FAO là viết tắt của Tổ chức Lương Nông Liên Hợp Quốc (Food and Agriculture Organization of the United Nations). Đây là một tổ chức của Liên Hiệp Quốc chuyên về lĩnh vực lương thực và nông nghiệp, có trụ sở đặt tại Rome, Italy. Nhiệm vụ chính của FAO là nâng cao sự an toàn lương thực, cải thiện điều kiện sống của những người làm nông và phát triển nền nông nghiệp bền vững trên toàn cầu.
Trong một công bố mới đây, FAO đã ra mắt Báo cáo tóm tắt về tình hình cung và cầu ngũ cốc trong niên vụ tiềm năng. Dự báo cho thấy sản lượng ngũ cốc thế giới trong niên vụ 2023/24 dự kiến tăng lên đến 2.841 triệu tấn, một con số cao hơn so với niên vụ trước đó. Các điều chỉnh này dựa trên thông tin mới nhất về triển vọng sản xuất từ nhiều quốc gia trên thế giới.
Sản lượng gạo toàn cầu dự kiến sẽ đạt mức kỷ lục 526,4 triệu tấn trong niên vụ này, tăng nhẹ 0,5% so với niên vụ trước. Các chuyên gia dự báo rằng chủ yếu là do sự tăng sản lượng ở châu Á, châu Phi và Hoa Kỳ.
Đồng thời, tiêu thụ ngũ cốc toàn cầu dự kiến cũng sẽ tăng lên, đạt 2.828 triệu tấn, tăng 1,3% so với niên vụ trước đó. Dự trữ ngũ cốc thế giới cũng dự báo sẽ tăng lên 894 triệu tấn, tỷ lệ dự trữ – tiêu thụ ngũ cốc trên toàn thế giới đạt mức 31%.
Cũng theo dự báo, thương mại ngũ cốc thế giới niên vụ 2023/24 sẽ tăng 1,7% so với một năm trước, lên 485 triệu tấn. Tuy nhiên, dự báo cho thấy thương mại lúa mì và gạo có thể sẽ giảm.
Trong bối cảnh này, FAO cũng dự kiến rằng sản lượng lúa mì toàn cầu vào năm 2024 sẽ đạt 796 triệu tấn, tăng 1% so với năm 2023 sau khi điều chỉnh. Điều này cho thấy sự ổn định trong sản xuất ngũ cốc trên toàn cầu trong tương lai gần.
Nguồn: Mard.gov.vn