Trứng gà ung là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên nhiên có nhiều ý kiến nghi ngờ về dinh dưỡng của món trứng này và làm các tác hại như làm người ăn bị nổi mẩn ngứa. Bài viết này, FoodMap sẽ cùng bạn tìm hiểu về cách nhận biết trứng thối và trứng mới, có nên ăn loại thực phẩm này hay không? Đọc ngay!
Trứng ung là gì?
Trứng ung, hay còn gọi là trứng ấp dở, là những quả trứng gà đã được ấp nhưng do nhiều nguyên nhân khác nhau mà không nở thành con. Quá trình ấp không hoàn thiện khiến phôi thai bên trong bị hỏng, dẫn đến sự thay đổi về màu sắc, mùi vị và chất lượng của trứng.
>> 1 quả trứng gà bao nhiêu protein?
Tại sao trứng gà bị ung?
Có nhiều nguyên nhân khiến trứng gà bị ung, trong đó có thể kể đến:
Nhiệt độ và độ ẩm không ổn định: Quá trình ấp đòi hỏi nhiệt độ và độ ẩm phải ổn định. Nếu nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, độ ẩm quá thấp hoặc quá cao đều có thể khiến phôi thai bị hỏng.
Trứng bị nhiễm khuẩn: Vi khuẩn xâm nhập vào bên trong trứng qua các lỗ chân lông trên vỏ, gây hư hỏng phôi thai.
Trứng không được thụ tinh: Nếu trứng không được thụ tinh, phôi thai sẽ không phát triển và trứng sẽ bị ung.
>> Trứng gà non làm món gì ngon?
Trứng ung có ăn được không?
Câu trả lời là không nên. Trứng ung đã bị biến đổi về chất, chứa nhiều vi khuẩn gây hại và các chất độc. Việc ăn trứng ung có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe như:
- Ngộ độc thực phẩm: Các vi khuẩn trong trứng ung có thể gây ra các triệu chứng như đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn, thậm chí là ngộ độc nặng.
- Gây hại cho gan: Các chất độc trong trứng ung có thể gây tổn thương gan.
- Gây dị ứng: Một số người có thể bị dị ứng với các chất protein biến đổi trong trứng ung.
>> Làm thế nào để nhận biết trứng giả?
Ăn trứng gà ung có tốt không?
Nhiều người cho rằng ăn trứng gà ung có thể tăng cường sinh lực, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, đây là một quan niệm sai lầm. Như phía trên chúng tôi đã phân tích, trứng ung không chỉ không có lợi cho sức khỏe mà còn gây hại.
Cách nhận biết trứng thối và trứng mới
Để tránh mua phải trứng ung, bạn cần biết cách phân biệt trứng tươi và trứng hỏng. Dưới đây là một số cách đơn giản:
Ngửi mùi quả trứng
Trứng tươi: Có mùi thơm đặc trưng của trứng gà.
Trứng hỏng: Có mùi hôi khó chịu, tanh hoặc chua.
Quan sát màu của lòng trắng trứng
Trứng tươi: Lòng trắng đặc quánh, lòng đỏ tròn và nổi lên trên.
Trứng hỏng: Lòng trắng loãng, lòng đỏ bị vỡ, màu sắc nhạt nhòa.
Quan sát bề ngoài vỏ trứng
Trứng tươi: Vỏ trứng sạch sẽ, không bị nứt vỡ, không có các vết bẩn lạ.
Trứng hỏng: Vỏ trứng có thể bị nứt, có các vết bẩn lạ, hoặc có mùi hôi.
Kiểm tra bằng ly nước
Trứng tươi: Chìm xuống đáy ly và nằm nghiêng.
Trứng hơi cũ: Nổi lên một đầu.
Trứng hỏng: Nổi lềnh bềnh trên mặt nước.
Trứng gà ấp dở có phải trứng ung không?
Như chúng tôi đã trình bài phía trên, trứng gà ấp dở và trứng ung là hai khái niệm vừa giống nhau lại vừa khác nhau. Trứng gà ấp dở là những quả trứng đang trong quá trình ấp nhưng chưa nở thành con. Còn trứng ung là những quả trứng đã bị hỏng trong quá trình ấp.
Foodmap hy vọng rằng những thông tin về trứng gà ung vừa chia sẻ phía trên sẽ giúp cho bạn dễ dàng phân biệt được trứng ung hay trứng tươi. Có thể nói đây là món ăn yêu thích của nhiều người, tuy nhiên nếu bạn có hệ miễn dịch yếu thì không nên thử món ăn này nhé.