Cách chọn trái cây ngon, chín, chuẩn an toàn là điều mà bất kỳ người tiêu dùng nào cũng mong muốn. Trong bài viết dưới đây, FoodMap sẽ chia sẻ các mẹo chọn hoa quả tươi ngon, chuẩn người làm vườn. Theo dõi ngay.
Cách chọn trái cây ngon
Cách chọn sầu riêng ngon
Sầu riêng ngon không nhất thiết phải là quả có màu xanh hoặc vàng thơm. Trái ngon là trái có gai tròn đều, không trầy xước, không thủng sâu, không bị nứt, lắc thấy có chất lỏng bên trong, rung rinh (ngọt, béo), vỗ nhẹ nghe âm trầm.
Nếu không quen mua sầu riêng, bạn có thể yêu cầu người bán dùng que thử (châm vào thịt, rút ra ngửi thấy mùi thơm béo) hoặc bóc vỏ để chắc chắn hơn.
Cách chọn dưa hấu
Chọn dưa hấu không quá khó, cách đơn giản nhất là bạn cầm quả dưa hấu cách tai chừng 5cm rồi gõ nhẹ vào, nếu có tiếng rắc lớn thì là dưa hấu ngon.
Dưa hấu ngon, an toàn có vỏ nhẵn bóng, hoa văn rõ nét, đường gân rõ nét, mặt dưới hơi vàng. Khác với dưa được tiêm hóa chất thúc chín nhanh, dưa còn có lớp nhung mao bên ngoài, vỏ sẫm màu, hoa văn không rõ nét do chưa chín.
Cách chọn quả roi ngon
Nên mua quả có màu sắc tươi, đỏ vừa phải hoặc hồng hào, vỏ nhẵn. Roi ngon là những con cầm vừa tay, độ chắc vừa phải.
Không mua những quả có màu sắc khác thường, trên thân quả có những đốm không đồng màu. Nó cảm thấy mềm mại khi cầm.
Cách chọn mãng cầu
Khi chọn mãng cầu, các bà nội trợ nên chọn quả có vỏ tươi và có màu vàng tươi, căng bóng. Tuyệt đối không chọn quả có vỏ sần sùi, không bóng, vì đó là những quả kem không ngon.
Ngoài ra, trái mãng cầu có gai to, mềm và đặc biệt là khoảng cách giữa các gai càng lớn thì trái mãng cầu càng ngon.
Cách chọn đu đủ
Bạn nên chọn đu đủ có phần núm chuyển sang màu vàng thì đó là đu đủ chín tự nhiên. Ngoài ra, quả đu đủ dài, cầm nặng tay, cuống dính nhựa. Những quả này sau khi ăn vừa ngọt vừa ngon, ít hạt, cùi dày.
Những quả chín không đều, bên trên thường có một lớp nấm trắng, đôi khi nhìn thấy trên bề mặt quả có vài chấm đen hoặc vết lõm nhỏ là đu đủ chín tự nhiên.
Tuyệt đối đừng mua đu đủ có vỏ bóng, lớp vỏ bên ngoài đã chuyển sang màu vàng nhưng sờ vào vẫn thấy cứng.
Cách chọn xoài
Nên chọn xoài có vỏ đẹp, căng, không sần sùi, trầy xước, không bị thâm đen. Ngoài ra, bạn có thể véo cuống xoài và ngửi. Nếu thơm và có nhựa thì xoài tươi, không có chất bảo quản.
Cách chọn táo
Táo đã là món ăn quen thuộc với nhiều gia đình. Đây chắc chắn là loại trái cây mà bạn thường mua để sử dụng. Bạn nên chọn quả táo có màu đỏ sẫm và đều màu. Đặc biệt, trên vỏ táo càng có nhiều đốm màu trắng nhỏ thì càng tốt.
Cuống táo cũng là một cách chọn táo ngon. Nên chọn quả có cuống táo còn mới, không bị héo.
Cách chọn bưởi da xanh
Khi cầm quả, nếu thấy quả nhẹ thì đây là loại ít nước, xốp và khô. Khi mua về ăn trong gia đình nên chọn mua sản phẩm có trọng lượng trung bình từ 1 – 1,5kg, da nhẵn, vỏ bưởi có màu xanh hơi ngả vàng, quả nhỏ nhưng nặng tay. Không chọn những quả có da nhăn nheo, màu xanh đậm, nhạt.
Cách chọn chuối
Cũng như táo, chuối được nhiều gia đình mua về sử dụng trong gia đình. Khoa học đã chứng minh rằng ăn 2 quả chuối mỗi ngày trong vòng một tháng sẽ rất tốt cho sức khỏe của bạn.
Để chọn được những trái chuối ngon không ngâm hóa chất, bạn nên chọn những nải chuối chín không đều (quả vừa chín vừa xanh) có đốm đen hoặc hồng đậm. Không nên chọn những quả vỏ có màu vàng đậm, chín đều.
Bạn cũng có thể thử bằng cách mua chuối. Chuối chín cây sẽ có mùi thơm đặc trưng, ngon ngọt tự nhiên và mềm đều. Nếu chuối ngâm hóa chất sẽ có vị chát và hơi cứng, sượng và có vị hơi chua.
Cách chọn thanh long
Khi mua loại quả này, người tiêu dùng sẽ rất dễ bị lừa. Bởi tâm lý thường chọn thanh long có râu xanh vì nghĩ sẽ ngon. Sự thật là khi quyết định mua sản phẩm thanh long, bạn nên chọn những quả nặng tay, vỏ sẫm màu, râu không được quá xanh. Màu da càng đậm thì quả càng ngọt và ngon.
Cách chọn nho
Khi mua nho ở chợ nên chọn những chùm nho còn lớp phấn trên quả, tức là chùm nho mới ngon. Trong trường hợp một vài quả mềm, cần loại bỏ ngay mùi lạ hoặc vết đốm trên quả.
Chôm chôm
Tháng 7 âm lịch, chôm chôm trái vụ nên dễ bị sâu. Khi mua chôm chôm Thái (râu dài) hay chôm chôm nhãn, không nên chọn những quả chín đỏ (thịt cứng, không bóng lắm) mà chỉ chọn những quả chín vàng, hơi xanh, cơm quả rất giòn và dễ bóc.
Tại sao cần biết mẹo chọn hoa quả tươi ngon?
Việc chọn trái cây tươi sống đảm bảo cung cấp đầy đủ dinh dưỡng và giảm thiểu nguy cơ nhiễm độc tố từ việc sử dụng trái cây hỏng. Ngoài ra, trái cây tươi sống có hương vị tốt hơn và có thể được sử dụng trong nhiều món ăn khác nhau.
Những lợi ích của việc ăn trái cây tươi sống
Trái cây tươi sống có nhiều lợi ích cho sức khỏe như cung cấp chất xơ, vitamin, khoáng chất và chất chống oxy hóa. Ngoài ra, chúng còn giúp tăng cường hệ miễn dịch, giảm thiểu nguy cơ mắc các bệnh liên quan đến tim mạch và tiểu đường.
Trên đây là những cách chọn trái cây ngon giúp bạn không chọn nhầm trái cây có hóa chất, trái cây bị hỏng nữa. Ngoài ra còn rất nhiều mẹo hay ho khác mà Foodmap.asia muốn chia sẻ đến bạn, hãy cùng đón chờ nhiều bài viết sắp tới của chúng tôi nhé.