Chuyên mục
Món chính

Bí quyết làm cá nục kho nước dừa mềm ngon, ngọt vị đậm đà

Món cá nục kho nước dừa là món ăn dân dã quen thuộc trong mâm cơm Việt. Vị ngọt thanh của nước dừa quyện cùng vị mặn đậm đà của gia vị tạo nên hương vị độc đáo, khó cưỡng. Bài viết này, FoodMap sẽ hướng dẫn bạn cách làm món cá nục kho nước dừa đơn giản, dễ dàng tại nhà.

Cách làm cá nục kho nước dừa ngọt vị đậm đà

cach lam ca nuc kho nuoc dua ngot vi dam da

Nguyên liệu làm cá nục kho nước dừa cho 5 người

  • 500g cá nục
  • 1 trái dừa tươi
  • 2 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 1/2 muỗng cà phê hạt nêm
  • 1 củ hành tím
  • 3 tép tỏi
  • 1 quả ớt
  • 1 ít hành lá, ngò rí
  • Dầu ăn

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục: Rửa sạch, loại bỏ vây, mang và ruột. Dùng dao khứa nhẹ 2-3 đường chéo trên thân cá để gia vị thấm đều. Ướp cá với 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay trong 15 phút.
  • Nước dừa: Dùng dao khứa một khoanh tròn nhỏ trên đỉnh trái dừa, sau đó gõ nhẹ để mở ra. Rót nước dừa ra bát, gạn bỏ cặn.
  • Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ớt tươi: Băm nhuyễn (tùy chọn).
  • Hành tây: Băm nhuyễn (tùy chọn).

Chiên cá nục

  • Cho dầu ăn vào chảo, đun nóng.
  • Cho cá nục vào chiên sơ qua cho vàng đều hai mặt.
  • Vớt cá ra để ráo dầu.

Kho cá nục với nước dừa

  • Cắt dừa tươi lấy nước, cho vào nồi.
  • Cho 2 muỗng canh nước mắm, 1 muỗng canh đường, 1/2 muỗng cà phê tiêu xay, 1/2 muỗng cà phê hạt nêm vào nồi nước dừa, khuấy đều.
  • Cho cá nục đã chiên sơ vào nồi nước dừa.
  • Đun sôi nồi nước kho cá nục với lửa vừa.
  • Hành tím bóc vỏ, thái lát mỏng. Tỏi bóc vỏ, băm nhuyễn. Ớt bỏ hạt, băm nhuyễn.
  • Phi thơm hành tím băm với dầu ăn, cho tỏi băm và ớt băm vào phi thơm tiếp.
  • Cho hỗn hợp hành, tỏi, ớt phi thơm vào nồi cá nục kho.
  • Kho cá nục với lửa nhỏ liu riu cho đến khi nước kho sệt lại, cá mềm và thấm gia vị.
  • Nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn.

Thành phẩm

thanh pham

  • Cá nục kho nước dừa có màu vàng đẹp mắt, nước kho sệt lại, đậm đà hương vị.
  • Cá nục mềm rục, thấm gia vị, ăn kèm với cơm nóng rất ngon.

Mẹo nhỏ

  • Nên chọn cá nục tươi ngon, có da bóng, mắt sáng, thịt săn chắc.
  • Chiên sơ cá trước khi kho giúp cá không bị nát trong quá trình kho.
  • Có thể thêm ớt tươi vào nồi kho để tăng độ cay nồng.
  • Nên kho cá với lửa nhỏ để cá chín đều và thấm gia vị.
  • Có thể kho cá nục với nước dừa cùng với các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây,…

>> Xem thêm: Tổng hợp các cách làm cá nục hấp cuốn bánh tráng tươi ngon ăn là ghiền

Cách làm cá nục kho nước dừa sốt cà chua ngon như cá hộp

cach lam ca nuc kho nuoc dua sot ca chua ngon nhu ca hop

Nguyên liệu

  • 500g cá nục tươi
  • 2 quả cà chua
  • 1 muỗng canh nước mắm
  • 1 muỗng canh đường
  • 1 muỗng cà phê muối
  • 1/2 muỗng cà phê tiêu xay
  • 2 tép tỏi băm
  • 1 củ hành tím băm
  • 1 muỗng canh dầu ăn
  • Hành lá, ngò rí
  • Ớt tươi (tùy chọn)

Sơ chế nguyên liệu

  • Cá nục: Rửa sạch, loại bỏ vây, mang và ruột. Dùng dao khứa nhẹ 2-3 đường chéo trên thân cá để gia vị thấm đều. Ướp cá với 1/2 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng cà phê muối, 1/4 muỗng cà phê tiêu xay trong 15 phút.
  • Cà chua: Rửa sạch, cắt múi cau.
  • Hành lá, ngò rí: Rửa sạch, cắt nhỏ.
  • Ớt tươi: Băm nhuyễn (tùy chọn).
  • Tỏi, hành tím: Băm nhuyễn.

Chiên cá nục

  • Làm nóng chảo với 2 muỗng canh dầu ăn. Cho cá vào chiên sơ vàng đều hai mặt. Vớt cá ra để ráo dầu.

Kho cá nục với nước dừa sốt cà chua

  • Phi thơm tỏi băm và hành tím băm với 1 muỗng canh dầu ăn.
  • Cho cà chua vào xào chín mềm.
  • Thêm cá nục, nước mắm, đường, muối, tiêu xay vào nồi.
  • Nấu xôi nồi cá với lửa lớn, sau đó hạ nhỏ lửa và kho trong 30-40 phút cho đến khi cá chín mềm, nước kho sánh lại.
  • Nêm nếm gia vị cho vừa ăn.
  • Thêm hành lá, ngò rí cắt nhỏ vào nồi, tắt bếp.

Thành phẩm

thanh pham

  • Cá nục kho nước dừa sốt cà chua có màu đỏ cam đẹp mắt, thịt cá mềm ngon, thấm gia vị đậm đà. Nước kho sánh lại, có vị ngọt thanh của nước dừa, vị mặn đậm đà của gia vị và vị chua nhẹ của cà chua.

Cách chọn mua cá nục tươi ngon

Để làm món cá nục kho nước dừa ngon, việc lựa chọn nguyên liệu tươi ngon là vô cùng quan trọng. Dưới đây là một số mẹo giúp bạn chọn mua cá nục tươi ngon:

  • Kích thước: Nên chọn cá nục có kích thước vừa phải, khoảng 3-5cm. Cá nục quá nhỏ thường nhiều xương, thịt bở; cá nục quá to thường già, thịt dai.
  • Màu sắc: Cá nục tươi có da bóng, màu xanh ánh bạc. Da cá không bị trầy xước, rách nát hay có đốm đen.
  • Mắt cá: Mắt cá nục tươi sáng, trong veo, không bị lờ đục hay lồi ra ngoài.
  • Mang cá: Mang cá nục tươi có màu đỏ hồng, không bị tanh hay nhớt.
  • Thịt cá: Thịt cá nục tươi săn chắc, đàn hồi khi ấn vào. Tránh chọn cá nục có thịt mềm nhũn hoặc tanh.

Cách chọn dừa tươi, nhiều nước ngon ngọt

  • Nên chọn dừa gần già, vỏ màu nâu sẫm, có nhiều xơ. Dừa non thường ít nước, nước dừa không ngọt.
  • Dừa nặng tay so với kích thước. Dừa nặng tay chứng tỏ có nhiều nước bên trong.
  • Khi lắc dừa, có thể nghe thấy tiếng nước dừa bên trong.
  • Mắt dừa lõm sâu, màu nâu sẫm.
  • Cuống dừa còn tươi, không bị khô héo.

>>Xem thêm: 100g cá nục bao nhiêu calo? Dinh dưỡng và lợi ích giảm cân từ cá nục?

5 món cá kho với nước dừa

Ngoài cá nục, bạn có thể kho nhiều loại cá khác với nước dừa để tạo nên hương vị thơm ngon độc đáo. Sau đây là một số gợi ý:

  • Cá trắm kho nước dừa: Cá trắm có thịt dai, béo, khi kho với nước dừa sẽ mềm ngọt, đậm đà.
  • Cá basa kho nước dừa: Cá basa có thịt mềm, ít xương, kho với nước dừa sẽ béo ngậy, thơm ngon.
  • Cá thu kho nước dừa: Cá thu có vị ngọt tự nhiên, khi kho với nước dừa sẽ càng thêm đậm đà.
  • Cá ngừ kho nước dừa: Cá ngừ có vị ngọt thanh, khi kho với nước dừa sẽ có hương vị hài hòa, tinh tế.
  • Cá lóc kho nước dừa: Cá lóc có thịt chắc, khi kho với nước dừa sẽ mềm ngon, thấm gia vị.

Lưu ý:

  • Mỗi loại cá có đặc điểm riêng về thịt, độ béo, vị ngọt, do vậy cần điều chỉnh thời gian kho và gia vị cho phù hợp.
  • Nên kho cá với lửa nhỏ để cá chín đều và thấm gia vị.
  • Có thể thêm các loại rau củ khác như cà rốt, khoai tây,… vào nồi kho để tăng thêm hương vị và dinh dưỡng.

Với những chia sẻ trên, FoodMap hy vọng bạn đã có thêm bí quyết để làm món cá nục kho nước dừa thơm ngon, đậm đà cho gia đình. Chúc bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *