Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Công Dụng Của Đường Thốt Nốt

NHỮNG  CÔNG  DỤNG  KHÔNG  NGỜ  CỦA  ĐƯỜNG  THỐT  NỐT TRUYỀN THỐNG

Top 7 công dụng của đường thốt nốt truyền thống

Người dân trồng thốt nốt chủ yếu để lấy nước uống giải khát, chế biến rượu vang và cô đặc sản xuất đường. Đường thốt nốt có hương vị thơm ngon đặc biệt, có thể ăn tươi hoặc nấu ăn, còn dùng để chữa bệnh.

Thường đường thốt nốt được chế biến thành những miếng như đường phèn, hình tròn, đường kính khoảng 4cm, dày 2cm, có loại màu ngà vàng, có loại trắng. Những người sành ăn thường chọn loại màu ngà vì vẫn giữ được hương vị tự nhiên hơn loại trắng đã qua tinh chế.

Thốt nốt có tên khoa học là Berassus flabellifer L. thuộc họ Dừa Palmaceae,.Thốt nốt trong tiếng Khmer “Thnot” tức là cây dừa đường.Thân cây có thể cao trên 20m, có nhiều khoanh, trên ngọn có một tán lá xòe rộng.

 

 

cay-duong-thot-not

Cung cấp nhiều khoáng chất: đường thốt nốt rất giàu các khoáng chất thiết yếu. Theo một số kết quả nghiên cứu, hàm lượng khoáng chất trong loại đường này cao hơn gấp 60 lần so với đường cát trắng. Đây là nguồn thực phẩm cung cấp nhiều loại vitamin khác nhau. Đây cũng là phương thuốc tuyệt vời cho phụ nữ bị thiếu máu. Đường thốt nốt là một nguồn giàu chất sắt và nếu phụ nữ thêm nó vào chế độ ăn uống hàng ngày sẽ giúp họ cải thiện được tình trạng thiếu máu. Đây là thực phẩm cần thiết cho tất cả phụ nữ, đặc biệt là thanh thiếu niên và phụ nữ mang thai.

 

Khôi phục sức khỏe cho hệ thống tiêu hóa: nghe có vẻ lạ nhưng đường thốt nốt có khả năng hoạt động như một tác nhân hỗ trợ tiêu hóa. Tại một số nơi ở Ấn Độ, người dân có thói quen nhâm nhi những cục đường thốt nốt nho nhỏ sau bữa ăn chính cho dễ tiêu. Loại đường này khi vào trong dạ dày sẽ kích thích sự hoạt động của các enzyme tiêu hóa và còn giúp tẩy sạch đường ruột.

 

Tốt cho da: đường thốt nốt cũng rất tốt cho da. Nó làm cho làn da khỏe mạnh. Nếu bị mụn trứng cá và mụn nhọt trên da, hãy ăn đường thốt nốt mỗi ngày sẽ thấy tác dụng của nó và sẽ có được một làn da đẹp và không tỳ vết.

 

Giàu chất dinh dưỡng: trong đường thốt nốt chứa rất nhiều chất sắt. Do đó, tiêu thụ thường xuyên sẽ làm gia tăng lượng huyết sắt tố và trị được chứng thiếu máu. Bên cạnh đó, lượng magiê lại có tác dụng điều chỉnh hệ thống thần kinh. Hàm lượng các chất chống oxy hóa dồi dào trong loại chất ngọt tự nhiên này cũng giúp bảo vệ các tế bào của cơ thể không bị tổn hại do các gốc tự do gây ra. Ngoài ra, chúng còn giàu canxi, kali và phốt pho.

 

Bổ sung năng lượng: đường thốt nốt chứa các hợp chất carbohydrate giúp cơ thể tiêu hóa nhanh hơn so với đường cát trắng. Do đó, chúng sẽ giải phóng nguồn năng lượng tích trữ dùng loại đường này thường xuyên. Điều này cũng đồng nghĩa với việc sẽ có cảm giác no lâu và ít thèm ăn hơn sau khi tiêu thụ những món được chế biến từ đường thốt nốt.

che-bien-duong-thot-not

 

 

Chữa chứng đau nửa đầu: đau nửa đầu là bệnh xảy ra khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Những hoạt chất tự nhiên có tác dụng trị bệnh hiện diện trong đường thốt nốt sẽ giúp bạn làm dịu cơn đau do chứng bệnh này gây ra. Chỉ cần ăn khoảng 20g đường thốt nốt sẽ cảm thấy tình trạng đau nửa đầu giảm hẳn.

 

Hạn chế những tác động theo mùa trong năm lên cơ thể: đặc tính độc đáo này của đường thốt nốt thể hiện ở việc chúng có tác dụng làm giảm tình trạng nổi mụn nhọt ở mùa hè và dịu cảm giác lạnh giá của mùa đông. Vào mùa hè, loại thực phẩm này sẽ giúp hạ nhiệt, làm mát cơ thể. Trong khi đó, vào mùa đông, đường nốt thốt lại có tác dụng giữ ấm, giúp đỡ bị lạnh hơn.

 

Tốt cho trẻ em: nó là đường thô nên không có ảnh hưởng đến hệ thống tiêu hóa của bé mà ngược lại còn cung cấp nhiều lợi ích sức khỏe, đặc biệt là đối  với trẻ sơ sinh. Một trong số những lợi ích sức khỏe đó là thúc đẩy hệ thống miễn dịch của bé, ngăn ngừa bệnh thiếu máu, làm sạch gan và giúp xương chắc khỏe. Tuy nhiên, đường thốt nốt nên được tiêu thụ ở mức vừa phải. Nếu không sẽ gây ra một số tác dụng phụ nguy hiểm: các bé có thể “nghiện” đường thốt nốt do hương vị ngọt ngào của nó, từ đó có thể bị bệnh đường ruột, nếu lượng đường thốt nốt dư thừa quá nhiều còn có thể khiến bé mắc bệnh về da, nổi mụn. Ngoài ra, đường thốt nốt có hàm lượng calo khá cao sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe của bé. Vì vậy, chỉ nên cho bé tiêu thụ ở mức vừa phải để hấp thu được những lợi ích tốt nhất.

 

Ngăn ngừa táo bón: đường thốt nốt giúp hệ thống đường ruột làm việc một cách nhịp nhàng và đều đặn hơn và giúp ngăn ngừa táo bón ở trẻ sơ sinh. Nó kích hoạt các enzym tiêu hóa và thúc đẩy quá trình tiêu hóa ở trẻ sơ sinh. Khi đường thốt nốt được hấp thụ vào cơ thể sẽ xảy ra quá trình đào thải các độc tố khỏi cơ thể và làm sạch gan.

 

Giúp xương chắc khỏe: đường thốt nốt cung cấp chất khoáng, canxi và phốt pho – những chất dinh dưỡng cần thiết cho việc giup xương và các mô của trẻ nhỏ khỏe mạnh.

 

Ăn khoảng 20g đường thốt nốt sẽ cảm thấy tình trạng đau nửa đầu giảm hẳn

tot-cho-suc-khoe-vang

Chống lại cảm cúm: do hệ thống miễn dịch của bé còn yếu nên thường xuyên bị cảm lạnh, cảm cúm và ho. Đường thốt nốt là loại thực phẩm được đánh giá cao trong việc điều trị các triệu chứng cảm lạnh và cúm.

 

Tăng khả năng miễn dịch: đường thốt nốt giàu chất chống oxy hóa và khoáng chất như selen và kẽm, giúp ngăn chặn nguy cơ tổn thương các tế bào do hoạt động của các gốc tự do. Từ đó giúp các bé chống nhiễm trùng, tăng khả năng miễn nhiễm.

 

BS.CKII. HUỲNH TẤN VŨ

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Lợi ích trà chùm ngây đối với sức khoẻ

Trà chùm ngây là thức uống đem lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ, có tác dụng giảm cân, trị bệnh, tốt cho người tiểu đường. Nhờ những vitamin và dưỡng chất có trong chùm ngây nên trà chùm ngây được nhiều người tin dùng. Tìm hiểu ngay chi tiết về lợi ích trà chùm ngây cùng FoodMap trong bài viết dưới đây.

Dinh dưỡng từ trà Moringa (Chùm Ngây)

dinh-duong-tu-tra-chum-ngay

Trà chùm ngây (Moringa) lấy chất dinh dưỡng từ lá phần lá được sấy khô, có nhiều kali, canxi, phốt pho, sắt và vitamin A, C và D. Trà cũng có hàm lượng axit amin thiết yếu, chất chống oxy hóa cao như beta-carotene, polyphenol và flavonoid như kaempferol và quercetin. Trà Moringa không chứa caffeine. 

>> Mua ngay: Mì chùm ngây vị chua cay loại cao cấp

Tác dụng của trà chùm ngây

1. Giảm cân

Trà chùm ngây (Moringa), với nhiều thành phần dinh dưỡng quan trọng, giúp tăng cường trao đổi chất, đốt cháy calo, cân bằng lượng đường và tăng mức năng lượng. Đó là lý do tại sao những người thừa cân nên thêm một tách trà chùm ngày vào chế độ ăn kiêng giảm cân. 

2. Tăng cường năng lượng

Nếu bạn đang tìm kiếm một loại đồ uống không chứa caffein có thể giúp bạn tăng năng lượng, trà thảo mộc chùm ngây chính là câu trả lời mà bạn đang tìm kiếm. Trong nhiều năm, loại trà này được sử dụng rộng rãi tại nhiều nước Nam Á để tăng sức khỏe tổng thể, lại không chứa caffeine.

tra-chum-ngay-tang-cuong-nang-luong

3. Đặc tính chống viêm

Được biết đến chủ yếu như một chất chống viêm, Trà moringa được dùng để giảm viêm khắp cơ thể, giảm đau, đau dạ dày, đau đầu và sốt. Đây là một trong những lý do chính tại sao cây chùm ngây được coi là một phương thuốc chữa bệnh của người Hồi giáo.

4. Nguồn chất chống oxy hoá phong phú

mua mi chum ngay tai foodmap

Trà chùm ngây có khả năng chống oxy hóa cao, lợi ích này giúp chùm ngây chống lại các gốc tự do, căng thẳng, tổn thương tế bào. Các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng  và hạt chùm ngây trong trà có chứa polyphenol, flavonoid và axit ascorbic.

5. Chăm sóc da

Với nồng độ vitamin C và bioflavonoid cao, trà moringa (chùm ngây) là một thức uống bổ dưỡng cho da. Được xem là một thức uống chống lão hóa giúp tăng sản xuất collagen, giảm các gốc tự do, làm giảm sự hình thành các nếp nhăn, cung cấp độ ẩm và sự trẻ trung của làn da. Bản chất chống viêm có trong chùm ngây giúp chống lại mụn trứng cá. 

6. Tăng cường hệ thống miễn dịch

Hàm lượng axit ascobic cao và các chất chống oxy hóa khác làm cho loại trà này có hiệu quả giúp bảo vệ chống lại các triệu chứng cảm lạnh và cúm thông thường. Vitamin C kích thích sản xuất các tế bào bạch cầu và hoạt động như một chất chống oxy hóa để làm chậm căng thẳng oxy hóa và hệ thống miễn dịch suy yếu.

7. Tốt cho bệnh tiểu đường

Một số tác dụng hạ đường huyết và cholesterol xấu nhất định được tìm thấy trong bột chùm ngây (moringa) và trà, có hiệu quả đối với bệnh nhân tiểu đường và những người có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường. Chùm ngây hoạt động bằng cách giảm cholesterol và ổn định huyết áp, kết quả là nguy cơ mắc bệnh tiểu đường sẽ giảm xuống. Ngoài ra, axit chlorogen trong trà moringa tăng khả năng bảo vệ cơ thể chống lại bệnh tiểu đường loại I và loại II.

8. Hỗ trợ tiêu hoá

rau-chum-ngay-ho-tro-tieu-hoa
Rau chùm ngây hay trà đều rất tốt cho tiêu hóa

Bản chất chống viêm từ trà cũng đồng nghĩa với tác dụng để làm dịu cơn đau dạ dày, làm dịu các triệu chứng tiêu chảy và táo bón, và cải thiện sức khỏe đường tiêu hóa.

Tác dụng kháng khuẩn củtrà chùm ngây giúp cân bằng lại hệ vi khuẩn đường ruột để đường ruột hoạt động hiệu quả hơn, đồng thời loại bỏ khả năng gây đầy bụng.

9. Tăng cường sức khoẻ tim mạch

Chùm ngây chứa hàm lượng đáng kể kali, chất này được sử dụng hiệu quả như “thuốc” ổn định định huyết áp. Vì kali là một thuốc giãn mạch có thể làm giảm căng thẳng trong động mạch và mạch máu, việc đưa chùm ngây vào chế độ ăn uống có thể giúp giảm nguy cơ phát triển bệnh xơ vữa động mạch.

10. Tốt cho phục hồi sức khoẻ người ốm

Vitamin C trong trà moringa (chùm ngây) không chỉ  tốt cho hệ miễn dịch mà còn giúp tạo ra các tế bào mới trong cơ thể. Nồng độ axit ascobic cao thúc đẩy sản xuất nhiều collagen hơn và giảm thời gian đông máu. Chùm ngây giúp chữa lành vết thương nhanh hơn, đặc biệt đối với người đang hồi phục sau chấn thương hoặc bệnh kéo dài. 

11. Tăng cường trí nhớ

Các chất chống oxy hóa có trong trà chùm ngây cũng như các vitamin và chất dinh dưỡng có hiệu quả bảo vệ hệ thần kinh, do đó trà moringa cũng được sử dụng như một chất tăng cường trí não. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng loại trà này có khả năng điều chỉnh mức độ dẫn truyền thần kinh, có thể ảnh hưởng đến trí nhớ và cải thiện nhận thức ở người lớn tuổi.

12. Cân bằng nội tiết tố

Trà moringa giúp điều chỉnh hormone nhờ khả năng chống oxy hóa cao. Lợi ích này được ứng dụng để điều trị để ngăn ngừa các biến chứng mất cân bằng hormone trong thời kỳ hậu mãn kinh. Trà cũng giúp điều chỉnh tuyến giáp và có thể giúp ngăn ngừa cường giáp.

Uống một tách trà chùm ngây mỗi ngày giúp giảm bớt chứng chuột rút kinh nguyệt, buồn nôn, đầy hơi, thay đổi tâm trạng và đau nửa đầu trong chu kỳ kinh nguyệt, theo y học dân gian nước ép từ lá chùm ngây có đặc tính giảm đau rất tốt đặc biệt là đau bụng kinh.

13. Đặc tính kháng khuẩn

Trà chùm ngây rất hiệu quả trong việc chống lại một số loại vi khuẩn, nghiên cứu cho thấy loài thảo dược này có tính kháng khuẩn mạnh. Sử dụng trà được chiết xuất từ cây chùm ngây giúp ngăn ngừa mụn nhọt, nhiễm trùng da, các vấn đề tiêu hóa phổ biến, tạp chất trong máu và nhiễm trùng đường tiết niệu. Thức uống này cũng được cho là giúp chống lại một số loại bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn, nấm, virus và ký sinh trùng, mùi cơ thể và các bệnh về nướu (viêm nướu). 

14. Tăng cường sinh lý

chum-ngay-cai-thien-sinh-ly
Chùm ngây cũng là “thần dược” giúp cải thiện sinh lý

Cây moringa (chùm ngây) đã được sử dụng như một phương thuốc tự nhiên để tăng ham muốn tình dục ở nam và nữ. Trong y học dân gian, nó đã được sử dụng để điều trị rối loạn chức năng tình dục, rối loạn cương dương và tăng cường ham muốn tình dục.

15. Tốt cho người bị trầm cảm

Trà chùm ngây hoạt động như một thuốc chống trầm cảm vì đặc tính cân bằng mức serotonin và dopamine, là chìa khóa để cải thiện nhận thức và điều chỉnh tâm trạng. Theo một nghiên cứu năm 2012 , cây chùm ngây cho thấy khả năng điều trị và kiểm soát chứng đau nửa đầu và đau đầu mãn tính rất hiệu quả.

16. Chăm sóc tóc

Trà thảo dược chùm ngây có hàm lượng sắt, vitamin C, vitamin B -complex và tất cả các axit amin thiết yếu từ protein. Những chất dinh dưỡng này, cùng với chế độ ăn uống lành mạn giúp thúc đẩy sự phát triển chân tóc và duy trì tóc khỏe, tác dụng ngăn ngừa gàu và tóc khô, điều tiết bã nhờn. Uống trà moringa mỗi ngày cũng rất có lợi để ngăn chẻ ngọn.

17. Tốt cho phụ nữ sau sinh

Lá chùm ngây là một galactagogue (chất thúc đẩy tiết sữa) tự nhiên. Do vậy trà moringa đặc biệt phù hợp các bà mẹ cho con bú. Tuy nhiên, cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi sử dụng.

>> Bánh Chùm Ngây Moringa – Vườn Nhà Mình

Tác dụng phụ của trà chùm ngây

su-dung-chum-ngay
Sử dụng chùm ngây không đúng cách hoặc quá nhiều dẫn tới phản tác dụng
Với những ai có cơ địa không thích hợp để uống loại trà này sẽ dẫn tới 1 trong những tác dụng phụ sau:
  • Chứng ợ nóng
  • Buồn nôn
  • Bệnh tiêu chảy
  • Nguy cơ sảy thai, chùm ngây có thể gây co bóp và thắt chặt tử cung làm tăng nguy cơ sảy thai.

Mặc dù rất hiếm khi gặp phải những tác dụng phụ này tuy nhiên, chỉ nên uống với số lượng vừa phải.

Trên đây là những thông tin liên quan đến lợi ích của trà chùm ngây đối với sức khoẻ. Bên cạnh những tác dụng phổ biến mà FoodMap đã đề cập phía trên, trà chùm ngây còn giúp đẹp da, chữa nám da mặt,…Liên hệ với Foodmap để hỗ trợ tư vấn và đặt hàng.

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng KIẾN THỨC NÔNG NGHIỆP

Phân Biệt Sữa Dê Và Sữa Bò

Mùi sữa dê rất đặc trưng nên với những ai đã uống qua sữa dê thì rất dễ phân biệt chúng. Qua đây, FoodMap xin cung cấp cho bạn một số tips để với những ai chưa dùng thử nhưng vẫn có thể phân biệt sữa dê với sữa bò một cách dễ dàng nhé.

phan-biet-sua-bo-sua-de

Về mùi vị: 

Sữa dê có mùi khác với sữa bò. Mùi đặc trưng của sữa bò có thể dễ phân biệt đối với nhiều người vì đó là mùi bơ mà mình thường ăn. Sữa dê không thơm như mùi bơ, có thể gây khó chịu đối với một vài người.

Về màu sắc:

Về màu sắc cũng có sự khác biệt vì 2 màu sữa khác nhau. Sữa dê có màu trăng toát như màu giấy trắng, sữa bò có màu vàng ngà hơn. Rất dễ phân biệt nếu để 1 ly sữa bò và sữa dê cạnh nhau.

Về độ béo: 

Sữa dê để lạnh có sự sánh đặc hơn sữa bò để lạnh. Lớp váng béo của sữa dê cũng dày hơn và dễ đóng váng hơn. 

sua-de

Có thể pha sữa dê với sữa bò không? Làm thế nào để phân biệt?

Sữa dê có thể pha với sữa bò nhưng thường sử dụng để chế biến thành thành phẩm nào đó hoặc để thay đổi khẩu vị. Mùi sữa dê rất đặc trưng nên khi trộn với sữa bò sẽ không thể giữ được mùi đặc trưng đó được. Hơn nữa, chính vì màu sắc khác biệt giữa hai loại sữa nên khi trộn lại sẽ có lớp váng nối 2 màu, trong đó, màu ngả vàng là của sữa bò và sữa dê thì có màu trắng.

sua-bo

 

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Những Lợi Ích Của Phúc Bồn Tử

Bạn có tin không, phúc bồn tử, còn gọi là quả mâm xôi, đứng đầu danh sách các loại thực phẩm có thể ngăn ngừa ung thư và bệnh tật, theo Food News.
khúc bồn tử
Chỉ cần một cốc phúc bồn tử có thể cung cấp hơn một nửa lượng vitamin C khuyến nghị hằng ngày, cùng với rất nhiều vitamin B5, B7, folate, a xít béo omega-3, vitamin E và K, cùng với mangan, magiê, sắt, đồng, kali và chất xơ.
Phúc bồn tử đặc biệt rất giàu các dưỡng chất thực vật, nên có khả năng tuyệt vời để củng cố cơ thể. Phần lớn các dưỡng chất thực vật trong phúc bồn tử chiếm hàm lượng cao, đủ để bảo vệ chống lại các nguy cơ viêm quá mức và căng thẳng ô xy hóa.
Tiêu thụ phúc bồn tử có thể giúp chống lại nhiều bệnh mạn tính như sau, theo Food News.

1. Ngăn ngừa ung thư

Các chất chống ô xy hóa và các hợp chất chống viêm trong phúc bồn tử có thể bảo vệ cơ thể. Phúc bồn tử có khả năng ngăn ngừa ung thư.
Phúc bồn tử chứa các chất chống ô xy hóa mạnh mẽ như vitamin C, quercetin và đặc biệt rất nhiều a xít ellagic – một chất chống ô xy hóa cực mạnh, có thể vô hiệu hóa các chất gây ung thư và làm chậm quá trình sinh sản của các tế bào ung thư.
Các nghiên cứu, cho thấy, hóa chất thực vật này có khả năng ngăn ngừa một số loại ung thư.

2. Ngăn ngừa bệnh tiểu đường

Phúc bồn tử là loại trái cây có lượng đường thấp nhất. Một cốc phúc bồn tử tươi chỉ có 5 gram đường. Hơn nữa, một nghiên cứu từ Viện Công nghệ Illinois (Mỹ) đã phát hiện ăn phúc bồn tử làm giảm lượng insulin mà cơ thể cần để kiểm soát lượng đường trong máu, theo Food News.

3. Giảm viêm

Phúc bồn tử đã được chứng minh là giúp ức chế việc sản xuất các enzyme tham gia vào quá trình viêm trong cơ thể. Các enzyme này chuyển đổi a xít arachidonic thành prostaglandin, dẫn đến đau và viêm, như viêm khớp, bệnh gút và các bệnh viêm khác, theo Food News.
Các nhà nghiên cứu, từ Đại học Rhode Island (Mỹ), đã báo cáo rằng chiết xuất phúc bồn tử đỏ làm giảm viêm, giảm tổn thương sụn và giảm sự hủy xương, và do đó rất hữu ích trong việc điều chỉnh sự phát triển và mức độ nghiêm trọng của viêm khớp.
khúc bồn tử tại vườn

4. Kháng khuẩn

Phúc bồn tử chứa anthocyanin, có cả đặc tính chống ô xy hóa và kháng khuẩn. Một lợi thế của anthocyanin là khả năng ngăn chặn sự phát triển của Candida albicans, thủ phạm gây ra nhiều bệnh nhiễm trùng cũng như là tác nhân gây ra hội chứng ruột kích thích, theo Food News.
Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Công dụng và cách dùng Mật hoa dừa

Công dụng Mật hoa dừa

– Ổn định đường huyết

– Tăng sức đề kháng

– Bổ sung năng lượng khoáng chất cơ thể

– Thanh lọc cơ thể, cân bằng điện giải

cong-dung-mat hoa dua

Cách sử dụng Mật hoa dừa

Có thể dùng trực tiếp, tẩm ướp như gia vị trong nấu ăn, pha các loại thức uống hoặc dùng với các lại bánh.

Tham khảo cách dùng

– Dùng trực tiếp để bổ sung năng lượng.

– Pha với nước ấm, bột ngũ cốc, cafe, trà sữa, sữa hạt hoặc các loại thức uống …

– Tẩm ướp như gia vị trong nấu ăn được (sản phẩm chịu được nhiệt độ cao, khác biệt so với mật ong).

– Trộn với salad, chế biến gỏi hoặc dùng trộn với các loại trái cây khi ăn kèm …

– Hoặc có thể dùng kèm với các loại bánh tây, bánh mì …

mon-an-tu-mat-hoa-dua

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Dược Tính Của Sen – Hạt Sen Tươi

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Công dụng và cách dùng của Hạt cacao mật hoa dừa

CÔNG DỤNG HẠT CACAO MẬT HOA DỪA

HƯỚNG DẪN SỬ DỤNG

– Dùng trực tiếp như một loại hạt, hoặc dùng kèm như một loại gia vị trong nấu ăn hoặc pha chế.

– Dùng kèm với café, sữa chua, sinh tố, kem lạnh, bánh quy …

– Dùng kèm như 1 loại gia vị trong món hấp, xào hoặc trộn xà lách …

Chuyên mục
Kiến thức dinh dưỡng

Lợi Ích Của Chanh Dây

Lợi ích của Chanh dây :

► Tăng cường miễn dịch: Chanh leo giúp tăng cường hệ thống miễn dịch với lượng dồi dào vitamin C (100 gram trái cây chứa 30 miligam vitamin C), chất chống oxy hóa và một số hợp chất khác giúp làm giảm các gốc tự do khỏi cơ thể, tăng cường và bảo vệ hệ miễn dịch.

► Tốt cho tiêu hóa: Chanh leo có chứa chất xơ, có tác dụng nhuận tràng, giúp làm sạch ruột và giữ cho đường tiêu hóa khỏe mạnh. Một ly chanh leo có thể giúp chữa khó tiêu trong những ngày ăn uống nhiều dịp Tết.

► Tốt cho tim mạch: Chanh leo rất giàu flavonoid và axit phenolic giúp bảo vệ trái tim của bạn. Nó cũng có khả năng kiểm soát mức cholesterol bằng cách giảm cholesterol xấu và tăng cholesterol tốt. Cholesterol xấu gây tắc nghẽn các động mạch và làm tăng căng thẳng cho tim của bạn.

► Hỗ trợ giảm cân: Đây là một trong những loại trái cây hoàn hảo để giảm cân vì nó có lượng calo, chất béo và natri thấp. Mỗi khẩu phần chanh leo (100 gram) chỉ chứa 97 calo.

Chuyên mục
Đặc sản Việt Kiến thức dinh dưỡng

Trà xanh thức uống kì diệu

Trà chứa nhiều chất chống oxy hóa hơn hẳn cà phê

Trà xanh từ lâu được mệnh danh là thực phẩm hàng đầu về hàm lượng chất chống oxy hóa như polyphenol, catechin, EGCG… giúp chống lại các gốc tự do gây hại tế bào, ngăn cản sự hình thành các yếu tố bất thường gây ung thư. Từ đó, trà xanh cũng được xem là thực phẩm phòng chống ung thư hữu hiệu cụ thể như ung thư đường ruột, buồng trứng, tuyến tiền liệt, phổi…

Ngoài ra, hợp chất chống oxy hóa cao trong trà xanh còn giúp các tế bào da khỏe mạnh không bị tổn thương bởi gốc tự do nên cũng ngăn ngừa lão hóa tốt hơn. Từ đó, tiêu thụ trà xanh thường xuyên được xem là cách đơn giản để trẻ hóa làn da hữu hiệu.

tra-xanh-chong-oxi-hoa

Trà xanh giúp giảm cân tốt hơn

Mặc dù cà phê cũng được cho là có tác dụng giảm cân nhưng hầu như phần lớn chúng ta ít khi nào chỉ uống mỗi cà phê đen mà thức uống yêu thích thường là cà phê có đường, cà phê sữa. Chính điều này sẽ gây hại không ít cho cân nặng, nhất là đối với những bạn dễ tăng cân.

Trong khi đó, trà xanh lại có tác dụng tăng cường trao đổi chất trong cơ thể giúp hạn chế chất béo tích tụ dưới da cũng như mỡ ở vùng bụng. Ngoài ra, trà xanh lại là thức uống không chứa calo nên hoàn toàn an toàn cho cân nặng và mang lại vóc dáng thon gọn như ý hơn.

giam-can-voi-tra-xanh

Trà xanh chống hôi miệng

Trong khi cà phê được liệt kê vào danh sách hàng đầu các thực phẩm gây hôi miệng thì trà xanh lại có tác dụng ngược lại hoàn toàn. Trà xanh có tính chất kháng khuẩn mạnh nên dễ dàng tiêu diệt các vi khuẩn ẩn trú bên trong khoang miệng và ngăn ngừa hôi miệng hiệu quả.

Ngoài ra, trong trà xanh còn chứa nhiều tinh dầu thơm mát giúp mang lại hơi thở thơm tho hơn. Đó chính là lý do vì sao nhiều hãng cho tinh chất trà xanh mà không phải là cà phê vào trong kem đánh răng.

chong-hoi-mieng

Trà xanh giúp tăng cường hệ miễn dịch tốt hơn cà phê

Tác dụng giúp tăng cường hệ miễn dịch của trà xanh đã được nhiều nghiên cứu công nhận. Chỉ cần bạn chăm uống trà xanh mỗi ngày hoặc vài lần trong tuần cũng đủ giúp cơ thể hạn chế nguy cơ mắc các bệnh thông thường như cảm, cúm, viêm họng, ho…  Ngoài ra, nhờ chứa nhiều hợp chất chống oxy hóa nên trà xanh cũng giúp hệ thống miễn dịch của cơ thể khỏe mạnh và chống chọi lại nhiều bệnh tật hiệu quả hơn.

tra-xanh-he-mien-dich-tot

Trà xanh tốt cho sức khỏe xương

Một nghiên cứu gần đây của Úc cho biết rằng, do trà xanh có lượng catechin cao nên những người uống trà thường xuyên sẽ có xương chắc khỏe và giảm nguy cơ loãng xương tốt hơn. Tuy nhiên, nghiên cứu này cũng cảnh báo là không nên uống quá nhiều trà xanh mỗi ngày. Mỗi ngày bạn chỉ cần uống khoảng 200ml là đã đủ để bảo vệ sức khỏe xương như mong muốn.

Trà xanh là thức uống giúp giảm căng thẳng

Khi đang gặp vấn đề căng thẳng hoặc rơi vào trạng thái trầm cảm thì một tách trà xanh sẽ hữu hiệu hơn nhiều so với uống cà phê. Mặc dù cà phê có tác dụng làm tỉnh táo tinh thần nhưng trong trường hợp cơ thể đang căng thẳng thì bạn nên tránh xa cà phê vì cà phê có thể làm trầm trọng thêm vấn đề. Trong khi đó, uống trà xanh để giảm căng thẳng lại là giải pháp được các chuyên gia khuyến khích. Bởi đây là loại thực phẩm tốt để chống trầm cảm, giảm căng thẳng và thúc đẩy tâm trạng trở nên tích cực hơn.

Trên đây là lợi ích của trà xanh mà bạn có thể nhận được. Qua đó, thỉnh thoảng hãy uống một tách trà xanh để nhận được đủ lợi ích chứ không nên uống trà xanh thường xuyên vì “cái gì nhiều quá thì cũng không tốt đâu” bạn nhé.

Nguồn: Lifehack

Chuyên mục
Đồ uống Kiến thức dinh dưỡng Yêu trà

Công dụng và cách dùng Trà Tam Cúc

CÔNG DỤNG: 

– Thanh nhiệt cơ thể và giảm thiểu tình trạng nóng trong người do ăn quá nhiều đồ chiên xào.

– Hỗ trợ cho mắt, tăng cường hệ miễn dịch, chống mất ngủ và tốt cho người mắc bệnh tiểu đường.

– Bài thuốc an thần tự nhiên giúp ngủ ngon giấc, giảm căng thẳng và tốt cho đường tiêu hóa.

CÁCH DÙNG:

– Lắc cho đều trà và hoa.

– Pha trà theo cách thức sau: Lượng trà: 3g; Lượng nước: 300 ml; Nhiệt độ nước: 85°C; Thời gian chờ khoảng 3 – 5 phút.