Chuyên mục
Mẹo hay nhà bếp

9+ cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên an toàn nhất

Ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên như thế nào mà không cần nhúng thuốc trái sầu là thắc mắc của nhiều người. Làm thế nào để phân biệt được quả sầu chưa chín nhúng thuốc và không nhúng thuốc. Cùng FoodMap tìm hiểu ngay mẹo vặt vô cùng đơn giản này nhé!

Cách nhận biết sầu riêng chín tự nhiên và sầu riêng ngâm thuốc

phan biet sau chin tu nhien va sau thuoc

Dấu hiệu nhận biết sầu riêng chín

Vỏ sầu riêng chuyển từ màu xanh sang màu vàng sẫm, có những gai nở to, khe hở rộng.

Khi ấn nhẹ vào vỏ sầu riêng cảm nhận được độ mềm, sầu riêng chín già sẽ có độ mềm hơn.

Cuống sầu riêng hơi nứt ra, chảy nhựa vàng.

Sầu riêng chín tỏa ra mùi hương thơm nồng nàn, đặc trưng.

>> Sản lượng trung bình 1 cây sầu riêng cho bao nhiêu kg?

Phân biệt sầu riêng chín tự nhiên và ngâm thuốc

Sầu riêng chín tự nhiên: Có vỏ sần sùi, gai nở đều, màu vàng đẹp, cuống sầu riêng còn xanh. Khi gõ vào vỏ sầu riêng nghe tiếng bộp bộp là sầu riêng đã chín và ngon.

Sầu riêng ngâm thuốc: Vỏ sầu riêng bóng mượt, gai nở không đều, có thể có màu vàng ươm bất thường. Khi gõ vào vỏ sầu riêng nghe tiếng cạch cạch, sầu riêng có thể bị nẫu hoặc sượng.

>> SẦU RIÊNG THÁI VÀ RI6, LOẠI NÀO NGON HƠN?

Cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng nước tăng lực

u sau rieng bang nuoc tang luc

Cách làm sầu riêng nhanh chín bằng nước tăng lực khá đơn giản và được nhiều người áp dụng. Người ta chuẩn bị nửa xô nước sạch, sau đó cho vào khoảng 1,5 lon nước tăng lực (loại Thái) để pha loãng. Sau đó nhúng quả sầu riêng vào hỗn hợp nước này cho đến khi quả sầu riêng ẩm đều thì lấy ra. Lượng hỗn hợp này có thể dùng cho khoảng 15 quả.

Cách ủ sầu riêng gia nhanh chín bằng gạo

Cho sầu riêng vào thùng gạo, phủ kín sầu riêng bằng gạo. Gạo sẽ giúp giữ ấm và tạo môi trường kín cho sầu riêng nhanh chín.

Ủ sầu riêng bằng cách đặt cạnh các quả chín

Hầu như tất cả các loại trái cây đều giải phóng ethylene trong quá trình chín và ethylene là chất giúp đẩy nhanh quá trình chín của trái cây.

Vì vậy, bạn đặt quả sầu riêng gần quả chín, hoặc bạn cho quả sầu riêng vào hộp kín chứa quả chín rồi đậy kín lại. Quả sầu riêng sẽ phải mất vài ngày mới chín và có mùi thơm.

Ủ sầu riêng bằng cách phơi nắng

Ánh nắng mặt trời sẽ giúp sầu riêng chín nhanh hơn. Tuy nhiên, cần lưu ý không phơi sầu riêng trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời gay gắt mà nên phơi ở nơi thoáng mát, tránh ánh nắng trực tiếp.

Xử lý sầu riêng chưa chín bằng vải, khăn bông

Quấn sầu riêng bằng vải hoặc khăn bông ẩm, sau đó cho vào túi nilon kín và để ở nơi thoáng mát. Vải và khăn bông sẽ giúp giữ ẩm cho sầu riêng, tạo điều kiện cho sầu riêng chín nhanh hơn.

Ủ sầu riêng bằng nhang – hương

u sau rieng bang huong

Thắp một nén nhang hoặc đốt một ít hương trầm trong thùng kín cùng với sầu riêng. Khói từ nhang hoặc hương sẽ kích thích sầu riêng nhanh chín.

Ủ sầu riêng bằng tro, trấu

Cho sầu riêng vào thùng tro hoặc trấu, phủ kín sầu riêng bằng tro hoặc trấu. Tro và trấu sẽ giúp giữ ấm và tạo môi trường kín cho sầu riêng nhanh chín.

Ủ sầu riêng bằng túi giấy, túi ni lông

Cho sầu riêng vào túi giấy hoặc túi ni lông kín, sau đó để ở nơi thoáng mát. Túi giấy hoặc túi ni lông sẽ giúp giữ ẩm và tạo môi trường kín cho sầu riêng nhanh chín.

>> Xuất khẩu sầu riêng nửa đầu năm đạt hơn 1,3 tỷ USD

Sầu riêng bổ ra chưa chín làm thế nào?

sau chua chin bo ra phai lam sao

Trong trường hợp hiếm hoi bạn tách quả sầu riêng ra và thấy nó chưa chín thì đừng vội vứt nó đi mà thay vào đó hãy lấy quả sầu riêng chưa mở nắp và đặt ở nơi mát mẻ.

Trong vài ngày, những múi sầu riêng còn lại sẽ chín nếu không nhúng vào thuốc. Tránh gói túi quá chặt vì sẽ làm hỏng sầu riêng hầm một chút.

Sầu riêng cắt già để bao lâu thì chín?

Sầu riêng cắt già sẽ bảo quản được lâu hơn và có thể ủ chín sau khi vận chuyển. Tuy nhiên, cần lưu ý chọn sầu riêng cắt già đúng độ, không bị dập nát hay hư hỏng.

Lời kết

Hy vọng với những cách ủ sầu riêng nhanh chín tự nhiên trên đây sẽ giúp bạn có thể thưởng thức được những quả sầu thơm ngon, ngọt béo. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết này của FoodMap.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *