Một trong những món ăn rất ngon và quen thuộc khi kết hợp cùng tổ yến là Chè tổ yến hạt sen. Foodmap xin giới thiệu đến bạn cách nấu món này nhé! Hy vọng cách nấu chè hạt sen tổ yến sau đây sẽ giúp bạn có thêm một món ăn ngon, bổ, dễ thực hiện để bổ sung vào sổ tay nội trợ của mình.
NGUYÊN LIỆU:
– Tổ yến tươi hoặc khô: 1 tổ
– Hạt sen: 50g hạt sen tươi hoặc 30g hạt sen khô, ưu tiên sử dụng hạt sen tươi
– 1 nhánh gừng nhỏ
– Đường phèn: 200g
SƠ CHẾ:
– Làm sạch tổ yến
– Ngâm tổ yến khoảng 20 – 30 phút trong nước ấm cho nở mềm
– Gừng cạo vỏ, rửa sạch, thái lát mỏng
– Đối với hạt sen tươi: Bóc hết lớp vỏ xanh của sen, rửa sạch rồi tách tim sen bỏ đi do nó có vị đắng, ăn không ngon nên cần bỏ đi để không làm ảnh hưởng đến hương vị chè
– Đối với hạt sen khô: ngâm trong nước nóng khoảng tầm 1 đến 2 tiếng, khi hạt sen mềm thì vớt ra.
HƯỚNG DẪN CÁC BƯỚC:
Bước 1. Nấu hạt sen.
Bước này giúp hạt sen không còn mủ (nếu là hạt sen tươi) hoặc giúp hạt sen mềm, không bị sượng đối với hạt sen khô.
Cho hạt sen tươi vào nồi, đổ ngập nước rồi nấu tới khi hạt sen chín mềm. Vớt hạt sen ra ngoài, rửa lại với nước lạnh để khi nấu nước chè không bị đục.
Bước 2. Chưng yến sào.
Tổ yến sau khi làm sạch bạn đem đi chưng, tốt nhất nên dùng nồi chưng chuyên dụng để không làm mất đi hương vị đặc trưng và độ dai ngon của tổ yến.
Cho nước vào nồi với lượng nước gấp đôi lượng yến, nếu dùng nồi chuyên dụng thì chưng khoảng 50 phút, nếu chưng theo phương pháp thường thì chưng tới khi yến sủi bọt nhẹ là được.
Bước 3. Nấu hỗn hợp chè.
Khi chưng yến xong, bạn cho hạt sen nấu chín và đường phèn vào nồi yến cùng gừng mỏng, trộn đều, chưng thêm vài phút để các nguyên liệu hòa quyện với nhau rồi tắt bếp.