Chuyên mục
Món chính

Cách làm bơ sữa tươi trân châu đường đen siêu ngon dễ làm

Bơ sữa tươi trân châu đường đen là thức uống đang “làm mưa làm gió” trong giới trẻ bởi hương vị béo ngậy của bơ, vị ngọt thanh của sữa tươi cùng sự dai dai của trân châu đường đen. Món thức uống này không chỉ ngon miệng mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng FoodMap bắt tay vào làm món ngon này nhé! 

Cách chọn bơ tươi ngon 

cach chon bo tuoi ngon

Để có được món bơ sữa tươi trân châu đường đen ngon đúng điệu, việc đầu tiên bạn cần làm là chọn được quả bơ tươi ngon. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn bơ tươi ngon:

  • Quan sát vỏ bơ: Vỏ bơ sần sùi, màu xanh đậm, bóng bẩy là bơ đã chín tới. Tránh chọn những quả bơ có vỏ nhăn nheo, sần sùi hoặc có đốm đen.
  • Sờ nhẹ vào quả bơ: Bơ chín tới sẽ có độ mềm vừa phải, khi ấn nhẹ vào sẽ cảm nhận được sự đàn hồi. Bơ quá cứng hoặc quá mềm đều không ngon.
  • Cuống bơ: Bơ chín tới sẽ có cuống dễ dàng tách khỏi quả. Nếu cuống bơ vẫn dính chặt vào quả thì bơ chưa chín.
  • Một số loại bơ ngon: bơ cuba, bơ sáp, bơ reed, bơ booth, bơ Hass,….

>>Xem thêm:  Tổng Hợp 7 Loại Bơ Ngon Phổ Biến Nhất Việt Nam

Nguyên liệu làm món bơ sữa tươi trân châu đường đen

nguyen lieu lam mon bơ sua tuoi tran chau duong den

  • 1 quả bơ cuba hoặc bơ cấp đông
  • 200ml sữa tươi không đường
  • 100gr trân châu đường đen
  • Đá viên
  • Đường (tùy chọn)

Cách làm món bơ sữa tươi trân châu đường đen

Bước 1: Luộc trân châu đen

  • Cho trân châu đen vào nồi nước sôi, luộc trong khoảng 15-20 phút đến khi trân châu chín mềm.
  • Vớt trân châu ra, cho vào tô nước đá lạnh để trân châu không bị dính vào nhau.

Bước 2: Xay bơ

  • Bổ đôi quả bơ, lấy phần thịt bơ cho vào máy xay sinh tố.
  • Thêm sữa tươi, đá viên (nếu thích) và một ít đường (tùy khẩu vị) vào máy xay.
  • Xay nhuyễn hỗn hợp cho đến khi mịn mượt.

Bước 3: Thành phẩm

thanh pham

  • Cho trân châu đường đen vào ly.
  • Rót hỗn hợp bơ sữa tươi vừa xay lên trên.
  • Thưởng thức ngay khi còn lạnh.

Bước 4: Thưởng Thức

Bơ sữa tươi trân châu đường đen ngon nhất khi thưởng thức lạnh. Bạn có thể thêm đá viên vào ly để giữ lạnh lâu hơn.

Lợi ích của quả bơ với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Bơ là loại trái cây chứa nhiều dưỡng chất tốt cho sức khỏe như vitamin A, vitamin E, kali, axit folic, chất xơ,… Bơ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe như:

  • Tốt cho tim mạch: Bơ chứa chất béo không bão hòa đơn và đa, giúp giảm cholesterol xấu (LDL) và tăng cholesterol tốt (HDL), tốt cho tim mạch.
  • Hỗ trợ giảm cân: Bơ chứa ít calo và chất béo, đồng thời giàu chất xơ, giúp bạn no lâu và kiểm soát cân nặng hiệu quả.
  • Tốt cho hệ tiêu hóa: Chất xơ trong bơ giúp hỗ trợ tiêu hóa, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh.
  • Giúp phòng ngừa ung thư: Bơ chứa các hợp chất có khả năng chống oxy hóa cao, giúp bảo vệ cơ thể khỏi các gốc tự do gây ung thư.
  • Tốt cho da: Chất chống oxy hóa trong bơ giúp bảo vệ da khỏi tác hại của ánh nắng mặt trời và các gốc tự do, giúp da sáng mịn và khỏe mạnh.

>>Xem thêm: Lợi ích của quả bơ với sức khỏe có thể bạn chưa biết

Top 10+ món ngon chế biến từ bơ khiến người kén ăn cũng phải thử

1. Bánh mì nướng bơ – Món ngon từ bơ đơn giản nhưng đầy hấp dẫn

banh mi nuong bo

Nguyên liệu:

  • 1 quả bơ sáp chín
  • 2 lát bánh mì
  • Muối, tiêu
  • Ngò rí (tùy chọn)

Cách làm:

  1. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, nghiền nhuyễn. Nêm nếm muối, tiêu cho vừa ăn.
  2. Bánh mì nướng vàng giòn.
  3. Trét bơ lên bánh mì, rắc thêm ngò rí (tùy chọn) và thưởng thức.

2. Bơ chiên giòn – Món ngon độc đáo từ bơ

bo chien gion

Nguyên liệu:

  • 1 quả bơ sáp chín
  • 1 quả trứng gà
  • Bột chiên giòn
  • Vụn bánh mì
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Bơ cắt lát dày khoảng 1.5 cm.
  2. Nhúng bơ vào trứng gà, sau đó lăn qua bột chiên giòn và vụn bánh mì.
  3. Chiên bơ trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng giòn.
  4. Vớt bơ ra đĩa có lót giấy thấm dầu, thưởng thức cùng tương cà hoặc tương ớt.

3. Salad bơ cá ngừ – Món ngon thanh mát, bổ dưỡng

salad bo ca ngu

Nguyên liệu:

  • 1 quả bơ sáp chín
  • 1 hộp cá ngừ hộp
  • Rau xà lách
  • Cà chua
  • Dưa chuột
  • Hành tây
  • Nước mắm chua ngọt
  • Dầu oliu

Cách làm:

  1. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu.
  2. Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước. Cà chua, dưa chuột, hành tây cắt hạt lựu.
  3. Trộn đều bơ, cá ngừ, rau xà lách, cà chua, dưa chuột, hành tây.
  4. Nêm nếm nước mắm chua ngọt và dầu oliu cho vừa ăn.
  5. Cho salad ra đĩa và thưởng thức.

4. Thịt ba chỉ cuộn bơ nướng – Món ngon béo ngậy, thơm lừng

thit ba chi cuon bo nuong

Nguyên liệu:

  • 500g thịt ba chỉ
  • 1 quả bơ sáp chín
  • Gia vị ướp thịt: Hành tím băm, tỏi băm, nước tương, dầu hào, đường, tiêu, ớt bột
  • Vừng rang (tùy chọn)

Cách làm:

  1. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, cắt lát mỏng.
  2. Thịt ba chỉ thái mỏng, ướp với gia vị trong 30 phút.
  3. Cuộn thịt ba chỉ với bơ, cố định bằng tăm xiên.
  4. Xếp thịt ba chỉ cuộn bơ lên khay nướng, rắc vừng rang (tùy chọn).
  5. Nướng thịt ở 200°C trong 20-25 phút cho đến khi chín vàng.
  6. Thưởng thức thịt ba chỉ cuộn bơ nướng cùng cơm nóng hoặc bún.

5. Bơ nướng trứng gà – Món ngon đơn giản, đầy dinh dưỡng

bo nuong trung ga

Nguyên liệu:

  • 1 quả bơ sáp chín
  • 2 quả trứng gà
  • Muối, tiêu
  • Ngò rí (tùy chọn)

Cách làm:

  1. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, cắt đôi theo chiều ngang.
  2. Nạo một ít bơ vào chén, thêm trứng gà, muối, tiêu, đánh tan đều.
  3. Cho hỗn hợp trứng vào quả bơ, rắc thêm ngò rí (tùy chọn).
  4. Nướng bơ ở 180°C trong 15-20 phút cho đến khi trứng chín.
  5. Thưởng thức bơ nướng trứng gà nóng hổi.

6. Gỏi bơ sáp, dưa hấu dành cho người ăn chay

goi bo sap dua hau

Nguyên liệu:

  • 1 quả bơ sáp chín
  • 1/4 quả dưa hấu
  • Rau răm
  • Hành phi
  • Nước mắm chay
  • Đường
  • Chanh

Cách làm:

  1. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Dưa hấu gọt vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu.
  2. Rau răm rửa sạch, thái nhỏ.
  3. Pha nước mắm chay với đường và chanh, nêm nếm cho vừa ăn.
  4. Trộn đều bơ, dưa hấu, rau răm, hành phi.
  5. Rưới nước mắm chay lên gỏi, trộn đều và thưởng thức.

7. Món ngon chế biến từ bơ: Bò xào bơ

bo xao bo

Nguyên liệu:

  • 200g thịt bò
  • 1 quả bơ sáp chín
  • Hành tây
  • Ớt chuông
  • Hành lá
  • Gia vị xào thịt: Hành tím băm, tỏi băm, nước tương, dầu hào, đường, tiêu
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Thịt bò rửa sạch, thái mỏng, ướp gia vị trong 15 phút.
  2. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu. Hành tây, ớt chuông cắt múi cau. Hành lá thái nhỏ.
  3. Phi thơm hành tím băm, tỏi băm với dầu ăn. Cho thịt bò vào xào săn.
  4. Thêm hành tây, ớt chuông vào xào chín tới.
  5. Cho bơ vào xào nhẹ tay.
  6. Nêm nếm gia vị vừa ăn, rắc hành lá thái nhỏ và tắt bếp.
  7. Thưởng thức bò xào bơ nóng hổi cùng cơm trắng.

8. Salad bơ ức gà tốt cho bà bầu

salad bo uc ga

Nguyên liệu:

  • 1 quả bơ sáp chín
  • 100g ức gà
  • Rau xà lách
  • Cà chua
  • Dưa chuột
  • Hành tây
  • Nước mắm chua ngọt
  • Dầu oliu
  • Mè rang (tùy chọn)

Cách làm:

  1. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, cắt hạt lựu.
  2. Ức gà luộc chín, xé nhỏ. Rau xà lách rửa sạch, để ráo nước. Cà chua, dưa chuột, hành tây cắt hạt lựu.
  3. Trộn đều bơ, ức gà, rau xà lách, cà chua, dưa chuột, hành tây.
  4. Nêm nếm nước mắm chua ngọt và dầu oliu cho vừa ăn.
  5. Rắc mè rang (tùy chọn) lên salad và thưởng thức.

9. Bơ chả giò chiên giòn – Món ngon từ bơ

bo cha gio chien gion

Nguyên liệu:

  • 1 quả bơ sáp chín
  • Bánh tráng cuốn
  • Thịt heo xay
  • Nấm mèo
  • Miến
  • Cà rốt
  • Hành tây
  • Gia vị: Muối, tiêu, đường, nước mắm, hạt nêm, dầu hào
  • Dầu ăn

Cách làm:

  1. Bơ bóc vỏ, bỏ hạt, cắt sợi. Thịt heo xay ướp gia vị. Nấm mèo ngâm mềm, cắt nhỏ. Miến ngâm mềm, cắt nhỏ. Cà rốt, hành tây bào sợi.
  2. Xào thịt heo xay, nấm mèo, miến, cà rốt, hành tây chín tới.
  3. Cho hỗn hợp nhân vào bánh tráng, cuốn lại.
  4. Cho bơ vào giữa cuốn chả giò, cuộn lại.
  5. Chiên chả giò trong chảo dầu nóng cho đến khi vàng giòn.
  6. Vớt chả giò ra đĩa có lót giấy thấm dầu, thưởng thức cùng tương cà hoặc tương ớt.

10. Sushi cuộn bơ

sushi cuon bo

Nguyên liệu:

  • Cơm sushi:
    • Cơm trắng
    • Giấm gạo
    • Đường
    • Muối
  • Bơ:
    • Bơ sáp chín
    • Nước cốt chanh
    • Muối
  • Rong biển nori
  • Trà xanh (tùy chọn)
  • Mè rang (tùy chọn)
  • Dụng cụ: Mành tre, dao, thớt, tô

Cách làm:

  1. Nấu cơm sushi.
  2. Chuẩn bị bơ: Bơ bóc vỏ, cắt lát, nêm chanh và muối.
  3. Pha trà xanh (tùy chọn).
  4. Cuộn sushi: Trải rong biển lên mành, dàn cơm, xếp bơ, cuộn chặt, cắt khoanh.
  5. Lăn mè (tùy chọn).
  6. Thưởng thức cùng nước tương, wasabi, gừng.

11.Mì Ý sốt quả bơ

mi y sot qua bo

Nguyên liệu:

  • Mì Ý
  • Bơ sáp chín
  • Sữa tươi
  • Tỏi
  • Lá basil
  • Phô mai Parmesan
  • Gia vị: Muối, tiêu, dầu olive
  • Dụng cụ: Nồi, chảo, máy xay sinh tố

Cách làm:

  1. Luộc mì Ý.
  2. Xay nhuyễn bơ, sữa, tỏi, basil, gia vị.
  3. Phi tỏi thơm, cho hỗn hợp bơ vào xào, nêm nếm.
  4. Trộn mì Ý với sốt bơ, rắc phô mai.
  5. Thưởng thức

Bơ sữa tươi trân châu đường đen là món thức uống thơm ngon, béo ngậy, dễ làm tại nhà. FoodMap hy vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết cách làm món này hoặc bạn có thể sáng tạo thay đổi loại trái cây hoặc topping và có thể chế biến nhiều món ăn ngon từ quả bơ. Chúc bạn thành công và có những ly bơ thật ngon miệng!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *