Ẩm thực Tết trung thu bên cạnh bày mâm cỗ, bánh kẹo, cắt tỉa hoa quả trang trí mâm cổ, ăn bánh nướng, bánh dẻo thì còn rất nhiều món ăn ngon trong dịp lễ đoàn viên của gia đình. Trong bài viết này, mời bạn cùng FoodMap tìm hiểu về các món ăn thường thấy trong ngày Tết trung thu của gia đình Việt. Đọc ngay nhé!
Trung thu ăn bánh gì? Bánh Trung thu
Nhắc đến Tết Trung Thu, không thể không nhắc đến bánh Trung Thu, món ăn biểu tượng cho sự sum vầy và đoàn viên. Bánh Trung Thu với vỏ bánh mềm dẻo, nhân bánh đa dạng từ thập cẩm, đậu xanh, trứng muối,… đến những hương vị sáng tạo như sô cô la, matcha,… luôn khiến người ta say mê. Mỗi chiếc bánh Trung Thu là một lời chúc bình an, may mắn và hạnh phúc được trao gửi đến những người thân yêu.
Ẩm thực Tết Trung Thu: Chè trôi nước
Chè trôi nước là món ăn không thể thiếu trong mâm cỗ Trung Thu của người Việt. Những viên chè trôi nước dẻo thơm, nhân đậu xanh bùi bùi, cùng với nước gừng ấm nóng, mang đến hương vị thanh tao và viên mãn. Món chè này tượng trưng cho sự sum vầy, hạnh phúc và mong ước về một cuộc sống đủ đầy, sung túc.
Xôi cốm là món ăn đặc sản của Hà Nội, thường được thưởng thức trong dịp Tết Trung Thu. Xôi cốm dẻo thơm, quyện cùng vị thanh tao của lá sen, tạo nên hương vị độc đáo và khó quên. Món xôi này tượng trưng cho sự thanh tao, thuần khiết và vẻ đẹp tinh túy của mùa thu.
Gỏi bưởi là món ăn phổ biến trong mâm cỗ Trung Thu miền Nam. Món gỏi này được làm từ bưởi, tôm, thịt heo luộc, hành phi, lạc rang,… mang đến hương vị chua thanh, giòn sần sật và vô cùng kích thích vị giác.
Ăn Tết Trung thu với món ốc
Món ốc là món ăn được nhiều người yêu thích trong dịp Tết Trung Thu. Ốc có thể chế biến thành nhiều món đa dạng như ốc luộc, ốc nướng, ốc xào me,… Mỗi món ốc đều mang đến hương vị riêng biệt, đậm đà và khó cưỡng. Món ốc tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng và may mắn.
Canh khoai môn
Canh khoai môn là món canh truyền thống thường được nấu trong dịp Tết Trung Thu. Canh khoai môn có vị ngọt bùi, ấm áp, rất thích hợp để thưởng thức trong những ngày se lạnh. Món canh này tượng trưng cho sự sum vầy, đoàn viên và tình yêu thương của gia đình.
Món ăn chế biến từ ngó sen
Ngó sen là nguyên liệu quen thuộc được sử dụng trong nhiều món ăn Tết Trung Thu. Ngó sen có thể chế biến thành salad, xào, gỏi,… mang đến hương vị thanh mát, thanh tao và vô cùng bổ dưỡng. Món ăn từ ngó sen tượng trưng cho sự thanh cao, thuần khiết và vẻ đẹp tinh tế của mùa thu.
Ngoài ra, nhiều gia đình còn bày mâm cỗ với hoa sen cắt tỉa đẹp mắt, tạo điểm nhấn trang trí ngày trung thu.
Thịt heo quay
Thịt heo quay là món ăn mặn truyền thống thường được bày trong mâm cơm Trung Thu. Thịt heo quay có lớp da giòn rụm, thịt mềm mọng, đậm đà hương vị, rất thích hợp để thưởng thức cùng với các món ăn khác. Món thịt heo quay tượng trưng cho sự sung túc, thịnh vượng và may mắn trong dịp đoàn viên của gia đình.
Kết luận
Tết Trung Thu không chỉ là dịp để thưởng thức những món ăn ngon mà còn là dịp để gia đình quây quần bên nhau, cùng nhau chia sẻ những câu chuyện, những niềm vui và vun đắp tình cảm yêu thương.
Ẩm thực Tết Trung Thu là một kho tàng phong phú với những món ăn độc đáo và mang đậm bản sắc văn hóa Việt Nam. Mỗi món ăn đều mang một ý nghĩa riêng, góp phần tạo nên bầu không khí ấm áp, vui tươi và sum vầy cho dịp lễ này. Hy vọng bài viết này của FoodMap đã giúp bạn hiểu thêm về văn hóa ẩm thực Tết Trung Thu của Việt Nam.
Chắc hẳn đây cũng là món ăn quen thuộc của những bà nội trợ Việt Nam. Tuy chè là món quen thuộc với nhiều bà nội trợ nhưng mấy ai có biết công thức chuẩn của món chè bưởi đường thốt nốt cần nguyên liệu gì? hay chuẩn bị ra sao? và liệu lượng các nguyên liệu như thế nào? Nếu bạn chưa có câu trả lời cho những câu hỏi trên thì hãy cùng FoodMap tìm hiểu về món ngon ngọt lành này nhé!
Công thức nấu chè bưởi đường thốt nốt
Để có một nồi chè chất lượng ta các nguyên liệu như sau:
Cùi bưởi da xanh Đường thốt nốt: 220gram
Đậu xanh: 100gr ( ngâm 3 – 4 h để đậu mềm, dẻo)
Muối trắng
Bột năng: 120 gram
Lá nếp
Nước cốt dừa: 150ml
Nước lọc: 1.2 lít
Chuẩn bị nguyên liệu nấu chè bưởi đường thốt nốt
Bước 1: Cùi bưởi ngâm bột năng và đường thốt nốt
Cùi bưởi gọt hết vỏ xanh bên ngoài. Sau đó cắt nhỏ chia bùi bưởi thành những hạt lựu vừa ăn.
Đun 1 nồi nước thật sôi, cho thêm 1 xíu muối để khử đắng, cho cùi bưởi vào đun nước sôi trở lại tầm 1- 2p. Đem cùi bưởi đem rửa sạch, bóp với nước 6 lần rồi làm ráo nước.
Hòa tan hỗn hợp: Nước lọc với 20 gram đường thốt nốt kèm theo 20 gram bột năng. Cùi bưởi sau khi sơ chế đưa vào ngâm tầm 10 -15p. Sau đó đổ ra rổ đợi ráo nước.
Trong lúc chờ cùi bưởi thấm đường thốt nốt và bột năng. Đun 1 nồi nước, khi nước sôi thì ta sẽ cho cùi bưởi vào luộc tầm 3 -5p. Đợi cùi bưởi nổi lên vớt ra và ngâm ngay vào thau nước lạnh chuẩn bị sẵn tầm 10p.
Đậu xanh đã chuẩn bị từ trước (ngâm 3 tiếng) sẽ được mang đi hấp, muốn đậu thơm thì bỏ vào một vài lá dứa hấp cùng nhé.
Bước 2: Khuấy đều các nguyên liệu với nhau
Tiếp tục đun sôi 1.2 lít nước hòa tan tiếp 200gr đường thốt nốt, thêm lá nếp và 1 xíu muối.
Hòa tan 80gr bột năng cùng 100ml nước lọc và thêm bột năng vào chậm rãi, khuấy đều đến khi bột năng chín là được.
Bước 3: Khuấy lửa nhỏ đến khi bột năng chính
Lúc này cho lửa nhỏ, sau đó cho cùi bưởi, đỗ xanh đã hấp từ trước vào. Khuấy đều tất cả tầm 1p.
Bước 4: Thành quả chè bưởi thơm ngon
Để chè nguội múc ra bát. Thêm nước cốt dừa + đá xay bao thơm ngon ạ!
Công dụng món chè bưởi mát lành
Chè bưởi là món tráng miệng được nhiều người ưa chuộng do vị béo bùi, ngọt thanh rất hấp dẫn. Chè bưởi giúp thanh nhiệt, giải độc, đẹp da, cung cấp vitamin C cho cơ thể, cùng rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe khác. Đặc biệt, ở FoodMap bạn yên tâm về chất lượng sản phẩm và độ tin cậy của người dùng.
Có thể mua đường thốt nốt ở đâu?
Hiện nay, bạn có thể tìm mua đường thốt nốt tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. Bạn có thể tìm đến FoodMap – một nơi đáng tin cậy, bán nông sản ngon và chất lượng. Ngoài ra FoodMap còn nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi mà nhiều nơi khác không có.
Trên đây là những thông tin mà FoodMap muốn chia sẻ cho các bạn về Đường thốt nốt dạng sệt. Hi vọng qua bài viết mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín. Chúng tôi xin phục vụ quý khách 1 cách chuyên nghiệp, tận tâm, nhanh chóng và làm hài lòng các bạn.
Bánh ép Huế biểu tượng ẩm thực Thuận An, với nguồn nguyên liệu tươi ngon và phương pháp làm thủ công. Mỗi chiếc bánh là tác phẩm nghệ thuật chan chứa những hương đậm đà bản sắc cố đô. Cùng mình khám phá hương vị truyền thống của phiên bản BBQ. Cùng Foodmap tìm hiểu về loại bánh truyền thống này nha!
Bánh ép Huế và nguồn gốc loại bánh này
Bánh ép là món quà quê nổi tiếng Thuận An. Từng viên bột lọc trắng tinh kết hợp cùng những nguyên liệu như sen, nấm hương xứ Huế tạo ra một sản phẩm vừa dân dã mà không kém phần sang trọng, là món ăn chơi nhưng lại giàu dinh dưỡng, là món quà độc đáo dành tặng người thân.
Bánh được ép trên khuôn gang nóng, cho viên bột lọc trắng tinh được ép chặt trong khuôn cùng với các nguyên liệu tự nhiên địa phương sẵn có tạo nên một món ăn độc nhất chỉ tìm thấy ở Cố Đô. Là vị béo tự nhiên từ thịt mỡ, vị thơm của sả, vị cay của ớt, hay vị thanh đạm của các loại bánh chay làm từ nấm, sen và độ giòn của bánh sẽ cho bạn cảm nhận sâu sắc món ăn dân dã mộc mạc đặc trưng của xứ mộng mơ.
Bánh ép Huế BBQ – hương vị mới lạ
Nhắc tới bánh ép, chắc cả nhà chắc sẽ biết đến hương vị nguyên bản là bánh ép thịt trứng, hay bánh ép thịt, tôm, sen, nấm. Nhưng Bánh Ép Huế Truyền Thống Vị BBQ lại làm nhiều người tò mò khi nghe đến cái tên bánh vừa truyền thống lại vừa khá tây này. Với sự đổi mới trong nguyên liệu và cách thức chế giúp bảo quản sản phẩm tốt hứa hẹn sẽ mang lại cho cả nhà một trải trải nghiệm hoàn toàn mới lạ.
Gợi ý nước chấm ăn kèm bánh ép Huế
Vì là đặc sản nên bánh ép Huế cũng có hương vị của nó, vẫn thơm ngon, vẫn giòn rụm. Nhưng với các tín đồ ăn cay thì đây sẽ là lựa chọn tuyệt vời với tương ớt Spico thì món bánh ép sẽ cuốn hơn bao giờ hết đó nha. Với 3 hương vị cay nhẹ, cay vừa và cay đậm hứa hẹn sẽ không làm bạn thất vọng.
Có thể mua Bánh ép Huế đặc sản Thuận An ở đâu?
Hiện nay, bạn có thể tìm mua bánh ép Huế đặc sản Thuận An tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. Bạn có thể tìm đến Foodmap – đơn vị uy tín chuyên cung cấp phân phối trái cây tươi, thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, đặc sản ba miền ngon nức tiếng. Ngoài ra Foodmap còn nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi mà nhiều nơi khác không có.
Trên đây là những thông tin mà Foodmap muốn chia sẻ cho các bạn về Bánh ép Huế đặc sản Thuận An. Hi vọng qua bài viết mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín. Chúng tôi xin phục vụ quý khách 1 cách chuyên nghiệp, tận tâm, nhanh chóng và làm hài lòng các bạn.
Sầu riêng được mệnh danh là “vua trái cây”, đặc sản nổi tiếng ở các xứ miệt vườn Nam Bộ. Hãy cùng khám phá loại trái cây danh tiếng này
Sầu riêng có nguồn gốc từ Đông Nam Á và được thế giới biết đến khoảng 600 năm về trước. Vào thế kỷ XIX, nhà tự nhiên học người Anh Alfred Russel Wallace đã mô tả thịt của nó như là “một món trứng sữa nồng hương vị hạnh nhân hảo hạng”.
Sầu riêng phân bố chủ yếu ở Indonesia (Nam Dương), Malaysia (Mã Lai) và Brunei, tuy nhiên có thể mọc ở những nơi có điều kiện khí hậu tương tự. Các vùng khác mà sầu riêng có thể mọc là Thái Lan, Mindanao (Philippines), Queensland ở Úc, Campuchia, Việt Nam, Lào, Ấn Độ, Sri Lanka và một phần của Hawaii.
1. Sầu riêng có 30 loại khác nhau nhưng chỉ 11 loại là ăn được
Sầu riêng có khoảng 500 loại khác nhau chỉ riêng ở Đông Nam Á. Có khoảng 100 loại sầu riêng ở Malaysia, với hơn 100 loại ở Indonesia. Thái Lan, nước xuất khẩu sầu riêng lớn nhất thế giới, tự hào có hơn 300 loại.
Chỉ khoảng 30 loài sầu riêng đã được xác định và có 11 loài được cho là có thể ăn được. Các biến thể không ăn được thường là mọc hoang dã có ít hoặc không có cùi và hạt to nên không thích hợp để ăn.
Sầu riêng không gai có thể xem là thú vị nhất trong họ hàng loài trái cây này. Sầu riêng không gai giống dừa hơn những người anh em khác. Ngoài ra sầu riêng ruột đỏ, còn được gọi là sầu riêng merah cũng đặc biệt không kém.
2. Giá cao nhất được trả cho một quả sầu riêng hơn 1,1 tỷ đồng
Loại sầu riêng đắt nhất ở Malaysia là Musang King và Black Thorn. Tuy nhiên, sầu riêng kanyao từ Thái Lan là loại độc nhất vô nhị đã được bán đấu giá với giá 1,5 triệu baht (1,1 tỷ đồng) vào năm 2019 tại Lễ hội Vua sầu riêng ở Nonthaburi.
Giống sầu riêng Kanyao là loại trái cây đắt nhất và được giới nhà giàu “săn lùng” nhiều nhất trên thế giới với hương vị thơm ngon đặc biệt, cơm mịn như kem và béo ngậy hiếm nơi nào có được.
3. Tên khoa học của sầu riêng bắt nguồn từ tiếng Mã Lai thế kỷ 16
Durio zibethinus là tên khoa học của loài phổ biến nhất mà chúng ta tiêu thụ ngày nay, với “durio” có nguồn gốc từ tiếng Mã Lai là sầu riêng.
Bởi vì vua của các loại trái cây có lần đầu tiên được tìm thấy ở Malaysia vì thế các nhà sử học tin rằng từ sầu riêng – durio trong ngôn ngữ địa phương là ghép của duri có nghĩa là gai và o – hậu tố hình thành danh từ, đã được sử dụng ở quần đảo Mã Lai ngay từ năm 1580.
4. Cây sầu riêng có thể sống hơn một thế kỷ
Cây sầu riêng có thể cao tới 50 mét và tồn tại từ 150 năm trở lên, mặc dù sản lượng trái của chúng giảm dần theo độ tuổi. Tuy nhiên, điều quan trọng cần nhớ là chất lượng của trái cải thiện theo độ tuổi, đó có lẽ là lý do tại sao mọi người quảng cáo tuổi của cây khi bán sầu riêng.
Nói cách khác, trái càng có giá trị thì cây càng già. Cây sầu riêng lâu đời nhất thế giới, theo truyền thuyết, đã 300 tuổi và đến từ Thái Lan!
5. Loài trái cây vô cùng bổ dưỡng
Sầu riêng bao gồm 65% nước, 27% carbohydrate, 5% chất béo và 1% protein và rất giàu kali, chất xơ, sắt, vitamin C và phức hợp vitamin B. Nó cũng là một nguồn chất xơ tuyệt vời.
Sầu riêng được cho là có tác động tích cực đến hệ tiêu hóa, huyết áp và sức khỏe tim mạch, chống lão hóa, ối loạn chức năng tình dục, ung thư, sức khỏe của xương và thiếu máu. Nó cũng làm tăng HDL (cholesterol tốt) và thậm chí có thể giúp cải thiện mức serotonin có thể cải thiện tâm trạng của bạn và giảm bớt trầm cảm.
Hạt sầu riêng có thể ăn được tuy nhiên phải được luộc chín trước bởi vì hạt sống có chứa axit béo cyclopropene, một chất gây ung thư.
6. Sầu riêng là họ hàng với sake và mít, dâm bụt và ca cao
Sầu riêng có họ hàng với sa kê ( Artocarpis communis ) và mít ( A. heterophyllus ) tuy nhiên thú vị nhất là họ hàng xa với cây dâm bụt.
Sầu riêng là thành viên của họ cẩm quỳ Malvaceae, cũng bao gồm đậu bắp, dâm bụt, ca cao và bông, trong số các loại cây thương mại phổ biến khác. Các nhà khoa học đã từng phân loại sầu riêng là một phần của họ thực vật Bombacaceae.
Tuy nhiên, các nghiên cứu DNA được thực hiện vào cuối thế kỷ 20 đã tiết lộ rằng sầu riêng và dâm bụt có quan hệ họ hàng rất chặt chẽ. Sau đó chúng được phân loại lại thành Malvaceae, một họ thực vật lớn hơn.
7. Mùi hương gây chia rẽ
Thuộc tính nổi tiếng nhất của sầu riêng là mùi mạnh và khác thường. Mùi thơm khó chịu đến nỗi loại quả này bị cấm mang lên tàu điện ngầm ở Singapore và một số khách sạn ở Thái Lan, Nhật Bản và Hồng Kông.
Nào năm 2018, một chiếc máy bay dân dụng chở khách kèm 2 tấn sầu riêng đã tạm thời bị hạ cánh khi hành khách phàn nàn về loại mùi quá “nồng nàn”. Sau đó người ta phải bỏ lại loại hoa quả này để tiếp tục chuyến hành trình.
Hay như hồi 2019, một quả sầu riêng đã khiến hơn 500 người phải sơ tán khỏi thư viện của trường Đại học Canberra, Australia khi tưởng nhầm là khí gas bị rò rỉ.
Rót hơn tỷ đồng sản xuất snack dế và bán hơn 10.000 gói trong tháng đầu, Rec Rec ôm mộng phổ cập thực phẩm côn trùng đến người Việt nhưng không dễ.
“Snack (bim bim) luôn bị ‘mang tiếng’ không tốt cho sức khỏe, kém dinh dưỡng. Đây chính là cơ hội cho chúng tôi tạo ra nhánh mới là snack lành mạnh”, Nguyễn Hồng Ngọc Bích (Bicky Nguyen), Đồng sáng lập Rec Rec nói.
Thị trường snack ở Việt Nam có quy mô khoảng 5,81 tỷ USD, theo nền tảng dữ liệu trực tuyến Statista (Đức). Họ hy vọng sẽ được chia phần trong thị trường này nhờ những người thích ăn snack mà phải tốt cho sức khỏe. Thay vì làm bằng tinh bột, Ngọc Bích và những người cùng ý hướng góp tiền sản xuất snack từ thịt dế.
Không phải “tay mơ” trong ngành dế nhưng tham vọng này của Bích vẫn không dễ thực hiện. Cô là Đồng sáng lập kiêm Giám đốc Phát triển kinh doanh CricketOne – nhà sản xuất và xuất khẩu đạm dế bán buôn đến 20 thị trường. Ra đời từ 2017, công ty này là đơn vị thứ hai trên thế giới nhận chứng nhận thực phẩm mới từ Cao Ủy châu Âu, cho phép công ty bán sản phẩm trên toàn EU.
Danh tiếng ở nước ngoài nhưng tên tuổi công ty lại xa lạ với người Việt. Giai đoạn 2016-2018, họ tìm cơ hội thị trường nội địa nhưng không thành. Trở ngại lớn nhất là việc sử dụng côn trùng làm thức ăn không phổ biến. “Chúng tôi từng tiếp cận nhiều công ty thực phẩm để giới thiệu nhưng rất khó đón nhận”, cô nói.
Không từ bỏ ý định bán thịt dế cho người Việt, động lực trỗi dậy khi 2 năm qua, sản lượng xuất khẩu dế nguyên con để làm snack tăng mạnh ở Bắc Mỹ và châu Âu. Tin đây là thời điểm thích hợp để hành động nhưng Bích không thể gõ cửa cầu may các công ty thực phẩm như trước. “Phải có hướng đi táo bạo hơn”, cô tự nhủ.
Vì vậy, họ quyết định tự sản xuất snack dế. Để phân phối, họ hợp tác với sàn thương mại điện tử chuyên về nông sản FoodMap từ tháng 9/2022. Hai bên thống nhất góp một tỷ đồng, tỷ lệ 50-50 để lập nên Rec Rec. Họ cũng đóng góp nhân sự giai đoạn 1 và 2 để làm trực tiếp cùng đội nhân sự độc lập của dự án.
Ban đầu, nhóm sáng lập định làm theo hướng hàng đặc sản. Nhưng sau khi tìm hiểu, họ chọn đánh thẳng vào thị trường snack phổ thông. “Chúng tôi chốt lại làm bài bản từ chuẩn chất lượng, bao bì, hương vị để có thể lên kệ siêu thị cùng các dòng snack hiện có”, Bích nói.
Bắt tay thực hiện, Bích kể, mới biết gian nan. Khó nhất là khâu nghiên cứu phát triển ra sản phẩm hoàn chỉnh, từ hương vị đến diện mạo. Để tìm ra phân khúc, các tình huống sản phẩm được sử dụng, chính sách giá và nhận diện, họ tiến hành nhiều đợt nghiên cứu thị trường với nhiều tập khách hàng và độ tuổi khác nhau.
Kết quả, họ nhận ra ăn vặt là một văn hóa chứ không phải đơn giản chỉ ăn để thỏa mãn cơn đói. “Mọi người có thể và muốn snack mọi lúc, không no hay no cũng snack, buồn hay vui cũng snack, một mình hay nhiều người cũng snack”, Bích kể.
Tuy nhiên, snack ở Việt Nam chủ yếu làm từ tinh bột như khoai tây, bột mì, bột gạo, bột bắp. Sự khác nhau giữa các thương hiệu chỉ xoay quanh việc thay đổi hình dáng, kết cấu và gia vị. Điểm yếu chung là hay bị gắn mác “nghèo dinh dưỡng”.
Dùng dế nguyên con và không dùng dầu thực vật, đội ngũ của Bích cho biết mỗi gói Rec Rec cung cấp 14-15 g đạm tương ứng với một khẩu phần đạm cho một người lớn mỗi bữa ăn, cùng với các vitamin, khoáng chất. Để dễ ăn, họ lắc dế qua 3 vị Wasabi, trứng muối và phô mai.
Snack được sản xuất tại nhà máy của CricketOne, tận dụng cơ sở vật chất và nguồn nguyên liệu sẵn có, công suất tối đa 100.000 túi mỗi tuần. Hiện mỗi tuần CricketOne sản xuất 45 tấn đầu vào mỗi tháng, đến tháng 7 sẽ tăng lên 150 tấn.
Chào sân vào tháng 2/2023, hơn 10.000 gói snack dế được tiêu thụ thông qua các kênh online và mạng xã hội. Hiện chúng còn có trên kệ các cửa hàng offline của Fine Life, BRG, Nam An và tìm đường vào Aeon, Kohnan, Circle K.
Đại diện FoodMap, anh Mai Thanh Thái, đánh giá đây là một sản phẩm mới nhưng được đón nhận đông đảo của người tiêu dùng trẻ, có tư duy cởi mở và lối sống hiện đại. “Điều này được thể hiện qua việc sản phẩm hiện được bán tốt các kênh cửa hàng tiện lợi, siêu thị và kênh online”, anh nói.
Một số nhà bán lẻ cũng bước đầu thấy hiệu ứng. Phía BRG cho biết rất kỳ vọng về sản phẩm đặc thù này với chất lượng bao bì đẹp, khiến người tiêu dùng tò mò.
Tuy nhiên, ngoài chinh phục những người tò mò thì để phổ biến đến số đông vẫn không đơn giản, do xa lạ việc ăn côn trùng. “Khách nội trợ còn sợ và chưa trải nghiệm nhiều”, đại diện chuỗi Finelife nói.
Theo các nhà bán lẻ, sản phẩm phù hợp người ăn “eat clean” (ăn ưu tiên thực vật, ngũ cốc, protein nạc), “keto” (ăn ít carbohydrate và nhiều chất béo tốt) hoặc cần bữa nhẹ khi tập luyện nhưng thương hiệu chưa được nhiều người biết. Ngay tại quầy hàng, kích cỡ bao bì cũng nhỏ hơn các hiệu snack khác nên khó thấy.
Snack dế sấy nguyên con được phủ lên một loại bánh ăn nhẹ để quảng bá.
Thăm dò phản ứng, Ngọc Bích nói 30% người tiêu dùng chào đón và sử dụng sản phẩm, 20% trung lập, và 50% từ chối sử dụng. “Với kết quả này, nhiệm vụ của chúng tôi là phục vụ nhóm 30%, ra mắt sản phẩm mới để chinh phục nhóm 20%, và nhóm 50% thì nên để thị trường dần chinh phục họ”, cô đưa đối sách.
Theo kế hoạch, trong 6 tháng tới, cô sẽ tung mẫu bao bì kích cỡ mới, thêm các hương vị như barbeque, chanh sả ớt, nguyên bản. Tiếp sau đó họ mới làm đến các loại snack từ bột đạm dế. Bản thân sản phẩm chào sân của startup là snack dế sấy nguyên con, mà Bích gọi là “hardcore” (khó) nhất. Vì vậy, nếu khách hàng đón nhận, những sản phẩm từ đạm dế sẽ có khả năng thắng trận cao hơn.
“Rec Rec nên có chương trình ăn thử, và tư vấn về sản phẩm nhấn mạnh các điểm đặc trưng để khách hàng dễ nắm bắt thông tin và tiếp cận sản phẩm nhanh hơn”, Đại diện BRG góp ý.
Statista dự báo thị trường snack tại Việt Nam sẽ tăng trưởng hàng năm 8,93% trong 5 năm tới, đạt quy mô 8,91 tỷ USD vào 2028. FoodMap lạc quan nhu cầu ăn uống lành mạnh ngày càng tăng, giúp tỷ lệ quay lại mua snack dế cao. “Tôi kỳ vọng chỉ tầm khoảng 4-5 năm nữa, việc tiêu thụ các sản phẩm từ dế hoặc các protein thay thế bền vững khác sẽ trở nên rất phổ biến”, Thanh Thái nói.
Phạm Ngọc Anh Tùng – Founder sàn thương mại điện tử chuyên về nông sản FoodMap – Nhà phân phối sản phẩm của Rec Rec
Đường chinh phục thị trường nội địa chỉ mới bắt đầu nhưng startup này chủ động đặt tầm nhìn quốc tế. Để thăm dò phản ứng, hồi tháng 3, họ gọi vốn cộng đồng 10.000 USD trên nền tảng Indiegogo của Mỹ. Vòng gọi vốn nhanh chóng kết thúc sau 3 ngày với tiền rót từ người dùng 5 quốc gia trong đó có Mỹ, Singapore, Australia.
Tương lai của mô hình snack dế ở Việt Nam vẫn còn khó đoán. Nhưng nhìn sang thị trường lân cận và đi trước như Thái Lan, thách thức cũng không nhỏ. Quốc gia Đông Nam Á này có hơn 20.000 trang trại dế, cung ứng hơn 700 tấn mỗi năm.
Cricket Lab, một công ty thực phẩm từ dế ở Chiang Mai đã tham gia thị trường từ 2018, chia sẻ trên Bangkok Post rằng giá cao và nhận thức cố thủ của của tiêu dùng vẫn là những thách thức chính để mở rộng thị trường.
“Mọi người mua những sản phẩm này vì chúng được làm từ dế, nhưng họ không muốn tưởng tượng những con côn trùng chạy loanh quanh trong tự nhiên”, Radek Husek, Giám đốc tiếp thị của Cricket Lab nói.
Theo ghi nhận của tạp chí FoodNavigator-Asia, Thái Lan cùng với Việt Nam được xem là hai thị trường quen với thức ăn côn trùng ở Đông Nam Á nhưng để côn trùng đứng vào nhóm thực phẩm chính cùng với thịt gia súc gia cầm thì sẽ là thách thức lớn. Đồng giám đốc công ty thực phẩm về dế Cric-Co Nuttathida Tantianon hiểu được điều này nên chọn cách làm snack từ đạm dế, thay vì bắt đầu với nguyên con như Rec Rec.
Phạm Xuân Thành (31 tuổi) không hối tiếc bỏ nghề kiến trúc sư theo đuổi ước mơ đưa đặc sản quê hương đến người dùng thành thị.
Cầm hai túi bánh phồng tôm rừng đóng gói chỉnh chu với bao bì khoét hình con tôm ở giữa, Phạm Xuân Thành (31 tuổi) mân mê, kiểm tra từng góc hộp đến đường viền túi nhựa trong rồi đặt lại lên kệ hàng đồ khô trong siêu thị. Đây là thói quen của anh suốt 6 năm qua mỗi khi vô tình bắt gặp các sản phẩm của thương hiệu Con Tôm Rừng do chính anh thành lập. “Dù là 6 năm trước, hiện tại hay 6 năm kế tiếp, tôi nghĩ mình không bỏ được tật săm soi bao bì sản phẩm mình bán”, Xuân Thành nói.
Chàng founder 9x cho biết dù đã qua đến năm thứ 6 kinh doanh tôm rừng Cà Mau cả tươi lẫn sấy khô, anh vẫn ngỡ ngày đặt bút ký lên tờ đơn xin nghỉ việc tại văn phòng kiến trúc sư quy hoạch đô thị chỉ mới hôm qua. Lúc biết anh bỏ việc để khởi nghiệp, nhiều người nói anh “điên rồ”, thậm chí đánh giá anh bốc đồng, viển vông khi bỏ nghề từng là ước mơ từ những năm cấp 3, về Cà Mau nuôi tôm, bán bánh phồng.
Sau 6 năm “rời phố về quê” khởi nghiệp, Xuân Thành có cơ hội gắn bó nhiều hơn với gia đình, địa phương. Một trong những động lực thúc đẩy anh đến với ý tưởng đột ngột này là được kết nối nhiều hơn với nơi mình sinh ra và lớn lên. Bản thân các thành viên trong gia đình cũng đóng vai trò quan trọng, là nguồn động lực giúp Xuân Thành vững bước trên con đường khởi nghiệp. Trải qua 6 năm khởi nghiệp, chàng founder 9x vẫn đang tiến bước mỗi ngày để chạm đến những mục tiêu to lớn hơn trong đời và cho biết cảm thấy “sống đầy” những năm tháng tuổi trẻ.
Đột ngột nhưng không cảm tính
5-6 năm về trước, nghe đến câu “bỏ phố về quê” khởi nghiệp, trồng rau, nuôi cá, nhiều người cho rằng các nhà khởi nghiệp trẻ đang tạm chán cuộc sống tấp nập nơi phố thị; hoặc đơn giản họ muốn chứng minh bản thân, thể hiện cá tính. Với Xuân Thành, người từ bỏ nghề kiến trúc sư với thu nhập ổn định, con đường thăng tiến rõ ràng, khởi nghiệp với đặc sản tôm rừng quê nhà lại hàm chứa ý nghĩa to lớn hơn nhiều.
Đầu năm 2016, Xuân Thành vẫn đang là một kiến trúc sư sống và làm việc tại TP HCM. Từ lúc học cấp 3, anh vẫn luôn nghĩ sẽ học tập và gắn bó với nghề quy hoạch đô thị và các bản vẽ xây nhà đến cuối đời. Điều anh không ngờ đến là chỉ sau vài tháng, ý tưởng khởi nghiệp với món đặc sản quê hương Cà Mau lại ùa đến chỉ trong tích tắc.
Thành kể, sáng hôm ra quyết định nghỉ việc là một ngày gần cuối năm với nắng đẹp, trời trong, không khí hơi se lạnh. Anh không gặp khó khăn trong công việc, cũng không vướng mắc vấn đề gì với đồng nghiệp, cấp trên. Ý muốn mong mỏi nhất lúc đó của Thành là thay đổi bản thân, tái tạo năng lượng để đời sống tinh thần lẫn cảm xúc tích cực hơn. Nhưng đồng thời, anh cũng xác định phải thật lý trí khi đưa ra lựa chọn. Công việc đó ngoài cung cấp nguồn thu nhập ổn định cho bản thân, Thành còn muốn phải mang lại giá trị thặng dư cho xã hội, giúp được bà con ở quê nhà, tạo sinh kế cho họ.
Phạm Xuân Thành không ngại bước ra khỏi vòng an toàn với công việc và thu nhập ổn định để chinh phục những mục tiêu to lớn hơn. Ảnh: NVCC
Lúc mới nghỉ việc, chàng kiến trúc sư vẫn chưa nghĩ ra mình phải làm gì tiếp theo để hiện thực hóa ý tưởng “điên rồ” này. Sau một ngày suy nghĩ, Thành quyết định thử sức khởi nghiệp nuôi tôm rừng Cà Mau, đưa đặc sản này đến với người dùng thành thị.
“Thời điểm 2016, thực phẩm sạch, hữu cơ rộ lên khiến tôi nghĩ đến sẽ thử kinh doanh mặt hàng này đầu tiên. Nhà có truyền thống làm nông, lại có sẵn lợi thế rừng ngập mặn ở quê, tôi chọn thử vận may với tôm rừng Cà Mau. Nói thử vận nhưng tôi không đưa ra bất cứ quyết định cảm tính nào. Mọi quyết định đều được tôi lên kế hoạch kỹ lưỡng và tham khảo nhiều lần từ bạn bè, người thân”, Thành cho biết.
Ban đầu Xuân Thành thử bán online qua Facebook. Kết quả khả quan nhưng chưa đủ hài lòng, anh tìm đến các cửa hàng thực phẩm, tạp hóa để bỏ hàng sỉ, lẻ tùy nhu cầu. Lần đầu Thành làm quen với việc tự tiếp thị sản phẩm, nộp đơn xin giấy phép kinh doanh, gửi sản phẩm đến Cục An toàn Vệ sinh Thực phẩm xin chứng nhận… Sau một tháng tất bật với giấy tờ, thương hiêu Con Tôm Rừng chính thức ra mắt thị trường.
Đến nay, phản hồi của các đơn vị phân phối và người dùng với các sản phẩm tôm đông lạnh, tôm khô, bánh phồng tôm, mắm tôm chua… của Con Tôm Rừng đều tích cực. Hầu hết khen tôm tươi, ngọt, vị khác biệt với tôm công nghiệp.
Ngoài ra, việc nuôi tôm dưới những tán rừng xanh ngập mặn của Xuân Thành cũng được địa phương và cộng đồng ủng hộ. Không chỉ giúp tạo việc làm cho dân địa phương, giống tôm rừng anh nuôi còn tận dụng hiệu quả nguồn phi sinh vật và các khoáng chất sẵn có trong rừng ngập mặn làm nguồn thức ăn tự nhiên. Nhờ đó, rừng được bảo tồn do không dùng các chất hóa học, ngược lại còn mang lợi ích cho người dân sinh sống lân cận.
Xuân Thành trải tôm phơi nắng trong nhà lồng ở Cà Mau, chuẩn bị cho mẻ chế biến mới. Ảnh: NVCC
Kiến thức là cốt lõi thành công
Nhiều người lúc mới nghe “rời phố về quê” nuôi tôm lầm tưởng Thành sẽ ở hẳn dưới Cà Mau. Thành đính chính, anh chỉ tạm rời TP HCM về quê khảo sát, cùng người thân lên kế hoạch và bắt đầu thả nuôi, trải lưới ngay trong khuôn viên rừng ngập mặn của nhà mình. Sau khi việc nuôi tôm đã đâu vào đó, chàng founder quay lại TP HCM, tiếp tục xây chiến lược kinh doanh.
Nhờ ý tưởng khởi nghiệp, Xuân Thành cho biết thấy hạnh phúc, vui hơn khi có cơ hội kết nối với quê hương Cà Mau, gần gũi gia đình và nhất là có thể giúp đưa sản phẩm địa phương đến gần hơn với người dùng tại các tỉnh, thành trên cả nước. 9x tự nhận thấy mình chưa có nền tảng kiến thức về kinh doanh. Với quy mô nhỏ, Thành có thể “tự bơi”. Nhưng nếu tham vọng mở rộng ra cung cấp cho các chuỗi siêu thị lớn trên thị trường, anh cần kiến thức chuyên môn vững chắc.
“Tôi luôn quan niệm dù làm nghề gì, khởi nghiệp ngành nghề chi, trước tiên cần hoàn thành việc học. Học tập đến nơi đến chốn rồi mới nghĩ đến thực hiện ước mơ. Tại thời điểm khởi nghiệp, tôi vẫn đang miệt mài học thêm lớp kiến thức, lên kế hoạch, chiến lược kinh doanh… mỗi tối. Đến nay, tôi vẫn duy trì việc học thêm để trau dồi kiến thức, bổ sung và hoàn thiện những kỹ năng còn thiếu để việc kinh doanh ngày càng vững chắc, mở rộng”, chàng founder 31 tuổi cho hay.
Tự chịu trách nhiệm cho mọi quyết định trong đời
Nhìn lại quãng thời gian 10 năm tìm tòi, học tập, trở thành kiến trúc sư rồi từ bỏ để chuyển hướng kinh doanh, Xuân Thành cho biết không hối tiếc. Ngược lại, anh thấy biết ơn vì nhờ đó mà có thêm nhiều trải nghiệm thú vị, đáng nhớ. Trong đó có cả những mối quan hệ thầy trò, bạn bè Thành trân quý. Họ cũng là những người đã luôn đồng hành, giúp đỡ anh rất nhiều trên hành trình khởi nghiệp.
Nhiều người nói Thành mạo hiểm. Gia đình lúc mới biết cũng không hài lòng với quyết định này của anh. Song chàng founder 9x thấy may mắn vì lúc đó đã kiên định tới cùng. Thành cho rằng không riêng bản thân mà với bất kỳ ai, khởi nghiệp đột ngột không phải ý tưởng điên rồ. Tuy nhiên mỗi người cần biết mình đang ở đâu và sẵn sàng chịu trách nhiệm cho mọi lựa chọn của bản thân.
Khi chuyển sang kinh doanh, Xuân Thành đặt mục tiêu trong năm đầu tiên phải dựng được nền móng thương hiệu. Nếu không thành công, anh sẽ tìm hướng khác. Ở mỗi giai đoạn, anh đều giới hạn thời gian triển khai trong 1-2 năm. Rủi ro thất bại luôn có, nhưng Thành tâm niệm “chỉ cần bản thân dám làm, dám chịu, sẽ thấy được cơ hội ở khắp nơi”.
Tôm khô của Con Tôm Rừng là một trong những thành phẩm Xuân Thành tâm đắc, hiện phân phối tại các kênh bán online lẫn truyền thống. Ảnh: Maybe.vn
May mắn là qua 6 năm “thử” kinh doanh, Xuân Thành đã gặt hái được những quả ngọt đầu tiên. Tôm rừng tươi và các chế phẩm từ giống tôm này hiện đã có mặt tại các chuỗi siêu thị, cửa hàng thực phẩm lớn như Annam Gourmet, lên sàn thương mại điện tử Shopee, Foodmap…
Anh cũng chứng minh được với người thân, bạn bè rằng quyết định khởi nghiệp không hề bồng bột. Những gì Con Tôm Rừng đạt được đến hiện tại không chỉ là thành quả cá nhân mà có cả mồ hôi, công sức của gia đình và người dân địa phương đã luôn tin tưởng, ủng hộ từ những ngày đầu mới thành lập thương hiệu.
Với những bạn trẻ có ý định “bỏ phố về quê” hay khởi nghiệp ở một lĩnh vực hoàn toàn mới, Xuân Thành cho biết anh không có bất cứ lời khuyên nào vì trường hợp, hoàn cảnh và khả năng mỗi người là khác nhau. “Lời khuyên cũng cần đưa đúng người, đúng nơi, đúng chỗ. Có thể nó hợp với tôi, và tôi áp dụng nó thành công. Nhưng chưa chắc những trải nghiệm, ý tưởng tôi có là thứ bạn cần”, founder 9x chia sẻ.
Anh cho rằng mỗi người trước khi ra bất cứ quyết định nào, nhất là khởi nghiệp hay chuyển hướng công việc, cần chuẩn bị tâm thế sẽ đón nhận những ý kiến trái chiều từ gia đình, bạn bè, xã hội. Quan trọng là phải học cách chịu trách nhiệm cho hành động của bản thân, biết khả năng mình tới đâu, lên kế hoạch kỹ lưỡng và không ngừng trau dồi kiến thức chuyên môn.
Hồng treo gió là đặc sản nổi tiếng của Đà Lạt với hương vị ngọt thơm, dẻo bùi lạ miệng. Tuy nhiên có bao giờ bạn nghĩ sẽ biến tấu nó thành một món ăn chưa? Hãy cùng tìm hiểu 4 món ăn độc – lạ được chế biến từ hồng treo gió nhé!
Hồng treo gió cuộn cream chesse
Đây là món ăn phổ biến của mùa đông Nhật Bản. Vị ngọt thanh của hồng hòa quyện cùng vị béo béo, mằn mặn từ cream cheese tạo nên một món tráng miệng cực hấp dẫn, thích hợp nhâm nhi cùng chén rựu cay nồng trong những ngày đông lạnh.
Nguyên liệu:
Hồng treo gió
Cream chesse
Hạt óc chó
Cách làm:
Các bạn nên chọn những trái hồng rắn bên ngoài nhưng ẩm và mềm mượt bên trong để dễ cuộn và giúp các nguyên liệu quyện vào nhau. Sau khi cắt cuống, rọc một đường ở mặt bên quả và dàn phẳng miếng hồng ra. Lần trải cream cheese, hạt óc chó đập dập vào miếng hồng.
Cuốn lại và bọc bằng màng bọc thực phẩm, để vào ngăn mát tủ lạnh. Sau 2, 3 tiếng, hồng và cream cheese cô đặc lại, hương vị quyện vào nhau, vừa dẻo, vừa sật lại còn béo thơm vị phô mai nữa. Xắt ra thành từng miếng và nhâm nhi thôi!
Hồng treo gió nhồi hạt dẻ om
Nguyên liệu:
Hạt dẻ Trùng Khánh
Hồng treo gió
Muối, bột quế, đường, gelatin
Cách làm
Đem hạt dẻ đã nướng thơm hầm trong nồi áp suất 30 phút cho đến khi mềm nhừ. Xay nhuyễn hạt dẻ, thêm bột quế, một chút muối, đường vào hỗn hợp cho vừa ăn. Cho một chút gelatin đã đun chảy để tạo độ đông và sệt.
Cắt cuống hồng, khoét một lỗ trong ruột trái. Dùng cây bắt kem nhồi phần hạt dẻ vào ruột quả. Cho vào tủ lạnh trong vòng 4 tiếng và thưởng thức thôi! Vị mặn mặn, bùi bùi lại rất thơm của nhân hạt dẻ hòa quyện hoàn hảo với vị của hồng , lúc đầu ăn thấy hơi lạ nhưng càng ăn sẽ càng nghiền nhé!
Hồng ngâm ăn kèm sữa chua
Người Nhật đã biến tấu món hồng treo gió lên một tầm cao mới với món hồng ngâm mềm mượt mát lạnh, ăn kèm với sữa chua.
Đun sôi 9 phần với nước, 1 phần rượu, 1 thìa cafe đường và 1 thanh quế. Sau đó cho hồng vào, đun sôi lại một lần nữa rồi tắt bếp. Để nguội sau đó cho vào tủ lạnh 24 tiếng.
Trái hồng sẽ mềm tan, có mùi cay the của quế và mùi thơm đặc biệt của rượu. Có thể dằm hồng ra thành hỗn hợp sốt sánh quyện hoặc ăn nguyên trái để cảm nhận độ mềm mượt mát lạnh. Ăn kèm với sữa chua để dậy thêm hương vị thơm ngon.
Bước 1: Xắt hạt lựu hồng, hành tây, cần tây và đập dập hạt dẻ.
Bước 2. Cắt phần nắp quả bí ngô, nạo hết ruột và hạt. Ngâm bí ngô vào nước muối loãng trong 2 tiếng.
Bước 3. Đun chảy bơ đến khi có màu nâu, cho hành tây, cần tây, tỏi và xạ hương vào xào, đến khi dậy mùi thơm thì cho hồng và hạt dẻ vào xào tiếp.
Bước 4. Cho bia và nước hầm gà theo tỷ lệ 1:9 vào xắp xắp mặt đồ ăn. Đun cho nước cạn còn một nửa.
Bước 5. Cho hỗn hợp vừa đun vào bánh mì sourdough đã xé vừa ăn
Bước 6. Dùng tay đảo và nhồi đều cho bánh mì và các nguyên liệu quyện vào nhau.
Bước 7. Nhồi vào trái bí ngô, đậy nắp bí lại và nướng 375 độ trong vòng 1 tiếng (có thể giảm nhiệt độ tùy kích thước trái bí). Mở nắp trái bí ra, nướng thêm nửa tiếng đến khi hỗn hợp có màu nâu vàng và dậy mùi thơm phức.
Vậy là đã hoàn thành một món ăn cực ngon lành và nhiều chất dinh dưỡng!
Có thể thấy, ẩm thực luôn là vùng đất mới lạ để chúng ta khám phá với vô vàn điều bất ngờ. Đến cả trái hồng treo gió – một thức quà tráng miệng thanh tao cũng có thể được chế biến thành những món ăn hấp dẫn ngon lành.
Lựa chọn hồng sấy gió chất lượng ở đâu?
Hiện nay trên thị trường có vô vàn các sản phẩm với đa dạng chủng loại, mẫu mã đến từ nhiều tỉnh thành khác nhau. Tuy nhiên khi nhắc đến hồng treo gió, người ta thường nghĩ ngay đến Đà Lạt.
Dù thế nhưng hồng Đà Lạt cũng có loại này, loại kia, bởi để làm thành công một mẻ hồng treo gió ngon cần rất nhiều sự kì công, tỉ mỉ và tinh tế. Chỉ cần một chút sai khác về thời gian hay thời tiết thôi là nguyên một mẻ có thể bị hỏng.
Việc bảo quản cũng là vấn đề khá phức tạp vì phải sử dụng túi hút chân không hoặc hộp kín, không cho không khí lọt vào và chỉ bảo quản được nhiều nhất 2, 3 tháng. Chính vì vậy, không có nhiều cơ sở sản xuất đạt đủ khả năng cung cấp ra thị trường thành phẩm chất lượng nhất.
Hồng treo gió Foodmap – “tuyệt tác” của những “nghệ nhân”
Đội ngũ Foodmap sử dụng nguyên liệu là trái hồng trứng loại 1 chất lượng cao, để khi ăn không bị chát cũng như quá ướt hay quá khô như những loại hồng khác. Bên cạnh đó những trái hồng còn được chăm sóc kỹ lưỡng theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, nói không với hóa chất hóa học nguy hại cho sức khỏe người dùng. Chính vì vậy mà hồng treo gió Foodmap luôn có vị ngọt thơm tự nhiên, thanh mát ngon lành.
Những trái hồng thơm ngon được sản xuất theo quy trình công nghệ sạch, đạt tiêu chuẩn Nhật Bản, trải qua quá trình chọn lọc, kiểm soát kỹ lưỡng để đưa đến tay người tiêu dùng thành phẩm chất lượng nhất.
Lựa chọn hồng treo gió Foodmap để tha hồ nhâm nhi và trổ tài chế biến các món ăn lạ miệng nhé!
Cam sành là loài trái cây nổi tiếng của vùng đất trù phú Vĩnh Long. Ngoài lớp thịt quả ngọt mát, các bộ phận khác của cây còn được tận dụng cho nhiều lợi ích khác nhau.
Giá trị kinh tế chính: Ruột quả
Nhắc đến cam, người ta chắc chắn nghĩ ngay đến một ly nước cam mát lạnh được vắt từ những trái cam mọng nước. Ruột cam sành có một màu cam óng ánh, vị ngọt đậm đà cùng vị chua rôn rốt thanh mát. Các tép cam to, căng mọng, thịt cam thơm ngon hơn so với các loại cam khác nên có thể bóc hoặc bổ ra từng múi để ăn luôn hoặc vắt nước.
Cam sành có ruột màu cam đậm, tép cam to, óng ánh mọng nước
Cam sanh còn chứa nhiều dinh dưỡng như chất xơ, chất chống oxy hóa, đặc biệt là vitamin C giúp tăng sức đề khoáng, ngoài ra cam sành còn có tính mát, giúp thanh nhiệt, mát phổi, tiêu đờm, lợi tiểu. Chính vì vậy mà cam sành vắt nước thường được xem là món quà “quốc dân” dành để biếu, tặng người ốm, giúp họ mau chóng hồi phục.
Vỏ cam – 1001 ứng dụng
Từ xưa, vỏ quả cam đã được các bà, các mẹ sử dụng để nấu nước gội đầu. Họ phơi khô vỏ cam và nấu với bồ kết, làm tóc bóng mượt và có mùi thơm. Ngày nay, vỏ cam được các tính đồ làm đẹp săn đón vì công dụng đẹp da, đẹp tóc. Vỏ cam xay nhuyễn được dùng làm mặt nạ dưỡng da, giúp da sáng hồng, tẩy tế bào chết.
Tinh dầu vỏ cam sành có nhiều công dụng cho sức khỏe và sắc đẹp
Giá trị lớn nhất của vỏ cam nằm ở phần tinh dầu. Vỏ cam đốt lên giúp đuổi muỗi và côn trùng khá hiệu quả. Tinh dầu từ cam có ứng dụng trong nhiều sản phẩm khác nhau như làm thơm thuốc, làm nước hoa, tinh chất điều trị mụn, làm chất giảm đau, pha chế đồ uống,… Thành phần dược tính của tinh dầu vỏ cam cũng vô cùng dồi dào, giúp thư giãn, phấn chấn tinh thần, giảm lo âu, kháng đau, kháng viêm,…
Chính phần vỏ cam còn được chế bến thành món mứt thơm ngon lạ miệng. Mứt vỏ cam mật ong không chỉ là thức quà ngon lành nhâm nhi trong ngày Tết mà còn là vị thuốc dân gian giúp chữa bệnh ho, viêm phế quản hiệu quả. Vỏ quả cam sành cũng có thể đem hãm lấy nước uống, giúp kích thích ăn ngon miệng, làm dịu dạ dày, giảm đầy hơi, ợ chua.
Hoa cam sành – Dược liệu quý bị bỏ quên
Bình thường phần hoa sẽ không được quan tâm đến, vì người ta chỉ chờ cây ra hoa để kết quả. Tuy nhiên trong dân gian, nước hãm hoa cam được biết đến như một bài thuốc giúp làm dịu thần kinh, uống vào sẽ giúp đầu óc thoải mái, thư thái như uống trà. Nước cất từ hoa cam còn được dùng để pha chế thuốc.
Hoa cam trắng ngần, có mùi thơm nhẹ
Hạt cam sành – Nhiều công dụng bất ngờ
Trong hạt cam có những chất dinh dưỡng tương tự như thịt cam. Hạt cam giàu vitamin C và D-limonene, giúp tăng hệ miễn dịch, xây dựng lớp bảo vệ chống lại tế bào ung thư. Cùng với đó là lượng chất chống oxi hóa dồi dào giúp đẹp da, trẻ hóa cơ thể.
Mua Cam sành Vĩnh Long ngon ở đâu?
Vĩnh Long nổi tiếng với những vựa cam lớn, cho trái tròn và ngọt mọng, là cái nôi cung cấp nguồn cam vắt nước lớn bậc nhất nước ta. Tuy nhiên để tiết kiệm công sức, nhiều người đã lạm dụng các chất hóa học, thuốc kích thích, nhằm diệt trừ sâu bệnh và cho năng suất cao. Tồn dư các chất kháng sinh, hóa học này đọng lại rất nhiều trong quả và đất, gây ảnh hưởng lớn đến sức khỏe người tiêu dùng và môi trường.
Việc sử dụng nhiều chất hóa học còn khiến đầu ra của người nông dân không đảm bảo, khi thị trường trong nước và xuất khẩu đang ngày càng khó tính và chú ý hơn đến sức khỏe.
Vườn cam sành xanh tốt được canh tác an toàn
Hiểu được mong muốn đó, Foodmap đã quyết định tìm hiểu và đưa đến cho bà con nguồn cam sành Vĩnh Long sạch được canh tác an toàn và nói không với các hóa chất độc hại.
Cây cam được canh tác bền vững, hạn chế loại phân bón, thuốc hóa học để giữ cho trái cam và nguồn nước, đất được sạch, trong lành.
Trái cam sành óng ánh được lớn lên trong thiên nhiên an lành
Đặc biệt cam sành Vĩnh Long còn được canh tác thiên địch, sử dụng con kiến vàng để bảo vệ cây. Canh tác bằng kiến vàng còn giúp trái cam ngọt và mọng nước, có độ dinh dưỡng cao hơn các cây cam khác.
Với những ưu điểm vượt trội, cam sành Vĩnh Long của Foodmap chính là sự lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe của bạn.
Sầu riêng được mệnh danh là vua của các loại trái cây nhiệt đới. Là niềm tự hào đối với quê hương xứ sở. Ở nước ta, có một giống sầu riêng rất nổi tiếng do chính đứa con Việt Nam lai tạo mang tên Sầu Riêng Ri6. Hãy cùng FoodMap khám phá một số thông tin về loại trái cây này nhé!
Sầu Riêng Ri6, niềm tự hào của con dân xứ sở
Cái tên Sầu Riêng Ri6 từ đâu mà có?
Xưa, tại vùng đất Long Hồ thuộc tỉnh Vĩnh Long, có một người nông dân vắt óc ngày đêm suy nghĩ, tìm tòi nghiên cứu để mang đến một giống cây trồng độc lạ phục vụ cho bà con nông dân và quê hương xứ sở. Ông đã phải trải qua biết bao nhiêu khó khăn, thất bại và cuối cùng ông cũng đã cấy ghép thành công loại cây ăn quả độc đáo mang dấu ấn của riêng mình, đem lại nguồn thu nhập cho người nông dân, mang tên “Sầu riêng Ri6” mang đặc trưng nổi trội như cơm vàng, hạt lép, có vị béo thơm ngậy, độ ngọt vừa phải và ông Sáu Ri chính là cội nguồn của cái tên này. Ông là một trong những người trồng và nhân giống sầu riêng lớn nhất đồng bằng Sông Cửu Long lúc bấy giờ.
Sau khi ông Sáu Ri qua đời, anh Hậu – con trai út của ông là người gìn giữ và phát huy giống sầu riêng truyền thống của gia đình. Nhờ chất lượng vượt trội, cái tên sầu riêng Ri6 đã trở thành thương hiệu vang danh khắp vùng.
Đặc điểm nổi bật của Sầu Riêng Ri6
Sầu riêng Ri6đặc sản miền Tây khi còn non quả có hình thuôn tròn, đáy trái hẹp, gai nhỏ, vỏ xanh và khá mỏng. Khi chín hoàn toàn, mỗi quả sầu riêng Ri6 sẽ nặng dao động 2,5 – 3kg, thịt dày múi to có màu vàng đậm đặc trưng, gai thưa, vỏ sầu riêng vẫn giữ được màu xanh hơi sẫm đẹp mắt. Quả chín thường khó nứt nhưng khi tách rất đơn giản. Bạn chỉ cần khứa theo đường dọc thân vỏ rồi dùng dao tách nhẹ từ đầu dưới của quả, vỏ sẽ tự mở ra.
Sầu riêng Ri6, hương vị thơm béo nồng nàn
Sầu riêng Ri6 có vị béo thơm ngậy được trồng và thu hoạch theo tiêu chuẩn an toàn thực phẩm, ngọt nhẹ, cơm vàng ươm. Mọi người thường ăn trực tiếp hoặc chế biến các món ăn vặt từ chúng như bánh nhân sầu riêng, bánh pía, chè thái… Cho đến nay,sầu riêng Ri6đặc sản miền Tây luôn được coi là một trong những giống sầu riêng ngon nhất trên thị trường xuất nhập khẩu.
Những lợi ích tuyệt vời khi ăn Sầu Riêng Ri6
Kích hoạt cảm giác hạnh phúc
Vào những chuỗi ngày buồn bã, đầy u phiền nhưng khi được thưởng thức một miếng sầu riêng thơm ngon sẽ khiến cho tâm trạng của bạn được cải thiện một cách đáng kể bởi loại trái cây này có chứa chất khiến bạn cảm thấy hạnh phúc. Axit amin tryptophan chứa trong sầu riêng được chuyển đổi thành serotonin là chất dẫn truyền thần kinh mang lại cảm giác thư giãn. Kết quả là, ăn sầu riêng giúp bạn cải thiện tâm trạng một cách tự nhiên.
Giúp sâu giấc ngủ
Tryptophan của sầu riêng (một loại axit amin thiết yếu) được chuyển đổi thành melatonin, một loại hormone điều chỉnh chu kỳ giấc ngủ của bạn. Khi mức độ melatonin trong cơ thể càng cao, bạn càng dễ đi vào giấc ngủ. Vì vậy, những hôm nào mà bạn khó ngủ, hãy ăn một chút sầu riêng và nhớ là đừng ăn sát giờ ngủ quá nhé.
Tăng cường sức khỏe
Vitamin B, có nhiều trong sầu riêng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe, bao gồm làm chậm quá trình lão hóa và những vấn đề về tim mạch, thậm chí cải thiện tâm trạng. Kali, một chất điện giải quan trọng giúp quản lý huyết áp, giữ mức natri trong giới hạn có thể chịu được và điều hòa nhịp tim. Tuy nhiên, bạn đừng ăn quá nhiều sầu riêng đó nha.
Mua Sầu Riêng Ri6 thơm ngon, chất lượng ở đâu?
Với sự bùng nổ của công nghệ ngày nay, việc mua bán một sản phẩm đã trở nên vô cùng đơn giản. Bạn có thể mua hàng ngay lập tức ở bất cứ nơi đâu chỉ với một vài cú nhấp chuột. Sau đó bạn sẽ nhận được sản phẩm trong một khoảng thời gian ngắn.
FoodMap là cửa hàng cung cấp sầu riêng Ri6 đặc sản miền Tây tin cậy hàng đầu, luôn được khách hàng đề cao về chất lượng sản phẩm và phong cách làm việc. Chúng tôi có thể giải quyết nhu cầu của khách hàng bằng cách mua sầu riêng trực tuyến vì hiểu được rằng họ muốn làm cho cuộc sống dễ dàng hơn. Lợi ích của việc mua sầu riêng trực tuyến là sự thuận tiện, tất cả những gì bạn phải làm là ngồi tại nhà, đặt hàng, chúng tôi sẽ giao hàng đến tận nơi cho bạn.
Chúng tôi hy vọng rằng những thông tin từ bài viết về sầu riêng Ri 6 sẽ hữu ích cho bạn trong việc chọn lựa cho mình một đơn vị mua sắm uy tín. Nếu bạn có thắc mắc hay nhu cầu mua hàng vui lòng liên hệ với chúng tôi qua Foodmap.asia. Đội ngũ nhân viên sẽ tư vấn và phản hồi kịp thời đem đến thông tin chính xác nhất cho bạn.
Lâm Đồng được biết đến với muôn vàn đặc sản như chuối Laba, hồng giòn, trà atiso,.. Bên cạnh đó, bơ 034 còn là đặc sản có tiếng ở nơi đây, không chỉ ngon, lành mà còn đem lại hiệu quả kinh tế cho người nông dân. Hãy cùng khám phá xem loại bơ này có điểm đặc biệt nào nhé!
Tâm huyết của người dân trên từng trái Bơ 034 Lâm Đồng
Tại sao lại có tên Bơ 034?
Nguồn gốc
Giống Bơ 034 được biết đến do chính chú Nguyễn Văn Đậu tìm ra. Chú có mua một miếng đất ở ngoài thị trấn Lộc Thắng, lúc đó ở trong vườn đã có một cây bơ, chú nhận thấy đây là giống bơ lạ, cho trái suôn dài, đẹp mắt. Sau một thời gian giữ lại canh tác, chú nhận thấy rằng đây là giống bơ mang lại sản lượng cao và chất lượng tốt, nên chú quyết định giữ lại cây bơ này.
Năm 2009, nhân dịp tỉnh Lâm Đồng tổ chức cuộc thi mang tên “Cây bơ đạt năng suất cao”, chú quyết định mang giống bơ này đi thi và giành được giải nhất. Cái tên 034 được đặt theo số báo danh của chú tại cuộc thi. Về sau, giống bơ đó được viện EaKmat trồng và nhân giống rộng rãi đến tay bà con. Đến nay, loại bơ 034 này được trồng nhiều tại các tỉnh Tây Nguyên, nổi bật nhất phải kể tới là tỉnh Lâm Đồng.
Đặc điểm để nhận biết bơ 034
Mang hình dáng khá lạ so với bơ thông thường, Bơ 034 thuôn dài với độ dài khoảng 20-32 cm. Bơ có độ dẻo mịn, béo béo với phần thịt dày, vàng ươm, hạt nhỏ, vỏ mỏng, không có xơ, lớp vỏ bên ngoài xanh bóng nhìn rất ưa mắt.
Bơ 034 Lâm Đồng thường cho ra quả sớm hơn những loại bơ thông thường khác. Sau từ bốn đến sáu năm gieo hạt thì người dân có thể thu hoạch lứa đầu tiên. Và mùa vụ thu hoạch chính thường từ tháng 9 đến tháng 11.
Tác dụng tuyệt vời của giống bơ ngon này
Cách chọn những quả bơ chuẩn
Nên chọn Bơ 034 Lâm Đồng trái to dài, thường sẽ có có trọng lượng 2-4 quả/kg. Chọn những quả có màu xanh kèm theo những đốm vàng lấm tấm thì bơ sẽ có độ sáp rất cao, ăn vào sẽ dẻo thơm vô cùng.
Tác dụng của Bơ 034 Dẻo Béo với sức khỏe?
Đây là loại bơ dồi dào chất dinh dưỡng, chất xơ, chất béo và các vitamin C, K, E, B6,.. rất tốt cho cơ thể. Việc dùng bơ được các chị em phụ nữ ưa chuộng chọn lựa làm thực đơn giảm cân bởi độ thơm ngon nhưng lại rất tốt cho vóc dáng và làn da. Bên cạnh đó, sử dụng còn cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, ngăn ngừa các bệnh về đường ruột và kiểm soát huyết áp tốt. Dùng bơ làm món ăn không chỉ để xoa dịu cơn đói, làm đẹp mà lại bổ ích cho sức khỏe vô cùng.
Tìm mua bơ 034 chuẩn Lâm Đồng chất lượng ở đâu?
Với mong muốn liên kết những sản phẩm ngon, sạch do chính bàn tay người dân Lâm Đồng trồng nên. Foodmap là cầu nối đưa sản phẩm siêu thơm ngon đến tay người tiêu dùng. Vì vậy, nếu bạn còn lăn tăn chưa biết nên chọn mua sản phẩm Bơ 034 Lâm Đồng ở đâu để vừa an toàn, vừa dẻo béo, thơm ngon, thì hãy để Foodmap giúp bạn giải quyết nỗi lo đấy nhé! Hãy ghé đến gian hàng của Foodmap để chọn lựa thật nhiều sản phẩm yêu thích của mình nha!