Chuyên mục
Đồ uống

Uống nước kỷ tử và táo đỏ mỗi ngày có tốt không?

Kỷ tử và táo đỏ là hai vị thuốc quý được sử dụng từ lâu đời trong Đông y với nhiều tác dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Kết hợp hai nguyên liệu này để pha trà uống mỗi ngày đang trở thành xu hướng được nhiều người ưa chuộng. Vậy, uống nước kỷ tử và táo đỏ mỗi ngày có tốt không? Hãy cùng FoodMap tìm hiểu chi tiết trong bài viết này.

Uống nước kỷ tử và táo đỏ có tác dụng gì?

uong ky tu va tao do

Nếu bạn đang thắc mắc uống táo đỏ và kỷ tử có tác dụng gì thì hãy đọc ngay phần dưới đây nhé:

Làm chậm tiến trình lão hóa

Kỷ tử chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu như vitamin A, C, E, sắt, canxi,… giúp chống oxy hóa mạnh mẽ, ngăn ngừa hình thành gốc tự do – nguyên nhân chính gây lão hóa da.

Táo đỏ cũng dồi dào vitamin C, giúp tăng cường sản sinh collagen, duy trì độ đàn hồi và săn chắc cho da.

Uống táo đỏ kỷ tử giảm cân

Kỷ tử có tác dụng hỗ trợ tiêu hóa, giảm tích tụ mỡ thừa, thúc đẩy quá trình trao đổi chất.

Táo đỏ chứa nhiều chất xơ, tạo cảm giác no lâu, hạn chế cảm giác thèm ăn, hỗ trợ giảm cân hiệu quả.

Hỗ trợ cho hệ tim mạch

Kỷ tử giúp hạ cholesterol xấu (LDL), tăng cholesterol tốt (HDL), tốt cho tim mạch.

Táo đỏ giúp điều hòa huyết áp, giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch.

Phòng ngừa bệnh ung thư

Kỷ tử chứa các hợp chất chống ung thư hiệu quả, giúp ức chế sự phát triển của tế bào ung thư.

Táo đỏ cũng có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư, tăng cường hệ miễn dịch cho cơ thể.

Giúp ngủ ngon hơn và giảm stress

Kỷ tử có tác dụng an thần, giúp dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Táo đỏ giúp giảm căng thẳng, lo âu, cải thiện tâm trạng.

>> Cách nấu chè dưỡng nhan kỷ tử tại nhà

Trà táo đỏ kỷ tử nên uống khi nào?

nen uong tao do va ky tu khi nao

Uống trà táo đỏ kỷ tử vào buổi sáng sau khi ăn sáng 30 phút giúp cơ thể hấp thu tốt nhất các dưỡng chất.

Có thể uống trà táo đỏ kỷ tử vào buổi tối trước khi ngủ 1 tiếng để dễ ngủ và ngủ ngon hơn.

Nên uống trà táo đỏ kỷ tử sau bữa ăn 1 tiếng để tránh ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa.

>> Sâm bí đao kỷ tử có tốt không?

Uống nước táo đỏ kỷ tử mỗi ngày có tốt không?

Uống trà táo đỏ hàng ngày có tốt không là thắc mắc của khá nhiều người, thực tế nước táo đỏ kỷ tử rất tốt cho sức khỏe nên nhiều người chọn uống thật nhiều và uống liên tục. Tuy nhiên, đây là một quan điểm sai lầm, bởi uống quá nhiều trà táo đỏ kèm kỷ tử trong ngày hoặc không đúng thời điểm sẽ làm mất đi tác dụng của thức uống bổ dưỡng này.

Trà táo đỏ kỷ tử không thể uống quá nhiều lần trong ngày, nhưng để có hiệu quả tốt nhất, bạn có thể uống theo thời gian nêu trên. Tuy nhiên, nước táo đỏ nên uống không quá 150 ml mỗi ngày.

Chỉ uống nước táo kỷ tử đỏ 3-4 lần một tuần và không uống quá 250 ml mỗi lần để nước táo kỷ tử đỏ phát huy hết tác dụng. Tóm lại, câu trả lời là có, nhưng bạn cần chú ý đến liều lượng để phát huy tối đa lợi ích của loại nước này.

>> Mua ngay: Chè dưỡng nhan 12 vị của Tịnh

Cách pha trà táo đỏ kỷ tử tại nhà

cach pha tra tao do ky tu

Trà bí đao táo đỏ kỷ tử

Nguyên liệu:

  • 200g bí đao
  • 5 quả táo đỏ
  • 10 quả kỷ tử
  • 500ml nước lọc
  • Đường phèn (tùy chọn)

Cách pha trà bí đao kỷ tử:

  • Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn.
  • Cho bí đao, táo đỏ, kỷ tử vào nồi, đổ nước và nấu sôi.
  • Hầm nhỏ lửa trong 15-20 phút đến khi bí đao mềm.
  • Nêm nếm đường phèn cho vừa khẩu vị.
  • Tắt bếp, đợi trà nguội bớt rồi thưởng thức.

Chè dưỡng nhan táo đỏ kỷ tử

Nguyên liệu:

  • 5 quả táo đỏ
  • 10 quả kỷ tử
  • 5 quả long nhãn
  • 5 quả hạt sen
  • 50g nấm tuyết
  • 200g táo tàu
  • 500ml nước lọc
  • Đường phèn (tùy chọn)

Cách pha:

  • Nấm tuyết ngâm nước ấm cho nở mềm.
  • Táo tàu rửa sạch, loại bỏ hạt.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ nước và nấu sôi.
  • Hầm nhỏ lửa trong 30-40 phút đến khi các nguyên liệu mềm.
  • Nêm nếm đường phèn cho vừa khẩu vị.
  • Tắt bếp, đợi chè nguội bớt rồi thưởng thức.

Lưu ý:

  • Có thể điều chỉnh lượng nguyên liệu theo sở thích.
  • Nên chọn mua các nguyên liệu có chất lượng tốt để đảm bảo hương vị và dưỡng chất cho món chè.

Trà táo đỏ kỷ tử mật ong

Thành phần:

  • 15 hạt kỷ tử khô;
  • 3 – 5 quả táo đỏ;
  • 1 thìa cà phê mật ong.

Cách thực hiện:

  • Nấu nước ép táo đỏ và kỷ tử theo hướng dẫn ở trên. Sau đó để trà nguội trong 5 đến 10 phút.
  • Thêm 1 thìa mật ong vào trà đã nguội và trộn đều. Bạn có một tách trà táo đỏ với quả kỷ tử và mật ong.
  • Hãy nhớ rằng nếu dùng trà táo đỏ, bạn không nên thêm mật ong vào trà khi nước còn nóng (trên 90 độ) để tránh bị phân hủy chất dinh dưỡng.

Trà táo đỏ kỷ tử hạt chia

Thành phần:

  • 3 quả táo đỏ;
  • 5 hạt kỷ tử;
  • 1/4 thìa cà phê hạt chia;
  • 650ml nước đun sôi.

Cách pha:

  • Táo đỏ sau khi rửa sạch, cắt thành từng lát mỏng, bỏ hạt, lấy 1 quả táo và cắt thành từng lát mỏng nhất có thể.
  • Nhẹ nhàng rửa sạch quả goji và hạt chia, sau đó để ráo nước.
  • Cho quả kỷ tử, hạt chia và táo đỏ vào nồi để pha trà, sau đó đổ nước đun sôi vào nồi ngâm khoảng 15 phút.
  • Tốt nhất nên uống trà nóng. Nếu uống lạnh thì không nên thêm đá trực tiếp. Lấy một lượng thích hợp sau đó cho vào tủ lạnh một lúc và thưởng thức.

Uống táo đỏ kỷ tử có nóng không?

uong 2 thao duoc nay co nong khong

Táo đỏ và kỷ tử đều có tính bình, do đó, uống trà táo đỏ kỷ tử không gây nóng. Tuy nhiên, nếu bạn có cơ địa nóng trong, nên hạn chế uống trà táo đỏ kỷ tử hoặc pha loãng hơn để tránh bị nóng.

Những ai không nên uống táo đỏ kỷ tử?

Người vừa bị cảm: Người vừa tiếp xúc với gió lạnh hoặc nóng không nên uống trà táo đỏ với kỷ tử. Điều này được giải thích là do táo đỏ có thể khiến năng lượng xấu (lạnh hoặc nóng) tích tụ trong cơ thể, ảnh hưởng đến sức khỏe.

Người mắc bệnh tiểu đường: Táo chứa nhiều đường nên ăn táo không tốt cho người mắc bệnh tiểu đường hoặc lượng đường trong máu cao.

Người ít đờm: Những người này thường có triệu chứng lưỡi dày, nhầy trong miệng, chán ăn, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn. Ăn táo sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn vì táo có chất nhầy.

Những người dễ bị sốt, có vấn đề về táo bón, nướu hoặc sưng họng cũng nên tránh uống trà táo đỏ.

Uống nước kỷ tử và táo đỏ mỗi ngày mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, cần lưu ý sử dụng đúng liều lượng và cách pha để tránh tác dụng phụ. Hy vọng với bài viết này của FoodMap sẽ giúp bạn có thêm mẹo để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *