Chè dưỡng nhan có tốt không là thắc mắc của nhiều người khi nghe đến món chè sức khoẻ này. Những nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan 12 vị như táo đỏ, kỷ tử liệu có thích hợp cho bà bầu ăn sau sinh hoặc người giảm cân ngại những món ăn nhiều calo hay không? Trong bài viết này FoodMap sẽ giúp bạn đọc giải đáp về công dụng chè, cách nấu và liều lượng dùng hợp lý nhé. Tìm hiểu ngay.
Chè dưỡng nhan là gì?
Chè dưỡng nhan là món ăn có vị ngọt dịu, mềm dẻo, rất dễ tiêu hóa, hấp thụ và có nhiều tác dụng tốt cho sức khỏe như tăng cường miễn dịch, nhuận tràng, bổ gan, dưỡng âm bổ gan,… Đặc biệt có tác dụng giúp chăm sóc sắc đẹp cho chị em phụ nữ nên loại chè này còn được gọi là dưỡng nhan.
Có rất nhiều tài liệu hướng dẫn nấu nhưng việc tìm ra đủ các nguyên liệu không phải là điều dễ dàng vì các nguyên liệu đó khá đắt tiền. Vì lý do này mà cách nấu chè cũng thay đổi nhưng vẫn giữ được giá trị của món chè này. Chè có vị ngọt, thơm ngon, dễ ăn đồng thời bắt mắt, màu sắc hài hòa.
Cách nấu chè làm đẹp khác đơn giản, trên set chè nhà Tịnh FoodMap đang bán có hướng dẫn cụ thể, chi tiết từng bước và bạn hoàn toàn có thể tự nấu tại nhà.
>> Xem thêm: Set sâm bí đao giải nhiệt nhà Tịnh
Nguyên liệu nấu chè dưỡng nhan
Nguyên liệu chính của một set chè của nhà Tịnh bao gồm 100% thảo dược tự nhiên như: Tuyết yến, nhựa đào, Táo đỏ, kỷ tử, Bồ mễ, Long nhãn, Bông đông trùng, lá dứa, hạt chia, hạt sen, đường phèn, nấm tuyết.
Chè dưỡng nhan có tốt không?
Người ta hay nhắc đến chè dưỡng nhan là một món ăn bổ dưỡng dành cho tất cả mọi người. Vậy thực sự chè dưỡng nhan có tác dụng gì? Tìm hiểu ngay cùng FoodMap nhé!
Bồi bổ cơ thể
Tác dụng chè dưỡng nhan giúp bồi bổ cơ thể, không chỉ cung cấp cho cơ thể lượng protein thực vật phong phú và vitamin mà còn hỗ trợ hấp thu axit amin và khoáng chất. Những chất này có thể hỗ trợ quá trình tái tạo và trao đổi chất của tế bào mô, đồng thời có thể cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể, giảm suy nhược và bổ sung năng lượng.
Theo quan điểm của y học cổ truyền Trung Quốc, trong chè dưỡng nhan còn có tác dụng bổ âm, dưỡng thận, dưỡng khí huyết, giảm suy nhược cơ thể và cải thiện chức năng của gan thận, giúp cơ thể con người ngày càng khỏe mạnh hơn.
Chè dưỡng nhan có giảm cân không?
Chè này có lượng calo thấp và còn chứa nhiều chất xơ, khiến chúng ta ăn vào có cảm giác no lâu và không có cảm giác thèm ăn. Nhờ đó chúng ta có thể kiểm soát cân nặng một cách an toàn nên việc uống trà giảm cân là điều hoàn toàn khả thi.
Nuôi dưỡng và chăm sóc da
Chè dưỡng nhan dinh dưỡng có tác dụng tích cực với sức khỏe và sắc đẹp, đặc biệt là làn da. Có thể làm sáng và trắng da vì chứa một lượng lớn chất keo tự nhiên, không chỉ có tác dụng dưỡng ẩm cho da mà còn làm mờ vết thâm đốm và nhược điểm, làm trắng da, tăng độ đàn hồi và giảm nếp nhăn.
Một số thành phần trong chè có tác dụng bổ máu, giúp da hồng hào và khỏe mạnh hơn. Đặc biệt nấm tuyết là thành phần tự nhiên giàu axit amin và một số cutin tự nhiên, các hoạt chất này có thể nuôi dưỡng làn da mỏng và phục hồi nhanh chóng các tế bào bị tổn thương.
Bổ máu
Sắt là thành phần dinh dưỡng quan trọng của huyết sắc tố, sắc tố tế bào,… Vì thế nên ăn một số thực phẩm giàu chất sắt có tác dụng nuôi dưỡng máu hiệu quả. Táo đỏ trong chè có thể cung cấp chất sắt cho cơ thể, làm giảm đáng kể tình trạng thiếu máu.
Bổ phổi, giảm ho
Nuôi dưỡng âm và nuôi dưỡng phổi cũng là chức năng chính của chè, bởi vì các polysaccharid hoạt tính trong chè có thể loại bỏ chứng viêm sau khi được cơ thể con người hấp thụ, đồng thời nó có thể nuôi dưỡng âm và nuôi dưỡng phổi, làm dịu phổi, giảm ho. Ở một số bệnh nhân bị tăng lipid máu, chức năng phổi có thể làm giảm mức cholesterol và chất béo trung tính trong máu.
Từ xưa, nấm tuyết đã là vị thuốc tốt chữa bệnh lao, ho, nôn ra máu. Ở những vùng có khí hậu hanh khô như mùa thu đông, người ta dễ bị ho khan nên hãy sử dụng một cây nấm tuyết nhỏ để giảm thiểu tình trạng này.
Làm dịu thần kinh
Các tình trạng như lo âu, cáu kỉnh,mất ngủ, tim đập nhanh,… có thể xảy ra liên tục khi cơ thể cảm thấy suy nhược hoặc thiếu máu, ảnh hưởng đáng kể đến tâm trạng và cơ thể. Các thành phần của như hạt sen và táo đỏ có thể làm dịu thần kinh, giảm lo lắng và giảm căng thẳng.
Nhuận tràng
Tác dụng của chè dưỡng nhan là điều trị táo bón ở người cao tuổi. Điều này là do nấm tuyết có trong trà chứa rất nhiều chất keo, có tác dụng đào thải độc tố ra khỏi cơ thể. Vì lẽ đó, người lớn tuổi nên ăn nấm tuyết.
Chống ung thư
Hạt sen chứa lượng liensinine nhất định, táo đỏ giàu nguyên tố vi lượng selen, những thành phần này có tác dụng chống ung thư tự nhiên, kết hợp với nhau tạo thành món ăn cho phép cơ thể hấp thụ một lượng lớn chất chống ung thư, loại bỏ các chất gây ung thư trong cơ thể và còn ngăn ngừa tế bào ung thư, vì vậy việc sử dụng thường xuyên có thể ngăn ngừa ung thư.
Phòng ngừa cao huyết áp
Chè dưỡng nhan có tác dụng tích cực với tim mạch, các alkaloid có trong trà giúp thanh lọc máu, ngăn ngừa sự lão hóa của mạch máu, thúc đẩy máu tuần hoàn, kali thúc đẩy quá trình chuyển hóa natri và muối trong cơ thể, cải thiện sức khỏe chức năng của hệ tuần hoàn, có thể mở rộng mạch máu để ngăn ngừa huyết áp cao.
>> Tìm hiểu thêm: Hộp trà hoa Mỹ Nhân – Trà hoa thảo mộc
Cách nấu chè dưỡng nhan tại nhà siêu đơn giản
Sơ chế nguyên liệu
Nấu chè không khó, hầu như ai cũng có thể làm được với những bước đơn giản mà Tịnh đã hướng dẫn trên bao bì.
Khâu chuẩn bị nguyên liệu cũng rất quan trọng vì ở giai đoạn này tạp chất, độc tố được loại bỏ, giúp trà ngon hơn. Đối với nhựa đào, tổ yến cần sơ chế và ngâm trong nước cho nở hẳn trước khi nấu. Sen tuyết cũng cần được sơ chế và ngâm nước để nở hoa. Nếu dùng sen khô thì phải ngâm cho đến khi nở hoa trước khi nấu.
Nấu món chè dưỡng nhan táo đỏ
Dùng khoảng 1,5 lít nước để nấu, sau đó cho nguyên liệu hạt sen, táo đỏ và hạt sen tuyết mới chuẩn bị vào nấu khoảng 15 phút thì cho đường phèn, bạch quả, kỷ tử, nhãn và nấm tuyết vào nấu thêm 3 – 5 phút. Nấu trên lửa vừa để tránh bị trào khi nấu, nên hớt bọt cho sạch nước, sau đó tắt bếp cho đường phèn và hạt chia để tăng thêm hương vị.
Nên ăn chè dưỡng nhan khi nào?
Nên ăn vào đầu giờ chiều để giải nhiệt cơ thể, không gây khó chịu cho dạ dày. Hạn chế sử dụng các loại chè trước khi đi ngủ vì có thể gây ra các vấn đề về dạ dày và cân nặng.
Bên cạnh đó, nhiều người còn thắc mắc rằng chè dưỡng nhan ăn nhiều có tốt không? Câu trả lời là ăn gì quá nhiều cũng đều không tốt nhé. Ngay cả người khỏe mạnh cũng không nên ăn quá nhiều, mỗi tuần chỉ nên ăn 3 chén và mỗi lần chỉ nên ăn khoảng 100ml. Nếu bạn ăn quá nhiều có thể gây đầy bụng, khó tiêu.
Chè dưỡng nhan ai không nên ăn?
Những đối tượng sau đây không nên sử dụng:
Phụ nữ rối loạn kinh nguyệt, rong kinh: Nấm tuyết có tác dụng chống đông máu nên người bị chảy máu không nên ăn nấm tuyết vì sẽ làm tình trạng chảy máu nặng hơn, không có tác dụng điều trị. Phụ nữ ăn nấm tuyết trong thời kỳ kinh nguyệt có thể bị mất nhiều máu, thậm chí bị rong kinh. Táo đỏ có vị ngọt nên khi bạn ăn quá nhiều trong một lần có thể gây tích nước trong cơ thể. Nếu bạn ăn táo đỏ trong kỳ kinh nguyệt, tình trạng sưng tấy sẽ khiến tình trạng này trở nên trầm trọng hơn.
Tác hại của chè dưỡng nhan đối với người bị đầy hơi, khó tiêu: Trà dưỡng nhan không thích hợp cho người bị đầy hơi, khó tiêu vì hàm lượng trong loại trà này khá cao. Nếu hệ tiêu hóa của bạn yếu sẽ khó hấp thụ hoàn toàn.
Người mắc bệnh tiểu đường: Chè dưỡng nhan thường chứa một lượng đường đáng kể. Những người mắc bệnh tiểu đường không nên tiêu thụ vì nó làm tăng lượng đường trong máu trong cơ thể, điều này không có lợi cho việc chống lại căn bệnh này.
Kết luận
Trên đây là câu trả lời chi tiết cho câu hỏi chè dưỡng nhan có tốt không. Thực tế chè dưỡng nhan rất tốt, tuy nhiên cũng không nên lạm dụng quá mức sử dụng mỗi ngày vì nó có thể gây suy nhược cơ thể. FoodMap hy vọng rằng những chia sẻ này đã giúp bạn hiểu rõ được công dụng, cách dùng cũng như liều lượng hợp lý để giúp giữ dáng, đẹp da nhé.