của chúng trông bắt mắt. Một số món ăn chế biến từ bơ đó là salda rau củ, sinh tố bơ sữa, bơ dầm đá đường…Đừng bao giờ để tủ lạnh nhà mình thiếu đi loại bơ này nhé bạn.

Bơ tứ quý

4. Bơ Booth

Bơ Booth du nhập vào Việt Nam khoảng 10 năm trước và hay được gọi là “bơ bút, bơ búc”. Loại bơ này có vỏ dày hơn các loại bơ khác. Thịt bơ vàng đậm, thơm dẻo, không xơ, hạt nhỏ, ít dập nát, thời gian chín kéo dài đến 7 ngày so với 3 ngày ở bơ thường, nên tỷ lệ hỏng rất thấp.

Bạn cũng có thể chế biến bơ Booth với sữa, trái cây khác để thưởng thức trọn vẹn hương vị của nó.

bơ booth

5. Bơ Hass

Bơ Hass là một dòng bơ có mức độ phổ biến không kém cạnh bơ Booth. Trên thế giới, Bơ Hass đang chiếm lĩnh thị trường với 80% sản lượng bơ. Đây là giống bơ chủ chốt tại nước Úc và mang doanh thu gần 1 tỷ USD/năm cho người nông dân Mỹ.

Hiện bơ Hass đã được một số trang trại bơ tại Việt Nam đưa về trồng thử nghiệm. Bơ Hass có vỏ dày và cứng. Vỏ bơ Hass có màu xanh đậm và hơi sần sùi. Khi chín vỏ quả sẽ chuyển dần sang màu tím còn thịt bơ chắc, thơm và có màu vàng.

bơ hass

6. Bơ Reed

Bơ reed cũng là một giống bơ có nguồn gốc từ Mỹ. Cũng tương tự như bơ Booth, Reed đang được trồng thử nghiệm ở nhiều nơi. Khi đem về Việt Nam, bơ được thử nghiệm trồng ở Đắk Lắk. Tuy nhiên, về mức độ hiệu quả vẫn không thể bằng Booth.

Bơ Reed có trọng lượng lớn, kích thước trung bình cao nặng từ 300-500g tùy theo mức độ chăm sóc. Bơ Reed có vỏ màu xanh đậm, khi chín vỏ bơ chuyển từ xanh sang tím. Vỏ ngoài của bơ Reed thường dày, và có lởm chởm gai nhưng rất dễ lấy thịt.

Phần thịt bên trong bơ Reed có màu kem, ăn không béo, không có chất xơ nhiều, gắn khít với phần hạt bên trong. Hạt gắn khít nhưng cũng dễ bóc tương tự như các sản phẩm bơ khác.

bơ reed

7. Bơ Fuerte

Một dòng bơ phổ biến không kém bơ sáp khi đây được xem là giống bơ đầu tiên. Bơ Fuerte thuộc chủng Mexico. Tại Việt Nam, giống bơ này được trồng rất nhiều trên vùng Tây Nguyên. Bên cạnh đó, quả bơ Fuerte có hình dán thon dài, vỏ rất mỏng, màu xanh sậm chứ không xanh nâu như các loại bơ khác. Tuy nhiên, bù lại bên trong quả bơ lại phần thịt khá ít do phần hột khá to.

Phần thịt bơ có màu vàng kem ngon, bùi bùi và có lượng sáp lớn – đây là giống bơ dùng làm bơ dằm. Ngoài ra, thịt bơ thường có mùi thơm bùi rất dễ chịu và thường được dùng để làm mặt nạ.

bơ fuerte

Bơ là loại thực phẩm được đánh giá cao vì những giá trị dinh dưỡng mà chúng mang lại. Cụ thể như lượng vitamin A, D, E, B5, B6…cùng hàm lượng khoáng chất dồi dào như Kali, Mangan, Kẽm, Đồng, Sắt. Tuy vậy, chúng ta cũng cần có những nguyên tắc ăn bơ để tận dụng hết những lợi ích mà nó mang đến cho sức khỏe như:

– Ăn với lượng vừa phải: Bơ chứa nhiều chất béo, khoảng 250 đơn vị calo. Nếu ăn nguyên 1 quả bơ cùng thực phẩm béo khác thì sẽ khiến chúng ta tăng cân. Theo các chuyên gia thì chúng ta chỉ nên ăn 1/3 quả bơ mỗi ngày, tương đương 5g chất béo và 55 đơn vị calo.

– Ăn cả phần thịt sát vỏ: Khi gọt bơ thì nhiều người thường bỏ đi phần thịt xanh đậm dưới vỏ. Thực tế đây là phần chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất của quả bơ, và như vậy thì vô tình chúng ta đã bỏ đi phần quý giá nhất của loại trái cây này rồi. Bạn chỉ cần dùng tay để bóc vỏ bơ nhẹ nhàng nhé, nếu thịt bơ vẫn còn dính lại thì lấy thìa để lấy chúng ta.

– Phụ nữ cho con bú nên hạn chế ăn: Mặc dù hàm lượng vitamin B6 có trong bơ tốt cho phụ nữ mang thai, nhưng với phụ nữ cho con bú thì không. Nếu mẹ ăn quá nhiều bơ thì tuyến vú sẽ chất lượng sữa sẽ bị ảnh hưởng. Khi bé bú thì sẽ dẫn đến đau bụng hoặc tiêu chảy.

Bơ cung cấp vitamin cho cơ thể

– Người bị dị ứng cũng không nên ăn: Một số người có cơ địa mẫn cảm, dễ bị dị ứng, đặc biệt những người dị ứng với chất latex – mủ cao su thì khi ăn bơ sẽ làm tăng mức độ lgE trong huyết thanh khiến cho tình trạng dị ứng thêm nghiêm trọng hơn. Vậy nếu như khi ăn bơ thấy chóng mặt, buồn nôn, phát ban…thì không nên ăn và loại luôn chúng ra khỏi thực đơn hằng ngày của bạn.

– Hạn chế ăn khi có mắc bệnh về gan: Trong bơ chứa nhiều collagen, khi không sử dụng hết thì chúng sẽ tích tụ và gây hại cho gan. Bên cạnh đó, một số loại dầu trong bơ cũng không tốt cho hoạt động của gan. Nếu như bạn đang gặp vấn đề về gan thì không nên ăn quá nhiều để đảm bảo sức khỏe nhé.

Foodmap đang có Bơ Sáp Đắk Lắk đang có giá hấp dẫn : 120k/ 3kg. Bạn tham khảo và đặt hàng tại đây nhé  : https://bit.ly/3rnc3ek

Nguồn: Tổng hợp