Chuyên mục
Khoẻ đẹp mỗi ngày

Kỷ tử bà bầu ăn được không và có tác dụng gì với cơ thể?

Kỷ tử bà bầu ăn được không vẫn là câu hỏi mà nhiều người quan tâm. Ở bài viết này, FoodMap sẽ cùng bạn tìm hiểu về tác dụng của kỷ tử đối với mẹ bầu và thai nhi, những vitamin, khoáng chất trong loại thảo mộc này và cách nấu kỷ tử với táo đỏ, hạt sen. Đọc ngay nhé!

Kỷ tử bà bầu ăn được không?

ba bau an ky tu duoc khong

Theo Đông y, kỷ tử có tính bình, vị ngọt, quy kinh can, thận, phế, có tác dụng bổ huyết, bổ can thận, an thần, sáng mắt. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi sử dụng kỷ tử vì một số lý do sau:

Kỷ tử có tính nóng: Ăn nhiều kỷ tử có thể gây ra các tác dụng phụ như nóng trong người, táo bón, nổi mụn,…

Kỷ tử có thể gây co thắt tử cung: Nguy cơ này đặc biệt cao trong giai đoạn đầu thai kỳ, có thể dẫn đến sảy thai.

Do đó, khuyến cáo phụ nữ mang thai nên hạn chế sử dụng kỷ tử hoặc chỉ dùng với lượng nhỏ, dưới sự hướng dẫn của bác sĩ.

>> Uống kỷ tử và táo đỏ có tốt không?

Hàm lượng dinh dưỡng có trong kỷ tử

ham luong dinh duong trong ky tu

Kỷ tử chứa nhiều dưỡng chất thiết yếu cho cơ thể như:

  • Vitamin: A, B1, B2, B6, C, E,…
  • Khoáng chất: canxi, kali, sắt, kẽm, magie,…
  • Chất chống oxy hóa: beta-carotene, anthocyanin,…
  • Các hợp chất khác: betain, polysaccharide,…

>> Cách làm la hán quả ngâm rượu

Tác dụng kỷ tử đối với bà bầu

tac dung cua ky tu voi ba bau

Mặc dù cần thận trọng khi sử dụng, kỷ tử vẫn có thể mang lại một số lợi ích cho bà bầu nếu được sử dụng đúng cách và với liều lượng phù hợp:

Giảm cơn ốm nghén

Vitamin B6 và các chất chống oxy hóa trong kỷ tử có thể giúp giảm bớt các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, nôn mửa.

Hỗ trợ phát triển của thai nhi

Kỷ tử chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi, đặc biệt là vitamin A, C và sắt.

Giảm cholesterol trong máu

Kỷ tử có thể giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), giúp bảo vệ sức khỏe tim mạch cho bà bầu.

Bổ sung huyết sắc tố và giải quyết táo bón

Kỷ tử có tác dụng bổ máu, giúp cải thiện tình trạng thiếu máu thường gặp ở phụ nữ mang thai. Ngoài ra, chất xơ trong kỷ tử cũng giúp hỗ trợ tiêu hóa, giảm táo bón.

Cải thiện giấc ngủ và tăng năng lượng

Kỷ tử có tác dụng an thần, giúp bà bầu dễ ngủ và ngủ ngon hơn. Đồng thời, kỷ tử cũng giúp tăng cường năng lượng, giảm mệt mỏi.

>> Cách làm nấm mèo xúc bánh đa

Các món ngon từ kỷ tử

mon ngon tu ky tu

Kỷ tử có thể được sử dụng để chế biến thành nhiều món ăn ngon và bổ dưỡng, phù hợp cho bà bầu, bao gồm:

Kỷ tử hầm óc heo

Nguyên liệu:

  • 1 bộ óc heo
  • 20 quả kỷ tử
  • 1 củ gừng
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: muối, tiêu, hạt nêm

Cách làm:

  • Óc heo rửa sạch, khử mùi tanh bằng gừng và muối.
  • Kỷ tử rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm.
  • Cho óc heo, kỷ tử và nước vào nồi hầm trong khoảng 1 tiếng đến khi óc heo mềm.
  • Nêm nếm gia vị vừa ăn, thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ và thưởng thức.

Chè dưỡng nhan kỷ tử

Nguyên liệu:

  • 5 quả táo đỏ
  • 10 quả kỷ tử
  • 5 quả long nhãn
  • 5 quả hạt sen
  • 50g nấm tuyết
  • 200g táo tàu
  • 500ml nước lọc
  • Đường phèn (tùy chọn)

Cách làm:

  • Nấm tuyết ngâm nước ấm cho nở mềm.
  • Táo tàu rửa sạch, loại bỏ hạt.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi, đổ nước và nấu sôi.
  • Hầm nhỏ lửa trong 30-40 phút đến khi các nguyên liệu mềm.
  • Nêm nếm đường phèn cho vừa khẩu vị.
  • Tắt bếp, đợi chè nguội bớt rồi thưởng thức.

Sâm bí đao kỷ tử

Nguyên liệu:

  • 500g bí đao
  • 20 quả kỷ tử
  • 10g sâm
  • 500ml nước lọc
  • Đường phèn (tùy chọn)

Cách nấu sâm bí đao kỷ tử:

  • Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, cắt miếng vừa ăn.
  • Sâm rửa sạch, thái lát mỏng.
  • Cho bí đao, kỷ tử, sâm và nước vào nồi hầm trong khoảng 45 phút đến khi bí đao mềm.
  • Nêm nếm đường phèn cho vừa khẩu vị.
  • Tắt bếp, đợi canh nguội bớt rồi thưởng thức.

Kỷ tử hấp trứng

Nguyên liệu:

  • 2 quả trứng gà
  • 10 quả kỷ tử
  • Hành lá, ngò rí
  • Gia vị: muối, tiêu

Cách làm:

  • Kỷ tử rửa sạch, ngâm nước ấm cho mềm.
  • Đánh tan trứng gà với một ít muối.
  • Cho kỷ tử vào chén, đổ trứng vào hấp trong khoảng 10 phút đến khi trứng chín.
  • Rắc hành lá, ngò rí cắt nhỏ và tiêu lên trên.
  • Dùng nóng với cơm.

Lời kết

Kỷ tử là một loại thực phẩm có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Tuy nhiên, phụ nữ mang thai cần cẩn trọng khi sử dụng, tốt nhất nên tham khảo ý kiến của bác sĩ để đảm bảo an toàn cho bản thân và thai nhi. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết kỷ tử bà bầu ăn được không của FoodMap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *