Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng và bảo quản Nấm Kim Châm tươi

Cách sử dụng Nấm Kim Châm tươi

Sơ chế nấm bằng cách:

► Dùng kéo/dao bén cắt nhẹ phần gốc (khoảng 2cm).

► Chỉ rửa sơ bằng cách bỏ vào thau nước, đảo nhẹ tay rồi để ráo.

► Tách lẻ thành từng chùm nhỏ hay từng cây nấm đơn lẻ.

cach-so-che-nam-kim-cham

 

LƯU Ý KHI SƠ CHẾ NẤM:

Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.

Cách chế biến Nấm Kim Châm tươi

Có khá nhiều cách chế biến Nấm Kim Châm đơn giản, như làm các món xào, canh, cháo hoặc kết hợp các món nướng với thịt… sẽ cực kỳ thơm ngon, chay mặn đều được. Một số gợi ý làm những món ngon như:

► Nấm Kim Châm xảo trứng/cà chua/chay

► Canh rong biển Kim Châm

► Bò cuộn nấm

► Nấm trộn cay

► Nấm chiên giòn

► Nấm sốt đậu… và nhiều món ngon khác.

Cách bảo quản Nấm Kim Châm tươi tốt nhất

Nếu bạn mua về nếu cắt bịch ra rồi bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất. Còn chưa dùng nấm ngay thì cách bảo quản nấm kim châm tốt nhất là để nguyên trong túi và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 1-3 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì (thường 30 ngày tùy loại). Tốt nhất 10-20 ngày đầu.

Khi lấy nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết, nếu chưa ngâm nước bạn có thể cho phần nấm vào lại túi và bỏ lại vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn nên dùng hết để không bị nhũn nấm.

Hiện tại FoodMap có bán các loại nấm tươi theo mùa vụ. Sản phẩm được thu hoạch trực tiếp tại vườn trên khắp cả nước. Vì đặc thù sản phẩm khó bảo quản nên hàng thường được tiêu thụ rất nhanh. Do đó bạn có thể theo dõi chúng tôi để tìm mua sản phẩm nhanh nhất nhé!

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng và bảo quản Nấm Linh Chi Trắng tươi

Cách sử dụng Nấm Linh Chi Trắng tươi

 

cach-dung-nam

Cách sơ chế:

► Dùng kéo/dao bén cắt nhẹ phần gốc.

► Chỉ rửa sơ bằng cách đưa nhẹ nấm vào vòi nước rồi chà tay nhẹ sơ sơ qua để trôi bụi.

► Tẻ nấm ra thành từng phần lẻ để chế biến.

Lưu ý: Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.

Cách chế biến Nấm Linh Chi Trắng tươi

Có khá nhiều cách chế biến Nấm Linh Chi trắng đơn giản, như kết hợp làm các món xào, cháo, canh, súp, nấu lẩu,… sẽ cực kỳ thơm ngon, chay mặn đều được. Một số gợi ý làm những món ngon như:

► Cháo nấm

► Đậu hũ non sốt Linh Chi Trắng

► Chả Nấm Linh Chi Trắng chiên giòn

► Cần Tây xào Nấm Linh Chi Trắng

► Canh chua nấm chả cá bông Điên Điển

► Súp nấm… và nhiều món ngon khác.

chao-nam-linh-chi-trang

Cách bảo quản Nấm Linh Chi Trắng tươi tốt nhất

Mua về nếu cắt bịch ra rồi bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất. Còn nếu chưa dùng nấm ngay thì vẫn có thể để nguyên trong túi và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 1-3 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì (thường 30-45 ngày tùy loại). Tốt nhất 10-20 ngày đầu.

Khi chế biến nhưng dùng không hết, bạn có thể cho phần nấm vào giấy bọc thực phẩm và cất vào trong tủ lạnh sẽ giữ được thêm 2-3 ngày. Nấm Linh Chi Trắng cũng khá là dễ tính trong việc bảo quản.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng và bảo quản Nấm Bào Ngư Xám Tươi

Cách sử dụng Nấm Bào Ngư xám tươi

SƠ CHẾ NẤM BẰNG CÁCH:

► Dùng kéo/dao bén cắt nhẹ phần gốc (còn bám đất)

► Chỉ rửa sơ bằng cách bỏ vào thau nước, đảo nhẹ tay rồi để ráo.

► Tách lẻ thành từng chùm nhỏ hay từng cây nấm đơn lẻ.

Cách bảo quản Nấm Bào Ngư tươi tốt nhất

cach-bao-quan-nam

Mua về nếu cắt bịch ra rồi bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất. Còn nếu chưa dùng nấm ngay thì vẫn có thể để nguyên trong túi và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 3-5 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì (thường 5-7 ngày tùy loại). Tốt nhất 5 ngày đầu.

Khi lấy nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết, nếu chưa ngâm nước bạn có thể cho phần nấm vào lại túi và bỏ lại vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn nên dùng hết để không bị nhũn nấm.

LƯU Ý KHI SƠ CHẾ NẤM:

Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.

so-che-nam-bao-ngu

 

Cách chế biến Nấm Bào Ngư xám tươi

Có khá nhiều cách chế biến Nấm Bào Ngư đơn giản, như kết hợp làm các món xào, canh, súp, nấu lẩu hoặc cháo,… sẽ cực kỳ thơm ngon, chay mặn đều được. Một số gợi ý làm những món ngon như:

► Nấm Bào Ngư xào xả ớt

► Canh chua nấm

► Nấm Bào Ngư luộc/hấp bia chấm nước mắm

► Súp nấm… và nhiều món ngon khác.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng và bảo quản Nấm Đùi Gà tươi

Cách sử dụng Nấm Đùi Gà tươi

su-dung-nam-dui-ga

 

Cách sơ chế:

► Chỉ rửa sơ bằng cách đưa nhẹ nấm vào vòi nước rồi chà tay nhẹ sơ sơ qua để trôi bụi.

► Cắt nấm theo chiều dọc ra thành từng lát mỏng để dễ chế biến và ăn được ngon hơn.

Lưu ý: Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.

Cách chế biến Nấm Đùi Gà tươi

Có khá nhiều cách chế biến Nấm Đùi Gà đơn giản, như kết hợp làm các món xào, canh, nướng, nấu lẩu,… sẽ cực kỳ thơm ngon, chay mặn đều được. Một số gợi ý làm những món ngon như:

► Nấm Đùi Gà sốt sate

► Nấm Đùi Gà kho

► Canh Nấm Đùi Gà giò sống ngon ngọt

► Nấm Đùi Gà nướng mỡ hành

► Nấm Đùi Gà chiên đậu hũ… và nhiều món ngon khác.

Cách bảo quản Nấm Đùi Gà tươi tốt nhất

Mua về nếu cắt bịch ra rồi bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất. Còn nếu chưa dùng nấm ngay thì vẫn có thể để nguyên trong túi và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 1-3 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì (thường 30-45 ngày tùy loại). Tốt nhất 10-20 ngày đầu.

Khi lấy nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết, nếu chưa ngâm nước bạn có thể cho phần nấm vào lại túi/khay và bỏ lại vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn nên dùng hết để không bị nhũn nấm.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng và bảo quản Nấm Hầu Thủ Tươi

Cách sử dụng Nấm Hầu Thủ tươi

 

cach-su-dung-nam-hau-tuoi

SƠ CHẾ NẤM BẰNG CÁCH:

► Chỉ rửa sơ bằng cách bỏ vào thau nước, đảo nhẹ tay rồi để ráo.

► Dùng dao cắt nấm thành từng lát mỏng/dày hay miếng tùy theo phong cách mỗi món ăn.

LƯU Ý KHI SƠ CHẾ NẤM:

Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo hoặc bị thủy phân.

Cách chế biến Nấm Hầu Thủ tươi

Có khá nhiều cách chế biến Nấm Hầu Thủ (Nấm Đầu Khỉ) đơn giản, đây là loại nấm vừa có thể làm món ăn, vừa làm dược chất hiệu quả.

Một số gợi ý làm những món ăn ngon như:

► Canh thị ba chỉ nấu Nấm Hầu Thủ với Đông Trùng Hạ Thảo

► Gà hầm Nấm Đầu Khỉ

► Nấm Đầu Khỉ chiên lăn … và nhiều món ngon khác.

Một số gợi ý làm nước uống bổ dưỡng như:

► Sắt thuốc hãm Nấm Linh Chi và Nấm Đầu Khỉ

► Trà Nấm Hầu Thủ

Cách bảo quản Nấm Hầu Thủ tươi tốt nhất

Mua về nếu cắt bịch ra rồi bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất. Còn nếu chưa dùng nấm ngay thì vẫn có thể để nguyên trong túi và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 3-5 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì (thường 5-7 ngày tùy loại). Tốt nhất 5 ngày đầu.

Khi lấy nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết, nếu chưa ngâm nước bạn có thể cho phần nấm vào lại túi và bỏ lại vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn nên dùng hết để không bị nhũn nấm.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng và bảo quản Nấm Linh Chi Nâu tươi

Cách sử dụng Nấm Linh Chi Nâu tươi

cach-dung-nam-linh-chi

Cách sơ chế:

► Dùng kéo/dao bén cắt nhẹ phần gốc.

► Chỉ rửa sơ bằng cách đưa nhẹ nấm vào vòi nước rồi chà tay nhẹ sơ sơ qua để trôi bụi.

► Tẻ nấm ra thành từng phần lẻ để chế biến.

Lưu ý: Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.

Cách chế biến Nấm Linh Chi Nâu tươi

Có khá nhiều cách chế biến Nấm Linh Chi Nâu đơn giản, như kết hợp làm các món xào, cháo, canh, súp, nấu lẩu,… sẽ cực kỳ thơm ngon, chay mặn đều được. Một số gợi ý làm những món ngon như:

► Cháo nấm

► Đậu hũ non sốt nấm

► Chả nấm chiên giòn

► Cần Tây xào nấm

► Canh chua nấm chả cá bông Điên Điển

► Súp nấm… và nhiều món ngon khác.

Cách bảo quản Nấm Linh Chi Nâu tươi tốt nhất

Mua về nếu cắt bịch ra rồi bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất. Còn nếu chưa dùng nấm ngay thì vẫn có thể để nguyên trong túi và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 1-3 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì (thường 30-45 ngày tùy loại). Tốt nhất 10-20 ngày đầu.

Khi chế biến nhưng dùng không hết, bạn có thể cho phần nấm vào giấy bọc thực phẩm và cất vào trong tủ lạnh sẽ giữ được thêm 2-3 ngày. Nấm Linh Chi Trắng cũng khá là dễ tính trong việc bảo quản.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng Nấm Linh Chi Đỏ Nguyên Tai

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng và bảo quản Nấm Hương tươi

Cách sơ chế:

► Dùng kéo/dao bén cắt nhẹ phần gốc (nếu còn).

► Chỉ rửa sơ bằng cách đưa nhẹ nấm vào vòi nước rồi chà tay nhẹ sơ qua để trôi bụi.

► Dùng nguyên nấm hoặc cắt đôi, cắt 3, cắt lát mỏng nấm ra trước khi chế biến.

Lưu ý: Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.

so-che-nam-huong

Cách chế biến Nấm Hương tươi

Có khá nhiều cách chế biến Nấm Hương (Nấm Đông Cô) đơn giản, như làm các món soup, canh hoặc xào với thịt,… sẽ cực kỳ thơm ngon, chay mặn đều được. Một số gợi ý làm những món ngon như:

► Nấm Hương xào xả ớt với lá chanh.

► Canh sườn heo hầm Nấm Hương.

► Nấm nhồi đậu hũ thịt băm

► Súp nấm… và nhiều món ngon khác.

Cách bảo quản Nấm Hương tươi tốt nhất

Mua về nếu cắt bịch ra rồi bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất. Còn nếu chưa dùng nấm ngay thì vẫn có thể để nguyên trong túi và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 1-3 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì (thường 30 ngày tùy loại). Tốt nhất 10-20 ngày đầu.

bao-quan-nam

Khi lấy nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết, nếu chưa ngâm nước bạn có thể cho phần nấm vào lại túi và bỏ lại vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn nên dùng hết để không bị nhũn nấm.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng và bảo quản Nấm Hoàng Kim tươi

Sơ chế nấm bằng cách:

► Dùng kéo/dao bén cắt nhẹ phần gốc (còn bám đất)

► Chỉ rửa sơ bằng cách bỏ vào thau nước, đảo nhẹ tay rồi để ráo.

► Tách lẻ thành từng chùm nhỏ hay từng cây nấm đơn lẻ.

LƯU Ý KHI SƠ CHẾ NẤM:

Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.

Cách chế biến Nấm Hoàng Kim tươi

Có khá nhiều cách chế biến Nấm Hoàng Kim đơn giản, như làm các món hầm, xào, chiên, canh, súp,… sẽ cực kỳ thơm ngon, chay mặn đều được. Một số gợi ý làm những món ngon như:

► Nấm Hoàng Kim hầm sườn heo

► Gà xào Nấm Ngô

► Nấm Ngô chiên giòn

► Súp Nấm Ngô… và nhiều món ngon khác.

nấm hoàng kim là gì

Cách bảo quản Nấm Hoàng Kim tươi tốt nhất

Mua về nếu cắt bịch ra rồi bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất. Còn nếu chưa dùng nấm ngay thì vẫn có thể để nguyên trong túi và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 3-5 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì (thường 5-7 ngày tùy loại). Tốt nhất 5 ngày đầu.

Khi lấy nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết, nếu chưa ngâm nước bạn có thể cho phần nấm vào lại túi và bỏ lại vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn nên dùng hết để không bị nhũn nấm.

Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

Cách dùng và bảo quản Nấm Mối Đen tươi

Nấm mối đen sở hữu một  hàm lượng dinh dưỡng rất cao, Được dùng nhiều trong các món chay  và có món chiên Xào khác. 

1.Thành phần dinh dưỡng  nấm mối đen

  • Nấm mối đen có nhiều vitamin và khoáng chất  như  sắt,  protein,  canxi  và nhiều dưỡng chất giúp bảo vệ cơ thể,   ngăn ngừa các bệnh về xương khớp hiệu quả. 
  •  Hàm lượng photpho cao trong nấm  giúp hỗ trợ tim của người lớn tuổi. 
  • Nấm mối đen chứa nhiều vitamin các loại:  vitamin B1,   B2,  B3  có lợi cho máu. 
  • Là thực phẩm được liệt kê vào nhóm thực phẩm chống Oxy hóa,  chống viêm sưng,  và hỗ trợ tăng cường sức đề kháng. 
  • Nấm mối đen cũng là một trong những thực phẩm  có tác dụng trong việc thúc đẩy tiêu hóa đường ruột. 
  1. Lợi ích từ nấm mối đen
  • Nấm mối đen mang về rất nhiều lợi ích: 
  • Tăng sức đề kháng
  • Cải thiện hệ tiêu hóa
  • Chống Oxy hóa và quá trình lão hóa
  • Ngăn ngừa nhiều bệnh nguy hiểm
  • Ngăn ngừa ung thư nhờ  beta glucan  và acid Linoleic 
  • Giảm nguy cơ bị bệnh tiểu đường nhờ các enzim Lợi khuẩn
  • Tốt cho hệ tim mạch  và ngăn ngừa nguy cơ thiếu máu
  • Nấm mối đen giúp giảm đau đầu,  mệt mỏi. 
  • Thực phẩm giúp giảm cân giữ dáng
  • Tăng hiệu quả trong việc giải độc và  tăng cường chức năng gan. 

3. Cách sơ chế nấm mối đen

Nấm mối đen chỉ cần  cắt bỏ phần gốc và rửa sạch bằng nước muối  là có thể đưa vào chế biến. 

Vi nấm loại thực phẩm dễ hút nước,  không nên rửa lâu,  Bóp mạnh hoặc ngâm nước  để tránh mất vị ngon và khiến nấm chỗ nên  mất độ dài 

4. Những món ăn từ nấm mối đen

Một số món ăn từ nấm mối đen được ưa chuộng hiện nay là: 

4.1 Nấm mối xào mướp hương

Mướp hương là một nguyên liệu cũng khá dễ tìm,   kết hợp giúp món ăn thêm đậm đà. 

Nấm mối đen rửa sạch,  cắt miếng vừa ăn. Mướp hương gọt vỏ,  rửa sạch và thái thành miếng.  làm nóng chảo,  phi thơm hành và cho mướp vào đảo đều tay, Cho nấm mối vào  và đảo trên lửa lớn,  đến khi nấm chín thì nêm nếm gia vị lại cho vừa ăn  và thêm hành lá Thái khúc để làm tăng độ thơm cho món ăn. 

4.2 Cháo nấm mối

Cháo nấm mối là một món ăn đơn giản, Không mất nhiều thời gian. Nấm mối rửa sạch, xé sợi hoặc xắt miếng. 

Cho dầu lên chảo, phi thơm hành tỏi và cho nấm vào đảo chín cùng gia vị. Cho nấm đã xào chín vào cháo gạo đã nấu sẵn, nêm nếm gia vị cho vừa ăn và dùng cùng tiêu, hành lá. 

4.3 Canh bò hầm nấm mối

  • Nắm muối đen
  • 100g thịt bò

Phi thơm hành tỏi,  xào xơ thịt bò  và cho ít nước vào đun sôi. Cho nấm vào khi nước sôi  và đun thêm 2 phút rồi nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

4.4 Nấm mối đen kho tiêu. 

Nguyên liệu chế biến gồm: 

  • Nấm mối đen
  • Thố đất. 
  • Nước dừa tươi 

Sau khi đã sơ chế  nấm sạch,  cho nấm vào xào sơ với gia vị và dầu ăn. Tiếp tục cho nấm vào thố đất,  ướp sẵn gia vị,  thêm ít nước dừa kho trong lửa lớn đến khi sôi,  vặn nhỏ lửa và để nấm gia vị rắc lên chút tiêu và hành lá là có thể dùng với cơm nóng

5. Giá và cách bảo quản nấm mối đen 

Nấm mối đen có giá không ổn định,  từ khoảng 400000₫ đến 1 triệu đồng/ kg. Là loại nấm được dùng cho xuất khẩu,   trong một số giờ cao điểm,  ví dụ vào các tháng có mùa chay  thì nấm rất dễ bị khan hàng  và dẫn đến sự thiếu hụt hàng hóa để phục vụ nhu cầu con người. 

Nấm được đóng gói theo nhiều dạng:  khai 200g,  Khay 500gram,  và hộp 1kg. Đây là loại nấm có giá trị dinh dưỡng cao,  nên  quy trình bảo quản cũng được thực hiện khá chắc chắn. 

Nấm thường được bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh,  hoặc trong môi trường từ 3 đến 5 độ C. Thời gian bảo quản lâu nhất,  chỉ có thể lên tới 10 ngày. Nấm có giá trị dinh dưỡng như ban đầu vào khoảng năm ngày đầu tiên từ lúc hái.  Nếu để hết hạn sử dụng,  nấm sẽ giảm độ ngon,  và mất đi những dưỡng chất thiết yếu bên trong.

Cách sơ chế:

► Dùng kéo/dao bén tút nhẹ phần gốc thành mũi nhọn (nếu còn).

► Chỉ rửa sơ bằng cách đưa nhẹ nấm vào vòi nước rồi chà tay nhẹ sơ qua để trôi bụi, cát.

► Dùng nguyên nấm nhỏ hoặc cắt khúc dọc nấm to ra trước khi chế biến.

Lưu ý: Nấm dễ hút nước, không nên rửa hoặc ngâm trong nước quá lâu hay bóp muối sẽ làm nấm mất vị ngon ngọt tự nhiên, ngoài ra còn làm nấm bị nhũn và trở nên nhạt nhẽo.

Cách chế biến Nấm Mối Đen tươi

Có khá nhiều cách chế biến Nấm Mối Đen tươi vô cùng đơn giản, dễ làm như làm các món xào, canh, soup… sẽ cực kỳ thơm ngon, chay mặn đều được. Một số gợi ý làm những món ngon như:

► Nấm nướng giấy bạc

► Bánh xèo nấm

► Mì xào nấm

► Súp nấm

► Cháo nấm

► Lẩu nấm

► Nấm kho thường hoặc kho với nước cốt dừa.

► Nấm xào tỏi/gia vị… và nhiều món ngon khác.

Cách bảo quản Nấm Mối Đen tươi tốt nhất

Mua về nếu cắt bịch ra rồi bạn nên dùng ngay trong ngày là ngon nhất. Còn nếu chưa dùng nấm ngay thì vẫn có thể để nguyên trong túi và cho vào tủ lạnh ở ngăn mát 3-5 độ theo thời gian sử dụng in trên bao bì (thường 8-10 ngày tùy loại). Tốt nhất 5 ngày đầu.

Khi lấy nấm ra để chế biến nhưng dùng không hết, nếu chưa ngâm nước bạn có thể cho phần nấm vào lại khay/hộp và bỏ lại vô tủ lạnh. Nếu đã ngâm/rửa nước bạn nên dùng hết để không bị nhũn nấm.

So với các loại nấm khác thì thời gian bảo quản của nấm mối ở nhiệt độ bình thường ngắn hơn rất nhiều. Khi số lượng nấm nhiều sẽ dễ hỏng, dập vì thế bảo quản nấm mối đúng cách giúp bạn và gia đình có những bữa ăn ngon miệng và an toàn. Khi mua nấm mối đen bạn nên lưu ý chọn loại nấm tươi, khô, mùi thơm đặc trưng tránh mua loại úng, dập, dập nát, có mùi ôi.

a.Cách bảo quản nấm mối đen tươi
Nấm môi đen tươi có mùi thơm, cây nấm khô không bị nhầy nhớt khi đến tay người tiêu dùng. Có thể nấm mối đen chế thành món ăn là tốt nhất tuy nhiên lượng nấm mối hiện tại rất ít. Để vận chuyển đi xa hoặc bảo quản thời gian lâu hơn cần có biện pháp đúng.

Để bảo quản nấm mối đen được lâu khi mua về bạn nên cạo sạch phần đất. Nếu để ở nhiệt độ thường sẽ để được 8-10 giờ. Lưu ý thân nấm mối có một lớp phấn bên ngoài bảo vệ, và cấu trúc lớp vỏ ngoại giống như da người được hình thành dưới mục đích bảo vệ thân nấm mọc từ dưới đất mọc lên. Bởi vây, trong quá trình ta làm sạch nấm. Chúng ta cạo đất, rửa nước thì đã vô tình hủy hoại cấu trúc của nấm. Rất khó để bảo quản nấm lâu được. Để bảo quản tốt nhất không nên cạo lớp phấn của nấm mối đi. Muốn bảo quản lâu hơn có hai phương pháp:

Phương pháp 1:
Rửa sạch nấm, nhúng qua nước sôi khoảng 2-3 phút. Vớt ra để ráo nước sau đó để vào trong hộp kín và cho vào tủ lạnh sẽ bảo quản được 2-3 ngày.

Phương pháp 2:
Sau khi cạo sạch đất, nấm mối đen được để vào hộp kín và bảo quản trong tủ lạnh. Phương pháp này bảo quản nấm từ 3-5 ngày.

b.Cách bảo quản nấm mối đen khô
Nấm mối đen khô đã loại bỏ hết phần nước của nấm nên không bị dập nát tuy nhiên khi chọn mua bạn nên chọn loại có nguồn gốc rõ ràng, mùi thơm, không có mùi ẩm mốc.

Nấm mối đen khô được bảo quản ở nơi thoáng mát, tránh ẩm mốc và côn trùng, động vật gây hại. Khi sử dụng, bạn ngâm nấm mối khô trong nước ấm khoảng 10 phút rồi rửa sạch đất cát còn bám lại, cắt bỏ chân và chế biến thành món ăn theo nhu cầu.