Lẩu mắm là món ăn hấp dẫn làm ấm lòng bao thực khách, với những nguyên liệu đơn giản gần gũi với người Việt. Các nguyên liệu được dùng trong món lẩu này mang màu sắc sự ngọt ngào từ: các loại cá, rau, mực,…đặc biệt là mắm các loại mắm cá sặc, cá linh, cá chốt tạo hương thơm nồng nàn đậm chất miền quê Việt. Còn gì tuyệt vời hơn khi thưởng thức món lẩu mắm thơm ngon, thoang thoảng mùi thơm vào một buổi chiều se lạnh vào cuối năm hay chỉ là một ngày mưa? Cùng FoodMap lên thực đơn cho bữa ăn ấm áp thôi nào!
Nguyên liệu cho món lẩu thơm ngon
- Mắm Tép Riu Xứ Gò là dạng mắm có độ mịn và có màu đặc trưng từ thịt tép lên men, khác với màu sắc mắm ruốc, đây là nhân tố chính mang đến vị umami.
- Mắm cá phèn xứ Gò, loại mắm lên men vị chua mềm rịu xương, được ủ chua nguyên con. Kết hợp với gia vị tỏi, ớt thơm nồng, mật dừa nước giàu khoáng. Điểm cộng tạo hương thơm đặc trưng của lẩu mắm miền Tây nhưng không có chút mùi tanh.
- Rau hương đồng cỏ nội Đồng Tháp (điên điển, bông súng, rau dừa, rau đắng, muống tía)
- Miếng thịt heo quay giòn rụm cùng với cá linh tươi mùa nước nổi kết hợp thêm một chút tôm mực tươi.
- Bún tươi không phải lựa chọn duy nhất nhưng lẩu mắm ăn bún mới ngon.
- Gia vị: Sả, tỏi, riềng, ớt hiểm, khóm cắt khoanh, củ cải trắng, cà tím, đường thốt nốt, muối, dầu ăn, bột nêm tuỳ khẩu vị.
Sơ chế nguyên liệu
- Để tạo nên món lẩu mắm thơm ngon xứ Gò Công trứ danh. Việc sơ chế các nguyên liệu đóng vai trò quan trọng để đảm bảo hương vị.
- Thịt heo quay và cá linh tươi cần được cắt nhỏ vừa ăn, giữ được độ ngon và tươi ngon.
- Rau hương đồng cỏ nội Đồng Tháp, bao gồm điên điển, bông súng, rau dừa, rau đắng, và muống tía, cũng cần được làm sạch và chuẩn bị để thêm vào nồi lẩu.
- Mắm tép riu và mắm cá phèn là hai loại mắm đặc trưng, cùng yêu xứ Gò. Việc trộn mắm với gia vị, như tỏi, ớt, mật dừa, cần được làm đều đặn để đảm bảo hương vị.
- Cuối cùng, bún tươi nên được chọn lựa cẩn thận để đi kèm với nước lẩu thơm ngon. Sự kết hợp linh hoạt giữa các nguyên liệu này sẽ tạo ra món lẩu mắm thơm ngon và đậm đà.
Các bước nấu lẩu
Bước 1: Bắt bếp lên
- Lửa nên chỉnh nhỏ
- Xào sả, tỏi
- Ớt đập dập rồi
- Cho vào 2 muỗng canh cá phèn
- 1 muỗng canh tép riu
Đảo đều tay khi các hỗn hợp gia vị đủ dẻo và dậy hương.
Bước 2: Chuẩn bị nước lẩu cho lẩu mắn
Thêm mắm vào khoảng 2 lít nước lọc hay ngon lạ hơn với nước dừa tươi. Nước lẩu sôi vớt bỏ bọt, thêm vài lát riềng, khoanh khóm rồi nêm nếm vừa ăn với gia vị
Bước 3: Thưởng thức cùng các nguyên liệu
Như vậy là công đoạn nấu nước dùng cho lẩu mắm đã xong. Cứ đem lên bắt bếp cho các nguyên liệu rau đồng quê, hải sản, bún và thưởng thức thôi. Nhớ để lửa nhỏ để tránh làm nước lẩu bốt hơn làm mặn nước nha. Chúc cả nhà thành công với món ăn đặc trưng, dễ làm này nhé!!!
Có thể mua mắm cá phèn, tép riu xứ Gò ở đâu?
Hiện nay, bạn có thể tìm mua mắm Gò Công tại các cửa hàng thực phẩm, hệ thống siêu thị hoặc các trang thương mại điện tử uy tín. FoodMap sẽ mang đến cho bạn trái cây tươi, thực phẩm khô, thực phẩm chế biến sẵn, đặc sản ba miền ngon nức tiếng. Ngoài ra FoodMap còn nhiều chương trình ưu đãi, khuyến mãi mà nhiều nơi khác không có.
Trên đây là những thông tin mà FoodMap muốn chia sẻ cho các bạn về Cách làm món lẩu mắm thơm ngon tại nhà cho các mẹ. Hi vọng qua bài viết mong muốn phần nào giúp các bạn dễ dàng hiểu rõ hơn về sản phẩm cũng như tìm được nơi mua sản phẩm uy tín.