Chuyên mục
Tin tức

Hồng treo gió khác hồng sấy dẻo như thế nào?

Đà Lạt không chỉ nổi tiếng với những cảnh đẹp nên thơ và khí hậu mát mẻ quanh năm mà còn gây bão với hàng loạt món ăn làm từ quả hồng ngon ngọt. Trong đó nổi bật nhất phải kể đến hồng treo gió và hồng sấy dẻo. Nhưng liệu đâu là điểm khác nhau giữa 2 sản phẩm này? Cùng FoodMap tìm hiểu nhé!

Nguồn gốc khác nhau giữa 2 sản phẩm dẫn đến hình dáng khác biệt

Trong khi hồng treo gió được làm từ quả hồng trứng lốc thì hồng sấy dẻo lại được làm từ quả hồng vuông đẹp mắt. 

Từ công đoạn sơ chế đến hoàn thành sản phẩm, hồng treo gió vẫn giữa nguyên hình dạng dài và có kích cỡ to như ban đầu. Nhưng hồng sấy dẻo thì lại được cắt đôi hoặc ép dẹp lại chỉ vừa một lòng bàn tay.

Cách thực hiện ảnh hưởng đến hương vị và màu sắc của hai loại hồng

Mỗi sản phẩm lại có những đặc điểm và yêu cầu khắt khe khác nhau trong quá trình thực hiện.

Hồng treo gió: Sau khi người nông dân tuyển chọn những trái hồng treo gió chất lượng thì sẽ gọt vỏ và tiến hành đặt chúng lên giàn treo để phơi khô trước nắng và gió. Sau khoảng 10-15 ngày thì người nông dân sẽ dùng tay mát sa cho từng trái hồng để hồng tiết ra mật đều khắp trái và đợi từ 28 đến 30 ngày mới có được thành phẩm.

cach-lam-hong-treo-gio
Hồng treo gió yêu cầu nhiều sự tỉ mỉ và thời gian của người nông dân.

Hồng sấy dẻo: Thực hiện xong quá trình sơ chế thì người nông dân sẽ đặt chúng lên khay và cho vào lò để sấy, đây có thể là lò điện hay lò củi. Với phương thức này thì quả hồng không cần dựa quá nhiều vào điều kiện tự nhiên như hong treo gio, nên chỉ mất 2-5 ngày là đã xong một mẻ hồng sấy dẻo. 

hong-say-deo
Hồng sấy dẻo

Cũng chính vì cách làm hoàn toàn trái ngược nhau mà hương vị và màu sắc của hồng treo gió khác với hồng sấy dẻo:

  • Hồng treo gió có vị ngọt dịu và chát nhẹ từ vỏ, có màu đỏ cam hơi sậm còn hồng sấy dẻo thì ít ngọt hơn hồng treo vì đã bị tác động nhiệt trong quá trình sấy và có màu nâu hơi sậm.
  • Hồng treo vì được phơi khô tự nhiên sẽ khi thưởng thức sẽ cảm nhận được độ mềm và dẻo của trái hồng, còn hồng sấy dẻo thì lại ít mang đến cảm nhận này hơn và nếu để lâu ngày thì hồng sấy dẻo sẽ bị cứng. 

Thời gian bảo quản và giá thành khác nhau giữa 2 sản phẩm

Đây là đặc điểm mà mọi người nên lưu ý khi lựa chọn mua 1 trong 2 sản phẩm:

  • Thời gian bảo quản: Hồng treo gió có thể bảo quản từ 6 tháng đến một năm, nếu để hồng treo càng lâu thì nó sẽ càng sắc lại và ngọt hơn. Trong khi hồng sấy dẻo thì chỉ để được 1 đến 3 tháng, nếu để quá lâu thì sẽ hồng sẽ cứng và mất đi vị ngon và độ dẻo. 
  • Giá thành sản phẩm: Hồng treo gió sẽ được bán ra với giá mắc hơn so với hồng sấy dẻo vì quá trình thực hiện sản phẩm đòi hỏi sự công phu và tỉ mỉ của người nông dân và thời gian thực hiện cũng yêu cầu dài hơn gấp nhiều lần so với hồng sấy dẻo. Đặc biệt là hồng treo gió được phơi khô hoàn toàn tự nhiên nên sẽ mang đến vị ngon nguyên bản của hồng – một điểm mà hồng sấy dẻo khó có thể làm được.

Tìm mua hồng treo gió chất lượng, ghé ngay Foodmap

Bật mí bí mật, hồng treo gió của Foodmap hoàn toàn không sử dụng đến hóa chất trong xuyên suốt quá trình thực hiện và được ứng dụng công nghệ tiên tiến của Nhật Bản để có được hương vị ngon nhất mang đến cho khách hàng. 

hop-hong

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *