Dưa ghém là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm người Việt, từ những bữa ăn thường ngày đến mâm cỗ ấm cúng ngày lễ, Tết.
Hồn Việt xưa trong món dưa ghém
“Anh đi anh nhớ quê nhà,
nhớ canh rau muống nhớ cà dầm tương”
Câu ca dao quen thuộc gợi nhớ về những bữa ăn đạm bạc của người Việt, giản đơn thôi nhưng lại ngon lành và đưa cơm khó tả. Dưa ghém đã có từ rất lâu, từ thời người Việt vẫn chưa có tủ lạnh để bảo quản đồ ăn.
Mỗi dịp xuân về, khi cây cối đơm hoa kết trái và công việc đồng áng rảnh rang, bà con lại kháo nhau hái lượm các loại củ quả, đem về muối chua để ăn trong Tết. Những món như kiệu muối, hành muối đã trở thành món ăn đặc sản truyền thống của dịp tết, được gọi là “loại củ mùa xuân”.
Cách muối dưa ghém thuần Việt
Đầu tiên, rau củ sẽ được đem phơi nắng để bốc hơi hết nước, tạo sự giòn và dai cho miếng dưa. Sau khi được tẩm ướp với muối và gia vị, trong một thời gian, miếng dưa sẽ lên men và có được độ giòn cùng vị chua đặc trưng.
Người Việt sử dụng đa dạng các rau củ khác nhau như su hào, hành, củ kiệu, cải bẹ xanh,… để tạo ra món dưa ghém. Mỗi loại dưa đều có một hương vị rất riêng và ngon.
Vị trí đặc biệt trong mâm cơm người Việt
Như một phong tục truyền thống, các món ăn thuần Việt luôn được kết hợp với một loại dưa ghém nào đó, nếu thiếu thì coi như hương vị không được trọn vẹn. Một bát canh cua rau đay thanh mát sẽ ăn kèm với cà pháo muối. Món thịt đông của người miền bắc sẽ được ăn kèm với cải chua. Các món dưa muối cay ăn kèm với thịt nướng sẽ giúp tăng vị ngon và giảm cảm giác ngấy.
Đôi khi vì vị ngon đậm đà của dưa ghém mà người ta có thể ăn không với cơm. Chỉ một bát cơm và một ít dưa thôi cũng trở thành một bữa ngon lành rồi.
Dưa ghém Le’men tại Foodmap – gói ghém tinh hoa xứ Gò
Những ai có dịp đi đến vùng đất Gò Công ắt hẳn sẽ không quên được hương vị của món gỏi ghém đặc sản. Linh hồn của món ăn này nằm ở phần dưa ghém. Từng miếng dưa giòn sật, cùng vị cay nhẹ, mặn mặn vương đầu lưỡi nhấn nhá với vị chua thanh, tạo nên một tổng hòa tuyệt vời của phong vị đặc sản vùng miền Gò Công sông nước
Thấu hiểu và thương yêu những hương vị quê hương ấy, công ty Khổng Tước Nguyên quyết định cho ra đời sản phẩm dưa ghém Le’men, với 2 dòng sản phẩm với nguyên liệu chính là đu đủ và dưa leo (chay lẫn mặn).
Những loại rau củ được lên men với men mật dừa nước (đối với dưa ghém chay) hoặc nước mắm tôm và tỏi ớt. Miếng dưa có màu sắc bắt mắt, giòn sật cùng tứ vị chua, cay, mặn, ngọt và hương mắm đặc trưng, tạo nên sự bùng nổ vị giác, dậy thêm vị ngon cho các món ăn của người Việt.
“Gửi an lành trong từng sản phẩm”
Để giữ trọn phong vị tươi nguyên tự nhiên ngon lành, dưa ghém Le’men nói không với chất bảo quản, chất điều vị cũng như các phẩm màu, hương liệu.
Tất cả các công đoạn đều được được thực hiện công phu và khéo léo, gia vị được hòa trộn theo quy luật âm dương, chắt lọc ra vị ngon tinh túy và vẹn nguyên nhất của món dac san vung mien dưa ghém truyền thống.
Le’men còn sử dụng lớp thạch muối (rau câu) để đậy dưa thay vì nan tre hay tấm nhựa, giúp đảm bảo chất lượng sản phẩm và an toàn khi vận chuyển đi xa. Mọi công đoạn từ khâu nguyên liệu đến sản xuất, đóng gói đều được đảm bảo cho một sản phẩm dưa ghém thuần tự nhiên, an lành cho sức khỏe người tiêu dùng. Dòng sản phẩm kết hợp với Foodmap để phân phối khắp mọi miền đất nước, để mọi người dân Việt Nam đều được thưởng thức món đặc sản thơm ngon của đất Việt.