Bánh Trung Thu nhân thập cẩm từ lâu đã trở thành món quà ý nghĩa và không thể thiếu trong dịp Tết Trung Thu. Mùi thơm của gà quay, béo ngậy của lạp xưởng, mặn mặn của trứng muối cùng với sự hòa quyện của các loại hạt tạo nên hương vị thơm ngon, hấp dẫn, kết hợp cùng trà tạo nên không khí ngày đoàn viên ấm áp. Vậy cách làm món bánh nướng thập cẩm này ra sao? Đọc ngay cùng FoodMap nhé!
Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm truyền thống
Bánh Trung Thu nhân thập cẩm truyền thống được làm từ những nguyên liệu quen thuộc, dễ kiếm và cách làm cũng không quá phức tạp. Dưới đây là hướng dẫn chi tiết cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm truyền thống tại nhà:
Nguyên liệu làm bánh Trung thu nhân thập cẩm truyền thống
Vỏ bánh:
- 250g bột mì
- 100g mỡ lợn
- 100g nước đường
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê nước tro tàu (hoặc baking soda)
Nhân bánh:
- 200g đậu xanh
- 100g đường
- 100g mỡ lợn
- 50g mè trắng
- 50g hạt bí
- 50g lạp xưởng
- 50g trứng muối
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê vani
Lòng đỏ trứng gà: 1 quả
>> Xem thêm: Lễ hội đèn lồng Trung thu
Cách làm bánh Trung thu nhân thập cẩm truyền thống
Làm vỏ bánh:
- Nấu nước đường: Cho 100g đường và 100ml nước vào nồi, nấu với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn. Để nguội.
- Trộn bột: Cho bột mì, mỡ lợn, nước đường, muối, nước tro tàu vào tô lớn, trộn đều bằng tay cho đến khi hỗn hợp hòa quyện và mịn dẻo.
- Ủ bột: Bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm, ủ bột ở nhiệt độ phòng trong 2-3 tiếng.
Làm nhân bánh:
- Sơ chế nguyên liệu:
- Đậu xanh vo sạch, ngâm nước 4-5 tiếng cho nở mềm.
- Mè trắng rang chín, giã nhỏ.
- Hạt bí rang chín, bóc vỏ.
- Lạp xưởng thái hạt lựu.
- Trứng muối bóc vỏ, nghiền nhuyễn.
- Nấu nhân bánh:
- Cho đậu xanh đã ngâm vào nồi, đổ nước xâm xấp mặt đậu, nấu chín.
- Vớt đậu xanh ra, để ráo nước.
- Cho đậu xanh vào tô, thêm đường, mỡ lợn, mè trắng, hạt bí, lạp xưởng, trứng muối, muối, vani, trộn đều.
- Nấu nhân bánh trên lửa nhỏ, đảo đều cho đến khi nhân bánh dẻo, mịn và không dính chảo.
- Để nhân bánh nguội hoàn toàn.
Tạo hình bánh:
- Chia bột: Chia bột thành 2 phần, một phần lớn hơn một phần bé.
- Cán vỏ bánh: Cán mỏng phần bột lớn thành hình tròn, dày khoảng 2mm.
- Gói bánh: Cho nhân bánh vào giữa vỏ bánh, khéo léo gói lại và vo tròn bánh.
- Tạo hình bánh: Dùng khuôn bánh trung thu ấn vào bánh để tạo hình.
- Phết trứng: Phết lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh.
Nướng bánh:
- Làm nóng lò nướng: Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 170°C trong 10 phút.
- Nướng bánh: Nướng bánh trong lò nướng khoảng 15-20 phút đến khi bánh chín vàng đều.
Để bánh nguội:
- Lấy bánh ra khỏi lò nướng, để nguội hoàn toàn trên giá.
>> Ý nghĩa ngày Tết đoàn viên là gì?
Hướng dẫn cách làm bánh trung thu thập cẩm mới 2024 đơn giản
Bên cạnh cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm truyền thống, bạn có thể tham khảo thêm một số cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm mới 2024 đơn giản và độc đáo dưới đây:
Cách làm bánh trung thu thập cẩm gà quay lạp xưởng
Nguyên liệu:
- Vỏ bánh: Giống như cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm truyền thống.
- Nhân bánh:
- 200g thịt gà quay xé nhỏ
- 100g lạp xưởng
- 50g nấm hương khô ngâm mềm, thái nhỏ
- 50g mộc nhĩ ngâm mềm, thái nhỏ
- 50g hạt dưa
- 50g mè trắng
- 50g hành tím phi
- Gia vị: muối, tiêu, đường, nước mắm
Cách làm:
- Phi thơm hành tím, cho thịt gà quay, lạp xưởng, nấm hương, mộc nhĩ vào xào chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Trộn đều hỗn hợp nhân bánh với hạt dưa, mè trắng.
- Thực hiện các bước tạo hình và nướng bánh như cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm truyền thống.
Lưu ý: Nên chọn thịt gà quay dai ngon, không quá bở.
Cách làm bánh trung thu thập cẩm trứng muối
Nguyên liệu:
- Vỏ bánh: Giống như cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm truyền thống.
- Nhân bánh:
- 200g đậu xanh
- 100g đường
- 100g mỡ lợn
- 50g mè trắng
- 50g hạt bí
- 5 quả trứng muối
- 1/4 thìa cà phê muối
- 1/4 thìa cà phê vani
Cách làm:
- Làm nhân bánh giống như cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm truyền thống, tuy nhiên thay thế lạp xưởng bằng 5 quả trứng muối.
- Thực hiện các bước tạo hình và nướng bánh như cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm truyền thống.
Lưu ý: Nên chọn trứng muối ngon, có lòng đỏ dẻo và béo ngậy.
Cách làm bánh trung thu chay thập cẩm
Nguyên liệu:
- Vỏ bánh: Giống như cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm truyền thống.
- Nhân bánh:
- 200g đậu xanh
- 100g đường
- 100g dầu ăn
- 50g mè trắng
- 50g hạt bí
- 50g nấm hương khô ngâm mềm, thái nhỏ
- 50g mộc nhĩ ngâm mềm, thái nhỏ
- 50g rong biển khô ngâm mềm, thái nhỏ
- Gia vị: muối, tiêu, đường
- Lòng đỏ trứng gà (tùy chọn): 1 quả
Cách làm:
- Phi thơm hành tím, cho nấm hương, mộc nhĩ, rong biển vào xào chín. Nêm nếm gia vị vừa ăn.
- Trộn đều hỗn hợp nhân bánh với đậu xanh, đường, dầu ăn, mè trắng, hạt bí.
- Thực hiện các bước tạo hình và nướng bánh như cách làm bánh Trung Thu nhân thập cẩm truyền thống.
- Nếu muốn, bạn có thể phết lòng đỏ trứng gà lên mặt bánh trước khi nướng.
Lưu ý: Nên chọn rong biển khô có màu xanh đen, không bị mốc.
>> Cách làm bánh trung thu, bánh pía đường thốt nốt
Những lưu ý khi làm bánh nướng thập cẩm
Nên chọn mua nguyên liệu đảm bảo chất lượng để làm bánh được ngon.
Có thể thay đổi nhân bánh theo sở thích.
Nên nướng bánh ở nhiệt độ vừa phải để bánh chín đều và không bị cháy.
Bánh trung thu có thể bảo quản ở nơi khô ráo, thoáng mát trong vòng 2-3 tuần.
Mua bánh Trung thu online ở đâu ngon, chất lượng?
Hiện nay, có rất nhiều cửa hàng bán bánh Trung Thu online uy tín, chất lượng. Bạn có thể mua bánh trung thu online ở các sàn thương mại điện tử, website của FoodMap hoặc Shopee, Lazada, Tiki,…
Kết Luận
Bánh Trung Thu nhân thập cẩm là món quà ý nghĩa và thơm ngon cho gia đình và bạn bè trong dịp Tết Trung Thu. Với những hướng dẫn chi tiết và các lưu ý quan trọng trên đây, hy vọng bạn sẽ thành công làm được những chiếc bánh Trung Thu ngon đúng vị tại nhà. FoodMap chúc bạn có một mùa Tết Trung Thu thật vui vẻ và ấm áp!