Chuyên mục
Chăn nuôi HỎI ĐÁP NGHỀ NÔNG

Phát triển bền vững trong chăn nuôi

Hiệu quả từ ứng dụng công nghệ cao

Những năm gần đây, TP Hà Nội đã đẩy mạnh việc ứng dụng CNC vào lĩnh vực sản xuất giống trong chăn nuôi. Phó Tổng Giám đốc Công ty CP Giống gia súc Hà Nội Vũ Văn Hải cho biết, để nâng cao chất lượng giống bò thịt, từ năm 2012, công ty đã nghiên cứu lai tạo giống bò thịt BBB trên nền bò cái lai Sind tạo thành đàn bò F1. Đến thời điểm hiện tại, công ty đã lai tạo và sản xuất được hơn 130.000 con bê lai F1 BBB, mang lại giá trị khoảng 1.000 tỷ đồng. Việc đưa ứng dụng CNC vào sản xuất giống bò đã làm tăng năng suất của đàn bò thịt lai tạo so với các giống trước đây khoảng 20 – 30%; đồng thời tạo điều kiện phát triển chăn nuôi bò thịt chất lượng cao, tiến tới xây dựng thương hiệu “Thịt bò Hà Nội”.

Việc ứng dụng chế phẩm sinh học trong chăn nuôi cũng được nhiều trang trại triển khai. Giám đốc Công ty CP Trang trại Bảo Châu (huyện Sóc Sơn) Nguyễn Đại Thắng chia sẻ: Công ty đang áp dụng phương pháp nuôi lợn hữu cơ theo công nghệ vi sinh hữu hiệu của Nhật Bản, bảo đảm xử lý môi trường trong chăn nuôi 250 lợn nái sinh sản và 3.000 lợn thương phẩm. Ngoài ra, các sản phẩm thịt lợn đều có hệ thống mã vạch để nhận diện, truy xuất nguồn gốc sản phẩm.

Hiện, TP Hà Nội có 101 mô hình ứng dụng CNC, giá trị sản phẩm chăn nuôi đạt 45% tổng giá trị chăn nuôi trên địa bàn. Điểm nổi bật trong ứng dụng CNC vào chăn nuôi là tạo ra nguồn giống chất lượng cao, tỷ lệ thụ tinh nhân tạo đạt 80 – 90%. Nhiều trang trại đã sử dụng máng ăn tự động, công nghệ làm hầm biogas, đưa chế phẩm vi sinh vào xử lý môi trường góp phần giảm 80 – 90% mùi hôi của chuồng nuôi, tăng khả năng kháng bệnh cho đàn vật nuôi.

Giải pháp căn cơ

Chỉ ra những hạn chế của chăn nuôi trên địa bàn TP hiện nay, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y Hà Nội Nguyễn Ngọc Sơn cho rằng, đa phần quy mô chăn nuôi còn nhỏ, chăn nuôi nông hộ vẫn chiếm tỷ lệ cao (hơn 60%) nên việc áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất gặp khó. Trong khi đó, đầu tư máy móc, công nghệ đòi hỏi nguồn vốn lớn, người chăn nuôi lại thiếu kiến thức khoa học để áp dụng vào thực tiễn.

Để tháo gỡ khó khăn, tạo điều kiện cho các cơ sở chăn nuôi đưa CNC vào sản xuất, Giám đốc Hợp tác xã Chăn nuôi Hoàng Long (xã Tân Ước, huyện Thanh Oai) Nguyễn Trọng Long đề xuất, các cấp, ngành tạo điều kiện cho người chăn nuôi tiếp cận với nguồn vốn vay ưu đãi để mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư chuồng trại khép kín. Từ thực tế phát triển chăn nuôi tại địa phương, Chủ tịch UBND huyện Thanh Oai Bùi Văn Sáng cho hay, huyện sẽ tạo mọi điều kiện về đất đai cho các DN có kế hoạch sử dụng đất từ 3 – 10ha trở lên để xây dựng chuồng trại chăn nuôi, ứng dụng CNC vào sản xuất.

Theo Phó Giám đốc Sở NN&PTNT Hà Nội Nguyễn Huy Đăng, ngành chăn nuôi TP phấn đấu đến năm 2025, sản lượng thịt xẻ các loại sẽ đạt 5 – 5,5 triệu tấn; xuất khẩu 15 – 20% sản lượng thịt lợn, 20 – 25% thịt và trứng gia cầm. Ngoài ra, Hà Nội tiếp tục ứng dụng CNC vào sản xuất giống để trở thành trung tâm cung cấp con giống (bò, gia cầm) chất lượng cao cho các địa phương. Cùng với đó, hỗ trợ kinh phí cho người chăn nuôi, DN mua giống gia súc, gia cầm nhập ngoại có năng suất, chất lượng cao; mở các lớp tập huấn kiến thức cho người chăn nuôi sử dụng các trang thiết bị hiện đại từ sản xuất đến giết mổ, chế biến sản phẩm.

Chuyên mục
Chăn nuôi HỎI ĐÁP NGHỀ NÔNG

Mô hình chăn nuôi gà công nghệ cao

Gần đây, do ảnh hưởng dịch tả heo châu Phi, nhiều trang trại chăn nuôi heo chuyển sang nuôi gà, đẩy lượng cung về gà thịt trên thị trường tăng cao. Kế tiếp, xảy ra đại dịch Covid-19, nên nhu cầu tiêu thụ thịt gà giảm mạnh, dẫn đến giá gà thịt giảm xuống rất thấp so với giá thành chăn nuôi, hầu hết các trang trại chăn nuôi gà công nghiệp điều thua lỗ nặng. Riêng, HTX Chăn nuôi công nghệ cao Long Thành Phát, một trong những mắt xích trong chuỗi sản xuất gà sạch có truy xuất nguồn gốc giá trị cao khép kín của tập đoàn De Heus luôn mang lại lợi nhuận cao, ổn định, đáp ứng được kỳ vọng của mọi thành viên trong HTX.

canh-nuoi-ga-cnc

Gà ở nhà lầu

Chia sẻ với chúng tôi, ông Lê Văn Quyết – Chủ nhiệm HTX chăn nuôi công nghệ cao Long Thành Phát cho biết xuất phát từ sự khan hiếm về quỹ đất chăn nuôi vào năm 2013, ông Quyết đã quyết định chọn giải pháp xây dựng hệ thống chăn nuôi công nghệ cao bằng nhà lầu, nhằm tiết kiệm diện tích mặt đất và gia tăng số lượng nuôi trên cùng diện tích đất đó. Trong đó, với diện tích 1.500 m2 chuồng trại chỉ nuôi được 20.000 con gà nhưng với kiểu chuồng lầu như trại của ông Quyết sẽ nuôi được gấp đôi, tức 40.000 con gà, cùng với mức chi phí đầu tư ngang bằng nhau.

ga-nuoi-chuong-nha-lau

Mặt khác, nuôi gà chuồng lầu với hệ thống tự động công nghệ cao có nhiều tác dụng, nhiều lợi ích, như tiết kiệm được 50% diện tích đất, tốt cho môi trường vật nuôi, gà ở tầng trên, tầng dưới điều được mát mẻ hơn, độ ẩm tốt hơn, công nhân giảm bớt đi lại, giảm được 50% chi phí công nhân… Đặc biệt, với hệ thống Silo và máng ăn uống tự động, cùng với đó, xe bồn giao hàng, đảm bảo lượng thức ăn cho gà luôn tươi, mới, tiết kiệm được chi phí bao bì, chi phí vận chuyển, bảo vệ tốt môi trường chăn nuôi, giảm thiểu tối đa nguy cơ lây lan bệnh dịch, giảm được giá thành chăn nuôi khoảng 2.000 đ/kg, lợi nhuận đem lại so với cách chăn nuôi thông thường 6.000 đ/con.

dian-tich-nuoi-ga

HTX chăn nuôi công nghệ cao Long Thành Phát đã xuất khẩu thịt gà sang thị trường Nhật Bản, một trong những thị trường kiểm soát chất lượng an toàn thực phẩm nghiêm ngặt nhất trên thế giới.

Năm 2017, nằm trong chuỗi sản xuất gà sạch có truy xuất nguồn gốc giá trị cao của tập đoàn De Heus Hà Lan tại Việt Nam, thông qua Công ty TNHH Koyu & Unitek, số thịt gà được chăn nuôi tại HTX chăn nuôi công nghệ cao Long Thành Phát đã xuất khẩu sang thị trường Nhật Bản và sự xuất khẩu đó đang duy trì và phát triển mạnh mẽ đến ngày hôm nay. Theo đó, hệ thống chăn nuôi gà của HTX Long Thành Phát, đã vươn ra được tầm cỡ Quốc tế về an toàn sức khỏe cho người dùng. Ông Quyết cho biết thêm để xuất khẩu được thịt gà sang thị trường Nhật Bản, HTX Long Thành Phát, cùng với công ty Koyu & Unitek, tập đoàn De Heus, công ty giống Bel Gà phải kiểm soát chặt chẽ trong suốt quá trình nuôi từ con giống đầu vào, thức ăn, quản lý chăm sóc cho đến khi xuất bán, phải thường xuyên lấy mẫu gà sống phân tích và kiểm tra chất lượng thịt, phải đảm bảo an toàn tuyệt đối cho sức khỏe người dùng.ga-xuat-truongCùng quan điểm, anh Châu Nguyễn Phương Thảo – Giám Đốc vùng quản lý trang trại gà chia sẻ: Thực tế, chuỗi sản xuất gà sạch có truy xuất nguồn gốc giá trị cao của tập đoàn De Heus Hà Lan tại Việt Nam, được các chuyên gia trong ngành chăn nuôi gà đánh giá cao về tính hiệu quả, tính bền vững của tất cả các đối tác cùng tham gia. Ngoài ra, chuỗi sản xuất gà sạch có truy xuất nguồn gốc của De Heus với giá thành chăn nuôi thấp, kiểm soát tốt vật nuôi cho ra sản phẩm thịt gà sạch, an toàn cho người sử dụng nên được các công ty chế biến thịt gà đưa vào sản xuất thay thế cho thịt gà nhập khẩuga-ban-duocTin rằng, với những nỗ lực của các đối tác trong chuỗi sản xuất gà sạch có truy xuất nguồn gốc mà De Heus là hạt nhân điều phối đã tạo ra giá thành thấp, chất lượng cao, an toàn tuyệt đối cho người dùng, đủ sức cạnh tranh với các nước có ngành chăn nuôi gà phát triển, góp phần nâng cao vị thế ngành chăn nuôi gà Việt Nam trên trường Quốc Tế.

Chuyên mục
CÂU CHUYỆN NÔNG SẢN Chăn nuôi HỎI ĐÁP NGHỀ NÔNG

Thành phố Hồ Chí Minh: Ứng dụng công nghệ cao trong chăn nuôi

Gian-rau-28.jpg

Quyết định 6150/QĐ-UBND về phê duyệt chương trình phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao trên địa bàn thành phố giai đoạn 2016 – 2020 và định hướng đến năm 2025, Quyết định 655 về chính sách khuyến khích chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp trên địa bàn thành phố giai đoạn 2017 – 2020…

Thời gian qua, TP.HCM luôn khuyến khích, vận động người dân phát triển theo hướng nông nghiệp đô thị đầu tư công nghệ hiện đại vào sản xuất nông nghiệp, phát triển chăn nuôi ứng dụng công nghệ cao và đảm bảo vệ sinh môi trường. Để phát triển ngành chăn nuôi đúng hướng và đạt hiệu quả, thành phố đặt ra những mục tiêu cụ thể về ứng dụng công nghệ cao cho ngành chăn nuôi.

Cụ thể, đối với chăn nuôi bò sữa, phấn đấu hết năm 2020, đạt 50 – 60% doanh nghiệp, hộ nông dân ứng dụng cơ giới hóa trong chăn nuôi. Trong đó, cơ giới hóa trong khâu vắt sữa bò là 90%, chế biến thức ăn cho bò là 40 – 50%, cơ giới hóa chuồng trại chăn nuôi là 70%, ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đàn và quản lý giống. Đến năm 2025, 70 – 80% hộ chăn nuôi ứng dụng cơ giới hóa đồng bộ các khâu, trong đó: khâu vắt sữa bò là trên 95%, khâu chế biến thức ăn là 70 – 75%, cơ giới hóa chuồng trại là 80%.

Đối với chăn nuôi bò thịt, tập trung đẩy mạnh ứng dụng cơ giới hóa trong khâu chế biến thức ăn, phấn đấu đến năm 2020, 50% hộ sử dụng máy băm, cắt cỏ và trộn thức ăn; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đàn và quản lý giống theo chương trình tiên tiến (BHI) tại các đơn vị sản xuất giống. Đến năm 2025, trên 70% hộ sử dụng máy băm, cắt cỏ và trộn thức ăn; ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý đàn và quản lý giống theo chương trình tiên tiến (BHI) tại các đơn vị sản xuất giống. Nâng cao tỷ lệ sử dụng hầm biogas và ứng dụng các chế phẩm sinh học trong xử lý chất thải chăn nuôi lên 70% tổng số hộ chăn nuôi.

Đối với chăn nuôi heo, đến năm 2020, tăng tỷ lệ sử dụng chuồng lạnh lên 30%, chuồng sàn là 60%, tăng tỷ lệ sử dụng máng ăn, máng uống tự động. Đến năm 2025, 50% số hộ chăn nuôi sử dụng chuồng lạnh và 80% sử dụng chuồng sàn trong chăn nuôi heo.

Hiện nay, công nghệ cao được ứng dụng vào chăn nuôi ở rất nhiều khâu, từ chọn tạo giống, sản xuất thức ăn chăn nuôi, vaccin thú y phòng chống dịch bệnh, cho đến tự động hóa dây chuyền sản xuất và chăm sóc đàn vật nuôi, xử lý ô nhiễm trong chăn nuôi, chế biến sản phẩm chăn nuôi cung ứng thị trường… Từng bước hình thành các mô hình chăn nuôi khép kín từ sản xuất con giống đến chế biến, tiêu thụ, góp phần giảm được công lao động, chỉ số tiêu tốn thức ăn, giảm giá thành so với phương thức chăn nuôi truyền thống. Qua đó, có thể khẳng định rằng, ứng dụng công nghệ cao là hướng đi tất yếu trong phát triển chăn nuôi.

T. HOÀN

Chuyên mục
Chăn nuôi HỎI ĐÁP NGHỀ NÔNG

Mô hình chăn nuôi công nghệ cao là gì?

Chăn nuôi công nghệ cao tức là mô hình chăn nuôi ứng dụng kết hợp được những công nghệ hiện đại, tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả, hiệu suất và tạo những bước đột phát trong nghề chăn nuôi. Điển hình trên thế giới đã có nhiều mô hình cơ giới hóa quá trình chăn nuôi, ứng dụng công nghệ, công nghệ thông tin để tự động hóa nhiều quy trình: cho ăn, tắm mát, vệ sinh chuồng trại, khám sức khỏe, thu hoạch…

Việc áp dụng mô hình chăn nuôi công nghệ cao giúp giảm bớt sức lực cho người lao động, thậm chí trước kia mỗi người chỉ chăm sóc được 1 chuồng nuôi thì nay một người có thể điều khiển hệ thống chăm sóc cả một trang trại chăn nuôi. Bên cạnh đó những mô hình này đang ngày càng được cải tiến, nâng cấp độ chính xác, tốc độ làm việc và tối ưu chi phí nên được xem là xu hướng tích cực cho ngành chăn nuôi tại Việt Nam.

Việt Nam là một đất nước thuần nông đang phát triển đi lên xây dựng công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Chính vì thế những phương thức chăn nuôi, trồng trọt lạc hậu kém năng suất cần được cải tiến và thay thế bằng những mô hình hiện đại hơn, có quy mô hơn.

Hiện tại, cả nước có tổng cộng 29 khu nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao đang đi vào hoạt động, đặc biệt trong đó có 2 khu nông nghiệp ứng dụng mô hình chăn nuôi công nghệ cao được thủ tướng chính phủ thành lập tại tỉnh Phú Yên và Hậu Giang. Đối tượng chăn nuôi chủ yếu được ứng dụng công nghệ tiên tiến nhất là: gà, vịt, tôm cá, lợn và bò sữa.

Ngành chăn nuôi tại các tỉnh phía Nam được xem là có sự tích cực nhất trong xu hướng cải tiến phương thức công nghệ cao nhằm nâng cao hiệu quả và chất lượng vật nuôi. Các mô hình chăn nuôi công nghệ cao được ứng dụng khá rộng rãi từ khâu sản xuất con giống, sản xuất thức ăn, chăn nuôi, tự động hóa chuồng nuôi cho đến chế biến thịt thương phẩm.

Việc đưa chăn nuôi công nghệ cao làm mục tiêu phát triển chủ lực của ngành chăn nuôi Việt Nam đã góp phần giảm công lao động, tối ưu hóa chi phí thức ăn, chi phí chăm sóc đồng thời giảm được giá thành tăng sức cạnh tranh trên thị trường so với những phương thức chăn nuôi truyền thống trước kia. Mô hình chăn nuôi công nghệ cao còn tạo thuận lợi cho bà con phát triển chăn nuôi có quy mô lớn hơn, tập trung hơn và hiệu quả hơn.

Một vai trò nữa của công nghệ cao ứng dụng trong chăn nuôi đó là giúp xử lý vấn đề ô nhiễm môi trường một cách triệt để, nâng cao chất lượng đời sống và tinh thần người dân. Tương lai, các mô hình chăn nuôi công nghệ cao vẫn luôn là xu hướng phát triển của nông nghiệp hiện đại Việt Nam, hướng tới tự động hóa mọi quy trình, giảm bớt gánh nặng can thiệp của con người.

Chuyên mục
Chăn nuôi HỎI ĐÁP NGHỀ NÔNG

Phát triển chăn nuôi theo hướng công nghệ cao

dan-de-trong-trang-trai

Sau hơn 4 năm triển khai Đề án phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao gắn với liên kết theo chuỗi giá trị, lĩnh vực chăn nuôi trên địa bàn tỉnh Kon Tum đang phát triển tích cực, có xu hướng tăng cả về số lượng và quy mô.

Ngày càng nhiều mô hình chăn nuôi công nghệ cao

Chăn nuôi bò là một trong những thế mạnh của tỉnh Kon Tum. Tuy nhiên, trước đây chăn nuôi bò phần lớn là giống bò cỏ, tầm vóc nhỏ, năng suất thấp, giá bán không cao nên hiệu quả kinh tế mang lại cho hộ chăn nuôi chưa tương xứng.

Chính vì vậy, tỉnh Kon Tum đã thực hiện phương án nâng cao chất lượng đàn bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo giai đoạn 2016-2020. Đến nay, phương án này đã mang lại hiệu quả rất tốt, được người dân thừa nhận.

Ông Lâm Huy Cường (tổ 4, phường Trần Hưng Đạo, TP Kon Tum) bắt đầu nuôi bò bằng phương pháp thụ tinh nhân tạo từ năm 2016. Hiện đàn bò của ông hàng năm sinh sản được 5 con bê lai. Trung bình, 7 tháng bê lai sẽ xuất chuồng giúp ông Cường thu về khoảng 80 triệu đồng.

Theo đánh giá của ông Cường, phương pháp thụ tinh nhân tạo cho giống bê lai tốt hơn, bộ xương to hơn bò thường. Bê lai nuôi đến tháng thứ 5 có thể bán với giá trên 10 đồng, trong khi bê thường chỉ bán được giá khoảng 7 triệu đồng.

Hiện toàn tỉnh Kon Tum có 2.300 con bê lai được sinh sản theo phương pháp thụ tinh nhân tạo. Điều này đã tạo ra cú hích cho người chăn nuôi bò khi nhìn thấy lợi ích của phương pháp phối giống nhân tạo. Theo đó, con bê lai sinh trưởng tốt hơn, trong khi giá trị mang lại cũng cao gần gấp đôi so với giống bò thông thường.

Trong khi đó, với dịch tả lợn Châu Phi hoành hành, phương thức chăn nuôi lợn quy mô nông hộ, nhỏ lẻ, phân tán đang dần có sự dịch chuyển từ chăn nuôi nhỏ sang chăn nuôi trang trại tập trung, công nghiệp, sản xuất hàng hóa lớn.

Các mô hình trang trại áp dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật như chuồng nuôi khép kín, có hệ thống làm mát về mùa hè, sưởi ấm về mùa đông, hệ thống quạt thông gió, xử lý chất thải… đang được nhân rộng trên địa bàn tỉnh.

Đến nay, toàn tỉnh có 14 trang trại có quy mô trên 1.000 con/trang trại, trong đó huyện Ngọc Hồi có 8 trang trại, thành phố Kon Tum có 4 trang trại, huyện Đăk Hà có 1 trang trại và huyện Kon Rẫy có 1 trang trại.

Trước những thiệt hại của dịch tả lợn Châu Phi, nhiều hộ dân trên địa bàn tỉnh cũng đang dần chuyển hướng sang chăn nuôi gia cầm. Hiện tổng đàn gia cầm của toàn tỉnh khoảng gần 900.000 con, tăng hơn 200.000 con so với năm 2019

Các trang trại gia cầm được nuôi theo hướng áp dụng các tiến bộ khoa học- công nghệ như chuồng nuôi khép kín, có hệ thống điều hòa không khí, hệ thống xử lý chất thải đảm bảo tiêu chuẩn.

Trang trại gà của HTX đồng hành nhà nông Hoàng Bách (thôn 2, xã Hòa Bình, TP Kon Tum) được xem là mô hình kiểu mẫu trong chăn nuôi nhờ ứng dụng công nghệ cao với phương pháp nuôi gà bằng dược liệu.

Ông Huỳnh Thanh Tú, Giám đốc HTX cho biết, trong quy trình chăn nuôi của Bộ NN-PTNT cho phép sử dụng nguyên liệu truyền thống như rau củ qủa và dược liệu. Nắm bắt được quy trình đó, HTX bắt đầu nghiên cứu chuyên sâu về thức ăn cho gà bằng dược liệu. Hiện HTX đang sử dụng hơn 30 loại dược liệu, trong đó có hơn 15 loại dược liệu có chất kháng sinh tự nhiên.

“Sử dụng các loại dược liệu có tính chất kháng sinh cho gà ăn uống hàng ngày sẽ không bị bệnh và gà không còn hiện tượng bị chết hàng loạt. Đương nhiên nuôi theo cách này thịt gà thơm ngon, giá bán cao hơn cách nuôi thông thường”, ông Tú chia sẻ.

Cùng với việc sử dụng thức ăn dược liệu, HTX Hoàng Bách còn sử dụng công nghệ sinh học với thức ăn chủ yếu bằng rau xanh được xay nghiền, trộn với bột ngô, cám… sau đó ủ chín thức ăn bằng men sinh học giúp con gà tiêu hóa triệt để thức ăn. Với công nghệ này, lượng phân thải ra ít hơn, giúp bảo vệ môi trường.

Chuyên mục
Thuỷ hải sản

Phân Biệt Tôm Sú – Tôm Thẻ – Tôm Đất

phan-biet-tom-su-tom-the-tom-dat

cac-loai-tom

Chuyên mục
Trồng trọt

Thông Tin Dự Án JICA-SNRM

KẾT NỐI SẢN XUẤT VÀ TIÊU THỤ NẤM SHIITAKE TƯƠI SẠCH 100%

HỖ TRỢ SINH KẾ BỀN VỮNG CHO ĐỒNG BÀO
KHU VỰC DỰ ÁN JICA-SNRM, LÂM ĐỒNG

nam-Shiitake-ban-dia

 

Nấm Shiitake bản địa là một món quà quý giá mà mẹ thiên nhiên đã ban tặng cho khu sinh quyển Lang Biang.

Nấm Shiitake bản địa tại VN

Trong một chuyến thu mẫu vào mùa mưa năm 2008, trên con đường dẫn lên đỉnh Lang Biang, đỉnh núi cao nhất trong khu dự trữ sinh quyển Lang Biang, Tiến Sĩ Trương Bình Nguyên và các cộng sự đã có cơ duyên đã phát hiện ra một món tuyệt vời nhất mà thiên nhiên ban tặng cho vùng này: loài nấm Shiitake bản địa đã sinh sôi và phát triển hoàn hảo để thích nghi với điều kiện khí hậu của địa phương.

Shiitake bản địa

Thông qua một loạt các nghiên cứu, các nhà khoa học đã xác định được loài, đặc điểm và nhân giống thành công nấm Shiitake địa phương. Sau đó, các phương pháp nhân giống đã được áp dụng cho sản xuất hàng loạt để đáp ứng nhu cầu của thị trường cao cấp.

Nghiên cứu thành công Nấm Shiitake lấy mẫu từ môi trường tự nhiên

 

Với câu chuyện về nguồn gốc bản địa, nấm Shiitake vùng Lang Biang đã được lựa chọn là sản phẩm đặc trưng để phát triển sinh kế bền vững, thân thiện môi trường cho nông dân dân tộc thiểu số thuộc khu vực mục tiêu của dự án Quản lý tài nguyên thiên nhiên bền vững JICA-SNRM. Sự thành công của mô hình là kết quả của mối quan hệ hợp tác chặt chẽ giữa 3 bên:, Dự án Hỗ trợ Kỹ Thuật Quản lý Tài Nguyên Thiên Nhiên Bền Vững JICA SNRM, Công ty tư nhân và các hộ nông dân tiềm năng muốn phát triển nghề trồng nấm Shiitake.

 

Những lợi ích cho các bên hợp tác:
– Nông dân có được một nghề mang lại thu nhập cao và ổn định, với khối lượng lao động ít, phương pháp trồng nấm hoàn toàn sạch, không hoá chất, vì thế không có tổn hại cho sức khoẻ, và không gây ô nhiễm nguồn nước trong khu vực;
– Doanhn ghiệp giảm bớt áp lực về vận hành và những rủi ro để đảm bảo việc sản xuất nấm ổn định với nông dân thông qua sự hợp tác với dự án JICA SNRM, vì dự án luôn hỗ trợ các hoạt động đào tạo, cải tiến trong quá trình trồng nấm;
– Dự Án JICA SNRM hỗ trợ nông dân địa phương nghề trồng nấm như một lựa chọn sinh kế bền vững, hiệu quả và thân thiện môi trường nhằm giảm bớt áp lực phụ thuộc lên tài nguyên thiên nhiên từ rừng.

Món quà từ mẹ thiên nhiên Với danh xứng " nữ hoàng" dinh dưỡng Shiitake Nghiên cứu Shiitake

Yếu tố then chốt cho thành công của phương pháp trồng nấm Shiitake là sự quan sát theo dõi thường xuyên và tỉ mỉ trong thao tác vận hành. Những chỉ số quan trọng bao gồm nhiệt độ, độ ẩm và ánh sáng quyết định năng suất và chất lượng nấm phải luôn được kiểm soát cẩn thận.

Shiitake đảm bảo chất lượng Shiitake nấm bản địa Shiitake giá trị dinh dưỡng cao

 

Mỗi cây nấm lớn trọn vẹn được thu hoạch là là kết quả của sự yêu thương, chăm chút và cải tiến liên tục, đó là niềm vui lan toả từ người nông dân, đến công ty, đến dự án và quan trọng hơn hết là đến người tiêu dùng.

Chuyên mục
Những sự thật thú vị Thuỷ hải sản

Tôm Langoustine Bắc Cực có gì đặc biệt?

Tôm Langoustine có hàm lượng vitamin E cao gấp 6 lần thịt gà

Tom-bac-cuc

Langoustine chứa chất béo bão hòa ít hơn 12 lần so với thịt bò và ít hơn 14 lần so với cá hồi. Bạn sẽ bất ngờ với lượng vitamin E cao như cá tuyết. Với ưu điểm tuyệt vời ấy, Langoustine sẽ hỗ trợ bạn với chế độ giảm cân tối ưu.

tom-bac-cuc-tuoi

Tôm Langoustine được đánh bắt còn rất tươi sống

Langoustine chứa nguồn dinh dưỡng quan trọng như axit béo Omega- 3, Cholesterol và protein với hàm lượng chất béo thấp hỗ trợ giảm cân hiệu quả. Đặc biệt, Langoustine còn chứa nguồn vitamin B và các khoáng chất cực tốt như Selen, đồng, natri. Selenium đóng vai trò quan trọng hỗ trợ chống oxy hóa cơ thể, ngăn chặn tổn thương tế bào và mô. Chúng đặc biệt tốt và rất cần cho phụ nữ

Axit béo Omega-3 – chất dinh dưỡng vàng của não bộ, hỗ trợ tối ưu cho hoạt động của hệ thần kinh của não và mắt. Vì vậy tang cường khả năng tập trung để bạn phát huy tối đa não bộ của mình Đồng thời giúp ngăn ngừa những chứng trầm cảm và sự suy giảm nhận thức sớm.

Lượng vitamin B12 dồi dào trong Langoustine gấp 3 lần tôm thường và gấp đôi so với cá tuyết, đóng một vai trò quan trọn trong sự hình thành của các tế bào hồng cầu

Langoustine còn giúp quá trình tạo cơ cho bạn nhanh hơn với lượng Protein khá cao

Chuyên mục
Trồng trọt

Trên Quýt Thơm Trĩu Cành, Dưới Thả Gà Ta, Lão Nông Thu Nửa Tỷ/Năm

Những ngày này, vườn quýt của ông Đặng Văn Lương thôn Hồng Phong 4, xã Chiến Thắng, huyện Bắc Sơn, Lạng Sơn luôn tất nập xe chở quýt và đoàn tham quan tại vườn. Nhờ có kỹ thuật chăm sóc vườn quýt kết hợp với chăn thả gà ta dưới gốc, gia đình ông Lương thu gần nửa tỷ/năm.

Quýt vàng Bắc Sơn là giống cây ăn quả bản địa. Cây ưa ánh sáng tán xạ, độ ẩm vừa phải, sinh trưởng tốt trong khe núi, thung lũng. Nổi tiếng bởi màu vàng của nắng, vị ngọt của núi, hương thơm của gió rừng tạo cho quýt Bắc Sơn có một hương vị đặc biệt thơm ngon được người tiêu dùng ưa chuộng. Hiện tại quýt đang bước vào giai đoạn chín nhất, từ xa xa nhìn lại đã thấy màu vàng nổi bật của những chùm quýt căng mọng sáng cả một vạt rừng.

Ông Lương cho biết: Quýt vàng là giống quýt đặc sản tại đây. Ngày xưa các cụ cho rằng giống quýt này chỉ có trồng trong lân, khe núi ở độ cao 400 – 500m thì cây mới phát triển và cho quả mỗi năm. Nhưng ông đã quyết định trồng thử trên đất ở bìa rừng, vẫn là đất rừng nhưng không phải leo lên núi đá, xe máy, ô tô vào tới nơi, dễ dàng trong khâu vận chuyển và chăm sóc. “Cây quýt vàng rất phù hợp với thổ nhưỡng ở đây, trồng quýt không khó, chỉ cần người chăm sóc áp dụng theo đúng quy trình tổng hợp từ khâu làm đất, chọn giống, ngừa bệnh, bảo đảm đủ lượng nước, phân bón cần thiết. Khi cây nuôi quả phải tưới đủ nước hàng ngày. Muốn cây tiếp tục cho năng suất cao ở các vụ sau, thu hoạch xong phải vệ sinh vườn, bón phân và cắt tỉa cành già, cành sâu bệnh để tập trung dinh dưỡng cho cây, giúp cây phục hồi” – ông Lương dãi bày.

Ông Đặng Văn Lương bên vườn quýt sai trĩu quả của gia đình.

Năm 2000 với diện tích đất gia đình có, vợ chồng ông bắt tay vào di chuyển quýt từ rừng về gần nhà trồng. Ban đầu là vài trăm gốc rồi từ đó ông mở rộng dần dần. Toàn bộ vườn nhà ông đều được bón bằng phân chuồng, rác mùn và một số loại phân hữu cơ nên vườn quýt của gia đình lúc nào lá cũng xanh mướt. Ông Lương cho rằng, quan trọng nhất trong canh tác cam, quýt là phòng bệnh và sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đúng cách. Ông thường xuyên thăm vườn, cắt tỉa cành thông thoáng, phát hiện sớm những biểu hiện của sâu bệnh để có cách chữa trị phù hợp. Để cây phát triển tốt, ông Lương sử dụng phân bón hợp lý, kết hợp phân vi sinh với phân chuồng. Khi cây cho quả rộ, ông làm hệ thống giàn đỡ để cành không bị gãy. Được chăm bón đúng cách, quýt có vị ngọt đậm, được người tiêu dùng ưu chuộng.

Có được thành quả như ngày hôm nay, vợ chồng ông cũng đã phải trải qua những khó khăn, canh tác trên đất khá cằn, đất đá có độ dốc khá lớn nên ông đã cải tạo đất đá thành đất màu mỡ. Theo kinh nghiệm nhiều năm có được ông chia sẻ: “Không nên cuốc xới dưới gốc quýt vì rễ cây ăn lên bề mặt rất dễ bị đứt, chỉ nên phát cỏ và phải giữ độ ẩm cho cây. Bởi vậy muốn phát triển vườn quýt thì phải giữ được rừng”.

Hiện tại vườn quýt nhà ông có hơn 1000 gốc cho quả. Năm nay vườn quýt nhà ông không sai đều như năm ngoái. “Năm ngoái sai nhiều, năng suất cao nên năm nay cần nuôi cây, nuôi cành. Năm nào cũng bắt nó sai quả thì quá sức quá” ông Lương dí dỏm.

Đỉnh điểm nhất gia đình ông thu được 30 tấn/vụ, khách hàng chủ yếu là thương lái quen hàng năm trong tỉnh cũng như các tỉnh Thái Nguyên, Hà Nội….Hiện tại gia đình ông đang bán 30.000/kg đối với những quả to đều và đẹp mã, còn những quả kích thước nhỏ hơn thì giá dao động từ 20.000 – 25.000/kg. Trung bình một vụ quýt gia đình ông thu 400 triệu/vụ/năm.

Ngoài ra tại vườn quýt của gia đình ông Lương còn kết hợp chăn thả giống gà bản địa. “Thả gà dưới gốc vừa để cải thiện bữa ăn gia đình, vừa có thêm thu nhập, đồng thời gà thả dưới gốc giúp xới đất làm hạn chế cỏ mọc và cung cấp phân cho cây. Nhờ vậy mỗi năm gia đình ông cũng có thêm 20 – 30 triệu từ chăn nuôi gà thả vườn.

Thấy gia đình ông Lương thành công trong việc đưa cây quýt từ lân về gần nhà trồng nhiều gia đình tại địa phương cũng học tập và hiện nay cũng có vườn quýt cho thu nhập cao mỗi năm.

Theo Chang Liễu (Dân Việt)

Chuyên mục
HỎI ĐÁP NGHỀ NÔNG Thuỷ hải sản

Nuôi Cá Kết Hợp Trồng Cây Ăn Trái Lãi 500 Triệu Đồng/Năm

Ông Lê Văn Bon ở khu vực Bình Thường B, phường Long Tuyền, quận Bình Thủy, TP Cần Thơ nuôi ghép nhiều loại cá, trên bờ trồng cây ăn trái kết hợp nuôi gà thả vườn thu lãi hơn nửa tỷ đồng/năm.

Ông Bon kể, trước năm 2000, từng làm việc cho nhiều DN cho ngành lương thực lúa gạo ở ĐBSCL, làm công hoài mà chỉ đủ ăn. Sau đó ông trở về ruộng đồng với diện tích hơn 1ha đất do cha mẹ để lại để cải tạo ao thực hiện nuôi cá. Ban đầu chưa có kinh nghiệm nuôi, ông đọc sách báo và xem tivi để học hỏi, đồng thời cũng tham quan nhiều nơi nhằm chuẩn bị vốn kiến thức về nông nghiệp làm hành trang khởi nghiệp.

Ông quyết định đào khoảng 50% diện tích thành các ao nuôi cá, còn lại lên bờ trồng cây. “Làm nông nghiệp thật sự không dễ, bởi tôi đã nhiều lần thất bại, thấy người ta nuôi cá tra hiệu quả, tôi cũng làm theo cuối cùng lỗ hơn 100 triệu đồng. Sau đó chuyển sang nuôi cá rô đầu vuông, cá lóc, ếch… lại lỗ hơn 250 triệu đồng nữa”, ông Bon tâm sự.

Sau nhiều cú làm ăn thất bại, ông Bon gần như phải làm lại từ đầu. Lúc này, ông lại tiếp tục học hỏi để tìm mô hình hay, trong đó nuôi cá kết hợp với trồng cây ăn trái được ông đặc biệt quan tâm. Cú thất bại đầu tiên đã cho ông Bon bài học lớn đó là phải đa canh, nuôi lồng ghép và chú ý nhu cầu của thị trường để tránh tình trạng trúng mùa mất giá.

Ông Bon nói: “Tôi mất gần 3 năm để đi khắp nơi học hỏi, thử nghiệm sau đó quyết tâm nuôi ghép các loại cá dưới ao, trên bờ trồng cây ăn trái sầu riêng, măng cụt, xoài cát Hòa Lộc, dừa, nuôi thêm gà thả vườn, nhím sinh sản, trồng hoa kiểng, nuôi lươn không bùn…”.

Đặc biệt, 4 năm gần đây ông bén duyên với con cá thát lát thực hiện nuôi ghép với cá sặc rằn. Do các loại cá ăn các tầng khác nhau ở trong ao nếu chỉ nuôi một loại sẽ rất phí vì sẽ có hiện tượng dư thừa thức ăn. Từ đó, khi nuôi loại nào ông cũng tính toán để ghép nhằm tận dụng hết thức ăn, đảm bảo hiệu quả kinh tế cao.

Hiện mỗi vụ ông Bon thả khoảng 60.000 con cá thát lát giống, 100.000 con cá sặc rằn giống, khi thu hoạch được hơn 15 tấn cá thát lát, 5 tấn cá sặc rằn cho thu lãi hơn 400 triệu đồng. Theo ông, quá trình nuôi ghép cần chú ý hoàn thiện quy trình, nắm vững kỹ thuật quản lý đầu con để không bị hao hụt. Trong chăm sóc phải chú ý ngừa bệnh. Đặc biệt là quản lý nguồn nước cho tốt, các loại cá có thời gian nuôi khác nhau nên tính toán đến khi thả ghép sẽ cho thu hoạch một lượt.

Hiện ông Bon còn thả nuôi gần 20.000 con cá bông lau ở vụ đầu tiên, với diện tích 2.000m2, cá được 3 tháng tuổi đang trong giai đoạn phát triển tốt. Theo ông Bon, cá bông lau nuôi cực nhất là tìm mua con giống, vì đa phần con giống phải mua dựa vào đánh bắt ngoài tự nhiên, vả lại con giống khang hiếm giá 25.000 đồng/con. Thường cá bông lau đem về nuôi phải thuần dưỡng từ nước lợ sang nước ngọt mất vài tháng, sau đó mới thả nuôi. Loài cá này nuôi trong vòng 1,5 – 2 năm đạt trọng lượng 1,5 – 2,3kg/con, giá bán từ 190.000 – 220.000 đồng/kg.

Ông Lâm Việt Hải, Chủ tịch Hội Nông dân phường Long Tuyền cho biết, cách làm của ông Bon cho thấy nếu nhanh nhạy ứng dụng tiến bộ kỹ thuật vào sản xuất, chủ động thực hiện các mô hình tổng hợp thì hiệu quả kinh tế sẽ cao. Mô hình của ông Bon đang được nhiều bà con trong vùng đến học hỏi kinh nghiệm và thực hiện theo. Nhiều năm liền ông nhận được nhiều bằng khen “Nông dân sản xuất giỏi” .
LÊ HOÀNG