Cua Cà Mau nổi tiếng với hương vị tươi ngon, giàu dinh dưỡng và thịt chắc. Không chỉ hấp dẫn khi chế biến thành các món lẩu, nướng hay hấp, cua Cà Mau còn rất phù hợp để nấu canh. Vậy cua Cà Mau nấu canh gì ngon? Bài viết này, FoodMap sẽ hướng dẫn bạn cách làm 4 món canh từ cua biển Cà Mau thơm ngon, dễ nấu mà bạn có thể thử tại nhà.
Cách chọn mua nguyên liệu tươi ngon
Để có một món canh cua biển thơm ngon, việc chọn mua nguyên liệu tươi là bước quan trọng. Đối với cua Cà Mau, bạn nên lưu ý các yếu tố sau:
- Chọn cua sống: Cua sống là lựa chọn tốt nhất vì khi nấu sẽ giữ được độ tươi ngọt. Chọn những con cua có vỏ ngoài sáng bóng, di chuyển linh hoạt.
- Kiểm tra càng cua: Càng cua phải to, chắc khỏe và nặng tay. Điều này cho thấy cua còn khỏe mạnh và nhiều thịt.
- Bóp yếm cua: Nếu yếm cua cứng và chắc, đó là cua thịt nhiều, ngọt. Nếu yếm mềm, cua sẽ ít thịt và không tươi.
Ở đâu bán cua cà mau ngon chất lượng?
Cua Cà Mau ngon nhất thường được mua trực tiếp từ các vựa hải sản uy tín hoặc các cơ sở bán hàng trực tuyến có đảm bảo chất lượng. Trong đó, cua Cà Mau của FoodMap hay còn gọi là cua Cà Mau Hằng Du Mục là địa chỉ bạn có thể cân nhắc lựa chọn.
Những chú cua Cà Mau của Foodmap là cua chính gốc Năm Căn, được bao đổi trả và bảo hành. Bạn có thể tìm thông tin sản phẩm cua Cà Mau của Foodmap trên tiktok, facebook,…có rất nhiều khách hàng đã review và tin chọn.
Ngoài ra, bạn cũng cần chuẩn bị thêm các nguyên liệu phụ như rau, gia vị tùy theo món canh mà bạn muốn thực hiện.
Cách nấu canh chua cua Cà mau
Canh chua cua cà mua là một trong những món ăn dễ làm, nhưng lại có hương vị thanh mát, ngọt dịu và chua nhẹ, rất thích hợp cho những bữa ăn gia đình.
Nguyên liệu
- 2 con cua Cà Mau tươi
- 2 quả cà chua
- 1 quả dứa (thơm)
- 100g giá đỗ
- 1 trái ớt sừng
- 2 cây sả
- 50g me chua
- 1 ít rau ngổ, rau thơm
- Gia vị: muối, đường, bột ngọt, nước mắm
Cách chế biến
- Sơ chế cua: Cua mua về, rửa sạch bằng nước muối loãng, sau đó cắt bỏ yếm, chia làm 4 phần để dễ nấu và ngấm gia vị.
- Chuẩn bị nước lẩu: Đun sôi khoảng 1.5 lít nước, thêm me chua vào và đun tiếp cho đến khi me tan hoàn toàn. Tiếp theo, cho sả đập dập và ớt vào nồi nước dùng.
- Nấu canh: Khi nước sôi, bạn cho cua vào nấu chín, sau đó thêm cà chua, dứa và giá đỗ vào. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, đợi nồi canh sôi lại rồi tắt bếp.
- Thành phẩm: Canh chua cua có vị ngọt từ cua, chua dịu từ me và dứa, hòa quyện với hương thơm của rau ngổ và các loại gia vị.
Cách nấu canh cua với bầu
Canh cua Cà Mau với bầu là món ăn dân dã nhưng lại rất ngon miệng. Vị ngọt thanh của cua và bầu kết hợp hoàn hảo, thích hợp cho bữa ăn mùa hè.
Nguyên liệu
- 2 con cua Cà Mau
- 1 quả bầu
- 1 củ hành tím
- Hành lá, rau ngổ
- Gia vị: muối, tiêu, bột ngọt
Cách chế biến
- Sơ chế cua: Tương tự như cách nấu canh chua, cua được rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.
- Chuẩn bị bầu: Bầu gọt vỏ, rửa sạch và thái lát mỏng vừa ăn.
- Nấu canh: Phi hành tím với dầu, cho cua vào xào cho thơm. Sau đó, đổ nước vào nồi, đun sôi và nêm nếm gia vị vừa miệng. Khi nước sôi lại, cho bầu vào và đun thêm khoảng 5-7 phút cho bầu chín mềm.
- Thành phẩm: Canh cua bầu có hương vị thanh mát, thịt cua ngọt kết hợp với bầu mềm, rất thích hợp cho những bữa cơm gia đình.
Cách nấu canh cua Cà Mau mồng tơi
Canh cua mồng tơi là một món canh quen thuộc, nhưng khi kết hợp với cua biển sẽ mang lại hương vị đậm đà và giàu dinh dưỡng hơn hẳn.
Nguyên liệu
- 2 con cua biển Cà Mau
- 1 bó rau mồng tơi
- Hành tím, hành lá
- Gia vị: muối, bột ngọt, nước mắm
Cách chế biến
- Sơ chế cua: Cua sau khi rửa sạch, cắt thành miếng vừa ăn và để ráo.
- Chuẩn bị rau mồng tơi: Rau mồng tơi rửa sạch, nhặt bỏ lá già, để ráo.
- Nấu canh: Phi hành tím cho thơm, thêm cua vào xào sơ qua. Tiếp theo, cho nước vào nồi, nấu sôi và nêm gia vị. Khi cua đã chín, thêm rau mồng tơi vào và nấu thêm 2-3 phút cho rau vừa chín tới.
- Thành phẩm: Canh cua biển mồng tơi có vị ngọt từ cua, mềm mịn từ rau mồng tơi, tạo nên một món canh ngon lành và bổ dưỡng.
Canh cua biển nấu rau muống
Món canh cua biển nấu rau muống mang đến sự tươi mát và hấp dẫn, đặc biệt thích hợp cho những ngày hè nóng bức.
Nguyên liệu
- 2 con cua Cà Mau
- 1 bó rau muống
- Hành tím, hành lá
- Gia vị: muối, nước mắm, tiêu
Cách chế biến
- Sơ chế cua: Cua làm sạch và cắt nhỏ.
- Chuẩn bị rau muống: Rau muống nhặt bỏ phần lá già, rửa sạch và cắt khúc.
- Nấu canh: Phi thơm hành tím, cho cua vào xào qua. Sau đó, đổ nước vào nồi, đun sôi và nêm gia vị vừa ăn. Khi cua chín, cho rau muống vào nấu đến khi rau vừa chín là được.
- Thành phẩm: Canh cua biển nấu rau muống có vị ngọt từ cua, giòn giòn của rau muống, thích hợp ăn cùng cơm trắng hoặc bún.
Cua Cà Mau làm gì ngon? 10+ món ngon từ cua Cà Mau siêu dễ nấu
Ngoài các món canh, cua Cà Mau còn có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn khác. Dưới đây là những món ăn từ cua Cà Mau mà bạn có thể thử:
1. Cua Cà Mau hấp
2. Cua Cà Mau rang muối
3. Cua Cà Mau rang me
4. Cua Cà Mau sốt mỡ hành
5. Bánh canh cua
6. Chả mai cua
7. Cà ri cua
8. Cua trộn gỏi rau càng cua
9. Lẩu cua
10. Cua sốt Sambal
Cua Cà Mau là một nguyên liệu tuyệt vời, không chỉ đem lại hương vị đậm đà mà còn có nhiều giá trị dinh dưỡng. Dù bạn chọn nấu món gì thì cua Cà Mau đều mang đến cho món ăn vị ngọt tự nhiên và hấp dẫn. FoodMap hy vọng rằng với những công thức và gợi ý trên, bạn cũng đã biết được cua Cà Mau nấu canh gì ngon . Đừng ngần ngại thử những món mới và sáng tạo thêm cho bữa ăn gia đình thêm phần phong phú!