Độ dinh dưỡng không thể bàn cãi cùng hương vị thơm ngon đã giúp cam sành trở thành một nguyên liệu đặc biệt giúp các bữa cơm healthy thêm ngon và lạ miệng. Hãy cùng tìm hiểu 5 món ăn healthy thuần Việt với nguyên liệu là cam sành nhé!
Bò xào sốt cam
Nguyên liệu:
- 500 g thịt bò, thái mỏng
- 1 quả cam vắt nước
- 1-2 củ cà rốt
- 1-2 thìa súp xì dầu
- 1 thìa cà phê bột ngô
- 1 củ gừng nhỏ
- 1 củ hành khô
- 2 thìa cà phê dầu mè
Cách làm:
- Thái chỉ vỏ cam, ướp thịt bò cùng vỏ cam và nước cam trong vòng 30 phút.
- Xắt sợi cà rốt, hành khô và gừng.
- Chắt hết nước cam trong bát thịt bò vừa ướp sang một bát nhỏ để làm nước sốt. Cho gừng thái, xì dầu và dầu mè vào ướp cùng thịt khoảng 10 phút.
- Phi thơm hành, xào trước cà rốt cho chín rồi cho thịt bò vào xào tái.
- Hòa bột ngô vào nước cam ướp thịt rồi đun sôi đến khi hỗn hợp quyện lại. Cho thịt bò vào xào chín rồi tắt bếp.
- Bày ra đĩa và thưởng thức thôi
Bánh cam sành tươi
Nguyên liệu:
- 3 trái cam sành loại 1 tươi vắt lấy nước
- 30g bột bắp, 30g bột năng
- 20g đường
- Bơ nhạt
- Dừa sấy khô
Cách làm:
- Trộn hỗn hợp bột năng và bột bắp trong 1 cái nồi rồi bắc lên bếp, để lửa nhỏ, đổ nước cam từ từ vào, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sệt lại.
- Cho 20 gram bơ vào nồi bột, đun cho tan
- Đổ hỗn hợp ra khuôn có lót giấy nến, dàn mỏng bột và để cho bột nguội
- Rắc dừa sấy khô lên bề mặt bộ đã nguội, cuộn thành từng cái vừa ăn.
Vịt sốt cam
Nguyên liệu:
- 2 cái đùi vịt
- 2 trái cam sành vắt nước
- Hành tím, tỏi băm
- 1,5 muỗng canh xì dầu
- 1 thìa cà phê đường, ½ thìa cà phê bột ngọt, 1 muỗng canh mạch nha
- một chút muối
Cách làm:
- Ứớp tất cả các nguyên liệu với ½ phần nước cam sành trong 30 phút.
- Làm nóng lò nướng với nhiệt độ 200 độ C trong 15 phút. Cho vịt nào nướng, sau 15 phút giảm xuống 180 độ C. Tiếp tục nướng tới khi thịt chín, vàng ươm, thịt vịt chắc, không còn nước đỏ là được.
- Làm nước sốt: Đun chảy bơ lạt và cho nước cốt cam sành vào. Khuấy tan 1 thìa cà phê bột ngô với 3 thìa canh nước rồi cho vào chảo nước cam. Nêm đường và muối cho vừa ăn. Khuấy đều đến khi hỗn hợp sánh quyện như ý thì tắt bếp.
- Bày đùi vịt ra đĩa, rướt sốt cam lên và ăn thôi.
Mứt vỏ cam sành
Nguyên liệu
- 100 g đường cát trắng
- 150 g muối hạt
- 5 quả cam sành ( 1kg)
Cách làm
- Tách vở, cắt vỏ cam thành miếng vừa ăn.
- Ướp với 150g muối để vỏ cam ra bớt chất đắng. Cứ một lớp vỏ cam là một lớp muối. Cho nước xắp bề mặt cam, ướp trong 5 tiếng. Sau 5 tiếng, vớt ra và rửa sạch với nước.
- Trụng sơ qua nước sôi trong 4 phút để giảm bớt tinh dầu. Vớt ra và rửa thật sạch. Tiếp tục trụng 3 lần như vậy.
- Rửa và trụng trong nước đá trong 15 phút để vỏ cam được cứng hơn. Đổ nước cũ và ngâm lại nước đá lần 2, trong 15 phút.
- Vớt ra, ướp với đường cát trong 8 tiếng.
- Sau 8 tiếng, nấu sôi nước đường ngâm vỏ cam trước rồi cho vỏ cam vào sên, để lửa vừa. Khi nước cạn hẳn thì để lửa nhỏ để lại đường.
- Đường sẽ bắt đầu khô lại, kết tinh trắng xóa bám quanh vỏ cam. Cam từ dẻo sẽ chuyển sang khô.
- Tắt bếp, để vỏ cam nguội, cho vào hũ thủy tinh để dùng dần.
Cam sành Foodmap, cho món ngon tròn vị
Cam sành của Foodmap được trồng tại vùng đất Vĩnh Long trù phú. Thiên nhiên, nắng gió nơi đây đã tạo cho trái cam vị ngọt thanh mát ngon lành cùng hàm lượng chất dinh dưỡng cao.
Cam sành Vĩnh Long tại Foodmap còn được trồng theo tiêu chuẩn hữu cơ, hạn chế sử dụng các loại hóa chất, để cho cây được phát triển một cách tự nhiên nhất, mang đến cho người tiêu dùng những trái cam sành Vĩnh Long vừa ngon vừa sạch.