Mận hậu có tác dụng gì và nên ăn bao nhiêu quả mận hậu Sơn La mỗi ngày là tốt nhất? Bài viết này của Foodmap sẽ cùng bạn tìm hiểu về dinh dưỡng trong quả mận Bắc và lợi ích của mận. Tìm hiểu ngay.
Mận hậu có bao nhiêu calo?
Mận là nguồn carbohydrate ít chất béo, ít calo và nhiều chất xơ. Trung bình 100g mận sẽ chứa các chất dinh dưỡng sau:
- Lượng calo: 20
- Nước 94,1g
- Chất đạm 0,6g,
- Chất béo 0,2g
- Chất xơ, 0,7g
- Sắt 0,4 mg
- Canxi 28 mg
- Magiê 7mg
- Kali 157 mg
Ngoài ra, mận còn chứa các chất chống oxy hóa khác như vitamin C, vitamin A, vitamin K, đồng, mangan, phenol, flavonoid, anthocyanin… giúp tăng cường khả năng miễn dịch và ngăn ngừa một số bệnh.
>> Mận hậu trồng ở miền Nam có được không?
Ăn mận hậu có tác dụng gì?
Tác dụng của quả mận miền Bắc giúp xương chắc khỏe
Mận chứa nhiều vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe của xương, bao gồm vitamin K, phốt pho, magie và kali. Theo nghiên cứu, nó còn làm giảm nguy cơ loãng xương.
Mận hậu giúp giảm cân
Do hàm lượng calo thấp nên mận là lựa chọn lý tưởng cho những người đang ăn kiêng. Ngoài ra, nhờ lượng chất xơ lớn nên nó có thể làm giảm cảm giác thèm ăn.
Tốt cho tim mạch
Kali có trong mận có khả năng ổn định huyết áp, duy trì nhịp tim ổn định và bảo vệ sức khỏe hệ tim mạch. Ngoài ra, mận còn chứa nhiều chất xơ, giúp giảm lượng cholesterol trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.
Mận Hà Nội có tác dụng gì? Chống táo bón
Mận là loại trái cây giàu chất xơ và có thể ngăn ngừa táo bón. Chất xơ là thành phần quan trọng giúp điều chỉnh hoạt động của hệ tiêu hóa và giúp tiêu hóa tốt hơn.
Mận hậu tốt cho não bộ
Mận không chỉ giàu chất chống oxy hóa mà còn chứa anthocyanin và quercetin, những chất có lợi cho việc duy trì sức khỏe não bộ và có thể ngăn ngừa sự tiến triển của bệnh Alzheimer.
Cải thiện thị lực
Mận chứa vitamin A, B, C, beta-carotene và nhiều lợi ích khác cho sức khỏe của mắt. Chúng có khả năng cải thiện thị lực và giảm nguy cơ mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thể, cận thị và thoái hóa điểm vàng.
>> Ăn măng cụt nhiều có tốt không?
Cách chọn mận hậu ngon
Mùa mận chính ở Sơn La kéo dài từ đầu tháng 4 đến cuối tháng 7 nên khả năng cao những quả mận ra sau thời điểm này là mận Trung Quốc. Mận tháng 4 là loại mận đầu mùa, thường có quả xanh, vị ngọt nhẹ. Vì mận đầu mùa mát mẻ nên giá khá cao.
Mùa thu hoạch mận chính kéo dài từ đầu tháng 5 đến cuối tháng 6. Trong thời gian này mận sẽ có chất lượng và giá cả tốt nhất.
Làm sao để phân biệt mận hậu Việt Nam và mận Trung Quốc?
Mận chuẩn Việt Nam sẽ có vị chua ngọt hòa quyện. Vị chua đến từ vỏ, vị ngọt từ ruột. Trong khi đó, trái cây Trung Quốc sẽ hiếm khi có vị chua, đa phần sẽ có vị hơi ngọt.
Khi ăn, mận Việt Nam sẽ có độ giòn, mọng nước. Quả mận Trung Quốc sẽ có phần bên trong mềm mại như quả đào chín.
Mận Việt Nam thường có lớp bột màu trắng bên ngoài, nhất là khi mới hái.
Ăn nhiều mận có tốt không? Nên ăn bao nhiêu quả mận mỗi ngày?
Các chuyên gia dinh dưỡng cho rằng, để bảo vệ sức khỏe, bạn nên ăn tối đa 10 quả mận, tức là mỗi lần khoảng 100-150 g mận và không quá 2 lần một tuần. Ngoài ra, khi ăn mận, bạn cũng nên chú ý những điều sau:
- Đừng ăn quá nhiều mận cùng một lúc.
- Không nên ăn mận khi đói vì nó sẽ gây hại cho dạ dày và hệ tiêu hóa.
- Mua mận tươi, tránh mận chứa hóa chất gây độc cho cơ thể.
- Luôn ngâm và rửa sạch mận, tốt nhất nên gọt vỏ trước khi ăn.
Mận có thể chế biến thành nhiều món ăn ngon nhưng bạn không nên lạm dụng loại quả này trong chế độ ăn uống vì có thể gây ra những tổn hại khó lường cho sức khỏe.
Một số lưu ý quan trọng khi ăn mận hậu
Để việc ăn mận đạt hiệu quả và an toàn nhất có thể, bạn nên chú ý những lời khuyên sau:
Tránh ăn khi đói: Vì mận có vị chua nên ăn quá nhiều có thể gây khó chịu ở đường ruột, đặc biệt là khi bạn đói.
Không ăn quá nhiều: Bạn chỉ nên ăn 5-10 quả mận mỗi ngày để bổ sung cho cơ thể những dưỡng chất cần thiết.
Không gọt vỏ: Vỏ mận chứa nhiều chất chống oxy hóa có lợi cho cơ thể nên tốt nhất bạn nên giữ nguyên vỏ.
Kết hợp với các nguồn dinh dưỡng khác: Ngoài việc ăn mận, bạn phải kết hợp chúng với các thực phẩm khác để có chế độ ăn uống khoa học và lành mạnh.
Đến đây chắc bạn đã biết mận hậu có tác dụng gì rồi đúng không? Mận hậu không chỉ là loại quả ngon miệng mà còn là nguồn cung cấp nhiều vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể. Việc bổ sung mận hậu vào thực đơn hàng ngày sẽ giúp bạn tăng cường sức khỏe và phòng ngừa nhiều bệnh tật. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của FoodMap.