Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Lợi ích trà chùm ngây đối với sức khoẻ

Trà chùm ngây là thức uống đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có tác dụng giảm cân, trị bệnh, tốt cho người tiểu đường. Nhờ những vitamin và dưỡng chất có trong chùm ngây nên trà chùm ngây được nhiều người tin dùng. Tìm hiểu ngay chi tiết về lợi ích trà chùm ngây cùng FoodMap trong bài viết dưới đây.

Dinh dưỡng từ trà Moringa (Chùm Ngây)

dinh-duong-tu-tra-chum-ngay

Trà chùm ngây (Moringa) lấy chất dinh dưỡng từ lá phần lá được sấy khô, có nhiều kali, canxi, phốt pho, sắt và vitamin A, C và D. Trà cũng có hàm lượng axit amin thiết yếu, chất chống oxy hóa cao như beta-carotene, polyphenol và flavonoid như kaempferol và quercetin. Trà Moringa không chứa caffeine. 

>> Mua ngay: Mì chùm ngây vị chua cay loại cao cấp

Tác dụng của trà chùm ngây

1. Giảm cân

Trà chùm ngây (Moringa), với nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo, cân bằng lượng đường và tăng mức năng lượng. Đó là lý do tại sao những người thừa cân nên thêm một tách trà chùm ngày vào chế độ ăn kiêng giảm cân. 

2. Tăng cường năng lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đồ uống không chứa caffein có thể giúp bạn tăng năng lượng, trà thảo mộc chùm ngây chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Trong nhiều năm, loại trà này được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước Nam Á để tăng sức khỏe tổng thể, lại không chứa caffeine.

tra-chum-ngay-tang-cuong-nang-luong

3. Đặc tính chống viêm

Được biết đến chủ yếu như một chất chống viêm, Trà moringa được dùng để giảm viêm khắp cơ thể, giảm đau, đau dạ dày, đau đầu và sốt. Đây là một trong những lý do chính tại sao cây chùm ngây được coi là một phương thuốc chữa bệnh của người Hồi giáo.

4. Nguồn chất chống oxy hoá phong phú

mua mi chum ngay tai foodmap

Trà chùm ngây có khả năng chống oxy hóa cao, lợi ích này giúp chùm ngây chống lại các gốc tự do, căng thẳng, tổn thương tế bào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng  và hạt chùm ngây trong trà có chứa polyphenol, flavonoid và axit ascorbic.

5. Chăm sóc da

Với nồng độ vitamin C và bioflavonoid cao, trà moringa (chùm ngây) là một thức uống bổ dưỡng cho da. Được xem là một thức uống chống lão hóa giúp tăng sản xuất collagen, giảm các gốc tự do, làm giảm sự hình thành các nếp nhăn, cung cấp độ ẩm và sự trẻ trung của làn da. Bản chất chống viêm có trong chùm ngây giúp chống lại mụn trứng cá. 

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hàm lượng axit ascobic cao và các chất chống oxy hóa khác làm cho loại trà này có hiệu quả giúp bảo vệ chống lại các triệu chứng cảm lạnh và cúm thông thường. Vitamin C kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa để làm chậm căng thẳng oxy hóa và hệ thống miễn dịch suy yếu.

7. Tốt cho bệnh tiểu đường

Một số tác dụng hạ đường huyết và cholesterol xấu nhất định được tìm thấy trong bột chùm ngây (moringa) và trà, có hiệu quả đối với bệnh nhân tiểu đường và những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chùm ngây hoạt động bằng cách giảm cholesterol và ổn định huyết áp, kết quả là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm xuống. Ngoài ra, axit chlorogen trong trà moringa tăng khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường loại I và loại II.

8. Hỗ trợ tiêu hoá

rau-chum-ngay-ho-tro-tieu-hoa
Rau chùm ngây hay trà đều rất tốt cho tiêu hóa

Bản chất chống viêm từ trà cũng đồng nghĩa với tác dụng để làm dịu cơn đau dạ dày, làm dịu các triệu chứng tiêu chảy và táo bón, và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.

Tác dụng kháng khuẩn củtrà chùm ngây giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột để đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời loại bỏ khả năng gây đầy bụng.

9. Tăng cường sức khoẻ tim mạch

Chùm ngây chứa hàm lượng đáng kể kali, chất này được sử dụng hiệu quả như “thuốc” ổn định định huyết áp. Vì kali là một thuốc giãn mạch có thể làm giảm căng thẳng trong động mạch và mạch máu, việc đưa chùm ngây vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch.

10. Tốt cho phục hồi sức khoẻ người ốm

Vitamin C trong trà moringa (chùm ngây) không chỉ  tốt cho hệ miễn dịch mà còn giúp tạo ra các tế bào mới trong cơ thể. Nồng độ axit ascobic cao thúc đẩy sản xuất nhiều collagen hơn và giảm thời gian đông máu. Chùm ngây giúp chữa lành vết thương nhanh hơn, đặc biệt đối với người đang hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh kéo dài. 

11. Tăng cường trí nhớ

Các chất chống oxy hóa có trong trà chùm ngây cũng như các vitamin và chất dinh dưỡng có hiệu quả bảo vệ hệ thần kinh, do đó trà moringa cũng được sử dụng như một chất tăng cường trí não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại trà này có khả năng điều chỉnh mức độ dẫn truyền thần kinh, có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và cải thiện nhận thức ở người lớn tuổi.

12. Cân bằng nội tiết tố

Trà moringa giúp điều chỉnh hormone nhờ khả năng chống oxy hóa cao. Lợi ích này được ứng dụng để điều trị để ngăn ngừa các biến chứng mất cân bằng hormone trong thời kỳ hậu mãn kinh. Trà cũng giúp điều chỉnh tuyến giáp và có thể giúp ngăn ngừa cường giáp.

Uống một tách trà chùm ngây mỗi ngày giúp giảm bớt chứng chuột rút kinh nguyệt, buồn nôn, đầy hơi, thay đổi tâm trạng và đau nửa đầu trong chu kỳ kinh nguyệt, theo y học dân gian nước ép từ lá chùm ngây có đặc tính giảm đau rất tốt đặc biệt là đau bụng kinh.

13. Đặc tính kháng khuẩn

Trà chùm ngây rất hiệu quả trong việc chống lại một số loại vi khuẩn, nghiên cứu cho thấy loài thảo dược này có tính kháng khuẩn mạnh. Sử dụng trà được chiết xuất từ cây chùm ngây giúp ngăn ngừa mụn nhọt, nhiễm trùng da, các vấn đề tiêu hóa phổ biến, tạp chất trong máu và nhiễm trùng đường tiết niệu. Thức uống này cũng được cho là giúp chống lại một số loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm, virus và ký sinh trùng, mùi cơ thể và các bệnh về nướu (viêm nướu). 

14. Tăng cường sinh lý

chum-ngay-cai-thien-sinh-ly
Chùm ngây cũng là “thần dược” giúp cải thiện sinh lý

Cây moringa (chùm ngây) đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để tăng ham muốn tình dục ở nam và nữ. Trong y học dân gian, nó đã được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng tình dục, rối loạn cương dương và tăng cường ham muốn tình dục.

15. Tốt cho người bị trầm cảm

Trà chùm ngây hoạt động như một thuốc chống trầm cảm vì đặc tính cân bằng mức serotonin và dopamine, là chìa khóa để cải thiện nhận thức và điều chỉnh tâm trạng. Theo một nghiên cứu năm 2012 , cây chùm ngây cho thấy khả năng điều trị và kiểm soát chứng đau nửa đầu và đau đầu mãn tính rất hiệu quả.

16. Chăm sóc tóc

Trà thảo dược chùm ngây có hàm lượng sắt, vitamin C, vitamin B -complex và tất cả các axit amin thiết yếu từ protein. Những chất dinh dưỡng này, cùng với chế độ ăn uống lành mạn giúp thúc đẩy sự phát triển chân tóc và duy trì tóc khỏe, tác dụng ngăn ngừa gàu và tóc khô, điều tiết bã nhờn. Uống trà moringa mỗi ngày cũng rất có lợi để ngăn chẻ ngọn.

17. Tốt cho phụ nữ sau sinh

Lá chùm ngây là một galactagogue (chất thúc đẩy tiết sữa) tự nhiên. Do vậy trà moringa đặc biệt phù hợp các bà mẹ cho con bú. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

>> Bánh Chùm Ngây Moringa – Vườn Nhà Mình

Tác dụng phụ của trà chùm ngây

su-dung-chum-ngay
Sử dụng chùm ngây không đúng cách hoặc quá nhiều dẫn tới phản tác dụng
Với những ai có cơ địa không thích hợp để uống loại trà này sẽ dẫn tới 1 trong những tác dụng phụ sau:
  • Chứng ợ nóng
  • Buồn nôn
  • Bệnh tiêu chảy
  • Nguy cơ sảy thai, chùm ngây có thể gây co bóp và thắt chặt tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai.

Mặc dù rất hiếm khi gặp phải những tác dụng phụ này tuy nhiên, chỉ nên uống với số lượng vừa phải.

Trên đây là những thông tin liên quan đến lợi ích của trà chùm ngây đối với sức khoẻ. Bên cạnh những tác dụng phổ biến mà FoodMap đã đề cập phía trên, trà chùm ngây còn giúp đẹp da, chữa nám da mặt,…Liên hệ với Foodmap để hỗ trợ tư vấn và đặt hàng.

Chuyên mục
Phân biệt thật - giả

Phân Biệt Dầu Đậu Phộng Nguyên Chất

CÁCH PHÂN BIỆT DẦU PHỘNG NGUYÊN CHẤT

Các nhà khoa học đang khuyến khích dùng dầu thực vật thay cho mỡ để phòng bệnh tim mạch. Tuy nhiên, nếu dùng phải dầu kém chất lượng thì tác hại cũng không kém. Cùng Foodmap học cách phân biệt dầu phộng nguyên chất để lựa chọn cho mình đúng loại dầu phộng chất lượng, đáng tin cậy nhé!

phan-biet-dau-an

 

1. Phân biệt bằng cảm quan

Trước hết, khi nhìn vào Dầu phộng nguyên chất, chúng ta thấy dầu có màu vàng sánh, nếu lắc nhẹ chai, sẽ thấy bề mặt dầu chuyển động chậm hơn với cảm giác độ sệch cao hơn các loại dầu ăn thông thường.

Và khi mở nắp ra, Dầu phộng nguyên chất sẽ cho mùi rất đặc trưng của sản phẩm, mùi này sẽ trở nên thơm lừng cùng với hương vị béo ngậy sau khi dầu được khử với nén (hành tăm), hành, tỏi hoặc sả.

Đối với những người sành ăn, chỉ cần thông qua màu và mùi cũng đủ để phân biệt được dầu phộng nguyên chất với các loại dầu ăn khác. Ngược lại, nếu bạn không thường sử dụng thì nên tham khảo thêm cách nhận biết bên dưới nhé!

dau-dau-phong-nguyen-chat
Dầu phộng nguyên chất có màu vàng sánh, sệt hơn dầu thông thường

2. Dầu phộng nguyên chất chịu lạnh tốt hơn

Dầu phộng nguyên chất có điểm đông đặc ở nhiệt độ +1°C, điểm tan chảy ở nhiệt độ từ 1 đến 3°C. Đây là nhiệt độ đông đặc khá thấp so với các loại dầu ăn kém chất lượng khác như dầu cọ (15°C), mỡ động vật (32°C).

Dựa vào tính đông này, bạn có thể rót dầu ra chén và để vào ngăn lạnh (ngăn thực phẩm) ở nhiệt độ khoảng 3-5°C. Khi ở nhiệt độ này, bạn sẽ thấy các loại dầu ăn kém chất lượng (hoặc pha trộn) khác sẽ bị đông đặc lại khá nhanh, trong khi Dầu phộng nguyên chất vẫn ở dạng lỏng.

Đến đây thì bạn có thể đặt câu hỏi, vậy nếu dầu ăn kém chất lượng nhưng pha trộn thêm chất chống đông vào thì làm thế nào? Cùng xem tiếp nhé!

dau-dau-phong-chiu-lanh

3. Dầu phộng nguyên chất có tính đồng nhất cao

Nếu là Dầu phộng nguyên chất, tức thuần khiết thì rõ ràng có tính đồng nhất cao hơn hẳn so với dầu ăn đã bị pha trộn. Cho nên, nếu chúng ta rót hai loại dầu ăn – một loại là dầu phộng nguyên chất và loại còn lại là dầu ăn thường vào 2 chén, sau đó đặt hai chén vào ngăn đá ở nhiệt độ 0°C để cả hai cùng đông đặc, khi đó, chúng ta sẽ thấy dầu phộng nguyên chất có màu vàng, nhìn bề mặt óng ánh, (bóng loáng) và lấp lánh ánh sáng; còn dầu bị pha trộn thì có bề mặt xù xì, nổi lên những chấm trắng nhỏ li ti khá giống mỡ động vật.

dau-dau-phong-co-tinh-dong-nhat

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP

Phân Biệt Sữa Dê Và Sữa Bò

Mùi sữa dê rất đặc trưng nên với những ai đã uống qua sữa dê thì rất dễ phân biệt chúng. Qua đây, FoodMap xin cung cấp cho bạn một số tips để với những ai chưa dùng thử nhưng vẫn có thể phân biệt sữa dê với sữa bò một cách dễ dàng nhé.

phan-biet-sua-bo-sua-de

Về mùi vị: 

Sữa dê có mùi khác với sữa bò. Mùi đặc trưng của sữa bò có thể dễ phân biệt đối với nhiều người vì đó là mùi bơ mà mình thường ăn. Sữa dê không thơm như mùi bơ, có thể gây khó chịu đối với một vài người.

Về màu sắc:

Về màu sắc cũng có sự khác biệt vì 2 màu sữa khác nhau. Sữa dê có màu trăng toát như màu giấy trắng, sữa bò có màu vàng ngà hơn. Rất dễ phân biệt nếu để 1 ly sữa bò và sữa dê cạnh nhau.

Về độ béo: 

Sữa dê để lạnh có sự sánh đặc hơn sữa bò để lạnh. Lớp váng béo của sữa dê cũng dày hơn và dễ đóng váng hơn. 

sua-de

Có thể pha sữa dê với sữa bò không? Làm thế nào để phân biệt?

Sữa dê có thể pha với sữa bò nhưng thường sử dụng để chế biến thành thành phẩm nào đó hoặc để thay đổi khẩu vị. Mùi sữa dê rất đặc trưng nên khi trộn với sữa bò sẽ không thể giữ được mùi đặc trưng đó được. Hơn nữa, chính vì màu sắc khác biệt giữa hai loại sữa nên khi trộn lại sẽ có lớp váng nối 2 màu, trong đó, màu ngả vàng là của sữa bò và sữa dê thì có màu trắng.

sua-bo

 

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Những Lợi Ích Của Phúc Bồn Tử

Bạn có tin không, phúc bồn tử, còn gọi là quả mâm xôi, đứng đầu danh sách các loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tật, theo Food News.
khúc bồn tử
Chỉ cần một cốc phúc bồn tử có thể cung cấp hơn một nửa lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày, cùng với rất nhiều vitamin B5, B7, folate, a xít béo omega-3, vitamin E và K, cùng với mangan, magiê, sắt, đồng, kali và chất xơ.
Phúc bồn tử đặc biệt rất giàu các dưỡng chất thực vật, nên có khả năng tuyệt vời để củng cố cơ thể. Phần lớn các dưỡng chất thực vật trong phúc bồn tử chiếm hàm lượng cao, đủ để bảo vệ chống lại các nguy cơ viêm quá mức và căng thẳng ô xy hóa.
Tiêu thụ phúc bồn tử có thể giúp chống lại nhiều bệnh mạn tính như sau, theo Food News.

1. Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống ô xy hóa và các hợp chất chống viêm trong phúc bồn tử có thể bảo vệ cơ thể. Phúc bồn tử có khả năng ngăn ngừa ung thư.
Phúc bồn tử chứa các chất chống ô xy hóa mạnh mẽ như vitamin C, quercetin và đặc biệt rất nhiều a xít ellagic – một chất chống ô xy hóa cực mạnh, có thể vô hiệu hóa các chất gây ung thư và làm chậm quá trình sinh sản của các tế bào ung thư.
Các nghiên cứu, cho thấy, hóa chất thực vật này có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.

2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Phúc bồn tử là loại trái cây có lượng đường thấp nhất. Một cốc phúc bồn tử tươi chỉ có 5 gram đường. Hơn nữa, một nghiên cứu từ Viện Công nghệ Illinois (Mỹ) đã phát hiện ăn phúc bồn tử làm giảm lượng insulin mà cơ thể cần để kiểm soát lượng đường trong máu, theo Food News.

3. Giảm viêm

Phúc bồn tử đã được chứng minh là giúp ức chế việc sản xuất các enzyme tham gia vào quá trình viêm trong cơ thể. Các enzyme này chuyển đổi a xít arachidonic thành prostaglandin, dẫn đến đau và viêm, như viêm khớp, bệnh gút và các bệnh viêm khác, theo Food News.
Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Rhode Island (Mỹ), đã báo cáo rằng chiết xuất phúc bồn tử đỏ làm giảm viêm, giảm tổn thương sụn và giảm sự hủy xương, và do đó rất hữu ích trong việc điều chỉnh sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của viêm khớp.
khúc bồn tử tại vườn

4. Kháng khuẩn

Phúc bồn tử chứa anthocyanin, có cả đặc tính chống ô xy hóa và kháng khuẩn. Một lợi thế của anthocyanin là khả năng ngăn chặn sự phát triển của Candida albicans, thủ phạm gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng cũng như là tác nhân gây ra hội chứng ruột kích thích, theo Food News.
Chuyên mục
Phân biệt thật - giả

Phân Biệt Mận Hậu Mộc Châu và Trung Quốc

Mận Bắc nói chung, và mận Hậu nói riêng là một trong những loại trái cây dễ bị trà trộn với hàng Trung Quốc nhất, đặc biệt là khi lượng tiêu thụ mận ở nước ta lớn càng tạo điều kiện cho mận Trung Quốc tràn lan trên thị trường. Nguy hiểm nhất là khi mận Trung Quốc đưa vào thị trường mình thường có những chất cấm, chống nấm mốc, dễ gây bệnh vô sinh và nhiều bệnh khác.

Do đó FoodMap xin hướng dẫn bạn một vài mẹo nhỏ để phân biệt mận Hậu Mộc Châu và mận Trung Quốc.

Dựa trên ngoại hình

Mận Hậu Mộc Châu quả nhỏ vừa, cầm cảm giác cứng và chắc tay, khi chín có màu đỏ sậm, vỏ ngoài có lớp lấm tấm màu trắng như phấn và rải rác vài đốm xanh nhạt.

dac-diem-qua-man

 

Trong khi đó, mận Trung Quốc trái to hơn nhiều, màu cũng đỏ thẫm hơn. Khi nắm quả mận trên tay có cảm giác thịt mận mềm và nhão hơn thịt mận bắc của mình. Nếu thử lấy tay tách nhẹ lớp vỏ và lớp thịt ra, bạn sẽ thấy hai lớp tách ra được khá dễ dàng. Bên vỏ ngoài không có lớp phấn đốm trắng.

Dựa trên mùi vị

Nếu ruột mận có màu tím đỏ tươi, vị ngọt xen lẫn với chua mát rất thanh, ăn giòn thì đó là mận Hậu Mộc Châu. Khi cắn ra, có thể thấy giữa lớp thịt và lớp hạt có một sự liên kết rõ ràng, tức là hai lớp bám chắc vào nhau.

phan-thit-cua-qua-man

 

Ngược lại, nếu ăn chỉ cảm thấy vị ngọt nhàn nhạt, ruột mềm, hơi nhũn hơn, đặc biệt là bị nẫu ruột khi bảo quản trong tủ lạnh, thì đó là mận Trung Quốc. Khi cắn ra gần như không cảm thấy được sự liên kết giữa lớp hột và lớp thịt, có những trái thậm chí còn tách rời hẳn ra.

Mận Trung Quốc không chỉ có loại giống mận Hậu mình, mà còn có loại giống mận Cơm, mận Đào, có cả một loại mận tím mà người ta hay bảo là “đội lốt” dưới tên mận Sa Pa. Bạn nên cẩn thận trong khi lựa chọn, vì dù sao đi nữa thì sức khỏe vẫn là quan trọng nhất, có ưu ái cho sức khỏe mình một chút thì cũng là điều nên làm mà, đúng không bạn nhỉ?

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Công dụng và cách dùng Mật hoa dừa

Công dụng Mật hoa dừa

– Ổn định đường huyết

– Tăng sức đề kháng

– Bổ sung năng lượng khoáng chất cơ thể

– Thanh lọc cơ thể, cân bằng điện giải

cong-dung-mat hoa dua

Cách sử dụng Mật hoa dừa

Có thể dùng trực tiếp, tẩm ướp như gia vị trong nấu ăn, pha các loại thức uống hoặc dùng với các lại bánh.

Tham khảo cách dùng

– Dùng trực tiếp để bổ sung năng lượng.

– Pha với nước ấm, bột ngũ cốc, cafe, trà sữa, sữa hạt hoặc các loại thức uống …

– Tẩm ướp như gia vị trong nấu ăn được (sản phẩm chịu được nhiệt độ cao, khác biệt so với mật ong).

– Trộn với salad, chế biến gỏi hoặc dùng trộn với các loại trái cây khi ăn kèm …

– Hoặc có thể dùng kèm với các loại bánh tây, bánh mì …

mon-an-tu-mat-hoa-dua

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Dược Tính Của Sen – Hạt Sen Tươi

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Công dụng và cách dùng của Hạt cacao mật hoa dừa

CÔNG DỤNG HẠT CACAO MẬT HOA DỪA

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

– Dùng trực tiếp như một loại hạt, hoặc dùng kèm như một loại gia vị trong nấu ăn hoặc pha chế.

– Dùng kèm với café, sữa chua, sinh tố, kem lạnh, bánh quy …

– Dùng kèm như 1 loại gia vị trong món hấp, xào hoặc trộn xà lách …

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Lợi Ích Của Chanh Dây

Lợi ích của Chanh dây :

► Tăng cường miễn dịch: Chanh leo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch với lượng dồi dào vitamin C (100 gram trái cây chứa 30 miligam vitamin C), chất chống oxy hóa và một số hợp chất khác giúp làm giảm các gốc tự do khỏi cơ thể, tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch.

► Tốt cho tiêu hóa: Chanh leo có chứa chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, giúp làm sạch ruột và giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Một ly chanh leo có thể giúp chữa khó tiêu trong những ngày ăn uống nhiều dịp Tết.

► Tốt cho tim mạch: Chanh leo rất giàu flavonoid và axit phenolic giúp bảo vệ trái tim của bạn. Nó cũng có khả năng kiểm soát mức cholesterol bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Cholesterol xấu gây tắc nghẽn các động mạch và làm tăng căng thẳng cho tim của bạn.

► Hỗ trợ giảm cân: Đây là một trong những loại trái cây hoàn hảo để giảm cân vì nó có lượng calo, chất béo và natri thấp. Mỗi khẩu phần chanh leo (100 gram) chỉ chứa 97 calo.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Bảo Quản Bơ Booth Sau Khi Chín

Khi đã ủ bơ chín rồi, thì làm sao giữ bơ được chín lâu hơn? Để FoodMap mách cho bạn nhé:

– Khi bơ chín (chín tới không phải chín quá) mà bạn chưa kịp ăn hãy dùng màng bọc thực phẩm bọc quanh trái bơ chín đó rồi tiếp tục bọc xung quanh quả bơ 2 lớp giấy báo và cho vào ngăn mát tủ lạnh. Như vậy trái bơ sẽ để được lâu hơn khoảng 4-5 ngày.

❌ Nếu không bảo quản tốt bơ sẽ bị làm sao?

Nếu như không được bảo quản tốt bơ sẽ rất dễ bị những vấn đề dưới đây:

Thối đầu, hoặc thối nửa quả luôn. Do bơ bị sốc nhiệt hoặc phần cuốn của bơ tiếp xúc với môi trường độ ẩm thấp dẫn đến phần đó thừa nước

bo-chin-thoi-dau

bo-chin-suong

Chín không đều do sốc nhiệt cao hoặc bơ yếu

bo-qua-chin

Chín quá, chín đen

bo-chin-den

Bơ chín quá

bo-chin-nua-qua

Chín đen nửa quả

Một số biểu hiện khác: dập, nát…

bo-dap-nat

Bơ sờ cứng bên ngoài nhưng bên trong đã chín

bo-bi-hong

Bơ chín bình thường nhưng ở trong bị hỏng

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng đó

1. Bơ được chuyển từ Dak Lak ra HN, sự chênh lệch nhiệt độ giữa hai vị trí này cũng khá là cao (mặc dù HN đang vào thu nhưng em nghe đk là vẫn còn nắng và khá nóng) dễ dẫn đến bơ bị sốc nhiệt

2. Bơ để chín quá sẽ dẫn đến thối thôi – cái gì chả vậy già quá thì phải… để chuẩn bị cho một quá trình tái sinh mới.

3. Không quan tâm, bảo quản không kĩ.

Lưu ý

Nếu bơ bị thúi đầu thì cắt bổ phần thúi đi thôi còn các chỗ bình thường vẫn ăn được.

Cắt đoạn thúi đi rồi ngâm mặt cắt vào nước muối khoảng 2phut để bơ không bị thâm.

Nhớ cắt bơ ra rồi mà nó chưa có chín thì bôi một lớp dầu ăn lên và úp nó lại rồi bọc vào giấy, túi giấy, túi nylon và ủ tiếp thôi.