Bạn có thể tận dụng rau chùm ngây để chế biến thành các món salad mát lành, canh ngọt bùi hay món xào giòn rụm. Và để khám phá thêm về sức hấp dẫn của rau chùm ngây, hãy cùng tham khảo những công thức ngon sau đây. Hãy cùng FoodMap tìm thêm những món ăn ngon để làm mới thực đơn gia đình bạn.
Rau chùm ngây là gì?
Rau chùm ngây còn được gọi là moringa, một loại thực phẩm giàu chất dinh dưỡng và đa dạng trong cách chế biến, là một trong những nguyên liệu không thể thiếu trong bếp của nhiều gia đình. Với vị ngọt dịu và hương thơm đặc trưng, rau chùm ngây là nguồn cung cấp vitamin và khoáng chất quan trọng.
Tìm hiểu thêm về lợi ích của rau chùm ngây
Rau chùm ngây trộn với tôm thịt
Chuẩn bị nguyên liệu
- Đùi gà: 200g
- Tôm: 300g
- Rau chùm ngây: 200g
- Cà rốt: 2 củ
- Dưa leo: 2 trái
- Rau răm: 20g
- Đậu phộng rang: 100g
Sơ chế nguyên liệu
- Rửa sạch đùi gà và tôm dưới nước sạch, để ráo.
- Luộc thịt gà và tôm cho chín, thịt gà xé nhỏ thành từng miếng vừa ăn, tôm cắt đôi.
- Rửa sạch cà rốt và dưa leo, bào thành sợi và ngâm trong nước muối khoảng 57 phút. Sau đó, vắt ráo nước.
- Tước lá rau chùm ngây, rửa sạch và trụng sơ qua nước sôi.
- Rửa sạch rau răm và cắt nhỏ.
Làm nước mắm gừng
- Trong một tô, kết hợp 4 muỗng canh nước mắm, 4 muỗng đường, 1 muỗng bột ngọt và 8 muỗng nước lọc, khuấy đều cho tan hết.
- Thêm tỏi và ớt đã băm nhuyễn vào hỗn hợp trên, tiếp tục khuấy đều để hỗn hợp tan.
Trộn các nguyên liệu
- Cho rau chùm ngây, dưa leo và cà rốt vào một tô lớn, thêm 2 muỗng giấm, 4 muỗng đường và một ít muối, dùng đũa trộn đều.
- Thêm tôm và thịt gà vào tô rau moringa, trộn đều khoảng 35 phút để tôm và thịt thấm gia vị.
- Cuối cùng, thêm 1/2 lượng rau răm đã cắt vào tô, trộn đều.
Canh rau chùm ngây nấu với thịt băm nhuyễn
Nguyên liệu
- Rau chùm ngây 250 gram
- Hành tím 1 củ
- Thịt heo
Sơ chế nguyên liệu
Rau moringa sau khi được tước hết lá, bạn rửa sạch và để ráo nước.
Thịt heo sau khi được rửa với nước muối, bạn bóp nhẹ để làm sạch hơn và sau đó để thịt ráo nước. Băm nhuyễn thịt heo trên một thớt sạch một cách nhẹ nhàng, tránh để thịt dính vào thớt. Ướp thịt với một ít muối, tiêu, và hạt nêm, đợi thịt thấm gia vị trong khoảng 57 phút. Hành tím sau khi lột vỏ và băm nhuyễn.
Cách nấu canh chùm ngây
- Bắc nồi lên bếp và đun sôi một ít dầu ăn. Sau đó, phi hành tím băm nhuyễn cho thơm.
- Khi hành đã thơm, bạn cho thịt băm vào và đảo nhẹ để tránh thịt bị dính vào đáy nồi.
- Khi thịt đã săn lại, thêm lượng nước vừa đủ và đun sôi.
- Sau khi nước sôi, cho rau moringa vào và nêm nếm gia vị với hạt nêm, đường, và một ít muối. Nấu thêm khoảng 12 phút.
Thành phẩm
Canh rau moringa là một sự kết hợp tuyệt vời giữa hai nguyên liệu bổ dưỡng, rất tốt cho hệ tiêu hóa. Với hương vị thơm ngon, thanh mát, món ăn này sẽ là một lựa chọn lý tưởng cho bữa cơm gia đình.
Rau chùm ngây xào với thịt bò
Chuẩn bị nguyên liệu
- Rau chùm ngây: 250 gram
- Thịt bò: 200 gram
- Tỏi: 10 gram
Sơ chế nguyên liệu
- Tước sạch lá moringa và rửa sạch dưới vòi nước. Sau đó, để ráo nước.
- Bóc vỏ tỏi và băm nhuyễn.
- Rửa sạch thịt bò và cắt thành từng lát mỏng theo chiều ngang của thớ thịt.
- Ướp thịt bò với 1/2 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1/3 muỗng tiêu và một ít tỏi băm.
Thêm nguyên liệu
- Dầu ăn: 12 muỗng canh (tùy khẩu vị).
- Muối: 1/2 muỗng cà phê (tùy khẩu vị).
Cách chế biến
- Chuẩn bị chảo và cho dầu rồi đun nóng
- Khi dầu nóng, cho tỏi băm vào phi thơm.
- Tiếp theo, thêm thịt bò đã ướp vào chảo và xào cho thịt săn lại.
- Sau đó, thêm rau vào chảo và xào chung với thịt bò cho đến khi rau chín mềm nhưng vẫn giữ được độ giòn.
- Nêm muối và nếm lại nếu cần thiết.
- Trình bày món ăn trong đĩa và thưởng thức khi còn nóng.
Có thể mua rau chùm ngây ở đâu?
Bạn có thể tìm các sản phẩm chùm ngây tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. Bạn có thể tìm đến Foodmap – đơn vị uy tín chuyên cung cấp phân phối trái cây tươi, thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, đặc sản ba miền ngon nức tiếng. Bên cạnh đó FoodMap muốn giới thiệu đến bạn các sản phẩm từ chùm ngây như: mì Moringa chùm ngây, cháo Moringa chùm ngây, trà chùm ngây túi lọc,… mà bạn có thể tham khảo thêm.
Trên đây là những thông tin mà Foodmap muốn chia sẻ cho các bạn về Đố bạn biết rau chùm ngây nấu gì ngon và bổ dưỡng? Hi vọng qua bài viết, mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín.