STP (Natri Tripolyphosphate) – một loại chất bảo quản sò điệp và giữ độ ẩm có tác dụng hấp thu lượng nước dồi dào làm tăng trọng lượng và kích thước đáng kể của sò điệp. STP giúp cồi sò điệp có thời hạn sử dụng lâu hơn giúp nó không bị khô và ngăn chặn sự mất độ ẩm trong quá trình rã đông hoặc giữ lại hình dạng mập mạp còi sò điệp. Không những vậy, STP còn có thể làm cho sò điệp có độ dai mềm và tạo ra vị ngọt của cồi sò điệp.
Dù vậy, với hàm lượng được kiểm soát thì FDA vẫn công nhận STP là an toàn khi dùng trong thực phẩm.
Nhận biết còi sò điệp cho thêm STP :
– Cồi có màu trắng quá mức và tròn đầy đặn với mùi hương nhẹ và có nhiều nước màu trắng đục trong chảo.
– Còi sò điệp nhật chưa được xử lý thì có mùi mạnh hơn các loại khác, nhưng nó sẽ tan đi khi nấu chín và trả về một mùi hương nhẹ và thanh. Sò điệp đã xử lý có mùi nhẹ hơn nhiều nhờ vào chất bảo quản và được ngâm trong nước.
– Sò điệp thường có màu trắng kem, đôi khi có tông màu cam hoặc hồng – đây là một biến thể tự nhiên mà không ảnh hưởng gì đến hương vị và chất lượng của sò điệp. Sò điệp chất lượng cao có màu trắng ngà mờ và hình dạng không cố định.