Đường thốt nốt hết hạn có ăn được không và cách làm đường thốt nốt Đặc Sản Ngon Lành chính gốc An Giang có gì đặc biệt? Mời bạn đọc bài viết dưới đây của FoodMap để hiểu hơn về sản phẩm cũng như cách bảo quản nhé!
Đường thốt nốt Đặc Sản Ngon Lành để được bao lâu?
Đường thốt nốt nguyên chất có vị ngọt đặc trưng được nhiều người ưa chuộng sử dụng trong chế biến món ăn, đồ uống. Là loại đường được làm từ 100% đường thốt nốt tự nhiên, không có chất bảo quản nên thời hạn sử dụng của đường thốt nốt phụ thuộc phần lớn vào chất lượng sản phẩm ban đầu và cách bảo quản.
Vì vậy, đường thốt nốt được người dùng bảo quản đúng cách có thể sử dụng tới 12 tháng mà không ảnh hưởng đáng kể đến chất lượng sản phẩm.
Đường thốt nốt hết hạn có ăn được không?
Đường thốt nốt là một đặc sản thiên nhiên phổ biến ở Việt Nam, đặc biệt là vùng An Giang, với vị ngọt dịu, thanh mát. Tuy nhiên, nhiều người thắc mắc liệu đường thốt nốt hết hạn có thể sử dụng được không. Câu trả lời là có, nhưng với điều kiện đường được bảo quản đúng cách và không có dấu hiệu hỏng như ẩm mốc, oxy hóa hoặc nhiễm vi khuẩn. Nếu đường bị ảnh hưởng bởi các yếu tố này, tốt nhất không nên sử dụng vì có thể gây hại cho sức khỏe.
Tác hại của đường thốt nốt hết hạn
Nếu dùng đường thốt nốt hết hạn mà bị nhiễm khuẩn hoặc ẩm mốc, có nguy cơ gây các vấn đề về tiêu hóa như đau bụng, buồn nôn. Đặc biệt, trong trường hợp đường bị oxy hóa hoặc lên men, việc sử dụng có thể dẫn đến tình trạng nhiễm độc.
Cách nấu đường thốt nốt An Giang chính gốc
Đến với vùng đất An Giang, bạn sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những hàng cây thốt nốt thẳng tắp, cao chót vót. Đây là loại cây gắn bó với người dân địa phương từ rất lâu, chẳng biết tự bao giờ, chỉ biết cây thốt nốt dễ trồng, dễ sống và ban tặng cho đời những giọt mật ngọt lành. Để rồi từ đó, một thứ đặc sản của vùng miền Tây Nam Bộ mang tên đường thốt nốt ra đời, cứ thế truyền từ thế hệ này qua thế hệ khác. Và những nghệ nhân làm nên thứ đặc sản kỳ công này thường được gọi vui rằng đây là cái nghề Ăn cơm dưới đất, làm việc trên trời.
Để lấy được nước thốt nốt, những nghệ nhân phải lặn lội ra đồng từ sớm, leo lên cây thốt nốt cao tầm 15-25 mét, những cây thốt nốt có tuổi đời 10-15 năm trở lên để lấy mật hoa, mặc cho những nguy hiểm vẫn luôn cận kề. Khi hỏi các chú có sợ khi leo cao như vậy hay không, các chú mỉm cười trả lời sợ nhưng mà quen rồi.
Và quá trình nấu ra những mẻ đường thốt nốt nguyên chất thơm ngon là một quá trình cực kỳ công phu, không thua kém bất kỳ loại đặc sản nào của ba miền Tổ quốc. Toàn bộ các công đoạn đều được làm thủ công. Người nghệ nhân phải mất gần 10 giờ đồng hồ để nấu thành 50 ký đường nguyên chất. Trong quá trình nấu, phải dùng đũa lớn làm bằng tre khuấy đều liên tục trong nồi.
Sau khi nấu và đường được cô đặc đạt yêu cầu, thì lại mang ra khuấy liên tục cho đến khi đường nguội dần lại thành màu vàng tươi đặc trưng của đường thốt nốt thì đóng gói thành phẩm. Cứ 7 lít nước thốt nốt thì mới cô đặc thành 1 ký đường sệt nguyên chất.
Cách bảo quản đường thốt nốt
Để bảo quản đường thốt nốt tốt nhất, bạn nên để ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh tiếp xúc với không khí ẩm. Khi sử dụng xong thì nên đậy kín nắp và để nơi khô ráo. Do đường không chất bảo quản nên bạn có thể để vào tủ lạnh sau khi dùng. Đường thốt nốt nguyên chất thường có hiện tượng tách mật, để lâu màu sẽ đậm hơn một chút.
Công dụng của đường thốt nốt An Giang
Với chỉ số đường huyết chỉ có 35% bằng 1/2 chỉ số đường huyết của đường kính trắng, nếu sử dụng đường thốt nốt thay thế trong các bữa ăn hàng ngày có thể hỗ trợ phòng ngừa sớm bệnh tiểu đường cho gia đình bạn và tốt hơn cho người bị bệnh tiểu đường.
Cách sử dụng đường thốt nốt
Bà con dùng đường để kho thịt, kho cá hay làm bánh, nấu chè đều được, rất tiện lợi mà món ăn lên màu cũng đẹp nữa, không cần dùng đến nước màu/nước hàng,…
Trên đây là những thông tin về đường thốt nốt hết hạn có ăn được không và những câu hỏi liên quan. Nếu bạn đang tìm một địa chỉ để mua đường thốt nốt ngon và uy tín thì có thể liên hệ chúng tôi. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của FoodMap.