Đặc sản Việt – Tinh hoa Việt
Đi du lịch 3 miền nhưng bạn chưa biết những món đặc sản từng vùng miền. Hãy cùng nhau giữ cái bụng thật chắc để có thể thưởng thức hết tất cả các món mà foodmap chuẩn bị cho bạn dưới đây nhé.
Nhắc tới Đặc sản, Việt Nam có vô vàn đặc sản ít người có cơ hội thưởng thức hết tất cả. Muốn thưởng thức đúng vị của nó không còn cách nào khác ngoài cách tự mình đi tới vùng đất đó để khám phá. Nó được xem như tinh hoa của từng vùng, muốn thưởng thức phải chính tay nghệ nhân của vùng ấy làm ra thì mới tròn vị. Cùng nhau điểm qua một vài đặc sản nổi bật của từng vùng nhé!
Đặc sản Miền Bắc
Phở Hà Nội
Nhắc đến Miền Bắc là nhắc đến Hà Nội, nhắc đến đặc sản Hà Nội chắc chắn không thể bỏ qua món “Phở Hà Nội”. Phở Hà Nội là đặc sản thủ đô – món ăn nên thử qua ít nhất một lần khi tới Hà Nội.
Một bát phở ngon là bát phở có đầy đủ gia vị, nước dùng ngọt thanh, trong, quyện cùng sợi phở mềm. Tất cả kết hợp với nhau tạo ra một bát phở đặc biệt nhất so với những nơi khác.
Cốm làng Vòng
Khi đến Hà Nội đúng vào mùa thu sẽ bắt gặp món Cốm làng Vòng. Điều đặc biệt ở món ăn này đó là được gói vào trong lá sen chứ không phải trong bịch ni lông hay đóng hộp. Cốm được làm từ nếp cái hoa vàng thời điểm vừa qua kỳ đổ sữa. Được chế biến từ thời kỳ này nên cốm có mùi thơm, ngọt thơm vừa vị. Cốm làng Vòng được xem là nét đẹp lâu đời của Hà Nội.
Bánh cáy Thái Bình
Chuyến hành trình đến Thái Bình, Thái Bình bánh cáy. Đây là món ăn dân dã của người Thái Bình, nhưng nó thực sự đặc biệt gây thương nhớ. Với hương thơm thoang thoảng của gừng, vị cay lưu lại trên đầu lưỡi, vị giòn tan bùi bùi của bánh càng gây cho người dùng một cảm giác vừa lạ vừa quen. Tất cả cảm giác tạo nên một hương vị đặc trưng mà không nơi nào có ngoại trừ Thái Bình.
Đặc sản Miền Trung
Nem chua Thanh Hóa
Món ăn đã làm mê đắm lòng người từ cái chạm đầu tiên. Nhắc đến Thanh Hóa không ai không biết Nem chua là đặc sản nơi đây. Với vị giòn của bì lợn, vị chua của thịt lên men, vị cay của ớt và tỏi, kèm một chút lá đinh lăng, tất cả tạo nên sự đặc trưng riêng biệt của món ăn. Sự ngon ấy khiến cho những ai đã vô tình hoặc cố ý nếm qua một lần sẽ không bao giờ quên được.
Đây không chỉ là một món ăn bình thường, mà ẩn chứa trong đó là một bầu trời tình cảm. Vì vậy, khi đến với Thanh Hóa, mọi người cần phải thử món ăn này để tránh hối hận.
Hồng treo gió Đà Lạt
Đà Lạt nổi tiếng là xứ sở sương mù, đặc sản hồng treo gió nổi tiếng là món ăn được làm ra ở xứ sở này. Hồng treo được làm ra từ những quả hồng tươi, sau quá trình phơi, cùng với sức gió làm ra thành quả ngon khó cưỡng. Với bàn tay “thần” của người dân Đà Lạt giúp cho quả hồng bên ngoài vỏ khô, nhưng bên trong chứa đầy mật ngọt, dẻo dai. Hãy thử ngay hồng treo khi tới với Đà Lạt. Chắc chắn bạn sẽ không hối hận khi quyết định thưởng thức nó.
Bún cá Nha Trang
Bún cá Nha Trang là một đặc sản đặc trưng của thành phố biển Nha Trang. Sự thanh ngọt của nước dùng, sự đậm đà của chả cá, tươi ngon của cá, dai dai của bún. Tất cả tạo nên một tô bún cá thơm ngon tròn vị ngon khó cưỡng. Khiến ai thử qua cũng phải say đắm.
Đặc sản Miền Nam
Cơm tấm Sài Gòn
Ngày xưa khi còn nghèo khó, cơm tấm là món ăn dùng để cứu đói cho nhiều người. Bởi chính vì nó rẻ, tiết kiệm được chi phí. Món ăn này ngày trước chỉ dành cho công nhân nông dân. Nhưng ngày nay cơm tấm lại nổi tiếng và được nhiều người biết tới bởi độ ngon và cách chế biến độc đáo. Vì vậy nếu có dịp ghé vào Sài Gòn hãy ghé ngay quán cơm tấm để thưởng thức nó nhé.
Kẹo dừa Bến Tre
Chạy thẳng xuống phía Nam của Miền Nam chúng ta sẽ bắt gặp tỉnh Bến Tre sông nước. Kẹo dừa trở thành đặc sản nơi đây bởi sự thơm ngon béo ngậy của nó. Được làm từ nước cốt dừa nguyên chất nên càng làm tăng thêm độ ngon của kẹo. Vậy nên nếu có dịp về Bến Tre đừng quên thử ngay một viên kẹo dừa nhé!
Bài viết này foodmap sẽ giúp Việt Nam và nước ngoài biết đến nhiều hơn đặc sản các vùng miền. Hy vọng bài viết này sẽ giúp ích cho các bạn trong hành trình chinh phục ẩm thực của mình.