Sau 3 tháng tham vấn rộng rãi với các bên liên quan, Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc (APQA) đã công bố quy định nhập khẩu bưởi tươi từ Việt Nam.
Theo thông tin từ Cục Bảo vệ thực vật Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, ngày 1/8, bưởi da xanh là loại trái cây tươi thứ 3 của Việt Nam được phép nhập khẩu vào Hàn Quốc. Trước đây, thanh long và xoài được nhập khẩu vào Hàn Quốc.
Theo Cục Bảo vệ thực vật, chương trình mở cửa thị trường cho bưởi Việt Nam xuất khẩu sang Hàn Quốc đã được triển khai từ năm 2018.
Tuy nhiên, quá trình đàm phán chỉ thực sự được đẩy nhanh sau đại dịch Covid-19. Sau 2 năm nỗ lực, tích cực phối hợp, trao đổi thông tin nhằm thúc đẩy quá trình tiến hành phân tích nguy cơ dịch hại và trải qua nhiều vòng đàm phán, Cục Bảo vệ thực vật và Cục Kiểm dịch Động thực vật Hàn Quốc. Được thống nhất về mặt kỹ thuật tại cuộc họp song phương vào tháng 4 năm 2024.
Đồng thời, ngày 18/7, Cục Bảo vệ thực vật cũng đăng tải dự thảo yêu cầu kiểm dịch thực vật và an toàn thực phẩm đối với bưởi tươi Việt Nam nhập khẩu vào Hàn Quốc trên website của Cục để các tổ chức có thể hưởng lợi và biết trước thông tin về các quy định này. .
Cụ thể, theo quy định phân loại bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc chỉ được phân loại, đóng gói tại các cơ sở đóng gói đã đăng ký với Cục Bảo vệ thực vật.
Khi bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc về đến cơ sở đóng gói, hộp đựng quả thu hoạch phải có nhãn mác. Nhãn phải ghi rõ bưởi tươi được sản xuất tại vùng trồng xuất khẩu đã đăng ký, kèm theo tên hoặc số đăng ký của vùng trồng. Cơ sở đóng gói xuất khẩu phải xác minh thông tin nhãn mác.
Khi phân loại bưởi tươi xuất khẩu sang Hàn Quốc, đảm bảo bưởi sản xuất từ vùng trồng bưởi chưa đăng ký hoặc các loại trái cây tươi khác không được phân loại cùng nhau.
Cục Bảo vệ thực vật sẽ giám sát việc phân loại bưởi tươi không sinh vật gây hại theo quy định của Hàn Quốc. Quá trình phân loại bưởi tươi để xuất khẩu phải bao gồm rửa nước và làm sạch bằng khí nén.
Bộ cũng cho rằng, việc nhập khẩu bưởi tươi Việt Nam sang Hàn Quốc là bước đi quan trọng mở ra cơ hội lớn cho nông sản Việt Nam tiếp cận thị trường quốc tế. Đồng thời khẳng định chất lượng, uy tín của nông sản Việt Nam trên thị trường toàn cầu.
Theo báo Tuổi Trẻ