Cá nục 1 nắng là món ăn quen thuộc trong mâm cơm của người Việt Nam bởi hương vị thơm ngon, đậm đà và giá trị dinh dưỡng cao. Bài viết này, FoodMap sẽ hướng dẫn bạn cách kho cá nục một nắng theo nhiều phong cách khác nhau, cùng với những thông tin hữu ích về giá trị dinh dưỡng, cách chọn cá tươi ngon và mẹo khử tanh hiệu quả.
Giá trị dinh dưỡng của cá nục
Cá nục là nguồn cung cấp dồi dào protein, omega-3, vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể, bao gồm:
- Protein: Giúp xây dựng và sửa chữa mô, duy trì sức khỏe cơ bắp.
- Omega-3: Hỗ trợ sức khỏe tim mạch, não bộ và mắt.
- Vitamin B12: Cần thiết cho hệ thần kinh và sản xuất tế bào máu.
- Vitamin D: Giúp cơ thể hấp thụ canxi tốt hơn, hỗ trợ sức khỏe xương khớp.
- Canxi: Giúp phát triển và duy trì mật độ xương chắc khỏe.
- Phốt pho: Quan trọng cho sức khỏe răng miệng và chức năng thận.
- Sắt: Ngăn ngừa thiếu máu.
- Kẽm: Tăng cường hệ miễn dịch và giúp cơ thể mau lành vết thương.
Cá nục 1 nắng làm món gì ngon?
Cá nục một nắng có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon và hấp dẫn, phù hợp với khẩu vị của mọi người. Dưới đây là 5 cách kho cá nục một nắng cực kì hấp dẫn mà bạn nên thử:
Cách làm cá nục một nắng kho sả ớt
Nguyên liệu:
- Cá nục một nắng: 500g
- Sả: 5 củ
- Ớt: 3 quả
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Hành tím: 5 củ
- Gừng: 1 củ
Cách làm
- Sơ chế cá nục: Rửa sạch cá nục, để ráo nước. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Sả rửa sạch, cắt khúc. Ớt rửa sạch, băm nhỏ. Hành tím bóc vỏ, thái lát. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
- Phi thơm hành tím và sả với dầu ăn.
- Cho cá nục vào nồi, kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút.
- Thêm nước mắm, đường, ớt băm, gừng vào nồi, kho thêm 10 phút cho đến khi nước kho sệt lại.
- Tắt bếp, múc cá ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Cách làm cá nục 1 nắng kho gừng
Nguyên liệu:
- Cá nục một nắng: 500g
- Gừng: 3 củ
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Hành tím: 5 củ
- Ớt: 1 quả (tùy chọn)
Cách làm
- Sơ chế nguyên liệu: Cá nục một nắng thì rửa sạch cá với nước, để ráo nước. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Gừng gọt vỏ, thái sợi, hành tím bóc vỏ, thái lát và ớ thì băm nhỏ
- Phi thơm hành tím với dầu ăn.
- Cho cá nục đã ướp vào nồi, kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút.
- Thêm nước mắm, đường, gừng, ớt (nếu dùng) vào nồi, kho thêm 10 phút cho đến khi nước kho sệt lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp.
Cách làm cá nục 1 nắng kho tiêu
Nguyên liệu:
- Cá nục một nắng: 500g
- Tiêu: 1 muỗng cà phê
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Hành tím: 5 củ
- Gừng: 1 củ
Cách làm
- Sơ chế cá nục: Rửa sạch cá nục, để ráo nước. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành tím bóc vỏ, thái lát. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn.
- Cho cá nục vào nồi, kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút.
- Thêm nước mắm, đường, gừng vào nồi, kho thêm 10 phút cho đến khi nước kho sệt lại. Tắt bếp, múc cá ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Cách làm cá nục 1 nắng kho cà chua
Nguyên liệu:
- Cá nục một nắng: 500g
- Cà chua: 2 quả
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Hành tím: 5 củ
- Hành lá: 2 cây
Cách làm
- Sơ chế cá nục: Rửa sạch cá nục, để ráo nước. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Cà chua rửa sạch, cắt múi cau. Hành tím bóc vỏ, thái lát. Hành lá rửa sạch, thái nhỏ.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn. Cho cá nục vào nồi, kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút.
- Thêm cà chua, nước mắm, đường vào nồi, kho thêm 15 phút cho đến khi cà chua mềm và nước kho sệt lại. Nêm nếm gia vị cho vừa ăn, tắt bếp. Rắc hành lá thái nhỏ lên trên cá và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Cách kho cá nục một nắng với thịt ba chỉ
Nguyên liệu:
- Cá nục một nắng: 500g
- Thịt ba chỉ: 200g
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Đường: 2 muỗng canh
- Dầu ăn: 2 muỗng canh
- Hành tím: 5 củ
- Gừng: 1 củ
Cách làm
- Sơ chế cá nục: Rửa sạch cá nục, để ráo nước. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Sơ chế thịt ba chỉ: Rửa sạch thịt ba chỉ, cắt miếng vừa ăn. Ướp thịt với 1 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1 muỗng cà phê tiêu trong 15 phút.
- Sơ chế các nguyên liệu khác: Hành tím bóc vỏ, thái lát. Gừng gọt vỏ, thái sợi.
- Phi thơm hành tím với dầu ăn. Cho thịt ba chỉ vào nồi, xào săn. Cho cá nục vào nồi, kho với lửa nhỏ khoảng 20 phút.
- Thêm nước mắm, đường, gừng vào nồi, kho thêm 10 phút cho đến khi nước kho sệt lại. Tắt bếp, múc cá ra đĩa và thưởng thức nóng với cơm trắng.
Top 7 loại cá nục 1 nắng ngon nhất
- Cá nục suông
- Cá nục sồ
- Cá nục mòi
- Cá nục bông
- Cá nục chuồn
- Cá nục rán
- Cá nục phấn
Các cách khử mùi tanh của cá hiệu quả
Rửa cá với nước muối pha loãng: Pha loãng muối vào nước, sau đó rửa sạch cá với dung dịch này.
Ướp cá với chanh, sả, gừng: Chanh, sả, gừng có tác dụng khử mùi tanh hiệu quả. Bạn có thể ướp cá với chanh, sả, gừng trong 15-20 phút trước khi chế biến.
Rán sơ cá qua dầu ăn: Rán sơ cá qua dầu ăn sẽ giúp khử mùi tanh và làm cho cá ngon hơn.
Hướng dẫn cách bảo quản cá nục 1 nắng
Bảo quản trong tủ lạnh: Cá nục một nắng có thể bảo quản trong tủ lạnh từ 3-5 ngày.
Bảo quản trong ngăn đá: Cá nục một nắng có thể bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh từ 1-2 tháng.
Bảo quản bằng cách phơi khô: Bạn có thể phơi khô cá nục một nắng để bảo quản lâu hơn.
Lưu ý:
- Nên rã đông cá nục một nắng tự nhiên trước khi chế biến.
- Không nên rã đông cá nục một nắng bằng cách sử dụng lò vi sóng hoặc nước nóng vì sẽ làm giảm chất lượng của cá.
Trên đây là 5 cách kho cá nục một nắng thơm ngon, đậm đà mà bạn nên thử. FoodMap hy vọng với những chia sẻ trên, bạn có thể tự tay chế biến những món ăn ngon miệng và bổ dưỡng cho gia đình. Chúc bạn thành công!