Cua Cà Mau rang me là một món ăn truyền thống nổi tiếng, hấp dẫn bởi hương vị đậm đà, chua ngọt đặc trưng của me kết hợp với sự tươi ngon, chắc thịt của cua biển Cà Mau. Đây là món ăn lý tưởng cho các bữa tiệc hoặc những dịp đặc biệt, thu hút sự yêu thích của nhiều người yêu ẩm thực hải sản. Hãy cùng Foodmap tìm hiểu về cách làm món cua gạch, cua thịt sốt me dưới đây nhé.
Cách làm cua Cà Mau rang me đơn giản tại nhà
Nguyên liệu chế biến cua Cà Mau rang me
- Cua Cà Mau 3 con
- Me 2 cục
- Bột năng 1 muỗng
- Xà lách
- Gia vị: Đường, muối, ớt, hành tím, bột ngọt, hạt nêm,…
Nếu bạn không có quá nhiều thời gian để chuẩn bị xốt, hãy chọn loại xốt me có sẵn để tiết kiệm thời gian nhé.
Cách làm cua rang me đơn giản nhất
Chuẩn bị và ướp cua
Cua mua về rửa sạch rồi dùng dao nhọn cắm vào dưới yếm. Dùng kéo tách vỏ và cắt thân cua thành 4 miếng.
Ướp cua với các loại gia vị: 1 thìa gia vị, 1 thìa tiêu, 1 thìa bột ngọt, 1/2 thìa muối, 10 gam hành tím băm, 10 gam tỏi băm.
Chiên cua
Sau khi ướp cua, để khoảng 5 phút cho cua thấm gia vị. Nhúng cua vào bột chiên giòn sao cho bột bám đều vào thịt cua (trừ chân cua).
Cho cua vào chảo dầu nóng và chiên cho đến khi giòn. Gắp cua ra đĩa có lót giấy thấm dầu.
Nấu nước sốt me
Phi thơm hành tím, tỏi, sả và gừng xay cho đến khi có mùi thơm. Cho 200ml nước sôi, bã me vào nấu cùng ớt bột.
Cho 5 thìa đường, 1 thìa muối, 1 thìa bột ngọt, 1 thìa nước mắm vào, đun sôi rồi cho ớt cắt nhỏ vào cho vừa ăn.
Hòa 15g bột bắp vào nước, cho vào nước sốt me, trộn đều cho đến khi tạo thành nước sốt đặc.
Cua sốt me
Cho cua vào trộn đều để cua thấm nước sốt (có thể thêm sa tế khi nướng nếu muốn cay). Để nước sốt sôi trở lại rồi tắt bếp. Đặt cua lên đĩa và trang trí với ngò.
Thành phẩm
Cua rang me chua ngọt có vị chua đặc trưng của me, vị mặn ngọt của các loại gia vị kết hợp rất hài hòa. Chắc chắn đây sẽ là món ăn hoàn hảo cho một bữa ăn đầy đủ dinh dưỡng.
Để tiết kiệm thời gian làm món ăn ngon này, khi bạn mua combo cua Cà Mau của FoodMap hay còn gọi là cua Cà Mau Hằng Du Mục thì chúng tôi sẽ tặng bạn 1 chai xốt me và 1 chai xốt chấm. Khi chế biến bạn chỉ cần cho chai xốt me vào là đã có ngay món cua Cà Mau rang me mà chẳng phải tốn nhiều thời gian chế biến.
>> Mua ngay: Miến Xào Cua Thịt thơm ngon
Cách làm cua lột rang me
Cua lột cũng có thể được chế biến theo cách tương tự như cua Cà Mau rang me. Cua lột thường có thịt mềm, vỏ mỏng nên không cần phải chiên sơ qua trước khi rang.
Sau khi sơ chế và ướp gia vị, bạn chỉ cần cho cua vào chảo cùng với nước sốt me, nấu đến khi cua thấm đều là có thể thưởng thức.
>> Cách rửa cua Cà Mau sạch nhưng không làm mất dinh dưỡng
Cách làm cua rang me không chiên – Công thức từ người dùng
Nếu bạn muốn giữ nguyên độ tươi ngon tự nhiên của cua, có thể bỏ qua bước chiên và nấu trực tiếp cua với nước sốt me. Cua sau khi được sơ chế sạch sẽ, ướp gia vị, sẽ được cho vào chảo với nước sốt me và nấu trên lửa nhỏ cho đến khi cua chín mềm và thấm đẫm hương vị me.
Cách làm cua sốt me chấm bánh mì – Công thức từ đầu bếp
Một biến tấu khác của món cua rang me là kết hợp với bánh mì. Cua rang me có thể được làm đậm đà hơn để dùng với bánh mì. Bánh mì giòn tan khi chấm cùng nước sốt me sẽ tạo nên sự kết hợp đầy hấp dẫn, vừa lạ miệng vừa ngon.
Các công thức trên đều đơn giản và dễ thực hiện tại nhà, cho phép bạn thưởng thức món ăn đặc sản Cà Mau ngay trong bếp nhà mình. Foodmap chúc bạn thành công và có bữa ăn ngon miệng với món cua Cà Mau rang me, hãy liên hệ với chúng tôi nếu bạn muốn mua cua chính gốc Năm Căn, Cà Mau nhé.